Tổng cục lâm nghiệp - Điểm báo ngày 4/7/2017

Điểm báo ngày 4/7/2017

Cập nhật ngày : 04/07/2017 11:16:14 SA

ĐIỂM BÁO LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 04 tháng 7 năm 2017)


Dự án luật bảo vệ và phát triển rừng: Phát huy vai trò của đồng bào dân tộc thiểu số trong bảo vệ rừng

Theo số liệu thống kê, hiện tại, mỗi năm cả nước xảy ra 7.000 vụ phá rừng, 20.000 vụ vận chuyển lâm sản trái phép và hầu hết các vụ vi phạm lâm luật đều chậm bị phát hiện. Trong đó, không ít vụ việc khai thác gỗ, săn bắt, buôn bán động vật hoang dã có sự tiếp tay, bao che của người có chức có quyền và sự làm ngơ của lực lượng chức năng.

Tuy nhiên, ở những khu rừng thiêng, rừng ma, rừng đình, rừng thổ công do cộng đồng người dân tộc thiểu số (DTTS) tự nguyện bảo vệ thì hầu như các vụ vi phạm đều bị xử lý kịp thời, dù về mặt pháp lý, các quyền sở hữu, quyền sử dụng rừng cộng đồng chưa được xác lập. Đây là vấn đề nhiều đại biểu Quốc hội nêu ra khi tham gia đóng góp ý kiến vào dự án Luật Bảo vệ và Phát triển rừng (sửa đổi) được Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV vừa qua.

Có một thực tế là Luật  Bảo vệ và Phát triển rừng (BV&PTR) được ban hành năm 2004 đã giúp cho rừng được bảo vệ, phát triển tốt hơn và ngành lâm nghiệp đã có những đóng góp tích cực, hiệu quả vào phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Sau 12 năm, diện tích rừng đã tăng từ 12 triệu lên 14 triệu héc-ta, độ che phủ rừng từ 37% lên 40%. Tuy nhiên, bên cạnh những tác động tích cực, thì Luật BV&PTR năm 2004 cũng đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế trong việc ngăn chặn tình trạng phá rừng, suy giảm rừng tự nhiên, lấn chiếm đất rừng, năng suất và giá trị gia tăng thấp, người trồng rừng và bảo vệ rừng có cuộc sống còn nhiều khó khăn. Do vậy, khi dự án Luật BV&PTR (sửa đổi) trình tại Kỳ họp thứ 3, nhìn chung, các đại biểu đều nhất trí phạm vi điều chỉnh của dự thảo luật.

Về phân loại rừng, đa số các ý kiến đều nhất trí phân loại rừng thành 3 loại (đặc dụng, phòng hộ, sản xuất) để tạo khung pháp lý cho công tác quy hoạch, hoạch định chính sách quản lý rừng có hiệu quả, phù hợp với chức năng cơ bản của các khu rừng, đồng thời bảo đảm tính thống nhất trong các quy định của hệ thống pháp luật, nhất là các chế định về phân loại đất tại Luật Đất đai.

Về giao rừng, cho thuê rừng, chuyển mục đích sử dụng rừng, thu hồi rừng, các đại biểu đều nhất trí với quan điểm quy định cơ bản về giao rừng, cho thuê rừng tại dự thảo luật và đề nghị bổ sung quy định về ưu tiên giao rừng cho đồng bào DTTS, hộ gia đình khó khăn, hạn mức giao rừng, phân cấp rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương đối với rừng chưa được giao.

Các đại biểu cũng đề nghị cần xem xét, bổ sung quy định để người dân sinh sống trong khu vực rừng đặc dụng, rừng phòng hộ được chia sẻ những lợi ích từ rừng, như tham gia bảo vệ rừng và được hưởng các lợi ích của chính sách BV&PTR, có quyền tiếp cận rừng, khai thác các loại lâm sản ngoài gỗ, sản phẩm trồng xen dưới tán rừng…, nhưng không làm ảnh hưởng đến bảo tồn hệ sinh thái rừng. Đồng thời, cần có quy định cụ thể về nguyên tắc, thẩm quyền, thời gian trong việc thực hiện “đóng cửa rừng”, “mở cửa rừng”, giao rừng gắn với giao đất, giao rừng tâm linh, tín ngưỡng, rừng bảo vệ nguồn nước cho cộng đồng các dân tộc thiểu số.

Hiện, cả nước có 10.006 cộng đồng dân cư thôn, chủ yếu là người DTTS quản lý và sử dụng 2.792.946,3ha rừng và đất trống đồi trọc (gọi chung là đất lâm nghiệp). Trong diện tích đất lâm nghiệp có rừng thì rừng tự nhiên chiếm 96% diện tích đất có rừng được giao cho cộng đồng quản lý thông qua “hệ thống tâm linh” và các thiết chế xã hội truyền thống và luật tục. Đây là những khu rừng cung cấp lâm sản truyền thống cho cộng đồng, do đồng bào các DTTS tự công nhận và quản lý theo truyền thống từ nhiều đời nay.

Mặc dù về mặt pháp lý, các quyền sở hữu, quyền sử dụng rừng chưa được xác lập, nhưng trên thực tế, nó đang được điều tiết một cách không chính thức bởi các luật tục truyền thống. Trong quan niệm của đồng bào, rừng được cai quản và sở hữu bởi một thế lực “vô hình”, đó là các vị thần linh và có một bộ máy gồm các chức sắc như: Thầy mo, trưởng dòng họ lớn… thay mặt thần linh cai quản rừng tâm linh, để bảo vệ rừng trước các hành vi xúc phạm đến thần linh. Ngoài ra, đồng bào DTTS còn sử dụng một hình thức quản lý, bảo vệ rừng tâm linh khác là bằng công cụ luật tục cũng như các quy định về trách nhiệm của các thành viên đối với rừng tâm linh, trách nhiệm bảo vệ rừng của các thành viên.

Phát biểu ý kiến tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, đại biểu Quốc hội Mùa A Vảng, đoàn Điện Biên đề nghị cần quy định cụ thể hơn chính sách của Nhà nước trong bảo vệ và phát triển rừng tại Điều 89 chính sách đầu tư trong lâm nghiệp để khuyến khích và nâng cao trách nhiệm của người dân tham gia bảo vệ rừng.

Đại biểu Lưu Văn Đức, đoàn Đắk Lắk còn cho rằng: Tiêu chí phân loại rừng đặc dụng tại Điểm d, Khoản 1, Điều 5 chỉ quy định chung là rừng văn hóa, tín ngưỡng, chưa gắn với chủ thể quản lý là cộng đồng dân cư. Bên cạnh đó, tại Khoản 4, Điều 20 dự thảo quy định giao rừng, cho thuê rừng phải căn cứ vào năng lực quản lý rừng bền vững của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân cộng đồng dân cư. Tuy nhiên, năng lực quản lý rừng bền vững như thế nào thì dự thảo luật chưa xác định rõ tiêu chí, tiêu chuẩn, phương pháp và cơ quan nào xác định những năng lực đó và nếu quy định như vậy sẽ thu hẹp cơ hội được Nhà nước giao đất, giao rừng, cải thiện sinh kế đối với chủ rừng là cộng đồng dân tộc thiểu số.

Đại biểu Lưu Văn Đức cũng đề nghị giao rừng, cho thuê rừng, thu hồi rừng phải đảm bảo tôn trọng không gian sinh tồn, không gian văn hóa, phong tục, tập quán quản lý rừng của cộng đồng dân cư và bảo đảm hộ gia đình, cộng đồng dân cư có cuộc sống sinh hoạt gắn bó với rừng, có truyền thống quản lý, bảo vệ rừng hiệu quả, được giao rừng và cho thuê rừng gắn với quyền sử dụng đất để thực hành sinh kế, văn hóa tín ngưỡng gắn với rừng tại địa phương. Đồng thời, dự thảo luật nên bổ sung quy định về việc ưu tiên giao rừng cho đồng bào sinh sống tại chỗ để bảo đảm cho đồng bào có thu nhập ổn định từ rừng, thực hiện các hoạt động văn hóa tâm linh, có rừng để phát triển sản xuất... (Biên Phòng Online 3/7)Về đầu trang

Ra quân trồng cây bảo vệ môi trường và triển khai Dự án Trồng rừng năm 2017

Sáng 2/7, tại UBND xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức ra quân trồng cây bảo vệ môi trường và triển khai Dự án Trồng rừng năm 2017. Đến dự có đại diện lãnh đạo các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Tài nguyên và Môi trường; Thường trực Huyện ủy, HĐND huyện, lãnh đạo UBND huyện Điện Biên cùng hơn 100 đoàn viên thanh niên đến từ các cơ sở đoàn trực thuộc.

Lễ ra quân trồng cây bảo vệ môi trường và triển khai Dự án Trồng rừng năm 2017, nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong việc bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; góp phần xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị…

Ngay sau Lễ phát động, hơn 100 đoàn viên thanh niên đã tham gia trồng 2.000 cây keo tai tượng tại khu rừng Hạ Thanh, bản Hồng Lệnh, xã Thanh Nưa huyện Điện Biên. (Baodienbienphu.info.vn 3/7) Về đầu trang

Bảo tồn loài nguy cấp, quý hiếm: Tương lai mịt mờ

Danh mục loài nguy cấp, quý hiếm đã được quy định ở nhiều văn bản pháp luật nhưng vẫn còn nhiều điểm chưa thống nhất, chồng chéo, dẫn tới việc thực thi quản lý các đối tượng này còn gặp nhiều trở ngại.

Không phủ nhận những nỗ lực của Chính phủ trong việc bảo vệ các loài động thực vật hoang dã khi ban hành nhiều văn bản luật, Nghị định và tham gia nhiều Công ước quốc tế, nhưng giới bảo tồn cho rằng, các văn bản luật của Việt Nam còn thiếu sự liên kết, gây khó hiểu và nhầm lẫn trong quá trình thực thi.

Nghị định 160 được Chính phủ ban hành thời gian gần đây về tiêu chí xác định loài và chế độ quản lý loài thuộc danh mục loài nguy cấp, qúy, hiếm được ưu tiên bảo vệ đã tạo cơ sở pháp lý thống nhất đối với công tác bảo tồn, phát triển và sử dụng bền vững tài nguyên đa dạng sinh học (ĐDSH), đồng thời, thực hiện đầy đủ các cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Tuy vậy, nhìn nhận từ thực tế cho thấy, một số vụ việc khi trưng cầu giám định mẫu vật của loài động vật là tang vật bị bắt giữ, kết quả không có tên trong danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm cần được ưu tiên bảo vệ. Đơn cử, trong danh mục Nghị định 160 chỉ quy định loài tê giác một sừng mới là loài qúy hiếm, nguy cấp nhưng thực tế nhiều vụ buôn lậu, vận chuyển sừng tê giác được giám định là tê giác hai sừng. Nhưng tại Thông tư số 40 ngày 5/9/2013 của Bộ NN&PTNT lại không quy định tê giác 2 sửng hay 1 sừng mà nêu chung chung là “các loài tê giác” nên đã mâu thuẫn với Nghị định số 32/2006/NĐ-CP và Nghị định số 160/2013/NĐ-CP nên khi xử lý với vi phạm về sừng tê giác đã có ý kiến trái chiều.

