Tổng cục lâm nghiệp - Điểm báo ngày 23/3/2018

Điểm báo ngày 23/3/2018

Cập nhật ngày : 23/03/2018 9:24:21 SA

ĐIỂM BÁO

THÔNG TIN PHẢN ÁNH LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 23 tháng 03 năm 2018)


Hệ thống quản lý gỗ theo chuỗi: Gỗ lậu hết đường sống?

Dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp vừa được Bộ NN&PTNT tổ chức Hội thảo quốc gia lấy ý kiến hoàn thiện để sớm trình Chính phủ ban hành trong năm nay.

Một điểm mới gây chú ý là lần đầu tiên trong các văn bản QPPL, hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp và quản lý thương mại đã được “luật hóa”. Và đây cũng là giải pháp được kỳ vọng sẽ ngăn chặn, tiến tới đẩy lùi các hoạt động khai thác, vận chuyển, buôn bán gỗ, sản phẩm gỗ bất hợp pháp.

Theo Tổng cục Lâm nghiệp (TCLN), Bộ NN&PTNT hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp và quản lý thương mại (gọi tắt là VNTLAS) là vấn đề rất mới và quan trọng, được cơ quan chủ trì soạn thảo Dự thảo Nghị định đưa hẳn vào trong một Chương gồm 3 mục, 17 điều.

Theo đó, hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp được giải thích là hệ thống quy định các bằng chứng về gỗ hợp pháp, phương pháp kiểm tra, xác minh các bằng chứng và tính tuân thủ pháp luật của các DN và hộ gia đình tham gia trong chuỗi cung (từ khâu khai thác, nhập khẩu, vận chuyển, chế biến, mua bán đến xuất khẩu gỗ) nhằm đảm bảo gỗ bất hợp pháp hoặc gỗ có nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng không được tham gia vào chuỗi cung ứng.

Cũng theo TCLN, VNTLAS tới đây sẽ được áp dụng cho tất cả các loại gỗ được khai thác từ rừng tự nhiên và rừng trồng trong nước, gỗ sau xử lý tịch thu và gỗ nhập khẩu. Hệ thống mới cũng áp dụng cho tất cả các loại sản phẩm gỗ thuộc hệ thống hàng hóa mô tả  và mã hàng hóa (mã HS) của tổ chức Hải quan thế giới. Đồng thời cũng áp dụng cho tất cả các đối tượng là tổ chức và hộ gia đình tham gia trong chuỗi cung.  

Nói về quy định mới quản lý gỗ theo chuỗi trong quá trình sản xuất, chế biến và thương mại, Thứ trưởng thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho biết: Việc quản lý chuỗi là để tạo ra cơ chế liên kết, đảm bảo quy trình đó đúng quy định của pháp luật và sẽ truy xuất được gỗ hợp pháp, làm rõ được nguồn gốc gỗ cùng với việc đạt các yêu cầu về môi trường về lao động, nghĩa vụ với ngân sách.  “Đây là điểm mới khi Việt Nam đang hợp tác, ký kết nhiều hiệp định đối tác quan trọng. Các đối tác cũng đang cùng Việt Nam hoàn thiện những quy định về quản lý nguồn gốc gỗ lâm sản trong điều kiện biến đổi khí hậu” - Thứ trưởng Tuấn nhấn mạnh.

Một trong những điểm đáng chú ý về hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp là quy định về mức độ rủi ro DN tham gia trong chuỗi cung.

Theo TCLN, phân loại mức độ rủi ro DN là một cấu phần của hệ thống VNTLAS và được áp dụng đối với tất cả DN tham gia chuỗi cung gồm khai thác, nhập khẩu, vận chuyển, mua bán, chế biến và xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của hệ thống VNTLAS. Việc phân loại DN cũng để đánh giá mức độ rủi ro của tất cả DN về việc tuân thủ các yêu cầu của hệ thống VNTLAS. Qua đó nhằm đánh giá việc tuân thủ pháp luật của DN; thực hiện các biện pháp xác minh cho xuất khẩu phù hợp và kịp thời; và khuyến khích DN tuân thủ pháp luật.

Đáng chú ý, theo quy định trong Dự thảo Nghị định mà cơ quan soạn thảo đang xin ý kiến, việc phân loại DN sẽ được vận hành liên tục thông qua cơ chế tự đánh giá của DN được thẩm định và xác minh bởi Chi cục Kiểm lâm cấp tỉnh/TP hoặc chủ thể khác được Chính phủ ủy quyền. Và kết quả xếp hạng DN trên hệ thống phân loại DN sẽ được Cục Kiểm lâm công bố công khai trên Website trước ngày 31/12 hàng năm và cập nhật thường xuyên kết quả phân loại bất thường…

Trong những năm qua, kinh tế lâm nghiệp đã trở thành một trong những ngành kinh tế quan trọng của đất nước. Trong đó, gỗ và sản phẩm gỗ đã trở thành ngành hàng có kim ngạch xuất khẩu đứng thứ 6 của Việt Nam, chiếm 6% thị phần thế giới, đứng đầu trong khối ASEAN, thứ 2 châu Á và thứ 5 thế giới.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn, dư địa phát triển cho ngành chế biến, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam những năm tới là rất lớn. Bên cạnh tín hiệu khả quan từ thị trường tiêu thụ nội địa, dự báo trong năm 2018 nhu cầu tiêu thụ đồ gỗ nội thất trên toàn thế giới sẽ tăng 3,5%, thương mại đồ gỗ sẽ tăng 4%, ngành gỗ Việt Nam tin tưởng sẽ đạt kim ngạch xuất khẩu 9 tỷ USD .

