Tổng cục lâm nghiệp - Điểm báo ngày 29/6/2017

Điểm báo ngày 29/6/2017

Cập nhật ngày : 29/06/2017 9:45:13 SA

ĐIỂM BÁO LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 29 tháng 6 năm 2017)

Khuyến khích tham gia bảo vệ, trồng và phục hồi rừng ven biển

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 548/QĐ-TTg về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Hiện đại hóa ngành lâm nghiệp và tăng cường tính chống chịu vùng ven biển.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao trách nhiệm tổ chức thực hiện dự án cho Bộ NN - PTNT, UBND các tỉnh, thành phố: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế.Dự án sẽ đóng góp cho chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững thông qua việc trồng mới 9.000ha, phục hồi 10.000ha, giao khoán bảo vệ 50.000ha rừng ven biển cho các nhóm hộ, cộng đồng quản lý lâu dài theo cơ chế đồng chia sẻ lợi ích; đóng cọc mốc ranh giới quản lý rừng ven biển cho các chủ rừng trên địa bàn 257 xã thuộc vùng dự án. Dự kiến sẽ có khoảng 900 cộng đồng, ít nhất 27.000 hộ gia đình sẽ được hưởng lợi trực tiếp thông qua các cơ chế khuyến khích tham gia bảo vệ, trồng và phục hồi rừng ven biển. (Đại Biểu Nhân Dân Online 28/6) Về đầu trang

Đà Nẵng: Tiếp tục báo cáo thủ tướng Chính phủ về quy hoạch Sơn Trà

Đó là khẳng định của ông Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ tại buổi họp báo diễn ra sáng 27/6.

Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố cho biết: “Vấn đề rà soát lại toàn bộ các dự án được quy hoạch trên Sơn Trà thực tế ra là cũng do thành phố chủ động thực hiện chứ không phải là đến khi báo chí lên tiếng thành phố mới làm... thành phố Đà Nẵng đã làm việc, báo cáo với Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và hiện nay lãnh đạo thành phố đang tiếp tục chỉ đạo các ngành rà soát qui hoạch, rà soát các dự án đầu tư tại bán đảo Sơn Trà tiếp tục báo cáo Phó Thủ tướng Chính phủ trong thời gian trước 30/8”.

Quan điểm của thành phố Đà Nẵng đối với Sơn Trà là cùng với Bộ VH-TT&DL tổ chức hội thảo để lấy ý kiến các nhà khoa học, chuyên gia đưa ra các luận cứ có cơ sở để giải quyết vấn đề Sơn Trà một cách phù hợp nhưng chắc chắn rằng, sẽ giải quyết đảm bảo lợi ích của nhân dân. (Văn Hóa 28/6, tr9) Về đầu trang

Đà Nẵng: Chưa quyết việc làm kè bảo vệ dự án ở Sơn Trà 

Ngày 28-6, UBND TP Đà Nẵng có văn bản cho biết chưa có quyết định cuối cùng về việc làm kè chống sạt lở ở dự án Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa xây không phép 40 móng biệt thự trên bán đảo Sơn Trà.

Theo ông Huỳnh Đức Thơ - chủ tịch UBND TP Đà Nẵng dự án hiện có nhiều vị trí bị đào xới dở dang, nguy cơ sạt lở nghiêm trọng trong mùa mưa bão sắp đến nên cần có biện pháp khắc phục, chống sạt lở đất đá xuống biển để bảo vệ môi trường biển.

Chủ đầu tư đã đề xuất xây kè hoặc trồng cây chống sạt lở nhưng TP thấy nhạy cảm nên vẫn chưa đồng ý. Nếu để doanh nghiệp bỏ tiền ra thì sau này họ dễ dựa vào cớ đó để yêu cầu cho tiếp tục thi công dự án. Thành phố cũng nghĩ đến phương án tự bỏ tiền ra để làm nhưng cũng rất vô lý vì khu vực đất đó đã giao cho doanh nghiệp.

Ông Thơ nói thêm, dự án này hiện Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tạm dừng để xử lý nên nếu tác động vào, xây dựng bất cứ hạng mục công trình nào cũng đều hỏi ý kiến Chính phủ, TP cũng xử lý rất thận trọng.

Hiện TP đã trình việc chống sạt lở dự án này và được Thường trực Thành ủy đồng ý, TP đang chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện ban đầu các thủ tục xây dựng cơ bản, đánh giá môi trường, dự toán kinh phí xây dựng… để tiến tới việc xin phép Thủ tướng Chính phủ.

“Hiện chưa có quyết định cụ thể cuối cùng nhưng có thể TP bỏ tiền ra trước thực hiện chống xói lở vào mùa mưa bão này và sau đó doanh nghiệp sẽ hoàn lại cho TP. Còn phương án thứ hai là doanh nghiệp bỏ tiền ra nhưng phải cam kết chỉ giữ không cho sạt lở thôi chứ không làm gì khác hết. Vấn đề này dư luận cũng đang hết sức quan tâm, TP phải thận trọng quyết định chính xác!”, ông Thơ cho biết. (Tuổi Trẻ 29/6, tr4) Về đầu trang

Thanh Hóa: Chưa gia hạn giấy phép cho trại nuôi hổ ở Xuân Tín

Ngày 27-6, Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa có công văn gửi UBND tỉnh, báo cáo về trại nuôi hổ ở xã Xuân Tín, huyện Thọ Xuân.

Theo đó, Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa đã rà soát, kiểm tra cơ sở nuôi nhốt hổ của chủ trại là ông Nguyễn Mậu Chiến. Qua kiểm tra cho thấy trại nuôi hổ này được Chi cục Kiểm lâm tỉnh cấp giấy chứng nhận với mục đích nuôi sinh trưởng, sinh sản để bảo tồn, thời hạn 5 năm, đã hết hạn vào ngày 22-5-2017.

Vừa qua, bà Lê Thị Hồng (vợ ông Chiến, được ông Chiến ủy quyền đứng tên chủ trại nuôi hổ) đã gửi đơn đến UBND tỉnh Thanh Hóa, Chi cục Kiểm lâm đề nghị đăng ký nuôi loài được ưu tiên bảo vệ (loài hổ).

Quá trình nuôi hổ, chủ trại đã chấp hành tốt quy định của pháp luật. Tuy nhiên, trại nuôi nhốt hổ được xây dựng ở khu vực biệt lập, không đạt được mục đích nuôi sinh trưởng, sinh sản để bảo tồn (số hổ cái tại trại nuôi không sinh sản); không có tác dụng giáo dục môi trường, giáo dục thiên nhiên hay nghiên cứu khoa học.

Gia đình ông Chiến, bà Hồng hiện có hộ khẩu thường trú tại TP Hà Nội, không trực tiếp quản lý trại.

Trong khi đó, qua thông tin của Cơ quan CSĐT Công an quận Hà Đông (TP Hà Nội) cũng như phản ánh của Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV), chủ trại nuôi hổ là ông Nguyễn Mậu Chiến đã bị cơ quan công an ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam với nhiều tang vật là động vật hoang dã, hai cá thể hổ đông lạnh…

Kết quả kiểm tra, rà soát của cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa bước đầu xác định trại nuôi hổ ở xã Xuân Tín chưa đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận cơ sở bảo tồn đa dạng sinh học theo quy định của Chính phủ về tiêu chí xác định loài và chế độ quản lý loài thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ.

Để có cơ sở tham mưu, báo cáo chủ tịch UBND tỉnh và trả lời ENV, giải quyết đề nghị của bà Lê Thị Hồng, ngày 9-6, Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa đã có công văn gửi Cục Kiểm lâm (Bộ NN&PTNT), Cơ quan Quản lý CITES Việt Nam xin ý kiến về hoạt động gây nuôi, cấp phép trại nuôi hổ ở xã Xuân Tín.

Tuy nhiên, đến nay Sở NN&PTNT Thanh Hóa chưa nhận được ý kiến phản hồi của Cục Kiểm lâm và Cơ quản quản lý CITES Việt Nam.

Trong khi chờ xin ý kiến của các cơ quan chuyên ngành, sở chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm phối hợp UBND huyện Thọ Xuân tăng cường kiểm tra, giám sát trại nuôi hổ, không để xảy ra vi phạm về quản lý động vật hoang dã.

Đồng thời, yêu cầu gia đình bà Hồng tiếp tục chăm sóc, nuôi dưỡng các cá thể hổ hiện có tại trại nuôi, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho tính mạng, sức khỏe cộng đồng, không được tự ý di chuyển hổ ra khỏi khu vực nuôi nhốt khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. (Tuổi Trẻ Online 28/6; Vanhoadoisong.vn 28/6; Baovemoitruong.org.vn 28/6) Về đầu trang

Rừng vẫn “Chảy máu”: Ngang nhiên mua bán đất rừng

Thay vì thực hiện dự án khai thác nhựa thông, bảo vệ và phát triển rừng thì một doanh nghiệp tỉnh Đắk Nông lại phá rừng, lấy đất bán cho người dân. Chủ doanh nghiệp này là vợ nguyên phó giám đốc công an tỉnh

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông vừa quyết định thành lập đoàn thanh tra toàn diện việc triển khai thực hiện dự án quản lý kinh doanh rừng và đầu tư sản xuất nông - lâm nghiệp của Công ty TNHH Thương mại Nguyên Vũ (gọi tắt là Công ty Nguyên Vũ; xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông). Công ty Nguyên Vũ do bà Nguyễn Thị Kim Thoa (vợ ông Lương Ngọc Lếp, nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông - PV) làm giám đốc.

Đầu năm 2016, UBND tỉnh Đắk Nông cho Công ty Nguyên Vũ thuê hơn 162 ha rừng nằm dọc Quốc lộ 28 (xã Quảng Sơn), trong đó có hơn 156 ha rừng thông. Theo quyết định cho thuê, công ty này chỉ được sử dụng vào mục đích quy hoạch quản lý khai thác nhựa thông, trồng bơ, trồng và chăm sóc rừng trồng.

Tuy nhiên, hiện trên diện tích rừng thông giao cho Công ty Nguyên Vũ, nhiều cây thông bị đốn hạ, bị đốt cháy trơ trụi. Một số diện tích đã được người dân đào hố để trồng tiêu, cà phê...

Trong đợt kiểm tra mới đây, đoàn liên ngành của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông đã phát hiện diện tích rừng giao cho Công ty Nguyên Vũ giảm mạnh, khoảng 60% diện tích rừng thông đã chết. Tại thời điểm kiểm tra, trên đất dự án công ty này "mọc lên" 4 ngôi nhà xây kiên cố và bán kiên cố, 7 ngôi nhà gỗ và lợp tôn. Ngoài ra, còn có tình trạng sang nhượng đất trái phép trên khu vực dự án.

Khi được hỏi về nguồn ngốc đất, ông Chu Văn Chung (ngụ thôn Quảng Hợp, xã Quảng Sơn) đã cung cấp một mảnh giấy thể hiện việc nhận đất và giao tiền có chữ ký với bên bán là ông Phan Thành Nghĩa (quản lý của Công ty Nguyên Vũ). Còn theo ông Lê Đình Thi (xã Quảng Sơn), vào tháng 2-2017, Công ty Nguyên Vũ đã bán cho gia đình ông 5 sào đất rừng với số tiền 200 triệu đồng. Người nhận tiền cũng là ông Nghĩa. Tương tự, giấy viết tay mua đất rừng giữa ông Lương Hữu Dũng (xã Quảng Sơn) với Công ty Nguyên Vũ cũng do ông Nghĩa đại diện công ty đã bán cho ông Dũng 1 ha đất rừng với giá 300 triệu đồng.

Lý giải về việc bán đất rừng trái phép, bà Nguyễn Thị Kim Thoa khẳng định do gia đình bận đi công tác xa nên từ ngày 25-3 đến 20-4-2016, bà đã ủy quyền cho ông Nghĩa điều hành công ty tạm thời. Trong thời gian này, ông Nghĩa đã lấy đất của công ty bán cho nhiều người dân để trục lợi cá nhân và bà không biết.

Trong khi đó, ông Nghĩa thừa nhận mình là người trực tiếp bán đất rừng, nhận tiền, đồng thời cho biết đã bán 7 lô đất lâm nghiệp với tổng diện tích 6,4 ha của Công ty Nguyên Vũ cho 13 hộ dân xã Quảng Sơn, thu được hơn 2,3 tỉ đồng. Tuy nhiên, ông Nghĩa lại cho rằng việc bà Thoa ủy quyền điều hành công ty là cài bẫy để đẩy hết trách nhiệm cho ông. Thực tế, ông bắt đầu bán đất cho dân từ đầu năm 2016 đến nay chứ không riêng gì thời gian được ủy quyền.

Sau khi mua đất, người dân dùng máy múc gốc thông và trồng cây nhưng công ty không hề ngăn chặn. Nếu không có sự thỏa thuận của công ty, người dân có canh tác được không?

Sau khi có chỉ đạo đóng cửa rừng của Chính phủ, tỉnh Đắk Nông đã quyết liệt vào cuộc xử lý nghiêm các hành vi vi phạm các quy định về quản lý bảo vệ rừng. Đặc biệt, đã đưa ra ánh sáng nhiều vụ việc cho thấy có sự buông lỏng quản lý, tiếp tay cho lâm tặc của cán bộ để phá rừng và mua bán đất rừng trái phép.

Ông Lê Diễn, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông, khẳng định trước tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng xảy ra nghiêm trọng, Tỉnh ủy Đắk Nông đã thành lập một ban chỉ đạo do bí thư Tỉnh ủy đứng đầu tập trung xử lý, ngăn chặn đà suy giảm của rừng trên toàn tỉnh. "Trong nhiều nguyên nhân khiến rừng bị mất có tình trạng cán bộ dính líu tiêu cực, trong đó có những cán bộ công an, cán bộ nguyên lãnh đạo" - ông Lê Diễn nói.

Trước thực trạng này, đầu năm 2017, Tỉnh ủy Đắk Nông đã yêu cầu thành lập ban chuyên án, làm rõ các băng nhóm bảo kê phá rừng và xử lý các cán bộ tham gia phá rừng, mua bán đất rừng trái phép.

