Tổng cục lâm nghiệp - Điểm báo ngày 28/3/2018

Điểm báo ngày 28/3/2018

Cập nhật ngày : 29/03/2018 8:28:24 SA
 

ĐIỂM BÁO LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 28 tháng 03 năm 2018)

Đình chỉ chức vụ Trưởng BQL Sông Tiêm để “gỗ lậu nghênh ngang trên đường”

Theo quyết định vừa được Giám đốc Sở NN-PTNT Hà Tĩnh ký ban hành, ông Nguyễn Hữu Thinh bị tạm đình chỉ chức vụ Trưởng BQL rừng phòng hộ Sông Tiêm để tập trung kiểm điểm, khắc phục những khuyết điểm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Sau khi Báo Hà Tĩnh điện tử đăng bài “Gỗ lậu nghênh ngang trên đường, lực lượng chức năng vắng bóng”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn đã có công văn giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp UBND huyện, các phòng ban, Công an huyện Hương Khê, BQL Rừng phòng hộ Sông Tiêm và các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh cụ thể nội dung báo nêu, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30/3/2018.

Ngay sau đó, UBND huyện Hương Khê cũng đã yêu cầu cơ quan chức năng trên địa bàn xác minh làm rõ.

Trao đổi về vấn đề này, ông Hoàng Quốc Huấn – Chi cục trưởng, Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh cho biết: “Vụ việc Báo Hà Tĩnh phản ánh là đúng. Ngày 27/3/2018, Sở NN&PTNT đã có quyết định tạm đình chỉ chức vụ Trưởng BQL Rừng phòng hộ Sông Tiêm đối với ông Nguyễn Hữu Thinh để tập trung kiểm điểm, khắc phục, xử lý các tồn tại liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ rừng tại khu vực trong thời gian qua…”

Trước đó, chiều 23/3/2018, trên tuyến đường mới Trại Tuần, nối từ xã Hương Vĩnh (Hương Khê) đi sâu vào khu vực Tiểu khu 236A, 236B, thuộc lâm phần BQL Rừng phòng hộ Sông Tiêm quản lý có nhiều người dùng trâu, xe máy kéo, xe lôi bò lốp vận chuyển gỗ trái phép về các khu dân cư trên địa bàn.

Để có thể đưa gỗ ra khỏi rừng, những xe kéo này đều phải qua trạm của BQL Rừng phòng hộ Sông Tiêm. Điều đáng nói là, mặc dù diễn ra công khai, ngay giữa ban ngày nhưng không thấy bóng dáng lực lượng chức năng phát hiện, ngăn chặn… (Baohatinh.vn 28/3)

http://baohatinh.vn/phap-luat-doi-song/dinh-chi-chuc-vu-truong-bql-song-tiem-de-go-lau-nghenh-ngang-tren-duong/151473.htm

Phát hiện cơ sở nuôi nhốt trái phép động vật hoang dã số lượng lớn tại TP Hà Tĩnh

Số động vật hoang dã được phát hiện bao gồm 38 cá thể cầy (chồn), 1 cá thể gion, 2 cá thể nhím đang được nuôi nhốt trong khuôn viên gia đình ông Bùi Anh Sơn, xóm Đồng Công, xã Thạch Đồng, TP Hà Tĩnh.

Khoảng 9h15 phút sáng nay (27/3), lực lượng cảnh sát môi trường thuộc Đội 3, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an Hà Tĩnh) phối hợp với đội Kiểm lâm cơ động của tỉnh tiến hành kiểm tra, phát hiện 38 cá thể cầy (chồn), 1 cá thể gion và 2 cá thể nhím đang được nuôi nhốt trong khuôn viên gia đình ông Bùi Anh Sơn.

Tại thời điểm kiểm tra, ông Bùi Anh Sơn đã xuất trình một bộ hồ sơ chứng minh nguồn gốc số động vật được gia đình nuôi nhốt nói trên gồm: Giấy đề nghị kiểm tra xuất bán động vật rừng thông thường gây nuôi, một bản kê lâm sản do Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Trạch, Quảng Bình xác nhận ngày 21/9/2016 gồm 40 cá thể cầy vòi mốc, có trọng lượng 140 kg.

Theo ông Sơn trình bày, số cầy này được ông mua tại huyện Quảng Trạch về nuôi nhưng chưa có điều kiện đăng ký với cơ quan chức năng để được cấp phép nuôi nhốt.

Theo ông Nguyễn Tùng Phượng - cán bộ Đội kiểm lâm cơ động Hà Tĩnh, việc nuôi nhốt động vật hoang dã phải đăng ký và được cơ quan chức năng cấp phép để kiểm soát, nhằm tránh việc phát tán dịch bệnh ra môi trường và còn tránh tình trạng lợi dụng vào việc nuôi nhốt để thu gom động vật hoang dã ngoài tự nhiên để kinh doanh, buôn bán...

Thiếu tá Trần Văn Thiết - Đội trưởng Đội 3, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm và bảo vệ Môi trường, cho biết: Qua kiểm tra bằng mắt thường có thể thấy số cầy được nuôi nhốt tại gia đình ông Bùi Anh Sơn có rất nhiều loại, trong đó chủ yếu là cầy hương. Nhiều con bị thương như cụt chân, lở loét, có dấu hiệu bị dính bẫy của thợ săn...

Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành tạm giữ số động vật nói trên để phối hợp xác minh nguồn gốc, chủng loại, xử lý nghiêm theo quy định. (Baohatinh.vn 27/3)

http://baohatinh.vn/phap-luat/phat-hien-co-so-nuoi-nhot-trai-phep-dong-vat-hoang-da-so-luong-lon-tai-tp-ha-tinh/151437.htm

 Kiến nghị không để resort 5 sao “độc chiếm” rừng và ghềnh đá Nam Ô

Ngày 27/3, ông Đàm Quang Hưng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Liên Chiểu cho biết, quận đã có văn bản gửi thường trực Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng nêu một số kiến nghị liên quan quan đến khu du lịch sinh thái Nam Ô.

Cụ thể, về ranh giới dự án phía tiếp giáp với mặt nước biển, đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố quy hoạch điều chỉnh theo luật biển và chủ trương của Ban thường vụ Thành ủy.

Đối với dãi đất dọc theo đường Nguyễn Tất Thành nối dài khoảng 6.300 m2, đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố thu hồi và cho chủ trương sử dụng vào mục đích quy hoạch mở rộng nút giao thông, xây dựng cơ sở trưng bày làng nghề nước mắm Nam Ô và các sản phẩm của ngư dân.

Về tuyến đường bê – tông dài 1,7 km, rộng 4m, dài 1,7km giáp ranh giữa dự án và khu dân cư đề nghị quy hoạch mở rộng thành đường 5,5m có vỉa hè và hệ thống thoát nước.