Điều này dẫn đến cùng một vụ phát hiện vận chuyển sừng tê giác qua đường hàng không nhưng quan điểm xử lý có khác nhau về tê giác 2 sùng và 1 sừng do cách áp dụng văn bản hướng dẫn không thống nhất. Bên cạnh đó, hiện chưa có hướng dẫn quy định việc định lượng, xác định thế nào là số lượng lớn, đặc biệt lớn đối với hàng cấm là sừng tê giác. Một bất cập từ thực tiễn là sản phẩm sừng tê giác, ngà voi tuy có giá trị cực kỳ đắt đỏ trên thị trường nhưng lại không có khung giá trong danh mục để định giá tài sản nên rất khó xử lý hình sự.

Từ thực tế trên, nhiều ý kiến cho rằng, các cơ quan chức năng liên ngành cần ban hành hướng dẫn riêng về xử lý hành vi liên quan đến buôn bán, vận chuyển động vật hoang dã trái phép để việc áp dụng pháp luật được đồng bộ, thống nhất.

Trong khi đó, theo Sách đỏ Việt Nam, tổng số các loài động vật, thực vật hoang dã đang bị đe dọa của Việt Nam là 882 loài (418 loài động vật và 464 loài thực vật).

Trong đó, một số loài coi như đã tuyệt chủng như: Tê giác 2 sừng, tê giác 1 sừng, bò xám, heo vòi, cầy rái cá, cá chép gốc, cá lợ thân thấp, hươu sao, cá sấu hoa cà, hai loài lan hài. Giống cây trồng, giống vật nuôi của Việt Nam cũng đang đối mặt với sự suy giảm cả về số luợng và chất lượng.

Nhiều giống cây trồng, vật nuôi quý có giá trị cao về khoa học, bảo tồn và kinh tế đang bị đe dọa nghiêm trọng. Một số giống vật nuôi bản địa bị đe dọa tuyệt chủng cao như: lợn ỉ gộc, lợn ba xuyên, gà hồ... Trên thực tế, số loài bị đe dọa tuyệt chủng có thể còn lớn hơn do danh sách loài được đánh giá mới chỉ là các loài có đủ nguồn thông tin cung cấp.

Có quá nhiều hành động của con người uy hiếp đến các loài động thực vật, dẫn đến cần tiếp tục có những cảnh báo. Gần đây, câu chuyện voi rừng xuất hiện gần khu dân cư ở xã Quế Lâm (huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam) và xuất hiện ở ấp 4 và ấp 5, xã Thanh Sơn (huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) cho thấy, môi trường sống của voi rừng bị tác động dẫn đến có sự xáo trộn.

Hay vụ một con bò tót đực nặng 800 kg đã bị chết tại km 22 tỉnh lộ 674, thuộc khoảnh 3, tiểu khu 677, lâm phần do Vườn Quốc gia Chư Mom Ray (Kon Tum) quản lý cũng đáng suy ngẫm về công tác bảo tồn.(Tài Nguyên & Môi Trường 4/7, tr3) Về đầu trang

Lâm Đồng: Chặt trụi rừng vì tin đồn đường cao tốc chạy qua

Quy mô vụ phá rừng ở huyện Đạ Tẻh (Lâm Đồng) quá lớn nên công an tỉnh này đã vào cuộc để điều tra.

Vừa qua, Đại tá Phùng Tất Thành – Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, cảnh sát kinh tế Công an tỉnh đang phối hợp công an, Hạt Kiểm lâm huyện Đạ Tẻh tiếp tục khám nghiệm hiện trường vụ phá rừng nghiêm trọng xảy ra tại huyện Đạ Tẻh. Thiệt hại ban đầu ước tính hàng trăm mét khối gỗ.

Trước đó, cơ quan chức năng phát hiện một vụ phá rừng quy mô lớn tại tiểu khu 543, thôn Tôn K’long (xã Quảng Trị, huyện Đạ Tẻh) do công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đạ Tẻh quản lý.

Tiểu khu 543 nằm ở địa bàn rất cách trở, lực lượng chức năng phải băng qua nhiều đoạn đường đồi dốc để vào hiện trường.

Hiện trường cho thấy diện tích rừng tự nhiên bị phá khoảng 7 ha, trong đó nhiều khu vực bị chặt trắng, khoảng 1.400 cây gỗ có đường kính từ 10 – 80 cm (từ nhóm 5 đến nhóm 8) bị triệt hạ với khối lượng gỗ thiệt hại gần 450 m³.

Một điều lạ, con đường độc đạo dẫn vào tiểu khu 543 bị lâm tặc đem cây rừng ra rào chắn ngổn ngang để bít lối. Hàng trăm cây gỗ nằm chết khô tại hiện trường, lâm tặc không thèm xẻ mang đi tiêu thụ như những vụ phá rừng khác.

Theo cán bộ và người dân địa phương, mục đích việc phá rừng là để lấy đất sản xuất sau đó sang nhượng.

Người dân còn cho biết, tình trạng phá rừng ở tiểu khu 543 là do tin đồn mở đường cao tốc Long Thành – Đà Lạt, cùng với các dự án đầu tư đan xen qua khu vực này. Do đó, nhiều đối tượng ồ ạt phá rừng, chiếm đất để đón đầu dự án.

Ông Nguyễn Bá Khai – Giám đốc công ty lâm nghiệp Đạ Tẻh cho biết, tiểu khu 543 đã được công ty giao khoán cho 13 hộ dân tại thị trấn Đạ Tẻh quản lý bảo vệ rừng. Khu vực này cách trạm bảo vệ rừng Tôn K’Long khoảng 3km.

Các đối tượng đã lợi dụng địa hình cách trở, mưa to kéo dài nhiều ngày để tổ chức phá rừng nhằm tránh bị phát hiện.

Cũng theo ông Khai, hiện công ty đã yêu cầu 9 cán bộ, nhân viên có liên quan viết tường trình, kiểm điểm về vụ việc.

Ông Nguyễn Mạnh Việt – Phó chủ tịch UBND huyện Đạ Tẻh cho biết, tin đồn về quy hoạch đường cao tốc đi qua các cánh rừng xã Quảng Trị, Đạ Pal (Đạ Tẻh) là không có cơ sở.

“Chính quyền địa phương đang nỗ lực phối hợp với các ngành chức năng điều tra vụ phá rừng, đồng thời xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan” – ông Việt thông tin.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng điều tra, làm rõ. (Baovemoitruong.org.vn 3/7) Về đầu trang

Nhiều cách làm hay trong khoanh nuôi bảo vệ rừng ở Chà Nưa

Theo thống kê, từ năm 2013 đến nay trên địa bàn xã Chà Nưa (huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên) xảy ra 7 vụ phá rừng, thiệt hại 18.419 m2 và 3 vụ cháy rừng gây thiệt hại 2.680 m2… Để nâng cao chất lượng cũng như hiệu quả công tác bảo vệ rừng, ngoài đẩy mạnh tuyên truyền, Đảng ủy, chính quyền xã Chà Nưa đã ban hành Nghị quyết về “Bảo vệ và phát triển rừng xã Chà Nưa, giai đoạn 2016 – 2020. Từ đó, góp phần khơi gợi tinh thần tự giác, tránh nhiệm bảo vệ rừng trong cán bộ và nhân dân.

Ông Khoàng Văn Van, Bí thư Đảng ủy xã Chà Nưa, cho biết: Chà Nưa là xã vùng cao thuộc diện khó khăn, địa bàn tương đối rộng với chủng loại rừng khá đa dạng phong phú, trong khi đó lực lượng kiểm lâm mỏng. Đây là những thuận lợi để các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép… Có nhiều nguyên nhân khiến rừng bị tàn phá nặng nề, điển hình như: Nhu cầu khai thác gỗ làm nhà ở tại chỗ trên địa bàn xã vẫn còn cao; cơ chế, chính sách hỗ trợ bảo vệ và phát triển rừng thấp, chưa thu hút được người dân tham gia; cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác quản lý và bảo vệ rừng còn thiếu và yếu… Đặc biệt, tình trạng lấn chiếm đất rừng, phá rừng làm nương rẫy, khai thác lâm sản trái phép còn xảy ra; việc kiểm tra, phát hiện xử lý chưa triệt để, phát huy hiệu quả.

Để nâng cao tinh thần, trách nhiệm của nhân dân trong công tác khoanh nuôi, bảo vệ rừng, Đảng bộ xã Chà Nưa đề ra nhiều giải pháp trọng tâm; trong đó, Nghị quyết “Bảo vệ và phát triển rừng xã Chà Nưa, giai đoạn 2016 – 2020” được xem như là minh chứng rõ nét nhất. Với phương châm không để “đất nghỉ”, xác định trồng và phát triển rừng không chỉ hình thành được “hàng rào xanh” an toàn bảo vệ môi trường mà còn là biện pháp giúp người dân xóa đói giảm nghèo bền vững, xã phấn đấu đến năm 2020, nâng tỷ lệ che phủ rừng từ 53,47% (năm 2016) lên 62% (năm 2020); bình quân mỗi năm tăng 2,85% trở lên. Để phát huy hiệu quả cũng như tính khả thi của Nghị quyết, Đảng ủy và chính quyền xã tích cực đẩy mạnh tuyên truyền đến nhân dân về nâng cao ý thức, trách nhiệm, việc chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước và văn bản các cấp về thực hiện nhiệm vụ bảo vệ rừng; thực hiện nghiêm túc tiến độ giao đất lâm nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, cộng đồng dân cư bản để tổ chức quản lý, bảo vệ, khoanh nuôi tái sinh và trồng rừng. Tăng cường phối hợp kiểm tra, xử lý vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng; ngăn chặn kịp thời các vụ vi phạm, làm cháy rừng, xử lý nghiêm những trường hợp khai thác, vận chuyển, buôn bán lâm sản trái phép; xây dựng lực lượng nòng cốt trong công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng ở các bản (dân quân, các tổ đội quần chúng bảo vệ rừng và người dân); có cơ chế, kinh phí, khuyến khích đầu tư cơ sở vật chất cho lực lượng tham gia trực tiếp bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng…

Đặc biệt, tập trung chỉ đạo quyết liệt, vận động nhân dân tham gia trồng rừng, huy động mọi nguồn lực, các thành phần kinh tế và doanh nghiệp trên địa bàn tham gia trồng rừng; phấn đấu đến năm 2020 trồng mới 50ha (15ha rừng phòng hộ, 35ha rừng sản xuất; 120.000 cây phân tán các loại, như mỡ, giổi, keo). Đồng thời, đẩy nhanh phát triển sản xuất, khai hoang ruộng nước, ruộng bậc thang, giảm dần lệ thuộc vào sản xuất lúa nương; xây dựng mô hình nông – lâm kết hợp khuyến khích chuyển đổi đất trồng lúa nương sang đất trồng rừng sản xuất và phòng hộ, khoanh nuôi tái sinh rừng…

Với cách nghĩ, cách làm về khoanh nuôi, bảo vệ rừng xuất phát từ thực tiễn địa phương và trên hết là sự đồng lòng của nhân dân các dân tộc cùng với cấp ủy, chính quyền… tin tưởng rằng, xã Chà Nưa sẽ hoàn thành các mục tiêu quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. (Baovemoitruong.org.vn 3/7) Về đầu trang

Tăng cường công tác quản lý đa dạng sinh học trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Mới đây, UBND tỉnh Lào Cai ban hành chỉ thị số 11/CT-UBND về việc tăng cường công tác quản lý đa dạng sinh học trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Lào Cai là tỉnh miền núi, có tính đa dạng sinh học cao với Vườn Quốc gia Hoàng Liên, Khu Bảo tồn Thiên nhiên Hoàng Liên Văn Bàn và Khu Bảo tồn Thiên nhiên Bát Xát. Tài nguyên sinh học của tỉnh được ghi nhận phong phú với nhiều loại động thực vật quý hiếm có trong sách Đỏ Việt Nam và thế giới. Nhận thức rõ tầm quan trọng này, trong những năm qua, các ngành chức năng trên địa bàn tỉnh đã thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn các nguồn gen động thực vật đặc hữu và quý hiếm. Nghiêm cấm các hoạt động săn bắn các nguồn gen, động vật hoang dã. Phục hồi các diện tích rừng góp phần mở rộng môi trường sống cho các loài động vật hoang dã. Triển khai thực hiện các dự án du lịch sinh thái trên nguyên tắc không làm ảnh hưởng đến tài nguyên thiên nhiên và môi trường. Tổ chức giáo dục tuyên truyền cho người dân và khách du lịch về ý thức bảo vệ môi trường và bảo vệ rừng, ký cam kết bảo vệ rừng, nghiêm cấm các hoạt động săn bắn các nguồn gen, động vật hoang dã.