Quá trình điều tra cho thấy trong thời gian làm Trưởng Công an huyện Đắk Song (tỉnh Đắk Nông), đại tá Lê Ân Tình đã nhận hàng chục hecta rừng từ Công ty Lâm nghiệp Thuận Tân rồi chuyển nhượng lại cho người khác canh tác. Hay trường hợp của ông Nguyễn Thanh Sơn - nguyên ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đắk Nông - được cấp nhiều giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hàng chục hecta đất rừng tại xã Trường Xuân, huyện Đắk Song.

Bên cạnh đó, trong thời gian qua, tỉnh Đắk Nông cũng phát hiện nhiều cán bộ kiểm lâm, lãnh đạo các công ty lâm nghiệp đã buông lỏng quản lý, tiếp tay cho lâm tặc phá rừng. Hơn 30 cán bộ kiểm lâm ở Đắk Nông bị kỷ luật, khởi tố liên quan đến công tác quản lý bảo vệ rừng và nhiều lãnh đạo công ty lâm nghiệp bị khởi tố.

Điển hình, cuối tháng 3-2017, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với ông Lê Xuân Bảo (nguyên giám đốc), ông Thái Thanh Tâm (nguyên tổ trưởng tổ quản lý bảo vệ rừng) thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Đức và ông Phạm Quốc Đính (nguyên Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Gia Nghĩa). Bị can Bảo, Tâm bị khởi tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" còn bị can Đính bị khởi tố về tội "Vi phạm các quy định về quản lý bảo vệ rừng".

Được biết, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Đức được UBND tỉnh Đắk Nông giao quản lý, bảo vệ hơn 14.000 ha rừng và đất lâm nghiệp nhưng đã để mất gần 5.110 ha rừng tự nhiên. Đối với Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Gia Nghĩa, sau 10 năm (2005- 2015) được giao quản lý hơn 24.000 ha rừng tự nhiên nhưng đã để mất hơn 8.700 ha. (Người Lao Động Online 28/6) Về đầu trang

Lâm Đồng: Rừng Tôn K'Long đang "rỉ máu"

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Lệnh đóng cửa rừng vào tháng 6/2016, nhưng thực tế thời gian gần đây, nhiều diện tích rừng tự nhiên tại Tiểu khu 543 (thuộc Tôn K’Long, xã Quảng Trị, huyện Đạ Tẻh) đang bị tàn phá, xâm lấn không thương tiếc và rừng đang ngày đêm “rỉ máu” nghiêm trọng.

Từ trung tâm huyện Đạ Tẻh, chúng tôi phải mất hơn 3 tiếng đồng hồ đi xe máy quấn xích vào bánh, băng qua con đường “độc đạo” dốc đứng, lầy lội chỉ lọt đúng bánh xe mới đến được Tiểu khu 543 - nơi những quả đồi vừa mới bị lâm tặc cạo trọc. Men theo con đường lầy lội này, chúng tôi được chứng kiến cảnh nhiều đoạn đường bị lâm tặc lấy gỗ rào chắn ngổn ngang để phòng khi có “biến”. Theo lời kể của người dẫn đường, tại Tiểu khu 543 có 3 quả đồi bị lâm tặc đốn hạ không thương tiếc. Quả thực, hiện trường chúng tôi tiếp cận đầu tiên là 2 quả đồi thuộc khoảnh 3 của Tiểu khu 543. Tại đây, gỗ bị lâm tặc đốn hạ nằm ngổn ngang, cây nọ chồng lên cây kia trải rộng gần 6 ha. Trong đó, có những cây gỗ to có đường kính lên tới gần cả mét.

 Tương tự tại khoảnh 8 (Tiểu khu 543) có một quả đồi rộng hơn 1 ha cũng bị lâm tặc đốn hạ trọc lóc không còn bóng dáng của rừng. Bao quanh khu vực là cả ha rừng bị đốn hạ, chúng tôi phát hiện nhiều tàn thuốc lá, vỏ chai nhớt, vỏ lon nước ngọt, bia do lâm tặc để lại còn nằm vương vãi khắp nơi. Theo kinh nghiệm của người dẫn đường, điều này chứng tỏ để đốn hạ cả cánh rừng rộng hàng ha này thì băng nhóm phá rừng phải có nhiều đối tượng cùng tham gia. Chúng đã bàn bạc, thống nhất phương án rồi dùng máy cưa xăng triệt hạ trong nhiều ngày mới làm được. Theo một người dân địa phương cho biết, khu rừng bị phá chỉ nằm cách chốt Quản lý, bảo vệ rừng (QLBVR) của huyện Đạ Tẻh ở Tôn K’Long khoảng 1,5 km (theo đường chim bay) nhưng họ không hề hay biết. Khi chúng tôi hỏi anh có biết ai cầm đầu băng nhóm phá rừng này không, người này e dè: “Ở đây phức tạp lắm, có biết tôi cũng chẳng giám tiết lộ vì sợ họ trả thù. Rừng ở đây “kiến” chui không lọt, chứ “voi” thì chui lọt thường xuyên”. Tốt nhất các anh cứ tự mà tìm hiểu rồi sẽ rõ”.

Đại tá Đinh Quang Trung, Trưởng Công an huyện Đạ Tẻh cho biết: “Sau khi nắm được vụ phá rừng tại Tiểu khu 543, Công an huyện cùng các cơ quan chức năng địa phương đã phối hợp với Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC46) Công an tỉnh Lâm Đồng tiến hành khám nghiệm hiện trường vụ việc. 

Thống kê, toàn tiểu khu này có tới gần 7 ha rừng bị lâm tặc triệt phá. Qua kiểm đếm, có hơn 1.400 cây gỗ lớn, nhỏ bị triệt hạ và tất cả đều đang nằm tại hiện trường. Khối lượng gỗ bị thiệt hại là hơn 440 m3, gỗ chủ yếu thuộc từ nhóm 5 đến nhóm 8. 

Qua xác minh, toàn bộ diện tích rừng bị phá thuộc sự quản lý, bảo vệ của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đạ Tẻh. Đây là vụ phá rừng lớn nhất từ trước đến nay xảy ra trên địa bàn huyện Đạ Tẻh. Đến hiện tại, cơ quan điều tra vẫn chưa xác định được các đối tượng đã triệt hạ khu rừng này. Hiện, vụ việc đã được Công an huyện chuyển hồ sơ để Công an tỉnh Lâm Đồng thụ lý, điều tra theo thẩm quyền”.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Bá Khai, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đạ Tẻh thừa nhận: “Hiện tại, ở Tôn K’Long (thuộc địa phận 2 xã Quảng Trị và Đạ Pal), Công ty đang nhận quản lý, bảo vệ gần 3.900 ha rừng tự nhiên. Để bảo vệ rừng ở Tôn K’Long, huyện Đạ Tẻh đã thành lập chốt QLBVR với các thành phần tham gia như kiểm lâm, cán bộ Công ty và Ban Lâm nghiệp 2 xã Quảng Trị và Đạ Pal túc trực 24/24h. Khu vực rừng bị triệt hạ thuộc địa phận xã Quảng Trị do Công ty chịu trách nhiệm quản lý, bảo vệ. Hiện, khu vực này, Công ty đã giao khoán cho 13 hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại thị trấn Đạ Tẻh nhận khoán quản lý, bảo vệ. Tuy nhiên, để xảy ra mất rừng, chúng tôi xác định trách nhiệm đầu tiên thuộc chủ rừng chính là Công ty. Vì vậy, sau khi vụ việc được phát hiện, chúng tôi đã có mặt tại hiện trường để nắm tình hình và cung cấp những thông tin cần thiết cho cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ”.

 Ông Khai cho biết thêm: “Ngay sau khi vụ việc xảy ra, phía Công ty đã nghiêm khắc kiểm điểm và yêu cầu 9 cá nhân của Công ty viết bản tường trình vụ việc, gồm: 6 tiểu khu trưởng trực chốt ở Tôn K’Long cùng 1 cụm trưởng, 1 trưởng phòng và 1 phó phòng”.

Cũng theo người đứng đầu Công ty Lâm nghiệp Đạ Tẻh, hiện tình trạng phá rừng ở Tôn K’Long đang diễn biến rất phức tạp. Bên cạnh việc lâm tặc vào rừng khai thác gỗ trái phép, thì tình trạng người dân phá rừng để lấn chiếm đất sản xuất ở đây đang có chiều hướng gia tăng và rất khó xử lý triệt để. Liên quan đến vụ việc trên, chúng tôi đã liên lạc với ông Nguyễn Quốc - Chủ tịch UBND xã Quảng Trị để nắm thêm thông tin thì bị từ chối khéo! Ông Quốc lấy lý do: “Hiện tại, cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra, nên tôi không thể trả lời cho các anh được. Khi có kết luận cuối cùng về vụ việc từ cơ quan điều tra, chúng tôi sẽ trả lời các anh sau”.

Trong khi đó, ông Bùi Văn Hùng, Chủ tịch UBND huyện Đạ Tẻh khẳng định: “Đây là vụ phá rừng hết sức nghiêm trọng, nên huyện sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc làm đến nơi, đến chốn. Sau khi nắm được thông tin, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với Công an tỉnh tiến hành khám nghiệm, bảo vệ hiện trường. Quan điểm của huyện là, cơ quan công an cần sớm khởi tố vụ án hình sự để tiến hành điều tra, xác minh làm rõ vụ việc một cách sớm nhất có thể. Trước mắt cần quy trách nhiệm cho các tổ chức, cá nhân liên quan, đặc biệt là chốt QLBVR ở Tôn K’Long và chủ rừng là Công ty Lâm nghiệp Đạ Tẻh để mất rừng. Sau khi có kết quả điều tra, huyện kiên quyết sẽ xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân liên quan”.

Như vậy, những gì chúng tôi được “mục sở thị” tại Tiểu khu 543 (thuộc Tôn K’Long, xã Quảng Trị) với hàng ngàn cây gỗ lớn, nhỏ bị đốn hạ vô tội vạ, không thương tiếc cho thấy tình trạng phá rừng ở đây đang diễn ra rất nghiêm trọng, đi ngược lại với mệnh lệnh của Thủ tướng Chính phủ đóng cửa rừng nhưng rừng đang ngày đêm vẫn  “rỉ máu”.  (Baolamdong.vn 28/6) Về đầu trang

Lào Cai: Tăng cường diện tích trồng rừng ở Văn Bàn

Từ năm 2015 đến nay, Lào Cai luôn đi đầu về hoàn thành kế hoạch trồng rừng, trở thành một trong những tỉnh có độ che phủ rừng lớn nhất cả nước. Có được điều này là nhờ sự vào cuộc tích cực trong công tác trồng rừng của các huyện. Năm 2017, Văn Bàn là huyện đi đầu trong công tác trồng và phát triển rừng, và là huyện có số dân số sống nhờ vào rừng lớn nhất toàn tỉnh Lào Cai.

Văn Bàn là huyện miền núi phía Tây Nam của tỉnh Lào Cai, gồm 22 xã và 01 thị trấn với tổng diện tích tự nhiên 142.345,55 ha. Trong đó, đất có rừng 89.356,37 ha với mật độ che phủ của rừng đạt 62,8%. Năm 2016 Văn Bàn đứng thứ 2 trong công tác trồng và phủ xanh đất trống đồi núi trọc của tỉnh Lào Cai.

Nhưng 6 tháng đầu năm 2017, huyện Văn Bàn đã vươn lên đứng đầu về công tác trồng rừng của tỉnh Lào Cai. Giai đoạn 2016-2020, trồng rừng sản xuất sẽ trở thành phong trào được huyện phát động rộng lớn trên địa bàn. Tổng diện tích trồng rừng mới toàn huyện giai đoạn này là 1,135.55 ha, bình quân mỗi năm trồng mới hơn 1,470 ha. Trong đó, chủ yếu là cây Bồ đề, Quế, Soan, Trẩu, Mỡ.

Với phương châm “Khai thác đến đâu, trồng mới đến đó” kết hợp với khoanh nuôi, chăm sóc, bảo vệ rừng, đến nay khai thác gỗ rừng trồng của huyện đã thay thế cơ bản việc khai thác rừng tự nhiên, giúp cho tỷ lệ che phủ rừng ngày càng tăng, từ 50% vào năm 2010 lên 62,8% năm 2016. Khai thác các lâm sản trong tự nhiên giảm theo từng năm, góp phần vào việc bảo tồn đa dạng sinh học trong rừng tự nhiên... Diện tích, chất lượng rừng tăng lên góp phần không nhỏ trong việc nâng cao đời sống của người dân.

Cùng với trồng rừng gỗ lớn, huyện cũng đa dạng các mô hình canh tác rừng, tập trung chuyển dịch cơ cấu cây trồng, đưa các loài cây có năng suất cao, chu kỳ kinh doanh ngắn, phù hợp với điều kiện địa phương vào trồng. Huyện đã hỗ trợ và khuyến khích nhân dân trồng các loài cây lâm sản ngoài gỗ có giá trị cao về mặt y dược và kinh tế.

Anh Ma Văn Sơn, xã Dần Thàng (Văn Bàn) cho biết: Được huyện giao đất, giao rừng, những năm gần đây, gia đình tôi tập trung trồng rừng, nhờ đó đời sống đã được cải thiện hơn. Con cái trưởng thành ra ở riêng cũng được giao đất, giao rừng nên đảm bảo cuộc sống. Nếu chăm sóc, bảo vệ tốt, thì 1ha quế sau 5 năm đã bắt đầu cho khai thác và sau 10 năm thì sản lượng gỗ là 60-70m3/ha và tổng thu sau 10 năm sẽ đạt 1 tỷ/ha.

Đặc biệt, huyện đã khuyến khích trồng rừng gắn với công nghiệp chế biến gỗ. Vì thế, huyện đã thu hút các doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh, chế biến lâm sản ngay trên địa bàn. Đến nay, đã có 3 tổ chức doanh nghiệp và 28 hộ gia đình kinh doanh chế biến lâm sản. Điển hình như Công ty Lâm nghiệp đã quản lý và sản xuất 223,25ha rừng. Ngoài ra, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chế biến, tiêu thụ gỗ và lâm sản trên địa bàn đã phát huy thế mạnh sản xuất, chế biến, qua đó góp phần giảm thiểu tình trạng khai thác rừng trái phép, phát triển rừng trồng, tạo giá trị gia tăng cao, đóng góp tích cực vào ngân sách nhà nước, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động ở địa phương.