“Từ tiềm năng như vậy, để ngành gỗ phát triển bền vững tôi mong muốn các DN Việt Nam cần đầu tư bài bản, đặc biệt chú ý đến việc sử dụng nguồn gốc gỗ hợp pháp, xây dựng thương hiệu, tăng cường xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm để nắm bắt cơ hội mở rộng thị phần ra thế giới” - Thứ trưởng Tuấn đề nghị cộng đồng DN có ý thức trong việc tham gia hệ thống quản lý gỗ theo chuỗi mà Bộ NN&PTNT đang xây dựng để sớm trình Chính phủ ký ban hành trong năm nay. (Pháp Luật Việt Nam Online 23/3) 

Hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng ở Kon Tum

Kon Tum là một trong những tỉnh có diện tích rừng lớn trong cả nước, với hơn 50% dân số là người đồng bào dân tộc thiểu số. Cùng với quá trình phát triển kinh tế - xã hội, tài nguyên rừng của tỉnh bị suy giảm cả về diện tích và chất lượng, ảnh hưởng không nhỏ tới công tác bảo tồn, duy trì và phát triển đa dạng sinh học, ứng phóp với biến đổi khí hậu. Từ khi chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) được triển khai thực hiện tại nhiều huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnhnhững cánh rừngđã xanh trở lại, đời sống người đồng bào dân tộc thiểu sốđược cải thiện, qua đó, thu hút người dân tích cực tham gia quản lý, bảo vệ, gắn trách nhiệm của người dân với rừng.

Trước đây, do tư duy, nhận thức của đồng bào còn hạn chế nên đã có hơn 16 ha rừng bị người dân khai thác, lấn chiếm làm nương rẫy. Để bảo vệ rừng, từ năm 2011, chính quyền địa phương đã tiến hành giao khoán rừng cho các cộng đồng thôn, bản và tổ chức trực tiếp bảo vệ.Năm 2017 là năm thứ 6 chính sách chi trả DVMTR được triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 22 đơn vị sử dụng DVMTR phải chi trả tiền DVMTR cho Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng (BV&PTR) tỉnh và 10 đơn vị phải chi trả tiền DVMTR về Quỹ BV&PTR Việt Nam để điều phối cho Quỹ BV&PTR tỉnh Kon Tum và các tỉnh có liên quan.Theo đó, diện tích rừng cung ứng DVMTR là hơn 360.000 ha, đạt khoảng 60% tổng diện tích rừng toàn tỉnh.

Đi đầu trong các đơn vị triển khai tốt công tác giao khoán quản lý,bảo vệ rừng trong tỉnh Kom Tum là Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô, với tổng diện tích rừng và đất rừng được giao quản lý gần 37 nghìn ha,trải rộng trên 14 xã thuộc địa bàn 3 huyện: Đăk Tô, Tu Mơ Rông và Sa Thầy. Nhằm huy động sự ủng hộ của đồng bào dân tộc thiểu số tại từng địa phương, Công ty đã đến từng thôn, làng tuyên truyền, vận động người dân tham gia công tác bảo vệ rừng. Thời gian đầu, chưa thấy được lợi ích thiết thực của việc quản lý, bảo vệ rừng nên bà con còn e dè, sau khi một vài hộ làm tốt công tác nhận khoán, giúp xóa đói giảm nghèo, người dân các thôn, làng sống ven rừng đã chủ động đăng ký tham gia. Nhờ đó, cuộc sống của họ dần ổn định, tinh thần gắn kết cộng đồng được nâng lên rõ rệt.

Điển hình trong công tác bảo vệ rừng là thôn Xốp Dùi, xã Xốp (huyện Đăk Glei) là cộng đồng dân cư thôn được Nhà nước giao quản lý, bảo vệ 78,5 ha rừng từ năm 2014. Nhờ chính sách chi trả DVMTR, năm 2017, thôn Xốp Dùi nhận được hơn 23 triệu đồng tiền DVMTR được thanh toán của năm 2016 và tạm ứng của năm 2017. Từ nguồn tiền này, các hoạt động tuyên truyền về quản lý, bảo vệ rừng cộng đồng ở thôn được tổ chức thường xuyên, đầy đủ hơn, kết nối bà con trong làng với nhau. Từ đó, nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ rừng nơi mình sinh sống. Cũng nhờ nguồn tiền nhận khoán, bảo vệ rừng mà các gia đình ở thôn Măng Rương, xã Văn Lem (huyện Đăk Tô) ngày càng gắn bó với rừng. Nhiều hộ dân ở đây được hưởng tiền DVMTR từ năm 2012. Để cải thiện sinh kế, các hộ dân đã dùng tiền này đầu tư trồng cà phê, giúp nâng cao thu nhập, nhờ vậy, các thành viên trong gia đình có diều kiện thay phiên nhau đi tuần tra, bảo vệ diện tích rừng được giao quản lý.

