Tổng cục lâm nghiệp - Điểm báo ngày 22/9/2017

Điểm báo ngày 22/9/2017

Cập nhật ngày : 22/09/2017 10:29:22 SA

ĐIỂM BÁO LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 22 tháng 9 năm 2017)

Sẽ cấp “sổ đỏ” đất rừng U Minh Hạ

Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau vừa cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa chỉ đạo sẽ thu hồi đất rừng của Cty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ, hoàn thành các thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để người dân yên tâm sản xuất và ổn định cuộc sống.

Năm 1993, UBND tỉnh Minh Hải (cũ) nay là Cà Mau cho Lâm ngư trường (LNT) Sông Trẹm (nay là Cty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ) hợp đồng giao khoán hơn 1.100 ha đất lâm nghiệp cho 130 hộ dân các ấp 19, 20, 21 thuộc xã Khánh Thuận (U Minh) để trồng rừng, sản xuất lúa, nuôi cá đồng. Hợp đồng giao khoán, mỗi hộ dân được nhận thửa đất khoảng 10 ha, với thời hạn 20 năm (từ năm 1993 đến 2013).

Năm 1996, LNT Sông Trẹm thu hồi lại 500 m chiều dọc (tương đương 50% diện tích) của bà con, hơn 529 ha. Sau đó, giao khoán lại cho 41 hộ dân khác với hơn 290 ha nhưng không bồi thường, số còn lại liên doanh liên kết, giao khoán cho một số tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp.

Năm 2012, các hộ dân bị thu hồi đất ở Khánh Thuận gửi đơn yêu cầu LNT Sông Trẹm trả lại hiện trạng giao khoán ban đầu, hoặc cho họ thuê hay hợp tác đầu tư như một số tổ chức, cá nhân khác. Vụ khiếu nại kéo dài, xuất hiện khiếu kiện tập thể, diễn biến phức tạp.

UBND tỉnh Cà Mau đã đưa ra phương án bồi thường, hỗ trợ công chăm sóc, bảo vệ rừng ba năm đầu, chi phí xử lý thực bì, đào kênh khuôn hộ bằng thủ công... cho các hộ nhận giao khoán năm 1993 nhưng bị thu hồi đất.

Ông Dư Bé Ba - Chủ tịch UBND huyện U Minh cho biết đã tổ chức họp, ghi nhận ý kiến của người dân để có cách giải quyết hợp tình, hợp lý. Nếu bà con đồng thuận, chính quyền sẽ hợp thức hóa quyền sử dụng đất cho bà con diện tích còn lại, không để xảy ra điểm nóng về đất đai. (Tiền Phong 21/9, tr10) Về đầu trang

Hà Tĩnh kêu gọi giúp dân trồng rừng sau bão

Ngày 20/9, Phó chủ tịch UBND Hà Tĩnh Dương Tất Thắng đã có văn bản gửi các doanh nghiệp đề nghị mua gỗ nguyên liệu nhằm ủng hộ người dân chịu thiệt hại trong cơn bão số 10.

Văn bản cho hay, do ảnh hưởng bởi cơn bão số 10 gây ra, trên địa bàn các huyện, thị xã có trên 11.022ha rừng bị thiệt hại trên 70%; trong số đó có trên 50% là diện tích do các hộ gia đình, cá nhân tự trồng; chủ yếu là keo, bạch đàn, phi lao, cao su… bị gãy đổ.

Để chung tay cùng người dân vùng bị ảnh hưởng khắc phục thiệt hại do bão gây ra, tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các doanh nghiệp chế biến gỗ tổ chức thu mua nguyên liệu từ gỗ rừng trồng bị gãy đổ của người dân do ảnh hưởng bởi cơn bão số 10 gây ra với số lượng lớn nhất có thể, đảm bảo giá cả hợp lý nhất và hài hòa giữa lợi ích của người dân và doanh nghiệp.

Ông Dương Tất Thắng cho biết, công văn trên giao Sở Công Thương thông tin đến các cơ sở sản xuất, chế biến sản phẩm sử dụng nguyên liệu gỗ rừng trồng trên địa bàn tỉnh.

“Sau khi phát đi lời đề nghị đã có một số doanh nghiệp nhận mua gỗ hỗ trợ người dân, đối với những doanh nghiệp này, UBND tỉnh khen thưởng các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt chủ trương trên” – ông Thắng cho biết.