Theo lãnh đạo Hạt kiểm lâm Văn Bàn, để phát triển rừng bền vững, phát huy thế mạnh của địa phương, huyện Văn Bàn đã xây dựng Đề án bảo vệ và phát triển rừng bền vững giai đoạn 2015-2020. Theo đó, tăng dần diện tích trồng cây gỗ lớn và giảm dần diện tích trồng rừng gỗ nhỏ. Đồng thời, huyện tập trung trồng cây phân tán đối với những diện tích đất nhỏ lẻ, phân tán, không nằm trong quy hoạch trồng rừng tập trung, nhằm góp phần nâng cao tỷ lệ che phủ rừng, tạo cảnh quan, bóng mát, phòng hộ môi trường, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, đáp ứng nhu cầu sử dụng gỗ của nhân dân.

Ngoài ra, để khuyến khích bà con trồng và phát triển rừng huyện văn Bàn đã  mở các lớp tuyên truyền về rừng và lợi ích do rừng mang lại, tăng cường công tác kiểm tra bảo vệ rừng, cử cán bộ hướng dẫn bà con cách trồng và bảo vệ rừng. Đặc biệt là Chủ động, hợp đồng với các đơn vị gieo ươm cây giống lâm nghiệp để đảm bảo nguồn cây giống phục vụ trồng rừng, giao kế hoạch trồng rừng cụ thể cho các xã. Vì thế diện tích trồng rừng của huyện mỗi ngày một tăng và luôn là huyện đi đầu trong công tác trồng và bảo vệ rừng của tỉnh Lào Cai. (Moitruong24h.vn 29/6) Về đầu trang

“Cú hích” cho nền sản xuất lâm nghiệp Tuyên Quang

Cùng với những chính sách hỗ trợ của tỉnh, việc làm chủ công nghệ nuôi cấy mô đang tạo ra “cú hích” cho nền sản xuất lâm nghiệp ở Tuyên Quang.

Một trong những đơn vị tiên phong của tỉnh Tuyên Quang trong việc sử dụng giống cây từ phương pháp nuôi cấy mô là Công ty lâm nghiệp Hàm Yên.

Để tiết kiệm chi phí, vừa để công nhân có thêm kinh nghiệm chăm sóc cây giống đơn vị đã mua cây mạ (cây đã ra rễ) về chăm sóc và đưa ra vườn luyện. Đến nay, tổng diện tích trồng keo lai mô của đơn vị đạt 300 ha.

Ông Bùi Thiện Tôn, Trưởng phòng Kỹ thuật Công ty lâm nghiệp Hàm Yên cho biết, cây keo lai mô đã được đơn vị đưa vào trồng từ năm 2014, qua quá trình phát triển, rừng trồng keo lai mô sinh trưởng phát triển tốt, độ đồng đều cao, tỷ lệ cây bị chết, gãy đổ do gió và mưa to thấp hơn sơ với keo lai hom.

Dù chưa được khai thác nhưng nhìn chung rất triển vọng. Năm 2017, đơn vị có kế hoạch trồng thêm trên 80 ha keo lai mô.

Tại Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Chiêm Hóa, việc thay đổi giống cây lâm nghiệp để nâng cao chất lượng rừng trồng đã được đơn vị chú trọng. Bên cạnh việc sử dụng các giống mới như giống keo PV10, PV16 thì cây giống theo phương pháp nuôi cấy mô được ưu tiên lựa chọn.

Các hộ liên doanh với công ty cũng có nguyện vọng trồng rừng nhận khoán bằng giống keo lai mô, bởi tính ưu việt của giống cây được sản xuất bằng phương pháp nuôi cấy mô.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, thôn Tân Thịnh, xã Tân An, huyện Chiêm Hóa cho biết, năm 2016, gia đình ông nhận liên doanh với Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Chiêm Hóa trên diện tích 2,8 ha.

Trên diện tích đó, một phần ông trồng keo mô, diện tích còn lại trồng keo lai dâm hom, qua quá trình chăm ông thấy giống keo cấy mô phát triển nhanh hơn hẳn cây keo lai dâm hom, tỷ lệ gãy đổ thấp và tỷ lệ sống sót cũng cao hơn cây keo lai dâm hom.

Nhiều ưu điểm là vậy nhưng do việc sản xuất cây giống theo phương pháp nuôi cấy mô rất phức tạp, trước đây ở Tuyên Quang vẫn chưa có đơn vị nào sản xuất được giống bằng phương pháp nuôi cấy mô.

Vì vậy, việc tiếp cận cấy giống gặp nhiều khó khăn, đơn vị nào có nhu cầu đều phải đặt mua cây giống tại Viện Nghiên cứu cây nguyên liệu giấy tại Phù Ninh (Phú Thọ) hoặc ở Viện lâm nghiệp Việt Nam chi phí cao gấp 1,5 đến 2 lần so với giống keo thường nhưng số lượng cũng hạn chế.

Trước tình hình đó, tháng 5/2016 tỉnh Tuyên Quang đã cho triển khai dự án sản xuất keo bằng phương pháp nuôi cấy mô.

Sau hơn 1 năm, Trung tâm thực nghiệm thực hành và chuyển giao khoa học kỹ thuật, Trường Đạị học Tân Trào đã làm chủ công nghệ, sản xuất được hơn 50 vạn cây keo. Đây cũng là đơn vị đầu tiên và cũng duy nhất ở Tuyên Quang sản xuất keo bằng phương pháp nuôi cấy mô.

Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm thực nghiệm thực hành và chuyển giao khoa học công nghệ, Trường Đại học Tân Trào cho biết, cây keo được sản xuất bằng phương pháp nuôi cấy mô có những ưu điểm vượt bậc như tính chống đổ cũng như là chống chịu sâu bệnh tốt,

năng suất cũng như chất lượng của rừng trồng bằng keo lai nuôi cấy mô tốt hơn rất nhiều so với các giống keo trồng bằng dâm hom hay là keo hạt.

Từ năm 2018 đến năm 2020, mỗi năm đơn vị phấn đấu đưa ra thị trường 1,5 triệu cây.

Với cơ sở, trang thiết bị hiện có, kết hợp với đội ngũ cán bộ có chuyên môn, kinh nghiệm, đơn vị có thể sản xuất với số lượng cây giống lên tới hàng triệu cây mỗi năm đáp ứng đủ nhu cầu trồng rừng trong tỉnh.

Anh Triệu Đăng Khoa, Phó Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Tuyên Quang cho biết, keo lai mô bắt đầu được các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh đưa vào trồng từ năm 2013, đến nay toàn tỉnh có khoảng 360 ha.

Thực tế, tại một số địa phương như: Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế năng suất rừng trồng bằng keo lai mô có ưu thế vượt trội so với rừng trồng bằng keo lai dâm hom.

Tuyên Quang cũng đang xây dựng Nghị quyết để hỗ trợ cây giống chất lượng cao; trong đó, có cây keo được sản xuất bằng phương pháp nuôi cấy mô, cây keo hạt nhập ngoại với mục tiêu đến năm 2020 thì 80% cái diện tích rừng trồng sản xuất của tỉnh là được trồng bằng cây giống chất lượng cao.

Tuyên Quang có khoảng 450.000 ha đất lâm nghiệp, trung bình mỗi năm tỉnh khai thác trên 300.000 m3 gỗ rừng trồng các loại phục vụ nhu cầu của các nhà máy và cơ sở chế biến.

Tuy nhiên, năng suất rừng trồng chỉ đạt trung bình 70 m3/ha. Nguyên nhân chính là do nguồn cây giống chất lượng chưa cao, chủ yếu là giống keo nhân bằng hạt hoặc keo lai dâm hom. (TTXVN/Bnews.vn 28/6) Về đầu trang

Gia Lai: Tạm đình chỉ Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ

Chiều 28/6, tin từ Sở NN&PTNT Gia Lai cho biết, ông Nguyễn Đức-Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ vừa bị tạm đình chỉ để phục vụ công tác điều tra về tài chính và việc làm mất 2.400 ha đất lâm nghiệp.

Tạm đình chỉ Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển HồMột phần rừng do Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ quản lý

Trước đó, vào ngày 15/5/2017, Thanh tra tỉnh Gia Lai ra kết luận số 06/KL-TTr về việc thanh tra toàn diện công tác quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp tại Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ. Kết quả thanh tra thể hiện, vào năm 2011, Ban này được tỉnh Gia Lai giao quản lý 9.148,6 ha đất lâm nghiệp.

Qua một thời gian quản lý, Ban này bất ngờ báo cáo diện tích đất lâm nghiệp đang quản lý chỉ là 6.677 ha (hụt hơn hơn 2.471ha). Thanh tra tỉnh Gia Lai còn phát hiện 15 cán bộ Ban này, trong đó có ông Nguyễn Đức đã lấn chiếm hơn 84.000 m2 đất lâm nghiệp để làm trang trại trồng cà phê, tiêu và xây nhà kiên cố…

Ngoài ra, trong giai đoạn từ năm 2012 đến năm 2016, Ban này tiếp nhận các nguồn vốn về dịch vụ môi trường rừng hơn 25 tỉ đồng, đã quyết toán được hơn 20 tỉ đồng. Một trong những nguyên nhân khiến số tiền 5 tỷ đồng chưa quyết toán được là vì Ban này đã chi sai nguyên tắc tài chính khi không nhập quỹ hơn 3,6 tỉ đồng.

Trong đó, số tiền đã chứng minh được nội dung chi và có chứng từ chi là hơn 2,4 tỷ đồng. Còn lại hơn 1,2 tỷ đồng không phản ánh vào sổ sách kế toán, không còn tồn trong quỹ, không có chứng từ chứng minh đã được sử dụng vào mục đích gì.

Thanh tra tỉnh Gia Lai kết luận, những hành vi trên có dấu hiệu của hành vi tham nhũng và những người phải chịu trách nhiệm cho sai phạm này là ông Nguyễn Đức cùng thuộc cấp.

Ngoài ra, bà Nguyễn Thị Kim Hương-Trưởng phòng quản lý bảo vệ rừng và bảo tồn thiên nhiên, chi Cục kiểm lâm Gia Lai bị kết luận có dấu hiệu lợi dụng việc được giao thực hiện hợp đồng với Ban này xây dựng diễn tập chữa cháy rừng để chiếm đoạt, tham nhũng số tiền hơn 113 triệu đồng.

Trước kết quả của cơ quan thanh tra, ngày 23/5/2017, UBND tỉnh Gia Lai có công văn số 1823/UBND-NC yêu cầu chuyển hồ sơ sang cơ quan Cảnh sát điều tra thụ lý theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, trong lúc cơ quan công an đang vào cuộc điều tra thì bà Nguyễn Thị Kim Hương lại “cáo ốm” và ngày 26/6/2017 đã đáp máy bay sang Nhật Bản ‘chữa bệnh’, dự kiến ngày 30/6/2017 sẽ về nước. (Tiền Phong Online 28/6) Về đầu trang

Nam Định: Trồng mới 500 cây xanh, bảo vệ rừng ngập mặn

Trung tâm bảo tồn sinh vật biển và phát triển cộng đồng (MCD) vừa cùng Công ty General Motors Việt Nam (GM Việt Nam) và các tình nguyện viên đã trồng mới 500 cây rừng ngập mặn tại Vườn quốc gia Xuân Thủy, Nam Định nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò của rừng ngập mặn trong việc giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường biển.

Hoạt động trồng rừng ngập mặn tại Vườn quốc gia Xuân Thủy có ý nghĩa thiết thực với việc bảo tồn và phát triển môi trường sống của cộng đồng địa phương nói riêng và hệ sinh thái tự nhiên nói chung.

Để tăng cường kiến thức cho nhân viên GM Việt Nam và người dân địa phương về tầm quan trọng của rừng ngập mặn đối với môi trường, đồng thời nâng cao ý thức cộng đồng về bảo vệ môi trường thiên nhiên, Hội thảo ngắn về “Vai trò của rừng ngập mặn với bảo tồn đa dạng sinh học và ứng phó biến đổi khí hậu vùng ven biển” cũng đã được tổ chức.

Trong dịp này, GM Việt Nam đã cùng MCD xây dựng 1 sân chơi tái chế cho trẻ em tại xã Giao Thiện gồm các thiết bị như cầu trượt, xích đu, hệ leo trèo.

Ông Sumito Ishii, Tổng giám đốc GM Việt Nam cho hay, chúng tôi tập trung vào các giải pháp bền vững để phát triển cộng đồng nơi chúng tôi sống và làm việc và nỗ lực hết mình để đóng góp vào việc bảo vệ môi trường tại Việt Nam - một quốc gia với hệ sinh thái đa dạng.

Hoạt động trồng rừng được GM Việt Nam thực hiện là một phần của dự án “Thúc đẩy vai trò tiên phong của thanh niên trong thích ứng biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông Hồng” (READY) do MCD chủ trì thực hiện với sự tài trợ từ Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

Nằm trong mục tiêu phát triển bền vững năm 2017, GM Việt Nam đã thành lập khu vườn đa dạng sinh học tại nhà máy lắp ráp của GM tại Hà Nội dành cho nhân viên và trao tặng các trang thiết bị hỗ trợ cho Trung tâm Bảo tồn Rùa tại tỉnh Ninh Bình. (Đầu Tư Online 28/6) Về đầu trang

Để người dân sống được bằng nghề rừng

Chi trả dịch vụ môi trường rừng còn thấp khiến người dân không sống được với nghề trồng rừng.

Đây là ý kiến của nhiều đại biểu tham gia Hội thảo "Phổ biến chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng góp phần quản lý rừng bền vững và cải thiện sinh kế đồng bảo dân tộc thiểu số vùng cao" do Hội Khoa  Lâm nghiệp Việt Nam tổ chức ngày 27/6.

Theo thống kê, có 62,5% diện tích rừng được thanh toán trên tổng số hơn 5,2 triệu ha rừng đã được nhận tiền từ Ban quản lý quỹ để thực hiện các hoạt động chi trả dịch vụ môi trường rừng với giá 200.000 đồng/ha/năm.

