Tổng cục lâm nghiệp - Điểm báo ngày 26/3/2018

Điểm báo ngày 26/3/2018

Cập nhật ngày : 26/03/2018 10:23:04 SA

 

ĐIỂM BÁO LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 26 tháng 03 năm 2018)


Đắk Lắk: Phá rừng cao su, phóng hỏa đốt trụi hơn 3ha để xóa dấu vết?

Sau khi Công an huyện Lắk (Đắk Lắk) vào hiện trường để xác minh vụ việc đối tượng lạ vào chặt phá cao su của Công ty Agrilak, khu rừng đột nhiên phát hỏa, cháy trụi hơn 3ha cao su.

Theo phản ánh của Công ty cổ phần Agrilak (huyện Lắk, Đắk Lắk), từ ngày 17/3/2018, rừng cây cao su của Công ty trên địa bàn buôn Dlay, xã Đắk Nuê liên tục bị các đối tượng lạ mặt đến chặt phá. Khi nhân viên bảo vệ rừng của Công ty phát hiện và tiến hành ngăn cản thì bị các đối tượng hăm dọa, chống đối.

Sau khi xảy ra vụ việc, lãnh đạo Công ty đã có đơn trình báo gửi đến Công an huyện Lắk và lực lượng chức năng địa phương để nhờ can thiệp, đồng thời có biện pháp xử lý những đối tượng có hành vi hủy hoại tài sản.

Tuy nhiên, đến ngày 23/3, khi PV tiếp cận hiện trường để xác minh vụ việc thì toàn bộ diện tích hơn 3ha cao su của Công ty đã bị kẻ xấu phóng hỏa đốt trụi.

Khi lực lượng chức năng tiếp cận hiện trường thì toàn bộ diện tích cao su bị chặt phá đã bị đốt trụi.Theo lãnh đạo Công ty Agrilak, có thể các đối tượng đốt rừng cao su để xóa dấu vết, gây khó khăn cho công tác giám định thiệt hại tài sản của lực lượng chức năng.

Ông Lê Bá Phúc Sinh - Tổng Giám đốc Công ty Agrilak cho biết, toàn bộ diện tích hơn 100ha cao su của Công ty được trồng từ năm 2013. Ước tính khu vực 3ha bị phóng hỏa vào chiều 23/3 có giá trị hơn 200 triệu đồng.

Trao đổi với PV, lãnh đạo Công an huyện Lắk cho biết, khi tiếp nhận đơn từ phía Công ty Agrilak, ngày 22/3, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan chức năng vào hiện trường để xác minh, ghi nhận tình hình, nắm thông tin. Sau đó, đơn vị đã báo cáo Huyện ủy huyện Lắk để họp bàn, thống nhất phương án để xử lý vụ việc. (Infonet.vn 25/3) 

Quảng Bình: Khởi tố vụ án phá rừng phòng hộ xung yếu

Ngày 24-3 ông Hồ Ngọc Danh, Hạt Phó Hạt kiểm lâm huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) cho biết, liên quan đến việc gần 100m3gỗ bị đốn hạ tại rừng phòng hộ xung yếu Tuyên Hóa mà Báo SGGP đã thông tin, đơn vị này đã ra Quyết định số 98/QĐ-KL khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” được quy định tại điều 232 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo ông Hồ Ngọc Danh, hồ sơ đã chuyển Viện Kiểm sát Nhân dân huyện phê duyệt, thời gian đến mọi điều tra liên quan do cơ quan công an huyện Tuyên Hóa phụ trách.

Hiện các cơ quan chức năng đang tiến hành khoanh vùng đối tượng ở 3 xã Thanh Hóa, Lâm Hóa, Thạch Hóa (Tuyên Hóa) thường xuyên vào rừng phòng hộ Tuyên Hóa nhằm xác định đối tượng nào chặt hạ gần 100m3 gỗ từ nhóm 2 đến nhóm 6.

Ông Phạm Hồng Thái, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình cho biết, đây là vụ việc có tính chất phức tạp, khối lượng lâm sản thiệt hại lớn.

Cùng đó, huyện đã ban hành quyết định trưng cầu giám định đối với tang vật vụ vi phạm gồm 429 hộp gỗ các loại từ nhóm 2 đến nhóm 6, khối lượng 96,964m3 để làm cơ sở khởi tố vụ án.