Chính sách chi trả DVMTR được triển khai thực hiện đã nhận được sự đồng thuận và ủng hộ của chủ rừng là tổ chức Nhà nước cũng như các hộ gia đình, cá nhận, cộng đồng dân cư thôn (Chính sách này đã tác động tích cực đến ý thức, vai trò trách nhiệm của chủ rừng và người dân trong công tác bảo vệ và phát triển rừng). Nhờ vậy, đời sống của người làm nghề rừng được cải thiện qua từng năm,  góp phần huy động đông đảo người dân tham gia nhận khoán bảo vệ rừng. Tính đến nay, Quỹ BV&PTR tỉnh Kon Tum đã thu được hơn 728 tỷ đồng, tiến hành giải ngân hơn 627 tỷ đồng cho các chủ rừng, tổ chức, cá nhân liên quan. Trong đó có 20 đơn vị chủ rừng là tổ chức; 72 UBND xã, thị trấn; 3.642 hộ gia đình, 22 cộng đồng dân cư thôn được Nhà nước giao đất, giao rừng. Ngoài ra, các chủ rừng là tổ chức còn khoán cho 5.056 hộ gia đình, 64 cộng đồng dân cư thôn và 29 nhóm hộ bảo vệ 140.289,25 ha rừng. Việc giao khoán rừng cho cộng đồng thôn, làng, tổ chức… bảo vệ đã góp phần bảo vệ tốt diện tích rừng hiện có,  hạn chế tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép, phát rừng làm nương rẫy và các vi phạm khác về rừng.

Có thể thấy, chính sách chi trả DVMTR được triển khaiđã mang lại những kết quả tích cực, tạo nguồn lực tài chính bền vững để đầu tư cho công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, vẫn còn một số tồn tại cần khắc phục, như: tình trạng chây ì, trì hoãn không kê khai, chậm nộp tiền của một số đơn vị sử dụng dịch vụ, chủ yếu là các nhà máy thủy điện nhỏ; việc quản lý, sử dụng tiền chi trả DVMTR trong những năm đầu còn lúng túng; chủ rừng chưa kịp thời chi trả tiền DVMTR cho các hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư thôn nhận khoán quản lý bảo vệ rừng…

Để triển khai tốt chính sách chi trả DVMTR trên địa bàn trong thời gian tới, Quỹ BV&PTR cần tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện hiệu quả chính sách trên địa bàn tỉnh bảo đảm công khai, dân chủ, công bằng theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó,đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân, cộng động dân cư thôn về tầm quan trọng của tài nguyên rừng và chính sách chi trả DVMTR. Đồng thời, các đơn vị sử dụng DVMTR cần chấp hành, thực hiện đầy đủ trong việc thực thi chính sách chi trả DVMTR; Tăng cường công tác giao đất, rừng cho các hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư thôn, giảm dần diện tích do UBND xã, thị trấn trực tiếp quản lý; Lồng ghép thực hiện chính sách DVMTR gắn với kế hoạch BV&PTR; Khuyến khích các đơn vị, doanh nghiệp và cộng đồng tham gia bảo vệ rừng;Tăng cường giám sát việc chi trả tiền DVMTR cho người dân. (Vea.gov.vn 22/3) Về đầu trang

http://vea.gov.vn/vn/truyenthong/tapchimt/

Thanh Hóa: Bắt giữ 2.640m3 gỗ quý không giấy tờ

Thông tin từ Trạm CSGT Quảng Xương (Thanh Hóa) cho biết, đơn vị vừa phát hiện và bắt giữ xe ô tô tải đang vận chuyển 123 thanh gõ Mun sọc xẻ có khối lượng 2.640m3 không có giấy tờ hợp lệ đang đi tiêu thụ.

Theo đó, vào hồi 03 giờ 40 phút, ngày 21/03/2018 tại km 376 Quốc lộ 1A thuộc xã Tùng Lâm – Tĩnh Gia  -  Thanh Hóa, tổ tuần tra kiểm soát giao thông Trạm CSGT Quảng Xương – Phòng CSGT ĐB - ĐS - Công an tỉnh Thanh Hóa đã lập biên bản vi phạm hành chính xe ô tô tải BKS: 73C – 035.35  do anh Trần Xuân Ngọc (sinh năm 1975, địa chỉ: thị trấn Hoàn Lão, Huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) điều khiển.

Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện trên xe vận chuyển 123 thanh gõ Mun sọc xẻ có khối lượng 2.640m3  không có giấy tờ hợp lệ. Khai thác tại chỗ, lái xe khai nhận toàn bộ số hàng trên đang được vận chuyển từ Quảng Bình ra Bắc Ninh để tiêu thụ.

Tổ công tác đã báo cáo, hoàn chỉnh hồ sơ, bàn giao phương tiện và toàn bộ hàng hóa nói trên cho Đội Kiểm Lâm cơ động và PCCC rừng số 1 Thanh Hóa xử lý theo đúng quy định. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp Online 23/3) Về đầu trang

Khởi tố nhiều vụ hủy hoại rừng tại vườn quốc gia Yok Đôn

Ngày 22 – 3, Cơ quan CSĐT Công an huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk, cho biết đã khởi tố 4 vụ hủy hoại rừng xảy ra tại vườn quốc gia Yok Đôn.

