Tổng cục lâm nghiệp - Điểm báo ngày 28/6/2017

Điểm báo ngày 28/6/2017

Cập nhật ngày : 28/06/2017 2:17:56 CH

ĐIỂM BÁO LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 28 tháng 6 năm 2017)

Thanh Hóa báo cáo về trại nuôi hổ để hổ vồ bé trai 13 tuổi

Mưa lũ phá hủy nhiều công trình giao thông, thủy lợi tại Lào Cai Liên quan đến việc nuôi hổ tại xã Xuân Tín, huyện Thọ Xuân, chiều 27/6, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa đã có báo cáo về kết quả rà soát, kiểm tra và giải quyết đề nghị nuôi hổ. Theo đó, trong khi chờ ý kiến của các cơ quan chuyên ngành, Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa sẽ phối hợp với UBND huyện Thọ Xuân tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại trại nuôi hổ, không để xảy ra vụ việc vi phạm về chế độ quản lý động vật hoang dã. Gia đình bà Lê Thị Hồng tiếp tục chăm sóc, nuôi dưỡng các cá thể hổ hiện có tại trại nuôi, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho tính mạng, sức khỏe cộng đồng, không được tự ý di chuyển hổ ra khỏi khu vực nuôi nhốt khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Trước đó, vào ngày 28/5, em Mai Văn Chiến (13 tuổi, xã Quảng Phú, huyện Thọ Xuân) và bạn cùng lớp rủ nhau tới trang trại nuôi hổ trên địa bàn cồn Tàu Voi, xã Xuân Tín (huyện Thọ Xuân) chơi. Khi hai bé trai trèo lên tường rào để xem hổ, bất ngờ một con trong đàn vồ trúng chân Mai Văn Chiến khiến phần bắp thịt và nhiều mạch máu bị đứt phải điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa và tiếp tục được chuyển ra Viện bỏng Quốc gia.

Ngay khi sự việc xảy ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa đã phối hợp với các ban ngành liên quan tiến hành rà soát, kiểm tra cơ sở nuôi nhốt hổ của chủ trại nuôi là gia đình ông Nguyễn Mậu Chiến. Qua kiểm tra, trại nuôi hổ này được Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa cấp giấy chứng nhận trại nuôi với mục đích nuôi sinh trưởng, sinh sản để bảo tồn thời hạn 5 năm và đã hết hạn ngày 22/5/2017. Số lượng cá thể hổ tại trại nuôi đến thời điểm này là 11 cá thể hổ.

Đại diện hộ gia đình bà Lê Thị Hồng (là vợ ông Nguyễn Mậu Chiến và được ông Chiến ủy quyền đứng tên chủ trại nuôi). Trại nuôi được xây dựng ở khu vực biệt lập, không có người lạ ra vào, không đạt được mục đích là nuôi sinh trưởng, sinh sản để bảo tồn do số cá thể hổ cái tại trại nuôi không sinh sản; không có tác dụng giáo dục môi trường, giáo dục thiên nhiên hay nghiên cứu khoa học. Ông Nguyễn Mậu Chiến và bà Lê Thị Hồng hiện tại đều có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, không trực tiếp quản lý trại nuôi.

Theo thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Hà Đông (thành phố Hà Nội), hiện ông Nguyễn Mậu Chiến đã bị cơ quan Công an ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam với nhiều tang vật là động vật hoang dã và sản phẩm của chúng, trong đó có 2 cá thể hổ đông lạnh. Kết quả kiểm tra, rà soát bước đầu xác định trại nuôi chưa đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận cơ sở bảo tồn đa dạng sinh học theo quy định của Chính phủ về tiêu chí xác định loài và chế độ quản lý loài thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ.

Trong một diễn biến khác, ngày 9/6/2017, Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa đã làm văn bản gửi Cục Kiểm lâm, Cơ quan quản lý CITES Việt Nam xin ý kiến về hoạt động gây nuôi, cấp phép trại nuôi hổ tại xã Xuân Tín nhưng đến ngày 27/6/2017 vẫn chưa nhận được ý kiến phản hồi.

Vì vậy, trong khi chờ xin ý kiến của các cơ quan chuyên ngành, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa đã chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa phối hợp với UBND huyện Thọ Xuân tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại trại nuôi hổ, không để xảy ra vụ việc vi phạm về chế độ quản lý động vật hoang dã.

Cuối năm 2006, ông Nguyễn Mậu Chiến mua đàn hổ con do người dân bắt được từ Lào mang về, đưa về nhà nuôi nhốt tại xóm 27, xã Xuân Tín. Việc mua, nuôi nhốt số hổ nói trên không có bất cứ một loại thủ tục, giấy tờ nào của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép. Việc gia đình ông Chiến nuôi nhốt trái phép hổ trong khu dân cư đã từng gây bức xúc và lo lắng cho nhiều hộ dân sinh sống ở khu vực này. Sau gần 5 năm, đến tháng 3/2011, gia đình ông Chiến đã được huyện Thọ Xuân cho thuê 7,6 ha đất (thời hạn 50 năm) tại khu vực cồn Tàu Voi - xã Xuân Tín để xây dựng trại nuôi nhốt hổ, đàn hổ được ông Chiến di chuyển về đây và giao cho người nhà chăm sóc.

Khi phát hiện đàn hổ nuôi nhốt trái phép này, năm 2007 - 2008, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký 2 quyết định số 1505 và quyết định số 2320 xử phạt vi phạm hành chính ông Nguyễn Văn Tư và ông Nguyễn Mậu Chiến vì nuôi nhốt hổ trái phép.

Các quyết định xử phạt cũng giao cho ông Nguyễn Mậu Chiến và ông Nguyễn Văn Tư (là người nhà ông Chiến) tiếp tục nuôi nhốt đàn hổ và lập phương án nuôi nhốt trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, trên nguyên tắc nuôi nhốt phải đảm bảo điều kiện an toàn cho người nuôi và nhân dân trong vùng, an toàn dịch bệnh đối với vật nuôi, kiến thức khoa học trong chăm sóc, nuôi sinh trưởng, sinh sản để bảo tồn loài động vật này, đưa vào hệ thống quản lý, theo dõi thường xuyên, chặt chẽ của các cơ quan chức năng theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, nghiêm cấm giết mổ, mua bán, kinh doanh vì mục đích thương mại, không được tự ý di chuyển hoặc mua thêm hổ để nuôi. Nếu vi phạm các nội dung này hoặc làm thất thoát số hổ nói trên đều phải xử lý nghiêm theo pháp luật. (TTXVN/Tin Tức Online 27/6; Baovemoitruong.org.vn 27/6) Về đầu trang

Trồng rừng bằng niềm tin?

phiên thảo luận về dự án Luật Bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi) gần đây, Đại biểu Ksor Phước Hà (Gia Lai) nói: “Đất rừng mà còn bị mang đi bán thì trồng rừng bằng niềm tin hay sao? Ta có nên gọi diện đối tượng này là địa tặc hay không? Tôi đề xuất cần phải xử lý việc lấy đất rừng cũng như xử lý đối với cây rừng”.

Nói có sách, mách có chứng, vị đại biểu này đã cung cấp thông tin rằng, hiện nay mỗi năm cả nước xảy ra 7.000 vụ phá rừng, 20.000 vụ vận chuyển chế biến lâm sản trái phép. Theo đó, Tây Nguyên hiện nay đang ngày càng bị sa mạc hóa. Bởi không những diện tích rừng bị tàn phá nặng nề mà một diện tích đất trồng rừng cũng bị đào bới mang đi.

Cần phải nói một điều, chủ trương quản lý, phát triển rừng đã được tăng cường từ thời nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khi ngày 14/12/2014 ông chính thức ban hành quyết định phê duyệt đề án tăng cường công tác quản lý khai thác gỗ rừng tự nhiên giai đoạn 2014-2020, mục tiêu chính là nâng cao chất lượng rừng tự nhiên, và khi có quyết định này gần như đã dừng toàn bộ việc khai thác gỗ rừng tự nhiên.

Tuy nhiên, việc thực thi quyết định chỉ quyết liệt trong thời gian đầu, sau đó, nạn phá rừng lại xảy ra tràn lan trên khắp mọi miền tổ quốc. Bất kỳ nơi nào chúng ta cũng có thể dễ dàng nhìn thấy cảnh khu rừng, đồi núi bị “cạo trọc”.

Tháng 6/2016, người kế nhiệm – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ra chỉ đạo cấp thiết: “Đóng cửa rừng tự nhiên, nghiêm cấm phá rừng lấy đất" trong một Hội nghị về các giải pháp khôi phục rừng bền vững vùng Tây Nguyên nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2016-2020 tại tỉnh Đắk Lắk.

Đóng cửa rừng là một quyết định đúng đắn của Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc, vì nếu để chậm thêm một nhiệm kỳ nữa thì e rằng sau này đời con cháu chỉ biết rừng trong sách lịch sử, địa lí.

Ngày 7/6/2017, tại phiên thảo luận về dự án Luật Bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi) và dự án Luật Thủy sản (sửa đổi), Thiếu tướng Ngô Tuấn Nghĩa – Chính ủy Bộ Tư lệnh TP.HCM nói: “Vừa qua Thủ tướng đã có chỉ đạo đóng cửa rừng nhưng vẫn diễn ra tình trạng chặt phá tự nhiên, vô tư… Hậu quả của việc này, người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số phải hứng chịu, mất kế sinh nhai, ảnh hưởng nghiêm trọng cuộc sống". Theo ông Ngô Tuấn Nghĩa, "bảo vệ và phát triển rừng là điều cấp bách và lâu dài. Bảo vệ rừng cũng là bảo vệ môi trường an ninh quốc gia. Không còn rừng sẽ khó lắm”.

Lời nói của ông Ngô Tuấn Nghĩa đã khiến cho không nhiều thì ít người trong chúng ta phải suy nghĩ. Bởi, ông là người phục vụ Quốc phòng, ắt hẳn người trong cuộc sẽ có cách nhìn thực tế, khách quan hơn trong công tác bảo vệ rừng, về vai trò của rừng.

Thực tế không mấy vui khi chỉ thị đóng cửa rừng đã có. Ấy thế mà rừng vẫn bị tàn phá một cách nghiêm trọng, cây rừng khúc gỗ vẫn ào ào chạy ra khỏi “cửa rừng”. Trong khi, rừng vẫn do các Lâm trường, công ty lâm nghiệp và Kiểm lâm quản lý, thậm chí có nơi giao cho Huyện đội quản lý… Mọi việc đều nằm trong tầm kiểm soát của Nhà nước, nhưng dường như các cơ quan cùng lực lượng chức năng chưa làm hết, chưa làm đúng  trách nhiệm của mình. Khi xảy ra hậu quả nghiêm trọng thì một lý do quen thuộc được đưa ra giải trình: "Do lực lượng mỏng!".

Trả lời trên báo Tuổi trẻ mới đây, ông Lê Diễn – Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông cho biết: “Trong nhiều nguyên nhân khiến rừng bị mất có tình trạng cán bộ dính líu tiêu cực, trong đó có những “cán bộ cấp đại tá”, thậm chí có lãnh đạo nguyên là ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy cũng dính chàm”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng đúc kết ngắn gọn nguồn tài nguyên thiên nhiên chỉ bằng 4 chữ “rừng vàng, biển bạc”. Nhưng, bây giờ chúng ta hiểu theo nghĩa đen nhiều hơn. Một là “rừng vàng”, đúng kiểu rừng bị khai thác triệt để từ một màu xanh bạt ngàn hy vọng, nay chỉ còn một màu vàng của đất còn trơ trụi sau khi rừng đã bị khai thác hết. Hai là “biển bạc”, vì biển quý như bạc, như vàng nên biển đều bị các quốc gia bằng mọi cách có thể xâm lược. Biển cũng bạc khi hải sản chết hàng loạt bạc trắng cả một vùng biển.

Trong thế giời này, tài nguyên thiên nhiên là hữu hạn, chỉ có duy nhất lòng tham của con người là vô hạn. Vì cái hữu hạn mang lại giá trị to lớn để phục vụ cho con người nên lòng tham thì vô cùng. Sống dựa mãi vào tài nguyên thiên nhiên sẽ là những sai lầm của một quốc gia, chẳng khác gì việc mang thịt trên cơ thể đi bán cho kẻ khác.

Và rừng luôn là nguồn tài nguyên quốc gia, là tài sản chung của toàn dân. Phải đưa tội khai thác phá rừng trái phép vào tội hình sự. Xâm phạm tài sản quốc gia, phá hoại môi trường. Không thể lấy lý do phát triển kinh tế, hay giãn dân để từng bước hủy cây rừng, đất rừng.

Do đó, nếu pháp luật không nghiêm, và khi lòng tham của con người vẫn không được khắc chế trước những “khúc gỗ thơm, béo bở” thì chúng ta chỉ “trồng rừng chỉ bằng niềm tin” như Đại biểu Ksor Phước Hà nói mà thôi. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp Online 27/6) Về đầu trang

Xử lý dứt điểm việc tranh chấp để giữ rừng Tây Nguyên

Theo Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, qua kiểm tra cho thấy, UBND các cấp và Ban quản lý rừng phòng hộ để mất rừng nhiều nhất. Cụ thể, UBND các cấp để mất 209.993 ha; các Ban quản lý rừng để mất 112.130 ha; doanh nghiệp nhà nước để mất 87.192 ha; hộ gia đình để mất 25.553 ha; các tổ chức kinh tế để mất 23.446 ha; các đơn vị vũ trang để mất 21.436 ha; cộng đồng dân cư để mất 5.167 ha và các tổ chức khác để mất 2.179 ha...

Kết quả kiểm tra của Ban Chỉ đạo Tây Nguyên tại năm tỉnh Đác Lắc, Đác Nông, Gia Lai, Kon Tum và Lâm Đồng cho thấy, tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn Tây Nguyên hiện có là 3.326.647 ha, trong đó diện tích có rừng là 2.558.646 ha, chiếm 76,21% tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp. Toàn bộ diện tích rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn vùng Tây Nguyên đã được giao cho các ban quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ; doanh nghiệp nhà nước; doanh nghiệp tư nhân; lực lượng vũ trang; hộ gia đình, cá nhân; cộng đồng dân cư; UBND các cấp và các tổ chức khác quản lý sử dụng....

Cụ thể, các ban quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng được giao quản lý 1.263.270 ha; các công ty lâm nghiệp nhà nước được giao 920.242 ha; các tổ chức kinh tế khác được giao: 193.743 ha; các đơn vị vũ trang được giao 72.755 ha; hộ gia đình, cá nhân được giao 102.102 ha; cộng đồng dân cư được giao 26.679 ha; UBND các cấp được giao 716.320 ha và các tổ chức khác được giao là 17.527 ha...

Mặc dù trong thời gian qua, các đơn vị, tổ chức, cá nhân đã có nhiều nỗ lực trong công tác quản lý bảo vệ rừng (QLBVR) và đất lâm nghiệp được giao nhưng do dân di cư tự do kéo đến sinh sống đông, tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp để lấy đất sản xuất, làm nương rẫy gia tăng... Bên cạnh đó, một số đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân được giao QLBVR và đất lâm nghiệp với diện tích lớn nhưng thiếu năng lực, buông lỏng công tác QLBVR, đất lâm nghiệp... nên đến thời điểm hiện nay trong tổng số diện tích rừng và đất lâm nghiệp được giao có đến 282.896 ha đang bị người dân tranh chấp, chiếm 8,43% tổng diện tích đất lâm nghiệp. Trong đó, tranh chấp trong diện tích đất đã giao quyền sử dụng đất là 197.365 ha, chiếm 70%; tranh chấp trong đất chưa giao quyền sử dụng đất là 85.261 ha, chiếm 30%. Diện tích tranh chấp tập trung chủ yếu trong diện tích rừng, đất lâm nghiệp do UBND xã quản lý là 164.920 ha; các ban quản lý rừng phòng hộ là 56.456 ha; các doanh nghiệp nhà nước là 51.750 ha và diện tích tranh chấp còn lại thuộc các chủ rừng khác.

Qua phân tích của Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, nguyên nhân diện tích rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên đang bị tranh chấp và bị phá nhiều là do: Việc sắp xếp lại các công ty lâm nghiệp trong vùng còn chậm, ảnh hưởng đến việc hoàn thiện thủ tục giao đất, cho thuê đất, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phê duyệt phương án sử dụng đất.

Các công ty được giao QLBVR tự nhiên không thuộc diện tích chi trả dịch vụ môi trường rừng, thực hiện chủ trương đóng cửa rừng tự nhiên của Thủ tướng Chính phủ, các công ty này không được khai thác gỗ, không thể tổ chức sản xuất, kinh doanh nên gặp nhiều khó khăn trong việc bảo đảm nguồn thu để hiện nhiệm vụ QLBVR.

Diện tích rừng do các công ty bị giải thể quản lý hiện địa phương chưa xác định được phương án giao quản lý, bảo vệ phù hợp do không tìm được chủ để giao. UBND cấp xã được giao quản lý diện tích rừng lớn nhưng không được giao kinh phí và cũng không có cơ chế, trách nhiệm chưa rõ ràng, thiếu sự kiểm tra, giám sát dẫn tới diện tích rừng này trên thực tế không có chủ quản lý, bảo vệ. Việc phân công, phân trách nhiệm và xử lý trách nhiệm trong quản lý nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp chưa rõ ràng; việc xử lý trách nhiệm của chính quyền các cấp, nhất là cấp huyện, xã và người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, đơn vị, chủ rừng còn nhiều bất cập, thiếu kiên quyết. Cơ chế hưởng lợi từ rừng còn nhiều bất cập, chưa bảo đảm thu nhập để thu hút các thành phần kinh tế, tổ chức, cá nhân tham gia vào công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Công tác thu hồi đối với diện tích đất rừng bị phá, lấn chiếm trái phép gặp nhiều khó khăn do diện tích đất rừng đang bị lấn chiếm với diện tích lớn, người dân đã canh tác lâu năm, các đối tượng vi phạm chống đối quyết liệt, khiếu kiện đông người gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Sự phối hợp giữa các ngành chức năng trong điều tra, xử lý các hành vi phá rừng, chống người thi hành công vụ như: mua bán, vận chuyển gỗ, phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp... thiếu chặt chẽ, chưa nghiêm và chưa kịp thời dẫn đến tình trạng các đối tượng vi phạm coi thường pháp luật và tiếp tục vi phạm...

Một khu vực tranh chấp đất lâm nghiệp giữa người dân địa phương và dự án đầu tư trồng cao-su trên địa bàn tỉnh Đác Lắc.

Để ngăn chặn tình trạng phá rừng, lấn chiếm, tranh chấp đất rừng và đất lâm nghiệp ở Tây Nguyên, Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên kiến nghị các bộ, ngành Trung ương cần chỉ đạo chặt chẽ quá trình triển khai thực hiện phương án tổng thể sắp xếp, đổi mới công ty nông-lâm nghiệp trên địa bàn Tây Nguyên, kịp thời tháo gỡ những khó khăn phát sinh và có giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương.

Bên cạnh đó, các bộ, ngành Trung ương cũng cần hỗ trợ kinh phí để tổ chức thực hiện việc rà soát, đo đạc, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gắn với rà soát đất đai của các công ty lâm nghiệp với giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Đối với diện tích đất lâm nghiệp đã bị người dân lấn chiếm lâu năm và đang sản xuất nông nghiệp ổn định, nhất là các khu vực dân di cư tự do đã ổn định thành cộng đồng đã nhiều năm, các bộ, ngành cần nghiên cứu, cho chủ trương rà soát, chuyển mục đích sử dụng đất và giao lại cho địa phương quản lý để bố trí đất sản xuất cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số thiếu đất hoặc có cơ chế để các công ty lâm nghiệp hợp đồng giao khoán, cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số thuê đất để họ yên tâm sản xuất.