Nếu một hộ gia đình được giao hoặc khoán trung bình khoảng 10 ha rừng để bảo vệ thì thu nhập của họ sẽ là 2 triệu đồng/hộ/năm, khoảng 166.000 đồng/hộ/tháng.

Rõ ràng, mức chi trả này  chưa tạo đủ động cơ cho các cá nhân và tổ chức cung cấp dịch vụ môi trường rừng.

Ngoài ra còn tồn tại một số vấn đề liên quan đến tính minh bạch trong việc sử dụng quỹ thu được và tính công bằng trong sự tham gia của người dân trong việc thực thi chính sách.

Ông Triệu Văn Hùng – Chủ tịch Hội Khoa học và Kỹ thuật Lâm nghiệp Việt Nam cho biết, mục đích quan trọng nhất của chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (PFES) trong 5 năm qua là thực hiện thanh toán tiền cho người dân trực tiếp bảo vệ rừng.

Các doanh nghiệp đã hạch toán chi phí chi trả dịch vụ môi trường rừng trong giá sản phẩm và mọi công dân trong xã hội sử dụng các sản phẩm này đã thanh toán bằng hóa đơn.

Tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng đã trở thành động lực để bảo vệ rừng, ngăn chặn sự suy giảm diện tích rừng và suy thoái chất lượng rừng tự nhiên còn lại, đối phó với những tác động của biến đổi khí hậu.

Hầu hết các hộ gia đình nhận tiền từ chi trả dịch vụ môi trường rừng đã nhận ra rằng nguồn tiền này là từ các doanh nghiệp sử dụng PFES và nỗ lực bảo vệ rừng để duy trì nguồn nước cho sản xuất của doanh nghiệp. Số tiền mà người dân nhận được từ việc chi trả dịch vụ môi trường rừng, họ sử dụng để đầu từ vào nông nghiệp, giáo dục trẻ em, ổn định sinh kế và cải thiện điều kiện sống.

Ông Triệu Văn Hùng – Chủ tịch Hội Khoa học và Kỹ thuật Lâm nghiệp Việt Nam

Từ năm 2004, Việt Nam đã thiết lập cơ sở pháp lý nhằm thực hiện chương trình quốc gia về chi trả dịch vụ môi trường rừng (PFES) thông qua Luật Bảo vệ và Phát triển rừng sửa đổi (2004).

Mục tiêu của PFES tại Việt Nam là: bảo vệ diện tích rừng hiện có, nâng cao chất lượng rừng, gia tăng đóng góp của ngành lâm nghiệp vào nền kinh tế quốc dân, giảm nhẹ gánh nặng lên ngân sách Nhà nước cho việc đầu tư vào bảo vệ và phát triển rừng và đảm bảo an sinh xã hội của người làm nghề rừng.

Các loại dịch vụ môi trường phải chi trả gồm:

1. Phòng hộ đầu nguồn (gồm bảo vệ đất, hạn chế xói mòn, bồi lắng lòng hồ, lòng sông, lòng suối; điều tiết và duy trì nguồn nước cho hoạt động sản xuất và đời sống xã hội).

2. Bảo vệ cảnh quan tự nhiên và bảo tồn đa dạng sinh học của các hệ sinh thái rừng phục vụ cho du lịch.

3. Hấp thụ và lưu giữ các bon của rừng, giảm phát thải gây hiệu ứng nhà kính bằng các biện pháp ngăn chặn suy thoái và giảm diện tích rừng và phát triển rừng bền vững;

4. Dịch vụ cung ứng bãi đẻ, nguồn thức ăn và con giống tự nhiên và nguồn nước từ rừng cho các hoạt động nuôi trồng thủy sản. (Đất Việt Online 28/6) Về đầu trang

Đắk Lắk: Phát huy vai trò cộng đồng trong bảo vệ rừng

Trong những năm gần đây, tình trạng xâm hại rừng, lấn chiếm đất rừng làm nương rẫy tại khu vực Vườn quốc gia Chư Yang Sin đã giảm đáng kể cả về số vụ và mức độ xâm hại. Có được kết quả này là nhờ chính sách giao rừng để người dân khu vực xung quanh vùng đệm cùng Vườn bảo vệ và được hưởng lợi từ rừng; tinh thần, trách nhiệm của cộng đồng trong việc giữ rừng.

Vườn quốc gia Chư Yang Sin, thuộc tỉnh Đắk Lắk cách trung tâm Thành Phố Buôn Ma Thuột khoảng 60 km về phía đông nam. Vườn có diện tích 59.531ha, phần lớn là rừng lá rộng, xanh quanh năm trên núi cao và trung bình. Với nhiều loài động thực vật đặc hữu quý hiếm của Cao Nguyên Đà Lạt. Vườn quốc gia Chư Yang Sin có vùng đệm rộng lớn với 11 xã, thuộc hai huyện Krông Bông và huyện Lắk. Dân cư vùng đệm gồm 25 nhóm dân tộc cùng chung sống, trong đó hai nhóm dân tộc bản địa là M’Nông, Ê Đê chiếm đa số và người dân tộc phía bắc di cư vào như: Mường, Tày, Thái, Nùng, H’mông…

Trước sức ép về sự gia tăng dân số cơ học và tự nhiên, cùng với nhu cầu sử dụng gỗ tự nhiên để làm nhà, vật dụng trang trí nội thất đang là sức ép lớn lên các cánh rừng tự nhiên nói chung và Vườn quốc gia Chư Yang Sin nói riêng. Từ những năm 2013 trở về trước, Vườn luôn là tâm điểm của các đối tượng lâm tặc và người dân thiếu đất đến xâm hại rừng, lấn chiếm đất rừng làm nương rẫy. Lực lượng Kiểm lâm của vườn đã nỗ lực trong công tác quản lý bảo vệ rừng nhưng hiệu quả không cao, nạn xâm hại rừng vẫn diễn ra dưới nhiều hình thức và thủ đoạn khác nhau.

Từ năm 2013 trở lại đây, khi có chính sách giao rừng cho người dân cùng chủ rừng bảo vệ, người dân được hưởng lợi từ việc chi trả dịch vụ môi trường rừng thì tình trạng xâm chiếm đất rừng, các vụ lâm tặc vào rừng khai thác lâm sản trái phép, săn bắn động vật rừng đã được hạn chế đáng kể.

Đơn cử như trạm quản lý bảo vệ rừng số 6, Vườn quốc gia Chư Yang Sin đang cùng 137 hộ chia làm 14 nhóm bảo vệ 3.574 ha rừng thuộc buôn Za, xã Hòa Sơn, huyện Krông Bông, Đắk Lắk. Từ khi có người dân tham gia bảo vệ rừng thì tình trạng xâm hại rừng đã giảm đáng kể. Anh Y San Êban – Phó trạm trưởng trạm quản lý bảo vệ rừng số 6 chia sẻ: Trước đây lực lượng Kiểm lâm trạm thường xuyên phát hiện các trường hợp xâm hại rừng như: người dân phá rừng lấn chiếm đất rừng làm nương rẫy; vào rừng săn bắt thú, khai thác gỗ trái phép. Khi không được hưởng lợi trực tiếp từ rừng, sẽ là cơ hội cho các đầu nậu gỗ, lâm tặc xúi dục bà con vào rừng chặt phá rừng lấy gỗ bán cho chúng. Từ đó, nạn xâm hại rừng diễn biến rất phức tạp.

Thế nhưng từ khi người dân cùng lực lượng kiểm lâm vườn tham gia bảo vệ, nạn xâm hại rừng đã dần được hạn chế. Đến nay, tình trạng người dân trong buôn xâm hại rừng dường như đã chấm dứt.

Anh Y San Êban cho biết thêm: Hàng ngày, trạm cùng các nhóm hộ phân công lực lượng đi tuần tra bảo vệ rừng. Mỗi đợt đi có 6 đến 8 người gồm 2 cán bộ kiểm lâm và người dân, mỗi đợt tuần tra từ 3 đến 6 ngày tùy cung đường. Cùng với kiểm lâm tham gia quản lý bảo vệ rừng, người dân được tuyên truyền nên đã hiểu được việc bảo vệ rừng có ý nghĩa như thế nào với cuộc sống của người dân nói riêng và lợi ích về môi sinh, môi trường nói chung. Rừng bảo vệ dân làng khỏi mưa lũ, rừng mang lại nước sinh hoạt, nước phục vụ sản xuất cho bà con. Rừng là lá phổi xanh mang lại môi trường trong lành và chống lại nạn biến đổi khí hậu ngày càng khốc liệt như hiện nay.

Anh Y Lực Dinh – Buôn Za, xã Hòa Sơn, huyện Krông Bông, Đắk Lắk một trong những hộ dân được tham gia quản lý bảo vệ rừng cùng Vườn quốc gia Chư Yang Sinh tâm sự: Trước đây, người dân thường hay vào rừng để săn bắt, chặt cây lấy gỗ mang về bán cho các đầu nậu, người khác thiếu đất thì chặt phá để làm nương rẫy. Nay được cùng bảo vệ rừng với Vườn quốc gia, người dân đã không còn phá rừng nữa. Mọi người đã nhận thấy được lợi ích từ rừng mang lại cho bà con như: Nước để làm nương rẫy, ruộng vườn, nước sinh hoạt hàng ngày. Những hộ được xét tham gia bảo vệ rừng còn được nhận tiền từ việc bảo vệ rừng. Người dân trong buôn rất phấn khởi, vui vẻ bảo nhau không vào rừng chặt phá, săn bắn thú rừng, lấn chiếm đất rừng nữa.

Hiện nay, vườn đang giao khoán bảo vệ 40.558,7 ha rừng với 1.438 hộ dân, chia làm 176 nhóm, bình quân mỗi hộ bảo vệ khoảng 25ha. Tổng số tiền chi trả là 4.432.159.029 đồng từ nguồn chi trả dịch vụ môi trường rừng. Bình quân người dân được nhận 180.000đồng/ha rừng bảo vệ, tương ứng với 4.500.000đồng/năm.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lộc Xuân Nghĩa – Giám đốc Vườn quốc gia Chư Yang Sin cho biết: Số tiền hàng năm người dân nhận được từ quản lý bảo vệ rừng là không lớn nhưng đã động viên bà con tích cực tham gia quản lý bảo vệ rừng. Hiện nay, việc giao khoán bảo vệ rừng cho các hộ dân đã và đang phát huy hiệu quả đáng kể.

Ông Nghĩa nhấn mạnh: “Ít nhất vùng đệm vườn quốc gia có 1.438 hộ không đi phá rừng. Những thành viên trong hộ tham gia nhận khoán bảo vệ rừng sẽ là tai, mắt của rừng, khi phát hiện các trường hợp chuẩn bị vào rừng, người lạ vào rừng có mang các dụng cụ xâm hại rừng như: cưa máy, bẩy để săn bắt thú rừng hay cuốc, cày, giao để phát dọn lấn chiếm đất rừng đều được thông tin cho lực lượng kiểm lâm của vườn để kịp thời xử lý ngăn chặn. Từ đó, tình trạng các đối tượng lâm tặc, người dân xâm hại rừng đã được ngăn chặn kịp thời, không có vụ xâm hại rừng nào đáng kể xảy ra.”

Thực hiện quản lý bảo vệ rừng, mỗi năm người dân tham gia tuần tra rừng dài ngày và ngắn ngày được gần 2.300 đợt với trên 9.200 lượt người; phân công trực đêm theo yêu cầu của vườn… Qua đó đã phát hiện và ngăn chặn kịp thời hàng trăm vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng. Đuổi và trục xuất hàng nghìn đối tượng vào rừng trái phép; thu giữ nhiều dụng cụ, phương tiện xâm hại rừng như: dây bẩy thú rừng, lưới bẩy bắt chim, súng tự chế, xe máy các loại…

Vừa qua, vườn cũng đã bắt quả tang chuyển cơ quan công an huyện Krông Bông xử lý hình sự đối tượng Bon Krong Ha Tuấn, thường trú tại xã Đạ Tông, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng cùng tang vật là một con Chà vá chân đen và một con Khỉ mặt đỏ. Đối tượng tuấn bị truy tố về tội "Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ". Tòa án nhân dân huyện Krông Bông tỉnh Đắk Lắk đã tuyên xử Bon Krong Ha Tuấn 1 năm 3 tháng tù treo và 2 năm 4 tháng thử thách. Vụ việc này đã có công rất lớn của các hộ dân tham gia giữ rừng, trong quá trình tuần tra đã phát hiện, truy bắt đối tượng.

Rõ ràng, khi cộng đồng dân cư đang sinh sống trên vùng đệm của những cánh rừng nguyên sinh, khu vực vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên cùng tham gia bảo vệ rừng như ở Vườn quốc gia Chư Yang Sin thì hiệu quả quản lý bảo vệ rừng tăng lên rõ rệt. Những cánh rừng sẽ mãi là lá phổi xanh để chống lại sự suy thoái môi trường và biến đổi khí hậu đang diễn ra khó lường từ thiên nhiên như hiện nay. (Tài Nguyên & Môi Trường Online 28/6) Về đầu trang

Học cách sản xuất, tiếp thị, bán hàng, nhà nông có thu nhập cao hơn

Sáng 27.6, trong khuôn khổ hoạt động của chương trình Rừng và Trang trại (FFF) Việt Nam, Ban Quản lý chương trình thuộc T.Ư Hội NDVN đã tổ chức khóa đào tạo kỹ năng phân tích thị trường và nâng cao năng lực kinh doanh giai đoạn 3 và 4 cho các tổ hợp tác (THT) sản xuất rừng và trang trại ở 4 tỉnh Yên Bái, Bắc Kạn, Thái Nguyên và Phú Thọ.

Các học viên là những nông dân miền núi, trồng rừng, làm trang trại rừng trao đổi về kiến thức tiếp thị, kinh doanh và vận hành chuỗi sản phẩm với giảng viên khóa đào tạo.

