Tổng cục lâm nghiệp - Việt Nam – Vương quốc Anh chung tay chống buôn bán trái pháp luật động vật, thực vật hoang dã

Việt Nam – Vương quốc Anh chung tay chống buôn bán trái pháp luật động vật, thực vật hoang dã

Cập nhật ngày : 08/09/2017 2:58:01 CH
Việt Nam – Vương quốc Anh chung tay chống buôn bán trái pháp luật động vật, thực vật hoang dã

 

Từ ngày 07 - 08/9/2017, tại Hà Nội Cục Đối ngoại, Bộ Công an phối hợp với Cơ quan quản lý CITES Việt Nam, Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Hà Nội tổ chức “Hội thảo phòng, chống buôn bán trái pháp luật các loài động, thực vật hoang dã”.

Hội thảo có sự tham dự của đại diện các cơ quan nhà nước, một số doanh nghiệp, tổ chức của Việt Nam và Vương quốc Anh. Về phía Việt Nam, có đại diện cấp Cục có liên quan trực thuộc Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Giao thông Vận tải, Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airline. Về phía Vương quốc Anh có sự tham dự của Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, Lực lượng Biên phòng Anh, Cơ quan Phòng chống tội phạm, Văn phòng thị trưởng Luân-đôn, Hãng hàng không Anh quốc và Sân bay Heathrow.

Tại Hội thảo, các bên liên quan đã chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận các giải pháp cụ thể  để giải quyết nạn buôn bán bất hợp pháp động vật hoang dã ở mỗi quốc gia và trên toàn cầu. Hội nghị cũng xem xét các vấn đề liên quan đến việc phối kết hợp giữa các nhân viên thực thi pháp luật với cơ quan quản lý sân bay và các hãng hàng không; đánh giá nhu cầu tập huấn, đào tạo; vai trò của chính quyền địa phương, và việc chăm sóc động vật hoang dã sống cũng như công tác quản lý các mẫu vật động vật hoang dã đã sau tịch thu.

Phát biểu trước hội thảo, Đại sứ Anh tại Việt Nam ông Giles Lever đã cho biết: “Để có thể chiến thắng cuộc chiến bảo các loài vệ động vật hoang dã có nguy cơ tiệt chủng cần có những nỗ lực, cần nâng cao năng lực và hành động thực thi pháp luật đồng thời nâng cao hơn nữa nhận thức và hành động của cộng đồng. Hợp tác giữa Anh và Việt Nam có có vai trò quan trọng trong việc xác định các giải pháp cần thiết và thực hiện các giải pháp kiểm soát buôn bán trái pháp luật động vật hoang dã.”

Hội thảo là một trong những hoạt động hợp tác giữa Anh quốc và Việt Nam trong lĩnh vực phòng chống tội phạm buôn bán trái pháp luật động vật hoang dã tiếp theo Hội nghị Quốc tế về Buôn bán trái phép động vật, thực vật hoang dã (Hội nghị IWT) mà Chính phủ Việt Nam đã tổ chức thành công tháng 11 năm 2016. Hai quốc gia sẽ tiếp tục hợp tác để chuẩn bị cho Hội nghị IWT London dự kiến vào cuối năm 2018. Hợp tác giải quyết các vấn đề toàn cầu là một phần trong những cam kết của hai bên trong khuôn khổ Hiệp định hợp tác đối tác chiến lược đã được ký kết năm 2010.

Cơ quan quản lý CITES Việt Nam