Đối với các tỉnh Tây Nguyên cần đổi mới và nâng cao năng lực, trách nhiệm quản lý nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp của chính quyền từ tỉnh đến xã, thôn, buôn, đặc biệt là lực lượng kiểm lâm địa bàn. Đẩy mạnh việc giao, cho thuê rừng và đất lâm nghiệp do UBND cấp xã quản lý hiện nay, bởi diện tích rừng này đang bị phá và lấn chiếm nhiều nhất. Các tỉnh cần có giải pháp và lộ trình cụ thể hoàn thành việc sắp xếp, đổi mới các công ty lâm nghiệp trên địa bàn, bởi hầu hết các công ty lâm nghiệp đều có đất tranh chấp, khiếu nại, nhiều công ty để xảy ra tranh chấp nhiều năm liền nhưng chưa giải quyết được, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. Tiếp tục tổ chức cưỡng chế, giải tỏa đối với các diện tích rừng bị phá, lấn chiếm rồi giao lại cho chủ rừng trồng, phục hồi và QLBVR, không để phát sinh tình trạng chặt phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái phép.

Vấn đề quan trọng nữa là các tỉnh cần đẩy nhanh tiến độ rà soát, đánh giá kết quả thực hiện các dự án chuyển đổi mục đích sử dụng rừng và đất lâm nghiệp, trên cơ sở đó kiên quyết đình chỉ, thu hồi, xử lý các dự án có sai phạm, để xảy ra phá rừng, không thực hiện dự án hoặc thực hiện nhưng hiệu quả kém. Đồng thời tính toán giá trị thiệt hại về tài nguyên rừng tại các dự án xảy ra phá rừng để xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm và buộc phải bồi thường thiệt hại do để xảy ra phá rừng... (Nhân Dân Online 27/6; Thiennhien.net 27/6) Về đầu trang

Chủ tịch Đà Nẵng: Sẽ giảm các dự án ở Sơn Trà

Ngày 27/6, chủ trì cuộc họp báo 6 tháng đầu năm, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết vừa qua Chính phủ giao thành phố làm hai việc liên quan đến Sơn Trà, gồm xem xét theo quy hoạch phát triển du lịch thì số phòng khách sạn là vừa hay ít; và rà soát lại các dự án trên bán đảo này.

Theo ông Thơ, Chính phủ yêu cầu Đà Nẵng báo cáo trước 30/8, hiện thành phố đang chờ Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch tổ chức hội thảo khoa học, lắng nghe ý kiến các bên liên quan... Về phía chính quyền thành phố khằng định trong quá trình giải quyết công việc liên quan đến Sơn Trà sẽ "không để những yếu tố kinh tế lấn át đi", làm phương hại đến giá trị tự nhiên, môi trường, đặc sắc của bán đảo Sơn Trà.

"Chúng tôi không hề đứng trước một áp lực nào trong câu chuyện này. Nếu có thì đó là áp lực phải xử lý vấn đề khi rà soát lại, cắt giảm một số dự án, giải quyết bồi thường, hỗ trợ cho nhà đầu tư. Và theo hướng sẽ giảm các dự án", ông Thơ nhấn mạnh và cho biết quan điểm của chính quyền thành phố là đi tìm một sự cân bằng hợp lý giữa bảo tồn và phát triển kinh tế.

Trước việc dư luận đang có nhiều ý kiến khác nhau, trong đó có đề xuất giữ nguyên trạng Sơn Trà, ông Thơ nói: "Chúng tôi chưa biết quan điểm giữ nguyên hiện trạng hiện nay là như thế nào. Vì ngoài một khu nghỉ dưỡng đã hoàn thiện và đưa vào khai thác, còn một số khu khác đang xây dựng dở dang, họ làm đường xá, trồng cây, dựng lên một số biệt thự rồi. Bây giờ giữ nguyên hay để cho những khu đó tiếp tục hoàn chỉnh".

Theo Chủ tịch Đà Nẵng, thực trạng trên bán đảo Sơn Trà là một yếu tố cần phải xem xét. Trong số 25 dự án đã được cấp phép ở bán đảo này, có 18 dự án du lịch với diện tích đất khoảng 1.400ha. Trong đó, đất giao chỉ khoảng 77 ha, còn lại 800 ha đất thuê và hơn 500 ha đất giao quản lý phát triển rừng. Hầu hết các dự án này đã hoàn thành thủ tục về đất đai. Diện tích đất giao đã được doanh nghiệp hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ tài chính, lấy sổ đỏ từ 5 đến 7 năm về trước; đất thuê cũng đã ký hợp đồng; chỉ còn đất giao quản lý là của thành phố.

"Nếu ngay từ đầu không có các dự án này thì thành phố giải quyết vấn đề Sơn Trà không quá khó. Còn bây giờ Đà Nẵng phải xử lý một thực tế như trên, không phải muốn là làm được ngay mà phải có quá trình rà soát, cân nhắc thật kỹ, để lựa chọn ra một điểm cân bằng, phù hợp", ông Thơ chia sẻ.

Ông Thơ cũng cho biết, lãnh đạo Đà Nẵng trong quá trình thảo luận, càng về sau các ý kiến càng nghiêng về quan điểm bảo tồn, giữ gìn hệ sinh thái, cùng với đó phải tính toán mức độ khai thác, phát triển hợp lý.

"Chúng tôi đang rà soát, nhưng vấn đề không đơn giản", ông Thơ nói và giải thích trước đây khi Đà Nẵng giao đất cho doanh nghiệp, Sơn Trà còn là thời kỳ hoang hóa, còn bây giờ lại đắc địa. Do vậy, khi thành phố thu hồi đất ở thời điểm này thì phải hỗ trợ, bồi thương, bố trí lại đất cho doanh nghiệp.

"Chúng tôi đang tính quỹ đất của thành phố lấy đâu ra để bố trí lại với một số lượng đất đai hàng trăm ha ở vị trí đắc địa như thế, đặc biệt là quy ra tiền, tính cũng nát óc. Đưa dự án của doanh nghiệp đi bố trí nơi khác thì sẽ đụng đến giải phóng mặt bằng. Hoặc bồi thường phải theo giá thị trường. Tốn rất nhiều tiền", ông Thơ nói thêm.

Ngoài ra, theo ông, doanh nghiệp cũng bức xúc khi bỏ số tiền hàng nghìn tỷ đồng đầu tư cho dự án, và lãnh đạo thành phố "phải đối diện với việc đó".

Liên quan đến 40 móng biệt thự không phép ở bán đảo Sơn Trà, ông Thơ cho biết khu vực này đã đào xới lên, nước mưa có nguy cơ gây sạt lở, nhất là mùa mưa bão sắp đến. Nhà đầu tư có đề nghị cho phép họ khắc phục như trồng cây xanh, xây bờ kè... nhưng thành phố chưa đồng ý vì "Thủ tướng đang yêu cầu rà soát, trong lúc này không xây dựng thêm bất cứ hạng mục nào".

Vấn đề đáng quan tâm, theo ông Thơ là ai sẽ là người bỏ tiền ra khi xây bờ kè phòng sạt lở Sơn Trà. Nếu doanh nghiệp bỏ tiền ra, sau này họ sẽ lấy lý do để làm tiếp dự án. Thành phố cũng dự kiến bỏ tiền ngân sách ra làm, nhưng như thế là vô lý vì đất đã giao, cấp sổ đỏ cho doanh nghiệp rồi, không thể bỏ ngân sách ra xây trên đất của doanh nghiệp được.

"Thường vụ Thành ủy sẽ quyết định việc này. Nếu thành phố bỏ tiền ra sẽ khách quan hơn, số tiền không nhiều nhưng nhạy cảm, sau này họ sẽ bồi hoàn lại. Còn theo hướng doanh nghiệp bỏ tiền ra làm thì phải đi kèm cam kết. Vấn đề dư luận càng quan tâm nên càng phải thận trọng", ông Thơ thông tin.

Về việc xử lý các cá nhân để xảy ra sai phạm ở khu 40 móng biệt thự, thành phố đã luân chuyển công tác Chánh thanh tra Sở Xây dựng; kỷ luật khiển trách phó chủ tịch UBND quận Sơn Trà.

Bán đảo Sơn Trà cách trung tâm TP Đà Nẵng khoảng 10 km về phía đông bắc, rộng 4.439 ha, là tổng hòa của hệ sinh thái rừng tự nhiên gắn liền biển duy nhất ở Việt Nam.

Từ trước năm 2013, Đà Nẵng đã cấp phép cho 18 dự án với số phòng ước tính 5000. Tháng 11/2016, Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà với số phòng giảm chỉ còn 1.600.

Tuy nhiên, sau khi công bố quy hoạch, Hiệp hội du lịch Đà Nẵng gửi kiến nghị đến Thủ tướng, bày tỏ lo ngại Sơn Trà sẽ bị bê tông hóa bởi các dự án du lịch; kiến nghị xem xét lại bản quy hoạch theo hướng giữ nguyên hiện trạng.

Chiều 28/5, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì họp với Bộ Văn hoá cùng UBND TP Đà Nẵng và chỉ đạo chưa triển khai quy hoạch Sơn Trà; chấp thuận cho Bộ Văn hoá và Đà Nẵng 3 tháng để trả lời kiến nghị của Hiệp hội du lịch.

"Sẽ làm để xuống dưới 1.600 phòng"

Trả lời câu hỏi trong báo cáo của UBND TP Đà Nẵng trình Thủ tướng, ngoài con số 1.600 phòng khách sạn theo quy hoạch được Chính phủ phê duyệt, còn có 1.920 căn biệt thự được giải thích là "biệt thự du lịch, không phải để ở", ông Huỳnh Đức Thơ cho biết số biệt thự nàylà theo quy hoạch cũ, trước đây thành phố cấp dự án cho các doanh nghiệp.

"Cái này chúng tôi đang rà soát để cắt, điều chỉnh. Bây giờ tất cả phải nằm trong khung 1.600 phòng mà Chính phủ cho phép. Con số hiện chưa vượt quá 1.600 phòng và chúng tôi sẽ làm để xuống dưới 1.600 phòng", ông Thơ nói.(Người Lao Động 28/6, tr4; Thanh Niên 28/6, tr4; Ngaynay.vn 27/6; Tiền Phong Online 27/6; Đời Sống & Pháp Luật Online 27/6; Kinh Tế & Đô Thị Online 27/6; Bizlive 27/6; Đất Việt Online 27/6; Thanh Niên Online 27/6) Về đầu trang

Cử tri Đà Nẵng kêu gọi giữ Sơn Trà: “Hy sinh kinh tế để củng cố môi trường cho tương lai“

Chiều 27/6, Đoàn đại biểu quốc hội TP. Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri, báo cáo kết quả kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XIV. Tại buổi làm việc, rất nhiều cử tri Đà Nẵng đã lên tiếng mong muốn lãnh đạo TP. Đà Nẵng cũng như đại biểu quốc hội hành động để giữ nguyên hiện trạng cho Sơn Trà.

Trình bày ý kiến tại buổi làm việc, cử tri Nguyễn Quang Nga đề nghị: "Trung ương cần phải giữ Sơn Trà, nếu nghị quyết của Trung ương không phù hợp thì có thể sửa đổi bởi nghị quyết thì cũng do chúng ta đưa ra, còn Sơn Trà thì phải được giữ nguyên".

Với những dự án đã cấp phép tại Sơn Trà, ông Nga đề nghị lãnh đạo TP. Đà Nẵng phải thu hồi lại, dù có tốn bao nhiêu tiền cũng phải làm. "Nhiều chuyện chúng ta dùng tiền sai đến thua lỗ ngàn tỷ thì số tiền đền bù cho doanh nghiệp để giữ Sơn Trà không lý gì là quá khó”, ông Nga nhấn mạnh.

 Đồng tình với ý kiến trên, cử tri Nguyễn Văn Thanh nhận định, Sơn Trà là báu vật được thiên nhiên ban tặng cho TP. Đà Nẵng, nó còn là tấm lá chắn thiên tai, quan trọng hơn nữa,  Sơn Trà có vị trí quốc phòng. Vì vậy, khai thác Sơn Trà sẽ khiến Đà Nẵng đánh mất rất nhiều.

"Tôi mong các đại biểu Quốc hội can thiệp sâu với UBND TP. Đà Nẵng để cùng làm việc với các đơn vị hiện đang và sẽ xây dựng các dự án trên Sơn Trà để thu hồi, trả lại nguyên trạng cho nơi này. Chúng ta cần hiểu hy sinh đời chúng ta về kinh tế, củng cố đời con cháu về môi trường", ông Thanh chia sẻ.

Cử Tri Nguyễn Mậu Dựng, quận Sơn Trà phát biểu: "Sơn Trà là vấn đề tôi đau đáu vì con vì cháu. Hiện nay có 2 luồng ý kiến về  rừng Sơn Trà là bảo tồn nguyên trạng, thứ 2 là bảo tồn song song với sử dụng hợp lý để phát triển. Tuy nhiên là phát triển bền vững chứ không phải vì lợi ích nhóm". 

Đánh giá về tác động của con người với Sơn Trà hiện nay, cử tri Dương Lân, quận Thanh Khê, đồng thời là giảng viên từng nghiên cứu về Sơn Trà, cho biết: "Tôi đã hướng dẫn 3 đề tài thạc sĩ về hệ sinh thái Sơn Trà, cũng đã từng nghiên cứu về sự tác động tự nhiên và con người gây hại sinh thái Sơn Trà. Nếu xây dựng nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng ở Sơn Trà chính là biến hệ sinh thái tự nhiên thành hệ sinh thái nhân tạo. Mà đã là nhân tạo thì không còn đa dạng, không cân bằng nữa và dù sau này chúng ta có có giàu cũng không xây dựng được".

Kết thúc buổi làm việc, ông Nguyễn Thanh Quang, Trưởng đoàn đại biểu Quốc Hội TP. Đà Nẵng phát biểu, đoàn sẽ tiếp thu 50 vấn đề lớn mà các cử tri phản ánh, tuy nhiên đây đều là những vấn đề lớn cần có sự thảo luận của các cơ quan trung ương nên câu trả lời sẽ được giải đáp trong những kì họp sắp tới. (Lao Động Online 27/6) Về đầu trang

“Đà Nẵng có thể chấp nhận bị doanh nghiệp khiếu kiện vì Sơn Trà”

Ngày 27/6, tại cuộc họp báo chí 6 tháng đầu năm, nhiều vấn đề nóng của TP.Đà Nẵng trong thời gian qua đã được các cơ quan báo chí đóng trên địa bàn đặt câu hỏi. Vấn đề được quan tâm nhất vẫn là sự kiện xung quanh quy hoạch bán đảo Sơn Trà.

Tại cuộc họp này, chủ trì là ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đã cho biết quan điểm của thành phố về vấn đề có đồng ý với kiến nghị giữ nguyên hiện trạng bán đảo Sơn Trà hay thực hiện xây dựng theo quy hoạch đã phê duyệt trước đó là cho phép xây dựng quy mô 1.200 phòng lưu trú trên bán đảo.

Theo ông Thơ, liên quan đến vấn đề quy hoạch bán đảo Sơn Trà, sau vụ việc xây dựng 40 móng biệt thự sai phép của công ty biển Tiên Sa thành phố đã chủ động đề nghị rà soát lại chứ không phải báo chí nói rồi thành phố mới vào cuộc. Quan điểm của Đà Nẵng là tìm sự cân bằng, hợp lý, tích cực về vấn đề môi trường với khả năng khai thác bán đảo Sơn Trà để phục vụ phát triển thành phố.

Chủ tịch TP.Đà Nẵng cũng cho rằng, về việc có hay không giữ nguyên hiện trạng, tối đa hóa bảo tồn hay tìm phương án cân bằng giữa bảo tồn và phát triển bán đảo Sơn Trà thì phải nhìn vào thực trạng hiện có.

“Hiện trên bán đảo Sơn Trà có 25 dự án với 1.400 ha đất được giao đã thu tiền, giao quản lý rừng không thu tiền… Hầu hết các dự án đều thực hiện thủ tục tài chính và lấy sổ đỏ từ 5-7 năm về trước. Ngay từ đầu, nếu không có các dự án tiền nhiệm cấp phép này thì dể xử lý nhưng có các dự án này thì không thể muốn là xử lý được ngay. Hồi xưa thành phố giao thì đất đang hoang hoá, giá trị rẻ nhưng giờ thì rất đắc địa. Nếu thu lại đất thì phải giải phóng mặt bằng bố trí chỗ nào cho phù hợp hoặc phải bồi thường số tiền tương đương dự trù là rất lớn. Ngoài ra, chúng tôi cũng nghĩ đến phương án phải chấp nhận bị các nhà đầu tư khiếu kiện. Tuy nhiên, phương án nào cũng sẽ đưa ra thảo luận rõ ràng cái được và cái mất ở Ban Thường vụ Thành ủy trước khi quyết định”, ông Thơ nói.

Về việc 17 cán bộ hưu trí cao cấp và trung cấp đã gửi thư kiến nghị lên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ với mong muốn giữ nguyên hiện trạng và bảo vệ nghiêm ngặt bán đảo Sơn Trà, ông Thơ cho biết, thành phố chưa nhận được thông tin hay trao đổi gì của các vị này.

“Thành ủy không biết có nhận được thư hay kiến nghị gì của các vị cán bộ hưu trí về bán đảo Sơn Trà hay không nhưng tôi không được biết. Trong các cuộc gặp mặt giữa lãnh đạo thành phố và các cán bộ hưu trí chủ chốt, cao cấp gần đây tôi không nghe ai đề cập gì. Còn về các nội dung trong thư kiến nghị tôi không đưa ra nhận định nhưng theo tôi Sơn Trà đã đề cập quá nhiều trên báo chí. Có thể các vị ấy thiếu thông tin về phân cấp quản lý nên thấy hiện nay Trung ương đã và đang chỉ đạo quyết liệt nên các vị này nghĩ gửi ra Trung ương sẽ được giải quyết nhanh hơn”, ông Thơ nói. (Nông Thôn Ngày Nay 27/6, tr6) Về đầu trang

Rừng vẫn chảy máu sau lệnh đóng cửa: Rừng như vô chủ

Gần 1.500 cây rừng bị chặt hạ, nằm ngổn ngang trên 2 quả đồi ở Lâm Đồng trong khi lực lượng chức năng hơn 1 tháng qua vẫn loay hoay tìm thủ phạm.

Riêng Tiểu khu 543 thuộc địa bàn Tôn K’Long, xã Quảng Trị, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng, lâm tặc đã chặt hạ tới gần 1.500 cây rừng, số lượng gỗ thiệt hại 430 m3 trên diện tích gần 7 ha.

Nhận được tin báo của người dân, ngày 26-6, phóng viên Báo Người Lao Động có mặt tại Tiểu khu 543 thuộc địa bàn Tôn K’Long. Trước mắt chúng tôi, hàng ngàn cây gỗ rừng không kể lớn nhỏ, đường kính từ 10-80 cm, nằm la liệt trên 2 quả đồi. Con đường mòn độc đạo từ đường lớn rẽ vào Tiểu khu 543 bị các đối tượng lâm tặc bít chặn bởi chính cây rừng để dễ bề tẩu thoát khi bị lực lượng chức năng phát hiện, truy đuổi.

Đứng trước cảnh cây rừng bị triệt hạ không thương tiếc, một cán bộ xã Đạ Pal làm việc tại chốt trạm kiểm lâm Tôn K’Long phân trần: "Do đợt đầu tháng 6 vừa qua, nơi đây xảy ra mưa rất lớn, đi lại khó khăn nên có lẽ lực lượng chức năng chủ quan không tuần tra, kiểm soát chặt chẽ".

Trong khi đó, nhiều người dân cho biết tình trạng phá rừng và lấn chiếm đất làm nông nghiệp nơi đây diễn ra thường xuyên như "cơm bữa". Nhưng lâu nay chỉ dừng lại ở mức độ lẻ tẻ như cưa gỗ làm chòi canh vườn hoặc ken cây lấn chiếm đất nông nghiệp trái phép... chứ không triệt hạ rừng với số lượng lớn như thế này. Nguyên nhân do có tin đồn trục đường cao tốc Long Thành - Đà Lạt sẽ cắt ngang qua đây kèm theo nhiều dự án của các doanh nghiệp đầu tư đan xen nên đã mở rất nhiều đường sá xuyên rừng. Điều đó kéo theo giá đất khu vực này sốt lên hơn bao giờ hết, tình trạng phá rừng diễn ra rầm rộ, công khai.

