Tổng cục lâm nghiệp Việt Nam

VietNam Administration Of Forestry

Hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó bạo lực trên cơ sở giới năm 2022    

Cứu hộ thành công cặp gấu con tại Sóc Trăng  

Cập nhật ngày : 25/08/2022 10:03

Tiếp nối thành công của đợt cứu hộ chú gấu chó cuối cùng từ tỉnh Bình Phước vừa qua, ngày 18/8/2022 Free the Bears và VQG Cát Tiên đã phối hợp với Chi cục Kiểm Lâm Sóc Trăng tiếp tục cứu hộ hai cá thể gấu con, gồm 01 cá thể gấu chó khoảng 2 tuổi và 01 cá thể gấu ngựa khoảng 3 tuổi.

Cả hai cá thể gấu đang bị nuôi nhốt trong lồng chật hẹp, bị nhốt chung lẫn với khỉ, không gian chật hẹp vệ sinh kém, chế độ dinh dưỡng không phù hợp.

Nhân đợt cứu hộ cặp gấu chó và gấu ngựa này, Vườn cũng đã cứu hộ ngoài dự định thêm 01 cá thể voọc bạc và 02 cá thể rái cá vuốt bé, đây đều là những loài quý hiếm có tên trong Sách Đỏ Việt Nam và thế giới. 

Cũng như những đợt cứu hộ gấu trước đây, đánh thuốc mê là phương pháp cuối cùng, áp dụng hết sức hạn chế, chỉ trong những trường hợp bất đắc dĩ.

Các cán bộ ưu tiên sử dụng những phương pháp dẫn dụ bằng trái cây, mật ong, ghép chuồng để đưa gấu từ chuồng nuôi cũ sang chuồng vận chuyển. Bằng cách này, tuy phải kiên nhẫn mất thời gian để dẫn dụ nhưng sức khỏe và sự an toàn của gấu được đảm bảo ở mức tốt nhất có thể.

Dùng mật ong để dẫn dụ gấu qua chuồng vận chuyển, đồng thời bổ sung nước và dưỡng chất cho gấu trên đoạn đường dài từ Sóc Trăng về VQG Cát Tiên, tỉnh Đồng Nai với quãng đường gần 400km. Sau mỗi đoạn đường nhất định cán bộ cứu hộ phải kiểm tra, thăm nom tình trạng sức khỏe của các bạn gấu.

Sau 1 ngày chuyển 2 bạn gấu về đến VQG Cát Tiên, đã xác định được cả 2 đều là gấu cái. Tinh thần có vẻ ổn định, ôn hòa và vui vẻ hơn.

Theo đánh giá ngoại quan, các cá thể động vật hoang dã tiếp nhận trong tình trạng ăn uống bình thường, tỉnh táo, không có thương tích. Trong tuần đầu tiếp nhận, các bác sĩ, cán bộ cứu hộ của VQG Cát Tiên và tổ chức Free the Bears sẽ khám tổng quát sức khỏe cho cả hai gấu để có kết luận rõ hơn về tình trạng sức khỏe của hai cá thể gấu này, từ đó có những bước chăm sóc thích hợp.

Bài: Vườn quốc gia Cát Tiên, Ảnh: Tạ Thương - Free the Bears.