Qua đó, hình thành tuyến phố, làm đẹp cảnh quan và tạo cơ hội cho người dân buôn bán, làm dịch vụ.

Đặc biệt, phần mỏm Nam Ô (ghềnh đá Nam Ô), đề nghị thành phố phê duyệt với mục đích tôn tạo phục vụ du lịch sinh thái, hạn chế tối đa việc chặt phá cây rừng nguyên sinh, làm thay đổi hiện trạng.

Theo ông Hưng, đây là khu rừng được người dân tự giác bảo vệ nguyên vẹn từ nhiều đời nay nên nếu tác động mạnh sẽ bị người dân phản ứng.

Kiến nghị tiếp theo của quận Liên Chiểu là thành phổ phải quy hoạch lối xuống biển tại 2 vị trí của di tích dinh Âm hồn và miếu Bà Liễu Hạnh.

Đề nghị thiết kế tường rào xung quanh dự án thoáng kết hợp với hàng rào mềm, tránh cảm giác chia cắt không gian cảnh quan trong khu vực.

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, nhiều ngày qua, người dân làng biển Nam Ô (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã bức xúc, tập trung phản đối dự án Lancaster Nam O Resort xây hàng rào, bịt lối xuống biển của người dân.

Được biết, dự án Lancaster Nam O Resort do Công ty cổ phần Trung Thủy Đà Nẵng làm chủ đầu tư với quy mô hơn 33 hecta chạy dọc theo bãi biển phía Bắc Đà Nẵng.

Dự án này đã được thành phố Đà Nẵng giao đất nhưng chủ đầu tư vẫn chưa xin được giấy phép xây dựng. Tháng 6/2017, chủ đầu tư đã lập hàng rào xung quanh dự án.

Sau đó, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã đến hiện trường kiểm tra và yêu cầu phải mở lối xuống biển cho người dân. (Giaoduc.net.vn 28/3;)

http://giaoduc.net.vn/Ban-doc/Kien-nghi-khong-de-resort-5-sao-doc-chiem-rung-va-ghenh-da-Nam-O-post184806.gd  

Đăk Lăk: Thu hồi đất rừng bị lấn chiếm ở Đắk Lắk gặp nhiều khó khăn

Trên địa bàn huyện Ea H’Leo có hơn 80% người dân làm nông nghiệp, nguồn đất do sử dụng lâu năm nên ngày càng bạc màu, dẫn tới tình trạng người dân lấn chiếm đất rừng để canh tác ngày càng tăng.

Do tình trạng lấn chiếm đất rừng để canh tác diễn ra ồ ạt nên việc thu hồi đất của các cơ quan chức năng trong địa bàn huyện Ea H’Leo gặp không ít khó khăn.

Nguyên nhân được cho rằng bởi đất rừng bị dân di cư tự do vào lấn chiếm để canh tác cây công nghiệp ngắn ngày, có diện tích đã trồng ăn trái thu nhập hàng năm rồi nên vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với mục đích lâm nghiệp là không dễ.

Đặc biệt, tại các tiểu khu 96 và 102 đã từng là “điểm nóng” diễn ra tình trạng lấn rừng ồ ạt. Thậm chí, các cán bộ kiểm lâm trong huyện còn phát hiện những trường hợp “đầu nậu” chuyên phá rừng lấy đất bán cho người dân có nhu cầu.

Để khắc phục tình trạng này, chính quyền địa phương đã có nhiều chương trình tuyên truyền đến người dân về tác hại của việc chiếm rừng. Đến nay, đã có 400 hộ ở 13 thôn ký cam kết thực hiện về quản lý bảo vệ rừng.

Người dân tuy đã nhận thức được tác dụng, lợi ích của việc bảo vệ và phát triển rừng nhưng chưa thấy được đầy đủ vai trò, vị trí, ý nghĩa của rừng đối với môi trường sinh thái và phát triển kinh tế – xã hội bền vững. (Moitruong.net.vn 27/3)

http://moitruong.net.vn/thu-hoi-dat-rung-bi-lan-chiem-o-dak-lak-gap-nhieu-kho-khan/

Lào Cai: Những cụ già giữ rừng trên đỉnh Thăn Lươm

Tận sâu trong đỉnh rừng Thăn Lươm, thuộc thôn Bản Hành, xã Làng Giàng, huyện Văn Bàn, có những cụ già đã qua tuổi “cổ lai hi”, quanh năm ngày tháng bám trụ với những mái lán tre nứa đơn sơ, với cuộc sống giản đơn gần như cách biệt với xã hội hiện đại, để ngày đêm canh giữ rừng.

Chúng tôi tình cờ gặp ông Triệu Kim Phù, 75 tuổi, người dân tộc Tày, ngay ở cửa rừng Thăn Lươm. Nghĩ rằng ông cũng là một người đi bẻ măng như chúng tôi vẫn gặp suốt đoạn đường vừa qua (mùa này đang vào vụ thu hoạch măng sặt nổi tiếng ở vùng núi Tây Bắc), nhưng khi ông cho biết mình sống ngay trong khu rừng này, ai cũng ngạc nhiên và đề nghị được đi theo ông.

Cũng giống như sự gần gũi và đơn sơ của núi rừng, sau vài câu chuyện ngắn, ông đã hồ hởi mở đường, rẽ cây rừng để đưa chúng tôi leo lên đỉnh. Đường rừng mùa này mưa ẩm và rất trơn. Suốt chuyến đi, cánh thanh niên chúng tôi ngã lên ngã xuống, trong khi ông luôn miệng trò chuyện, chân bước thoăn thoắt mà không hề tỏ ra mệt mỏi.

Mái lán đơn sơ của vợ chồng ông Phù nằm gần chóp đỉnh rừng, ngoài vài bộ quần áo thì dấu hiệu của cuộc sống văn minh chỉ là chiếc radio chạy pin và một chiếc đèn thắp sáng sử dụng năng lượng mặt trời. Ông bà đã sống trong mái lán này đã được gần 20 năm, sau khi 5 người con lập gia đình, ra ở riêng với những cuộc sống ổn định.

Ông Phù chia sẻ, ngay khi lập gia đình cho người con út, ông bà bàn nhau rời làng bản để vào rừng sinh sống; vừa được trở về với thiên nhiên như những ngày thơ trẻ vẫn theo cha mẹ vào rừng hái nấm bẻ măng, đặt bẫy bắt thú; vừa làm con mắt canh chừng những kẻ chặt phá rừng. Nói là làm, mặc sự can ngăn của các con cũng như người dân trong bản, chỉ với con dao đi nương, hai cái gùi đựng mấy bộ quần áo cùng chút lương thực, hai ông bà lần vào trong rừng, tự tay chặt tre dựng lán, cứ thế ngót 20 năm trôi qua lúc nào không hay.