Để quản lý, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn tính đa dạng sinh học, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 3049/QĐ-UBND ngày 05/11/2013 về việc phê duyệt Quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững rừng đặc dụng tỉnh Lào Cai giai đoạn 2013-2020; Đề án bảo tồn nguồn gen động, thực vật phục vụ phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2014 – 2020; Kế hoạch số 72/KH-UBND ngày 22/4/2013 triển khai Đề án ngăn ngừa và kiểm soát sinh vật ngoại lai xâm hại trên địa bàn tỉnh Lào Cai đến năm 2020; Xây dựng và tổ chức triển khai Kế hoạch hành động đa dạng sinh học của tỉnh theo Quyết định số 79/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn tỉnh, công tác quản lý đa dạng sinh học còn nhiều bất cập, tỉnh chưa có đánh giá tổng thể hiện trạng, phương án quy hoạch tổng thể đa dạng sinh học để theo dõi, quản lý một cách đồng bộ, hiệu quả. Bên cạnh đó, tình trạng săn bắt, vận chuyển, buôn bán, quảng cáo, sử dụng trái phép động vật hoang dã chưa được ngăn chặn triệt để; vi phạm các quy định về quản lý, bảo vệ động vật hoang dã vẫn diễn ra, có nguy cao làm suy giảm nguồn lợi động vật trong thiên nhiên, phá hủy hệ sinh thái, môi trường, gây tác động tiêu cực đến nỗ lực của chính quyền địa phương trong việc thực hiện các Công ước Quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Với mong muốn nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường, góp phần quản lý, bảo tồn giá trị đa dạng sinh học trên địa bàn tỉnh Lào Cai nói riêng và Việt Nam nói chung, UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các Sở, ban, ngành tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực bảo tồn đa dạng sinh học gắn với Luật Đa dạng sinh học, Luật Bảo vệ và phát triển rừng và các văn bản hướng dẫn thi hành luật. Nâng cao nhận thức, vai trò trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, cộng đồng trên địa bàn tỉnh trong việc tổ chức, thực hiện các quy định về quản lý và bảo tồn đa dạng sinh học. Nhân rộng các mô hình, sáng kiến bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ các loài nguy cấp quý hiếm được ưu tiên bảo vệ. Quản lý đồng bộ tài nguyên đa dạng sinh học. Lập quy hoạch tổng thể bảo tồn đa dạng sinh học trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Điều tra, thống kê xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý đa dạng sinh học trên địa bàn tỉnh. Kiểm soát chặt chẽ và ngăn ngừa, phòng trừ hiệu quả các loài ngoại lai xâm hại. Bảo vệ nghiêm ngặt các loài động vật hoang dã quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng. Đẩy mạnh hoạt động phối hợp giữa các cấp, các ngành trong công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn có hiệu quả hoạt động kinh doanh, gây nuôi, sử dụng, vận chuyển trái phép động vật hoang dã và các sản phẩm, dẫn xuất của chúng.

Giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chỉ thị; Báo cáo và tổng hợp kiến nghị, vướng mắc của các cơ quan, đơn vị liên quan, đề xuất UBND tỉnh xem xét, giải quyết.(Baovemoitruong.org.vn 3/7) Về đầu trang

Khánh Hòa: Khu bảo tồn biển Hòn Mun bị xâm hại

Rạn san hô bị hư hại, đứt gãy, mắc đầy rác thải; cá ít dần do nạn săn bắt cá trộm… Đó là hình ảnh xấu xí mà hướng dẫn viên lặn biển Khu bảo tồn biển Hòn Mun (vịnh Nha Trang, Khánh Hòa) ghi lại, chứng tỏ công tác quản lý đối với khu bảo tồn này đang bị xem nhẹ, buông lỏng. Trong khi đó, khu bảo tồn này đã được điều tiết bởi Luật Di sản.

Ông Nguyễn Thúc Quân (Việt kiều Mỹ) cho biết, ông đi rất nhiều nước và thấy ở Hòn Mun có hệ sinh thái đa dạng, phong phú. Đặc biệt là nước biển trong sạch hơn nhiều điểm khách trên thế giới. Tuy nhiên, việc du khách đến đây quá đông đã làm tăng ô nhiễm. “Tôi thấy tiếc cho Hòn Mun. Trên bờ thì khách ăn uống xả rác bừa bãi, công tác thu gom dường như bị “treo”. Còn dưới biển, rác mắc vào san hô mà không thấy ai xử lý, san hô nhiều nơi hư hại” – ông Quân nhận xét.Gần đây nhất, ông N.H.M.T, một hướng dẫn viên lặn biển ở Nha Trang rất bức xúc và đưa nhiều hình ảnh san hô chụp ở khu vực phía bắc và phía nam trong vùng bảo vệ nghiêm ngặt của Khu bảo tồn biển Hòn Mun. Hình ảnh cho thấy rạn san hô bị hư hại, đứt gãy, mắc đầy rác thải. “Cá thì mất dần, san hô thì chết héo, đáy biển toàn rác, nạn săn bắt cá trộm, chia khu và cấm cản khu vực còn dành riêng cho đánh bắt cá bằng lưới công khai…” – ông T bức xúc. Ông T không ngần ngại chỉ trích cả những hướng dẫn viên lặn biển thiếu ý thức. Minh chứng là trên trang Facebook cá nhân, ông T đăng tải một video clip do một người nước ngoài ghi lại hình ảnh một hướng dẫn viên du lịch đang lặn biển và dùng một vật dụng gì đó đục bể san hô chỉ để bắt một con ốc clamp bé tí (ốc tai nghé).“Các bạn có biết rằng để hình thành 1 nhánh san hô chúng ta phải chờ rất lâu. Vì san hô chỉ lớn lên khoảng từ 1-2cm trong 1 năm. Vì vậy các bạn hãy nâng cao ý thức, tăng cường bảo tồn để chúng ta còn thấy rạn san hô, còn thấy cá bơi lội tung tăng mỗi khi đi lặn và để những đời sau họ còn có thể ngắm được rạn san hô mà chúng ta đang cố gìn giữ. Nếu không còn rạn san hô thì hậu quả này không chỉ các bạn, chúng tôi phải gánh chịu, mà biển sẽ bị mất cân bằng sinh thái. Không có san hô thì sẽ không có cá và sẽ không còn gì để các bạn cho khách của mình xem khi tham gia lặn tại đây. Như vậy chẳng khác gì vì miếng ăn của mình mà các bạn đã hủy hoại môi trường biển, hủy hoại ngành du lịch lặn biển” – ông T chỉ trích. Khu bảo tồn biển Hòn Mun có diện tích khoảng 160km2, trong đó Hòn Mun là đảo có đa dạng sinh học nhiều nhất nên được nhiều du khách lựa chọn tham quan. Ban Quản lý vịnh Nha Trang cho rằng hiện nay rác thải, nguồn rác này từ con sông Quán Trường, sông Cái và ven biển đều đổ ra vịnh Nha Trang. Bên cạnh đó, Ban quản lý cũng thừa nhận việc du khách đến quá đông, nhiều du khách thiếu ý thức xả rác thải bừa bải, giẫm đạp, làm gãy san hô. Ban phải vây phao cho du khách tắm giảm thiểu ít nhất đến khu bảo tồn. Ban cũng thực hiện công tác tuần tra 24/24 giờ trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt Hòn Mun và toàn vịnh Nha Trang. Qua đó, ban đã phát hiện lập 9 biên bản nhắc nhở các tàu du lịch. Xử lý hàng chục trường hợp vi phạm về đánh bắt thủy sản, mức phạt cao 25 triệu đồng/ trường hợp.

“Ban đã cũng đề xuất UBND tỉnh cho triển khai các đề án nghiên cứu sức tải trong khu bảo vệ nghiêm ngặt để nghiên cứu lượng khách, lượng tàu đến khu bảo tồn biển bao nhiêu là đủ, chứ không thể tới bao nhiêu là tiếp bấy nhiêu được. Nói là quá tải thì phải có cơ sở khoa học để đánh giá, chứng minh. Bên cạnh đó, Ban quản lý cũng phối hợp với Viện Hải dương học đánh giá lại hiện trạng đa dạng sinh học, cứ 2 năm một lần. Các nhà khoa học cũng đánh giá đa dạng sinh học ở đây còn giữ được hệ sinh thái” – đại diện Ban quản lý Vịnh Nha Trang đánh giá.

Trong khi đó, ngày 17.2, UBND tỉnh Khánh Hòa có thông báo với nội dung đồng ý đề nghị của Công ty Hòn Tằm sử dụng kinh phí doanh nghiệp khảo sát, nghiên cứu thực tế, đề xuất đề án quản lý, bảo tồn, phát triển bền vững Hòn Mun với yêu cầu bảo đảm mục đích bảo tồn nguyên trạng, tôn tạo và phát triển bền vững hệ sinh thái, nguồn tài nguyên thiên nhiên, cảnh quan môi trường… Việc khai thác du lịch sinh thái trong Khu bảo tồn biển Hòn Mun phải phù hợp, bảo đảm yêu cầu, mục đích, nguyên tắc về quản lý, bảo tồn, tôn tạo, phát triển bền vững Khu Bảo tồn này. Cơ chế được đưa ra là Nhà nước thống nhất quản lý, giám sát đối với tất cả hoạt động, kể cả việc xã hội hóa một phần trong công tác quản lý, bảo tồn, khai thác du lịch ở khu bảo tồn biển này.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Tác An – Phó Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật biển Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang – cho rằng, vịnh Nha Trang là Danh thắng quốc gia, việc xây dựng trên KBTB Hòn Mun phải tuân thủ đúng Luật Di sản. Mọi hoạt động xây dựng tác động vào hiện trạng đều bị cấm. “Dù UBND tỉnh có chủ trương, doanh nghiệp muốn làm nhưng phải đúng luật pháp trước đã. Phải hỏi ý kiến Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch và được bộ đồng ý bằng văn bản. Bên cạnh đó, Chính phủ đã có Quy chế Quản lý các khu bảo tồn biển Việt Nam có tầm quan trọng quốc gia và quốc tế thì phải tuân thủ nghiêm ngặt” – ông An cho hay.

