Cục lâm nghiệp

Department Of Forestry

Tái thả Voọc Mông trắng về khu danh thắng Tràng An

Cập nhật ngày : 28/08/2020 09:51

Ngày 27 tháng 8 năm 2020, được sự đồng ý của Sở NN&PTNT, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Ninh Bình, Vườn Quốc gia Cúc Phương phối hợp với Ban quản lý Quần thể Danh thắng Tràng An, Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã Nước Việt (FOUR PAWS Việt) tổ chức chuyển giao và tái thả 03 cá thể voọc Mông Trắng – một loài đặc hữu của Việt Nam - về với tự nhiên tại khu Đảo Ngọc, thuộc Quần thể Danh thắng Tràng An tỉnh Ninh Bình. Theo ông Đỗ Văn Lập, Phó Giám đốc VQG Cúc Phương, Giám đốc Dự án Bảo tồn các loài linh trưởng quý hiếm của Việt Nam, đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, tiếp tục khẳng định những nỗ lực và thành quả trong công tác cứu hộ, bảo tồn, nhân nuôi sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt về loài voọc quý hiếm này tại Việt Nam.

Từ chiếc tem có hình voọc Mông Trắng do Bưu chính Việt Nam phát hành năm 1959 được lưu giữ tại Đức, cách đây hơn 30 năm, một số nhà khoa học ở đây đã có sáng kiến đến Việt Nam tìm kiếm lại loài voọc quý hiếm đang được coi là đã tuyệt chủng. Đầu những năm 1990, nhóm chuyên gia quốc tế cùng với Vườn Quốc gia Cúc Phương đã khảo sát, phát hiện và khẳng định voọc Mông Trắng vẫn còn phân bố tự nhiên tại Cúc Phương.

Dự án  “Bảo tồn các loài Linh trưởng quý hiếm của Việt Nam” tại Vườn Quốc Gia Cúc Phương được triển khai sau đó với sự hợp tác giữa Hội động vật Frankfurt, Vườn thú Leipzig và Vườn quốc gia Cúc Phương. Trung tâm Cứu hộ và Bảo tồn các loài linh trưởng quý hiếm của Việt Nam là một thành quả quan trọng của Dự án. Tại đây đang cứu hộ và bảo tồn gần 200 cá thể của 16 loài và phân loài linh trưởng quí hiếm. Có 10 loài đã cho sinh sản thành công, trong đó có 3 loài lần đầu tiên được sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt trên thế giới, gồm voọc Mông Trắng, voọc Hà Tĩnh và voọc Chà Vá Chân Xám.

Đánh giá về sự kiện, ông Phạm Sỹ Khánh, Phó Giám đốc BQL Quần thể Danh thắng Tràng An cho biết: Sự kiện này khẳng định nỗ lực của tỉnh Ninh Bình nói riêng và Việt Nam nói chung trong thực hiện tốt các quy định trong Công ước của Unesco, nhất là những ứng xử tôn trọng, bảo tồn thiên nhiên tại Di sản thế giới này.