Con đường mòn đi sâu vào rừng mùa mưa trơn trượt, chúng tôi hết sức vất vả mới lên được quả đồi thứ 2, khoảnh 8 thuộc Tiểu khu 543. Khi thấy chúng tôi chụp lại cảnh tàn phá rừng khủng khiếp, người dẫn đường dặn dò: "Các anh chụp hình đừng để anh em tụi tôi dính vào, không khéo lâm tặc sẽ gây khó dễ. Ở đây có người bị đánh phải nhập viện vì bị cho rằng đã chỉ điểm cho các nhà báo đến tác nghiệp".

Điều đặc biệt, hàng trăm cây gỗ nằm la liệt nhưng tất cả vẫn còn nguyên vẹn, các lâm tặc để cây chết khô chứ không xẻ thành phách lấy gỗ tuồn đi tiêu thụ như những cánh rừng khác. "Chủ đích của lâm tặc triệt hạ rừng Tiểu khu 543 là để lấy đất sản xuất bởi nơi đây không còn gỗ quý thuộc các nhóm 1, 2, 3... nữa. Nếu lực lượng chức năng không phát hiện, lâu ngày sẽ thành đất trống thì mặc nhiên biến thành đất nông nghiệp và dần dần cây trồng như cà phê, hồ tiêu, điều sẽ mọc lên..." - một cán bộ lâm nghiệp giải thích.

Rừng thuộc Tiểu khu 543 có tổng diện tích 3.896 ha, nằm giữa 2 xã Đạ Pal và Quảng Trị của huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đạ Tẻh quản lý.

Ông Nguyễn Bá Khai, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đạ Tẻh, cho hay Tiểu khu 543 đã giao cho 13 hộ tại thị trấn Đạ Tẻh nhận khoán quản lý và bảo vệ rừng. Sau khi cơ quan chức năng phát hiện tình trạng phá rừng nghiêm trọng, ban giám đốc đã yêu cầu 9 cá nhân liên quan đến việc bảo vệ phát triển rừng làm văn bản giải trình, đồng thời phối hợp với các ngành chức năng như chốt bảo vệ rừng Tôn K’Long, lực lượng kiểm lâm huyện, chính quyền địa phương 2 xã Đạ Pal và Quảng Trị của tỉnh Lâm Đồng khám nghiệm hiện trường để làm rõ vụ việc.

Đại tá Đinh Quang Trung, Trưởng Công an huyện Đạ Tẻh, cũng nhận định đây là vụ phá rừng đặc biệt nghiêm trọng nên Công an huyện đã phối hợp cùng Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Lâm Đồng (PC46), Chi cục Kiểm lâm tỉnh... khám nghiệm hiện trường tại Tiểu khu 543. Kết quả khám nghiệm hiện trường tại 2 khoảnh của 3 quả đồi thuộc Tiểu khu 543 có hơn 1.500 cây gỗ bị đốn hạ, thiệt hại hơn 430 m3 gỗ (nhóm 5 đến nhóm 8) với tổng diện tích gần 7 ha rừng.

Tuy nhiên, sau gần 1 tháng kể từ khi phát hiện tình trạng triệt hạ rừng, lực lượng chức năng tỉnh Lâm Đồng vẫn chưa xác định được danh tính các đối tượng để xử lý theo pháp luật. Trong khi đó, theo người dân địa phương, hằng ngày, trên trục đường nối Tôn K’Long với trung tâm huyện Đạ Tẻh, đi qua các xã Đạ Pal, Triệu Hải, Quảng Trị..., hàng chục lượt xe máy chở gỗ chạy bạt mạng. Đa số các xe máy này cũ kỹ, không biển số để tiện bề vứt xe chạy thoát thân.

Chúng tôi liên hệ nhiều lần với ông Nguyễn Quốc, Chủ tịch UBND xã Quảng Trị - địa bàn xảy ra vụ tàn phá rừng, thì đều bị từ chối với lý do: "Đang họp HĐND nên rất bận, vụ việc đã được Công an tỉnh vào cuộc điều tra nên chưa thể cung cấp thông tin cho báo chí". Còn ông Bùi Văn Hùng, Chủ tịch UBND huyện Đạ Tẻh, cho rằng hiện chưa thể khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra làm rõ bởi địa bàn xảy ra vụ tàn phá rừng nghiêm trọng là rất phức tạp, cách chốt bảo vệ rừng Tôn K’Long hơn 3 km, giáp ranh giữa 3 huyện Đạ Huoai, Đạ Tẻh và Bảo Lâm trong khi các đối tượng thực hiện hành vi trong những ngày trời mưa rất lớn, địa hình hiểm trở...

Theo báo cáo của UBND huyện Đạ Tẻh, trong 6 tháng đầu năm 2017, huyện này đã phát hiện và lập biên bản 53 vụ vi phạm, giảm 29 vụ so với cùng kỳ năm ngoái; xử lý 45 vụ, thu nộp ngân sách 607 triệu đồng, tịch thu 20 phương tiện các loại; 7 vụ vi phạm còn lại cơ quan chức năng đang điều tra, xác minh xử lý. (Người Lao Động Online 27/6; Người Lao Động 28/6, tr8+9; Tiền Phong 28/6, tr15) Về đầu trang

Tiếng súng bất thường khi truy quét lâm tặc tại Gia Lai: Chưa xác định được!

Chiều ngày 26/6, ông Trương Vũ Cường, trưởng phòng Thanh tra - Pháp chế, Cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai có cuộc trao đổi liên quan đến việc Bí thư huyện Đăk Đoa báo cáo Tỉnh uỷ Gia Lai về vụ nổ súng bất minh khi bắt lâm tặc trong tháng 7/2016 tại Ban quản lý rừng phòng hộ Tây Bắc Đak Đoa (gọi tắt là Rừng PH Tây Bắc Đak Đoa).

Ông Cường thông tin, ngày 9/7/2016, Cục trưởng Cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai nhận được tin báo có vụ phá rừng tại Rừng PH Tây Bắc Đak Đoa và cử 2 đoàn liên ngành gồm 22 cán bộ vào địa bàn xác minh và truy quét lâm tặc.

Theo đó từ ngày 9-11/7/2016, đoàn công tác đã phát hiện 34 gốc gỗ bị chặt tại khoản 6, tiểu khu 424A (Rừng PH Tây Bắc Đak Đoa), thuộc địa giới hành chính xã Đak Sơ Mei, huyện Đăk Đoa. "Đoàn công tác chỉ phát hiện gỗ rừng bị chặt, không phát hiện được lâm tặc phá rừng", ông Cường thông tin.

Qua kiểm đếm, lực lượng chức năng xác định có 34 lóng, hộp tại hiện trường, loại gỗ bị chặt thuộc nhóm 3 đến nhóm 5 và xác định tổng số 25,16m3. “Xác định của đoàn kiểm tra cho biết, số gỗ cưa đổ lá đã héo, và lâm tặc đã cưa vào khoảng tháng 6/2017”, ông Cường nói và cho biết đoàn kiểm tra đã không bắt được lâm tặc nào. Vụ việc sau đó đã được khởi tố vụ án để điều tra theo quy định.

Liên quan đến việc người dân và Bí thư huyện uỷ Đak Đoa Nguyễn Hữu Thọ phản ánh vụ việc trên với ông Dương Văn Trang, Bí thư Tỉnh uỷ Gia Lai và đề nghị cơ quan chuyên ngành làm rõ vụ việc trên để giải thích với nhân dân. Báo Giao thông đặt câu hỏi có hay không việc đoàn truy quét phá rừng nổ 2 phát súng trước và sau khi đến địa điểm phá rừng?

Trả lời câu hỏi này, ông Cường cho biết, “Cục Kiểm lâm đã yêu cầu anh em trong đợt truy quét ngày 9-11/7/2016 viết giải trình quá trình hoạt động trong thời điểm và khi làm nhiệm vụ. Từ việc có hay không việc nổ súng, Chi cục Kiểm lâm sẽ xác minh lại thông tin từ các bản giải trình đó. Sau khi có kết quả, chúng tôi sẽ báo cáo lãnh đạo đồng thời thông tin lại cho báo chí được rõ”, ông Cường nói.

Nói về việc sử dụng súng, ông Cường cho biết, đoàn công tác khi truy quét lâm tặc có sử dụng súng công cụ hỗ trợ bắn đạn cao su, không sử dụng súng dạng vũ khí quân dụng. Việc nổ súng và sử dụng súng được quy định tại điều 22, Pháp lệnh số 16 (ban hành ngày 30/6/2011) và Điều 9, Nghị định 25 (ban hành ngày 5/4/2012).

“Theo Nghị định 25, phải căn cứ vào từng tình huống, tính chất, mức độ hành vi nguy hiểm của đối tượng để quyết định việc nổ súng. Chỉ nổ súng khi không còn biện pháp nào khác để ngăn chặn hành vi của đối tượng và sau khi đã cảnh báo mà đối tượng không tuân theo. Nếu việc nổ súng không kịp thời sẽ đe dọa trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe cho bản thân hoặc người khác hoặc có thể gây ra những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác thì được nổ súng ngay. Việc cảnh báo trước khi nổ súng được thể hiện bằng mệnh lệnh qua lời nói hoặc bắn chỉ thiên…”, ông Cường giải thích thêm.

Như Báo Giao thông đưa tin, vừa qua, trong cuộc họp Ban chấp hành mở rộng của Tỉnh uỷ Gia Lai, ông Bí thư huyện uỷ Đak Đoa Nguyễn Hữu Thọ đã báo cáo với ông Dương Văn Trang, Bí thư Tỉnh uỷ Gia Lai vụ việc khi đoàn truy quét lâm tặc cùng với tổ bảo vệ rừng của xã Đak Krong đã nổ hai phát súng (trước và sau khi đến địa điểm lâm tặc phá rừng). Vụ phá rừng diễn ra vào tháng 7/2016, tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại cử tri ở xã Đak Krong vẫn chưa biết lý do vì sao lại có chuyện nổ súng khi vào rừng.

Ngoài ra, sau khi đoàn công tác của Kiểm lâm truy quét lâm tặc thì có 2 đối tượng vào nhà của nguyên Bí thư đảng uỷ xã và đến các nhà người dân tổ bảo vệ rừng có lời lẽ hăm doạ.

Dự kiến trong Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm của Huyện uỷ Đak Đoa tổ chức vào ngày 30/6, cơ quan Kiểm lâm huyện phải báo cáo làm rõ vụ việc do dân phản ánh. Tuy nhiên, Kiểm lâm Đak Đoa cho biết không tham gia vụ bắt phá rừng trên nên không tường tận vụ việc cũng như giải thích rõ có hay không việc nổ súng trước và sau khi đến địa phận lâm tặc phá rừng hôm 9/7/2017. (Giao Thông Online 27/6) Về đầu trang

Kiểm lâm Gia Lai nói gì về việc nổ súng khi vào, ra khỏi rừng?

Chiều 27.6, PV Dân Việt đã có cuộc phỏng vấn ông Trương Vũ Cường – Trưởng phòng Thanh tra, Pháp chế (Chi cục Kiểm Lâm Gia Lai) liên quan đến vụ “Lạ lùng ở Gia Lai: Vào rừng, ra khỏi rừng kiểm lâm đều nổ súng” xảy ra tại xã Đắk Krong, huyện Đắk Đoa.

Như đã phản ánh, vụ việc đã xảy ra gần 1 năm, người dân và chính quyền địa phương nghi hành động lạ của đoàn liên ngành nhằm mục đích gì. Trong đó, dư luận đặc biệt quan tâm ai đã nổ súng, lý do là gì, có hay không việc nổ súng nhằm “báo hiệu” tiếp tay cho lâm tặc đào tẩu và những đối tượng lạ mặt vào nhà dân đe dọa là ai?

Xin ông cho biết sự việc xảy ra tại xã Đắk Krong như thế nào? Đoàn kiểm tra liên ngành hôm đó gồm những ai?

- Sau khi nhận được tin báo tại khu vực thuộc BQL (Ban quản lý) rừng phòng hộ Tây Bắc Đắk Đoa có vụ phá rừng, ngày 9.7.2016, Chi cục trưởng đã chỉ đạo đoàn liên ngành đi kiểm tra. Thời điểm trên, đoàn liên ngành phối hợp với tổ bảo vệ rừng của UBND xã Đắk Krong gồm 22 người. Sau 3 ngày từ 9-11.7.2016, Đoàn phát hiện tại khoảnh 6, tiểu khu 424A (thuộc BQL rừng phòng hộ Tây Bắc Đắk Đoa – địa giới hành chính thuộc xã Đắk Sơ Mei) có 34 gốc bị chặt, hiện trường hơn 25m3 gỗ tròn, xẻ thuộc nhóm III-V.

Tại hiện trường không phát hiện đối tượng nào. Sau khi kiểm tra xác định được số gỗ này đã bị đốn hạ khoảng 1 tháng trước, lá cây khô héo. Sau đó, chúng tôi đã mời cơ quan quản lý thị trường, công an, viện kiểm sát vào hiện trường lập biên bản. Vụ việc đã được khởi tố vụ án.

Khi đoàn đi kiểm tra không có trang bị vũ khí quân dụng, chỉ có trang bị công cụ hỗ trợ là súng bắn đạn cao su.

Theo phản ánh của địa phương, trước và sau lúc vào vị trí rừng bị phá, đoàn liên ngành có nổ 2 phát súng. Liệu hành động này có phải tiếp tay, báo hiệu cho lâm tặc bỏ trốn?

- Sau khi báo chí phản ánh, Chi cục đã yêu cầu những anh em kiểm lâm tham gia vào đoàn kiểm tra giải trình về quá trình hoạt động ngày hôm đó và đang xác minh thêm thông tin, chưa xác định được có nổ súng hay không. Khi có kết quả, Chi cục sẽ có báo cáo gửi cấp trên và có thông tin gửi cho báo chí.

Do chưa xác minh rõ ràng đoàn liên ngành có nổ súng hay không nên chưa thể khẳng định được việc có tiếp tay hay không. Sự việc bắt nguồn từ người đi trong đoàn (tổ bảo vệ rừng – PV) báo lên xã, rồi xã báo lên huyện và huyện báo lên cấp trên nên cần xác minh thông tin báo ban đầu có đúng hay không.

Theo ông, tiếng nổ của súng đạn cao su có lớn không?

- Tùy theo không gian mà âm thanh to nhỏ khác nhau, thường súng cao su nổ to nhưng âm không xa.

Sau khi đoàn kiểm tra, có 2 đối tượng lạ mặt đến nhà từng thành viên trong tổ bảo vệ rừng của xã đe dọa. Chi cục có xác minh được là ai?

- Kiểm lâm không nắm được vấn đề này.

Vì sao sự việc xảy ra lâu rồi mà đến nay Chi cục vẫn chưa có câu trả lời cho dân rõ?

- Lâu nay chúng tôi không nghe thông tin gì, đến khi báo chí phản ánh mới biết có sự việc.

Ông Cường trả lời phỏng vấn Dân Việt.

Theo ông, khi nào lực lượng kiểm lâm được phép nổ súng?

- Theo quy định tại pháp lệnh số 16 ngày 30.6.2011 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và điều 9 của Nghị định 25 ngày 5.4.2012 của Chính phủ về các vấn đề hướng dẫn, quản lý vũ khí (gồm súng quân dụng hoặc công cụ hỗ trợ) thì phải căn cứ vào từng tình huống, tính chất, mức độ hành vi nguy hiểm của đối tượng để quyết định việc nổ súng. Theo đó, chỉ nổ súng khi không còn biện pháp nào khác để ngăn chặn hành vi của đối tượng và sau khi đã cảnh báo mà đối tượng không tuân theo.

Nếu việc nổ súng không kịp thời sẽ đe dọa trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe cho bản thân hoặc người khác hoặc có thể gây ra những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác thì được nổ súng ngay.

Việc cảnh báo trước khi nổ súng được thể hiện bằng mệnh lệnh qua lời nói hoặc bắn chỉ thiên. Không nổ súng vào đối tượng khi biết rõ người đó là phụ nữ, người tàn tật, trẻ em, trừ trường hợp những người này sử dụng vũ khí, vật liệu nổ tấn công hoặc chống trả, đe dọa tính mạng, sức khỏe của người thi hành công vụ hoặc người khác. Trong mọi trường hợp nổ súng, người sử dụng súng cần hạn chế thiệt hại do việc nổ súng gây ra. (Dân Việt 27/6) Về đầu trang

Yên Bái: Đâu rồi trách nhiệm giải trình?

Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc để làm rõ vấn đề tài sản cũng như khu biệt phủ hoành tráng của gia đình ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trưởng tỉnh Yên Bái, vốn gây xôn xao dư luận không chỉ tại tỉnh miền núi này.

Sự vào cuộc này diễn ra sau khi dư luận xôn xao bàn ra tán vào trước hình ảnh khu biệt phủ của gia đình vị quan chức đứng đầu ngành tài nguyên và môi trường tỉnh Yên Bái bởi quy mô của nó quá lớn, tới mức tương phản, đối lập với cảnh rừng núi chung quanh. Không chỉ gây ngỡ ngàng bởi sự bề thế nổi bật trên nền xanh thẫm của núi rừng, khu biệt phủ của gia đình quan chức hàng tỉnh ở Yên Bái còn khiến người ta phải ngạc nhiên trước sự thần tốc trong việc chuyển đổi mục đích. Liệu có thường dân nào ở Yên Bái được cơ quan công quyền của tỉnh này tận tâm phục vụ như vậy?

Tất cả các thông tin gây xôn xao dư luận trên cần được cơ quan thanh tra ở cấp cao nhất của đất nước xác minh. Những tài sản thuộc sở hữu của ông giám đốc sở và vợ cũng cần được làm rõ xem đã được kê khai trung thực, đầy đủ chưa..., nhất là chúng đến từ nguồn nào, có hợp pháp hay không.

Vấn đề tài sản của gia đình ông giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái sắp được làm sáng tỏ bởi theo lời ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng của Thanh tra Chính phủ, thì kết quả thanh tra "khách quan, minh bạch" sẽ có trong vòng 15 ngày tới. Vấn đề gây xôn xao dư luận không chỉ tại tỉnh Yên Bái có thể sớm được đưa ra "thanh thiên bạch nhật".

Vậy tại sao việc này không được giải quyết sớm hơn, ngay từ khi xuất hiện khu biệt phủ hoành tráng chứ không phải đợi đến khi công luận phải tốn khá nhiều thời gian lên tiếng? Điều này có liên quan gì tới việc ông giám đốc sở tài nguyên và môi trường lại chính là em trai của bà đương kim bí thư Tỉnh ủy Yên Bái? Hơn nữa, ngay cả việc thanh tra liên quan tới tài sản của gia đình ông giám đốc sở Phạm Sỹ Quý thì cũng có thể chỉ là "một góc" vấn đề tài sản quan chức ở tỉnh còn nghèo như Yên Bái.

Những ngày qua, cùng chuyện biệt phủ của ông giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cũng có những thông tin liên quan tới vấn đề tài sản của một số vị giám đốc ở tỉnh này. Điều đáng nói, lúc những thông tin này gây dư luận ồn ào thì những người trong cuộc lại hầu như "im hơi lặng tiếng" trong khi họ phải có trách nhiệm giải trình với không chỉ cấp có thẩm quyền mà còn cả công luận. Việc giải trình minh bạch của họ về thu nhập và tài sản là một căn cứ để kiểm tra, giám sát sự liêm chính của cán bộ, công chức nhà nước.

Giám sát tài sản của quan chức nhà nước luôn là một công cụ quan trọng để phòng chống tham nhũng. Dưới góc độ đó, dư luận có lý do để đặt vấn đề cũng như quan ngại về cuộc chiến chống tham nhũng ở Yên Bái. (Người Lao Động Online 27/6) Về đầu trang

Công bố quyết định thanh tra “biệt phủ” của Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái

Chiều 27-6, tại UBND tỉnh Yên Bái, Thanh tra Chính phủ đã công bố Quyết định của Tổng Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra về việc quản lý đất đai, cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng theo giấy phép của UBND tỉnh Yên Bái đối với thửa đất tại tổ 42, tổ 52, phường Minh Tân, TP Yên Bái và việc chấp hành pháp luật về phòng chống tham nhũng đối với người có nghĩa vụ phải kê khai liên quan đến thửa đất tại tổ 42, tổ 52, phường Minh Tân, TP Yên Bái.

