Cục lâm nghiệp

Department Of Forestry

AFoCO đồng hành cùng ngành Lâm nghiệp Việt Nam chống biến đổi khí hậu

Cập nhật ngày : 10/03/2023 09:58

Ngày 09/3/2023, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Quốc Trị đã có buổi tiếp và làm việc với ông Park Chongho, Tổng Giám đốc Tổ chức Hợp tác Lâm nghiệp Châu Á (AFoCO).

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị đánh giá cao những hoạt động hõ trợ của AFoCO thời gian qua đối với ngành lâm nghiệp nói riêng và ngành nông nghiệp nói dung, đồng thời mong muốn trong thời gian tới hai bên sẽ có những hoạt động phối hợp hiệu quả hơn nữa.

Ông Park Chongho bày tỏ sự ấn tượng với những thay đổi của Việt Nam trong thời gian qua, đặc biệt là đối với những địa bàn mà AFoCO đang triển khai dự án về lâm nghiệp. Ông Park cũng cảm kích trước sự ủng hộ và hỗ trợ từ Chính phủ Việt Nam mà trực tiếp là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Phía AFoCO bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đối với hoạt động chi trả giảm phát thải vùng Bắc Trung bộ, bao gồm 6 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và mong muốn AFoCO có thể triển khai một số hoạt động nghiên cứu khả thi tiếp nối dự án của WB tại khu vực này. AFoCO hiện đang triển khai nhiều hoạt động cụ thể liên quan đến chống biến đổi khí hậu với nguồn ngân sách khoảng 150 triệu USD, đồng thời vẫn đang tiếp tục tìm kiếm, kêu gọi các nguồn tài chính từ các quốc gia và doanh nghiệp quan tâm tới lĩnh vực lâm nghiệp. AFoCO mong muốn tiếp tục phối hợp với Việt Nam trong các hoạt động liên quan đến phục hồi rừng ngập mặn.

Thứ thưởng Nguyễn Quốc Trị cho rằng, rừng ven biển là đối tượng dễ bị tổn thương do thiên tai và biến đổi khí hậu, đặc biệt là đối với quốc gia có đường bờ biển dài như Việt Nam. Chính phủ Việt Nam, mà trực tiếp là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đồng quan điểm rằng phát triển lâm nghiệp là góp phần tăng trưởng xanh của đất nước. Các hoạt động của AFoCO hoàn toàn phù hợp với định hướng của Việt Nam.

Đối với chương trình chi trả giảm phát thải vùng Bắc Trung bộ, Thứ trưởng cho biết, đây là một chương trình mới, đầu tiên về tín chỉ các bon được triển khai tại Việt Nam, do vậy không tránh khỏi những bỡ ngỡ trong quá trình triển khai. Do vậy Thứ trưởng mong muốn AFoCO tham gia vào quá trình đào tạo, tài liệu hóa các bước thực hiện để làm căn cứ, cẩm nang cho việc triển khai các dự án tương tự trong tương lai.

Về các hoạt động khác của ngành lâm nghiệp, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị bày tỏ mong muốn AFoCO đồng hành cùng ngành Lâm nghiệp để thực hiện chương trình giảm phát thải khí nhà kính, đưa phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 như cam kết tại COP 26; Hỗ trợ ngành lâm nghiệp trong quá trình chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số trong một số lĩnh vực...

Đặc biệt, đối với khu vực rừng ngập mặn, Thứ trưởng cho rằng, giải quyết được các vấn đề liên quan đến rừng ngập mặn sẽ giúp tháo gỡ được nhiều vấn đề cho ngành lâm nghiệp, giảm thiểu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Các hoạt động này cần nhiều thời gian và nguồn lực. Do vậy Thứ trưởng mong muốn AFoCO sẽ đồng hành trong việc giải quyết các vấn đề này.