Theo ông Trần Quang Luận – Tổng giám đốc công ty Thanh Thành Đạt (trụ sở tại TP Vinh) cho hay, nhận lời kêu gọi của tỉnh Hà Tĩnh, công ty lên kế hoạch mua hơn 2.000 tấn gỗ nguyên liệu ủng hộ người dân vùng bão.

Loại gỗ mua chủ yếu là tràm, keo, sau khi cùng người dân khai thác sẽ đưa về các nhà máy tại thị xã Kỳ Anh, huyện Nghi Xuân và một phần chuyển ra tỉnh Nghệ An để chế biến.

“Người dân trồng rừng suốt 5 năm mới thu hoạch được, lượng tiền đổ vào trồng là rất lớn, chúng tôi mua gỗ của người dân bao năm nay nên hiểu được khó khăn của người dân. Trước sự mất mát do bão tàn phá, chúng tôi quyết định không được xuống giá mua gỗ để chia sẻ với người dân” – ông Luận nói. (Vietnamnet.vn 21/9) Về đầu trang

Thanh tra toàn diện Sơn Trà, Đà Nẵng: Ý nguyện người dân đã được thực thi

Đó là chia sẻ của những người hết mình vì Sơn Trà, can đảm kiến nghị đến tận Thủ tướng để có ngày bán đảo này được tổ chức thanh tra toàn diện các dự án.

Sau khi chiều 20-9, Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình giao các bộ ngành trung ương thanh tra việc chấp hành pháp luật đối với các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà, TP Đà Nẵng và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31-3-2018, nhiều người dân Đà Nẵng hết sức vui mừng.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch bày tỏ sự vui mừng trước quyết định tổ chức thanh tra toàn diện bán đảo Sơn Trà của Chính phủ.

"Chúng tôi vui mừng vì những nguyện vọng và kiến nghị của những người muốn gìn giữ Sơn Trà đã được Chính phủ lắng nghe và có những quyết sách đúng đắn trong việc tổ chức thanh tra toàn diện Sơn Trà. Với thời hạn đưa ra là đến 31-3-2018, chúng tôi thấy phù hợp vì có khá nhiều dự án ở Sơn Trà nên cần có thời gian để đoàn thanh tra tìm hiểu rõ hơn, tận cùng ngóc ngách" – Ông Vinh bày tỏ.

Theo ông Vinh, riêng đối với các dự án đã thực hiện ở Sơn Trà và gây sạt lở thì cần có biện pháp khắc phục còn lại trong suốt quá trình thanh tra, tuyệt đối không được tổ chức xây mới bất cứ dự án nào. "Với sự chỉ đạo của Thủ tướng và Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, chúng tôi tin rằng đợt thanh tra này sẽ làm rõ những khuất tất trong việc vi phạm pháp luật ở Sơn Trà. Bên cạnh đoàn thanh tra là sự giám sát của cộng đồng xã hội nên tôi tin họ sẽ làm đúng chức năng, làm đến cùng sự thật" – Ông Vinh chia sẻ.

Đồng quan điểm trên, ông Hồ Duy Diệm, nguyên Trưởng ban Quy hoạch TP Đà Nẵng cho hay rất bất ngờ trước quyết định thanh tra Sơn Trà của Chính phủ. "Mong ước, nguyện vọng của nhân dân đã được Chính phủ tiếp nhận một cách nhanh chóng và kịp thời nên chúng tôi rất vui mừng. Tuy nhiên, có đôi người tỏ ra lo lắng sợ công tác thanh tra kéo dài vì hiện nay Đà Nẵng có quá nhiều vấn đề để thanh tra" – Ông Diệm bày tỏ.

Tuy nhiên, ông Diệm cũng cho rằng đợt thanh tra này sẽ có kết quả minh bạch hơn và sau đó, số phận của Sơn Trà sẽ tươi sáng hơn. "Hy vọng sẽ không ai còn nghĩ đến việc bê tông hóa Sơn Trà mà hãy giữ bán đảo nguyên vẹn như bây giờ" – Ông Diệm nói.

Ông Huỳnh Tấn Vinh cũng bày tỏ tin tưởng rằng sau khi thanh tra, Chính phủ cũng như Đà Nẵng sẽ thấy được và quyết tâm bảo vệ Sơn Trà để giữ gìn cái quý giá cho thế hệ tương lai.

Trước đó, vào ngày 12-9, ông Hồ Duy Diệm đã thay mặt cho cộng đồng yêu Sơn Trà ở Đà Nẵng gửi đơn kiến nghị khẩn cấp đến Thủ tướng Chính phủ về việc xâm hại rừng quốc gia Sơn Trà.