Việc quyết định thanh tra đất đai đối với thửa đất tại tổ 42, tổ 52, phường Minh Tân, TP Yên Bái và việc kê khai tài sản được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm vì người đứng tên sở hữu thửa đất này là bà Hoàng Thị Huệ (vợ của ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Yên Bái).

Khu đất này rộng khoảng 2,5 ha, tọa lạc ở một vị trí đắc địa tại TP Yên Bái, trên đó một quần thể bao gồm: biệt thự, nhà sàn, cầu treo, hồ nước và nhiều hạng mục khác được xây dựng rất hoành tráng, nguy nga.

Đoàn thanh tra gồm 6 thành viên do ông Phạm Trọng Đạt, Cục Trưởng Cục chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ làm Trưởng đoàn.

Thời gian thanh tra thực tế diễn ra trong 15 ngày kể từ ngày công bố quyết định thanh tra (trừ ngày lễ, ngày nghỉ).

Tại buổi công bố quyết định thanh tra, ông Phạm Trọng Đạt cho biết, nội dung của cuộc thanh tra đột xuất này sẽ làm rõ nguồn gốc tài sản, việc kê khai tài sản của ông Quý và gia đình, cũng như việc chấp hành các quy định của pháp luật về đất đai, cấp phép xây dựng, việc thực hiện quy hoạch sử dụng đất, chủ trương, chế độ chính sách liên quan đến “biệt phủ” của nhà ông Quý mà báo chí phản ánh thời gian qua.

Quá trình thanh tra cũng sẽ làm rõ những băn khoăn, bức xúc của dư luận xung quanh việc 13.000m2 đất rừng tại thành phố Yên Bái được lãnh đạo chính quyền địa phương chuyển đổi thành đất ở của gia đình ông Quý chỉ trong một ngày.

"Đoàn thanh tra không chịu bất cứ áp lực nào và không bị tác động từ phía nào dù ông Phạm Sỹ Quý là em trai của bà Phạm Thị Thanh Trà, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái" - Cục Trưởng Cục chống tham nhũng Phạm Trọng Đạt khẳng định.

Đoàn thanh tra cũng làm rõ việc quản lý đất rừng có đúng quy định pháp luật không, việc ký các quyết định hành chính có đúng trình tự và có theo quy hoạch không.

“Kết quả thanh tra sẽ được làm công tâm, công khai minh bạch để đối tượng bị thanh tra cũng như dư luận tâm phục, khẩu phục...” ông Đạt nhấn mạnh.

Trước đó, ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của báo chí về khu dinh thự rất lớn của gia đình ông Phạm Quý Sỹ, Thanh tra tỉnh Yên Bái đã ra quyết định thanh tra làm rõ việc này.

Theo đó, Thanh tra tỉnh Yên Bái sẽ tiến hành thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật đất đai, việc cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng đối với hộ gia đình bà Hoàng Thị Huệ tại địa chỉ tổ 42, tổ 52, phường Minh Tân, TP Yên Bái.

Các đối tượng bị thanh tra gồm UBND TP Yên Bái, bà Hoàng Thị Huệ và các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan, thời gian thanh tra từ 2015 trở lại đây.

Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng, việc thanh tra này của Thanh tra tỉnh Yên Bái sẽ khó bảo đảm khách quan và minh bạch.

Công bố quyết định thanh tra “biệt phủ” của Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái ảnh 2

Biệt phủ của gia đình Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái được xây dựng nguy nga trên khuôn viên 2,5ha, nằm ở vị trí đắc địa ở TP Yên Bái.

Gần đây dư luận không khỏi xôn xao băn khoăn trước thông tin về dinh cơ siêu khủng của gia đình Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Yên Bái là một quần thể bao gồm biệt thự, nhà sàn, cầu treo, hồ nước và nhiều hạng mục khác được xây dựng trên khuôn viên khu đất rộng khoảng 2,5 ha tọa lạc ở một vị trí đắc địa tại TP Yên Bái.

Đáng chú ý, ngoài cơ ngơi vô cùng hoành tráng trên, thông tin về việc biến đổi mục đích sử dụng đất tại khu vực này cũng khiến dư luận không khỏi băn khoăn.

Theo đó, chỉ trong vòng 1 ngày (20-7-2015), ông Nguyễn Yên Hiền, Phó Chủ tịch UBND TP Yên Bái đã ký 6 quyết định liên tiếp để chuyển đổi hơn 13.000m2 đất rừng sản xuất, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản tại phường Minh Tân, TP Yên Bái sang đất ở cho gia đình ông Quý và toàn bộ khu đất này do bà Huệ đứng tên.

Trước khi được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở TN- MT tỉnh Yên Bái, ông Quý đã có nhiều năm làm Phó Giám đốc Sở TN-MT kiêm Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Yên Bái.

Ngày 9-9-2016, bà Phạm Thị Thanh Trà (Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái vào thời điểm đó) đã ký quyết định bổ nhiệm chức vụ Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái cho ông Phạm Sỹ Quý.

Đáng chú ý, ông Quý là em ruột của bà Phạm Thị Thanh Trà hiện nay là Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái. (Sài Gòn Giải Phóng Online 27/6; Doanhnghiepvn.vn 27/6; Báo Chính Phủ Điện Tử  27/6; An Ninh Thủ Đô Online 27/6) Về đầu trang

Lâm Đồng: Phá rừng nghiêm trọng ở Đạ Tẻh

Cả ngàn cây rừng lớn nhỏ ở Tiểu khu 543 (xã Quảng Trị, H.Đạ Tẻh, Lâm Đồng) bị lâm tặc đốn hạ trái phép.

Từ trung tâm H.Đạ Tẻh, chúng tôi phải mất hơn 3 tiếng đồng hồ đi xe máy (quấn xích vào bánh) mới đến được Tiểu khu (TK) 543 (thuộc thôn Tôn K’Long, xã Quảng Trị). Gần 7 ha rừng tự nhiên ở TK này vừa được phát hiện bị lâm tặc đốn hạ trái phép. Trên đường vào TK 543, nhiều đoạn bị rào chắn ngổn ngang. Tại TK này, có 3 quả đồi rừng tự nhiên bị lâm tặc “cạo trọc”. Cả ngàn cây gỗ bị đốn hạ nằm la liệt, có cả những cây gỗ to với đường kính gần cả mét.

Vị trí rừng bị triệt hạ nằm cách chốt quản lý, bảo vệ rừng (QLBVR) đóng Tôn K’Long khoảng 1,5 km (theo đường chim bay). Một người dân địa phương dẫn đường cho chúng tôi nói: “Rừng ở đây 'kiến' chui không lọt, chứ 'voi' thì chui lọt thường xuyên”. Các anh cứ tự vào sẽ rõ”.

Đại tá Đinh Quang Trung, Trưởng công an H.Đạ Tẻh, cho biết: “Vụ phá rừng được phát hiện vào ngày 8.6. Công an huyện cùng các cơ quan chức năng địa phương đã phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế (PC46) Công an tỉnh Lâm Đồng tiến hành khám nghiệm hiện trường vụ việc".

Đại tá Trung cũng cho biết qua thống kê bước đầu, toàn TK 543 có tới gần 7 ha rừng bị lâm tặc triệt phá. Số lượng gỗ bị đốn hạ tại hiện trường là hơn 1.400 cây gỗ lớn, nhỏ các loại, với khối lượng hơn 440 m3 (thuộc từ nhóm 5 đến nhóm 8).

Qua xác minh, toàn bộ diện tích rừng bị phá thuộc sự quản lý, bảo vệ của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đạ Tẻh. Đến hiện tại, cơ quan điều tra vẫn chưa xác định được các đối tượng đã triệt hạ khu rừng này. Hiện, vụ việc đã được Công an huyện chuyển hồ sơ để Công an tỉnh Lâm Đồng thụ lý, điều tra theo thẩm quyền.

Đến sáng 27.6, Cơ quan chức năng của H.Đạ Tẻh và tỉnh Lâm Đồng tiếp tục tiến hành khám nghiệm lại hiện trường vụ phá rừng tại TK 543 để củng cố hồ sơ, khởi tố vụ án.

Ông Bùi Văn Hùng, Chủ tịch UBND H.Đạ Tẻh, khẳng định: “Đây là vụ phá rừng hết sức nghiêm trọng, huyện sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc làm đến nơi, đến chốn. Quan điểm của huyện là cơ quan công an cần sớm khởi tố vụ án hình sự để tiến hành điều tra, xác minh. Trước mắt cần quy trách nhiệm cho các tổ chức, cá nhân liên quan, đặc biệt là chốt QLBVR ở Tôn K’Long và chủ rừng là Công ty Lâm nghiệp Đạ Tẻh. Sau khi có kết quả điều tra, huyện kiên quyết sẽ xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân liên quan”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Bá Khai, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm Nghiệp Đạ Tẻh, thừa nhận: “Khu vực rừng bị triệt hạ nằm trong tổng diện tích rừng gần 3.900 ha rừng tự nhiên tại Tôn K’Long do công ty chịu trách nhiệm quản lý, bảo vệ. Hiện, khu vực này, công ty đã giao khoán cho 13 hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại thị trấn Đạ Tẻh nhận khoán quản lý, bảo vệ. Tuy nhiên, để xảy ra mất rừng, chúng tôi xác định trách nhiệm đầu tiên thuộc chủ rừng chính là công ty".

Ông Khai cho biết phía công ty đã kiểm điểm và yêu cầu 9 cá nhân của công ty viết bản tường trình vụ việc. (Thanh Niên Online 27/6) Về đầu trang

Điều tra vụ phá nghiêm trọng 7ha rừng tự nhiên tại Lâm Đồng

Ngày 27-6, ông Bùi Văn Hùng, Chủ tịch UBND huyện Đạ Tẻh cho biết, cơ quan chức năng vẫn đang tiến hành khám nghiệm hiện trường vụ phá rừng vừa xảy ra trên địa bàn xã Quảng Trị, huyện Đạ Tẻh.

Trước quy mô vụ phá rừng rất lớn Công an tỉnh Lâm Đồng đã vào cuộc để điều tra vụ việc. Trước đó, Công an huyện Đạ Tẻh cùng các cơ quan chức năng địa phương đã phát hiện vụ phá rừng tại tiểu khu 543 (thuộc thôn Tôn K’Long, xã Quảng Trị) nằm trong tổng diện tích rừng gần 3.900ha rừng tự nhiên tại Tôn K’Long do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đạ Tẻh quản lý.

Qua khám nghiệm hiện trường, cơ quan chức năng phát hiện có khoảng 7 ha rừng bị lâm tặc tàn phá, có những khu vực bị phá trắng với số lượng gỗ bị thiệt hại khoảng 1.400 cây gỗ nhóm 5 đến nhóm 8, khối lượng hơn 440m³.

Thời điểm hiện tại Phòng Cảnh sát kinh tế (PC46) Công an tỉnh Lâm Đồng đang phối hợp với cơ quan chức năng địa phương tiến hành điều tra, làm rõ vụ phá rừng kể trên. (Sài Gòn Giải Phóng Online 27/6) Về đầu trang

Vụ cháy rừng thông ở Thanh Hóa, nghi có người cố tình phá hoại

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa vừa cho biết, sau khi nhận được thông tin lực lượng kiểm lâm thuộc Hạt kiểm lâm ven biển (TP. Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) đã huy động lực lượng cùng các phương tiện chữa cháy phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan ban ngành để dập lửa. Đến khoảng 22h, ngọn đám cháy cơ bản được khống chế. Cũng theo Chi cục Kiểm lâm Thanh Hoá, diện tích bị cháy vào khoảng 800 m2.

Theo nhận định bước đầu, nhiều khả năng có đối tượng cố tình đốt phá hoại.

Được biết, rừng thông ven biển huyện Hoằng Hóa rộng hàng trăm hec-ta được trồng khoảng hơn 30 năm. Hiện thời gian này người dân địa phương đang tiến hành thu hoạch mủ.

Vụ cháy được phát hiện vào khoảng 19h tối ngày 26/6 tại khu rừng thông Linh Trường (tại thôn 1 xã Hoằng Trường).

Nhận được tin báo, chính quyền xã đã huy động lực lượng cùng nhân dân tham gia dập lửa. Lực lượng cảnh sát PCCC, bộ đội Biên phòng cũng kịp thời đến ứng cứu.

Tuy nhiên, do khu vực cháy quá cao, cách chân núi khoảng 300 m, độ dốc quá lớn cộng với trời tối, xe chữa cháy không thể tiếp cận được hiện trường dập lửa. Đến 22 giờ cùng ngày, ngọn lửa vẫn tiếp tục lan rộng, gây rất nhiều khó khăn cho công tác chữa cháy của các lực lượng chức năng.

Đến 22 giờ khuya 26.6, ngọn lửa vẫn chưa được khống chế và mỗi lúc một lan rộng.

Hiện các lực lượng đang cùng người dân địa phương tìm cách phát quang, tạo các đường băng cản lửa, nhằm khoanh vùng, không cho đám cháy lan rộng.

Được biết, đây là lần thứ 3 trong vòng 1 tháng qua xảy ra hỏa hoạn cũng tại khu rừng thông này.

Hiện đơn vị chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra, làm rõ.   (Nông Nghiệp Việt Nam 28/6, tr2; Tamnhin.net.vn 27/6; Nông Nghiệp Việt Nam Online 27/6; Hà Nội Mới Online 27/6; Đời Sống & Pháp Luật Online 27/6; Kienthuc.net.vn 27/6; VTVNews 27/6; Nhandan.com.vn 27/6; Giao Thông Online 27/6; Moitruong.net.vn 27/6; Dân Việt 27/6; ANTV.gov.vn 27/6; Phapluatplus.vn ngày 27/6; Báo Thanh Hóa Online 27/6; Đại Đoàn Kết Online 27/6; Baobinhdinh.com.vn 27/6; Thainguyentv.vn 27/6; Phapluatxahoi.vn 27/6; Ccongankhanhhoa.gov.vn 27/6; Baodansinh.vn 27/6; Phapluatnet.vn 27/6; Tinmoitruong.vn 27/6; Giadinhphapluat.vn 27/6; Tinmoitruong.vn 27/6; Hoinongdan.org.vn  27/6; Hà Nội Mới Online 27/6; Đại Đoàn Kết Online 27/6; Dantocmiennui.vn  27/6; Boinongdan.org.vn 27/6; Vanhoadoisong.vn 27/6) Về đầu trang

Hà Giang: Tập trung phát triển các chương trình lâm nghiệp trong năm 2017

Hà Giang là một tỉnh miền núi biên giới phía Bắc có diện tích rừng và đất qui hoạch cho phát triển lâm nghiệp đạt trên 71% diện tích đất tự nhiên của tỉnh (vào khoảng 554.140 ha). Vì vậy, trong những năm qua, công tác bảo vệ và phát triển tài nguyên rừng luôn được các cấp chính quyền của tỉnh quan tâm.

Tính đến cuối năm 2016, tỷ lệ che phủ rừng của Hà Giang đạt 55,1%, tăng 0,25% so với năm 2015; trồng rừng đạt 18,6% của cả giai đoạn 2016 – 2020; chất lượng rừng trồng ngày càng được nâng lên. Nhiều hộ gia đình và các doanh nghiệp tham gia trồng rừng đã đẩy mạnh thâm canh trong công tác trồng rừng, vì vậy, các diện tích rừng trồng mới cũng sinh trưởng tốt hơn. Một số mô hình trồng rừng kinh tế được đánh giá cao như mô hình trồng rừng của huyện Bắc Quang, Hoàng Su Phì…

Nhưng theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, mặc dù diện tích trồng rừng hàng năm có tăng, độ che phủ của rừng ngày càng được nâng lên, nhưng hàng năm nhiều diện tích rừng của tỉnh bị mất do thiên tai, cháy rừng và nạn khai thác lâm sản trái phép.

Để đảm bảo độ che phủ rừng, trong năm 2017, chỉ tiêu giao trồng rừng trên toàn tỉnh của Hà Giang là 8.295 ha, trong đó diện tích rừng trồng mới là 3.900 ha, trồng rừng sau khai thác là 4.395 ha do nhân dân tự đầu tư; trồng cây phân tán 1.535 nghìn cây; diện tích rừng được bảo vệ là 375.327 ha, diện tích rừng khoanh nuôi tái sinh là 20.683 ha; triển khai khai thác 4.395 ha rừng trồng.

Bên cạnh đó, tỉnh Hà Giang cũng triển khai thực hiện 05 Dự án thuộc lĩnh vực lâm nghiệp giai đoạn 2017 – 2020, gồm: Dự án đầu tư bảo vệ và phát triển rừng tại 4 huyện vùng cao phía Bắc là Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh, Quản Bạ và 2 huyện vùng cao phía Tây là Hoàng Su Phì và Xín Mần; Dự án đầu tư và phát triển rừng tại các huyện vùng thấp của các huyện Bắc Quang, Quang Bình, Vị Xuyên, thành phố Hà Giang và huyện Bắc Mê; Dự án chuyển tiếp đầu tư phát triển giống cây lâm nghiệp; Dự án đầu tư phát triển và nâng cao năng lực Vườn Quốc gia Du Già trên Cao nguyên đá Đồng Văn; Dự án nâng cao năng lực trong công tác phòng, chữa cháy rừng. Với tổng nguồn kinh phí của 05 Dự án là 1.503 tỷ đồng.

Tính đến thời điểm cuối tháng 5/2017, các huyện thành phố trong tỉnh đã triển khai trồng được 5.499,8 ha rừng, đạt 66,3% kế hoạch; trồng được 1.341,8 cây phân tán, đạt 87,4% kế hoạch; hoàn thành chăm sóc lần 1 được 2.507,4 ha, đạt 100% kế hoạch; triển khai thực hiện công tác bảo vệ rừng được 375,5 nghìn ha, khoanh nuôi tái sinh được 20,6 nghìn ha; các huyện trong tỉnh đã gieo ươm được 18.220 nghìn cây giống, lượng cây giống này có thể cung cấp đủ diện tích rừng trồng theo kế hoạch.

Ông Nguyễn Minh Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết: Việc triển khai các chương trình, dự án thuộc lĩnh vực lâm nghiệp của tỉnh trong năm 2017 đang gặp khó khăn về nguồn vốn. Trên cơ sở khối lượng công việc triển khai, UBND tỉnh sẽ rà soát và xác định lại số vốn còn thiếu so với số vốn mà UBND tỉnh đã tạm ứng; UBND tỉnh sẽ căn cứ vào khả năng để cân đối nguồn vốn nhằm điều chỉnh lại các chỉ tiêu, kế hoạch trong lĩnh vực lâm nghiệp của tỉnh giai đoạn 2018 – 2020 cho phù hợp. (Nông Nghiệp Việt Nam 28/8, tr4) Về đầu trang

Đầm Hà, Quảng Ninh: Phát triển rừng bền vững

Huyện Đầm Hà có 21.008,4ha đất lâm nghiệp, trong đó 18.593,9ha rừng, riêng rừng sản xuất là 13.921,4ha. Cùng với việc đẩy nhanh tiến độ trồng rừng, huyện đang tập trung cho công tác bảo vệ rừng, phát triển rừng bền vững, phấn đấu nâng độ che phủ rừng toàn huyện đạt 58%.