Hạt Kiểm lâm Tuyên Hóa cũng đã ban hành Quyết định số 003093/QĐ-TGTVPTGPCC về việc tạm giữ toàn bộ số gỗ là tang vật vụ vi phạm để phục vụ công tác điều tra, xác minh làm rõ vụ việc theo quy định của pháp luật. (Sài Gòn Giải Phóng Online 24/3)

Gia Lai: Giao đất, giao rừng giải pháp giữ rừng hiệu quả

Tại nhiều địa phương, cán bộ xã vừa làm chuyên môn lại vừa kiêm nhiệm công tác quản lý, bảo vệ rừng. Trong khi đó, diện tích rừng lớn, địa hình phức tạp nên hầu hết chủ rừng là các địa phương này đều gặp nhiều khó khăn trong việc giữ rừng.

Hiện nay, tổng diện tích rừng mà xã Ia Tul (huyện Ia Pa, Gia Lai) được giao quản lý, bảo vệ lên đến 22.576 ha. Địa bàn rộng, lại có diện tích rừng giáp ranh với huyện Đồng Xuân (tỉnh Phú Yên), xã Ia Rsai (huyện Krông Pa, Gia Lai), Đak Song, Đak Kơ Ning (huyện Kông Chro, Gia Lai) nên công tác quản lý bảo vệ rừng ở khu vực này vô cùng phức tạp; càng khó hơn trước tình trạng phá rừng lấy đất làm nương rẫy của những hộ dân từ những địa phương khác đến.

Chính vì vậy, lực lượng bảo vệ rừng của xã kết hợp với kiểm lâm địa bàn tổ chức các đội thường xuyên tuần tra, kiểm tra diện tích rừng quản lý. Đồng thời, lực lượng chức năng của xã cũng đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động tham gia bảo vệ rừng, không phá rừng làm nương rẫy, khai thác vận chuyển lâm sản trái phép; triển khai chốt chặn tại các cửa rừng nhằm ngăn chặn kịp thời việc vận chuyển gỗ ra khỏi rừng; phát hiện và xử lý kịp thời các đối tượng gây ảnh hưởng đến tài nguyên rừng.

Theo anh Nay Gruin-Trung đội trưởng Dân quân cơ động xã Ia Tul, mỗi tuần 1 lần, lực lượng dân quân được cắt cử 4-5 người tham gia cùng với cán bộ xã tuần tra khu vực rừng do xã quản lý bảo vệ. Anh Gruin cho biết, đường sá xa xôi, đi lại vất vả, những lúc mưa gió thì càng khổ hơn. Đoạn đường tuần tra dài khoảng 60 km nhưng có đến 11 con suối mà xe máy không qua được. Để vượt qua trở ngại này, 3-4 người phải vác từng chiếc xe máy qua suối rồi đi tiếp. Khi gặp mưa thì trải tấm bạt ở những lán trại của người dân ngủ nhờ, trời đẹp thì mắc võng vừa ngủ vừa… ngắm sao.

 “Mỗi chuyến đi tuần tra rừng, chúng tôi mang theo gạo, xoong nồi để nấu ăn. Đi xe cá nhân nên mỗi lúc hư hỏng phải bỏ tiền ra sửa chữa. Do vậy, chúng tôi nhiều lần kiến nghị với UBND xã tăng thêm tiền phụ cấp cho anh em, nhưng vì kinh phí hạn hẹp nên chưa được giải quyết”-anh Gruin cho hay.

Trong khi đó, ông Siu Sứ-Chủ tịch UBND xã Ia Tul (huyện Ia Pa) cũng cho biết: “Mỗi chuyến tuần tra bảo vệ rừng rất vất vả, chúng tôi tranh thủ xuất phát từ sáng thứ 6 đến sáng thứ 2 mới về đến xã, sau đó lại phải bắt tay ngay vào làm công tác chuyên môn”.

Chủ tịch UBND xã Ia Tul cho biết, từ năm 2015, xã đã hợp đồng giao khoán quản lý bảo vệ rừng đối với những khu vực rừng “nhạy cảm”, dễ bị xâm hại cho 6 cộng đồng thôn với diện tích 7.000 ha. Hơn 15.000 ha rừng còn lại xã phải phân bố lực lượng chuyên môn của xã, đoàn thể, dân quân cho đến cán bộ thôn, làng tổ chức thành các đội phối hợp kiểm lâm địa bàn thường xuyên tuần tra, bảo vệ rừng theo kế hoạch. Một tổ đi từ 3-4 ngày, mỗi lần đi khoảng 12 người, phương tiện tự túc. Xã chỉ hỗ trợ tiền công, 150.000 đồng/ngày/người.