Trong đơn kiến nghị nêu rõ: Mấy năm trước đây do tình hình Đà Nẵng có nhiều sai phạm trong việc quản lý quỹ đất, chuyển nhượng sử dụng đất dẫn đến có nhiều nhà đầu tư sau khi mua được đã không sử dụng đất mà bán cho người khác thu chênh lệch số tiền rất lớn dẫn đến làm thất thu ngân sách nhà nước hơn 3.400 tỉ đồng, gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế.

Sau đó, Thủ tướng Chính phủ đã kết luận và chỉ đạo xử lý sau Thanh tra trong đó có nêu rõ Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phải tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức để xảy ra sai phạm và có hình thức xử lý, thu hồi số tiền đã thất thoát. Tuy nhiên đến nay đã hơn 5 năm nhưng chưa có cá nhân nào bị xử lý kỷ luật và chưa thu hồi được số tiền đã thất thoát cho ngân sách.

Trong đơn, ông Diệm cho rằng điều ông và nhiều người yêu Sơn Trà muốn nói là kết luận của Thanh Tra Chính phủ lúc đó chưa phát hiện ra được sai phạm nghiêm trọng trong việc mua bán đất đai diễn ra ở rừng cấm Sơn Trà.

Đến khi có quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ về khu du lịch quốc gia Sơn Trà được công bố vào đầu năm 2017 thì các dự án ở Sơn Trà bắt đầu hoạt động trở lại, cày xới đất để làm móng biệt thự.

Ông Diệm đề nghị để bảo vệ Sơn Trà, Thủ tướng Chính phủ cần giao Thanh tra Chính phủ kiểm tra toàn bộ vi phạm diễn ra ở Sơn Trà. Trong đó có việc đề nghị kiểm tra toàn bộ dự án mua bán đất trái phép ở Sơn Trà đồng thời đối chiếu với các quy định của pháp luật, kiểm tra toàn bộ văn bản mua bán đất Sơn Trà của chính quyền Đà Nẵng.

Trong khi đó, Theo báo cáo của UBND TP.Đà Nẵng gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan đến rà soát các dự án và quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà, TP Đà Nẵng, tại bán đảo Sơn Trà hiện có 25 dự án, trong đó có 7 dự án liên quan đến quốc phòng an ninh và có 18 dự án thương mại. Đến hiện tại có 11 dự án du lịch đã ban hành quyết định giao đất, cho thuê đất với tổng diện tích khoảng 344 ha, nhưng các dự án chưa triển khai; có 3 dự án đã đầu tư và đưa vào hoạt động với tổng số phòng là 253 phòng; dự án đang triển khai là 1 dự án và 3 dự án triển khai một phần nhưng sau đó tạm dừng. (Người Lao Động Online 21/9) Về đầu trang

Khu Bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng, Gia Lai: Phát huy hiệu quả công tác bảo vệ rừng

Thời gian qua, Khu Bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Kon Chư Răng đã triển khai nhiều biện pháp để quản lý bảo vệ rừng, do đó diện tích rừng giàu tăng đáng kể, là một trong những khu bảo tồn có độ che phủ cao nhất tỉnh Gia Lai và toàn quốc.

Khu BTTN Kon Chư Răng được thành lập từ năm 2004 với tổng diện tích 15.446 ha rừng đặc dụng, có lâm phần tiếp giáp với 3 tỉnh: Kon Tum; Quảng Ngãi; Bình Định. Đây là khu rừng có giá trị khoa học, là nơi lưu trữ, bảo tồn các giá trị sinh học cho thế hệ tương lai, phòng hộ cho các hồ thuỷ điện vùng hạ lưu sông Kôn, đồng thời chứa đựng tiềm năng du lịch sinh thái. Khu BTTN Kon Chư Răng nằm trong vùng chuyển tiếp giữa Trường Sơn Bắc và Trường Sơn Nam, được xếp loại A tầm quan trọng quốc tế về đa dạng sinh học, trong đó có nhiều loài động, thực vật đặc hữu có ý nghĩa to lớn về khoa học.