Trước đó, từ cuối tháng 2 đến giữa tháng 3/2018, tại các tiểu khu 442, 458 thuộc vườn quốc gia Yok Đôn, đã xẩy ra 4 vụ hủy hoại mất hơn 3 héc ta rừng. Tại đây, lâm tặc đã chặt hạ các loại gỗ quý như Giáng Hương, Căm Xe, Cà Chít, Lim và các loại gỗ tạp từ nhóm IIA đến nhóm VIII.

Sau quá trình điều tra, Công an huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk, đã làm rõ được 5 đối tượng tham gia gây ra 3/4 vụ hủy hoại rừng trên. Các đối tượng đều ở trong buôn Drang Phốk, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk.

Các đối tượng khai nhận đã kéo nhau vào phá rừng để lấy đất làm rẫy. Điều đáng nói là buôn Drang Phốk nằm trong vùng lõi của vườn quốc gia Yok Đôn, nên những năm gần đây, tình trạng người dân trong buôn phá rừng lấy đất làm rẫy diễn ra phức tạp khiến cho diện tích rừng tự nhiên ở đây ngày càng bị thu hẹp.

Hiện Công an huyện Buôn Đôn đang tiếp tục mở rộng điều tra để xử lý các cá nhân, tổ chức có trách nhiệm liên quan trong các vụ hủy hoại rừng nói trên. (An Ninh Thủ Đô Online 23/3) Về đầu trang

Quảng Ngãi: Gia hạn thời gian thực hiện phương án giao rừng gắn với giao đất huyện Trà Bồng

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có công văn số 1450/UBND-NNTN v/v gia hạn thời gian thực hiện Phương án giao rừng gắn với giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất huyện Trà Bồng, giai đoạn 2016-2017.

Theo đó, thống nhất gia hạn thời gian thực hiện Phương án giao rừng gắn với giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất huyện Trà Bồng, giai đoạn 2016-2017 (được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 264/QĐ-UBND ngày 11/4/2017) đến ngày 30/6/2018, để huyện Trà Bồng triển khai thực hiện hoàn thành các hạng mục còn lại theo quy định.

Đối với diện tích rừng phòng hộ ít xung yếu chuyển đổi sang quy hoạch rừng sản xuất theo dự án Rà soát, chuyển đổi đất, rừng phòng hộ ít xung yếu sang quy hoạch rừng sản xuất và điều chỉnh, bổ sung quy hoạch 03 loại rừng tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030 (được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt Đề cương nhiệm vụ và dự toán tại Quyết định 988/QĐ-UBND ngày 29/5/2017): Sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt dự án, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn UBND huyện Trà Bồng và các địa phương có liên quan lập phương án quản lý, sử dụng phần diện tích này theo đúng quy định hiện hành. (Tài Nguyên & Môi Trường Online 22/3) Về đầu trang

Đắk Nông: Để vợ phá rừng, Bí thư huyện bị kiểm tra

Không thuộc đối tượng giao khoán đất rừng theo chương trình 135 nhưng vợ Bí thư Huyện ủy Tuy Đức (Đắk Nông) vẫn được giao hàng chục ha, sau đó cho người phá trụi để trồng cao su.

Chiều nay, một lãnh đạo UBKT Tỉnh ủy Đắk Nông cho biết, đã lập tổ kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với ông Điểu K’Bốt (Bí thư Huyện ủy Tuy Đức) do nhận khoán đất rừng theo chương trình 135 trái quy định.

Theo tìm hiểu, từ năm 2007, công ty TNHH lâm nghiệp Quảng Tín (gọi tắt công ty lâm nghiệp, giải thể vào năm 2016) đã giao khoán hàng trăm ha đất rừng trái quy định cho nhiều người dân và cán bộ, công chức của huyện Tuy Đức.

Có 22 cán bộ, công chức huyện này nhận giao khoán đất rừng theo Nghị định 135 không đúng đối tượng, trong đó có bà H’Yang (vợ ông Điểu K’Bốt).

Nhiều người trong số này đã sang nhượng trái phép đất rừng mà họ đã nhận giao khoán.

Trường hợp bà H’Yang, được công ty lâm nghiệp Quảng Tín giao khoán hơn 15ha đất rừng tại tiểu khu 1525 (thuộc lâm phần xã Quảng Tín).

Thời điểm giao khoán, bà H’Yang có hộ khẩu tại thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông), không thuộc đối tượng được giao khoán đất rừng theo Nghị định 135.

Hiện cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông đang kiểm tra dấu hiệu sai phạm đối với số cán bộ, công chức này để xử lý theo quy định. (Vietnamnet.vn 22/3) Về đầu trang

http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/de-vo-pha-rung-bi-thu-huyen-bi-kiem-tra-437237.html

Lạng Sơn: Đóng hồ sơ vụ án sát hại dã man 2 bố con trong rừng vì nghi phạm đã chết

Liên quan đến vụ án sát hại  hai bố con ở thôn Khe Sân, xã Thái Bình, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn xảy ra vào ngày 2-3 đã được Cơ quan CSĐT tỉnh Lạng Sơn điều tra làm rõ và cũng đã đóng hồ sơ.