Là đại diện trong 6 THT tham gia khóa đào tạo, anh Đinh Viết Mười – Tổ trưởng THT Lâm sinh xã Yên Đổ, huyện Phú Lương (Thái Nguyên) cho biết, hiện THT có 24 thành viên tham gia sản xuất 100ha rừng theo chuỗi giá trị. Tuy nhiên, theo anh Mười, hiện thị trường tiêu thụ của THT chủ yếu vẫn là các thương lái và doanh nghiệp nhỏ, chưa có hợp đồng ký kết ràng buộc cụ thể. “Về cơ bản, trong giai đoạn 1 và 2 của khóa đào tạo, từ các hộ sản xuất nhỏ lẻ các thành viên đã biết liên kết với nhau, kết quả là thu nhập được cải thiện rõ rệt.

"Tuy nhiên để xây dựng một tổ chức kinh doanh lâm nghiệp do chúng tôi – những người nông dân làm chủ rất cần sự định hướng, tư vấn về tầm nhìn, chiến lược dài hạn và các kỹ năng kinh doanh bài bản. Chúng tôi rất hào hứng với khóa đào tạo kỹ năng phân tích thị trường và nâng cao năng lực kinh doanh giai đoạn 3 và 4 của chương trình FFF lần này” - ông Mười nhấn mạnh.

 Ông Nguyễn Xuân Định  – Trưởng ban Hợp tác quốc tế (T.Ư Hội NDVN), Giám đốc chương trình FFF Việt Nam cho biết, từ ngày 27.6 – 30.6, trong khuôn khổ hoạt động, Ban Quản lý Chương trình tổ chức khóa đào tạo kỹ năng phân tích thị trường và nâng cao năng lực kinh doanh giai đoạn 3 và 4 nhằm hỗ trợ các tổ chức kinh doanh lâm nghiệp đánh giá những điểm mạnh yếu của họ từ các khía cạnh thị trường, xã hội, môi trường, công nghệ, và pháp luật trước khi thành lập một doanh nghiệp.

“Dựa trên đánh giá này, người nông dân có thể biết cách tự tìm ra các sản phẩm tiềm năng, xây dựng kế hoạch kinh doanh, và điều hành tổ chức của mình ngay cả khi kinh phí tài trợ kết thúc” - ông Định nhấn mạnh.

Được biết, đến nay sau hơn 2 năm, chương trình FFF Việt Nam đã thành lập được 9 THT, HTX tham gia vào 5 chuỗi sản phầm gồm gỗ keo, gỗ mỡ, quế, hồi và chè. Nhờ liên kết sản xuất theo chuỗi, doanh thu của các THT tăng từ 3 – 12% so với trước. (Danviet.vn 28/6) Về đầu trang

Điện Biên: Nhiều cách làm hay trong khoanh nuôi bảo vệ rừng ở Chà Nưa

Theo thống kê, từ năm 2013 đến nay trên địa bàn xã Chà Nưa (huyện Nậm Pồ) xảy ra 7 vụ phá rừng, thiệt hại 18.419m2và 3 vụ cháy rừng gây thiệt hại 2.680m2… Để nâng cao chất lượng cũng như hiệu quả công tác bảo vệ rừng, ngoài đẩy mạnh tuyên truyền, Đảng ủy, chính quyền xã Chà Nưa đã ban hành Nghị quyết về “Bảo vệ và phát triển rừng xã Chà Nưa, giai đoạn 2016 - 2020. Từ đó, góp phần khơi gợi tinh thần tự giác, tránh nhiệm bảo vệ rừng trong cán bộ và nhân dân.

Ông Khoàng Văn Van, Bí thư Đảng ủy xã Chà Nưa, cho biết: Chà Nưa là xã vùng cao thuộc diện khó khăn, địa bàn tương đối rộng với chủng loại rừng khá đa dạng phong phú, trong khi đó lực lượng kiểm lâm mỏng. Đây là những thuận lợi để các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép… Có nhiều nguyên nhân khiến rừng bị tàn phá nặng nề, điển hình như: Nhu cầu khai thác gỗ làm nhà ở tại chỗ trên địa bàn xã vẫn còn cao; cơ chế, chính sách hỗ trợ bảo vệ và phát triển rừng thấp, chưa thu hút được người dân tham gia; cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác quản lý và bảo vệ rừng còn thiếu và yếu… Đặc biệt, tình trạng lấn chiếm đất rừng, phá rừng làm nương rẫy, khai thác lâm sản trái phép còn xảy ra; việc kiểm tra, phát hiện xử lý chưa triệt để, phát huy hiệu quả.

Để nâng cao tinh thần, trách nhiệm của nhân dân trong công tác khoanh nuôi, bảo vệ rừng, Đảng bộ xã Chà Nưa đề ra nhiều giải pháp trọng tâm; trong đó, Nghị quyết “Bảo vệ và phát triển rừng xã Chà Nưa, giai đoạn 2016 - 2020” được xem như là minh chứng rõ nét nhất. Với phương châm không để “đất nghỉ”, xác định trồng và phát triển rừng không chỉ hình thành được “hàng rào xanh” an toàn bảo vệ môi trường mà còn là biện pháp giúp người dân xóa đói giảm nghèo bền vững, xã phấn đấu đến năm 2020, nâng tỷ lệ che phủ rừng từ 53,47% (năm 2016) lên 62% (năm 2020); bình quân mỗi năm tăng 2,85% trở lên. Để phát huy hiệu quả cũng như tính khả thi của Nghị quyết, Đảng ủy và chính quyền xã tích cực đẩy mạnh tuyên truyền đến nhân dân về nâng cao ý thức, trách nhiệm, việc chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước và văn bản các cấp về thực hiện nhiệm vụ bảo vệ rừng; thực hiện nghiêm túc tiến độ giao đất lâm nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, cộng đồng dân cư bản để tổ chức quản lý, bảo vệ, khoanh nuôi tái sinh và trồng rừng. Tăng cường phối hợp kiểm tra, xử lý vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng; ngăn chặn kịp thời các vụ vi phạm, làm cháy rừng, xử lý nghiêm những trường hợp khai thác, vận chuyển, buôn bán lâm sản trái phép; xây dựng lực lượng nòng cốt trong công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng ở các bản (dân quân, các tổ đội quần chúng bảo vệ rừng và người dân); có cơ chế, kinh phí, khuyến khích đầu tư cơ sở vật chất cho lực lượng tham gia trực tiếp bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng... Đặc biệt, tập trung chỉ đạo quyết liệt, vận động nhân dân tham gia trồng rừng, huy động mọi nguồn lực, các thành phần kinh tế và doanh nghiệp trên địa bàn tham gia trồng rừng; phấn đấu đến năm 2020 trồng mới 50ha (15ha rừng phòng hộ, 35ha rừng sản xuất; 120.000 cây phân tán các loại, như mỡ, giổi, keo). Đồng thời, đẩy nhanh phát triển sản xuất, khai hoang ruộng nước, ruộng bậc thang, giảm dần lệ thuộc vào sản xuất lúa nương; xây dựng mô hình nông - lâm kết hợp khuyến khích chuyển đổi đất trồng lúa nương sang đất trồng rừng sản xuất và phòng hộ, khoanh nuôi tái sinh rừng…

Với cách nghĩ, cách làm về khoanh nuôi, bảo vệ rừng xuất phát từ thực tiễn địa phương và trên hết là sự đồng lòng của nhân dân các dân tộc cùng với cấp ủy, chính quyền... tin tưởng rằng, xã Chà Nưa sẽ hoàn thành các mục tiêu quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. (Baodienbienphu.info.vn 28/6) Về đầu trang

Bắc Kạn: Na Rì hoàn thành tốt công tác trồng rừng năm 2017

Theo kế hoạch của tỉnh, còn mấy ngày nữa là đã kết thúc khung thời vụ của vụ trồng rừng năm 2017. Tuy nhiên đến nay, công tác trồng rừng ở một số huyện đã hoàn thành và vượt tiến độ đề ra. Huyện Na Rì là một trong những địa phương làm tốt công tác trồng rừng năm 2017.

Dọc trên tuyến Quốc lộ 3b và một số tuyến đường tỉnh đoạn đi qua các xã Hảo Nghĩa, Quang Phong, Cư Lễ, Dương Sơn…những ngày qua không khó để bắt gặp hình ảnh người dân đang tích cực trồng rừng trên những sườn đồi.

Theo các hộ dân và chính quyền một số địa phương cho biết, do những ngày đầu tháng 6 thời tiết nắng nóng nên đã ảnh hưởng lớn đến tiến độ trồng rừng của bà con. Để đảm bảo kịp tiến độ, chính quyền các xã đã chỉ đạo người dân phải chủ động thời gian trồng vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn, cuốc hố tới đâu trồng ngay tới đó, đồng thời sử dụng các phương pháp che chắn để chống nắng cho cây giống.

Ông Lý Văn Thao – Phó Chủ tịch UBND xã Dương Sơn, huyện Na Rì cho biết: Ngày từ đầu năm, Ban phát triển rừng của xã đã chỉ đạo các thôn, bản về công tác trồng rừng năm 2017. Trên cơ sở đăng ký của các hộ gia đình, Ban phát triển rừng của các thôn, trong năm 2017, xã Dương Sơn đã trồng được 70,05ha rừng tập trung, 17,5ha rừng phân tán. Trong quá trình chỉ đạo, đến nay cơ bản các thôn, bản, các hộ gia đình hoàn thành công tác trồng rừng năm 2017.

Vụ trồng rừng năm 2017, huyện Na Rì có chỉ tiêu trồng mới 970ha rừng, trong đó có 450ha rừng sản xuất tập trung, 310ha rừng phân tán, còn lại là rừng phòng hộ và người dân tự trồng. Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các địa phương, Ban quản lý Dự án Bảo vệ và Phát triển rừng huyện nên người dân đã triển khai trồng rừng theo đúng tiến độ đề ra. Đến nay, huyện Na Rì cũng là một trong những địa phương hoàn thành sớm nhất công tác trồng rừng của tỉnh. Đối với gần 200ha diện tích rừng do người dân tự bỏ vốn trồng hiện bà con đã trồng được khoảng trên 150ha.

Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền các địa phương, một yếu tố cũng có tác động lớn đến công tác trồng rừng của Na Rì là năm nay huyện tiếp tục thực hiện việc gieo ươm giống cây tại vườn ươm thôn Đồng Tâm, xã Kim Lư để chủ động về cây giống. Việc giao cho xã tự làm vườn ươm như vậy vừa nhằm mục đích tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, vừa nâng cao trách nhiệm trong việc chăm sóc cây giống của các chủ vườn ươm. Ngoài ra, việc ươm cây giống tại chỗ còn tạo điều kiện thuận lợi cho công tác kiểm tra, hướng dẫn người dân chăm sóc, bảo vệ để cây giống sinh trưởng và phát triển tốt, kịp thời cung cấp cho người trồng rừng.

Ông Nông Quang Kế - Phó Chủ tịch UBND huyện Na Rì cho biết: Năm 2017, huyện đã có nhiều văn bản chỉ đạo các cơ sở xã, thị trấn, các ban, ngành tuyên truyền về lợi ích của trồng rừng. Để thực hiện tốt công tác trồng rừng trong năm 2017, huyện tiếp tục vận động tuyên truyền người dân và quyết tâm trồng đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch của huyện và tỉnh giao.

Được biết, liên tục từ năm 2016 trở về trước, huyện Na Rì luôn là một trong những địa phương hoàn thành chậm công tác trồng rừng theo kế hoạch khung thời vụ của tỉnh. Tuy nhiên, với kết quả của công tác trồng rừng năm nay sẽ là một tín hiệu tích cực để địa phương này tiếp tục thực hiện tốt công tác trồng và phát triển rừng trong những năm tiếp theo. (Backantv.vn 28/6) Về đầu trang

Bắc Giang: Kiên quyết bảo vệ rừng, xử lý nghiêm các hành vi phá hoại rừng

Rừng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái. Mặc dù đã được quan tâm chỉ đạo, tuy nhiên, việc quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang những tháng đầu năm 2017 đang có những diễn biến phức tạp.

Theo Sở Nông nghiệp và PTNT, trong 5 tháng đầu năm 2017, tình trạng các hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao rừng tự nhiên để quản lý bảo vệ tự ý phát, phá rừng tự nhiên nghèo kiệt, đất Ic để lấy đất trồng rừng kinh tế trên địa bàn tỉnh đang xảy ra với chiều hướng ngày một tăng lên. Chỉ riêng trong 5 tháng đầu năm, toàn tỉnh xảy ra 242 vụ phát rừng và đất Ic với diện tích 130,87 ha.

Cùng với huyện Sơn Động, Lục Ngạn đang là địa phương mà tình trạng phát, phá rừng tự nhiên và đất Ic để trồng rừng kinh tế có diễn biến hết sức phức tạp, nhất là các xã Đèo Gia, Phong Minh, Sa Lý. Tại xã Phong Minh, 5 tháng đầu năm đã xảy ra gần 60 vụ vi phạm. Giải thích nguyên nhân của tình trạng này, lãnh đạo xã cho biết: “Diện tích đất nông nghiệp của xã ít nên bà con thiếu đất sản xuất. Bên cạnh đó, diện tích đất rừng tự nhiên giao cho các hộ gia đình nhân dân miền núi chủ yếu là rừng tự nhiên nghèo kiệt, hoặc đất Ic để khoanh nuôi bảo vệ, kinh phí hỗ trợ bảo vệ rừng rất thấp. Ngược lại, hiệu quả của trồng rừng kinh tế cho thu nhập cao, do vậy, nhiều trường hợp người dân biết sai nhưng vẫn vi phạm, chấp nhận nộp phạt để lấy đất trồng cây kinh tế như keo, bạch đàn”.

Bên cạnh đó, tình trạng khai thác lâm sản trái phép, số vụ cháy rừng trên địa bàn tỉnh cũng đang có chiều hướng gia tăng. Từ đầu năm đến nay, lực lượng Kiểm lâm đã xử lý được 20 vụ khai thác lâm sản trái phép, 66 vụ mua bán, vận chuyển, cất giữ lâm sản trái phép. Cùng đó, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 17 vụ cháy rừng. Mặc dù các vụ cháy rừng đều đã được chính quyền địa phương, lực lượng Kiểm lâm và nhân dân phát hiện, tổ chức huy động lực lượng tham gia chữa cháy nhưng cũng đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng đối với hàng chục ha rừng.