“Thỉnh thoảng con cháu vẫn vào thăm, mang cho ít đồ dùng cần thiết hoặc thuốc men. Lâu lâu chúng tôi cũng xuống bản thăm hỏi người thân; nhưng cuộc sống chính vẫn là trên đỉnh rừng này. Nó đã trở thành ngôi nhà của mình mất rồi, đi khỏi một buổi đã thấy nhớ không chịu nổi”, ông Phù cho biết. Cũng theo ông, mối liên lạc duy nhất của ông bà đối với xã hội là chiếc radio chạy pin cũ kỹ, cũng là tài sản quý giá nhất, để đêm đêm nghe tin tức hoặc những lúc đi rừng mang theo cho có tiếng nói ở bên…

Cạnh lán của ông Phù khoảng 500m, qua một vạt rừng và khe suối là lán của vợ chồng ông Vương Văn Tỉnh, 68 tuổi, cũng người dân tộc Tày. Ông bà đã rời bản lên đây ở được hơn chục năm nay. “Trẻ” hơn và cũng “khá giả” hơn vợ chồng ông Phù một chút, ngay từ những ngày mới lên, ông Tỉnh đã mang theo một máy phát điện cỡ nhỏ để chạy thắp sáng buổi tối và thỉnh thoảng có thể xem tivi. Thế nhưng một phần việc đi lại để mua nhiên liệu phát máy khó khăn, phần tín hiệu vô tuyến phập phù, chiếc máy phát hoạt động tắt bụp một thời gian rồi đắp chiếu một chỗ, còn chiếc tivi ông đã gùi về bản từ lâu.

Hỏi về cuộc sống hiện tại, ông Tỉnh cười sảng khoái: “Thú nhất là được gắn với thiên nhiên. Nước thì uống trong nguồn, rau rừng hái bên suối, ngô khoai tự trồng, con gà cho trứng cho thịt tự tay mình nuôi. Lại thấy khỏe hơn hồi còn ở bản. Thường ngày tôi với ông Phù đi kiểm tra rừng cả ngày leo không thấy mệt, chứ trước kia ở bản, đi lên con dốc ngắn đã đứng thở. Rừng nuôi mình, cho mình nhiều quá, mình phải bảo vệ rừng thôi. Còn con cháu bạn bè, nhớ nhau thì lên thăm hoặc mình xuống đấy, chứ rừng đã là nhà mất rồi”.

Những năm gần đây, người ta vào rừng lấy măng sặt, măng vầu... ngày càng nhiều. Suy nghĩ và lo sợ một ngày rừng cạn kiệt, ông Tỉnh và ông Phù bàn bạc với nhau về việc trồng thêm măng ở cánh rừng của mình. Nói là làm, hai ông đào đất trồng thêm đến vài chục ha măng sặt và vầu... Ngoài ra, để mang lại cái lợi lâu dài, những người già giữ rừng ở đây còn trồng thêm một diện tích lớn cây quế và một số cây thân gỗ khác.

Ông Phù cho biết mục đích vợ chồng ông quyết lên đỉnh rừng sinh sống để giữ rừng cho tương lai, nếu không trông coi thì người ta sẽ tới chặt phá hết. Những người trẻ phải lo toan cuộc sống gia đình, nên nhiệm vụ trông giữ rừng là của những người già, tục người Tày ngàn đời xưa vẫn vậy.

Ở cái tuổi đáng ra phải được sống an nhàn cùng con cháu, nhưng những người già nơi đây lại chọn lựa một cuộc sống giản đơn, thậm chí bất tiện. Nhưng họ không ngần ngại và coi đó là trọng trách của mình. Tận sâu trong rừng, họ sống quây quần với nhau, chia sẻ với nhau từng bát rau rừng, thìa muối... Nhưng trong từng cử chỉ lẫn lời nói của họ là sự tự tin và niềm yêu đời tràn ngập, tự nhiên như cây rừng vậy.

Chúng tôi rời rừng khi chiều đã ngả bóng. Ông Phù và ông Tỉnh cẩn thận tiễn chân ra đến đường mòn, rồi đứng dõi theo mãi cho đến khi chúng tôi khuất sau con dốc. Cánh rừng sau lưng âm u với màn sương nặng trĩu phủ kín, khiến không mấy ai có thể tin rằng giữa đỉnh rừng, lại có những ngôi lán đơn sơ, với những người già quây quần bên nhau, tự nguyện lấy rừng làm ngôi nhà thứ hai để ngày đêm chăm sóc và bảo vệ… (Giáo Dục & Thời Đại Online 27/3)

http://giaoducthoidai.vn/thoi-su/nhung-cu-gia-giu-rung-tren-dinh-than-luom-3920379.html

Hoa Kỳ hỗ trợ quản lý rừng và bảo tồn đa dạng sinh học tại Miền Trung

Ngày 27/3, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam đã chính thức khởi động dự án Trường Sơn xanh do USAID tài trợ tại thành phố Tam Kỳ tỉnh Quảng Nam.

Với ngân sách gần 24 triệu USD, USAID sẽ hỗ trợ Quảng Nam và Thừa Thiên Huế cải thiện công tác quản lý khoảng 400.000 ha rừng nhiệt đới và bảo tồn các loài thực vật, động vật quý hiểm toàn cầu đang sinh sống tại những khu rừng này. Để đạt được mục tiêu này, dự án Trường Sơn xanh của USAID sẽ triển khai một loạt các giải pháp bao gồm nâng cao nhận thức cộng đồng về sự cần thiết của công tác bảo tồn, tăng cường năng lực cho các nhà quản lý rừng và các bên liên quan, hợp tác với lãnh đạo các doanh nghiệp nhằm đa dạng hóa và cải thiện sinh kế cho các cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng. Những hoạt động này của dự án sẽ được thực hiện xuyên suốt từ nay đến cuối năm 2020.

Thực tế cho thấy từng đóng vai trò quan trọng tại Việt Nam trong việc bảo vệ các lưu vực, chống xói mòn đất và nâng cao khả năng thích ứng cho các cộng đồng. Những khu rừng ở khu vực Trường Sơn là nơi sinh sống của nhiều sinh vật đặc hữu quý hiếm không thể tìm thấy ở nơi nào khác trên thế giới. Tuy nhiên, những khu rừng cùng với các loài sinh sống trong đó đang biến mất với tốc độ đáng báo động do sinh kế của người dân sống trong khu vực xung quanh ngày càng phụ thuộc hơn vào nguồn tài nguyên hữu hạn này.