Qua trao đổi với PV, Đại tá Nguyễn Trung Thực, Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết: "Vụ án giết hai bố con ở thôn Khe Sân, xã Thái Bình, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn xảy ra vào ngày 2-3 đã tìm được nghi phạm là Dương Kim Minh - hàng xóm của nạn nhân tự vẫn và tử vong.

Qua kết quả điều tra xác định vụ án chỉ có một nghi phạm gây án nên vụ án đã được đình chỉ và kết thúc".

Trước đó như báo PL&XH đã đưa tin, vào khoảng 8g ngày 2-3, anh Dương Kim C. (34 tuổi, ở xã Thái Bình) cùng con trai (11 tuổi) đi vào rừng tìm mật ông rừng, nhưng sau đó không trở về nhà, gia đình gọi điện không nghe máy.

Đến sáng ngày 3-3, người vợ anh C tiếp tục gọi điện cho chồng nhưng cũng không nghe máy, lo lắng, nên gia đình anh C. đã báo chính quyền địa phương và chia nhau đi tìm. Khi đi vào rừng, mọi người bàng hoàng phát hiện cháu bé đã tử vong, thi thể nằm trong bụi rậm, trên người có vết chém và cổ bị đứt lìa.

Chính quyền địa phương và người dân tiếp tục tìm kiếm, đến ngày 4-3, mới tìm thấy anh Dương Kim C. đã tử vong trong rừng, cổ bị cắt lìa, thi thđể trong bao tải dứa.

Qua điều tra, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn xác định đây là một vụ án mạng nghiêm trọng nên đã khẩn trương vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc. Qua quá trình điều tra, lực lượng chức năng xác định nghi can gây án là người cùng xã với gia đình nạn nhân.

Đặc điểm nhận dạng, nghi can này khoảng 38 tuổi, dáng người gầy, mặc áo rằn ri, đội mũ bảo hiểm màu nâu, quần đen, dép quai da đen. Nghi can sau đó, đã bỏ trốn khỏi địa phương cùng một chiếc xe máy màu xanh.

Ngay lập tức các đơn vị nghiệp vụ đã khẩn trương truy nghi can gây án. Tuy nhiên, đến sáng 7-3, người dân ở xã Tân Văn, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện thi thể một người đàn ông tử vong trong tư thế treo cổ có nhiều nhiều đặc điểm nhận dạng giống với nghi can sát hại hai bố con ở xã Thái Bình, huyện Đình Lập. (Pháp Luật Xã Hội Online 22/3) Về đầu trang

Thái Bình: Nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

Đó là chỉ đạo của đồng chí Phạm Văn Xuyên, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh Thái Bình giai đoạn 2016 – 2020 tại cuộc họp được tổ chức sáng ngày 22/3.

Đồng chí Phạm Văn Xuyên, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh Thái Bình giai đoạn 2016 – 2020 chủ trì cuộc họp.

Tổng diện tích đất lâm nghiệp của Thái Bình năm 2015 sau kiểm kê là 9.609,3ha, chiếm 6,2% tổng diện tích tự nhiên của tỉnh, trong đó: đất có rừng trong đất lâm nghiệp là 3.359,7ha, chiếm 34,9% diện tích đất lâm nghiệp; đất chưa có rừng quy hoạch cho lâm nghiệp là 6.249,6ha, bao gồm diện tích rừng trồng chưa thành rừng là 341,6ha, còn lại phần lớn diện tích là đất bãi bồi được quy hoạch để trồng rừng. Rừng ngoài đất lâm nghiệp là 7,7ha. Nhiều dự án trồng, bảo vệ, phát triển rừng được triển khai thời gian qua giúp phục hồi diện tích rừng bị suy thoái, gia tăng diện tích rừng của tỉnh. Tuy nhiên, trong công tác trồng mới, bảo vệ rừng còn nhiều tồn tại, hạn chế, hiệu quả chưa cao.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh Thái Bình giai đoạn 2016 – 2020 đã tập trung thảo luận, đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả trong trồng, quản lý, bảo vệ rừng.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Phạm Văn Xuyên, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh Thái Bình giai đoạn 2016 – 2020 yêu cầu ngành Nông nghiệp chủ trì, phối hợp với hai huyện ven biển có rừng rà soát lại các chủ, đơn vị quản lý các dự án trồng, bảo vệ, phát triển rừng; chủ động tham mưu cho UBND tỉnh về hệ thống tổ chức bảo vệ rừng. Các xã ven biển rà soát lại những vi phạm nuôi tôm trong diện tích có rừng để có biện pháp xử lý. Tăng cường công tác tuyên truyền, biểu dương những điển hình trong bảo vệ, phát triển rừng cũng như những hành vi vi phạm… để nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. (Baothaibinh.com.vn 22/3)

http://baothaibinh.com.vn/tin-tuc/203/64035/nang-cao-hieu-qua-cong-tac-quan-ly-bao-ve-va-phat-trien-rung

Bình Định: Cần làm rõ nhiều diện tích rừng An Lão bị khai thác trái phép

Mới đây người dân ở huyện Hoài Nhơn phản ánh đến Báo Điện tử TN&MT cho biết con số thực tế rừng bị khai thác không chỉ dừng lại 60,90ha mà hơn gấp nhiều lần. Vụ việc này liên quan đến 60,90 ha rừng tại khoảnh 7, 8 tiểu khu 1, xã An Hưng, huyện An Lão bị thiệt hại do khai thác rừng trái phép đang bị khởi tố trong vụ án về tội “Hủy hoại rừng”.