Tương tự, ông Đinh Vâu-Chủ tịch UBND xã Đak Kơ Ning (huyện Kông Chro) cho biết, ngoài diện tích 2.000 ha rừng sản xuất giao khoán cho 5 nhóm hộ người đồng bào dân tộc thiểu số hợp đồng bảo vệ rừng, diện tích còn lại (gần 6.900 ha) xã phải triển khai lực lượng gồm công an viên, cán bộ và dân quân phối hợp với kiểm lâm địa bàn thường xuyên tham gia công tác tuần tra, bảo vệ rừng.

 “Tuy nhiên, địa bàn rộng, lại nhiều đồi dốc nên việc tham gia bảo vệ rừng luôn gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, những khi có thông tin rừng bị xâm hại thì công tác tuần tra kiểm soát được tăng cường ngày đêm. Lúc đấy vừa làm công tác chuyên môn vừa tham gia công tác tuần tra rừng, bảo vệ rừng, rất vất vả”-ông Vâu cho biết.

Theo ông Vâu, từ khi giao khoán rừng cho người dân quản lý bảo vệ, diện tích rừng bị xâm hại giảm đáng kể. Xã chỉ phát hiện một số hộ dân lấn chiếm mở rộng nương rẫy nhưng tổ bảo vệ rừng đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn. “Các thôn, làng làm tương đối tốt công tác tuyên truyền về việc nhận giao khoán quản lý bảo vệ rừng nên hầu như không có diện tích phá mới”-ông Vâu xác nhận.

 Lực lượng chuyên môn của xã, đoàn thể, dân quân cho đến cán bộ thôn, làng thường xuyên phối hợp kiểm lâm địa bàn tuần tra, bảo vệ rừng theo kế hoạch

Lực lượng chuyên môn của xã, đoàn thể, dân quân cho đến cán bộ thôn, làng thường xuyên phối hợp kiểm lâm địa bàn tuần tra, bảo vệ rừng theo kế hoạch. Ảnh: M.N

 Trong khi đó, ông Siu Sứ đề xuất tỉnh sớm thành lập Ban Quản lý rừng để quản lý, bảo vệ diện tích rừng này tốt hơn. Bởi, xã Ia Tul có diện tích rừng rất lớn, cán bộ làm công tác hành chính nhưng phần lớn thời gian lại dành cho nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng.

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Nhĩ-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT kiêm Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh, khẳng định: Kết quả thông qua quy hoạch 3 loại rừng là cơ sở lớn nhất để Sở Nông nghiệp và PTNT thực hiện việc xây dựng đề án giao đất, giao rừng trên đia bàn tỉnh. Đề án này sẽ tập trung giải quyết đối với những diện tích rừng do xã quản lý, mục tiêu hướng đến là giao diện tích rừng, đất lâm nghiệp cho tổ chức, cá nhân, hộ gia đình, cộng đồng quản lý bảo vệ và sử dụng hiệu quả.

 “Làm thế nào mục đích cuối cùng là bảo vệ được vốn rừng hiện có, đồng thời tạo điều kiện cho bà con phát triển lâm nghiệp bằng cách trồng rừng, hưởng lợi từ rừng, có công ăn việc làm từ việc sản xuất nông nghiệp. Việc xây dựng đề án giao đất, giao rừng sẽ được triển khai cụ thể đến từng địa phương, nhất là những đơn vị đang quản lý diện tích rừng lớn”-ông Nhĩ nêu phương án. (Baogialai.com.vn 25/3) 

Quảng Nam: Xử lý dứt điểm việc trồng keo và cao su trên rừng chồng lấn

Chiều 23.3, tại Đại Lộc, Sở NN&PTNT tỉnh và TP.Đà Nẵng tổ chức sơ kết 2 năm thực hiện quy chế phối hợp công tác quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản vùng giáp ranh Quảng Nam - Đà Nẵng.