Dự án Trường Sơn Xanh sẽ phối hợp chặt chẽ với chính quyền và các cộng đồng trong việc đánh giá mức độ dễ bị tổn thương của họ đối với các điều kiện biến đổi khí hậu, qua đó xây dựng các kế hoạch hành động khả thi. Các kế hoạch này sẽ tạo cơ sở để giảm thiểu một cách hiệu quả các rủi ro đối với thiên tai.

USAID đặt mục tiêu dự án này sẽ góp phần cải thiện sinh kế cho 20.000 người dân sống phụ thuộc vào rừng; cải thiện đa dạng sinh học cho 400.000 ha rừng tự nhiên; huy động ít nhất 20 triệu USD từ các nguồn lực nhà nước và tư nhân để phát triển sinh kế bền vững và bảo tồn rừng; cũng như tránh hoặc loại bỏ phát thải C0 2 vào khí quyển. (Công Thương Online 27/3)

http://baocongthuong.com.vn/hoa-ky-ho-tro-quan-ly-rung-va-bao-ton-da-dang-sinh-hoc-tai-mien-trung.html

 

Tây Nguyên chủ động trước nguy cơ cháy rừng mùa khô

Trong một thời gian dài Tây Nguyên vẫn chưa có mưa dẫn đến nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Thời điểm này, các đơn vị chủ rừng, tổ chức, cá nhân nhận giao khoán rừng cùng các đơn vị liên quan đang căng mình túc trực, triển khai các biện pháp phòng cháy, chữa rừng.

Mới 8 giờ sáng nhưng ánh nắng gay gắt đã ngự trị cả bầu trời Tây Nguyên xanh ngắt. Vài cơn mưa nhỏ, cục bộ diễn ra trong thời gian ngắn những ngày trước đó vẫn không đủ để xua đi sự lo lắng của ông Trịnh Xuân Tự, Phó Trưởng BQL rừng phòng hộ đầu nguồn Đa Nhim (Lâm Đồng), đơn vị đang quản lý trên 45.000ha rừng. “Trong số diện tích rừng chúng tôi quản lý, chủ yếu là rừng thông, vốn là loại cây rất dễ bén lửa vì chứa rất nhiều nhựa!..”, ông Tự chia sẻ.

Diện tích rừng thuộc sự quản lý của BQL rừng phòng hộ đầu nguồn Đa Nhim nằm trên địa bàn huyện Lạc Dương, nơi có diện tích rừng lớn nhất tỉnh Lâm Đồng. Theo ông Tự, một trong những khó khăn đối với việc kiểm soát cháy rừng mùa khô tại địa phương này chính là hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân thường xen kẽ với rừng. Chỉ một tàn thuốc lá bị vô ý ném ra rừng thông của người sử dụng đúng vào thời điểm nắng nóng, gió hanh trên lớp thực bì rừng khô như rang cũng có thể dẫn đến những trận cháy rừng trên diện rộng, gây thiệt hại lớn.

Trong khi đó, ông Hà Công Tài, Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm vùng 4 cho biết, sau Tết Nguyên đán, tình trạng đốt nương làm rẫy, chờ mưa xuống để gieo trồng nông nghiệp diễn ra khá phổ biến ở Tây Nguyên, trở thành nguồn gây nguy cơ cháy rừng rất cao. Tính đến giữa tháng 3-2018, tổng diện tích rừng trong vùng trọng điểm dễ cháy tại khu vực Tây Nguyên (gồm Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng) là khoảng 740.000ha. Chính vì vậy, từ đầu mùa khô năm 2018, hầu hết các đơn vị chủ rừng ở Tây Nguyên đã khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống cháy rừng.

Tại Lâm Đồng, tỉnh này đang có trên 500.000ha đất có rừng, độ che phủ đạt 53%. Từ đầu tháng 12-2017, diện tích rừng dễ xảy ra cháy thuộc địa bàn các huyện Đơn Dương, Lạc Dương, Lâm Hà, Đức Trọng và TP Đà Lạt đã được các đơn vị chức năng đốt chủ động lớp thực bì trên mặt đất nhằm ngăn chặn, hạn chế nguy cơ cháy rừng. Tương tự, ở tỉnh Kon Tum, diện tích rừng tại một loạt huyện như Ngọc Hồi, Đắk Hà, Sa Thầy, Tu Mơ Rông… cũng đã được cảnh báo nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra cháy rất cao. Từ nhiều tháng qua, trên địa bàn các huyện này vẫn chưa có mưa, nắng nóng gay gắt và gió thổi mạnh vẫn chưa có dấu hiệu chững lại.

Để chủ động đối phó với nguy cơ cháy rừng vào mùa khô, các cơ quan quản lý nhà nước, đơn vị chủ rừng khu vực Tây Nguyên đang khẩn trương triển khai công tác phòng chống cháy rừng, lấy phương châm phòng chống là chính.

Ông Đồng Văn Lâm, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Dương (Lâm Đồng), cho biết, hiện đơn vị đang quản lý diện tích rừng lớn nhất tỉnh Lâm Đồng với trên 111.000ha rừng, gồm 3 loại rừng là rừng đặc dụng (54.358ha), rừng phòng hộ (36,237ha) và rừng sản xuất (17.7319ha). Từ đầu mùa khô 2018, Hạt Kiểm lâm huyện đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chủ rừng tiến hành tập huấn, đưa ra các phương án phòng cháy chữa cháy rừng để có thể hoàn toàn chủ động đối phó với những vụ cháy rừng trong mùa khô.

Trong khi đó, tại tỉnh Đắk Lắk, hiện trọng tâm trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng đang hướng về loại rừng gỗ lá kim, rừng hỗn giao tre nứa, tập trung tại các huyện Ea Hleo, Ea Súp, Buôn Đôn, Krông Ana… Đây là loại rừng có nguy cơ xảy ra cháy rất cao và công tác phòng cháy, chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Ha Krong, ngụ thôn 4, xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng), người đứng ra đại diện cho 38 hộ ký hợp đồng nhận khoán bảo vệ gần 900ha rừng với BQL rừng phòng hộ đầu nguồn Đa Nhim cho biết, từ đầu mùa khô tới nay, các hộ nhận khoán bảo vệ rừng tại địa phương luôn trong tâm thế chủ động để đối phó với nguy cơ cháy rừng.

Trước đó, toàn bộ diện tích rừng mà 38 hộ trong thôn nhận trông coi, bảo vệ đã được đốt xử lý thực bì. Không chủ quan, hiện mỗi ngày tại diện tích rừng được giao khoán vẫn có hơn chục người thay nhau tuần tra, canh gác, đó là chưa kể lực lượng của Hạt Kiểm lâm và BQL rừng phòng hộ đầu nguồn Đa Nhim.