Trước những diễn biến phức tạp của tình trạng trên, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo các ngành, địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp bảo vệ, phát triển rừng. Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo lực lượng Kiểm lâm triển khai các biện pháp, tăng cường tối đa lực lượng về địa bàn xã, thường xuyên bám rừng để kịp thời phát hiện các vụ vi phạm. Đặc biệt là thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo về công tác quản lý bảo vệ, phát triển rừng tại Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Chỉ thị số 12/CT-UBND ngày 29/12/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang.

Ông Nguyễn Quang Ngạn - Chủ tịch UBND Sơn Động cho biết: "Trước tình trạng một số người dân trên địa bàn huyện lợi dụng việc vén rừng tự nhiên để trồng rừng kinh tế, UBND huyện đã thành lập tổ công tác tuyên truyền, vận động để nhân dân không phá rừng, vén rừng. Đối với các chủ rừng vi phạm, huyện đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện hoàn chỉnh hồ sơ đưa ra Công an để khởi tố đối với các hộ có đủ điều kiện để khởi tố. Quan điểm của huyện là những hộ không giữ được rừng, chúng tôi kiên quyết thu lại đất, sổ đỏ”.

Tuy nhiên, nhìn nhận thực tế công tác quản lý, bảo vệ rừng hiện nay cho thấy, công tác này đang gặp rất nhiều khó khăn, bất cập. Trong đó, việc tổ chức ngăn chặn, lập hồ sơ xử lý gặp  khó khăn do không có chế tài xử lý chủ rừng khi để xảy ra tình trạng cháy, phá rừng. Người dân không hợp tác, luôn cử người canh gác để thông tin, tránh khi chính quyền và lực lượng kiểm lâm kiểm tra. Người dân thường tranh thủ vào chập tối hoặc sáng sớm, các ngày mưa gió, ngày nghỉ lễ... để phát vén rừng. Trong khi đó, lực lượng kiểm lâm hiện nay còn rất mỏng so với yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Sơn Động cho biết: “Địa bàn quản lý của lực lượng Kiểm lâm rộng, trong khi lực lượng lại mỏng. Một cán bộ Kiểm lâm địa bàn có thể phải phụ trách từ 5-7 nghìn ha rừng. Nhiều khi phải đi 1 ngày mới có thể lập được 1 biên bản xử lý. Do đó, việc nắm bắt địa bàn hiện nay còn chưa sâu sát, kịp thời, ảnh hưởng lớn đến hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng”.

Mới đây, tại hội nghị kiểm điểm công tác quản lý, bảo vệ rừng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái khẳng định: Điều quan trọng là phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị thấy rõ được vai trò đặc biệt của rừng đối với sự phát triển KT-XH, bảo vệ môi trường sinh thái, hạn chế ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Không vì lợi ích kinh tế trước mắt mà phá hủy rừng, không coi trọng phát triển bền vững.

Các trường hợp vi phạm phải được xem xét, xử lý kịp thời, kiên quyết đúng quy định của pháp luật. Nghiêm cấm các hành vi dung túng, bao che, tiếp tay các đối tượng vi phạm. Quy trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, đơn vị về công tác quản lý bảo vệ rừng và đất lâm nghiệp. Nếu để xảy ra cháy rừng, phá rừng, người đứng đầu ngành, địa phương, tổ chức phải chịu trách nhiệm. (Bacgiang.gov.vn 28/6) Về đầu trang

Hà Giang: Phát hiện 1 vụ vận chuyển lâm sản trái phép

Nhận được tin báo của người dân, vào hồi 7h sáng ngày 28/6, tại tổ 3 phường Ngọc Hà thành phố Hà Giang, Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng số 1 phối hợp với phòng PC49 Công an tỉnh tiến hành kiểm tra ô tô tải mang BKS 23C 03425. Qua đó đã phát hiện 6 khúc gỗ nghiến đang được vận chuyển trái phép đi tiêu thụ…

 Lực lượng kiểm lâm tiến hành tạm giữ phương tiện và tang vật để điều tra làm rõ

Tại thời điểm kiểm tra, lái xe Vũ Thanh Vân sinh năm 1979 có hộ khẩu tại xã Phục Linh huyện Đại Từ tỉnh Thái Nguyên khai nhận, toàn bộ 6 khúc gỗ nghiến có khối lượng 0,464m3 trên được chủ hàng là ông Nông Văn Tú sinh năm 1986 có hộ khẩu tại thôn Nà Thàng xã Minh Ngọc huyện Bắc Mê tỉnh Hà Giang thuê vận chuyển từ xã Minh Ngọc ra thành phố Hà Giang để tiêu thụ. Đồng thời, chủ hàng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc gỗ nên lực lượng kiểm lâm đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, tiến hành tạm giữ phương tiện và tang vật để điều tra làm rõ theo quy định của pháp luật.

 Qua vụ việc trên một lần nữa cho thấy hoạt động khai thác, vận chuyển và sử dụng lâm sản trái phép hiện nay vẫn diễn biến phức tạp với nhiều hình thức tinh vi. Nhằm qua mắt lực lượng chức năng, các đối tượng vi phạm đã ngụy trang, sử dụng nhiều loại phương tiện để vận chuyển và tiêu thụ gỗ trái phép. (Hagiangtv.vn 28/6) Về đầu trang

Phú Yên: Phá rừng trái phép, lãnh án

TAND huyện Đồng Xuân vừa xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Đặng Văn Minh (trú xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân) 30 tháng tù về tội hủy hoại rừng.

Theo bản án sơ thẩm, vào khoảng tháng 7/2016, Đặng Văn Minh thấy người dân phát rừng tại tiểu khu 110 thuộc xã Xuân Long (huyện Đồng Xuân) nên thuê nhân công đến chặt phá trái phép rừng tại khoảnh 1 thuộc tiểu khu này.

Mục đích để làm rẫy trồng keo dù bản thân không được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cũng không được cấp phép trồng rừng. Sau đó, từ ngày 6-10/8/2016, Minh thuê nhân công chặt phá rừng thì bị cơ quan chức năng phát hiện.

Theo kết quả giám định thì diện tích rừng do Minh chặt phá là hơn 4,1ha, gây thiệt hại về lâm sản trị giá hơn 33,6 triệu đồng và gây thiệt hại về môi trường rừng hơn 100 triệu đồng. (Baophuyen.com.vn 28/6) Về đầu trang

Thái Nguyên: Không chủ quan với "giặc lửa"

Tuy mới bắt đầu vào mùa nắng nóng nhưng nhiệt độ ngoài trời trong những ngày qua đã có lúc lên tới hơn 40 độ C, độ ẩm thấp, do đó nguy cơ xảy ra cháy rừng là rất lớn. Chính vì vậy, Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Hỷ đã tích cực phối hợp với các địa phương triển khai nhiều biện pháp nhằm chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Những ngày giữa tháng 6 vừa qua, trời nắng nóng như đổ lửa, nhưng đến thăm khu rừng của gia đình ông Luân Văn Ý, ở xóm Na Dẫy, xã Khe Mo (Đồng Hỷ), chúng tôi cảm thấy thật khoan khoái, dễ chịu. Cả khu rừng bạt ngàn màu xanh của cây keo lai phủ khắp những quả đồi bát úp. Trên sườn một quả đồi, ngôi nhà của gia đình ông Ý được xây 2 tầng khang trang. Trò chuyện với chúng tôi, ông chia sẻ: Sau nhiều năm vất vả chăm sóc, rừng đã không phụ công người, đến nay 1ha cho thu nhập từ 75­90 triệu đồng. Căn nhà này được xây dựng từ nguồn tiền gia đình tôi bán gỗ; xe máy, ti vi, tủ lạnh cũng từ đó mà ra. Gia đình tôi hiện có hơn 10ha rừng, cứ sau chu kỳ 7 năm lại cho khai thác được khoảng 600 triệu đồng. Vì thế, chúng tôi luôn quan tâm tới khâu chăm sóc, bảo vệ, PCCCR. Vào mùa nắng nóng, tôi thường xuyên tiến hành phát dọn thực bì, thu dọn

lá khô và tạo đường băng cản lửa...

Còn ông Luân Văn Thịnh, một hộ dân ở cùng xóm cho biết: Bà con ở đây luôn nâng cao ý thức bảo vệ, PCCCR. Vào những ngày nắng nóng cao điểm, chúng tôi thường xuyên đi kiểm tra, nếu thấy khu vực nào có khói bốc lên thì lập tức gọi điện cho bà con trong xóm, xã đến ứng cứu kịp thời. Rất may, nhờ nâng cao ý thức cảnh giác nên từ trước tới giờ, trên địa bàn xóm chưa xảy ra vụ cháy rừng lớn gây thiệt hại về kinh tế.

Ông Phạm Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Khe Mo thông tin thêm: Toàn xã hiện có hơn 1.680ha rừng, độ che phủ đạt 56%. Hàng năm, xã luôn thực hiện tốt công tác xây dựng kế hoạch, phương án bảo vệ và phát triển rừng; tổ chức hiệu quả các tổ, đội quần chúng bảo vệ rừng với nòng cốt là lực lượng dân quân tự vệ. Hiện nay, 15/15 xóm đều xây dựng quy ước, hương ước bảo vệ rừng; đồng thời, sẵn sàng lực lượng để phối hợp ngăn chặn kịp thời các hành vi phá rừng và PCCCR, nhất là vào mùa nắng nóng, hanh khô. Vì vậy, trong những năm qua, trên địa bàn xã không có hiện tượng khai thác, vận chuyển, mua bán, chế biến lâm sản trái phép, không để xảy ra cháy rừng.

Được biết, toàn huyện Đồng Hỷ hiện có trên 23.800ha rừng; trong đó, diện tích rừng tự nhiên hơn 4.500ha, còn lại là diện tích rừng trồng. Nếu như trước đây, một số chủ rừng chưa chấp hành nghiêm các quy định về PCCCR, chưa tham gia đầy đủ các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng; hệ thống thông tin liên lạc chưa đồng bộ nên khi phát hiện cháy rừng, việc báo cáo cho cơ quan chuyên môn và lực lượng chữa cháy còn chậm... thì nay, những tồn tại này đã được khắc phục. Cụ thể, từ năm 2015 trở lại đây, Hạt kiểm lâm huyện Đồng Hỷ đã phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Bảo vệ và Phát triển rừng đến từng người dân. Trong đó, chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân đối với tài nguyên rừng; tổ chức tập huấn nâng cao năng lực chữa cháy cho đội ngũ cán bộ, lực lượng tại các xóm và chủ rừng; triển khai thực hiện tốt các phương án PCCCR đã được phê duyệt. Ngoài ra. Hạt còn chỉ đạo cán bộ phụ trách địa bàn trực tiếp phối hợp với cơ sở hướng dẫn bà con tiến hành thu dọn thực bì dưới tán rừng trồngnhư cỏ, lau, cây bụi, bởi những loại này sẽ làm đám cháy lan tràn nhanh và rất nguy hiểm.

Nói về công tác PCCCR trong mùa nắng nóng năm nay, ông Lâm Mạnh Hải, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Hỷ cho biết: Để giảm tối thiểu các vụ cháy và thiệt hại do cháy rừng gây ra, chúng tôi đã chỉ đạo cán bộ kiểm lâm bám sát địa bàn phối hợp cùng các tổ quần chúng bảo vệ rừng và PCCCR của các thôn, xóm tổ chức tuần tra, xử lý kịp thời các hành vi làm ảnh hưởng đến tài nguyên rừng. Trong những ngày nắng nóng cao điểm và kéo dài, chúng tôi phân công cán bộ trực 24/24 giờ để chỉ đạo thực hiện tốt phương án 4 tại chỗ: Lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ nhằm phát hiện sớm, tổ chức cứu chữa kịp thời, triệt để nếu có tình huống cháy xảy ra. (Baothainguyen.org.vn 28/6) Về đầu trang

Công bố Quyết định cho thuê rừng và bàn giao rừng cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Du lịch Sông Hiền

Ngày 27/6/2017, Chi cục Kiểm lâm - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức lễ công bố Quyết định của UBND tỉnh về việc cho thuê rừng và bàn giao rừng Rú Lịnh cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ (TMDV) Du lịch Sông Hiền. Tham dự lễ có đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan.

 Rừng Rú Lịnh thuộc địa bàn hai xã Vĩnh Hòa, Vĩnh Hiền, huyện Vĩnh Linh có diện tích hơn 100 ha được phân loại là rừng đặc dụng nguyên sinh, có thảm thực vật phong phú, đa dạng, nhiều loài động vật quý hiếm.

 Việc cho thuê rừng, thuê môi trường rừng Rú Lịnh để kinh doanh du lịch sinh thái phù hợp với các quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng và quy hoạch của tỉnh. Đây cũng là chủ trương đảm bảo được mục tiêu bảo tồn thiên nhiên, cảnh quan môi trường, đa dạng sinh học và phát triển du lịch sinh thái, đồng thời thu hút nguồn vốn đầu tư phát triển du lịch sinh thái, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương. Đây là mô hình thí điểm đầu tiên trên địa bàn tỉnh, là thành quả bước đầu trong công tác thuê rừng và làm du lịch sinh thái.

 Theo Quyết định của UBND tỉnh, Công ty TNHH TMDV Du lịch Sông Hiền được phép thuê rừng đầu tư kinh doanh du lịch sinh thái kết hợp bảo tồn thiên nhiên trong thời gian không quá 30 năm, nguồn vốn đầu tư dự kiến 230 tỷ đồng.

 Để thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng kết hợp dự án đầu tư xây dựng khu sinh thái Rú Lịnh nói chung, đồng thời làm cơ sở để nhân rộng trong toàn tỉnh thời gian tới, UBND tỉnh đề nghị Công ty TNHH TMDV Du lịch Sông Hiền nghiêm chỉnh thực hiện các điều khoản đã ký kết trong hợp đồng, thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo quy định hiện hành của địa phương, sử dụng rừng để kinh doanh du lịch sinh thái đúng mục đích.