Theo Sở NN&PTNT 2 địa phương, 2 năm qua (2016-2017), lực lượng kiểm lâm vùng giáp ranh phối hợp chặt chẽ nhiệm vụ tuần tra, truy quét lâm sản trái phép. Điển hình, một số vụ tuần tra chung như Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng số 2 Quảng Nam phối hợp với các hạt kiểm lâm vùng giáp ranh tổ chức 6 đợt tuần tra, truy quét tại rừng, phá hủy 10 máy nổ, 3 giàn máng đãi vàng, 8 lán trại, hơn 1.000m dây ống dẫn nước, đẩy đuổi hơn 100 lượt người ra khỏi rừng. Hạt Kiểm lâm Bắc Quảng Nam phối hợp với Hạt Kiểm lâm Hòa Vang tuần tra và bắt giữ 5 vụ vận chuyển lâm sản trái phép và tổ chức 6 đợt kiểm tra, truy quét trong rừng ở xã Đại Nghĩa, Đại Hiệp (Đại Lộc) giáp ranh huyện Hòa Vang.

Kết quả sau 2 năm phối hợp, Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng số 2 Quảng Nam đã cùng các hạt kiểm lâm vùng giáp ranh phát hiện bắt giữ 19 vụ vi phạm lâm luật, tạm giữ 3 xe ô tô và xe máy, tịch thu gần 28m3 gỗ các loại. Nhiệm vụ của đơn vị quản lý bảo vệ 2 địa phương thời gian đến là tiếp tục tham mưu chính quyền địa phương tỉnh, thành phố xử lý dứt điểm việc trồng keo và cao su trên đất rừng chồng lấn tại khu vực giáp ranh Cà Nhông ở xã Tư (Đông Giang) với xã Hòa Bắc (Hòa Vang); kiểm soát chặt việc khai thác, vận chuyển lâm sản vùng giáp ranh Bà Nà - Núi Chúa và Sông Kôn, Đại Lộc - Hòa Vang… (Baoquangnam.vn 24/3)

Phòng chống cháy rừng, cúm gà, khôi phục thảo quả sau rét

Nguy cơ cháy rừng mùa hanh khô 2017 -2018 đang ở mức cao, đây cũng là thời điểm khó lường của dịch cúm gia cầm, và khẩn trương khôi phục thảo quả sau rét hại, của bà con 3 tỉnh phía Bắc.

Hiện, đang là cao điểm mùa hanh khô năm 2017  -  2018, nguy cơ cháy rừng trên địa bàn tỉnh luôn ở mức cao. Trước tình hình đó, Chi cục Kiểm lâm tỉnh, chính quyền địa phương, các chủ rừng đã chủ động chuẩn bị phương án phòng cháy, phương tiện, bố trí nhân lực sẵn sàng ứng cứu khi có cháy rừng xảy ra.

Những năm qua, nhận thức của người dân, chủ rừng về phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) đã được nâng lên. Người dân tuân thủ hướng dẫn của cơ quan chức năng trong việc xử lý thực bì, đốt nương theo quy trình, đúng giờ, phát đường băng cản lửa góp phần phòng ngừa các nguy cơ cháy rừng. Ðối với rừng sản xuất, người dân quản lý khá tốt. Rừng tự nhiên đã tổ chức quản lý theo cộng đồng dân cư, có xây dựng hương ước quản lý, bảo vệ, trữ lượng rừng được tăng lên. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của thời tiết, nguy cơ cháy rừng vẫn luôn thường trực. Nguy cơ xảy ra cháy rừng cao là địa bàn các huyện: Mường Nhé, Tủa Chùa, Nậm Pồ, Tuần Giáo, Mường Chà, Ðiện Biên và các khu rừng giáp ranh với các tỉnh Sơn La, Lai Châu. Năm 2017, toàn tỉnh đã xảy ra 13 vụ cháy rừng, gây thiệt hại 7,4ha rừng.

Ông Chữ Bá Huy, Phó phòng Quản lý, bảo vệ rừng (Chi cục Kiểm lâm tỉnh) cho biết: Từ đầu mùa khô năm 2017 - 2018, Chi cục đã xây dựng kế hoạch, tổ chức các phương án PCCCR, bảo vệ rừng và chỉ đạo các Hạt kiểm lâm chủ động thực hiện. Theo đó, Hạt Kiểm lâm các huyện chủ động tham mưu cho UBND huyện, thị xã, thành phố triển khai cụ thể các phương án, kế hoạch PCCCR đến chính quyền cấp xã, các chủ rừng và nhân dân trên địa bàn. Ðến nay, toàn tỉnh đã kiện toàn, bổ sung 10/10 ban chỉ đạo PCCCR cấp huyện, 100% ban chỉ huy cấp xã, củng cố trên 1.000 tổ đội xung kích bảo vệ rừng và PCCCR cấp thôn, bản.

Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về bảo vệ rừng và PCCCR được quan tâm thực hiện góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm phòng cháy của người dân, sẵn sàng tham gia chữa cháy rừng khi được huy động.

Kiểm lâm địa bàn phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức cho người dân ký cam kết bảo vệ rừng; chính quyền các cấp kiểm tra, chuẩn bị đầy đủ phương tiện chữa cháy rừng. Hạt kiểm lâm các huyện cũng thường xuyên theo dõi diễn biến tăng giảm của rừng, phát cảnh báo nguy cơ cháy rừng đến các xã, bản và các chủ rừng trên địa bàn; tăng cường công tác phối hợp tuần tra, kiểm soát rừng và xử lý vi phạm. Khi cháy rừng xảy ra, ban chỉ huy PCCCR cơ sở phải thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” nhanh chóng dập tắt đám cháy, không để cháy lan rộng. Trong trường hợp cháy rừng lớn, quá tầm kiểm soát, Ban chỉ huy PCCCR cơ sở phải báo cho Ban chỉ đạo PCCCR cấp huyện để huy động lực lượng và phương tiện tham gia chữa cháy.

Huyện Mường Chà có 40.223ha diện tích đất có rừng. Trong đó, có 39.025ha rừng tự nhiên, còn lại là rừng trồng. Ngay từ đầu mùa hanh khô năm nay, Ban Chỉ đạo PCCCR huyện đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn kiện toàn ban chỉ huy PCCCR do Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch UBND làm trưởng ban, kiểm lâm địa bàn làm phó ban, các ban, đoàn thể là các thành viên; củng cố, kiện toàn 109/109 tổ, đội PCCCR tại các thôn, bản với 1.628 người tham gia. Mỗi tổ, đội từ 3 - 5 người có trách nhiệm tuần tra, kiểm soát rừng, phát hiện và ngăn chặn các hành vi xâm hại đến rừng trên địa phận thôn, bản mình quản lý. Tổ chức ký cam kết không để xảy ra cháy rừng với 7.591 hộ dân.

Ông Lường Văn Toàn, Quyền Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Mường Chà cho biết: Triển khai các phương án PCCCR mùa khô năm 2017 - 2018, huyện Mường Chà đã nghiêm túc thực hiện các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác PCCCR, lấy phòng ngừa là chính. Hạt Kiểm lâm chỉ đạo kiểm lâm địa bàn luôn bám sát địa bàn, tăng cường tuần tra, vận động và hướng dẫn người dân thực hiện các quy định về sản xuất trên nương tại các vùng đã quy hoạch: Thực bì phát nương phải được vun thành đống, luống để đốt; phát đường băng cản lửa trước khi đốt nương; đốt nương lúc trời râm mát, lặng gió; khi đốt phải có người canh gác và phải báo cho trưởng bản trước khi đốt...

Trước diễn biến phức tạp và khó lường của những chủng cúm gia cầm, thời điểm này, các ngành chức năng trên địa bàn Vĩnh Phúc đang tích cực vào cuộc, bằng nhiều biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi gia cầm nâng cao ý thức chủ động phòng chống, không để vật nuôi nhiễm bệnh và làm lây lan ra cộng đồng.

Theo số liệu thống kê, tổng đàn gia cầm trên địa bàn tỉnh hiện nay đạt gần 10 triệu con. Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn về công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn gia cầm, từ năm 2017 đến nay, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã thu thập và phân tích 60 mẫu gộp (300 mẫu đơn) tại 30 chợ buôn bán gia cầm sống trên địa bàn 9 huyện, thành, thị gửi Trung tâm Chẩn đoán Thú y trung ương phân tích, trong đó, có 10/60 mẫu (16,7%) dương tính với virus cúm gia cầm; tiếp tục tiến hành giám định 10 mẫu, cho kết quả 2 mẫu dương tính với virus gây bệnh cúm gia cầm H5N6.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh, ngày 13/2/2018, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1120/UBND - NN3 về việc tăng cường các biện pháp phòng chống virus cúm A/H7N9 và các chủng cúm gia cầm nguy hiểm khác xâm nhập vào địa bàn tỉnh, bảo vệ an toàn cho đàn gia cầm và sức khỏe của người dân. UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành tổ chức thông tin, tuyên truyền kịp thời, chính xác về tình hình dịch cúm A/H7N9 và các chủng virus cúm gia cầm nguy hiểm khác.