Chỉ tính riêng Lạc Dương, vào mùa khô này, ba đơn vị chủ rừng nhà nước (gồm BQL rừng Đa Nhim, BQL rừng Tà Nung và BQL rừng Lâm Viên) đã có khoảng 3.100 người thuộc các tổ nhận khoán trực cháy. Đây cũng là lực lượng trực tiếp tham gia phòng cháy, chữa cháy rừng khi có cháy xảy ra.

Tương tự, các hộ nhận giao khoán rừng ở huyện Cư Jút (Đắk Nông), trong thời gian này cũng đang căng mình chống chọi với nắng nóng và nguy cơ cháy rừng rất cao. Ông Tưởng Văn Hùng, người nhận trông coi hơn 50ha rừng cho biết, đây là thời gian cao điểm của người dân đốt rẫy làm nương.

Hằng ngày, ba cha con ông Hùng vẫn phải thay nhau đi tuần, ăn ngủ trên rừng để nhắc nhở những người đốt nương phải hết sức thận trọng, tuyệt đối không để lửa cháy lan ra ngoài. Nhờ làm tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng mà từ cuối năm 2017 đến nay, trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên chỉ để xảy ra 6 vụ cháy rừng nhưng đã kịp thời được phát hiện và dập tắt ngay sau đó, gây thiệt hại khoảng 80ha rừng.

Ông Hà Công Tài, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm vùng 4 cho biết, để chủ động đối phó với nguy cơ xảy ra cháy rừng vào mùa khô, các tỉnh Tây Nguyên đều đã thành lập các ban chỉ đạo, chỉ huy PCCC rừng. Tùy vào tình hình cụ thể của mỗi địa phương mà một tỉnh có từ vài chục ban chỉ đạo đến trên 200 ban từ cấp tỉnh tới cơ sở. Những ban này sẽ là lực lượng chính trực tiếp tham gia phòng chống cháy rừng.

“Tây Nguyên đang bước vào thời điểm nắng nóng nhất trong năm nên ngành kiểm lâm và các đơn vị chủ rừng đang đang căng mình đối phó với nguy cơ cháy rừng ở mức độ cao”, ông Hà Công Tài nói. (Phapluatmoitruong.vn 27/3)

http://phapluatmoitruong.vn/tay-nguyen-chu-dong-truoc-nguy-co-chay-rung-mua-kho/

 

Hòa Bình: Huyện Đà Bắc duy trì 162 tổ quần chúng bảo vệ rừng

Theo UBND huyện Đà Bắc, những năm qua, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện luôn được duy trì ổn định. Năm 2018 toàn huyện có kế hoạch trồng 800 ha rừng, trong đó rừng phòng hộ 100 ha, rừng sản xuất 700 ha; bảo vệ rừng 48.179 ha; khoanh nuôi tái sinh 27,5 ha; chăm sóc rừng qua các năm 3.159,8 ha.

Đến nay, nhân dân tích cực chuẩn bị cây giống, hiện trường để khi thời tiết thuận lợi tiến hành trồng rừng đảm bảo thời vụ và kế hoạch đề ra. Hưởng ứng Tết trồng cây, toàn huyện trồng khoảng 50.000 cây phân tán các loại. Huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức kiểm tra, rà soát hiện trạng rừng; hướng dẫn, vận động nhân dân phát dọn thực bì, chăm sóc, bảo vệ rừng. Phối hợp và tăng cường hoạt động của 20 Ban chỉ đạo về bảo vệ và phát triển rừng, phòng chống cháy rừng ở các xã, thị trấn và duy trì 162 tổ quần chúng bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng ở thôn, bản; phân công, chỉ đạo cán bộ trực các trạm 24/24 giờ để kịp thời ứng cứu nếu có sự cố xảy ra. Chủ động chuẩn bị phương tiện, trang thiết bị chữa cháy rừng và lực lượng đảm bảo luôn sẵn sàng triển khai công tác chữa cháy. Nhờ đó, từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện không xảy ra cháy rừng. (Baohoabinh.com.vn 27/3)

http://www.baohoabinh.com.vn/28/115860/Huyen-Da-Bac-duy-tri-162-to-quan-chung-bao-ve-rung.htm

Thanh Hóa: Tĩnh Gia chủ động các biện pháp phòng chống cháy rừng

Tĩnh Gia có gần 6 ngàn ha rừng, trong đó có tới hơn 2 ngàn ha rừng thông có nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao trong mùa khô hanh. Vì vậy, hiện nay, các đơn vị chức năng trên địa bàn đã tăng cường phối hợp thực hiện các biện pháp phòng chống cháy rừng.

Đây là năm đầu tiên Ban quản lý rừng phòng hộ Tĩnh Gia phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện xây dựng phương án đốt thực bì có điều kiện, để hạn chế nguy cơ cháy rừng, với diện tích thực hiện đạt 300 ha.

Cùng với triển khai thực hiện phương án đốt thực bì theo đúng kế hoạch, lực lượng chức năng cũng tăng cường tuần tra canh gác, đặc biệt là ở những địa bàn trọng điểm và thời gian cao điểm về nguy cơ cháy rừng.

Để nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của chủ rừng cũng như mọi người dân đối với công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, từ đầu mùa khô hanh, UBND huyện Tĩnh Gia cùng với các đơn vị chức năng đã tổ chức các buổi tuyên truyền về công tác trồng, chăm sóc, bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng. Hạt Kiểm lâm huyện cũng đã rà soát, bổ sung lại các phương án phòng cháy, chữa cháy rừng cấp xã, thị trấn; chỉ đạo các thôn, xóm vận động các hộ gia đình ký cam kết không tự ý đốt rừng, thực hiện nghiêm việc đánh số cây để thuận lợi hơn cho công tác quản lý; lập kế hoạch tháo gỡ các tổ ong để người dân không vào rừng tìm đốt.

Song song với việc tăng cường công tác phòng chống cháy rừng, huyện Tĩnh Gia cũng tích cực triển khai công tác trồng rừng theo kế hoạch, tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động vận chuyển, mua bán lâm sản trên địa bàn. Đến nay, diện tích che phủ rừng trên địa bàn huyện đã đạt trên 49%. (Truyenhinhthanhhoa.vn 27/3)

http://truyenhinhthanhhoa.vn/tin-tuc/201803/tinh-gia-chu-dong-cac-bien-phap-phong-chong-chay-rung-8112995/

Yên Bái: Văn Chấn chủ động giữ rừng mùa khô

Văn Chấn hiện có 66.750 ha rừng, trong đó rừng tự nhiên 47.606 ha, rừng trồng 19.143 ha, tỷ lệ che phủ rừng đạt 55,3%. Vào mùa khô, nguy cơ cháy rừng trên địa bàn rất lớn, đặc biệt tại các xã vùng thượng huyện như: Gia Hội, Nậm Lành, Nậm Búng, Tú Lệ.