 Các địa phương liên quan có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi cho bên thuê rừng khai thác tiềm năng du lịch sinh thái, phối hợp với các lực lượng chức năng làm tốt công tác bảo vệ rừng.

 Nhân dịp này, Công ty TNHH TMDV Du lịch Sông Hiền đã làm lễ động thổ xây dựng Khu du lịch sinh thái Rú Lịnh. (Qaoquangtri.vn 28/6) Về đầu trang

Quảng Bình: Rộ nạn khai thác trái phép gỗ Hương giáng vì lời đồn phong thủy

Thời gian qua, nhiều người dân bất chấp lệnh cấm xâm nhập vào Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng và vùng đệm để khai thác gỗ Hương giáng. Mặc dù lực lượng kiểm lâm liên tiếp phát hiện, xử lý nhiều vụ khai thác, vận chuyển gỗ Hương giáng nhưng vì lợi nhuận, nhiều đối tượng vẫn lén lút khai thác ảnh hưởng nghiêm trọng đến đa dạng sinh học của Vườn quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng.

Từ lời đồn thổi về ý nghĩa phong thủy của loại gỗ Hương giáng, từ cuối năm 2016 đến nay, tại các vùng núi đá vôi trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, nhất là các xã vùng đệm Vườn Quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng rộ lên tình trạng người dân vào rừng khai thác trái phép gỗ. Từ tháng 10 năm ngoái đến nay, lực lượng Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 31 vụ vi phạm về khai thác, vận chuyển, mua, bán trái phép cây Hương giáng, tịch thu gần 5.600 kg gỗ, xử phạt hơn 90 triệu đồng.

Cây Hương giáng (người dân địa phương còn gọi là hang giáng hoặc săng giáng) là cây gỗ nhỡ, phân bố rải rải hoặc mọc thành cụm trên sườn núi đá vôi khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng và huyện miền núi Tuyên Hóa của tỉnh Quảng Bình. Loài này hiện vẫn chưa xác định được tên khoa học và không có trong bảng phân loại nhóm gỗ. Gỗ hương giáng có mùi thơm nhẹ, bền, chắc, dễ cháy…

“Thực tế trước đây, người dân chỉ dùng gỗ Hương giáng để làm củi đun, trụ trồng cây hồ tiêu hoặc xông nhà. Nhưng theo đồn thổi của các thương lái, loại gỗ này có thể trừ tà, trừ ma, hợp phong thủy, đem lại may mắn cho người sử dụng nên xảy ra tình trạng người dân các địa phương kéo nhau vào các khu vực vùng đệm VQG lùng tìm khai thác và bán cho thương lái”- ông Đoàn Thanh Bình, cán bộ pháp chế – thanh tra của Hạt Kiểm lâm VQG cho biết.

Theo thống kê, trong lâm phận VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, rừng đã bị chặt hạ với mức độ nhỏ lẻ ở các khu vực: Khoảnh 6, tiểu khu 615A (giáp thôn Trằm Mé, xã Sơn Trạch); khoảnh 4, tiểu khu 602 (giáp ranh thôn 7, xã Xuân Trạch); khoảnh 2, tiểu khu 240 (giáp ranh thôn 1, xã Xuân Trạch); khoảnh 3, tiểu khu 615A (giáp ranh thôn Phong Nha, xã Sơn Trạch).

Theo thời giá hiện nay, một gốc Hương giáng được bán với giá từ vài triệu đồng đến hàng chục triệu đồng, tùy theo chất lượng cũng như mức độ thẩm mỹ. Giá cả hấp dẫn khiến nhiều đối tượng hám lợi, lén lút khai thác dẫn đến cây hương giáng tại các khu vực giáp ranh lâm phận VQG có nguy cơ bị khai thác cạn kiệt, suy giảm đa dạng sinh học.

Mặc dù các ngành chức năng tỉnh Quảng Bình đã tăng cường kiểm tra, xử lý việc khai thác, mua bán, vận chuyển cây hương giáng trái pháp luật nhưng tình trạng khai thác gỗ hương giáng vẫn đang phức tạp tại các xã Sơn Trạch, Phúc Trạch, Xuân Trạch… với hình thức lén lút, tinh vi hơn.

Ông Phạm Hồng Thái- Chi cục Trưởng Chi Cục kiểm lâm tỉnh Quảng Bình cho biết, cây Hương giáng là tên gọi của người dân địa phương, hiện vẫn chưa xác định được tên khoa học và không có trong bảng phân loại nhóm gỗ nên lúng túng trong lập hồ sơ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước việc khai thác Hương giáng rộ lên ở tỉnh Quảng Bình trong thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung xử lý dứt điểm tình trạng khai thác, chế biến, mua, bán trái phép cây hương giáng trên địa bàn tỉnh. Đồng thời thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm theo đúng các quy định của pháp luật. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng… triển khai hàng loạt biện pháp ngăn chặn, xử lý nạn khai thác, mua, bán cây Hương giáng trái phép.

Theo ông Đinh Huy Trí, Phó Giám đốc VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, tình trạng khai thác Hương giáng trái phép vẫn dai dẳng ở các xã vùng đệm với thủ đoạn tinh vi hơn. Bên cạnh việc tăng cường các biện pháp ngăn chặn khai thác Hương giáng trái phép, các ngành chức năng tỉnh Quảng Bình tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu rõ giá trị thực tế của loại gỗ này; đồng thời yêu cầu các đơn vị chức năng nhanh chóng xác định giá trị, chủng loại của loại gỗ Hương giáng để tăng cường quản lý, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. (Thuonggiathitruong.vn 28/6) Về đầu trang

Quảng Trạch: Trồng mới 242ha rừng

Thời gian qua, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Quảng Trạch tích cực trồng rừng phủ xanh đất trống, đồi trọc.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, toàn huyện đã thực hiện giao khoán bảo vệ 6.000ha rừng; chăm sóc 851,7ha; trồng mới 242,8ha rừng; nghiệm thu, khai thác 213,19ha với 6.141m3 gỗ.

Để hoàn thành mục tiêu trồng rừng năm 2017, thời gian tới, huyện Quảng Trạch tiếp tục nâng cao trách nhiệm quản lý Nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp, đẩy mạnh phát triển rừng trồng gắn với công tác chăm sóc, bảo vệ, phòng chống cháy rừng. (Baoquangbinh.vn 28/6) Về đầu trang

Cần có lộ trình phù hợp chuyển đổi Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ

Công ty TNHH hai thành viên hay công ty cổ phần vẫn chưa có quyết định cụ thể, song việc cổ phần hoá Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ (gọi tắt là công ty) chỉ là sớm hay muộn. Việc cổ phần là điều không thể tránh khỏi, nhưng đi theo cách nào là vấn đề cần được cân nhắc thận trọng để không chỉ công ty sau cổ phần đạt hiệu quả mà quan trọng hơn là quản lý tốt diện tích đất lâm nghiệp hiện nay.

Công ty được chuyển đổi từ Công ty Lâm nghiệp U Minh Hạ theo Quyết định số 1012/QĐ-UBND tỉnh ngày 24/6/2010. Công ty là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước với ngành nghề sản xuất kinh doanh tổng hợp lâm - ngư - nông nghiệp, khai thác, chế biến xuất khẩu nông - lâm - thuỷ sản và du lịch sinh thái... Hiện tại, công ty quản lý khoảng 24.800 ha đất lâm nghiệp, trong đó, đất rừng sản xuất khoảng 19.600 ha; đất sản xuất nông nghiệp 3.000 ha và còn lại là đất khác. Công ty là một trong số ít công ty lâm nghiệp đang ăn nên làm ra.

Ông Trần Văn Thức, Phó giám đốc Sở NN&PTNT, Phó Ban Chỉ đạo cổ phần hoá 2 công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh, cho biết, hiện ban chỉ đạo đang chỉ đạo 2 công ty xây dựng lộ trình cổ phần hoá, hiện đang tiến hành đánh giá, xác định lại giá trị rừng trồng. Tuy nhiên, thực tế 134 công ty lâm nghiệp trong cả nước hầu như đang trong tình trạng "sống dở chết dở" trong lộ trình chuyển đổi. Một số công ty chưa chuyển đổi, số đã chuyển đổi thì hiệu quả hoạt động không cao. Nhiều địa phương cho rằng, "2 công ty của tỉnh đang làm ăn hiệu quả thì tội gì phải chuyển đổi?". Song, không chuyển đổi cũng không được.

Theo ông Trần Văn Hiếu, Giám đốc công ty, cho biết, thực hiện lộ trình cổ phần hoá các công ty lâm nghiệp của Chính phủ, với sự hỗ trợ của Sở NN&PTNT, Sở Tài nguyên và Môi trường, công ty đã xây dựng xong phương án cổ phần hoá và đã được UBND tỉnh đồng thuận theo hướng công ty TNHH hai thành viên với Nhà nước nắm giữ 51% cổ phần phân phối. Tuy nhiên, sau khi triển khai đã phát sinh một số vấn đề, từ đó tỉnh đề nghị ban chỉ đạo đi tham khảo một số tỉnh để chọn lại mô hình cho phù hợp.

Theo đó, ông Hiếu cho biết thêm, ban chỉ đạo có 3 phương án trình UBND tỉnh. Một là, chuyển thành công ty TNHH hai thành viên với Nhà nước nắm 51% cổ phần; hai là cổ phần hoá; còn phương án thứ ba là chậm lại đợi hiệu quả chuyển đổi của các địa phương khác để làm theo.

Theo ông Hiếu, hầu hết các công ty lâm nghiệp trong nước mà ban chỉ đạo đến tham quan hiện cũng chỉ còn nằm trên giấy và hoạt động kém hiệu quả. Về phía công ty đang tham mưu cho UBND tỉnh đi theo phương án chuyển đổi thành công ty TNHH hai thành viên.

Qua nghiên cứu thực tế tại một số tỉnh giữa 2 mô hình thì công ty TNHH hai thành viên phù hợp hơn với điều kiện của tỉnh. “Dù sao đi nữa thì cũng chỉ có 2 con đường để lựa chọn, một là cổ phần hoá, hai là công ty TNHH hai thành viên. Tuy nhiên, bất cập lớn nhất hiện nay là phần đất còn lại phải giao về cho địa phương cấp cho dân theo Nghị định 143 của Chính phủ, trước đây là Nghị định 181", ông Hiếu thông tin thêm.

Theo ông Hiếu, dù phương án nào thì công ty cũng chỉ còn quản lý khoảng 3.000 ha mà hiện nay đơn vị đang trực tiếp quản lý. Còn lại khoảng 17.000 ha với trên 2.500 ha giao khoán theo Nghị định 135 của Chính phủ phải giao về cho địa phương quản lý, kể cả phần hợp tác đầu tư trên 4.000 ha cũng phải chuyển về cho địa phương hay UBND tỉnh thu hồi tiến hành cho thuê đất.

“Diện tích đất lâm nghiệp giao về cho địa phương quản lý quá lớn. Cái khó nhất hiện nay trong việc chuyển đổi của công ty là công tác quản lý”, ông Hiếu nhận định.

Qua thời gian giao đất lâm nghiệp để các chủ rừng quản lý, hiệu quả được nâng lên đáng kể từ công tác quản lý, phát triển rừng cho đến dịch vụ đầu vào, đầu ra hỗ trợ người dân trong phát triển kinh tế rừng, đặc biệt là công tác phòng, chống cháy rừng. Điều này thể hiện trong tổng số 32.000 ha đất sản xuất của rừng U Minh Hạ có khoảng 17.000 ha được người dân và doanh nghiệp kê liếp trồng rừng thâm canh. Đặc biệt, trong số diện tích rừng thâm canh hiện nay có đến 8.000 ha trồng keo lai.

“Điều đó cho thấy hiệu quả sản xuất trong lâm phần hiện nay ngày một phát triển. Sự phát triển còn được thể hiện rõ hơn qua việc trước đây người dân cố tình phá rừng để mở rộng diện tích đất nông nghiệp thì giờ đây qua thống kê sơ bộ đã có 1.000 ha đất sản xuất kết hợp trong lâm phần được người dân chủ động chuyển qua trồng rừng thâm canh”, ông Thức cho biết thêm.

Liên quan đến vấn đề cổ phần hoá, ông Hiếu còn lo ngại, hiện công ty đang quản lý hàng trăm cây số bờ đê bảo vệ vùng rừng U Minh Hạ trong việc ngăn mặn giữ ngọt. Do đó, nếu giao về cho địa phương, liệu có duy trì tốt khi hiện nay mỗi xã chỉ có 1 cán bộ kiểm lâm, cơ sở vật chất phòng, chống cháy rừng thiếu hụt nghiêm trọng? Ngoài ra, khi cấp đất cho người dân, liệu họ có sản xuất theo đúng quy hoạch đã được duyệt?

Cũng liên quan đến việc quản lý đất rừng trong thời gian tới, ông Phan Vân Minh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, băn khoăn, việc giao đất, giao rừng cho người dân thì đơn giản. Tuy nhiên, phần rừng khi giao phải xác định rõ đó là tài sản do Nhà nước đầu tư hay do người dân bỏ vốn ra trồng. Nếu là tài sản của Nhà nước, của chủ rừng thì khi giao cho dân, việc thu hồi theo hình thức nào hay cho người dân cũng phải xác định rõ.

Xoay quanh lộ trình chuyển đổi công ty lâm nghiệp, ông Trần Ngọc Diệp, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh, cho rằng, nên chậm lại để giải quyết dứt điểm những tồn tại hiện nay. Đồng thời, tìm giải pháp, lộ trình thật cụ thể, chi tiết. (Baocamau.com.vn 28/6) Về đầu trang

Hạt Kiểm lâm Lạc Sơn, Hòa Bình: Quyết tâm bảo vệ màu xanh của rừng

Tuy phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách trong việc bảo vệ rừng nhưng với sự cố gắng của cả tập thể, Hạt Kiểm lâm Lạc Sơn vẫn luôn xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ, góp phần giữ gìn màu xanh quê hương.

“Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo chỉ thị của Bộ Chính trị, cũng như triển khai tốt Nghị quyết Trung ương 4 khoá XII, Hạt Kiểm lâm Lạc Sơn đã thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ của mình là tuyên truyền, giáo dục… để bảo vệ màu xanh của rừng.