Theo báo cáo của Khu BTTN Kon Chư Răng, hiện nay đơn vị đã thành lập 4 tổ bảo vệ rừng, dựng lán trại tại các vùng trọng điểm để quản lý bảo vệ rừng; ký quy chế phối hợp với 6 chủ rừng giáp ranh trong và ngoài tỉnh để tuần tra bảo vệ rừng, tổ chức truy quét lâm tặc trên địa bàn giáp ranh; tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân vùng đệm, vận động người dân tham gia quản lý bảo vệ rừng; thực hiện khoán 4.000 ha rừng cho 6 cộng đồng người dân vùng đệm…

Thời gian qua, đơn vị luôn chủ động tuần tra, kiểm tra rừng, phân công cho kiểm lâm viên phụ trách từng tiểu khu, trực canh gác các ngả đường mòn ra vào rừng. Đồng thời, kiểm lâm viên phải có trách nhiệm xuống thôn/làng nắm bắt thông tin, nhằm ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm lâm luật, nên rừng luôn được quản lý bảo vệ và phát triển tốt, các loài cây gỗ và động vật quý hiếm được bảo vệ nghiêm nghặt.

Kết quả kiểm kê rừng năm 2014 so với thời điểm đơn vị mới nhận giao quản lý thì diện tích rừng tăng mạnh cả về số lượng lẫn chất lượng, số lượng rừng giàu tăng, rừng nghèo, non giảm: Rừng giàu tăng gấp 2,9 lần; rừng trung bình giảm 1,3 lần; rừng nghèo, non giảm 29,5 lần; độ che phủ tăng 1,2%.

Trao đổi với phóng viên ông Trịnh Viết Ty, Giám đốc Khu BTTN Kon Chư Răng cho biết, qua tăng cường và nâng cao hiệu quả thực hiện công tác chuyên môn, số vụ vi phạm trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng rất ít, tình hình về khai thác, vận chuyển, buôn bán lâm sản trái phép cơ bản đã được ngăn chặn. Tuy nhiên, do đời sống của cộng đồng các dân tộc thiểu số khu vực vùng đệm vẫn còn nghèo, thiếu đất sản xuất và lạc hậu trong canh tác dẫn đến nguồn thu nhập chủ yếu phụ thuộc vào việc thu hái lâm sản phụ trong rừng, từ đó gây khó khăn trong việc quản lý bảo vệ rừng. Bên cạnh đó, tình hình khai thác lâm sản trái phép trong khu vực đang diễn biến phức tạp, lâm tặc hoạt động với nhiều thủ đoạn tinh vi, đặc biệt trong lâm phận của Khu bảo tồn vẫn còn nhiều loài cây gỗ quý hiếm. Ngoài ra, lực lượng cán bộ bảo vệ rừng quá mỏng dẫn tới rất khó khăn trong công tác quản lý bảo vệ rừng, chưa có các trạm kiểm lâm bảo vệ rừng (Các cán bộ phải tự dựng các lán ngủ nghỉ trong rừng để quản lý và bảo vệ rừng); chưa có đường tuần tra bảo vệ rừng; chưa xây dựng nhà Hạt kiểm lâm, chưa có nhà làm việc Trung tâm GDMT&DVMT, … ảnh hưởng lớn tới thực thi nhiệm vụ bảo vệ rừng.

Trước những khó khăn, áp lực trong công tác quản lý bảo vệ rừng, đơn vị đã chủ động vận dụng tiền từ Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) với hình thức thuê thêm hợp đồng bảo vệ vùng giáp ranh và mở rộng diện tích giao khoán bảo vệ rừng lên 4.000 ha cho 275 hộ dân vùng đệm. Với cách tổ chức thực hiện này, đến nay đã mang lại hiệu quả trong công tác bảo vệ rừng, người dân được gắn trách nhiệm bảo vệ rừng thông qua công tác khoán quản lý bảo vệ rừng, người dân được tuyên truyền nâng cao nhận thức, tích cực tham gia bảo vệ rừng, tố giác lâm tặc, … Nhờ đó giúp đơn vị ngăn chặn kịp thời lâm tặc hoạt động trên địa bàn, răn đe các đối tượng khai thác rừng trái phép, thúc đẩy người dân tham gia vào việc quản lý bảo vệ rừng. Ngoài ra, tạo được công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho hộ nhận khoán thông qua việc chi trả DVMTR; góp phần gìn giữ, đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Để tổ chức thực hiện tốt công tác quản lý và bảo vệ rừng; bảo vệ bền vững số lượng và chất lượng rừng hiện có; duy trì và phát triển “Đa dạng sinh học”, đặc biệt bảo tồn các loài động, thực vật quý hiếm, trong những tháng cuối năm Khu BTTN Kon Chư Răng đưa ra những giải pháp như sau: Củng cố, nâng cao chất lượng đội ngũ CB CNVC thực thi nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng, đặc biệt lực lượng trực tiếp tại các Trạm kiểm lâm cửa rừng, chốt bảo vệ.