Để giảm thiệt hại đến mức thấp nhất do cháy rừng gây ra, huyện Văn Chấn đang tích cực triển khai các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), lực lượng kiểm lâm luôn chủ động, sẵn sàng xử lý kịp thời các tình huống xảy ra.

Theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm huyện Văn Chấn, ngày 4/3/2018, tại Tiểu khu 470 thuộc bản Háng, xã Phúc Sơn đã xảy ra 1 vụ cháy rừng. Để dập tắt cháy rừng, huyện đã huy động hơn 200 người gồm lực lượng kiểm lâm, công an, quân đội, dân quân tự vệ địa phương và nhân dân thuộc 2 xã Hạnh Sơn, Phúc Sơn tham gia chữa cháy.

Trước nguy cơ cháy rừng cao, công tác PCCCR được huyện tích cực triển khai. Ngay trước mùa khô năm nay, huyện đã tiến hành rà soát lại các diện tích rừng hiện có để xây dựng phương án, kế hoạch quản lý bảo vệ và phát triển rừng; củng cố và kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững từ huyện đến các xã, thị trấn. Tại các xã, thị trấn duy trì và củng cố 367 tổ đội xung kích chữa cháy rừng với 4.210 người tham gia do trưởng thôn, bản làm tổ trưởng với lực lượng lòng cốt là dân quân tự vệ, đoàn thanh niên.

Hạt Kiểm lâm huyện hướng dẫn cho các xã thị trấn thực hiện tốt phương án, kế hoạch hiệp đồng về bảo vệ rừng, PCCCR; ký cam kết bảo vệ rừng, PCCCR với 31.520 lượt người. Bên cạnh đó, huyện cũng tăng cường mua sắm trang thiết bị phục vụ cho công tác bảo vệ rừng, PCCCR, xây dựng các bảng quy ước bảo vệ rừng, PCCCR gắn tại các địa điểm đông người, dễ nhìn, gần rừng để nâng cao tối đa hiệu quả tuyên truyền. Những ngày này, cán bộ kiểm lâm tích cực xuống cơ sở triển khai các biện pháp PCCCR.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hà – Phó trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Suối Xuân - Cầu Nhì cho biết "Trạm có nhiệm vụ quản lý và bảo vệ trên 20.000 ha rừng trên địa bàn 10 xã. Mùa khô là thời điểm người dân còn đốt nương rẫy nên nguy cơ cháy rừng cao. Để ngăn chặn lửa rừng, ngay từ đầu mùa, Trạm đã phối hợp với các xã, thị trấn kiện toàn các ban chỉ đạo PCCCR ở các thôn, bản; thành lập 105 tổ, đội xung kích quản lý bảo vệ rừng và PCCCR với 1.094 thành viên, ký cam kết bảo vệ rừng và PCCCR cho 12.196 hộ dân. Những ngày này cán bộ kiểm lâm của Trạm xuống các thôn bản hướng dẫn cho bà con nhân dân đốt nương rẫy theo đúng quy trình kỹ thuật; thường xuyên tổ chức lực lượng tuần tra, canh gác ở những nơi có nguy cơ cháy rừng cao để phát hiện lửa rừng và tổ chức lực lượng tham gia chữa cháy kịp thời khi có đám cháy xảy ra”.

Để hạn chế cháy rừng, mùa khô hanh năm nay, huyện triển khai chỉ đạo các xã thị trấn thực hiện công tác PCCCR với phương châm "4 tại chỗ”. Thành lập các tổ, đội xung kích bảo vệ rừng và PCCCR tại các xã, thị trấn, các thôn, bản và tổ chức học tập các văn bản quy định phòng cháy, chữa cháy rừng; tổ chức ký cam kết tới từng chủ hộ gia đình thực hiện các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng; rà soát bổ sung công cụ chữa cháy của các tổ, đội phòng cháy, chữa cháy rừng.

 Thống kê quy hoạch việc sản xuất nương rẫy và ký cam kết thực hiện đốt nương rẫy theo đúng kỹ thuật của cán bộ kiểm lâm. Các chủ rừng rà soát lại phương án, kế hoạch phòng cháy, chữa cháy, tăng cường tuần tra, kiểm tra phát hiện kịp thời các hành vi vi phạm phòng cháy, chữa cháy rừng, lập biên bản báo cáo cơ quan có thẩm quyền xử lý theo pháp luật.

Ngoài ra, Hạt Kiểm lâm huyện tăng cường, bố trí đủ kiểm lâm viên ở địa bàn xung yếu có nguy cơ cháy rừng cao, thường trực 24/24giờ trong ngày, tổ chức tuần tra, kiểm tra, phát hiện xử lý các hành vi vi phạm phòng cháy, chữa cháy rừng theo quy định của pháp luật. Chỉ đạo các xã, thị trấn thống kê diện tích, địa điểm chủ hộ có nương dự kiến đốt hoặc lên lịch đốt cho từng khu vực sản xuất nương rẫy để kiểm soát. Nếu hộ nào cố tình không thực hiện thì có biện pháp xử lý theo quy định. Hạt Kiểm lâm huyện theo dõi diễn biến thời tiết, dự báo cấp cháy rừng, thông tin kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng để dự báo, cảnh báo nguy cơ cháy rừng trên phạm vi toàn huyện. (Baoyenbai.com.vn 27/3)  

http://www.baoyenbai.com.vn/12/160116/Van_Chan_chu_dong_giu_rung_mua_kho.htm

Hơn 315 tỷ đồng đầu tư phát triển tài nguyên rừng ở Quảng Nam

Dự án Trường Sơn xanh nhằm hướng đến bảo vệ tài nguyên rừng, đa dạng sinh học… với kinh phí thực hiện hơn 315 tỷ đồng, do Chính phủ Hoa Kỳ viện trợ.

Ngày 27/3, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức lễ khởi động dự án Trường Sơn xanh nhằm hướng đến bảo vệ tài nguyên rừng, đa dạng sinh học, phát triển miền núi cũng như tăng cường bảo vệ môi trường trong bối cảnh tác động của biến đổi khí hậu ngày càng hiện hữu.

Dự án được triển khai tập trung tại các huyện Tây Giang, Đông Giang, Phước Sơn, Nông Sơn, Hiệp Đức, Tiên Phước, Núi Thành, Phú Ninh, Đại Lộc và TP. Hội An.