Thiết thực chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp; nhằm tôn vinh những sáng kiến hay, những người lao động giỏi; điều tra và phát hiện những bất cập để tạo ra tiếng nói với tổ chức Công đoàn xung quanh những vấn đề của người lao động hằng ngày. (Thiennhien.net 3/7) Về đầu trang

Khánh Hòa: Nỗ lực bảo vệ rừng ngập mặn

Bảo vệ rừng ngập mặn ven biển là một trong những việc làm được tỉnh Khánh Hòa đặc biệt quan tâm. Hiện nay, đã có những khu rừng ngập mặn được phục hồi, bảo tồn được nguồn gen quý và môi trường được cải thiện. Tuy nhiên, để có thêm nhiều hơn nữa những cánh rừng ngập mặn, cần phải có sự chung sức của cả cộng đồng.

Trước đây, những cánh rừng ngập mặn ở khu vực bán đảo Hòn Hèo (xã Ninh Lộc và Ninh Ích), thuộc thị xã Ninh Hòa bị xâm hại khá nhiều do quá trình nuôi tôm của người dân. Song, thời gian gần đây, rừng ngập mặn đã hồi phục xanh tốt, được các nhà khoa học đánh giá cao về đa dạng sinh học. Ngoài những loài thông thường, tại khu vực này còn có một số cây ngập mặn nằm trong sách Đỏ Việt Nam cần được bảo vệ. Với những giá trị quý giá vốn có, khu vực rừng này không chỉ được bảo vệ, mà còn được các nhà khoa học nghiên cứu, mở rộng diện tích.

Ông Trần Giỏi - Hội Thiên nhiên và Bảo vệ môi trường tỉnh cho biết: “Ở rừng ngập mặn trên bán đảo Hòn Hèo có cây bát nha, loài cây nằm trong sách Đỏ Việt Nam, ở cấp cực kỳ quý hiếm. Những loài cây ngập mặn nằm trong sách Đỏ không còn nhiều nên cây có giá trị đặc biệt, cần phải được nuôi dưỡng. Hiện tại, chúng tôi đang tìm cách nhân giống để bảo tồn cây bát nha; nếu rừng ngập mặn mà thiếu cây này thì rừng đơn điệu về thành phần loài cũng như tính đa dạng, đặc biệt là nghiên cứu khoa học”.

Theo ông Giỏi, rừng ngập mặn đang đóng vai trò rất quan trọng, nhất là đối với các địa phương ven biển. Rừng sẽ giúp giữ đất, chống xói lở, bảo vệ hệ sinh thái. Đồng thời, góp phần xử lý chất thải. Rừng ngập mặn ở Hòn Hèo phát triển xanh tốt là cơ sở để các loài sinh vật sinh trưởng một cách tự nhiên, tạo nên một quần thể đa dạng. Một trong những yếu tố giúp rừng ngập mặn phát triển là nhờ sự chuyển biến về ý thức của người dân, sự vào cuộc nghiêm túc của chính quyền các cấp. Bên cạnh đó, sự chung tay bảo vệ của các doanh nghiệp hoạt động du lịch tại đây cũng đã góp phần hồi sinh rừng ngập mặn Hòn Hèo. Ông Lê Dũng Lâm - Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Long Phú cho hay: “Các doanh nghiệp khi làm du lịch ở khu vực bán đảo Hòn Hèo đều hết sức bảo vệ rừng ngập mặn. Công ty chúng tôi luôn xem kinh doanh và bảo vệ thiên nhiên ở khu vực này là nhiệm vụ hàng đầu, không thể tách biệt. Hàng năm, công ty luôn có những đợt dọn vệ sinh dưới tán rừng, đồng thời thường xuyên trồng dặm cây mới vào những vị trí cây cũ bị chết”.

Tuy nhiên, với sự phát triển nhanh chóng của kinh tế - xã hội địa phương, việc tác động đến rừng ngập mặn là không thể tránh khỏi. Vì thế, điều cần thiết là các dự án về kinh tế, nhất là trong lĩnh vực du lịch, cần phải được tính toán kỹ lưỡng. Hiện nay, tình trạng khai thác quá mức nguồn tài nguyên thiên nhiên đang là nguy cơ đe dọa hệ sinh thái rừng ngập mặn. Bên cạnh đó, việc quy hoạch sử dụng đất chưa hợp lý cũng làm cho rừng ngập mặn thu hẹp diện tích. Chẳng hạn như những khu rừng ngập mặn ở Tuần Lễ, xã Vạn Thọ (huyện Vạn Ninh), hay ở các xã, phường ven biển của TP. Cam Ranh, trước đây phát triển rất tốt, nhưng thời gian gần đây cũng bị xâm hại khá nhiều.

Đã đến lúc cần đẩy mạnh việc bảo vệ rừng ngập mặn. Song, để làm được việc này, cần có sự chung sức của cả cộng đồng. Một mặt, Nhà nước phải hoàn thiện quy định về quản lý và quy hoạch rừng ngập mặn, nhưng mặt khác, cần huy động sự tham gia và đóng góp của cộng đồng dân cư và các bên liên quan vào việc bảo tồn, phát triển quản lý và khai thác sử dụng rừng ngập mặn.

Ông Mai Văn Thắng - nguyên Phó Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường cho biết: “Giá trị rừng ngập mặn là rất lớn nhưng hiện nay rừng ngập mặn ở Khánh Hòa không còn nhiều nên cần phải bảo tồn nhằm phục hồi, bảo vệ. Rừng ngập mặn vừa tạo cảnh quan, vừa làm trong lành môi trường, tạo ra sự đa dạng sinh học. Mặt khác, nó cũng là nền tảng để phát triển du lịch và nuôi trồng hải sản bền vững”. (Baokhanhhoa.com.vn 3/7) Về đầu trang

Lập biên bản 161 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng

Khánh Hòa: Lập biên bản 161 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa không xảy ra cháy rừng. Đạt được kết quả trên là nhờ thời gian qua lực lượng kiểm lâm đã tăng cường kiểm tra, đôn đốc các địa phương và chủ rừng chủ động triển khai thực hiện phương án bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng. Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, ngăn chặn và xử lý các vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng được đẩy mạnh. Lực lượng kiểm lâm đã lập biên bản 161 vụ vi phạm, giảm 111 vụ so với cùng kỳ năm trước; xử lý 143 vụ việc, tịch thu 285m3 gỗ các loại, thu nộp ngân sách hơn 3,5 tỷ đồng.

Trong công tác phát triển rừng, đến nay, các địa phương, chủ rừng nhà nước tiến hành chăm sóc được 787ha rừng, giao khoán bảo vệ 4.881ha, diện tích rừng được khoanh nuôi tái sinh 50ha. (Baokhanhhoa.com.vn 3/7) Về đầu trang

Sơn La: UBND tỉnh rà soát, xác định diện tích rừng hiện có trên địa bàn tỉnh làm cơ sở chi trả dịch vụ môi trường rừng năm 2016 và các năm tiếp theo

Ngày 30/6/2017, đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ trưởng Tổ công tác theo Quyết định 1335/QĐ-UBND của UBND tỉnh về rà soát, xác định diện tích rừng hiện có trên địa bàn tỉnh làm cơ sở chi trả dịch vụ môi trường rừng năm 2016 và các năm tiếp theo. Dự cuộc họp có các đồng chí là thành viên trong tổ công tác.

Tại cuộc họp đã được nghe dự thảo báo cáo về tiến độ thực hiện nhiệm vụ theo Kế hoạch số 102/KH-UBND ngày 05/6/2017 của UBND tỉnh Sơn La, đã lựa chọn Viện Sinh thái rừng và Môi trường là đơn vị tư vấn, tổ công tác đã chỉ đạo thực hiện dự án điều chỉnh cơ sở dữ liệu sau kiểm kê rừng toàn tỉnh làm cơ sở thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, đến nay đơn vị tư vấn đã hoàn thành việc chồng xếp bản đồ, biểu số liệu đối chiếu kết quả chi trả với kết quả kiểm kê của 12/12 huyện, thành phố; về chỉ đạo tổ chức kiểm tra giám sát của tổ công tác cấp tỉnh tại các huyện về việc công khai, niêm yết cơ sở dữ liệu chi trả dịch vụ môi trường rừng năm 2015 với so kết quả kiểm kê rừng năm 2016 và kiểm chứng hiện trường 12/12 huyện tiến hành xong hội nghị cấp xã và 9/12 huyện đã báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch. Vướng mắc chung của các huyện là chưa đc tư vấn về lồng ghép bản đồ, số liệu các bên chưa thống nhất với nhau, vị trí, số hiệu tiểu khu, khoảnh còn sai lệch giữa chi trả dịch vụ môi trường rừng với kiểm kê.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Lò Minh Hùng đề nghị các sở, ngành, UBND huyện, thành phố và thành viên tổ công tác tiếp tục tập chung triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo Kế hoạch 102/KH-UBND ngày 05/6/2017 và các văn bản chỉ đạo của tỉnh cũng như của tổ công tác để hoàn thành nhiệm vụ được giao cũng như tiến độ; giao cho sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục kiểm lâm và Quỹ bảo vệ phát triển rừng của tỉnh phối hợp chặt chẽ với đơn vị tư vấn để giải quyết và tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện. Trong thời gian tới tập trung cao trong công tác tuyên truyền để nhân dân hiểu và phối hợp thực hiện kế hoạch trong việc ra soát đối chiếu diện tích rừng, triển khai lập dự án trồng rừng phòng hộ chống biến đổi khí hậu. (Sonla.gov.vn 3/7) Về đầu trang

Gia Lai: Trưởng phòng bị cáo buộc tham nhũng được lãnh đạo cho phép đi Nhật

Theo lãnh đạo chi cục Kiểm lâm, bà Hương không phải là đối tượng khởi tố điều tra. Việc cho bà Hương đi nước ngoài là hoàn toàn đúng không có gì sai trái.

Tại công văn số 6, ngày 15/5, Thanh tra tỉnh Gia Lai có kết luận về vụ việc bà Nguyễn Thị Kim Hương, Trưởng phòng Quản lý bảo vệ rừng và bảo tồn thiên nhiên có dấu hiệu lợi dụng việc được giao thực hiện hợp đồng với ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ xây dựng diễn tập chữa cháy rừng, để chiếm đoạt, tham nhũng số tiền hơn 113 triệu đồng.

Căn cứ theo kết luận của đoàn thanh tra, UBND tỉnh Gia Lai có công văn yêu cầu chuyển hồ sơ vụ việc của bà Hương sang cơ quan CSĐT làm rõ trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, mới đây, dư luận xôn xao khi bắt gặp hình ảnh bà Hương đăng tải trên facebook đang ung dung dạo chơi ở Nhật trong khi đang dính cáo buộc tham nhũng nằm trong diện bị điều tra.