Theo kế hoạch, năm nay huyện thực hiện trồng mới 550ha rừng tập trung, trong đó 100% là diện tích rừng sản xuất; bảo vệ 4.029ha rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ; chăm sóc 4.566ha rừng trồng độ tuổi 1-2 năm; trồng mới 24.900 cây phân tán các loại; khai thác 20.650m3 gỗ rừng trồng. Đến thời điểm này, các xã, thị trấn đã trồng mới được 412,73ha rừng sản xuất, đạt 58,96% kế hoạch năm, bằng 92,33% so với cùng kỳ. Riêng các doanh nghiệp đã trồng mới được hơn 500ha rừng. Trong đó Công ty TNHH Thanh Lâm có hơn 550ha rừng trồng, trong năm qua Công ty đã khai thác được hơn 300ha; vừa khai thác vừa trồng rừng, đến nay Công ty đã trồng lại rừng vào toàn bộ diện tích rừng đã khai thác, trồng mới được hơn 160ha. Công ty TNHH Đức Anh cũng đã trồng mới được hơn 50ha... Để đảm bảo tiến độ trồng rừng năm nay, người dân và các doanh nghiệp có dự án trồng rừng trên địa bàn đã thực hiện tốt mọi công tác chuẩn bị: Chủ động được hơn 3 triệu cây giống, chủ yếu là keo, quế; mặt bằng, hiện trường phục vụ cho việc thiết kế, lập dự án, phát băng, cuốc hố ngay từ đầu vụ xuân và xuân hè...

Huyện tập trung chỉ đạo các đơn vị chức năng, các địa phương xây dựng và triển khai kế hoạch trồng rừng sản xuất kinh doanh gỗ lớn và chuyển hoá rừng gỗ nhỏ sang gỗ lớn, giai đoạn 2016-2020. Mục tiêu là nâng cao giá trị sản xuất, kinh doanh rừng trồng và phát triển lâm nghiệp bền vững; gắn kết theo chuỗi từ trồng rừng, chế biến và tiêu thụ sản phẩm để nâng cao giá trị lâm sản hàng hoá; đưa năng suất bình quân rừng trồng chuyển hoá từ gỗ nhỏ sang kinh doanh gỗ lớn đạt từ 12m3/ha/năm trở lên; nâng cao năng suất bình quân rừng trồng mới và trồng lại bằng cây sinh trưởng nhanh để kinh doanh gỗ lớn đạt trên 15m3/ha/năm; đối với cây sinh trưởng chậm, chu kỳ kinh doanh dài, năng suất đạt bình quân trên 10m3/ha/năm; đưa tỷ lệ gỗ lớn bình quân từ 30-40% sản lượng khai thác hiện nay lên 50-60% vào năm 2020 và trên 60% từ năm 2020 trở đi.

Theo kế hoạch trồng rừng kinh doanh gỗ lớn thì huyện sẽ trồng mới 1.080,5ha trong giai đoạn 2016-2020, tập trung tại các xã Quảng Lợi, Dực Yên, Đại Bình, Quảng Lâm, Tân Lập, Tân Bình. Huyện đã rà soát, bổ sung quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng và phát triển rừng vùng nguyên liệu kinh doanh gỗ lớn; phổ biến, tuyên truyền các cơ chế, chính sách tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, người dân tham gia thực hiện kế hoạch trồng rừng kinh doanh gỗ lớn. Hiện trên địa bàn huyện đang thử nghiệm mô hình kinh doanh gỗ lớn do Trung tâm Khuyến nông tỉnh làm chủ mô hình, trong đó đã chuyển hoá rừng gỗ nhỏ thành rừng kinh doanh gỗ lớn 20ha, trồng mới khoảng 50ha.

Để hoàn thành kế hoạch trồng rừng năm 2017 cũng như thực hiện thành công kế hoạch trồng rừng kinh doanh gỗ lớn để bảo vệ, phát triển rừng bền vững, huyện tiếp tục chỉ đạo các địa phương, đơn vị đẩy mạnh công tác trồng rừng; chăm sóc cây giống đạt tiêu chuẩn để tiến hành trồng dặm; thực hiện tốt chăm sóc rừng và thi công công trình phòng cháy chữa cháy rừng; tăng cường công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy trong mùa hanh khô; đẩy nhanh quá trình chuyển hoá rừng gỗ nhỏ sang gỗ lớn giai đoạn 2016-2020 với mục tiêu nâng cao giá trị sản xuất, kinh doanh rừng trồng và phát triển lâm nghiệp bền vững về kinh tế - xã hội, môi trường. (Báo Quảng Ninh Online 27/6) Về đầu trang

Lào Cai: Trồng rừng ở Văn Bàn

Từ năm 2015 đến nay, Lào Cai luôn đi đầu về hoàn thành kế hoạch trồng rừng, trở thành một trong những tỉnh có độ che phủ rừng lớn nhất cả nước. Có được điều này là nhờ sự vào cuộc tích cực trong công tác trồng rừng của các huyện. Năm 2017, Văn Bàn là huyện đi đầu trong công tác trồng và phát triển rừng, và là huyện có số dân số sống nhờ vào rừng lớn nhất toàn tỉnh Lào Cai.

Trồng quế một mô hình rồng rừng mới ở Văn Bàn, vừa phủ xanh đất trống đồi núi trọc vừa cho giá trị kinh tế cao.

Trồng quế một mô hình rồng rừng mới ở Văn Bàn, vừa phủ xanh đất trống đồi núi trọc vừa cho giá trị kinh tế cao.

Văn Bàn là huyện miền núi phía Tây Nam của tỉnh Lào Cai, gồm 22 xã và 01 thị trấn với tổng diện tích tự nhiên 142.345,55 ha. Trong đó, đất có rừng 89.356,37 ha với mật độ che phủ của rừng đạt 62,8%. Năm 2016 Văn Bàn đứng thứ 2 trong công tác trồng và phủ xanh đất trống đồi núi trọc của tỉnh Lào Cai.

Nhưng 6 tháng đầu năm 2017, huyện Văn Bàn đã vươn lên đứng đầu về công tác trồng rừng của tỉnh Lào Cai. Giai đoạn 2016-2020, trồng rừng sản xuất sẽ trở thành phong trào được huyện phát động rộng lớn trên địa bàn. Tổng diện tích trồng rừng mới toàn huyện giai đoạn này là 1,135.55 ha, bình quân mỗi năm trồng mới hơn 1,470 ha. Trong đó, chủ yếu là cây Bồ đề, Quế, Soan, Trẩu, Mỡ.

Với phương châm “Khai thác đến đâu, trồng mới đến đó” kết hợp với khoanh nuôi, chăm sóc, bảo vệ rừng, đến nay khai thác gỗ rừng trồng của huyện đã thay thế cơ bản việc khai thác rừng tự nhiên, giúp cho tỷ lệ che phủ rừng ngày càng tăng, từ 50% vào năm 2010 lên 62,8% năm 2016. Khai thác các lâm sản trong tự nhiên giảm theo từng năm, góp phần vào việc bảo tồn đa dạng sinh học trong rừng tự nhiên... Diện tích, chất lượng rừng tăng lên góp phần không nhỏ trong việc nâng cao đời sống của người dân.

Cùng với trồng rừng gỗ lớn, huyện cũng đa dạng các mô hình canh tác rừng, tập trung chuyển dịch cơ cấu cây trồng, đưa các loài cây có năng suất cao, chu kỳ kinh doanh ngắn, phù hợp với điều kiện địa phương vào trồng. Huyện đã hỗ trợ và khuyến khích nhân dân trồng các loài cây lâm sản ngoài gỗ có giá trị cao về mặt y dược và kinh tế.

Anh Ma Văn Sơn, xã Dần Thàng (Văn Bàn) cho biết: Được huyện giao đất, giao rừng, những năm gần đây, gia đình tôi tập trung trồng rừng, nhờ đó đời sống đã được cải thiện hơn. Con cái trưởng thành ra ở riêng cũng được giao đất, giao rừng nên đảm bảo cuộc sống. Nếu chăm sóc, bảo vệ tốt, thì 1ha quế sau 5 năm đã bắt đầu cho khai thác và sau 10 năm thì sản lượng gỗ là 60-70m3/ha và tổng thu sau 10 năm sẽ đạt 1 tỷ/ha.

Đặc biệt, huyện đã khuyến khích trồng rừng gắn với công nghiệp chế biến gỗ. Vì thế, huyện đã thu hút các doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh, chế biến lâm sản ngay trên địa bàn. Đến nay, đã có 3 tổ chức doanh nghiệp và 28 hộ gia đình kinh doanh chế biến lâm sản. Điển hình như Công ty Lâm nghiệp đã quản lý và sản xuất 223,25ha rừng. Ngoài ra, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chế biến, tiêu thụ gỗ và lâm sản trên địa bàn đã phát huy thế mạnh sản xuất, chế biến, qua đó góp phần giảm thiểu tình trạng khai thác rừng trái phép, phát triển rừng trồng, tạo giá trị gia tăng cao, đóng góp tích cực vào ngân sách nhà nước, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động ở địa phương.

Theo lãnh đạo Hạt kiểm lâm Văn Bàn, để phát triển rừng bền vững, phát huy thế mạnh của địa phương, huyện Văn Bàn đã xây dựng Đề án bảo vệ và phát triển rừng bền vững giai đoạn 2015-2020. Theo đó, tăng dần diện tích trồng cây gỗ lớn và giảm dần diện tích trồng rừng gỗ nhỏ. Đồng thời, huyện tập trung trồng cây phân tán đối với những diện tích đất nhỏ lẻ, phân tán, không nằm trong quy hoạch trồng rừng tập trung, nhằm góp phần nâng cao tỷ lệ che phủ rừng, tạo cảnh quan, bóng mát, phòng hộ môi trường, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, đáp ứng nhu cầu sử dụng gỗ của nhân dân.

Ngoài ra, để khuyến khích bà con trồng và phát triển rừng huyện văn Bàn đã  mở các lớp tuyên truyền về rừng và lợi ích do rừng mang lại, tăng cường công tác kiểm tra bảo vệ rừng, cử cán bộ hướng dẫn bà con cách trồng và bảo vệ rừng. Đặc biệt là Chủ động, hợp đồng với các đơn vị gieo ươm cây giống lâm nghiệp để đảm bảo nguồn cây giống phục vụ trồng rừng, giao kế hoạch trồng rừng cụ thể cho các xã. Vì thế diện tích trồng rừng của huyện mỗi ngày một tăng và luôn là huyện đi đầu trong công tác trồng và bảo vệ rừng của tỉnh Lào Cai. (Tài Nguyên & Môi Trường Online 27/6) Về đầu trang

Chọn tạo giống keo tai tượng vượt trội

Keo tai tượng là loài cây trồng rừng chủ lực ở Việt Nam. Diện tích trồng keo tai tượng đến năm 2016 đạt gần 1 triệu ha.

Trước đây, do thiếu nguồn giống tốt nên hàng năm Việt Nam phải nhập hạt giống keo tai tượng từ Úc với giá rất đắt để trồng rừng nhưng năng suất cũng chưa đạt được như kỳ vọng.

Theo đó, Viện Nghiên cứu Giống và Công nghệ sinh học lâm nghiệp đã xây dựng được nhiều vườn giống keo tai tượng có chất lượng hạt vượt trội so với giống nhập nội để phục vụ sản xuất.

Từ năm 2003 đến nay, Viện đã chú trọng xây dựng nhiều vườn giống keo tai tượng chất lượng cao, quản lý, thu hái hạt giống và xây dựng một số mô hình trồng thử gióng keo tai tượng từ vườn giống và so sánh với giống nhập nội tại một số vùng sinh thái trồng nhiều oài cây này. Kết quả cho thấy rừng trồng keo tai tượng từ các vườn giống có năng suất rừng cao hơn từ 10 -20% so với giống nhập nội. (Nông Nghiệp Việt Nam 28/6, tr13) Về đầu trang

Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Móng – Ca Pét: Kéo giảm số vụ tái lấn chiếm đất lâm nghiệp

Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Móng - Ca Pét, huyện Hàm Thuận Nam được giao nhiệm vụ quản lý rừng phòng hộ và rừng sản xuất với diện tích trên 20 ngàn ha. Diện tích rừng trải dài trên địa giới hành chính 4 xã Mỹ Thạnh, Hàm Cần, Hàm Thạnh, Tân Lập (huyện Hàm Thuận Nam), giáp ranh với 3 huyện Hàm Tân, Tánh Linh, Hàm Thuận Bắc. Ông Phạm Văn Chiến – Trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Móng – Ca Pét cho biết: Diện tích rộng, các trạm và chốt bảo vệ rừng lại đóng xa nhau hàng chục km, địa hình thì phức tạp, đi lại khó khăn. Toàn Ban chỉ có 40 người bảo vệ rừng, được bố trí từ 5-6 người/trạm. Hàng ngày làm việc, Ban phải phân công 1 người trực trạm và phục vụ cơm nước cho anh em đi công tác về, đồng thời còn phải giải quyết các chế độ chính sách theo quy định của Nhà nước. Bên cạnh đó, do đặc thù công việc lực lượng bảo vệ rừng thời gian sinh hoạt và làm việc tại trạm 24/24h, hàng tuần, hàng tháng lực lượng bảo vệ rừng thường hay bị bệnh sốt rét phải đi nằm viện điều trị. Những lúc cao điểm về mùa mưa có trạm anh em bị sốt rét gần như hết, đơn vị phải điều động chia sẻ quân số các trạm khác để thực hiện nhiệm vụ, đó là những khó khăn hàng năm đơn vị không thể giải quyết.

Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn cả về định biên lao động, kinh phí nhưng đơn vị luôn tìm mọi giải pháp khắc phục để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Xác định khu vực 1 thuộc phạm vi ranh giới các xã Mỹ Thạnh, Hàm Cần, Hàm Thạnh với diện tích trên 18 ngàn ha là điểm nóng về khai thác, vận chuyển lâm sản, động vật hoang dã trái pháp luật. Trong lòng rừng quản lý, đa số là đồng bào dân tộc thiểu số, tình trạng đốt rừng làm rẫy và du canh, du cư vẫn còn tồn tại. Vì vậy, công tác quản lý bảo vệ rừng hết sức phức tạp, đòi hỏi lực lượng bảo vệ rừng phải đủ mạnh để thay ca tuần tra ngày đêm. Nếu thiếu lực lượng tuần tra, chỉ hở ra là gỗ quý hiếm bị khai thác, chặt hạ. Đặc biệt là khu vực thuộc trạm Đèo Nam quản lý đóng trên địa bàn xã Mỹ Thạnh, giáp sông La Ngà, huyện Tánh Linh, địa hình đồi núi cao, hiểm trở. Do đó, đơn vị đã đầu tư kinh phí và điều động lực lượng thành lập chốt La Zôn để tuần tra và bảo vệ diện tích rừng dọc sông La Ngà đến khu vực tiếp giáp huyện Hàm Thuận Bắc. Đồng thời, lấy lực lượng bảo vệ rừng làm nòng cốt kết hợp với các hộ dân tộc nhận khoán bảo vệ rừng để tuần tra, ngăn chặn, xử lý các đối tượng phá rừng.  Riêng tại khu vực 2, thuộc xã Tân Lâp là điểm nóng về lấn chiếm, tái lấn chiếm đất lâm nghiệp đơn vị đã phát hiện, ngăn chặn, lập hồ sơ chuyển cơ quan chức năng xử lý. Nhờ đó, từ năm 2013 đến nay, tình trạng tái lấn chiếm đất lâm nghiệp có giảm đáng kể. Cụ thể, năm 2010 xảy ra 109 vụ lấn chiếm với gần 40 ha, thì đến năm 2013 giảm xuống còn 67 vụ với 43 ha; năm 2016 chỉ còn 19 vụ với 6 ha lấn chiếm. Những tháng đầu năm 2017, Ban đã thực hiện gần 500 lượt tuần tra, bảo vệ rừng, phát hiện 25 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, trong đó chủ yếu là khai thác gỗ trái phép.

Để ngăn chặn, xử lý kịp thời các đối tượng phá rừng, tái lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép, thời gian tới, Ban sẽ tiếp tục duy trì, bổ sung quân số cho Trạm bảo vệ rừng Đèo Nam, Tà Mon và chốt bảo vệ rừng Sông Phan, La Zôn. Song song, tiến hành rà soát, thống kê những đối tượng chuyên phá rừng, tàng trữ lâm sản trái phép và tổ chức vận động, buộc làm bản cam kết không tham gia phá rừng. Kiên quyết xử lý các đối tượng tái lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép, lập kế hoạch quản lý, bảo vệ diện tích đất lâm nghiệp bị lấn chiếm sau khi thu hồi tại các xã… ông Chiến cho biết thêm. (Baobinhthuan.com.vn 27/6) Về đầu trang

Lạng Sơn: Hạt Kiểm lâm huyện thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ rừng

Trong 6 tháng đầu năm 2017, Hạt Kiểm lâm huyện Hữu Lũng đã tham mưu cho UBND huyện trong chỉ đạo về công tác quản lý, bảo vệ rừng, xây dựng Quy chế phối hợp với các lực lượng chức năng trong và ngoài huyện, triển khai thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn huyện.

Cụ thể: Hạt Kiểm lâm huyện đã tiếp nhận, bắt giữ, xử lý 21 vụ vi phạm (giảm 15 vụ so với cùng kỳ). Tịch thu 3,85m3 gỗ các loại; 06 xe môtô; 01 xe ô tô ca, xử phạt vi phạm hành chính, thu nộp ngân sách Nhà nước 155.150.000đ, tăng 68,09% so với cùng kỳ. Kiểm tra được 55 cơ sở kinh doanh, chế biến lâm sản, qua kiểm tra phát hiện 01 cơ sở vi phạm thủ tục hành chính trong kinh doanh, chế biến lâm sản; 06 cơ sở đang tạm ngừng hoạt động; kiểm tra 15/15 cơ sở gây nuôi Động vật hoang dã, qua kiểm tra đa số các hộ gây nuôi đều thực hiện theo đúng quy định. Đối với công tác Kiểm lâm địa bàn, Kiểm lâm địa bàn tham mưu cho UBND các xã xây dựng Kế hoạch quản lý bảo vệ rừng năm 2017: 26 xã/26 xã, thị trấn; Xây dựng kế hoạch phối hợp bảo vệ an ninh, chính trị, trật tự, an toàn toàn xã hội ở cơ sở, bảo vệ và phòng, chống cháy rừng, tổng 26 xã/26 xã, thị trấn. Phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, tuần rừng được 109 lần, qua kiểm tra phát hiện, xử lý 03 vụ vi phạm, trục xuất 10 đối tượng vi phạm ra khỏi rừng, trong đó 01 vụ cất giữ lâm sản trái các quy định, tạm giữ 2,531m3 gỗ xẻ thông thường. Kiểm tra thực hiện quy ước thôn bản: 115 thôn/26 xã; kiểm tra hoạt động của tổ, đội quản lý bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng: 115 thôn/26 xã. Tham mưu cho chính quyền địa phương thực hiện xác nhận việc đăng ký khai thác gỗ rừng trồng cho các hộ gia đình, khối lượng 1.630m3; khai thác cây phân tán: 298m3.

Bên cạnh đó, Đơn vị đã phối hợp chính quyền cơ sở xã mở được 05 hội nghị tập huấn, tuyên truyền về công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng tại xã Thanh Sơn, Cai Kinh, Yên Sơn, Đô Lương, Hồ Sơn với 635 người tham dự, phát 635 tờ rơi, 55 bộ tài liệu tuyên truyền về công tác quản lý bảo vệ rừng đến tay người dân. Phối hợp với UBND các xã thực hiện 20 buổi tuyên truyền lồng ghép tại các thôn với 1.768 người tham dự. Tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường các xã 13 lần, phối hợp đưa 22 lượt tin bài trên sóng phát thanh, truyền hình địa phương. (Langson.gov.vn 27/6) Về đầu trang

Quảng Bình: Hiệu quả của công tác khoán bảo vệ rừng phòng hộ cho người dân

Công tác bảo vệ an toàn diện tích rừng trên địa bàn, đặc biệt là diện tích rừng phòng hộ nằm trong khu vực khu dân cư đã được Ban Quản lý Rừng phòng hộ Quảng Trạch thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo vệ rừng, thành lập các tổ bảo vệ rừng ở các xã có rừng trên địa bàn nên diện tích rừng phòng hộ được đảm bảo và phát triển.

Hiện huyện Quảng Trạch có tổng diện tích rừng tự nhiên là 19.278,18 ha, trong đó đất lâm nghiệp 18.762,70 ha; đất có rừng 10.825,80 ha; rừng phòng hộ 8.344,00 ha; rừng sản xuất 2.481,80 ha; đất chưa có rừng 7.936,90 ha; đất quy hoạch rừng phòng hộ 2.692,36 ha; đất quy hoạch rừng sản xuất 5.244,54 ha và đất khác 515,48 ha.