 Dự án với hai hợp phần là cải thiên phương thức sử dụng đất giảm phát thải và tăng cường bảo tồn đa dạng sinh học. Trong 5 năm, dự án sẽ cải thiện sinh kế cho khoảng 12.000 người, nâng cao khả năng thích ứng khí hậu cho khoảng 6.000 người, giảm phát thải khí nhà kính ít nhất là 3,6 triệu tấn CO2 tương đương.

Ngoài ra, dự án cam kết nâng cao năng lực quản lý rừng cho các cơ quan quản lý, phục hồi ít nhất 240.000ha rừng. Toàn bộ kinh phí thực hiện dự án hơn 315 tỷ đồng sẽ do chính phú Hoa Kỳ viện trợ. (Kinh Tế Nông Thôn Online 27/3)

http://kinhtenongthon.vn/hon-315-ty-dong-dau-tu-phat-trien-tai-nguyen-rung-o-quang-nam-post18133.html

Quảng Nam: Liên kết giữ rừng

Từ sau vụ tàn phá rừng đặc dụng khu vực Bà Nà - Núi Chúa (khu vực giáp ranh giữ huyện Đông Giang và Hòa Vang (TP.Đà Nẵng), lực lượng chức năng 2 địa phương bắt tay bảo vệ rừng, nhờ vậy đã ngăn chặn hiệu quả nạn xâm hại tài nguyên.

Từ năm 2016, Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam và TP.Đà Nẵng đã xây dựng quy chế phối hợp quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản vùng giáp ranh. Ranh giới giữa huyện Đông Giang, Đại Lộc và Hòa Vang có nhiều diện tích rừng đặc dụng, phòng hộ nên cơ quan kiểm lâm của 2 địa phương đã chỉ đạo đơn vị trực thuộc ký kết quy chế phối hợp chia sẻ thông tin, tuần tra, truy quét, phòng chống cháy rừng chung. Đáng chú ý, Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng số 2 (Đội KLCĐ&PCCCR số 2) thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh phối hợp với các hạt kiểm lâm vùng giáp ranh tổ chức 6 đợt tuần tra, truy quét, phá hủy 10 máy nổ, 3 giàn máng đãi vàng, 8 lán trại, đẩy đuổi hàng trăm lượt người ra khỏi rừng. Còn Hạt Kiểm lâm Bắc Quảng Nam phối hợp với Hạt Kiểm lâm Hòa Vang tuần tra và bắt giữ 5 vụ vận chuyển lâm sản trái phép; tổ chức 6 đợt kiểm tra, truy quét trong rừng ở xã Đại Nghĩa, Đại Hiệp (Đại Lộc) giáp ranh huyện Hòa Vang. Theo Hạt Kiểm lâm Bắc Quảng Nam, các xưởng cưa xẻ gỗ ở hai xã Đại Hiệp và Hòa Khương, một thời gọi là “xưởng trá hình” núp bóng tiêu thụ gỗ lậu đã được hai đơn vị thường xuyên kiểm tra, giám sát. Hiện nay không còn điểm nóng về tình trạng mua bán gỗ trái phép tại vùng giáp ranh khu vực này.

Ngoài ra, Hạt Kiểm lâm Đông Giang - Tây Giang cùng Hạt Kiểm lâm Hòa Vang tổ chức 14 đợt truy quét lâm khoáng sản trái phép, phối hợp Trạm quản lý bảo vệ rừng Cà Nhông thuộc Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Bà Nà - Núi Chúa tổ chức 7 đợt truy quét. Theo đó, phá dỡ 5 lán trại, xử lý 4 vụ vi phạm khai thác gỗ trái phép. Đồng thời lực lượng kiểm lâm của Đông Giang - Tây Giang và Hòa Vang cũng thường xuyên phối hợp kiểm tra kiểm soát, ngăn ngừa các phương tiện ô tô, mô tô vận chuyển gỗ trái phép trên tuyến quốc lộ 14G giữa huyện Đông Giang và Hòa Vang. Giữa năm 2017, lực lượng quản lý, bảo vệ rừng hai địa phương Quảng Nam và TP.Đà Nẵng đã phát hiện tại tiểu khu 54 (khu vực làng Dốc Kiền) có 0,8m3 gỗ tự nhiên cất giấu trái phép nên bàn giao cho lực lượng chức năng huyện Đông Giang xử lý. Việc chuyển Trạm quản lý bảo vệ rừng Cà Nhông (thuộc Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Bà Nà - Núi Chúa) để bàn giao đất lại cho huyện Đông Giang quản lý đã được thực hiện. Riêng việc xử lý đối với cây trồng (cao su, keo lá tràm) trên đất chồng lấn giữa huyện Đông Giang và TP.Đà Nẵng đang được xem xét, xử lý... 

Theo ông Trần Viết Phương - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP.Đà Nẵng, lực lượng kiểm lâm 2 địa phương đã có nhiều thông tin kịp thời, chính xác, phối hợp đồng bộ trong truy quét lâm, khoáng sản nên hạn chế được tình trạng khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép. Điểm sáng là tình hình vi phạm về khai thác, vận chuyển lâm sản vùng giáp ranh Bà Nà - Núi Chúa và Sông Kôn, Đại Lộc - Hòa Vang, xưởng cưa trá hình được kiểm soát. Đối tượng chuyên sử dụng xe máy để vận chuyển gỗ giảm đáng kể. Ngành nông nghiệp 2 địa phương xác định, nhiệm vụ quan trọng sắp tới là tiếp tục tham mưu chính quyền địa phương 2 tỉnh, thành phố xử lý dứt điểm việc trồng keo và cao su trên đất rừng chồng lấn tại khu vực giáp ranh Cà Nhông (xã Tư, Đông Giang với xã Hòa Bắc, Hòa Vang); tổ chức giao ban thường xuyên để đánh giá thực hiện quy chế phối hợp; đề xuất giải pháp thực hiện, tháo gỡ nhanh vướng mắc hoặc điều chỉnh lại quy chế để thực hiện sát với thực tiễn hơn.

