Tổng cục lâm nghiệp Việt Nam

VietNam Administration Of Forestry

Hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó bạo lực trên cơ sở giới năm 2022    

Tháo gỡ khó khăn, duy trì đà xuất khẩu lâm sản

Cập nhật ngày : 11/12/2022 10:45

Chiều 8/12, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Quốc Trị có buổi làm việc với Tổng cục Lâm nghiệp và Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong ngành này nhằm duy trì được đà xuất khẩu.

Theo báo cáo tại buổi làm việc, giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sáng 11 tháng năm 2022 ước đạt 15,57 tỷ USD, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, các thị trường chủ yếu là Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, châu Âu và Hàn Quốc, chiếm trên 90% tổng kim ngạch.

Tuy nhiên, phân tích cụ thể cho thấy tăng trưởng xuất khẩu lâm sản sang Hoa Kỳ và châu Âu thấp hơn so với các năm là do tỷ lệ lạm phát cao, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu cho các mặt hàng không cần thiết trong đó có các loại ván, sản phẩm gỗ, lâm sản ngoài gỗ, những sản phẩm xuất khẩu chính của Việt Nam xuất sang các thị trường này.

Về sản phẩm, Tăng trưởng giá trị xuất khẩu các sản phẩm có sự khác nhau, các sản phẩm tăng trưởng mạnh gồm: dăm gỗ tăng 60,8 %, viên nén gỗ tăng 74,8 %, các sản phẩm tăng trưởng thấp gồm: ván các loại giảm 13,9 %, sản phẩm gỗ tăng 1,5 %, lâm sản ngoài gỗ tương đương năm 2021. Nguyên nhân có sự tăng trưởng như trên là tác động của cuộc xung đột Nga -Ukraine dẫn đến nguồn cung khi đốt bị đứt gãy, khiến nhiều nước châu âu tiến hành tích chữ viên nén gỗ để sưởi ấm trong mùa đông.

Mặc dù có những tăng trưởng so với năm 2021 nhưng Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam đã đưa ra hàng loạt khó khăn thời gian vừa qua và có thể kéo dài sang những quý đầu năm 2023.

Cụ thể như việc Hoa kỳ điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với ván dán; chính sách hoàn thuế VAT còn nhiều bất cập; khó khăn trong quy định cấp giấy chứng nhận xuất xứ sản phẩm từ gỗ rừng trồng trong nước; đảm bảo nguồn cung cho chế biến gỗ trong nước.

Ngoài ra, còn có một số vấn đề như tăng trưởng nóng trong ngành sản xuất viên nén, thiếu đơn hàng trong 2 tháng 11, 12 của năm 2022 và dự kiến có thể kéo dài đến hết quý I/2023.

Trước tình hình đó, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam kiến nghị Bộ NN-PTNT, cụ thể là Tổng cục Lâm nghiệp có sự phối hợp để tháo gỡ các vấn đề về cơ chế chính sách, đẩy mạnh phát triển vùng nguyên liệu và tăng cường các hoạt động xúc tiến, mở rộng thị trường.

Sau khi lắng nghe các ý kiến của Hiệp hội và doanh nghiệp, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Quốc Trị chúc mừng ngành gỗ đã đạt được sự tăng trưởng ấn tượng trong năm 2022 dù bối cảnh còn nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Bộ NN-PTNT cũng tái khẳng định đã và sẽ đồng hành cùng các Hiệp hội, doanh nghiệp để kịp thời nhiều giải pháp cùng tháo gỡ các khó khăn đã được dự tính, dự báo.

Liên quan vấn đề cơ chế chính sách hoàn thuế, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị cho biết, Bộ NN-PTNT đã có văn bản gửi Bộ Tài chính để phối hợp xử lý. Bên cạnh đó, ông cũng yêu cầu các doanh nghiệp nghiêm túc tuân thủ các quy định của thị trường nhập khẩu để không để xảy ra những sự cố đáng tiếc.

“Mặc dù có những khó khăn nhưng chúng ta phải thấy rằng trong giai đoạn dịch Covid-19 vừa qua, ngành gỗ đã rất năng động, thay đổi nhanh chóng theo thị trường. Do đó, tôi mong muốn các doanh nghiệp tiếp tục phát huy tinh thần đó để giải quyết các khó khăn trong giai đoạn hiện nay”, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị nhấn mạnh thêm.