Trong giai đoạn 2011 - 2015, Ban Quản lý Rừng phòng hộ Quảng Trạch đã khoán bảo vệ rừng phòng hộ 4.800 ha/năm; khoanh nuôi tái sinh rừng bình quân 754,5 ha/năm; trồng mới rừng 1.703,9 ha; chăm sóc rừng trồng phòng hộ 729,2 ha. Bên cạnh đó đơn vị đã xây dựng 04 trạm bảo vệ rừng, 03 chòi canh lửa, 18,9 km đường ranh phòng cháy, chữa cháy rừng, 7,5 km đường lâm nghiệp, 03 bảng tuyên truyền bảo vệ rừng, 01 vườn ươm cây giống và một số nhiệm vụ khác.

Thực hiện giao khoán, bảo vệ, chăm sóc và khoanh nuôi tái sinh rừng, thời gian qua, trên địa bàn huyện đã hạn chế được “vấn nạn” chặt phá rừng trái phép, góp phần duy trì ổn định diện tích rừng được giao khoán; nâng cao đời sống của hộ gia đình nhận khoán, tạo động lực khuyến khích hộ tích cực tham gia vào công tác bảo vệ rừng, đồng thời tiết kiệm ngân sách đầu tư cho công tác bảo vệ rừng tại cơ sở. Thông qua việc thực hiện hợp đồng giao khoán bảo vệ rừng, tình trạng người dân làm rẫy, khai thác lâm sản trái phép trên đất rừng phòng hộ đã giảm đáng kể. Ngoài ra, từ những khu vực rừng được nhận khoán, người dân đã kết hợp với việc phát triển kinh tế bằng các hình thức chăn nuôi gia súc, gia cầm và trồng một số loại cây rau quả, dược liệu ngắn ngày dưới tán rừng mà không làm ảnh hưởng đến rừng, đem lại nguồn thu nhập khá cao cho gia đình.

Dự kiến giai đoạn 2016 - 2020, Ban Quản lý Rừng phòng hộ Quảng Trạch tiếp tục khoán bảo vệ rừng phòng hộ 6.000 ha/năm; khoanh nuôi tái sinh rừng tự nhiên bình quân 1.350 ha/năm; trồng mới rừng 400 ha; trồng nâng cấp rừng trồng hiện có 250 ha cho các xã Quảng Hợp, Quảng Kim, Quảng Lưu, Quảng Thạch, Quảng Đông, Quảng Châu.

Để đạt được mục tiêu đề ra, thời gian tới, Ban Quản lý Rừng phòng hộ Quảng Trạch tiếp tục chú trọng đổi mới công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo vệ và phát triển rừng theo hướng đa dạng, dễ hiểu và có nhiều hình ảnh sinh động; hoàn thiện hệ thống pháp luật, thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng; ứng dụng khoa học, công nghệ thông tin trong việc bảo vệ và phát triển rừng… (Quangbinh.gov.vn 27/6) Về đầu trang

Nghệ An: Cách giữ rừng của người dân bản Hốc

Để giữ cánh rừng nguyên sinh bên bản, hàng trăm năm qua, người dân bản Hốc ở Diên Lãm (Quỳ Châu) đã lập ra hương ước cùng nhau bảo vệ rừng. Hương ước quy định các hộ thường xuyên tuần tra, giám sát khu rừng, những hộ có nhu cầu làm nhà phải được ban quản lý bản cho phép mới được vào chặt.

Vài tháng trước, khi có nhu cầu dựng nhà sau khi ra ở riêng, anh Quang Văn Sơn (33 tuổi, bản Hốc, xã Diên Lãm, Quỳ Châu) phải viết đơn trình bày với Ban quản lý bản.

Sau khi được bản thông qua, gia đình anh Sơn mới được phép vào rừng chặt gỗ. Ấy cũng bởi đây thuộc diện rừng cộng đồng, đã được ngành kiểm lâm giao cho bản Hốc quản lý. 

Trong thời gian chặt hạ cũng như đưa gỗ về dựng nhà, các thành viên trong Ban quản lý bản Hốc thường xuyên giám sát chặt chẽ. “Phải theo dõi để tránh người dân lợi dụng việc làm nhà khai thác gỗ về bán.

Mặc dù trong bản chưa từng xảy ra điều này nhưng cũng phải làm chặt chẽ”, ông Quang Văn Đồng, Bí thư Chi bộ bản Hốc nói và cho rằng, ở các xã vùng xa của huyện Quỳ Châu này, chỉ còn một mình bản Hốc còn giữ được cánh rừng nguyên sinh quý hiếm để sử dụng khi cần thiết.

Những xã bên cạnh, mặc dù sống ngay bìa rừng, nhưng không còn gỗ, mỗi khi làm nhà thường vào khu bảo tồn trộm từng khối gỗ bị cơ quan chức năng xử phạt. Vì thế, nhiều hộ bây giờ phải xây nhà bê tông do không có gỗ dựng nhà sàn. Chỉ có ở bản Hốc, 100% số hộ đều ở trong những căn nhà sàn bề thế.

Ông Đồng kể, hơn 300 năm trước, hai người đàn ông họ Lương và họ Quang mang theo gia đình đến khai khẩn vùng đất này để định cư. Bản Hốc là một thung lũng nhỏ, bốn bề được bao bọc bởi dãy núi Pù Hốc. Các cụ cao niên trong bản kể rằng, chẳng biết từ bao giờ, tổ tiên của họ có hương ước quy định hạn chế khai thác gỗ từ rừng.

Bản hương ước không được ghi lại trên một văn tự nào, mà chỉ truyền miệng từ đời này đến đời khác. “Từ nhỏ, chúng tôi chỉ nghe cha ông dặn dò không được chặt gỗ trong rừng để trao đổi hay mua bán, chỉ khai thác khi cần làm nhà. Phải cùng nhau bảo vệ nghiêm ngặt”, ông Quang Văn Hạnh (60 tuổi) nói.

Ấy là cánh rừng rộng khoảng 500 ha, trải rộng trên dãy núi Pù Hốc. Bìa rừng chỉ cách bản khoảng vài phút đi bộ, kéo dài đến tận ranh giới với các xã Châu Phong và Châu Hoàn. Vừa bước vào khu rừng mà người dân bản Hốc vẫn gọi là rừng cấm, cảnh tượng đập vào mắt chúng tôi là những cây gỗ cao chót vót, đường kính gần 1 mét đứng sừng sững...

Trải qua nhiều đời với những quy định truyền miệng, người dân bản Hốc nhận ra rằng, hương ước một thời gian dài vẫn chưa được thực thi nghiêm túc. Tình trạng lợi dụng dựng nhà để khai thác gỗ về cho, bán cho người thân ở bản khác vẫn diễn ra. Vì thế, năm 2005, người dân bản Hốc quyết định lập một hương ước bằng văn bản, trong đó quy định cụ thể từng việc cấm cũng như hình thức xử phạt. Bản hương ước được giao trưởng bản giữ, có cả chữ ký của từng hộ trong bản.

Hương ước nêu rõ, chỉ có người dân bản Hốc mới được phép vào cánh rừng này để chặt gỗ và cũng chỉ được chặt để dựng nhà, không được dùng gỗ trao đổi hay mua bán. Trước khi dựng nhà, gia chủ phải làm đơn gửi Ban quản lý bản xem xét, tùy vào diện tích của nhà để cho phép chặt khoảng bao nhiêu cây. Mọi động vật trong rừng đều bị cấm săn bắt. Người dân chỉ được phép khai thác những lâm sản phụ như hái măng, nhặt củi, cây dược liệu dưới tán rừng...

“Xung quanh, ở những xã như Châu Hoàn, Châu Phong rừng đã bị chặt hết, chỉ còn lại đồi trọc, nên động vật chạy vào rừng này sinh sống rất nhiều. Đa phần là chồn, mang, lợn rừng... Riêng việc khai thác mật ong, người dân được phép đốt lửa nhưng phải cam kết không để xảy ra cháy rừng” - Bí thư Chi bộ bản Hốc nói.

Hương ước này cũng quy định, 56 hộ trong bản được chia thành 6 nhóm. Một nhóm có trách nhiệm tuần tra, giám sát rừng trong một tháng. Nếu nhóm này không tuần tra, để xảy ra mất gỗ sẽ phải chịu phạt.

Ông Quang Văn Đồng kể, một ngày giữa năm 2015, ông Lô Văn Phong (trú xã Châu Hoàn), dẫn theo hai thanh niên lén lút vào khu rừng cấm của bản Hốc để khai thác gỗ. Ông Phong là chủ của một xưởng gỗ lớn ở xã Châu Hoàn. Nghe được tiếng cưa xăng, người dân đang tuần tra rừng lập tức chạy về bản trình báo.

Ban quản lý bản Hốc bao gồm trưởng bản, bí thư chi bộ và vài người dân khác lập tức bỏ hết công việc, khẩn trương vào rừng. “Lúc này, ông Phong đã kịp cưa được 3 cây gỗ với đường kính khoảng 30cm. Thấy chúng tôi, ông ấy xin cũng như cam kết không tái phạm nên bản chỉ phạt 200.000 đồng”, ông Đồng kể.

Vụ vi phạm thứ 2 xảy ra sau đó một năm. Thời điểm đó, một gia đình cũng ở xã Châu Hoàn mang trâu, cưa xăng vào khai thác 6 cây gỗ. Người dân bản Hốc phát hiện và xử phạt 600.000 đồng, đồng thời yêu cầu phải cam kết không được tái phạm. Đó là hai vụ vi phạm kể từ khi hương ước được lập từ năm 2005 đến nay. “Chỉ xảy ra hai vụ và người vi phạm cũng ở xã khác. Riêng ở bản Hốc thì không có ai vi phạm” - ông Đồng cho biết thêm.

Đến bản Hốc, bị cuốn hút vì cái “văn hóa giữ rừng” ở đây, chúng tôi còn may mắn được biết, không chỉ quy định về khai thác rừng, hương ước của bản Hốc còn có một số quy định liên quan đến chuyện cưới hỏi, đám tang. Theo ông Quang Văn Đồng, trước đây, cũng như bao bản làng người Thái khác, người dân ở bản Hốc thường tổ chức đám tang với nhiều tập tục mê tín.

Gia chủ thường giết trâu, giết bò ăn uống suốt 5 ngày. Sau đám tang, nhiều gia đình lâm vào cảnh nợ nần. Bản hương ước sau đó quy định rõ, khi trong bản có người chết, mỗi hộ có trách nhiệm góp 4 cân gạo và cử một người là lao động chính đến giúp gia đình có người chết, túc trực ở đám tang. Nhà nào bận thì phải bỏ tiền thuê người khác.

Đến đám tang không được ăn uống của gia chủ mà phải về nhà ăn cơm để tiết kiệm cho gia đình họ. Nhà có người chết chỉ được phép để tối đa 2 ngày phải đi chôn cất, nếu con cái ở xa không về kịp sẽ được bản xem xét nhưng không quá 3 ngày. Về đám cưới, không được ăn uống vào ban đêm gây mất an ninh trật tự. Không được tổ chức nhiều ngày... (Báo Nghệ An Online 27/6) Về đầu trang

Bắc Giang: Thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng và đất lâm nghiệp

Các trường hợp vi phạm công tác quản lý bảo vệ rừng và đất lâm nghiệp phải được xem xét, xử lý kịp thời, kiên quyết đúng quy định của pháp luật.

Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái tại Thông báo kết luận số 171/TB-UBND tại buổi làm việc về công tác quản lý bảo vệ rừng và đất lâm nghiệp.

Thực hiện quản lý tốt quy hoạch 3 loại rừng, dừng khai thác gỗ rừng tự nhiên, không chuyển đổi diện tích rừng tự nhiên sang rừng trồng kinh tế, trường hợp đặc biệt muốn chuyển đổi phải rà soát đánh giá thực trạng và có hồ sơ báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh xem xét quyết định; từng bước nâng cao hiệu quả rừng sản xuất cả về kinh tế - xã hội và môi trường. Đối với diện tích rừng tự nhiên nghèo kiệt, tỉnh sẽ xem xét có cơ chế hỗ trợ để các hộ dân khoanh nuôi, tái sinh, làm giàu rừng.

Các trường hợp vi phạm phải được xem xét, xử lý kịp thời, kiên quyết đúng quy định của pháp luật; nghiêm cấm các hành vi dung túng, bao che, tiếp tay các đối tượng vi phạm; quy trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, đơn vị về công tác quản lý bảo vệ rừng và đất lâm nghiệp; nếu để xảy ra cháy rừng, phá rừng, người đứng đầu ngành, địa phương, tổ chức phải chịu trách nhiệm.

Tiếp tục quán triệt đầy đủ, sâu sắc Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; Kế hoạch số 30- KH/TU ngày 27/02/2017 của Tỉnh ủy thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng và Chỉ thị số 12/CT- UBND ngày 29/12/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh về tăng cường công tác quản lý bảo vệ, phát triển rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị thấy rõ được vai trò đặc biệt quan trọng của rừng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái và hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu, để từng bước nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Xác định rõ công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, đặc biệt là trách nhiệm của các chủ rừng. Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và đất lâm nghiệp; tăng cường phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong việc ngăn chặn, điều tra xử lý vi phạm. Chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ điều tra, khởi tố các vụ án, làm rõ các đối tượng để xét xử công khai đảm bảo tính răn đe trong thời gian tới.

Tổ chức cho các chủ rừng ký cam kết (về trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi) bảo vệ rừng, thực hiện xong trước ngày 15/7/2017; trong đó xác định rõ các trường hợp vi phạm sẽ kiên quyết thu hồi đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các chủ rừng. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện sắp xếp, đổi mới các công ty lâm nghiệp; tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm các vụ tranh chấp, lấn chiếm đất lâm nghiệp. (Bacgiang.gov.vn 27/6) Về đầu trang

Nơi địa đầu tổ quốc đi lên từ rừng (Kỳ 6): Cấp chứng chỉ rừng và quản lý rừng bền vững

Không chỉ tập trung thí điểm, xây dựng các mô hình, Đề án phát triển lâm nghiệp Hà Giang còn đặc biệt nhấn mạnh đến mục tiêu cấp chứng chỉ rừng và quản lý rừng bền vững.

Theo anh Đồng Anh Đài, cán bộ Chi cục lâm nghiệp tỉnh Hà Giang, đầu tư quản lý rừng bền vững và cấp chứng chỉ rừng bền vững là sử dụng rừng bền vững, có hiệu quả nhằm đáp ứng cơ bản nhu cầu lâm sản cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, đồng thời đóng góp vào tăng trưởng kinh tế, ổn định xã hội. Đối với Hà Giang, tỉnh thực hiện theo tiêu chí của Tổ chức chứng nhận GFA – một trong những tổ chức được Hội đồng Quản trị Rừng Quốc tế (Forest Stewardship Coucil – FSC) ủy nhiệm để thực hiện các dịch vụ đánh giá cấp chứng chỉ FSC trên toàn thế giới.

“Sản phẩm từ rừng có chứng chỉ rất phù hợp với xu hướng sử dụng tài nguyên xanh và sạch trên toàn cầu, do đó nhu cầu tiêu thụ ngày càng mở rộng, nhằm vào các thị trường khó tính nhất như châu Âu, Hoa Kỳ. Tất nhiên, việc thay đổi tập quán, thói quen để tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt phù hợp với chứng chỉ FSC là điều không đơn giản, đòi hỏi sự nỗ lực to lớn và thường xuyên của tất cả các thành viên tham gia vào quá trình này” – anh Đồng chia sẻ.

Nhận thức được tầm quan trọng và ý nghĩa của quản lý rừng bền vững và cấp chứng chỉ rừng, thời gian qua, tỉnh Hà Giang đã tập trung hoàn thiện các định hướng về phát triển lâm nghiệp như: Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 28/7/2016 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI về phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016 – 2020, Quyết định số 1223/QĐ-UBND ngày 21/6/2016 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Đề án định hướng phát triển lâm nghiệp tỉnh Hà Giang giai đoạn 2016 – 2020, tần nhìn đến năm 2030; Kế hoạch số 212/KH-UBND ngày 31/8/2016 của UBND tỉnh Hà Giang về Kế hoạch phát triển ngành lâm nghiệp tỉnh Hà Giang đến năm 2020…

Bên cạnh đó, để thực hiện Đề án phát triển lâm nghiệp và cấp chứng chỉ rừng bền vững, tỉnh đã quy hoạch 3 vùng động lực với mục tiêu đến năm 2020 có ít nhất 30.000 ha rừng trồng sản xuất được cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn GFA, đồng thời nâng cao năng lực cho cán bộ ngành lâm nghiệp và người làm nghề rừng về quản lý rừng trồng bền vững; xây dựng, hoàn thiện hệ thống các cơ sở dữ liệu liên quan; điều tra, đánh giá hiện trạng tài nguyên rừng, đất rừng và lập ô tiêu chuẩn cố định để tính toán trữ lượng, sản lượng khai thác bền vững hàng năm… “Nếu Đề án triển khai thành công, giá trị gỗ có chứng chỉ sẽ tăng lên khoảng15-20% so với giá gỗ chưa có chứng chỉ và ước tính với phạm vi 30.000 ha nhận chứng chỉ quản lý rừng bền vững thì giá trị có thể tăng lên khoảng 30 tỷ đồng/5 năm” – lãnh đạo Sở NN&PTNT Hà Giang đánh giá. (Thiennhien.net 27/6) Về đầu trang

Điện Biên: Hiệu quả từ trồng dứa xen canh dưới tán rừng cao su ở Mường Chà

Từ năm 2010 đến nay, hàng trăm hộ dân của nhiều xã trên địa bàn huyện Mường Chà đã góp cổ phần bằng đất rừng, đất sản xuất trên nương với Công ty Cổ phần Cao su Điện Biên trồng cao su. Để nâng cao thu nhập trên đơn vị diện tích cho người lao động trong những năm qua, mô hình trồng xen canh cây dứa dưới tán rừng cao su tại xã Sa Lông, Na Sang đem lại hiệu quả kinh tế, mà không ảnh hưởng đến sự sinh trưởng phát triển cao su trong giai đoạn kiến thiết.

Ông Hồ Phi Đảng, Giám đốc Nông trường Cao su Mường Chà, cho biết: Hiện nay nông trường đang quản lý, chăm sóc bảo vệ 1.255ha cao su. Trong đó, diện tích trồng sớm nhất là từ năm 2009, những cây trồng gần nhất năm 2015. Theo kế hoạch năm 2017 sẽ khai thác mủ 120ha cao su trồng năm 2009. Trong những năm qua, cán bộ, công nhân nông trường đã thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc bảo vệ cao su. Hàng năm, đơn vị tổ chức cho công nhân, người lao động làm cỏ, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh, phối hợp với chính quyền địa phương bảo vệ, phòng chống cháy rừng cao su. Theo quy trình kỹ thuật, cây cao su từ 7 năm trở lên mới cho khai thác, trồng hàng cách hàng 7m, cây cách cây 2,5 – 3,5m. Do đó, mấy năm đầu, cao su chưa khép tán, khoảng đất trống giữa các cây lớn, cỏ mọc nhiều, tốn chi phí công làm cỏ. Vì thế, mấy năm gần đây, tại 2 xã Sa Lông, Na Sang của huyện đã có 15 gia đình công nhân trồng xen dứa trong rừng cao su với tổng diện tích 50ha. Dứa là loại cây có thời gian sinh trưởng nhanh, chỉ sau 1 năm đã cho thu hoạch. Thực tế cho thấy, trồng dứa xen canh trong rừng cao su cho thu nhập cao mà không ảnh hưởng đến sự sinh trưởng phát triển của cao su. Mô hình trồng dứa xen canh của 2 gia đình công nhân Nông trường Cao su Mường Chà: Hồ A Dế, bản Sa Lông (xã Sa Lông); Lò Văn Mười, bản Na Sang (xã Na Sang), vụ năm 2016 thu về 25 – 30 triệu đồng/hộ/năm. Cá biệt, có gia đình anh Lý A Kỷ, bản Sa Lông trồng 2ha dứa dưới tán rừng cao su từ năm 2014. Vụ năm 2017, gia đình anh đã bán được hơn 100 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Anh Kỷ cho biết: Trồng dứa xen canh cây cao su hạn chế xói mòn sạt lở đất, giữ độ ẩm cho đất, hạn chế tình trạng cháy rừng, gia súc xâm hại vườn cây, hạn chế cỏ dại phát triển nên giảm nhiều chi phí, công sức làm cỏ cho cao su. Đặc biệt, khi cây cao su chưa khép tán, chưa đến kỳ khai thác mủ, thu hoạch từ dứa giúp cho người dân có thêm nguồn thu, thu nhập cao hơn so với trồng ngô, sắn, lúa nương. Cây dứa có khả năng chịu hạn, chống sâu bệnh và sử dụng phân bón ít, chi phí thấp, lợi nhuận cao. Cũng theo anh Kỷ, dứa là loại cây trồng dưới tán rừng cao su cho hiệu quả kinh tế cao so với tất cả các loại cây khác.