Theo người dân phản ánh thì 10 năm nay có ba đối tượng ngang nhiên tự khai thác, tự trồng rừng thay thế tại khu rừng phòng hộ giáp ranh giữa hai huyện Hoài Nhơn và An Lão. Ba đối tượng này đều sinh sống ở huyện Hoài Nhơn, trong đó có một doanh nghiệp, người dân gọi là “Chúa rừng” vì được quyền sử dụng và khai thác diện tích rừng rất lớn mà không người dân nào xâm phạm.

Khi vụ phá rừng 60,90 ha bị phát hiện thì Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh tổng hợp Thương Thảo ở xã Hoài Sơn, huyện Hoài Nhơn là một trong ba đối tượng trên bị bắt giam và khởi tố vụ án về tội “Hủy hoại rừng” cùng một số người dân khác; hai đối tượng còn lại là người khai thác diện tích rừng lớn nhất nhưng không bị bắt và xử lý. Đó là cha con ông Nguyễn Văn Thuận ở xã Hoài Sơn và bà Nguyễn Thị Thọ ở xã Hoài Tân, huyện Hoài Nhơn.

Diện tích rừng ông Thuận tự ý khai thác và trồng rừng thay thế qua các tục danh Đá Trải, Đá Lửa, Dông Hầm, Dông Gai, Hố Bom, Nước Bom, Nước Giáp xã An Hưng, huyện An Lão khoảng hơn 200ha. Diện tích rừng bà Thọ tự ý khai thác và trồng rừng thay thế qua các tục danh Thùng Cây Xoài, Trại Lúa, Hóc Bốn bao gồm làng dân tộc Suối Kun, vùng rừng Trà Giang, xã An Hưng, huyện An Lão khoảng hơn 300ha. Các tục danh này nằm ở tiểu khu 6 và tiểu khu 15 xã An Hưng, huyện An Lão. Ông Thuận và bà Thọ dùng dây kẽm gai, cây gỗ bao quanh khu vực diện tích rừng đang khai thác và trồng rừng.

Điều người dân bức xúc nhất là Trạm gác rừng Hoài Sơn nằm ngay ngã ba đường Hòa Bình, xã Hoài Sơn nơi cửa ngỏ ra vào khu rừng phòng hộ Hoài Nhơn - An Lão, thế nhưng nhiều năm nay xe chở gỗ khai thác rừng trái phép ngang nhiên qua Trạm gác mà kiểm lâm không phát hiện, xử lý để tình trạng phá rừng ngày càng nghiêm trọng. Đến khi phát hiện rừng bị tàn phá chỉ bắt các đối tượng phá rừng nhỏ lẻ, quy mô diện tích phá rừng ít hơn rất nhiều so với ông Thuận và bà Thọ.

Để tìm hiểu vụ việc theo phản ánh của người dân, PV đã làm việc với ông Nguyễn Hồng Tấn- Phó phụ trách Hạt Kiểm lâm huyện Hoài Nhơn thì ông Tấn cho biết: “Ông Nguyễn Văn Thuận tham gia dự án Jica 2 để trồng dứa sau chuyển sang trồng rừng trên đất Hoài Nhơn là 20ha và bà Nguyễn Thị Thọ cũng tham gia dự án với 10ha. Sau sự việc 60,90ha rừng bị tàn phá Hạt Kiểm lâm huyện Hoài Nhơn và Hạt Kiểm lâm huyện An Lão phân công cán bộ trực 24/24, tăng cường công tác tuần tra, thời gian qua chưa phát hiện trường hợp nào chở gỗ do khai thác rừng trái phép đi qua chốt Hoài Sơn”.

Làm việc với UBND huyện An Lão, ông Đỗ Tùng Lâm- Phó Chủ tịch UBND huyện An Lão thông tin thêm về trường hợp bà Nguyễn Thị Thọ cùng 3 người dân là Trương Thị Giáo, Trương Thị Thanh Vân, Nguyễn Thành An ở huyện Hoài Nhơn được UBND tỉnh Bình Định có Quyết định giao đất trồng dứa thời hạn 50 năm từ năm 2005-2055 với tổng diện tích là 107ha (trong đó riêng bà Thọ 30ha) tại tiểu khu 6 và tiểu khu 15 xã An Hưng. Sau thời gian trồng dứa không hiệu quả bà Thọ cùng 3 hộ dân trên chuyển sang trồng rừng. Năm 2017, UBND huyện An Lão tiến hành rà soát, kiểm tra lại toàn bộ diện tích đất lâm nghiệp cấp và cho thuê phát hiện bà Thọ cùng ba hộ này lấn thêm 6,41ha và bị xử phạt hành chính 16.000.000 đồng. UBND huyện An Lão đã có văn bản trình UBND tỉnh Bình Định xin thu hồi diện tích đã giao cho bà Thọ cùng các hộ dân thuê để phân chia lại đất cho người dân xã An Hưng canh tác sản xuất. Còn đối với ông Nguyễn Văn Thuận, UBND huyện không có hồ sơ liên quan đến.