Thực hiện phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm quyết liệt, triệt để ngay từ cơ sở, hộ chăn nuôi, hộ giết mổ, kinh doanh và người dân nâng cao cảnh giác, không được chủ quan, lơ là trước tình hình dịch bệnh cúm gia cầm; nghiêm cấm các hành vi buôn bán, vận chuyển gia cầm không rõ nguồn gốc, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định. UBND các huyện, thành, thị chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh cúm trên đàn gia cầm và ở người, nhằm phát hiện nhanh, xử lý kịp thời khi có ổ dịch phát sinh.

Khẩn trương rà soát, quy hoạch cụ thể khu vực buôn bán gia cầm tại các chợ có bán gia cầm sống; tổ chức thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc khu vực bán gia cầm sau mỗi buổi chợ; xây dựng phương án đóng cửa chợ gia cầm và các biện pháp xử lý khi phát hiện virus cúm A/H7N9 tại chợ. Tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác tiêm phòng vắc xin cúm cho đàn gia cầm và khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi đợt 1 năm 2018 theo kế hoạch của sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Hiện nay, do đang bước vào giai đoạn chuyển mùa, điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp, các hoạt động vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ gia cầm tăng, do vậy nguy cơ xuất hiện các ổ dịch cúm gia cầm là rất cao. Với quy mô chăn nuôi trên 2.000 gà, gia đình anh Phạm Ngọc Bảo, thôn Vỏ, xã Hoàng Lâu (Tam Dương) luôn cẩn trọng trong công tác phòng trừ dịch cúm gia cầm, giảm thiểu thiệt hại do bệnh cúm gia cầm gây ra.

Trong diện tích chuồng nuôi 2.300m², anh Bảo định kỳ vệ sinh khử trùng chuồng trại chăn nuôi 1 lần/tuần bằng các loại hóa chất như: Cloramin, vôi bột... trước cửa chuồng hoặc cổng ra vào khu chăn nuôi có hố sát trùng. Đối với những con gia cầm mới được nhập về, cách ly trong vòng 10 ngày để theo dõi sau đó mới cho nhập đàn.

Trong quá trình nuôi cách ly, gia đình thường xuyên bổ sung các loại vitamin, khoáng chất, các chất điện giải chống mất nước. DDàn gà của gia đình anh sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh, xuất chuồng khoảng 5 lứa/năm, cho thu nhập từ 200- 300 triệu đồng/năm.

Thời gian tới, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tiếp tục tăng cường công tác tổ chức lấy mẫu giám sát virus cúm A/H7N9 và các chủng virus cúm gia cầm khác tại các chợ gia cầm sống nhằm phát hiện sớm để có biện pháp xử lý kịp thời không để lây lan dịch bệnh.

Thực hiện nghiêm việc kiểm dịch tại gốc, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Phối hợp với lực lượng quản lý thị trường và các đơn vị có liên quan kiểm tra hoạt động kinh doanh, buôn bán, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm ra vào địa bàn tỉnh; xử lý các trường hợp buôn bán vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, không có kiểm dịch của cơ quan chức năng.

Những năm gần đây, ngoài thế mạnh chè Shan tuyết, người dân  xã Phương Độ (thành phố Hà Giang) còn đẩy mạnh phát triển trồng Thảo quả. Nằm ở độ cao trên 1.500m so với mực nước biển, các thôn Nà Thác, Khuổi Mi, Lùng Vài có khí hậu rất phù hợp với cây Thảo quả.  

Đồng chí Lý Văn Ơn, Bí thư Chi bộ thôn Nà Thác cho biết: Đợt rét đậm, rét hại năm 2016 ảnh hưởng nhiều đến sản lượng Thảo quả, toàn thôn có gần 45ha, nhưng có tới hơn 20 ha bị chết, bà con đã chủ động ươm giống, trồng bổ sung. Dẫn chúng tôi lên đồi Thảo quả, anh Lý Văn Thiệp, người thôn Nà Thác tâm sự: Trước đây, mỗi lần lên chăm sóc Thảo quả, bà con phải mang cơm nắm, chăn màn, leo cả buổi mới lên tới nơi. Hai năm gần đây, thôn Nà Thác đã vận động bà con làm đường, xe máy có thể đi lại nên rất thuận tiện chăm sóc rừng Thảo quả.

