Cục lâm nghiệp

Department Of Forestry

Phát triển du lịch sinh thái gắn với bảo tồn đa dạng sinh học

Cập nhật ngày : 30/09/2023 03:58

Chiều 26/9, tại Vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà, tỉnh Lâm Đồng, Cục Lâm nghiệp chủ trì tổ chức buổi Tọa đàm chủ đề "Phát triển du lịch sinh thái gắn với bảo tồn đa dạng sinh học".

Nhiều dư địa phát triển du lịch

Việt Nam hiện có trên 14,7 triệu ha rừng, tỉ lệ che phủ rừng 42,02%. Rừng Việt Nam là nơi cư trú của hàng chục nghìn loài động vật, thực vật hoang dã. Các hệ sinh thái rừng tại Việt Nam có đóng góp rất lớn cho nền kinh tế và phúc lợi cho con người thông qua các dịch vụ mà rừng cung cấp như: gỗ, lâm sản ngoài gỗ, điều tiết nguồn nước, hấp thụ khí nhà kính, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp....

Rừng cũng là không gian sinh sống của khoảng 25 triệu người dân sống phụ thuộc vào rừng; trong đó chủ yếu là cộng đồng các dân tộc thiểu số với những nét đặc trưng văn hóa, bản sắc dân tộc gắn với rừng. Đây là tiềm năng to lớn để phát triển các giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng.

Tại tọa đàm, ông Triệu Văn Lực, Phó Cục trưởng Cục Lâm nghiệp cho biết, Chính phủ Việt Nam đã dành sự quan tâm và nguồn lực, cùng với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, tổ chức phi Chính phủ để bảo vệ sự sống trên trái đất và cải thiện bảo tồn đa dạng sinh học trước các thách thức, nguy cơ đối với đa dạng sinh học.

Hiện các khu rừng, vườn quốc gia... đã và đang là nơi tổ chức các hoạt động du lịch, điểm đến tham quan, trải nghiệm, nghỉ ngơi ngắm cảnh, quan sát động thực vật hoang dã. Qua đó đã tạo sinh kế cho người dân xung quanh, đặc biệt là những người dân ở "vùng đệm" góp phần cải thiện đời sống người dân, đảm bảo an ninh trật tự địa bàn vùng đó.

Theo ông John Kiely Beebe Harris, Phó phòng Môi trường, biến đổi khí hậu, USAID tại Việt Nam, du lịch sinh thái có tiềm năng để xây dựng cho các khu bảo tồn, tạo nên nguồn thu cho các khu rừng và bảo tồn đa dạng sinh học cùng với đó đem lại nguồn thu nhập cho cộng đồng địa phương.

Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà là nơi có cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp và giá trị đa dạng sinh học cao, có nhiều lợi thế trong phát triển du lịch sinh thái. ảnh: Tùng Đinh

Trong thời gian tới, phát triển du lịch sinh thái tại Việt Nam rất quan trọng. Bởi chúng ta không những phải đảm bảo những lợi ích của du lịch sinh thái sẽ đem lại lợi ích cho cộng đồng ở địa phương mà còn phải đảm bảo những nơi có vườn quốc gia, những nơi phát triển du lịch sinh thái và những khu bảo tồn luôn được phát triển bền vững.

Du lịch sinh thái chính là "bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ văn hóa, bảo vệ tương lai", ông John Kiely Beebe Harris nhấn mạnh.

Cần xây dựng du lịch sinh thái bài bản

Ông Triệu Văn Lực, Phó cục trưởng Cục Lâm nghiệp khẳng định: "Chúng ta có tiềm năng về du lịch sinh thái nhưng chưa phát huy được việc này. Chúng ta cần có sự nhìn nhận đúng đắn từ xã hội để mọi người biết được đến 167 khu rừng đặc dụng đều có những giá trị quý giá riêng của nó".