Trước phản ứng của dư luận, ngày 2/7, sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Gia Lai, UBND tỉnh Gia Lai đã yêu cầu chi cục Kiểm lâm, cụ thể, ông Nguyễn Nhĩ, Chi cục trưởng giải trình lý do ký giấy đề xuất để ông Trương Phước Anh, Giám đốc sở NN&PTNT ra văn bản cho phép bà này đi nước ngoài.

Chiều 3/7, trao đổi với PV, ông Nhĩ cho biết: "Tôi đã có báo cáo cụ thể cho UBND, sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai về việc bà Hương xin ra nước ngoài".

Ông Nhĩ thông tin thêm: "Vụ việc bà Hương bị cáo buộc chiếm đoạt số tiền 113 triệu đồng mới chỉ là kết luận của thanh tra tỉnh Gia Lai gửi cơ quan CSĐT xem xét, có khởi tố hay không phải chờ kết luận của cơ quan điều tra.

Hơn nữa, đây không phải là vụ án mà đây là vụ việc nếu việc giữ bà Hương lại là cần thiết thì cơ quan tư pháp như công an, tòa án, viện kiểm sát có yêu cầu cơ quan, nơi bà Hương công tác và chính quyền không được cho bà Hương ra nước ngoài. Khi đó, chúng tôi không chấp hành vẫn tự ý quyết định cho bà Hương đi thì lúc đó mới là sai phạm.

Ví dụ, trong quá đình điều tra, cơ quan CSĐT nhận thấy bà Hương có dấu hiệu vi phạm hoặc có căn cứ để xử lý hình sự thì lúc đó, họ mới ra quyết định khởi tố vụ án đồng thời yêu cầu đình chỉ công tác, cấm đi khỏi nơi cứ trú. Lúc đó, cơ quan, đơn vị nào cho bà Hương đi nước ngoài thì đó rõ ràng là vi phạm, còn trong trường hợp này không có đơn vị tổ chức nào cấm đoán bà Hương (theo quy định của nghị định 36 tại điều 21, 22, bà Hương không thuộc trường hợp phải quản lý).

Do đó, chúng tôi cho bà Hương đi khám chữa bệnh là hoàn toàn đúng và hiện tại bà Hương cũng đã về đến cơ quan làm việc bình thường. Vấn đề này, chúng tôi đã có báo cáo và UBND tỉnh Gia Lai cũng đã kiểm tra xác minh.

Việc bà Hương bị cáo buộc liên quan đến số tiền 113 triệu có thể nhiều người không hiểu nhưng đây là hiện trường diễn tập chữa cháy phải bày biện cơ sở vật chất, xe cộ cho buổi diễn tập ngoài ra có nhiều ban ngành , cơ quan tổ chức... báo đài chẳng lẽ không bỏ vào đó đồng nào".

Như vậy, vào ngày 15/5, Thanh tra tỉnh có kết luận về việc sai phạm của bà Hương, kết luận này là sai? Ông Nhĩ thẳng thắn: "Kết luận là việc của thanh tra nhưng không phải hoàn toàn là như thế. Tôi cũng chưa hề tiếp xúc hay làm việc với bên thanh tra tỉnh. Cá nhân bà Hương cũng làm báo cáo giải trình không có sự việc theo kết luận của thanh tra. Tôi không nói là đúng hay sai, vấn đề này, chúng tôi có kiến nghị gửi UBND tỉnh yêu cầu bên thanh tra giải trình phản hồi".

Ông Huỳnh Ngọc Thanh, Chánh văn phòng Thanh tra tỉnh Gia Lai, cho biết: "Quá trình thanh tra, kiểm tra về sai phạm của bà Hương, chúng tôi thực hiện theo đúng trình tự, quy trình. Tất nhiên, sau tiến hành kiểm tra thấy đúng, chúng tôi mới đi đến kết luật cuối cùng và gửi báo cáo lên UBND tỉnh xem xét. Tuy nhiên, trường hợp của bà Hương, chúng tôi chưa nhận được phản hồi nào", ông Thanh nói. (Nguoiduatin.vn 3/7) Về đầu trang

Nghệ An: Diễn Châu phối hợp đồng bộ trong phòng, chống cháy rừng

So với một số địa bàn khác, diện tích rừng và độ che phủ rừng ở Diễn Châu không lớn (chiếm khoảng 20%) nhưng do diện tích rừng chủ yếu là thông, bạch đàn và keo, nên nguy cơ xảy ra cháy rất cao; công tác phòng, chống cháy rừng (PCCR) ở địa phương luôn cần được chú trọng.

Xã Diễn Phú là một trong những địa bàn trọng điểm PCCR của huyện Diễn Châu. Trao đổi của ông Đinh Văn Nho ở xóm 9 - người nhận khoán 12 ha rừng thông cho biết: Từ tháng 12/2016, xã đã mời các chủ rừng lên quán triệt phương án PCCR; đồng thời tổ chức cho các hộ ký cam kết với xóm và xã. Do rừng thông của gia đình đã hơn 15 năm, nên cùng với xây dựng thiết kế khai thác để xã và Hạt Kiểm lâm huyện phê duyệt, từ tháng 4/2017, gia đình tổ chức dọn thực bì phía dưới và định kỳ vào rừng kiểm tra. So với năm ngoái, năm nay ý thức PCCR của bà con đã tốt hơn.

Toàn xã Diễn Phú có 2.317 ha rừng, trong đó gần 1.700 ha rừng thông, chiếm gần 1 nửa diện tích rừng thông của huyện; năm 2016, vụ cháy rừng làm làm thiệt hại 3,7 ha rừng, nên Diễn Phú là trọng điểm kiểm tra đôn đốc của huyện Diễn Châu. Rút kinh nghiệm từ năm 2016, năm nay xã chủ động và sâu sát hơn. Cùng với xây dựng lực lượng và phương án chữa cháy tại chỗ phù hợp với tình hình thực tế địa phương; trên tinh thần chủ động phòng ngừa là chính, xã thường xuyên tuyên truyền và nhắc nhở các chủ rừng (hộ gia đình) về trách nhiệm PCCR; khi có báo động nguy cơ cháy cấp III trở lên, phải giữ liên lạc với ban chỉ đạo của xã để có các giải pháp ứng phó, xử lý kịp thời.

Ông Cao Như Năm - Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Phú cho biết: Cũng như nhiều địa phương khác, trong phòng, chống cháy rừng Diễn Phú lấy phòng ngừa là chính, bởi thực tế vụ cháy năm 2016 tại Tiểu khu 898 thuộc địa bàn xóm 1, xã Diễn Phú cho thấy, mặc dù diện tích rừng bị thiệt hại chỉ 3,7 ha, trong đó khoảng 2 ha thông nhưng do diện tích rừng ở độ cao hơn, độ nghiêng dốc lớn, nên khả năng chữa cháy rất hạn chế. Vụ cháy xảy ra lúc 16 giờ chiều ngày 13/6, các lực lượng chữa cháy của xã và huyện có mặt kịp thời, nhưng phải đến 9 giờ sáng ngày hôm sau đám cháy mới được dập tắt.

Một trong những khó khăn, hạn chế của công tác PCCR ở Diễn Châu so với các huyện khác đó là huyện không có Ban quản lý rừng phòng hộ, diện tích rừng chủ yếu được giao cho các hộ gia đình quản lý, một số ít do UBND các xã quản lý nên nhận thức về công tác PCCR vẫn còn nhiều hạn chế. Toàn huyện chỉ có 7 kiểm lâm viên phụ trách 21 xã có rừng là quá mỏng. Rừng thông là rừng rất dễ cháy và khi cháy thì lây lan rất nhanh, nhưng các chủ rừng vẫn chưa thực sự quan tâm, xử lý thực bì. Bên cạnh đó, khi xảy ra cháy, mặc dù Ban chỉ đạo PCCR cơ sở có mặt kịp thời nhưng khả năng điều hành, chỉ huy còn lúng túng, huy động lực lượng phối hợp khó khăn; phương tiện, trang thiết bị thiếu và vận hành cũng chưa thành thạo, lực lượng hậu cần phục vụ cho công tác chữa cháy rừng còn hạn chế…

Để phối hợp đồng bộ trong công tác phòng, chống cháy rừng, ngay từ đầu năm 2017, trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của cấp trên, huyện Diễn Châu đã triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm thực hiện tốt công tác PCCR. Sau khi thành lập và kiện toàn Ban chỉ đạo về bảo vệ rừng và PCCR huyện và 9 xã trọng điểm về rừng, huyện đã chỉ đạo các xã khẩn trương xây dựng các phương án PCCR trình Ban chỉ đạo huyện duyệt; cùng đó, Ban chỉ đạo bảo vệ và PCCR huyện cũng có phương án riêng tổng thể. Trên cơ sở nhiệm vụ, mục tiêu đã được đề ra, huyện giao cho Đài Truyền thanh – Truyền hình huyện xây dựng nội dung tuyên truyền về bảo vệ và PCCR in sao thành đĩa CD cấp phát cho các xã; khi có dự báo cháy cấp III trở lên, hệ thống loa truyền thanh của xã, xóm phát 3 lần/ngày, mỗi lần từ 10-15 phút để nhân dân vùng có rừng được biết; ban chỉ đạo bảo vệ rừng xã phối hợp với nhà trường cấp 1,2 và 3 tuyên truyền về đảm bảo PCCR vào định kỳ đầu tuần và cuối tuần cho học sinh; định kỳ kiểm tra, bảo dưỡng các trang thiết bị chữa cháy; tổ chức tập huấn nghiệp vụ PCCR, chỉ huy và sử dụng các thiết bị chữa cháy rừng cho Ban chỉ đạo từ cấp huyện đến xã.

