Tổng cục lâm nghiệp - Hội thảo Tham vấn xây dựng Chương trình Giáo dục ngoại khoá về bảo tồn, giảm nhu cầu sử dụng động vật hoang dã bị buôn bán trái phép cho học sinh tiểu học

Hội thảo Tham vấn xây dựng Chương trình Giáo dục ngoại khoá về bảo tồn, giảm nhu cầu sử dụng động vật hoang dã bị buôn bán trái phép cho học sinh tiểu học

Cập nhật ngày : 28/12/2017 1:25:19 CH
Hội thảo Tham vấn xây dựng Chương trình Giáo dục ngoại khoá về bảo tồn, giảm nhu cầu sử dụng động vật hoang dã bị buôn bán trái phép cho học sinh tiểu học

Một chương trình ngoại khoá cho học sinh tại Vườn quốc gia Cúc Phương

Sáng 26/12/2017, tại Hà Nội, Cơ quan quản lý CITES Việt Nam, phối hợp cùng Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên – Bộ Giáo dục và đào tạo, tổ chức Humane Society International đã tổ chức Hội thảo tham vấn xây dựng chương trình ngoại khoá nâng cao nhận thức bảo tồn, giảm nhu cầu sử dụng động, thực vật hoang dã bị buôn bán trái phép cho học sinh tiểu học toàn quốc. Tham dự hội thảo có đại diện Sở Giáo dục và đào tạo của 10 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Nghệ An, Đắk Lắk, Quạng trị, Khánh Hoà và Đồng Tháp, và một số tổ chức quốc tế, phi chính phủ.

Hội thảo được tổ chức nhằm lấy ý kiến các bên có liên quan, các đối tác thực hiện chương trình để hoàn thiện nội dung Báo cáo khảo sát về giáo dục bảo vệ động vật hoang dã cho học sinh tiểu học tại Việt Nam, và tham vấn để xây dựng định hướng bộ tài liệu hướng dẫn giáo dục bảo tồn vào giáo dục tiểu học một cách hiệu quả nhất. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án “Giảm nhu cầu sử dụng động vật hoang dã bị buôn bán trái phép” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Giáo dục đào tạo phối hợp thực hiện.

Báo cáo tham luận tại Hội thảo, bà Phạm Thị Thu Ba, đại diện nhóm nghiên cứu của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận định rằng ngành giáo dục đang có một hành lang pháp lý thuận lợi để triển khai giáo dục bảo vệ động vật trong trường học. Tuy nhiên, giáo dục bảo vệ động vật chưa được chính thức hoá trong các tài liệu giáo khoa, chưa có tính hệ thống và liên tục, thiếu các buổi tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng giảng dạy cho giáo viên. Hoạt động giáo dục bảo vệ động vật trong trường học còn có nhiều khó khăn, trong khi những quan niệm, nhận thức, thái độ của học sinh và giáo viên về bảo vệ động vật chưa toàn diện, đầy đủ.

Theo đại diện dự án Tuổi thơ xanh thuộc Save Việt Nam's Wildlife thì kết quả một trong những nghiên cứu xã hội của tổ chức này đối với 8.312 người trên địa bàn 15 tỉnh đã cho thấy được sự ảnh hưởng của trẻ nhỏ tới việc ra quyết định và hành động của bố mẹ.

Phát biểu tại Hội thảo, Bà Hà Thị Tuyết Nga, Giám đốc cơ quan quản lý CITES Việt Nam cho rằng: “Thế hệ trẻ sẽ đóng góp vai trò quan trọng khi cất lên tiếng nói của mình, góp phần nâng cao ý thức của cộng đồng trong công tác bảo vệ những loài động vật hoang dã đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng. Tuyên truyền, giáo dục cho trẻ em về lòng yêu thiên nhiên, động vật hôm nay chính là đem lại những kết quả tốt đẹp trong tiến trình bảo tồn các loài động vật hoang dã trong tương lai”

Hội thảo nhận được sự ủng hộ cao của đại diện các Sở Giáo dục và đào tạo nhằm đưa chương trình giáo dục ngoại khoá bảo tồn động vật hoang dã vào thí điểm tại các trường tiểu học trên toàn quốc./.

Văn phòng Tổng cục