Tổng cục lâm nghiệp - Công bố thành lập và ra mắt Ban quản lý Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi

Tin tức

Công bố thành lập và ra mắt Ban quản lý Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi

Cập nhật ngày : 12/09/2017 8:32:13 SA
Công bố thành lập và ra mắt Ban quản lý Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi

Vừa qua, tại Huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam, Tổng cục Lâm nghiệp phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Lễ công bố thành lập và ra mắt Ban quản lý Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi, tỉnh Quảng Nam.

Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi Quảng Nam được thành lập với diện tích 18.977ha, trong đó có 13.420ha bảo vệ nghiêm ngặt, nằm trên địa bàn 2 xã Quế Lâm và Phước Ninh. Vùng đệm khu bảo tồn có diện tích 24.985ha bao gồm 22 thôn (thuộc 9 xã, 5 huyện). Qua điều tra, khảo sát của Tổng cục Lâm nghiệp và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam thì quần thể voi ở Khu bảo tồn có ít nhất 7 cá thể, cấu trúc quần thể hiện đang phát triển ổn định sinh trưởng tốt, có cả voi đực, voi cái, voi trưởng thành và voi con.

Đây là khu bảo tồn loài sinh cảnh voi đầu tiên được thành lập, sự ra đời của Khu bảo tồn sinh cảnh voi Quảng Nam có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh nhiều loài động thực vật trên thế giới cũng như ở Việt Nam đang đối mặt với nguy cơ đe dọa tuyệt chủng. Rừng tự nhiên ngày càng bị thu hẹp, ảnh hưởng đến sinh cảnh sống của các loài động vật hoang dã, tình trạng săn bắt, buôn bán ngà voi ngày càng gia tăng và khó kiểm soát. Khu bảo tồn ra đời sẽ triển khai các hoạt động bảo tồn phát triển bền vững quần thể voi còn lại tại Quảng Nam, đồng thời bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên, rừng phòng hộ đầu nguồn hồ thủy điện Khe Diên.

Theo ông Cao Chí Công, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, để bảo tồn voi và bảo vệ người dân địa phương trong vùng có voi, Dự án khẩn cấp bảo tồn voi và nâng cao năng lực bảo tồn voi ở Việt Nam đến năm 2020 đang được Tổng cục Lâmnghiệp triển khai đã hổ trợ lắp đặt hệ thống phát thanh tại 20 điểm trên địa bàn thôn, xã; xây dựng biển cảnh báo cho ngườidân các vùng có nguy cơ xung đột; cấp phát thau đồng vừa làm vật dụng sinh hoạtvừa làm công cụ hỗ trợ người dân xua đuổi khi Voi xuất hiện gần sát các khu vựcdân cư đang sinh sống; tổ chức hội thảo liên ngành về giải pháp xung đột Voi -Người; Tổ chức diễn tập phòng tránh xung đột Voi- Người. Tập huấn và trang bị cho cán bộ bảo tồn một số trang thiết bị cần thiết để giám sát quần thể voi ngoài tự nhiên.

Bên cạnh Lễ công bố thành lập và ra mắt Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi còn diễn ra buổi triển lãm ảnh và Hội thảo liên ngành về giải pháp quản lý khu bảo tồ và bảo tồn voi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Chuỗi sự kiện nằm trong khuôn khổ Dự án “Khẩn cấp bảo tồn voi và nâng cao năng lực kiểm soát buôn bán ngà voi ở Việt Nam đến 2020”.

Văn phòng Tổng cuc