 “UBND huyện An Lão và UBND huyện Hoài Nhơn đã ban hành quy chế phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng vùng giáp ranh giữa hai huyện theo chỉ thị số 22 của UBND tỉnh Bình Định. Đồng thời tiến hành phương án giao rừng và đất lâm nghiệp giao UBND xã quản lý, rừng phòng hộ giao Ban quản lý rừng phòng bộ quản lý. Qua đó rà soát, kiểm kê lại diện tích rừng, phần nào các hộ được sử dụng và diện tích nào lấn chiếm mới có biện pháp, chế tài xử lý. Trường hợp của bà Thọ và một số người dân lấn chiếm, khai thác rừng nhiều năm trước đây là lịch sử để lại, sẽ giải quyết theo phương án này. Hiện tại UBND huyện đang tăng cường công tác bảo vệ diện tích rừng còn lại và đến nay chưa phát hiện vụ khai thác rừng trái phép nào sau vụ phá rừng 60,90ha”- ông Lâm chia sẽ thêm.

Như vậy, diện tích rừng ông Thuận và bà Thọ được quyền khai thác sử dụng quá nhỏ so với diện tích thực tế đã khai thác và trồng rừng mà người dân phản ánh. Ông Thọ chỉ được giao đất trồng dứa trên đất Hoài Nhơn nhưng lại khai thác rừng và trồng rừng trên địa bàn xã An Hưng, huyện An Lão. Ngay tại Trạm kiểm lâm Hoài Sơn thông báo rất rõ là rừng phòng hộ nghiêm cấm việc lấn chiếm, chặt phá rừng, khai thác rừng trái phép, thế nhưng khi PV có mặt tại khu vực tục danh Hóc Bốn gần làng dân tộc Suối Kun đã thấy nhiều diện tích rừng bị tàn phá trơ gốc, dãy rừng già cây lớn đã không còn thay vào đó là cây keo độ tuổi vài năm.

Ông Thuận và bà Thọ có phải là những đối tượng liên quan đến vụ phá rừng An Lão hay không? Nếu có thì số diện tích rừng bị lấn chiếm, khai thác trái phép là bao nhiêu? Người dân rất mong chờ câu trả lời từ UBND hai huyện Hoài Nhơn và An Lão, Hạt Kiểm lâm Hoài Nhơn và An Lão?!. (Tài Nguyên & Môi Trường Online 22/3)

https://baotainguyenmoitruong.vn/tai-nguyen/binh-dinh-can-lam-ro-nhieu-dien-tich-rung-an-lao-bi-khai-thac-trai-phep-1250823.html

 

Quảng Nam: Rừng bị phá, nhiều cán bộ kiểm lâm bị kỷ luật

Sở NN&PTNT Quảng Nam tiến hành kỷ luật 4 lãnh đạo, cán bộ ngành kiểm lâm tỉnh liên quan đến vụ phá rừng phòng hộ xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước.

Ông Huỳnh Tấn Đức, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Nam vừa xác nhận với phóng viên VTV8: Sở này vừa tiến hành kỷ luật 4 lãnh đạo, cán bộ ngành kiểm lâm tỉnh liên quan đến vụ phá rừng phòng hộ xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước, Quảng Nam. Tháng 9 năm ngoái, VTV8 liên tục đưa tin về vụ phá rừng đặc biệt nghiêm trọng này. 

Theo đó, ông Phan Tuấn - Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Quảng Nam bị kỷ luật hình thức khiển trách cả về mặt Đảng và chính quyền. Là người đứng đầu ngành kiểm lâm nhưng ông Tuấn thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, chưa đề ra biện pháp cụ thể về quản lý bảo vệ, phát triển rừng dẫn đến tình trạng rừng bị tàn phá, nhất là vụ phá rừng phòng hộ Tiên Lãnh. Ông Huỳnh Ngọc Tân bị cách chức Hạt phó Hạt kiểm lâm Nam Quảng Nam. Cũng liên quan đến vụ phá rừng xã Tiên Lãnh, ông Bùi Văn Tưởng - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Nam Quảng Nam bị kỷ luật với hình thức khiển trách, ông Nguyễn Hoàng Mai - kiểm lâm viên phụ trách địa bàn xã Tiên Lãnh bị cảnh cáo cả về mặt Đảng và chính quyền.