Bí thư Chi bộ thôn Nà Thác, Lý Văn Ơn cho biết thêm: Ngày xưa Thảo quả mọc hoang, thi thoảng lên rừng, các cụ lấy về nướng qua than lửa rồi giã với ớt làm nước chấm trong bữa cơm. Lúc ấy, cây Thảo quả cũng chỉ như những thứ gia vị bình thường rừng núi ban cho con người nơi đây. Nhưng sau này, nền kinh tế phát triển, các thương lái trong và ngoài nước liên tục tìm mua, bà con nhận ra đây là  giống cây đem lại lợi ích kinh tế cao nên bắt đầu trồng, chăm sóc. Thảo quả giờ trở thành cây trồng chủ lực của ba thôn người Dao, giá bán dao động từ 270-400 nghìn đồng/kg quả khô nên đã mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân. Thôn Khuổi Mi có 110 ha Thảo quả, trong đó, 50ha cho thu hoạch, sản lượng đạt 2,3 tấn khô năm vừa qua; hộ anh Lý Văn Ơn thu hoạch nhiều nhất thôn, ước đạt 100 triệu đồng/vụ.

Bí thư Chi bộ thôn Khuổi Mi, Tương Văn Kẻng cho biết, đợt rét đậm cuối tháng 1 vừa qua, 20% diện tích Thảo quả đang ra hoa bị băng giá làm rụng hết, ảnh hưởng không nhỏ đến sản lượng năm 2018.

Nhận thấy lợi ích kinh tế từ cây Thảo quả, chính quyền xã Phương Độ đã tạo điều kiện, vận động bà con mở rộng diện tích. Hiện xã đã giao cán bộ khuyến nông đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, hỗ trợ nông dân chăm sóc, phục hồi Thảo quả bị chết rét. Chị Trần Thị Thấm, cán bộ khuyến nông xã cho biết, hiện xã đang triển khai dịch vụ hỗ trợ phân bón trả chậm cho bà con, đẩy mạnh công tác xây dựng thương hiệu, tiêu thụ nông, lâm sản mũi nhọn.

Dù gặp không ít khó khăn về thời tiết trong mùa Đông vừa qua, nhưng với sự phối hợp đồng bộ của bà con 3 thôn và các cấp chính quyền xã Phương Độ, tin tưởng rằng cây Thảo quả sẽ tiếp tục đem lại nguồn thu lớn. (Kinh Tế Nông Thôn Online 25/3) 

Cà Mau: Đột phá mô hình phát triển rừng bền vững

Thực hiện chính sách mời gọi đầu tư của tỉnh Cà Mau, năm 2011, Công ty Cổ phần đầu tư Thuý Sơn hoạt động trong lĩnh vực giống cây trồng ở TP Cần Thơ đã đến Cà Mau nhận gần 1.000 ha đất rừng tại xã Khánh Thuận, huyện  U Minh để trồng keo lai xuất khẩu.

Năm 2015, hơn 1.000 ha keo lai do công ty trồng được Hội đồng quản trị rừng thế giới cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững FFC. Đây là 1 trong 11 khu với tổng diện tích khoảng 10.000 ha trong cả nước được cấp chứng chỉ này (phát triển rừng bền vững, mang lại hiệu quả kinh tế, môi trường, tác động xã hội tích cực… Nếu không có chứng chỉ FFC, các nước Châu Âu sẽ không nhập gỗ).

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải (thứ hai từ phải sang) đến thăm và chỉ đạo Sở Khoa học - Công nghệ hướng dẫn công ty đăng ký, triển khai dự án sản xuất phôi nấm linh chi tại rừng U Minh Hạ.

Cây đinh lăng trồng xen dưới tán rừng keo lai phát triển tốt. Nếu đến tuổi khai thác (5 năm), giá trị kinh tế sẽ cao gấp 3 lần keo lai.

Nhờ đạt chuẩn FFC nên thị trường xuất khẩu keo lai mở rộng và ổn định, giá trị kinh tế được nâng lên.

Chăm sóc keo lai mới trồng lấp vụ vào mùa khô trên diện tích vừa khai thác.

Bên cạnh cây keo lai, công ty đã trồng thể nghiệm trên diện tích 200 m2 cây đinh lăng và nấm linh chi xen kẽ dưới tán rừng. Hai loại này đang phát triển rất tốt, được Trường Đại học Cần Thơ kiểm nghiệm đạt chất lượng thuốc theo quy định của Bộ Y tế. Nếu đến chu kỳ khai thác 5 năm, giá trị sẽ cao gấp 3 lần cây keo lai.