Thường xuyên áp dụng nhiều hình thức tuyên truyền, giáo dục về pháp luật nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong công tác bảo vệ và phát triển rừng, nâng cao ý thức sẵn sàng tố giác tội phạm; đổi mới phương pháp tuần tra, kiểm soát rừng, đồng thời bám sát địa bàn quản lý, tổ chức xây dựng mạng lưới thông tin trong quần chúng nhân dân nhằm phát hiện kịp thời những hành vi xâm hại tài nguyên; tiếp tục đổi mới mô hình giao khoán quản lý bảo vệ rừng, kể cả về số lượng, đối tượng, tổ chức tập huấn nghiệp vụ tuần tra cho lực lượng nhận khoán.

Chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cấp xã, thôn và các đơn vị chủ rừng giáp ranh trong hoạt động ngăn chặn các hành vi xâm hại tài nguyên rừng, ngăn chặn tình trạng phá, lấn chiếm đất rừng làm nương rẫy.

Bên cạnh đó, đề nghị các cấp có thẩm quyền sớm giải quyết dứt điểm biên chế công chức cho lực lượng Kiểm lâm các khu rừng đặc dụng theo đúng Nghị định 117/NĐ–CP,  kiến nghị UBND tỉnh Gia Lai tiếp tục phân bổ kinh phí để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu bảo tồn theo Quyết định số 1328A của UBND tỉnh Gia Lai. Đặc biệt, quan tâm cho đầu tư 3 Trạm quản lý bảo vệ rừng; đường trục; đường tuần tra bảo vệ rừng kết hợp với du lịch trong Khu bảo tồn. Kiến nghị UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững rừng đặc dụng giai đoạn 2013 – 2020, trên cơ sở đó đơn vị mới có thể triển khai xây dựng đề án phát triển du lịch sinh thái phù hợp với quy hoạch. (Thanh Tra Online 21/9) Về đầu trang

Vụ phá rừng ở Bình Định: Một người chăn trâu tự nhận chủ mưu

Ngày 21/9, Đại tá Lâm Cự Hiếu, Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Bình Định cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra bắt tạm giam 2 nghi phạm để điều tra hành vi hủy hoại rừng trên địa bàn.

Theo đó, 2 nghi phạm gồm Phan Dễ (SN 1960, trú thôn An Đỗ, xã Hoài Sơn, huyện Hoài Nhơn, Bình Định) và Nguyễn Văn Ri (SN 1975, trú thôn Gia An Đông, xã Hoài Châu Bắc, huyện Hoài Nhơn). Hai đối tượng bị tạm giam để tiếp tục điều tra về hành vi hủy hoại rừng xảy ra ở khoảnh 7, khoảnh 8, tiểu khu 1, xã An Hưng (huyện An Lão, Bình Định).

Theo ông Nguyễn Thế Dũng, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Định, hiện tại cơ quan chức năng đã tạm giữ hơn 26m3 và 28 ster củi cháy không có giấy tờ được phát hiện tại Nhà máy sản xuất dăm gỗ Trường Sơn tại xã Hoài Sơn (trực thuộc Công ty CP Đầu tư - kinh doanh tổng hợp Thương Thảo, do ông Lê Văn Thiệt làm Tổng Giám đốc). Lô gỗ này được nghi ngờ có nguồn gốc từ vụ phá rừng ở xã An Hưng.

“Ban đầu làm việc, có đến 5 người nhận nhưng qua đấu tranh thì còn lại 2 người nhận số gỗ trên. Hiện tại, cơ quan chức năng vẫn đang phối hợp điều tra làm rõ đối tượng phá rừng, khai thác gỗ trái phép" - ông Dũng nói.

Theo ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định, có tình trạng doanh nghiệp kêu gọi nông dân chia nhỏ để nhận trách nhiệm phá rừng với mục đích chạy tội. Có rất nhiều người tự nhận chính mình là kẻ phá rừng. Đặc biệt, có một người đàn ông chăn trâu đã đến gặp tổ công tác và tự nhận mình là người tổ chức phá rừng.