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng hàng hóa (từ ngô, sắn, lúa nương sang trồng cao su) đã thu được kết quả đáng ghi nhận. Trong giai đoạn cao su đang kiến thiết cơ bản chưa khai thác, trồng xen canh dứa dưới tán rừng cao su tăng thu nhập cho người lao động góp đất trồng cao su. Thu nhập từ dứa góp phần cải thiện đời sống cho công nhân, người lao động trên địa bàn một số xã huyện Mường Chà. Phát huy thế mạnh, khai thác đất đai rừng vào phát triển nông lâm nghiệp đang phát huy hiệu quả tại một số xã trồng cao su trên địa bàn huyện Mường Chà. Thời gian tới, mô hình hiệu quả trên cần được chính quyền các cấp và Công ty Cổ phần Cao su Điện Biên có cơ chế, chính sách hỗ trợ để nhân rộng. (Thitruongcaosu.net 27/6) Về đầu trang

Hướng đi nào cho cây cao su ở Hà Tĩnh

Theo Sở NN&PTNT Hà Tĩnh, tính đến đầu năm 2017, toàn tỉnh còn khoảng 9.345 ha cao su, trong đó, đại điền 8.078 ha và tiểu điền 1.267 ha. Diện tích chủ yếu nằm trên địa bàn các huyện: Hương Khê, Hương Sơn, Vũ Quang, Can Lộc, Thạch Hà…

Đến nay, diện tích cao su đưa vào khai thác là 1.792 ha. Năng suất mủ bình quân đạt từ 1 - 1,1 tấn/ha, lợi nhuận tăng đáng kể. “Việc trồng, kinh doanh cao su trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn, tiềm ẩn nhiều rủi ro, như: Vốn đầu tư ban đầu lớn (gần 70-170 triệu đồng/ha), thời gian kiến thiết dài (7 năm mới cho cạo mủ), trong khi điều kiện khí hậu, thời tiết, gió bão vùng Bắc Trung Bộ diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng đến phát triển của cây cao su...” - một chuyên gia lâm nghiệp băn khoăn.

Và trong thực tế chúng ta đã phải trả giá đắt: Từ 2007 - 2012, các đợt gió bão đã tàn phá làm đổ gãy, mất trắng trên 500 ha cao su đã đến thời kỳ thu hoạch. Từ 2013 - 2016, Hà Tĩnh đã phải thanh lý 955 ha bị thiệt hại do bão số 10 và bão số 11 năm 2013. Như vậy, từ 13.197 ha năm 2013, diện tích cây cao su đã giảm xuống chỉ còn khoảng 9.345 ha như hiện nay.

Từ những tổn thất trên, năm 2012 đến nay, chủ trương của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (CNCSVN) là không phát triển diện tích cây cao su, kể cả tái canh ở những vùng cách bờ biển dưới 50 km, chịu ảnh hưởng mạnh của gió bão.

Định hướng phát triển

Thời gian tới, theo Sở NN&PTNT, Hà Tĩnh phát triển thêm khoảng 2.750 ha để đưa diện tích cao su đứng đạt trên 12.100 ha vào năm 2020. Trong đó, diện tích cao su đại điền khoảng 9.500 ha, cao su tiểu điền 2.600 ha, giai đoạn đầu khi cây cao su chưa khép tán, tiến hành sản xuất nông - lâm kết hợp, trồng xen dưới tán cây cao su bằng các loài cây có giá trị, như: Gừng, nghệ, hương bài... để tăng hiệu quả sử dụng đất/đơn vị diện tích; xác định sản phẩm mủ cao su là hàng hóa nông nghiệp chủ lực của tỉnh theo Quyết định số 853/QĐ-UBND ngày 27/3/2012 của UBND tỉnh. “Chỉ thực hiện trồng mới cao su trên những vùng ít bị ảnh hưởng của gió bão tại các huyện miền núi như Hương Khê, Hương Sơn, Vũ Quang, Đức Thọ. Không trồng mới cao su tại các huyện dọc theo bờ biển, gió bão ảnh hưởng lớn như Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Can Lộc, Thạch Hà...”.

Cùng với đó, những diện tích đã quy hoạch nhưng không trồng mới cao su thì có thể phát triển trang trại nông lâm nghiệp, trồng các loài cây ăn quả, cây nguyên liệu gỗ phục vụ chế biến lâm sản như keo hom và các loài cây bản địa gỗ lớn có năng suất cao, cung cấp nguyên liệu cho chế biến sâu, chế biến tinh, ván sợi MDF.

Tỉnh cũng đã định hướng rõ: Lấy phát triển cao su đại điền làm động lực để thúc đẩy phát triển cao su tiểu điền; tạo điều kiện để các công ty đẩy mạnh hình thức liên kết, hợp tác trồng cao su với các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để phát triển cao su tiểu điền theo hình thức liên kết giữa hộ với doanh nghiệp. Đến năm 2020, dự kiến toàn tỉnh khai thác 2.667 ha, sản lượng 2.750 tấn mủ khô, giá trị sản xuất 151.250 triệu đồng, giải quyết việc làm ổn định cho 4.500 lao động, với mức thu nhập khá.

Được biết, ngoài công tác tuyên truyền, tỉnh sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát, quản lý nhà nước về quy hoạch, chất lượng giống theo quy định; kiên quyết không đưa vào trồng các loại giống không rõ nguồn gốc, chưa qua khảo nghiệm ở địa phương; thực hiện cơ cấu giống và quy trình kỹ thuật áp dụng cho khu vực duyên hải miền Trung đã được Tập đoàn CNCSVN khuyến cáo, ban hành...

Cùng với việc xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu cho phát triển cao su, về hình thức tổ chức sản xuất, tỉnh xác định nòng cốt trong phát triển cao su đại điền là các công ty cao su và các doanh nghiệp khác có quỹ đất quy hoạch trồng cao su. Các đơn vị này tự huy động nguồn lực, tổ chức thực hiện việc trồng và phát triển cao su theo mô hình đầu tư sản xuất của Tập đoàn CNCSVN.

Đối với phát triển cao su tiểu điền, các địa phương xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện theo 2 hướng. Trước hết là các hộ gia đình đã được giao đất, tự tổ chức sản xuất thì chính quyền địa phương tạo điều kiện để họ tự bỏ vốn trồng cao su tiểu điền và tổ chức thành lập các tổ hợp tác, HTX dịch vụ, tổ chức sản xuất theo mô hình trồng cây công nghiệp tập trung theo đúng quy trình kỹ thuật, mùa vụ; hỗ trợ và giúp đỡ nhau trong việc bảo vệ vườn cây, phòng trừ sâu bệnh, mua vật tư, cây giống, khai thác và bán sản phẩm…

Tiếp đó là các hộ gia đình góp đất liên kết với các công ty cao su hoặc các doanh nghiệp khác có đủ năng lực. Nhà nước cần hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực; xúc tiến thương mại; ứng dụng khoa học công nghệ và khuyến nông cho người dân. Tùy điều kiện, từng giai đoạn để xem xét hỗ trợ cây giống, khai hoang trồng cao su; xây dựng cơ sở hạ tầng (đường giao thông); chế biến mủ cao su để nhằm khuyến khích người dân phát triển cao su tiểu điền theo quy hoạch.

Sau bao thăng trầm, với sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, cây cao su trên đất Hà Tĩnh đang dần mở ra hướng đi mới! (Báo Hà Tĩnh Online 27/6) Về đầu trang

Cà Mau: Bảo vệ nghiêm ngặt rừng tràm ở Vườn quốc gia U Minh Hạ

Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau Lê Văn Hải cho biết, mùa khô năm nay ở Cà Mau kết thúc sớm hơn một tháng với năm 2016. Nhờ chủ động các biện pháp phòng chống cháy rừng, nhất là áp dụng phương châm bốn tại chỗ, tỉnh Cà Mau không để xảy ra cháy rừng. Toàn bộ diện tích rừng tràm ở Vườn quốc gia U Minh Hạ được bảo vệ hết sức nghiêm ngặt.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, mùa mưa ở Nam bộ đến sớm, từ tháng 5 đến tháng 8.2017, lượng mưa phổ biến ở mức cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 30%. Hiện nay, độ ẩm của rừng là rất cao, có những khu vực rừng tràm mực nước cao hơn lớp thực bì từ 5-10 cm, khả năng xảy ra cháy rừng trên toàn lâm phần là rất thấp.

Theo ông Lê Văn Hải, công tác phòng chống cháy rừng mùa khô hàng năm phụ thuộc lớn vào thời tiết. Nhiều cơn mưa lớn xuất hiện trên diện rộng đã "cứu nguy" toàn bộ diện tích rừng tràm đang trong tình trạng báo động nguy cơ cháy ở cấp cao nhất. Bên cạnh đó, các tuyến kênh, mương trong các lâm phần rừng tràm cũng trữ đầy nước ngọt, tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ kiểm lâm sử dụng phương tiện thủy kết hợp với đường bộ để tăng cường kiểm tra, tuần tra, quản lý tài nguyên rừng.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống cháy rừng, thời gian tới, Ban Chỉ đạo Kế hoạch bảo vệ và Phát triển rừng của tỉnh yêu cầu các đơn vị tiếp tục phối hợp thực hiện các biện pháp an toàn về phòng cháy, chữa cháy rừng, xem đây là nhiệm vụ thường xuyên của các đơn vị. Vườn quốc gia U Minh Hạ, các Hạt Kiểm lâm trên địa bàn tỉnh cần bảo quản tốt trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện phục công tác phòng cháy, chữa cháy rừng...

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau đang khẩn trương thực hiện công tác trồng mới hơn 1.000 ha rừng theo kế hoạch, trong đó, trồng mới rừng phòng hộ, đặc dụng và sản xuất hơn 600 ha, trồng bổ sung mật độ rừng phòng hộ là 90 ha và trồng rừng thay thế diện tích chuyển đổi mục đích sử dụng rừng hơn 347 ha. (Đại Biểu Nhân Dân Online 27/6) Về đầu trang

Công an Bắc Kạn bắt đối tượng vận chuyển gỗ nghiến trái phép

Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh phối hợp với đội Kiểm lâm cơ động số 1 Chi cục Kiểm lâm tỉnh vừa bắt giữ đối tượng vận chuyển lâm sản trái phép.

Khoảng 10h30’ ngày 25/6, tại khu vực tổ 18, phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn, tổ công tác liên ngành tiến hành kiểm tra xe mô tô biển kiểm soát 20E1-030.51 do Đoàn Vũ Long, sinh năm 1989, trú tại thôn Làng Sen, xã Đông Viên, huyện Chợ Đồn điều khiển theo hướng Chợ Đồn – Bắc Kạn.

Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện trên xe chở 2 bao tải chứa 19 khúc gỗ nghiến dạng thớt có khối lượng 0,07m3 không rõ nguồn gốc. Cơ quan công an đã tạm giữ khối gỗ trên và tiếp tục điều tra làm rõ. (Backantv.vn 27/6; VOVNews 27/6) Về đầu trang

Quảng Ngãi: Giải cứu con vích nặng 15 kg ở Cồn Cỏ

Chiều 26/6, Ban quản lý Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ cho biết, vừa giải cứu thành công con vích nặng 15kg chuẩn bị lên bàn ăn từ các ngư dân Quảng Ngãi. Vích là loại rùa biển quý hiểm có nguy cơ tuyệt chủng nằm trong danh sách cấm săn bắt, khai thác.

Khoảng 17h cùng ngày, cán bộ Ban quản lý Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ (BQL) phát hiện một số tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi neo đậu tàu thuyền vào nơi không được phép nên tiến hành tiếp cận để tuyên truyền, nhắc nhở.

Trong lúc kiểm tra, cán bộ của BQL đã phát hiện trong khoang tàu cá mang biển kiểm soát QNg - 50115TS của ngư dân Quảng Ngãi có một con vích.

Theo ngư dân trên tàu, họ lặn xuống vùng biển quanh đảo Cồn Cỏ để bắt cá, lúc phát hiện con vích thì đuổi theo bắt với mục đích đưa con vích lên bàn ăn. Sau khi giải cứu được con vích, cán bộ của BQL đã bấm mã số và thả con vích về với biển.

Trước đó, ngày 1/6, tại bờ biển xã Vĩnh Thái (Vĩnh Linh, Quảng Trị), Ban quản lý khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ phối hợp với các cơ quan liên quan đã thả một con vích nặng 7kg trở lại biển do vô tình vương vào lưới của ngư dân. Từ đầu năm đến nay BQL đã giải cứu được 7 con vích nặng từ 5-15kg trở về biển. (Tài Nguyên & Môi Trường Online 27/6) Về đầu trang

Giúp hộ trồng rừng bán hàng có lợi hơn

Sáng 27/6, trong khuôn khổ hoạt động của chương trình Rừng và Trang trại (FFF) Việt Nam, Ban Quản lý chương trình thuộc Trung ương Hội NDVN đã tổ chức khóa đào tạo kỹ năng phân tích thị trường và nâng cao năng lực kinh doanh giai đoạn 3 và 4 cho các tổ chức hợp tác sản xuất rừng và trang trại ở 4 tỉnh: Yên Bái, Bắc Kạn, Thái Nguyên và Phú Thọ.

Là đại diện trong 6 tổ hợp tác tham gia khóa đào tạo, anh Đinh Viết Mười – Tổ trưởng Tổ hợp tác Lâm sinh xã Yên Đổ (Phú Lương, Thái Nguyên) cho biết, hiện tổ hợp tác có 24 thành viên tham gia sản xuất 100ha rừng theo chuỗi giá trị. Tuy nhiên, theo anh Mười, hiện thị trường tiêu thụ của tổ hợp tác còn chủ yếu là các thương lái và doanh nghiệp nhỏ, chưa có hợp đồng đăng ký ràng buộc cụ thể. “Về cơ bản, giai đoạn 1 và 2 của khóa đào tạo, từ các hộ sản xuất nhỏ lẻ các thành viên đã biết liên kết với nhau, kết quả là thu nhập được cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên để xây dựng một tổ chức kinh doanh lâm nghiệp do chúng tôi – những người nông dân làm chủ rất cần sự định hướng, tư vấn về tầm nhìn, chiến lược dài hạn và các kỹ năng kinh doanh bài bản” – ông Mười nhấn mạnh.

Được biết, đến nay sau hơn 2 năm, chương trình FFF Việt Nam đã thành lập được 9 tổ hợp tác, hợp tác xã tham gia vào 5 chuỗi sản phẩm gồm gỗ keo, gỗ mỡ, quế, hồi và chè. Nhờ liên kết sản xuất theo chuỗi, doanh thu của các tổ hợp tác tăng từ 3 – 12% so với trước. (Nông Thôn Ngày Nay 28/6, tr8) Về đầu trang

Cao Bằng: Hộ nghèo, cận nghèo của 9 huyện được vay 10 tỷ đồng trồng rừng sản xuất

Thực hiện Nghị định số 75/2015/NĐ-CP của Chính phủ về cho vay trồng rừng sản xuất, năm 2017, hộ nghèo, cận nghèo của 9 huyện: Hoà An, Thạch An, Hà Quảng, Trùng Khánh, Trà Lĩnh, Phục Hòa, Bảo Lạc, Bảo Lâm, Nguyên Bình được vay 10 tỷ đồng để trồng rừng sản xuất.

Cụ thể, các huyện: Hoà An, Nguyên Bình, Thạch An, mỗi huyện 2 tỷ đồng; các huyện: Hà Quảng, Trùng Khánh, Trà Lĩnh, Bảo Lạc, mỗi huyện 500 triệu đồng; 2 huyện Phục Hòa, Bảo Lâm, mỗi huyện 1 tỷ đồng. Đối tượng vay là hộ nghèo, cận nghèo. Mức vay 15 triệu đồng/ha, thời hạn vay 15 năm, lãi suất 0,25%/tháng.

Đây là chương trình mới, lần đầu tiên được triển khai trên địa bàn tỉnh. (Nông Thôn Ngày Nay 28/6, tr8) Về đầu trang

Chuyện ghi ở Chư Mom Ray, Kon Tum - Kì 2: Nơi cứu hộ những loài động, thực vật

Nhiều loài khỉ, vượn quí hiếm có tên trong sách đỏ và nhiều loài động vật khác đã được đưa về đây trong tình trạng chờ chết hoặc thương tích đầy mình, được những cán bộ của Vườn tận tình chăm sóc, cứu sống. Khi thương tích lành, chúng được thả về rừng…

Ngoài việc gìn giữ rừng thì ở Vườn quốc gia Chư Mom Ray, đội ngũ cán bộ nhân viên nơi đây đang nỗ lực để bảo vệ các loài thú rừng. Việc bảo vệ cũng gặp nhiều gian nan, vất vả, nhưng vì trách nhiệm, vì sự sống của các loài thú rừng, họ vẫn đang ngày đêm làm mọi điều để giành lại sự sống cho chúng…

Đến Vườn quốc gia Chư Mom Ray, nghe những người cán bộ kiểm lâm, nhân viên của Vườn kể về những nỗ lực để bảo vệ những loài thú ở khu vườn này, chúng ta mới thấy trân trọng.

Theo anh Đào Xuân Thủy - Phó Giám đốc Ban quản lý Vườn quốc gia Chư Mom Ray, hàng năm cán bộ của Vườn đã tìm và gỡ được hàng nghìn chiếc bẫy của người dân vào rừng đặt để săn bắt thú rừng trong Vườn. Như để chứng minh cho điều mình nói, anh Thủy dẫn chúng tôi đi đến Hạt kiểm lâm của Vườn rồi chỉ vào góc đầu hồi nhà, nơi có hàng nghìn chiếc bẫy các loại mà lực lượng kiểm lâm gỡ được. Chỉ nhìn thấy những chiếc bẫy này thôi, cũng đủ hiểu nếu không có các anh, không biết bao nhiêu con thú rừng sẽ bị bắt.

Cũng theo anh Thủy, để tìm được những chiếc bẫy cũng không hề đơn giản, cán bộ của Vườn phải vất vả ngày đêm bám rừng và đặc biệt phải có kinh nghiệm, chịu khó mới có thể phát hiện được. Và để dẫn chứng, chúng tôi cùng anh Thủy đến gặp những người vừa làm công tác giữ rừng, vừa trực tiếp đi gỡ bẫy để nghe họ kể về công việc vất vả này.

Đến trạm Za Bốc, gặp chúng tôi ngay tại cửa rừng, anh Từ Tấn Khanh - Trạm trưởng Za Bốc cho biết: Trạm có 4 anh em quản lý hơn 5.000ha rừng, bình quân mỗi người hơn 1.000ha. Ngoài nhiệm vụ bảo vệ rừng, hàng năm anh em thường xuyên đi vào rừng để tìm, gỡ bẫy bảo vệ các loài thú trước nạn săn, bắt của người dân.

Theo anh Khanh, thời điểm người dân hay đi đặt bẫy nhất là vào mùa mưa với đủ các loại bẫy to, nhỏ khác nhau để bẫy các loại thú khác nhau. Đặc biệt, việc phát hiện bẫy cũng rất khó khăn vì nó được ngụy trang rất kỹ. Nếu không có kinh nghiệm và tinh mắt thì rất khó phát hiện.