Hiện nay, Công ty Thuý Sơn đang luân phiên khai thác keo lai đúng độ tuổi, xuất sang Châu Âu thu lợi nhuận hàng tỷ đồng, hướng đến việc liên kết với Công ty Lâm nghiệp U Minh Hạ mở rộng diện tích rừng đạt chuẩn FFC và xây dựng thương hiệu gỗ Cà Mau trên thị trường quốc tế.

Mô hình phát triển của Công ty Thuý Sơn được UBND tỉnh đánh giá cao, giao các ngành chức năng hỗ trợ công ty phát triển các dự án tiếp theo để nâng cao giá trị đất rừng U Minh Hạ và thu nhập bền vững cho người dân sống nghề rừng. (Báo Cà Mau Online 25/3) 

Lào Cai: Bát Xát cơ bản gieo ươm đủ cây giống phục vụ cho kế hoạch trồng rừng năm 2018

Hiện nay, các cơ sở trên địa bàn huyện Bát Xát đã gieo ươm được 278,5 vạn cây giống, cơ bản đã đáp ứng đủ nhu cầu phục vụ cho kế hoạch trồng rừng năm 2018. Địa phương cũng đã triển khai khảo sát thiết kế đo đạc được 7 ha rừng sản xuất tại 2 xã Pa Cheo và A Lù; triển khai trồng mới 6 ha rừng phòng hộ tại xã Dền Thàng. Ngoài trồng rừng tập trung, trong quý I, thực hiện kế hoạch phát động trồng cây đầu xuân năm 2018, các xã trong huyện đã triển khai trồng được 15.000 cây phân tán các loại. Đồng thời, thực hiện tốt công tác bảo vệ, quản lý rừng và phòng chống cháy rừng. Trong quý I không có vụ cháy rừng nào xảy ra. (Laocaitv.vn 24/3) 

Quảng Bình: Lệ Thủy phát triển diện tích trồng rừng tập trung lên hơn 1.500ha

Đó là mục tiêu mà huyện Lệ Thủy đặt ra trong năm 2018. Để làm được điều này, địa phương sẽ tập trung chỉ đạo phát triển rừng trồng theo hướng nâng cao chất lượng, trồng cây gỗ lớn nhằm nâng cao giá trị; đồng thời xây dựng một số mô hình trồng rừng kinh tế kết hợp với trồng cây ăn quả.

Bên cạnh đó, UBND huyện Lệ Thủy cũng tích cực chỉ đạo công tác quy hoạch, định hướng phát triển các loại cây trồng phù hợp, có hiệu quả kinh tế cao; tích cực chăm sóc, khôi phục diện tích rừng và cây công nghiệp bị thiệt hại do bão gây ra, nhằm nâng giá trị sản xuất lên 5-7% so với năm 2017.

Ông Lê Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy cho biết, hiện tại, địa phương đang tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng, tổ chức việc giao khoán bảo vệ diện tích rừng tự nhiên ở 3 xã miền núi; đồng thời tích cực tuần tra, kiểm soát bảo vệ rừng, kiên quyết ngăn chặn và hạn chế tình trạng phá rừng, phát rừng, lấn chiếm đất rừng, khai thác lâm sản, động vật hoang dã trái phép, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Huyện cũng sẽ quản lý chặt chẽ hoạt động của các cơ sở cưa xẻ, chế biến gỗ, cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây trồng lâm nghiệp trên địa bàn. (Báo Quảng Bình Online 26/3) 

Bình Thuận: Hợp nhất Chi cục Kiểm lâm và Chi cục Lâm nghiệp

Chủ tịch UBND tỉnh vừa có quyết định thành lập Chi cục Kiểm lâm Bình Thuận trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), trên cơ sở hợp nhất Chi cục Kiểm lâm và Chi cục Lâm nghiệp.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh là tổ chức hành chính giúp Sở NN&PTNT tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước chuyên ngành và tổ chức thực thi pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh dưới sự chỉ đạo, quản lý của Sở NN&PTNT theo quy định của pháp luật, đồng thời chịu sự hướng dẫn, kiểm tra, giám sát về chuyên môn, nghiệp vụ của Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ NN&PTNT. Hiện Sở NN&PTNT phối hợp với Sở Nội vụ, Sở Tài chính và các cơ quan cơ liên quan triển khai thực hiện các công tác về tài sản, tài chính, công chức, lao động đảm bảo các điều kiện để chi cục chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/4/2017. (Báo Bình Thuận 24/3)