Vụ phá gần cả trăm ha rừng phòng hộ tại xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước là vụ phá rừng lớn nhất trong năm 2017 ở tỉnh Quảng Nam. Ngay sau khi sự việc xảy ra, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo xử lý nghiêm những người có liên quan. Huyện Tiên Phước cũng đã kỷ luật hàng loạt cán bộ xã Tam Lãnh do buông lỏng quản lý địa bàn. Công an huyện này cũng đã khởi tố vụ án và khởi tố bị can. (VTVNews 22/3)

http://vtv.vn/vtv8/quang-nam-rung-bi-pha-nhieu-can-bo-kiem-lam-bi-ky-luat-20180322165931444.htm

Lào Cai: Bắc Hà tích cực triển khai thực hiện công tác trồng rừng

Thực hiện chương trình hành động của Huyện ủy Bắc Hà và Nghị quyết của Tỉnh ủy Lào Cai về phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016-2020, huyện Bắc Hà đã tích cực triển khai chỉ đạo tốt công tác trồng, quản lý, bảo vệ phát triển rừng.

Đặc biệt ngay sau Tết Nguyên đán, huyện đã triển khai trồng được 10 ha rừng tập trung, trên 25.000 cây phân tán. Đến thời điểm này, huyện đang tích cực triển khai kế hoạch trồng rừng sau đầu tư ở 100% xã, thị trấn. Nhờ vậy mà diện tích đất có rừng của huyện đã tăng lên đáng kể trong thời gian qua, với 23.255 ha /33.710 ha đất lâm nghiệp.

Để chuẩn bị cho kế hoạch trồng rừng của năm nay, huyện đã chuẩn bị được 3 triệu 500 nghìn cây giống lâm nghiệp các loại, trong đó trên 2 triệu 500 nghìn cây đã đủ điều kiện xuất vườn, bảo đảm đủ giống tốt phục vụ cho kế hoạch trồng rừng năm nay của huyện. Tính đến thời điểm này, huyện đã trồng được trên 220 ha, đạt trên 21% kế hoạch tỉnh giao. Dự kiến hết quý I huyện Bắc Hà sẽ thực hiện trồng mới đạt trên 500 ha. (Laocaitv.vn 22/3)

http://laocaitv.vn/tin-tuc/bac-ha-tich-cuc-trien-khai-thuc-hien-cong-tac-trong-rung

Quản lý Quy hoạch khoáng sản gắn với phát triển rừng

Bộ Xây dựng góp ý kết quả khoanh định khu vực cấm, tạm thời cấm hoạt động hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, trong đó nhấn mạnh quản lý Quy hoạch khoáng sản gắn với phát triển rừng.

Bộ Xây dựng cơ bản thống nhất với nội dung của dự thảo Báo cáo sau khi nghiên cứu thuyết minh Báo cáo, bản đồ khoanh định tỷ lệ 1/100.000 và các phụ lục kèm theo báo cáo kết quả khoanh định khu vực cấm, tạm thời cấm hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Ngoài ra, yêu cầu bổ sung căn cứ pháp lý của Báo cáo, rà soát, đối chiếu các khu vực cấm và tạm thời cấm hoạt động khoáng sản với Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng ở Việt Nam đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 152/2008/QĐ-TTg ngày 28/11/2008 và phê duyệt điều chỉnh, bổ sung tại Quyết định số 45/QĐ-TTg ngày 09/01/2012 để xác định các khu vực chồng lấn (nếu có) làm cơ sở cho việc báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định việc điều chỉnh quy hoạch khoáng sản có liên quan.

Bổ sung tọa độ các điểm khép góc theo hệ tọa độ VN-2000 cho các khu vực khoanh định là khu vực cấm và tạm thời cấm hoạt động khoáng sản vào nội dung của phụ lục Báo cáo theo như hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại Văn bản số 3757/BTNMT-ĐCKS ngày 03/9/2014.

Trong quá trình quản lý quy hoạch thăm dò, khai thác đối với khoáng sản làm vật liệu xây dựng trên địa bàn cần gắn với phát triển bảo vệ rừng, giữ gìn cảnh quan thiên nhiên nhằm phát triển du lịch, đảm bảo quốc phòng, an ninh, phát triển hài hòa với các mục tiêu kinh tế – xã hội đã được phê duyệt. (Báo xây dựng 21/3)

http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/quy-hoach-kien-truc/quan-ly-quy-hoach-khoang-san-gan-voi-phat-trien-rung.html

Tê giác trắng phương Bắc cuối cùng trên thế giới đã chết

Con tê giác trắng phương Bắc giống đực cuối cùng trên thế giới, tên gọi Sudan, đã chết, Cơ quan Bảo tồn Ol Pejeta của Kenya thông báo.

Cơ quan bảo tồn này cho biết tê giác Sudan, 45 tuổi, không thể đứng lên nổi do vết thương ở chân phải phía sau bị nhiễm trùng gây đau đớn. Bác sĩ thú y đã quyết định thực hiện cái chết nhân đạo cho nó.

Hai con tê giác trắng phương Bắc giống cái là tê giác trắng cuối cùng còn lại trên thế giới.

Quỹ Động vật hoang dã thế giới cho biết, trong thập niên 1960, có trên 2.000 con tê giác trắng phương Bắc đang sống ở Trung Phi. Tuy nhiên số tê giác này đã giảm mạnh trong thập niên 1980, chủ yếu do săn bắn trộm. (An Ninh Thủ Đô Online 22/3)

http://anninhthudo.vn/doi-song/te-giac-trang-phuong-bac-cuoi-cung-tren-the-gioi-da-chet/761410.antd