Cùng với tuyên truyền, Ban chỉ đạo bảo vệ và PCCR huyện và các xã cũng kiện toàn lực lượng tham gia chữa cháy bằng cách kiện toàn Trung đội mạnh PCCR tại 9 xã gồm 233 thành viên; ký cam kết giữa Chủ tịch UBND 9 xã có rừng với Chủ tịch UBND huyện; giữa 76 xóm trưởng với Chủ tịch UBND xã; giữa 679 chủ rừng, hộ gia đình với 76 xóm trưởng; ký hợp đồng lao động canh gác lửa rừng PCCR ở 6 xã trọng điểm rừng dễ xảy ra cháy là Diễn Phú, Diễn An, Diễn Lợi, Diễn Thắng, Diễn Đoài và Diễn Lâm; chỉ đạo các xã Diễn An, Diễn Thắng, Diễn Đoài huy động Đoàn Thanh niên các chi đoàn xóm phát dọn được trên 5 km đường băng; duy tu 8 km đường băng trắng cản lửa; lắp đặt thêm biển cảnh báo cháy rừng ở một số cánh rừng trọng điểm…

Ông Lê Minh Nguyên - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm kiêm Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Bảo vệ và PCCR huyện Diễn Châu cho biết: Từ đầu tháng 6/2017, trước diễn biến của 2 đợt nắng nóng, trên cơ sở công điện chỉ đạo của Sở Nông nghiệp & PTNT và Chi cục Kiểm lâm tỉnh, UBND huyện Diễn Châu đã thành lập đoàn liên ngành kiểm tra đôn đốc về PCCR tại các xã trọng điểm. Cùng với đảm bảo lịch trực 24/24h vào các tháng cao điểm PCCR, hiện tại, huyện đang kiểm tra công tác PCCR tại các xã trọng điểm rừng từ 25/6 đến 6/7, qua kiểm tra sẽ chấn chỉnh kịp thời các hạn chế, tồn tại. Năm 2017 này, huyện đầu tư 153 triệu đồng, mua sắm thêm thêm 10 máy thổi, 7 máy cưa xăng, hàng trăm dao phát, cào và trên 200 vỉ dập lửa cho các xã; bình quân mỗi xã từ 1-2 cưa xăng và máy thổi và khi cần thì huy động các xã hỗ trợ thêm. (Báo Nghệ An Online 3/7) Về đầu trang

Quảng Trị: HTX Phú Hưng góp phần bảo vệ môi trường sinh thái

Trồng rừng tại HTX Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Phú Hưng (Hải Phú, Hải Lăng, Quảng Trị) đã tạo ra bước đột phá trong phát triển lâm nghiệp ở Quảng Trị. Không những tận dụng được lợi thế của địa phương, HTX đã góp phần quan trọng trong bảo vệ môi trường (BVMT) và thúc đẩy kinh tế địa phương.

Năm 2015, HTX Phú Hưng chuyển đổi hoạt động theo Luật HTX 2012 và nhanh chóng thay đổi cách quản lý để thích ứng với mô hình mới.

Là địa phương không có điều kiện thuận lợi về khí hậu, nên địa hình đồi núi đã được người dân dịa phương nói chung và HTX nói riêng tận dụng để phát triển kinh tế. Trồng rừng cũng là truyền thống của con người nơi đây.

Trước đây, rừng cũng là tài sản của mô hình kinh tế hợp tác, nhưng các thành viên HTX chỉ sản xuất theo phương pháp truyền thống, chưa quen với cách sản xuất chặt chẽ, khoa học theo tiêu chuẩn trồng rừng quốc tế.

Được cán bộ Chi cục Lâm nghiệp và tổ chức WWF Việt Nam tích cực hỗ trợ, HTX đã áp dụng trồng rừng và bảo vệ rừng theo chứng chỉ FSC (Hiệp hội Quản lý rừng quốc tế) bắt đầu từ năm 2011.

Công tác trồng rừng của HTX cũng thay đổi từ khi đào hố, đặt cây, chăm bón, bảo vệ, theo dõi quá trình phát triển của cây cho đến ngày khai thác, vận chuyển gỗ. HTX đã tiến hành chuyển hóa rừng trồng gỗ dăm sang trồng gỗ lớn. Với mật độ trồng rừng truyền thống 1.600 cây/ha, HTX đã tiến hành tỉa thưa để bảo đảm mật độ rừng còn 800 - 900 cây/ha theo tiêu chuẩn.

HTX còn bố trí thêm cán bộ phát triển, chuyên ngành nông lâm để thuận lợi trong quản lý và hướng dẫn các kỹ thuật mới về nông, lâm nghiệp cho thành viên HTX và người dân.

Nhờ áp dụng phương pháp trồng rừng một cách khoa học, bài bản mà rừng trồng của HTX phát triển tốt, mang lại hiệu quả cao. Mỗi năm, HTX khai thác khoảng 30ha, giá trị thu lại gần 700 triệu đồng/năm. Bình quân mỗi ha sẽ mang lại 2,5 triệu đồng, tạo việc làm cho 30 lao động địa phương với mức lương 2,5 triệu đồng/người và mức lương của các thành viên HTX là 7 triệu đồng/người.

Đáp ứng hàng loạt các tiêu chí khắt khe, nên gỗ rừng trồng của HTX đã được xuất bán ra nước ngoài, mở hướng đột phá trên con đường phát triển sản xuất của HTX.

 

Quá trình trồng và phát triển rừng của các thành viên đều được HTX chia lãi cổ tức theo mức đóng góp và trả công chăm sóc, bảo vệ rừng hàng năm đầy đủ nên mọi người đều yên tâm sản xuất, không còn lo lắng vì thời gian cho một đợt khai thác rừng là khá dài.

Đến nay, diện tích rừng được đánh giá, cấp chứng chỉ FSC của HTX đạt 116 ha. Nhờ được bảo vệ, chăm sóc tốt nên trữ lượng rừng ở đây cũng đạt mức kỷ lục 180 tấn/ha, tăng gấp đôi so với trữ lượng trồng rừng FSC hiện nay ở các địa phương khác.

Rừng không chỉ mang lại cuộc sống no ấm cho các thành viên HTX, mà còn góp phần BVMT sinh thái, chống biến đổi khí hậu ở địa phương. 270 diện tích rừng do HTX quản lý (ngoài rừng trồng còn có 110 ha rừng thông) thì từ ngày chuyển sang trồng rừng kinh doanh gỗ lớn, HTX đã giảm bớt số lần khai thác, trồng lại rừng nên đã góp phần tích cực trong việc giảm xói mòn, rửa trôi đất do quá trình khai thác, trồng lại rừng gây ra.

Trước đây, diện tích đất nông nghiệp của địa phương luôn trong tình trạng thiếu nước sản xuất ở vụ Hè Thu, do mực nước của các mương, hồ thường khô cạn vào giữa tháng 7 hàng năm. Nhưng từ khi diện tích rừng của HTX được chăm sóc kỹ lưỡng nên vấn đề thiếu nước tưới do hạn hán đã không còn.

Ông Nguyễn Thể - Giám đốc HTX, cho biết trồng rừng theo tiêu chuẩn quốc tế, HTX phải bảo đảm trồng và quản lý rừng phù hợp với môi trường, tức là bảo đảm rằng việc sản xuất gỗ, lâm sản ngoài gỗ và các dịch vụ hệ sinh thái phải duy trì đa dạng sinh học, năng suất của rừng. Trồng rừng không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn mang lại lợi ích xã hội to lớn.

Với doanh thu được bảo đảm từ rừng, nguồn vốn tự có của HTX cũng lớn dần lên. HTX đã có nguồn tiền mặt cung ứng kịp thời cho các thành viên vay để giải quyết các nhu cầu thiết yếu trong đời sống, cũng như đầu tư sản xuất.

Đến nay, hầu hết các thành viên HTX đều đầu tư mua xe ôtô để vận chuyển hàng hóa thuận lợi. 100% cán bộ và thành viên HTX đều được tham gia đóng bảo hiểm, bảo đảm lợi ích cá nhân và xã hội. (Thời Báo Kinh Doanh Online 3/7) Về đầu trang

Quảng Bình: Triển khai hành động khẩn cấp bảo tồn các loài linh trưởng

UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Kế hoạch số 1146/KH-UBND về việc triển khai hành động khẩn cấp bảo tồn các loài linh trưởng ở Việt Nam.​

Mục tiêu của Kế hoạch là đảm bảo tất cả loài linh trưởng phân bố trên địa bàn tỉnh được bảo tồn, phát triển bền vững thông qua việc bảo vệ hiệu quả các quần thể, môi trường sống của chúng dưới sự quản lý của Nhà nước và sự tham gia, ủng hộ của xã hội. Tăng cường hiệu quả thực thi pháp luật, ngăn chặn hoạt động săn bắn, bẫy bắt và buôn bán trái pháp luật các loài linh trưởng; đồng thời nâng cao năng lực Trung tâm Cứu hộ thuộc Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đạt tiêu chuẩn để thực hiện việc cứu hộ, tái thả cá thể linh trưởng vào tự nhiên theo quy trình.

Kế hoạch tập trung vào việc bổ sung cơ chế bảo vệ động vật hoang dã nói chung và các loài linh trưởng nói riêng vào Quy chế phối hợp liên ngành giữa Kiểm lâm - Công an - Quân sự - Biên phòng về phối hợp bảo vệ rừng. Kiểm soát, thu giữ các loại súng săn trong khu dân cư gần với môi trường sống của những loài linh trưởng nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ. Xây dựng, thực hiện chương trình tháo gỡ bẫy, ngăn chặn săn, bắn tại đơn vị chủ rừng, địa phương có phân bố các linh trưởng nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ, đặc biệt là khu vực thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng và các Ban Quản lý Rừng phòng hộ Động Châu, Long Đại, Ba Rền, Minh Hóa, Tuyên Hóa...

Bên cạnh đó, các sở, ngành, địa phương nhân rộng công cụ báo cáo, giám sát không gian (SMART) từ Ban Quản lý Rừng phòng hộ Động Châu, Minh Hóa áp dụng dụng thực hiện tại đơn vị chủ rừng; triển khai lồng ghép hoạt động bảo tồn linh trưởng trong kế hoạch quản lý nơi có sự phân bố các loài linh trưởng nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ; nâng cao nhận thức, hành động của các cơ quan, tổ chức, cá nhân về bảo tồn linh trưởng… (Vea.gov.vn 3/7; Tài Nguyên & Môi Trường 4/7, tr2) Về đầu trang

Bình Phước: Hành động khẩn cấp bảo tồn các loài linh trưởng Việt Nam

Ngày 3/7, UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu các sở ngành có liên quan, UBND các huyện, thị xã triển khai thực hiện các nội dung về bảo tồn các loài Linh trưởng ở Việt Nam.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Vườn Quốc gia Bù Gia Mập và các đơn vị có liên quan tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục về bảo tồn đa dạng sinh học và bảo tồn các loài Linh trưởng; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc thực thi pháp luật trong lĩnh vực bảo tồn đa dạng hóa sinh học và bảo tồn các loài Linh trưởng. Lồng ghép có hiệu quả các nhiệm vụ và hoạt động của Kế hoạch hành động khẩn cấp bảo tồn các loài Linh trưởng ở Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 được phê duyệt tại Quyết định số 628 ngày 10/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ với Kế hoạch hành động đa dạng sinh học tỉnh Bình Phước đến năm 2020 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1888 ngày 6/9/2017.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp các sở ngành có liên quan tổ chức triển khai Kế hoạch hành động khẩn cấp bảo tồn các loài Linh trưởng ở Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh và Đề án tăng cường năng lực quản lý hệ thống khu bảo tồn đến năm 2025, tầm nhìn năm 2030 theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn Vườn Quốc gia Bù Gia Mập và các đơn vị có liên quan thực hiện việc điều tra, nghiên cứu giám sát, bảo vệ các quần thể linh trưởng nguy cấp, quý, hiếm trên địa bàn tỉnh. Lực lượng kiểm lâm tham mưu UBND các cấp tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, quản lý, bảo vệ các loài Linh trưởng hiện có trên địa bàn tỉnh.