Với diện tích tự nhiên 58.649,4 ha, huyện Lạc sơn có 31.483,4 ha diện tích đất có rừng gồm rừng tự nhiên và rừng trồng, đất chưa có rừng được quy hoạch cho lâm nghiệp là 9.346 ha. Coi rừng như một “lẽ sống”, Chi bộ Hạt Kiểm lâm đã luôn bám sát và triển khai ngăn chặn kịp thời những trường hợp khai thác, buôn bán gỗ, động vật, tài nguyên rừng.

Không chỉ vậy, để có được những thành quả cao trong công việc, Kiểm lâm của Hạt đã luôn chủ động thực hiện nghiêm túc Quyết định số 83/2007/QĐ-BNN, hướng dẫn nhân dân khai thác tiêu thụ cây tự trồng, kiểm tra, giám sát việc dọn thực bì và sử dụng lửa trong lúc canh tác nương rẫy và trồng rừng để tránh xảy ra cháy. Công tác phòng chống cháy rừng cũng được Hạt kiểm Lâm Lạc Sơn đẩy mạnh vì đây là một tronh những nguyên nhân chủ yếu phá hoại rừng trong mùa hanh khô. Cụ thể, tiến hành kiểm tra những khoảng rừng có nguy cơ xảy ra cháy cao, các biển báo bảo vệ rừng, bảng tin và bể chưa nước bổ sung để kịp thời ứng phó với những diễn biến phức tạp của thời tiết.

Bên cạnh đó, Hạt thường xuyên theo dõi, giám sát đối với 51 cơ sở kinh doanh, chế biến lâm sản, cơ sở nuôi nhốt động vật vật hoang dã trên địa bàn huyện để nắm bắt rõ tình hình hoạt động. Vất vả, khó khăn là vậy, nhưng những cán bộ của Hạt vẫn kiên trì tuyên truyền, vận động, phổ biến, giáo dục pháp luật đến người dân. Hạt thường xuyên tổ chức các lớp huấn luyện tuyên truyền, quán triệt các chỉ thị, chủ trương, nghị quyết, đường lối chính sách của Đảng và nhà nước, tỉnh đến các cá nhân tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh lâm sản trong huyện. Đây có thể coi là động thái tích cực khi kết hợp công tác kiểm lâm, tham mưu với việc tuyên truyền vận động người dân trong công cuộc bảo vệ tài nguyên rừng.

Ngoài ra, Hạt Kiểm lâm Lạc Sơn còn có những hoạt đoạt động tích cực khi phối hợp các cơ quan, ban ngành của huyện tham gia giải quyết các vụ việc liên quan đến rừng và đất có rừng, các dự án trồng rừng thay thế trên địa bàn. Tham gia tích cực phong trào tình nguyện, ủng hộ do huyện tổ chức. Điều này cũng góp phần làm tăng sự tin tưởng của nhân dân vào những “chiến sỹ” kiểm lâm luôn thầm lặng cống hiến hết mình cho “sự sống” của rừng.

Có được những thành quả nói trên chính là sự cố gắng, cống hiến, hy sinh hết mình của những cán bộ Hạt Kiểm lâm Lạc Sơn khi thực thi nhiệm vụ. Kết quả này đã được đền đáp xứng đáng bằng màu xanh của rừng cũng như sự ghi nhận của các cấp, các ngành. Đây cũng là niềm tự hào, khích lệ, động viên cán bộ kiểm lâm Lạc Sơn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ để góp phần vào việc bảo vệ rừng, góp phần phát triển kinh kế của địa phương. (Thuonghieuvacongluan.com 28/6) Về đầu trang

Thái Nguyên: Diện tích trồng rừng tại Đồng Hỷ đạt trên 1.400ha

Ngày 28­6, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Đồng Hỷ khoá XXIV đã tổ chức Hội nghị lần thứ 10 nhằm đánh giá tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, quốc phòng an ninh trong 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017 và thông qua dự thảo báo cáo kết quả thực hiện Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn huyện Đồng Hỷ giai đoạn 2011 ­ 2015 và năm 2016, định hướng đến năm 2020”.

Ngay từ đầu năm 2017, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Đồng Hỷ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của năm. Do đó, hầu hết các chỉ tiêu đều đạt tiến độ đề ra như: Giá trị sản xuất công nghiệp – xây dựng ước đạt 1.425 tỷ đồng, bằng 46% kế hoạch năm; sản lượng lương thực có hạt ước đạt trên 25.000 tấn, bằng 56% kế hoạch năm; diện tích trồng rừng đạt trên 1.400ha, vượt hơn 40% so với kế hoạch; thu ngân sách trong cân đối ước đạt trên 65 tỷ đồng, bằng 71% dự toán tỉnh giao, bằng 54,6% dự toán huyện giao; các lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục được chú trọng; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; trong 6 tháng đầu năm, toàn huyện đã kết nạp được 119 đảng viên, đạt 47% kế hoạch…

Từ nay đến cuối năm, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Đồng Hỷ sẽ tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo vào các nội dung như: đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu hành chính mới của huyện; thực hiện tốt công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm; tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đất đai, khoáng sản và bảo vệ môi trường; thực hiện tốt các chính sách người có công, công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội…

Tại Hội nghị các đại biểu cũng đã thông qua dự thảo báo cáo kết quả thực hiện Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn huyện Đồng Hỷ giai đoạn 2011 – 2015 và năm 2016, định hướng đến năm 2020”. Theo đó, qua 6 năm thực hiện Đề án, huyện Đồng Hỷ đã đào tạo nghề cho hơn 5.700 lao động nông thôn, sau đào tạo đã có trên 86% số học viên học nghề nông nghiệp tự tạo được việc làm tại chỗ, 63% số học viên được đào tạo nghề phi nông nghiệp có việc làm (Baothainguyen.org.vn 28/6) Về đầu trang

Gia Lai: Ia Pa họp Ban chỉ đạo thu hồi đất rừng bị lấn chiếm 

Ngày 26-6, Ban Chỉ đạo (BCĐ) thu hồi đất rừng huyện Ia Pa tổ chức họp thông qua Dự thảo phân công nhiệm vụ cho các ngành thành viên thực hiện kế hoạch tổ chức thu hồi diện tích đất rừng bị lấn chiếm để chuyển đổi cây trồng phù hợp mục đích lâm nghiệp và trồng rừng.

Theo đó, mỗi thành viên Ban chỉ đạo chịu trách nhiệm cá nhân về nhiệm vụ công tác của mình trước Trưởng Ban  Chỉ đạo (BCĐ) và cùng với các thành viên khác chịu trách nhiệm tập thể về hoạt động của BCĐ trước UBND huyện; Thông báo phân công nhiệm vụ, chức trách, quyền hạn của Trưởng ban, các Phó Trưởng ban và các Thành viên của BCĐ.

Được biết, tới thời điểm này, đã có 8/9 xã trên địa bàn huyện Ia Pa đã thành lập BCĐ thu hồi đất rừng gồm: Ia Ma Rơn, Kim Tân, Chư Răng, Pờ Tó, Ia Broắi, Ia Tul, Chư Mố, Ia Kdăm (riêng xã Ia Trôk không có rừng). Trong những tháng còn lại của năm 2017, huyện Ia Pa sẽ tiến hành thu hồi và trồng khoảng 56.000 cây trồng phân tán (tương đương với 56 ha) tại các xã, cơ quan, công sở và khu trung tâm huyện; 30 ha rừng tập trung tại xã Ia Tul. (Gialaitv.vn 28/6) Về đầu trang

Trung Quốc chính thức khởi công xây dựng "Thành phố Rừng" đầu tiên trên thế giới

 “Thành phố Rừng” đầu tiên trên thế giới được tạo ra để chống lại ô nhiễm hiện đang được xây dựng tại Liễu Châu, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc.

Được thiết kế bởi Stefano Boeri Architetti, một nhóm phát triển các dự án xanh trên khắp thế giới, thành phố rừng tương lai này sẽ là nơi sinh sống của khoảng 30.000 người.

Nó sẽ được bao phủ bởi cây xanh, trong đó bao gồm gần 1 triệu cây nhỏ từ hơn 100 loài thực vật khác nhau và 40.000 cây lớn sẽ cùng hấp thụ khoảng 10.000 tấn CO2 và 57 tấn chất thải ô nhiễm, đồng thời sẽ sản xuất khoảng 900 tấn oxy mỗi năm.

Trung Quốc chính thức khởi công xây dựng "Thành phố Rừng" đầu tiên trên thế giới

Nhờ đó, thành phố rừng này sẽ giúp giảm nhiệt độ trung bình của không khí, cải thiện chất lượng không khí ở địa phương, cây cối sẽ trở thành một rào cản tiếng ồn, tạo môi trường sống và nâng cao đa dạng sinh học trong khu vực.

Trung Quốc chính thức khởi công xây dựng "Thành phố Rừng" đầu tiên trên thế giới

Thành phố rừng Liễu Châu sẽ là một thành phố “tự cung cấp”, sử dụng những nguồn năng lượng tái tạo như địa nhiệt và năng lượng mặt trời. (Gamek.vn 28/6) Về đầu trang

Nam Phi: Đàn sư tử truy sát trâu rừng trước mặt du khách

Một gia đình du khách đã tận mắt chứng kiến cảnh đàn sư tử truy sát trâu rừng trong vườn quốc gia Kruger, Nam Phi.

Du khách Ahmed Ismail, 38 tuổi, đang tự lái xe chở vợ và 3 con khám phá vườn quốc gia Kruger ở Nam Phi thì phát hiện đàn sư tử đang truy sát những con trâu rừng.

Đoạn video do Ismail ghi lại cho thấy vài con trâu rừng đang gặm cỏ trước khi bị đàn sư tử theo dõi.

Sau đó, 3 con trâu rừng bỏ chạy khi phát hiện đàn sư tử bám theo chúng. Hai con trong số này đã chạy qua đường ngay sau chiếc xe của gia đình Ismail.

Một trong hai con trâu rừng sau đó bị đàn sư tử bao vây và tấn công. Với số lượng và sức mạnh vượt trội, bầy sư tử dễ dàng hạ gục con mồi và ăn thịt.

“Mỗi thành viên trong gia đình tôi có phản ứng khác nhau khi chứng kiến cảnh tượng này. Vợ tôi sợ hãi và khóc vì thương trâu rừng, trong khi các con của tôi tỏ ra rất phấn khích”, du khách Ismail nói với trang LatestSightings.com. (24h.com.vn 29/6) Về đầu trang

Đến Bangkok, đừng quên ghé khu rừng "thần tiên" được xây từ... bãi rác của người

Từng là một bãi tập kết phế thải, giờ đây Pa Nai Krung trở thành một "công viên cây xanh" có đường đi bộ trên cao xuyên qua các phần rừng, đài quan sát 360 độ, một viện bảo tàng nhỏ cùng khu vườn trên cao.

Ngột ngạt trong những dãy nhà cao tầng và khói bụi đô thị cùng hàng giờ tắc đường như chuyện hiển nhiên phải vậy, nói chung chung về tính cách tích cực và thân thiện tự nhiên, người Bangkok chẳng ngồi đó than thân trách phận. Có hàng tá lựa chọn, đơn giản như vào trung tâm thương mại, nơi cung cấp đầy đủ tiện nghi từ thư viện sách, thư viện, chuỗi đồ ăn tự phục vụ cho tới nhà hàng; hay những khu chợ với đủ thể loại thượng vàng hạ cám mà người mua hài lòng người bán vui vẻ… Và chẳng phải đó đều là những gì giới trẻ chúng ta vẫn hay nói với nhau khi đến Bangkok?

Pa Nai Krung - tạm dịch là "Rừng trong thành phố" với diện tích 1,92 hécta được hình thành thông qua dự án xã hội của tập đoàn xăng dầu Thái Lan PTT và mở cửa miễn phí từ năm 2016. Từng là một bãi tập kết phế thải, giờ đây Pa Nai Krung trở thành một "công viên cây xanh" có đường đi bộ trên cao xuyên qua các phần rừng, đài quan sát 360 độ, một viện bảo tàng nhỏ cùng khu vườn trên cao.

Nằm trong thành phố, cách sân bay Suvarnabhumi chừng 15 phút lái xe, dù diện tích có vẻ khiêm tốn (tương đương hơn 2 sân bóng đá), Pa Nai Krung là một làn gió khác so với những gì chúng ta hay nói về Bangkok. Khu rừng trong thành phố này kiến tạo bởi các loại cây hàng năm và cây lâu năm, giúp phủ bóng nhanh giống như một khu rừng tự nhiên. Và khi các loài cây này trưởng thành, Pa Nai Krung sẽ có đủ cây lâu năm, cây bụi và cây cỏ.

Triết lý của Akira Miyawaki - chuyên gia thực vật học người Nhật Bản cho rằng, cách tốt nhất để trồng một khu rừng là hãy để các loài cây bản địa tự mọc như trong một khu rừng tự nhiên. Pa Nai Krung đã áp dụng quy luật này trong việc hình thành một khu rừng.

Nghe có vẻ thuần tuý, giống như cách quản lý tốt nhất là không cần quản lý gì cả. Nhưng thật vậy, hãy để tự nhiên làm việc của tự nhiên. Và trong thời điểm hiện tại, khu vực này bao gồm 75% diện tích rừng, 10% diện tích mặt nước và 15% diện tích đất.

Có thể hôm nay bạn đến thăm và chỉ ước chừng "khu rừng" này nhỏ cỡ một công viên cây xanh. Nhìn vào đây, chúng ta có thể chẹp miệng và nghĩ về, à đi du lịch, thôi qua Singapore ngắm Gardens by the Bay sẽ thích hơn. Thế nhưng hơn chục năm nữa, biết đâu nơi đây lại trở thành một lá phổi xanh thật, khi mà con người đã quá mệt mỏi trong những khói bụi ồn ào đường phố đô thị cách đó không xa.

Và khi thực hiện dự án này, cũng có vẻ như người Bangkok đã nhớ ra rằng, sự phát triển đô thị luôn song hành với việc bảo vệ thiên nhiên. Họ có thể chọn cả hai, chứ không chỉ một phía. (Kenh14.vn 29/6) Về đầu trang