Anh Khanh cho biết: Chúng tôi xác định khu vực nào có nhiều thú thì chắc chắn người dân sẽ đặt bẫy nhiều, vì vậy, anh em thường đi vào vùng đó nhiều hơn. Thậm chí một vài ngày lại phải đi lại, bởi có khi hôm trước mình đi chưa có bẫy nhưng hôm sau người dân mới vào đặt. Mỗi lần đi, anh em chúng tôi phải chuẩn bị khá kỹ các dụng cụ, cũng như đồ ăn thức uống để ăn nghỉ trong rừng một vài ngày.

Cũng theo lời kể của anh Khanh, trong quá trình đi tìm bẫy, nếu không cẩn thận sẽ bị dính bẫy gây thương tích cho bản thân. Do đó, phải có kinh nghiệm, tinh mắt dùng cây gậy dài thăm dò trước.

“Tùy theo đặc điểm từng loại thú mà người dân dùng các loại bẫy khác nhau. Loại bẫy người dân dùng bẫy loại thú leo trên cây hay bẫy thú nhỏ thường để chừa lỗ nhỏ thì còn dễ phát hiện. Còn khó nhất là bẫy mà người dân dùng bẫy thú lớn. Loại bẫy này thường được đặt dưới đất, được phủ kín lá, cây rừng, người dân lại xóa dấu vết, vì vậy, nếu không tinh mắt và có kinh nghiệm thì rất khó phát hiện" - anh Khanh chia sẻ. 

 Việc gỡ bẫy rất khó khăn và vất vả nhưng với trách nhiệm, hàng năm hàng nghìn chiếc bẫy thú rừng đã được cán bộ Vườn quốc gia Chư Mom Ray gỡ bỏ. Đơn cử, như năm 2016, lực lượng cán bộ của Vườn đã gỡ được hơn 1.000 chiếc bẫy và từ đầu năm 2017 đến nay cũng gỡ được hơn 150 chiếc bẫy.

Hễ cứ nghe tin báo có động vật được phát hiện qua đường vận chuyển hay bị dính bẫy là đội ngũ cán bộ của Trung tâm Cứu hộ và bảo tồn, phát triển sinh vật (Vườn quốc gia Chư Mom Ray) tức tốc tìm đến một cách nhanh nhất. Bởi theo anh Trần Quốc Tuấn - Phó giám đốc Trung tâm Cứu hộ và bảo tồn, phát triển sinh vật, mình đến sớm có thể cứu được thú bị thương, chỉ cần chậm ít phút thôi thì cơ hội sống của những con thú bị thương sẽ mất đi.

32 tuổi, Tuấn đã có 8 năm sống dưới tán rừng Chư Mom Ray và làm công việc mà anh ưa thích. Trò chuyện với chúng tôi, Tuấn say sưa kể về rừng, về những loài thú rừng như khỉ, voọc, vượn… mà anh cùng đồng nghiệp gắn bó, cứu chúng lúc chúng bị thương với nhiều lý do.

Rồi, Tuấn đưa chúng tôi vào thăm "khu dưỡng thương" của các loài thú đang điều dưỡng, trị bệnh ở đây. Nào là trăn gấm, kỳ đà, chim trĩ, khỉ má hung, voọc chân xám… Tuấn chỉ từng con giới thiệu về chúng, hầu hết là thú bị bẫy, bắt và vận chuyển trái phép bị ngành chức năng phát hiện rồi đưa về đây điều trị bệnh.

Thấy người vào, một chú khỉ con nhảy tót từ trong lồng ra, hai tay quấn quít, mồm kêu i ỉ như làm nũng với Tuấn. Đã hơn một năm được Tuấn và đồng nghiệp chăm sóc, chú khỉ con này dù đã lớn, cửa lồng đã mở nhưng nó không vào rừng mà ở lại đây sống với các "cô, chú".

"Lúc người dân đưa nó vào đây, nói mẹ nó bị bẫy chết trên rừng. Khi tiếp nhận, khỉ con yếu ớt lắm, phải bồi dưỡng như em bé sơ sinh, cho bú sữa, bồng bế, vuốt ve… may mà nó sống khỏe mạnh đến giờ" - Tuấn kể.

Còn một chú khỉ đã trưởng thành sát lồng chú khỉ con có hoàn cảnh khác, bị người ta bẫy, bị sợi dây thép thít chặt hai bên hông, lòi cả thịt bên trong, nhưng may là chưa hoại tử. Nó thuộc nhóm quí hiếm 2B, do đã lớn nên rất khó tiếp cận điều trị. Ban đầu phải tiêm thuốc mê cho nó ngủ, rồi sát trùng, may vết thương lại, chẳng khác gì bệnh nhân là con người. Được một thời gian, vết thương ngứa ngáy, khỉ nhà ta móc tay gãi sồn sột, vết thương tróc ra lại, trầy trụa lại như ban đầu. Vì vậy, Tuấn bàn với anh em trong đơn vị không may vết thương cho nó mà bôi thuốc sát trùng, thuốc trị thương và thay nhau chăm sóc, phát hiện nó đưa ra gãi là tìm cách ngăn lại. Cứ thế khi vết thương lành hẳn lại mới thôi. Bây giờ, nhìn hai bên hông chú khỉ này, lông đã không còn. Dấu vết một thời đau thương nằm lại vĩnh viễn trên thân nó.

"Những con này, điều trị thì được nhưngđể đưa ra môi trường tự nhiên, phải mất cả năm, có khi vài năm"- Tuấn nói.

Tuấn kể, mỗi năm đơn vị tiếp nhận rất nhiều trường hợp kiểu này. Đơn cử như năm 2016, Trung tâm đã tiếp nhận, cứu hộ và thả về tự nhiên 44 cá thể động vật hoang dã (khỉ, trăn, cầy hương, rùa, tê tê...).

Cũng theo Tuấn, phần lớn các trường hợp trên đều được anh em cứu sống, nhưng cũng có trường hợp nuốt nước mắt, bó tay. Đó là trường hợp cách đây hơn một năm, có một con khỉ trưởng thành được ngành chức năng bắt từ kẻ mua bán thú rừng, giao về đây. Khi tiếp nhận, khỉ đã kiệt sức. Cho uống nước, đút cho ăn, nó đều từ chối, chỉ cào cấu và kêu thảm thiết cho đến khi chết.

Không chỉ bảo vệ các loại thú rừng, những người cán bộ Vườn quốc gia Chư Mom Ray cũng đang làm việc đầy ý nghĩa là bảo vệ và gìn giữ nguồn gien thực vật ngay tại khu vườn.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đến nay, Vườn quốc gia Chư Mom Ray đã trồng mới và tiến hành di thực được hơn 3.000 cây gỗ trắc trong khu bảo tồn với tổng diện tích khoảng hơn 3ha.

Trao đổi với chúng tôi, anh Đào Xuân Thủy cho biết: Gỗ trắc là loại gỗ quý hiếm đang bị săn lùng ráo riết và đứng trước nguy cơ cạn kiệt. Nhận thấy điều này, chúng tôi quyết định trồng và di thực loại cây này ngay trong khu vườn. Mục đích chúng tôi làm chủ yếu nhằm gìn giữ loại gỗ này không bị tuyệt chủng và điều quan trọng là gìn giữ được nguồn gien của loại gỗ quý này.

Cũng tương tự, hiện nay, ngay trong vùng lõi của khu vườn, Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật đã trồng và bảo tồn được hơn 100 loài phong lan bản địa tại đây.

Anh Trần Quốc Tuấn cho biết: Hiện nay, nhu cầu chơi hoa phong lan của người dân khá nhiều, vì vậy người dân địa phương thường vào rừng lấy phong lan về bán nên nguy cơ cạn kiệt ngày càng cao. Từ thực tế đó, để bảo vệ nguồn gien các loài hoa phong lan có nguồn gốc trong vườn quốc gia và trên địa bàn huyện Sa Thầy, hàng ngày, chúng tôi cho anh em vào rừng để lấy các loài lan khác nhau về nuôi, chăm sóc tại trung tâm. Hiện tại, chúng tôi đã thu thập được hơn 100 loài phong lan đang được trồng, chăm sóc tại khu vườn thực nghiệm và đang phát triển tốt.

“Sau khi phát triển lên nhiều, chúng tôi sẽ lại đưa các loại phong lan vào sâu trong rừng để chúng phát triển tự nhiên và tạo sự đa dạng về các loại thực vật trong khu vườn”- anh Tuấn cho biết thêm.

Những câu chuyện và việc làm của cán bộ, nhân viên ở Vườn quốc gia Chư Mom Ray nói trên thật đáng trân trọng và cần tiếp tục phát huy. Mỗi người chúng ta hãy nâng cao ý thức nhằm bảo vệ, gìn giữ cho những cánh rừng mãi xanh… (Baokontum.com.vn 27/6) Về đầu trang

Bí ẩn trong khu rừng được mệnh danh là Bermuda trên cạn

Một loạt sự kiện siêu nhiên trong một khu rừng ở châu Âu đã khiến cho người dân địa phương lo sợ không dám bước vào, nhưng lại thu hút du khách đến khám phá.

Transylvania (Romania) có thể khiến nhiều người liên tưởng đến hình ảnh lâu đài của Dracula, hay những vùng đất bí ẩn giàu văn hoá dân gian. Nhưng một trong những điểm đến thu hút du khách đến với vùng đất ở đông nam châu Âu này là một khu rừng nằm ở phía bắc đất nước. Đó là khu rừng Hoia Bacui (rừng Shepherd), được biết đến với biệt danh “Tam giác Bermuda của Romania” vì những truyền thuyết, câu chuyện kỳ bí xung quanh.

Khu rừng được đặt tên theo tên của một người chăn cừu địa phương, đã bị mất tích trong rừng cùng 200 con cừu của ông. Dân địa phương thường không dám vào rừng vì sợ mang bệnh, đi lạc hoặc xảy ra tai nạn vì lượng cây cối dày, ánh sáng yếu. Nhưng khu rừng chỉ được thế giới chú ý vào những năm 1960 nhờ một số bức ảnh kỳ lạ, có phần đáng sợ.

Vào năm 1968, nhà sinh vật học Alexandru Sift đã chụp được bức ảnh nổi tiếng về một “chiếc đĩa phát sáng kỳ lạ” lơ lửng trên tán cây rừng. Sift cho biết rằng trong suốt thời gian ở trong rừng, anh cảm thấy những bóng đen bí ẩn đi lướt qua mình và thường nghe thấy một âm thanh kỳ lạ giống như tiếng nghiến răng. Khi ra khỏi khu rừng, Alexandru Sift kiểm tra lại máy ảnh và phát hiện những bức ảnh đã đảo lộn thứ tự, không theo trật tự mà lẽ ra phải có.

Một thời gian sau, Emil Barnea, một kỹ thuật viên quân đội, cũng chụp được những bức ảnh tương tự về vật thể hình đĩa ở đây. Bức ảnh gần đây nhất được chụp vào năm 2002. Nhiều người đã lấy những sự kiện này làm bằng chứng về sự xuất hiện của UFO và lý giải cho những hiện tượng kỳ lạ của khu rừng.

Những thân cây uốn cong một các kỳ lạ dù không chịu sự tác động nào. Các thiết bị điện tử cũng được cho là hoạt động sai lệch khi ở trong rừng. Ảnh: Consiliero.com.

UFO không phải là yếu tố kỳ bí duy nhất trong rừng Hoia Bacui. Một số điều kỳ lạ khác có thể nhìn thấy bằng mắt thường, ví như cây cối trong rừng đều nghiêng và cong về một hướng, dù không có sự tác động bên ngoài nào. Hoặc những thân cây phát triển theo dáng giống như đang cúi đầu cầu nguyện, một số cây mọc chung một gốc. Ở trung tâm của rừng là khoảng đất trống không hề có cây cối.

Nhiều nghiên cứu được thực hiện nhưng không tìm được điều gì bất thường ở đất của khu vực này, nhưng cũng không thể lý giải được lý do tại sao cả cánh rừng mọc rậm rạp xanh tốt, chỉ duy khu vực này cây lại không mọc.

Nhiều người kể lại rằng họ có một cảm giác lo lắng tràn ngập khi trong rừng, và cảm nhận một sự yên tĩnh kỳ quái. Vài người khác phát hiện ánh sáng lạ, âm thanh tiếng nói của phụ nữ và trẻ em cười khúc khích. Có thông tin về những người bị trầy xước hoặc tấn công do các thực thể không nhìn thấy.

Nhiều người xem khu rừng là nơi trừng phạt kẻ xấu, khiến người ta hồi tưởng lại ký ức đau thương. Trong ảnh là khu vực trung tâm của rừng, dù đất đai, thổ nhưỡng hoàn toàn bình thường nhưng không hề có cây mọc. Ảnh: Pedromariafernandez. Thậm chí nhiều người tin rằng rừng là cánh cửa dẫn đến một chiều không gian khác. Nhiều người kể lại họ lang thang vào rừng trong nhiều ngày rồi trở về mà không nhớ bất cứ điều gì về những gì xảy ra trong khi mất tích.

Cho đến nay, chưa có một sự khẳng định nào về các hiện tượng bí ẩn xung quanh khu rừng này, nhưng rõ ràng những điều đó đã biến thành thỏi nam châm hút khách khắp thế giới. Dù người dân địa phương cảnh báo người ngoài tránh xa khu rừng, mỗi năm vẫn có hàng triệu du khách ưa mạo hiểm đến đây. (News.zing.vn 27/6) Về đầu trang

Hơn 4 triệu ha rừng ở Mỹ cháy thành tro bụi, "thủ phạm" không ai ngờ tới!

Câu thoại nổi tiếng trong phim cổ trang "Trời hanh vật khô, cẩn thận củi lửa" giờ đây có lẽ là lời cảnh báo tới chúng ta.

Những vụ cháy rừng lớn ở Alaska (Mỹ), Indonesia năm 2015 hay ở Canada, California (Mỹ), Tây Ban Nha đến Chile, Nga, Bồ Đào Nha, Pháp... vào các năm 2016, 2017 đang diễn ra ngày càng nhiều hơn. Điều này khiến các chuyên gia khí hậu phải lo lắng.

Chuyên gia khí hậu cao cấp Jason Funk làm việc tại Ủy ban các nhà Khoa học Quan tâm (Union of Concerned Scientists viết tắt là UCS) cảm thấy lo lắng cho xu hướng này:

"Năm 2015 là năm phá vỡ kỷ lục các vụ cháy ở Mỹ, hơn 4 triệu ha rừng đã bị phá hủy", tương đương diện tích Hà Lan hay Thụy Sĩ bị tàn phá.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới biến đổi khí hậu, một trong số đó chính là việc phá rừng của con người, rừng chính là lá phổi của thế giới, là ngôi nhà chung của rất nhiều hệ động thực vật.

Do đó đốt rừng có thể xem là nguyên nhân lớn thứ dẫn đến biến đổi khí hậu (từng chiếm hơn 20% lượng khí thải carbon đioxide). Như một mối quan hệ nhân quả, đến lượt mình biến đổi khí hậu lại tác động trở lại và làm tăng nguy cơ cháy rừng trên toàn thế giới.

Nghiên cứu của Viện Hàn lâm khoa học Nga công bố trên tạp chí Proceedings có tên "Tác động của biến đổi khí hậu do con người gây ra trên các cánh rừng miền Tây nước Mỹ" chỉ ra rằng biến đổi khí hậu đã làm tăng thời gian cháy rừng ở Mỹ lên 9 ngày mỗi năm.

Trong nghiên cứu mới được công bố trên Proceedings of the National Academy of Sciences, các nhà khoa học từ Đại học Idaho và Columbia đã tính toán mức độ (phạm vi và cường độ) ảnh hưởng của biến đổi khí hậu tới các vụ cháy rừng ở phía Tây nước Mỹ.

Họ nhận thấy rằng, kể từ năm 1979, biến đổi khí hậu là nguyên nhân chính dẫn tới sự khô hạn của hơn 1 nửa các khu rừng phía Tây, làm tăng thời gian của mùa cháy rừng.

Nghiên cứu còn sử dụng cụm từ "fuel aridity" (nhiên liệu khô cằn) để chỉ cách mà biến đổi khí hậu ảnh hưởng tới việc cháy rừng như việc tiếp thêm nhiên liệu vậy!

Nhà nghiên cứu John Abatzoglou thuộc Đại học Idaho (Mỹ) cho hay: "Trong khoảng thời gian từ năm 1984 đến năm 2015, chúng tôi nhận thấy rằng có một xu hướng xấu đi khi số vụ cháy tăng gấp 9 lần mỗi năm."

Và ông còn khẳng định rằng biến đổi khí hậu do chính con người tạo nên đã quay trở lại đe dọa cuộc sống của con người khi làm tăng sự khô hạn, hạn hán và nắng nóng.

Ngoài một số nguyên nhân chủ quan tới từ con người vô tình làm cháy rừng và các nguyên nhân tự nhiên như hiện tượng khí hậu như El Nino, sấm sét thì biến đổi khí hậu chính là thủ phạm chính gây ra hơn 1/2 các vụ cháy lớn trên thế giới.

Nghiên cứu của Viện Scripps (Mỹ) cũng có chung đáp án này cho những vụ cháy ngày càng nhiều không chỉ ở Bắc Mỹ mà cả trên toàn thế giới. Những nghiên cứu của Canada cũng có kết luận tương tự cho những vụ cháy rừng ở Siberie.

Chuyên gia khí hậu Nadezda M. Tchebakova thuộc Viện Lâm nghiệp Sukachev (Nga) lý giải về nguyên nhân chính dẫn tới cháy rừng ở Siberia cho biết, nhiệt độ trung bình mùa Đông từ năm 1980 đến 2000 đã tăng cao từ 2 đến 4 độ C so với những năm 1960.

Dẫn đến tuyết tan sớm vào mùa Xuân và hạn hán dẫn tới sự khô hanh là điều kiện cho các vụ cháy bùng phát.

Giám đốc Trung tâm theo dõi cháy rừng toàn cầu Johann Goldammer - thuộc Đại học Freiburg (Đức) còn cảnh báo các khu rừng ở Bắc bán cầu có vai trò quyết định tới số mệnh của môi trường vì rừng và đất nơi đây chứa than bùn lên tới 1/3 lượng carbon tích trữ trên thế giới.

Cháy rừng sẽ như ngòi nổ kích hoạt quả bom carbon này và khi đó, biến đổi khí hậu sẽ ngày càng tồi tệ hơn. Hơn nữa, mặc cho những nỗ lực gây dựng diện tích rừng của con người, chất lượng rừng vẫn không thể ngày một ngày hai có thể được khôi phục.

Những rừng mới trồng chỉ còn 7% rừng nguyên sinh, còn rừng thứ sinh lại chiếm hơn 70%. Đây cũng là loại rừng dễ bị cháy nhất.

Biến đổi khí hậu đã làm tăng nguy cơ cháy rừng như thế nào?

Biến đổi khí hậu khiến cho khí hậu ấm lên, băng tan chảy sớm hơn và hậu quả của nó là mùa hè trở nên khô hanh, là điều kiện thuận lợi cho sự cháy phát sinh. Đây được xem là nguyên nhân chính gây ra hàng loạt vụ cháy lớn ở miền Tây nước Mỹ 3 thập niên gần đây.

Hạn hán triền miên và kéo dài làm cho mùa cháy rừng cũng theo đó dài thêm, làm tăng nguy cơ cháy trên toàn thế giới.

Biến đổi khí hậu làm tăng cường độ các cơn bão, sấm sét cũng góp phần gây nên cháy rừng.

Những yếu tố làm tiền đề cho sự cháy như nhiệt độ, độ ẩm, gió... đều bị biến đổi khí hậu chi phối một cách mạnh mẽ. Nhiệt độ Trái Đất tăng lên khiến cho hơi nước bốc hơi nhiều hơn, làm mặt đất khô hanh hơn, đây là điều kiện để lửa có thể cháy lan rộng. (Soha.vn 27/6) Về đầu trang