Cục lâm nghiệp

Department Of Forestry

Vườn Quốc gia Cúc Phương kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Cập nhật ngày : 02/12/2022 10:49

Ngày 2/12/2022, Vườn quốc gia Cúc Phương tổ chức kỷ niệm 60 năm thành lập, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Quốc Trị, nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Nông nghiệp và PTNT Hà Công Tuấn, nguyên thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Hứa Đức Nhị, Nguyên Thứ trưởng bộ Lâm nghiệp Trần Sơn Thuỷ; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ninh Bình Tống Quang Thìn và đại diện các địa phương, ban, ngành, các cán bộ lão thành...

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Quốc Trị thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động hạng Nhất tặng VQG Cúc Phương

Cách đây 60 năm, ngày 07/7/1962, theo đề nghị của Tổng cục Lâm nghiệp lúc bấy giờ, Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập  “Khu rừng Cúc Phương”, nay là Vườn quốc gia Cúc Phương; đây Vườn quốc gia đầu tiên của Việt Nam, ban đầu thực hiện sứ mệnh “nghiên cứu khoa học về thực vật, động vật và lâm học nhiệt đới”. 60 năm qua, với những nỗ lực không ngừng từ đội ngũ cán bộ của Vườn, Cúc Phương đã đạt được một số kết quả chuyên môn.

Vườn Quốc gia Cúc Phương đã được vinh danh là điểm đến hàng đầu Châu Á trong 4 năm liên tiếp

Về bảo vệ rừng, Vườn đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, ứng dụng công nghệ trong tuần tra, chỉ đạo điều hành và chủ động phối hợp với hệ thống chính trị, cộng đồng cư dân và lực lượng công an địa phương nhằm tuyên truyền, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi xâm hại rừng. Nhờ đó, rừng Cúc Phương ngày càng bình yên, số loài và tần xuất xuất hiện cá thể động vật hoang dã trong rừng ngày càng tăng, đây là dấu hiệu tốt cho hệ sinh thái ổn định, thu hút được nhiều cá nhân, tổ chức đến học tập, nghiên cứu.

Ông Nguyễn Văn Chính - Giám đốc VQG Cúc Phương phát biểu tại buổi lễ

Những kết quả nghiên cứu của Vườn 60 năm qua lũy kế đã ghi nhận Cúc Phương có hơn 2500 loài thực vật và hơn 300 loài nấm... Trong đó đã công bố 1 chi, 5 loài mới cho khoa học như: Chè hoa vàng Cúc Phư­­ơng; Thu hải đ­ường Cúc Phương; Lan Việt; Trâm Cúc Phương; Dị hùng Cúc Phương.

Vườn cũng đã ghi nhận 669 loài động vật có xương sống; Trong đó ghi nhận 3 loài đặc hữu: Sóc bụng đỏ, cá Niết và Thằn lằn tai Cúc Phương.  Động vật không xương sống, ghi nhận hơn 1.900 loài; Trong đó có nhiều loài mới cho khoa học như Nhện, Chuồn chuồn Cúc Phương.

Vũ điệu của hàng triệu triệu cánh bướm tại Cúc Phương

Trước áp lực của sự gia tăng dân số, phát triển kinh tế và nhu cầu sử dụng lâm sản quý, hiếm, theo đề xuất của Vườn, ngày 27/9/2005, Bộ Nông nghiệp và PTNT quyết định thành lập Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật. Đến nay, Vườn đã xây dựng vườn thực vật với diện tích 167 ha, trồng, sưu tập và bảo tồn hơn 800 loài thực vật. Đây cũng là Vườn thực vật đầu tiên trong hệ thống các VQG và khu BTTN ở Việt Nam. Về động vật, Vườn đã thực hiện cứu hộ trên 4600 cá thể, sinh sản trên 650 cá thể và tái thả về tự nhiên trên1200 cá thể. Số đang cứu hộ, bảo tồn tại Vườn là 78 loài với trên 2700 cá thể quý hiếm.

Song hành trong công tác điều tra, nghiên cứu đa dạng sinh học và bảo tồn các loài động, thực vật quí hiếm nêu trên, Vườn đã chủ trì nhiều đề tài nghiên cứu khoa học. Các chương trình, dự án hợp tác quốc tế cũng đã giúp Vườn lồng ghép nguồn lực, hoạch định chiến lược phát triển lâu dài, trang bị được một số cơ sở vật chất, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý và khoa học của Vườn.

Về hoạt động Du lịch sinh thái, đến nay, Cúc Phương đã tổ chức được "hệ sinh thái" du lịch với nhiều chương trình và sản phẩm, độc đáo, mang bản sắc nhân văn, có trách nhiệm với môi trường, là địa chỉ tin cậy của nhiều thế hệ học sinh, sinh viên, nhà nghiên cứu. Được quốc tế đánh giá cao, 4 năm liền đạt danh hiệu điểm đến hàng đầu Châu Á.

Nhân dịp này, Ghi nhận những thành tích và đóng góp của Vườn quốc gia Cúc Phương vào sự nghiệp phát triển Nông nghiệp và Nông thôn, Chủ tịch nước đã quyết định trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Tập thể Vườn quốc gia Cúc Phương.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT tặng bằng khen, kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp phát triển Nông nghiệp và PTNT" cho một số tập thể, cá nhân của Vườn.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT tặng bằng khen, kỷ niệm chương cho một số tập thể, cá nhân của VQG Cúc Phương

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình tặng bằng khen cho 1 tập thể và 2 cá nhân của Vườn.

Đây là những phần thưởng cao quý, là niềm cổ vũ, động viên, khích lệ rất lớn dành cho các thế hệ cán bộ công nhân viên chức Vườn Quốc gia Cúc Phương. 

Vườn cũng đã vinh dự nhận được Thư chúc mừng của Chủ Tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Quốc Trị phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại Lễ Kỷ niệm, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị ghi nhận, biểu dương và trân trọng cám ơn các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, viên chức và người lao động của Vườn quốc gia Cúc Phương, cùng các các cấp ủy, chính quyền địa phương trong vùng, các tổ chức quốc tế đã đóng góp vào chặng đường 60 năm hình thành và phát triển. Thứ trưởng đề nghị tập thể cấp ủy Đảng và lãnh đạo Vườn quốc gia Cúc Phương tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm: Phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các địa phương trong vùng để bảo vệ rừng, tạo nền tảng triển khai toàn diện các nhiệm vụ, chức năng được giao; mở rộng các hoạt động nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế và bảo tồn đa dạng sinh học; khẩn trương xây dựng đề án du lịch sinh thái theo quy định của pháp luật về lâm nghiệp nhằm đầu tư, khai thác các lợi thế, tạo nguồn thu ổn định, bền vững.