Ông Lê Minh Hưng - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho rằng, sắp tới sẽ đánh giá mô hình giao khoán bảo vệ rừng cho nhóm hộ, xin chủ trương thay đổi hình thức giao khoán bảo vệ rừng. Các hạt kiểm lâm, Đội KLCĐ&PCCCR xây dựng kế hoạch phối hợp lực lượng công an, quân đội, tài nguyên - môi trường và chính quyền địa phương cấp xã trong công tác tuần tra, truy quét xử lý triệt để các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng, Luật Đất đai. Kiểm tra thực hiện nhiệm vụ kiểm lâm địa bàn, nhất là địa bàn vùng giáp ranh nhằm nâng cao vai trò trách nhiệm trong công tác tham mưu cho cấp ủy và chính quyền địa phương cấp xã về thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp. Giải pháp lâu dài mà cơ quan kiểm lâm 2 địa phương đề xuất là yêu cầu chính quyền các cấp, chủ rừng, lực lượng kiểm lâm, công an các cấp tập trung quản lý tốt địa bàn ngay từ thôn bản, thống kê đối tượng, kiểm soát và ngăn chặn ngay từ đầu việc đưa người, phương tiện, dụng cụ vào rừng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép; trục xuất các đối tượng làm ăn phi pháp ra khỏi địa bàn quản lý. Cạnh đó, quản lý chặt chẽ các cơ sở chế biến lâm sản, không để xảy ra tình trạng lợi dụng làm đầu mối tiêu thụ lâm sản trái phép. ( Baoquangnam.com.vn 27/3)

http://baoquangnam.vn/xa-hoi/201803/lien-ket-giu-rung-786868/

Năm 2018, kim ngạch xuất khẩu lâm sản dự kiến đạt 9 tỷ USD

Ngày 27-3, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam phối hợp với Tổ chức Forest Trends, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản tỉnh Bình Định, Hội Gỗ mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo "Bức tranh xuất nhập khẩu ngành gỗ năm 2017: Thực trạng và xu hướng hội nhập bền vững".

Tại hội thảo, Ban tổ chức cho biết, năm 2017, kim ngạch xuất khẩu lâm sản của cả nước đạt 8 tỷ USD, trong đó gỗ và sản phẩm gỗ đạt gần 7,7 tỷ USD, còn lại là giá trị xuất khẩu các sản phẩm lâm sản ngoài gỗ như: Mây tre, cói và thảm; năm 2018, mục tiêu xuất khẩu lâm sản đặt ra là 9 tỷ USD. Mục tiêu này được các doanh nghiệp nhận định tương đối khả thi.

Nhiều ý kiến cho rằng: Để ngành chế biến, xuất khẩu gỗ phát triển bền vững, phải có những giải pháp hợp lý trong cân đối cung - cầu nguyên liệu từ nguồn nhập khẩu, khai thác trong nước và xuất khẩu, giữa thị trường nội địa và thị trường xuất khẩu… (Hà Nội Mới 28/3, tr6; Hà Nội Mới Online 28/3)

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/897091/nam-2018-kim-ngach-xuat-khau-lam-san-du-kien-dat-9-ty-usd

Việt Nam thành trung tâm chế biến gỗ của châu Á

Theo đánh giá của Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam (Vifores), Việt Nam đã trở thành trung tâm chế biến gỗ của châu Á.

Hội thảo về bức tranh ngành gỗ Việt được tổ chức tại Hà Nội sáng 27/3, đại diện Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam (Vifores) cho hay, năm 2017, kim ngạch xuất khẩu lâm sản đạt 8 tỷ USD, trong đó gỗ và sản phẩm gỗ đạt gần 7,7 tỷ USD. 300 triệu USD còn lại trong số 8 tỷ là giá trị xuất khẩu các sản phẩm lâm sản ngoài gỗ như sản phẩm mây tre, cói và thảm.

Với kim ngạch này, ngành gỗ Việt đã về đích sớm 3 năm so với mục tiêu là 8-8,5 tỷ USD đến năm 2020 đề ra trong Chương trình Mục tiêu Phát triển Lâm nghiệp Giai đoạn 2016-2020. Ngành gỗ đã có vị trí số 6 trong bảng xếp hạng các ngành đem lại kim ngạch xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Theo ông Huỳnh Văn Hạnh, Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP HCM (HAWA), có một số lý do dẫn đến sự tăng trưởng ấn tượng về kim ngạch xuất khẩu, trong đó bao gồm tụt giảm tính cạnh tranh của ngành gỗ Trung Quốc do ngành này bị Hoa Kỳ kiện bán phá giá và do chính sách áp dụng thuế xuất khẩu đồ gỗ của Chính phủ Trung Quốc.

Suy thoái kinh tế năm 2008-2009 tại Châu Âu làm giảm sức sản xuất tại châu lục này, từ đó tạo cơ hội cho ngành gỗ Việt Nam. Bên cạnh đó, thiếu hụt lao động và giá lao động cao tại Trung Quốc, Malaysia và Indonesia – các quốc gia cạnh canh về chế biến gỗ xuất khẩu với Việt Nam cũng tạo cơ hội cho ngành gỗ chế biến gỗ xuất khẩu của Việt Nam phát triển, ông Hạnh nhận định.

Gỗ và sản phẩm gỗ từ Việt Nam hiện đang được xuất khẩu sang nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó thị trường lớn nhất là Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và EU. Riêng thị trường Mỹ, kim ngạch xuất khẩu gỗ từ nền kinh tế số 1 thế giới đã cán mốc hơn 3 tỷ USD trong năm vừa qua.

Tổng Thư ký Vifores Nguyễn Tôn Quyền cho biết, dự kiến năm 2018 kim ngạch xuất khẩu gỗ của Việt Nam đạt khoảng 9 USD, để vươn tới con số 10 tỉ USD trong những năm tiếp theo.

Theo ông Quyền, công suất thiết kế của các nhà máy chế biến gỗ hiện này có thể đáp ứng được mục tiêu xuất khẩu, nhưng vấn đề khó nhất đối với các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ đó là nguồn gỗ nguyên liệu.

Cạnh tranh thể hiện ở cả nguồn cung nguyên liệu nhập khẩu và nguồn cung từ thị trường trong nước. Theo tính toán của Viforest, năm 2016 xuất khẩu gỗ đạt 6,9 tỷ USD thì tiêu thụ 31 triệu m3 gỗ, năm 2017 với kim ngạch xuất khẩu đạt 8 tỷ USD thì nguyên liệu gỗ tiêu thụ tương đương khoảng 33 triệu. Đến năm 2020, muốn đạt con số 10 tỷ USD thì phải có 40 triệu m3 gỗ. Như vậy, trong nước, ít nhất phải cung cấp 33 triệu m3 , nhưng hiện nay, lượng gỗ trong nước mới đáp ứng khoảng 23 triệu m3, Tổng Thư ký Vifores phân tích.

Gần đây, mục tiêu kim ngạch xuất khẩu của ngành đã được đẩy lên con số 10 tỉ USD đến 2020. Do nguồn cung nguyên liệu trong nước không đủ cho chế biến phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, hàng năm Việt Nam phải nhập một lượng gỗ nguyên liệu rất lớn từ nước ngoài. Xuất khẩu và mở rộng xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ của Việt Nam có vai trò rất lớn của nguồn nguyên liệu gỗ nhập khẩu./.

 (vov.vn 27/3)

https://vov.vn/kinh-te/viet-nam-tro-thanh-trung-tam-che-bien-go-cua-chau-a-744070.vov