Ban Quản lý Vườn Quốc gia Bù Gia Mập chủ động xây dựng và trực tiếp thực hiện các hoạt động bảo tồn các loài Linh trưởng có phân bố thuộc phạm vi Vườn Quốc gia. Bố trí nhân lực cho công tác bảo tồn các loài Linh trưởng nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ; lồng ghép hoạt động bảo tồn Linh trưởng với các hoạt động quản lý và bảo vệ chung của Vườn Quốc gia. Chủ động xây dựng các dự án kêu gọi đầu tư từ các tổ chức trong nước và quốc tế để tăng cường các hoạt động đào tạo, nâng cao năng lực đội ngũ; liên kết, phối hợp với các đơn vị đào tạo để tổ chức các khóa bồi dưỡng tại địa bàn. (Binhphuoc.gov.vn 3/7) Về đầu trang

Xuất khẩu lâm sản tăng 12,7%

Trong 6 tháng đầu năm, tốc độ tăng giá trị sản xuất ngành lâm nghiệp tăng 5,29%. Giá trị xuất khẩu đồ gỗ và lâm sản đạt 3,772 tỷ USD, tăng 425 triệu USD so với cùng kỳ năm 2016 (tương ứng 12,7%).

Sản lượng khai thác gỗ rừng trồng tập trung đạt 8,9 triệu m3. Sản phẩm chế biến ngày càng đa dạng về chủng loại, mẫu mã, đáp ứng yêu cầu mở rộng, thâm nhập vào các thị trường nước ngoài. Đến nay, đồ gỗ Việt Nam đã xuất sang trên 100 nước và vùng lãnh thổ.

Triển khai Đề án Phát triển kinh tế hợp tác và liên kết theo chuỗi giá trị sản phẩm trong lâm nghiệp, đến nay đã có 4 mô hình hợp tác, liên kết giữa công ty chế biến, sản xuất sản phẩm đồ gỗ với người trồng rừng gỗ lớn, có chứng nhận quản lý rừng bền vững tại các tỉnh Yên Bái, Tuyên Quang, Quảng Trị.

Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) đã phối hợp với các bộ, ngành rà soát văn kiện trình trưởng đoàn ký kết thúc đàm phán Hiệp định VPA/FLEGT với EU.

Trong 6 tháng đầu năm, cả nước đã trồng 40.612 ha rừng thay thế, đạt 60 % tổng diện tích phải trồng. Trong đó, các dự án chuyển sang xây dựng các công trình thủy điện đạt 92%; dự án chuyển sang mục đích kinh doanh đạt 65%, dự án chuyển sang mục đích xây dựng công trình công cộng đạt 28%.

Tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017 của Tổng cục Lâm nghiệp, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn được TTXVN dẫn lời cho biết, trong 6 tháng đầu năm, ngành lâm nghiệp cơ bản hoàn thành tốt các nhiệm vụ, các chỉ tiêu của ngành tăng trưởng ổn định. Những kết quả này sẽ góp phần tăng độ che phủ rừng năm nay ước đạt 41,45%.

Tuy nhiên, tình trạng phá rừng dù đã giảm nhưng vẫn thiệt hại trên 1.000 ha; việc trồng rừng thay thế mới đạt 60%.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn yêu cầu các đơn vị phải chủ động tập trung cao độ, kịp thời tháo gỡ vướng mắc trong sản xuất lâm nghiệp, bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu cơ bản của cả năm như tốc độ tăng giá trị sản xuất lâm nghiệp đạt 6,6%; giá trị kim ngạch xuất khẩu lâm sản đạt 7,5 tỷ USD trở lên.

Đồng thời, ông Tuấn yêu cầu triển khai đồng bộ, quyết liệt Chương trình Mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016-2020 bảo vệ, phát triển rừng bền vững theo Quyết định 886/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; hoàn thành tốt dự thảo Luật Bảo vệ và Phát triển rừng và các nghị định. Báo Chính Phủ Điện Tử  3/7; Baoquangninh.com.vn 3/7; Thời Báo Kinh Tế Việt Nam 4/7, tr2) Về đầu trang

Điện Biên: Triển khai Kế hoạch trồng cây phân tán năm 2017

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa triển khai Kế hoạch 1219/SNN-CCKL ngày 28/6/2017 về việc triển khai trồng cây phân tán năm 2017 trên địa bàn tỉnh. Các loài cây trồng gồm: cây ban (3.100 cây), lát hoa (4.200 cây), sao đen (300 cây), thông mã vĩ (60.000 cây), keo tai tượng (190.000 cây), sa mộc (10.000 cây) và mỡ (168.000 cây).

Để việc triển khai trồng cây phân tán trên địa bàn tỉnh hoàn thành theo kế hoạch, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường tuyên truyền, phổ biến đến người dân các xã, phường, thị trấn; cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tích cực hưởng ứng Kế hoạch trồng cây phân tán năm 2017 của UBND tỉnh. Đồng thời chỉ đạo rà soát diện tích đất trồng trên nương, đất vườn nhà, trang trại, gia trại; đất ven sông suối, ao hồ, đất ven đường giao thông, trong khuôn viên công sở để trồng cây; trong đó ưu tiên trồng những điểm có diện tích lớn, tập trung.

Chi cục Kiểm lâm hoàn thiện các thủ tục hợp đồng mua cây giống, tổ chức cấp phát cây giống trồng cây phân tán năm 2017 trên địa bàn tỉnh xong trước ngày 25/7; tổ chức nghiệm thu, thanh toán, quyết toán kinh phí trồng cây phân tán năm 2017 theo quy định; tổ chức rà soát, tổng hợp về diện tích; số hộ gia đình, cơ quan, đơn vị đăng ký trồng cây; số lượng cây phân tán đăng ký trồng năm 2017; hướng dẫn kỹ thuật trồng cây, đôn đốc trồng cây phân tán trên địa bàn xong trước ngày 30/7. (Baodienbienphu.info.vn 3/7) Về đầu trang

Hà Nội thông qua Nghị quyết về thu hồi và chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Trong năm 2017 sẽ có 77 dự án thu hồi đất, 44 dự án chuyển mục đích đất và điều chỉnh giảm 20 dự án thu hồi đất.

Tại phiên họp chiều 3/7 kỳ họp thứ 4, với 95/96 số đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội khóa XV đã thông qua Nghị quyết về điều chỉnh, bổ sung danh mục các công trình, dự án thu hồi đất năm 2017; dự án, công trình chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng năm 2017.

Theo ông Nguyễn Trọng Đông - Giám đốc Sở TN&MT, thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-HĐND ngày 6/12/2016 của HĐND TP năm 2017 và các quyết định phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất năm 2017 cấp huyện của UBND TP, có: Danh mục 869 công trình, dự án thu hồi đất với diện tích 2.748 ha và Danh mục 390 công trình, dự án chuyển mục đích trồng lúa, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng với diện tích 832 ha.

Tính đến hết 31/5/2017, kết quả thực hiện công tác giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất cụ thể như sau: 227 dự án với diện tích 270,8 ha thu hồi đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất và 151 dự án với diện tích 429 ha được Sở TN&MT hướng dẫn các thủ tục cắm mốc giới phục vụ công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Theo thống kê của Sở TN&MT cũng đã thống kê đầy đủ danh mục các các công trình dự án thu hồi đất; dự án chuyển mục đích đất trồng lúa, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng năm 2017 có đầy đủ hồ sơ pháp lý thực hiện thủ tục thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất theo nguồn vốn. Cụ thể, hiện có 53 dự án sử dụng ngân sách TP với diện tích 9,245 ha và 31 dự án ngoài ngân sách với diện tích 263,76 ha.

Từ thực tế trên, UBND TP trình HĐND TP thông qua Nghị quyết về điều chỉnh, bổ sung Danh mục thu hồi đất; chuyển mục đích đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng năm 2017.

Theo đó, bổ sung: Danh mục 77 dự án thu hồi đất năm 2017 với diện tích 573,70 ha; Danh mục 44 công trình, dự án chuyển mục đích đất trồng lúa, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng năm 2017 với diện tích 116 ha; Điều chỉnh giảm 20 dự án thu hồi đất năm 2017 với diện tích 48,86 ha; 11 dự án chuyển mục đích đất lúa, đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng với diện tích 14,35 ha. (Hà Nội Mới Online 3/7) Về đầu trang

Bắc Kạn: Thu giữ gần 7kg rắn không rõ nguồn gốc

Ngày 28/6, Công an huyện Bạch Thông phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện đã kiểm tra, phát hiện và thu giữ 6,9kg rắn các loại không rõ nguồn gốc đang được cất giữ tại nhà bà Bùi Thị Liên, sinh năm 1961 trú tại phố Nà Hái, thị trấn Phủ Thông.

Theo đó, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, tổ công tác đã tiến hành kiểm tra và phát hiện tại nhà bà Bùi Thị Liên 02 cá thể rắn hổ mang có trọng lượng 1kg (mỗi con 0,5kg); 01 túi rắn dọc dưa có trọng lượng 2,9kg; 01 túi rắn ráo có trọng lượng 3kg.

Vụ việc đã được bàn giao cho Hạt Kiểm lâm huyện xử lý theo thẩm quyền. (Kiemlam.backan.gov.vn 3/7) Về đầu trang

Bắc Kạn: Nâng cao đời sống người dân vùng đệm các khu rừng đặc dụng

Những năm gần đây, thực hiện Quyết định 24/2012/QĐ-TTg ngày 01/6/2012 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách đầu tư phát triển rừng đặc dụng, đời sống của người dân vùng đệm của Vườn Quốc gia Ba Bể, Khu Bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ, Khu Bảo tồn Loài và sinh cảnh Nam Xuân Lạc đã từng bước được nâng cao...

Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ, Khu Bảo tồn Loài và sinh cảnh Nam Xuân Lạc và Vườn Quốc gia Ba Bể đã tổ chức quán triệt, phổ biến các văn bản liên quan, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ. Đồng thời, chỉ đạo lãnh đạo các đơn vị trực thuộc, cán bộ chuyên môn căn cứ nhiệm vụ cụ thể đã được phân công khẩn trương tổ chức thực hiện. Các đơn vị đã chủ động tham mưu, phối hợp với chính quyền các xã hướng dẫn các thôn/bản tổ chức họp thống nhất hạng mục đầu tư, lập kế hoạch, dự toán và triển khai thực hiện chương trình với tổng số 99 thôn được hưởng lợi (Khu Bảo tồn Loài và sinh cảnh Nam Xuân Lạc 12 thôn; Khu Bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ 42 thôn; Vườn Quốc gia Ba Bể 45 thôn).

Thông qua họp thôn, với sự thống nhất cao của các hộ gia đình, gói hỗ trợ 40 triệu/thôn/năm đã được đầu tư vào phát triển sản xuất (cung cấp giống vật nuôi, giống cây trồng) và xây dựng các công trình công cộng (làm đường bê tông, nhà họp thôn, công trình nước sạch, làm cầu...). Đến nay, tại 03 khu vực trên có hàng trăm công trình phục vụ dân sinh đã hoàn thành và đưa vào sử dụng mang lại hiệu quả thiết thực. Các hoạt động đầu tư đều bảo đảm đúng quy định, giúp cải thiện đời sống của người dân. Chương trình được sự hưởng ứng cao của người dân và qua đó hàng nghìn hộ gia đình đã ký cam kết bảo vệ rừng, góp phần ổn định tình hình quản lý, bảo vệ rừng.

Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2017, đã có nhiều công trình làm đường bê tông, kè đường, làm cầu qua suối, xây nhà họp thôn, xây dựng công trình nước sinh hoạt; cung cấp giống vật nuôi, giống cây trồng... được thực hiện hoàn thành. Cụ thể như 197 hộ dân của 05 thôn thuộc xã Côn Minh (Na Rì) được hưởng lợi trực tiếp từ đường bê tông nông thôn, cầu bắc qua suối; 12 thôn, bản vùng đệm Khu Bảo tồn Nam Xuân Lạc thuộc huyện Chợ Đồn là Phia Khao, Khuổi Kẹn, Kéo Nàng, Hợp Tiến (xã Bản Thi), Nà Dạ, Bản Khang, Bản Eng (xã Xuân Lạc), Cốc Tộc, Nà Áng, Chợ Điểng (xã Đồng Lạc) được hỗ trợ xây dựng các công trình công cộng...

Vườn Quốc gia Ba Bể cũng triển khai hỗ trợ 45 thôn, bản thuộc các xã Nam Mẫu, Khang Ninh, Cao Trĩ, Cao Thượng, Hoàng Trĩ, Quảng Khê (Ba Bể) và các xã Nam Cường, Xuân Lạc (Chợ Đồn),  để xây dựng nhà họp thôn, làm đường liên thôn...

Quá trình thực hiện đầu tư, người dân các thôn đã bàn bạc, thống nhất sử dụng số tiền vào việc nào hiệu quả nhất. Với sự đóng góp thêm kinh phí, ngày công lao động, bà con các thôn vùng đệm đã xây dựng được những nhà văn hóa khang trang, hệ thống nước sinh hoạt, đường điện thắp sáng, cầu, đường bê tông… phục vụ thiết thực cuộc sống của cộng đồng. Cùng với đó, sự hỗ trợ về cây giống, con giống giúp người dân vùng đệm phát triển chăn nuôi, trồng trọt nâng cao thu nhập, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện.

Qua gần 03 năm thực hiện, ý thức, trách nhiệm trong quản lý, bảo vệ rừng trong cộng đồng dân cư đã được nâng lên. Mặc dù vẫn còn những hạn chế nhất định, nhưng việc thực hiện hỗ trợ được gắn liền với các hoạt động tuyên truyền, vận động các hộ dân ký cam kết không vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng, gắn trách nhiệm của cộng đồng thôn bản, từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của cộng đồng thôn bản trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.. (Kiemlam.backan.gov.vn 3/7) Về đầu trang

Tiến độ trồng rừng trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn ngày 30/6

Năm 2017, chỉ tiêu kế hoạch tỉnh giao trồng rừng cho các Ban quản lý dự án về kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng cơ sở thực hiện là 6.400 ha.

Hiện nay công tác trồng rừng trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đang được các Ban quản lý dự án về kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng cơ sở tăng cường chỉ đạo, đôn đốc người dân tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy nhanh tiến độ trồng rừng.

Đến nay, kết quả thực hiện như sau: Tổng diện tích thiết kế trồng rừng và đăng ký trồng cây phân tán, tự đầu tư trồng rừng: 6.531,15 ha/6.400 ha KH. Hiện nay đã tiến hành trồng được 5.701,20 ha, đạt 89,08% Kế hoạch. Diện tích còn lại phấn đấu trồng xong trong tháng 8/2017. Riêng đối với diện tích trồng loài cây Keo, Mỡ tập trung trồng rừng xong trước 30/6/2017.

Các vườn ươm đang tiếp tục chăm sóc cho đến khi cây giống đủ tiêu chuẩn xuất vườn để trình thẩm định cấp giấy chừng nhận và đảm bảo cung ứng đủ cây giống phục vụ cho công tác trồng rừng năm 2017. (Kiemlam.backan.gov.vn 3/7) Về đầu trang

Bắc Kạn: Bài học cho những kẻ khai thác rừng trái phép

Ngày 29 tháng 6 năm 2017, tại trụ sở UBND xã Lương Thượng, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn, TAND huyện Na Rì đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã Lương Thượng, cơ quan chức năng đưa ra xét xử lưu động vụ án “Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng”.

Cụ thể, ngày 01/5/2017, Tổ công tác liên ngành Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Na Rì phát hiện bắt quả tang 02 đối tượng là Nguyễn Trọng Lệ và Nguyễn Trọng Thấm cùng trú tại xã Bình Văn, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn đang có hành vi khai thác 01 cây gỗ nghiến nhóm IIA, gỗ thuộc loại nguy cấp quý hiếm với tổng khối lượng là 8,945 m3 (lấy đi khỏi hiện trường 0,492 m3); cắt 01 cây gỗ Chặc Khế (nhóm IV) có khối lượng 2,412 m3, làm đổ theo 02 cây gỗ Nhãn Rừng (nhóm V) có khối lượng 0,432 m3, địa điểm tại thôn Vằng Khít, xã Lương Thượng thuộc rừng đặc dụng Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ quản lý, sau quá trình điều tra phát hiện thêm 01 đồng phạm là Nông Thiêm Quân người dân thôn Vằng Khít, xã Lương Thượng, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn. Mục đích khai thác gỗ Nghiến trái phép của các đối tượng trên là để lấy bìu bán lấy tiền.

Sau một buổi sáng xét xử TAND huyện Na Rì đã tuyên phạt 03 bị báo với tổng 35 tháng tù. Trong đó bị cáo Nguyễn Trọng Lệ người chủ mưu chịu án phạt cao nhất với 15 tháng tù giam; bị cáo Nông Thiêm Quân với mức án 12 tháng tù giam; bị cáo Nguyễn Trọng Thấm 08 tháng tù cho hưởng án treo. Đáng chú ý bị cáo Nguyễn Trọng Lệ trước đó ngày 19/9/2014 đã bị TAND huyện Na Rì tuyên phạt 24 tháng tù giam cũng về tội “Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng”, tại khu vực thôn Vằng Khít, xã Lương Thượng và bi cáo chấp hành xong hình phạt ngày 29/4/2016 về một thời gian nay lại tái phạm.

Đây là bản án thích đáng giành cho những kẻ bất chấp các quy định của pháp luật vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng. Tại phiên xét xử đã thu hút đông đảo nhân dân xã Lương Thượng, Lạng San và  một số xã lân cận đến theo dõi, góp phần tuyên tuyền, răn đe và giáo dục tới mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn về công tác quản lý bảo vệ rừng. (Kiemlam.backan.gov.vn 3/7) Về đầu trang

Gấu "tử thần" cao 2,7m ăn thịt người gây kinh hoàng ở Nhật

Con gấu nặng tới 340kg, là nỗi kinh hoàng của người dân Nhật Bản vào năm 1915.

Hầu hết các loài động vật hoang dã lớn đều có thể tấn công và ăn thịt người nếu cảm thấy bị đe dọa. Tuy nhiên, quái thú thực sự là những con vật đặc biệt thích thịt người hơn bất kỳ thức ăn nào khác. Sự xuất hiện của chúng trong lịch sử là rất hiếm, nhưng tất cả đều khiến con người phải khiếp sợ.

Cuối năm 1915, một vụ sự kiện kinh hoàng đã diễn ra ở làng Sankebetsu, Hokkaido, Nhật Bản. Đây được cho là vụ gấu giết người tàn bạo nhất trong lịch sử nước này.

Thời điểm đó, Sankebetsu là một ngôi làng mới với rất ít người sống trong khu vực hoang dã rộng lớn. Đây đồng thời là nơi ở của nhiều gấu nâu Ussuri, bao gồm một con đực khổng lồ tên là Kesagake, theo Listverse.

Vào tháng 11.1915, khi gấu Kesagake thức dậy sớm sau ngủ đông, nó đã khiến cả ngôi làng khiếp sợ chỉ trong năm ngày tàn phá.

Mọi chuyện bắt đầu khi Kesagake xuất hiện gần một ngôi nhà và khiến ngựa nuôi hoảng hốt. Nó mò đến để ăn ngô của nông dân, khiến họ tức giận dùng súng bắn đuổi nó đi.

Con gấu bị thương và biến mất. Dân làng tin rằng nó đã biết sợ người và sẽ không quay trở lại. Nhưng họ đã lầm.

Ngày 9.12, Kesagake xuất hiện một lần nữa. Nó lẻn vào nhà của gia đình Ota, nơi chỉ có một phụ nữ tên Abe Mayu và một em bé trong nhà. Cô Mayu lúc đó đang trông con của hàng xóm, bé Hasumi Mikio.

Con gấu hung dữ tấn công và giết em bé. Sau đó, nó quay sang Mayu. Cô phòng vệ bằng cách ném củi vào con thú, nhưng vẫn bị nó kéo vào rừng. Khi mọi người về đến nhà,  họ thấy sàn nhà và tường đầy máu, theo trang Japan Powered.

Ngày hôm sau, 30 người đàn ông cố gắng truy tìm con gấu. Không lâu sau, họ nhìn thấy Kesagake và bắn trúng nó. Khi gấu chạy đi, họ tìm thấy thi thể không nguyên vẹn của Mayu chôn dưới tuyết, chỉ còn lại đầu và chân. Dân làng cho rằng con gấu chôn đồ ăn ở đây để dự trữ.

Khi nhận ra đây là quái thú ăn thịt người, dân làng Sankebetsu quyết định giết nó. Họ đặt bẫy tại nhà của gia đình Ota, nơi nó từng tấn công. Họ đoán gấu Kesagake sẽ trở lại để tìm thức ăn.

Cách đó 300m, 50 người đàn ông cũng đứng canh gác tại nhà của gia đình Miyoke, phòng trường hợp con gấu “đột kích”.

Tối hôm đó, quái thú tái xuất ở nhà Ota. Một người bắn trúng nó và con gấu rút lui. Dân làng đuổi theo nó để giết. Những người đàn ông bảo vệ nhà Miyoke cũng được điều động để đuổi theo con gấu.

Thế nhưng, Kesegake thể hiện sự thông minh lanh lợi khi tránh mặt toàn bộ thợ săn và tiến đến nhà Miyoke, nơi không còn ai canh gác. Nó lao qua cửa sổ phía trước và vồ mọi người bên trong. Tuy một số người bị thương trốn thoát, ba người bị giết, bao gồm hai trẻ em và một phụ nữ mang thai.

Theo các nhân chứng, người phụ nữ xin tha mạng khi con gấu tiến tới, nhưng nó không quan tâm. Như vậy, chỉ trong hai ngày, quái thú Kesagake giết chết sáu mạng người, tính cả đứa bé trong bụng người phụ nữ.

Yayo, nhân chứng chạy thoát, kể với dân làng chuyện đã xảy ra. Sau vụ tấn công kinh hoàng, chỉ có những cựu chiến binh ở lại canh gác, những người khác chạy trốn trong sợ hãi.

Các nhà chức trách sau đó cử đội lính bắn tỉa đến nhưng không thể tìm thấy con thú. Cuối cùng, người dân địa phương chuyển sang nhờ thợ săn gấu nổi tiếng tên là Yamamoto Heikigachi.

Họ từng nhờ ông sau những cuộc tấn công ban đầu nhưng ông từ chối. Thế nhưng sau vụ gấu giết người đẫm máu ở nhà Miyoke, ông đồng ý săn đuổi Kesagake. (Danviet.vn 3/7) Về đầu trang