Trước đó, như Báo Giao thông đã đưa tin, cuối tháng 8/2017, lực lượng Kiểm lâm phát hiện 60,9 ha rừng bị lâm tặc đốn hạ ở khoảnh 7, khoảnh 8, tiểu khu 1, xã An Hưng. Ngày 15/9, Chi cục Kiểm lâm đã khởi tố vụ án về tội “Hủy hoại rừng” gửi Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Chi cục Kiểm lâm cũng chuyển hồ sơ cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Định để tiếp tục điều tra xử lý theo thẩm quyền.

Ngày 20/9, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng chỉ đạo phải điều tra cho ra người chủ mưu, cầm đầu vụ phá rừng. Tập trung xử lý trách nhiệm các cán bộ ở huyện An Lão và Hoài Nhơn có liên quan đến vụ phá rừng, kể cả trách nhiệm của Chi cục kiểm lâm tỉnh, tạm đình chỉ công tác Hạt phó hạt kiểm lâm tỉnh...

Theo ông Phan Trọng Hổ, thủ phạm gây ra vụ phá rừng chỉ có thể là doanh nghiệp, có khả năng thuê người, mở đường và mục đích phá rừng là để trồng keo. Có rất nhiều vị trí tại khu vực rừng bị phá đã được trồng cây keo con. Hạt Kiểm lâm huyện An Lão đã nhổ bỏ tất cả 7ha cây keo vừa được trồng mới trên diện tích rừng bị tàn phá. (Giao Thông Online 21/9) Về đầu trang

Khi rừng là cuộc sống, là tương lai, trồng rừng kinh tế lan tỏa mạnh

Phong trào trồng rừng kinh tế đang lan tỏa mạnh trên địa bàn huyện miền núi Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

Vài năm trước, đời sống của đồng bào xã Thượng Ninh (Như Xuân) thiếu thốn đủ bề, cảnh tượng phải chạy vạy từng bữa ăn diễn ra liên hồi. Chẳng ai ngờ, chỉ sau một thời gian ngắn nơi đây đã có bước chuyển mình thần tốc về mọi mặt. Lý do, mọi người đều quả quyết “tất cả nhờ rừng mà ra”.

Ông Lê Đức Hạnh (thôn Đồng Tâm, xã Thượng Ninh) được xem là người soi đường mở lối phong trào trồng rừng, biến những diện tích đất hoang hóa trở thành rừng vàng.

Năm 2009 ông Hạnh khiến nhiều người sửng sốt khi đứng ra mua lại 70 ha đất tại đồi Hón Dân thuộc địa bàn thôn Tiến Thành với cái giá cao ngất ngưởng 1,4 tỷ đồng. Khu vực này lúc bấy giờ chẳng khác nào bãi đất hoang, đường đi không có, rừng chẳng ra rừng, bốn bề lau sậy kín mít.

“Kinh phí đầu tư rất tốn kém trong khi vợ chồng tôi chỉ có vỏn vẹn 150 triệu đồng, nghĩ lại thấy mình liều quá”, ông Hạnh cười.

Để hạn chế tối đa rủi ro, bước đầu ông Hạnh chỉ triển khai trồng keo trên diện tích 20 ha. Sau 5 năm ròng rã túc trực chăm bẵm, rốt cuộc những nỗ lực không biết mệt mỏi cũng được đền đáp xứng đáng, gần 40.000 thân keo giúp gia đình thu về khoản lãi ròng trên dưới 1 tỷ, cởi bỏ tấn áp lực đè nặng bấy lâu.

Đầu năm 2015 ông Hạnh quyết định chơi tất tay khi huy động thêm nguồn vốn để nhân rộng quy mô trên phần lớn diện tích. Ngoài ra còn tận dụng quỹ đất sẵn có để tăng gia sản xuất bằng cách nuôi dê, đào ao thả cá. Ông bận thì bà lo, hôm nào 2 vợ chồng có công có buổi thì 4 người con thay phiên nhau gánh vác.

Có bàn tay chăm sóc nên rừng keo lớn nhanh như thổi, nhiều khu vực đã khép tán kín mít tự bao giờ. Thành thử dù vẫn đang gồng gánh trên vai món nợ ngót nghét 3 tỷ đồng nhưng “tỷ phú rừng Hón Dân” tin rằng nội trong vòng 5 năm nữa gia đình dư sức thanh toán tất tần tật mọi khoản vay.

Cũng trong năm 2015 phong trào “thu gom” đất rừng bỗng chốc nóng lên, nhiều bận các đại gia lắm tiền nhiều của từ Hà Nội trực tiếp đánh xe về tận nơi đặt mua mức giá nhiều tỷ đồng. Số tiền rất lớn nhưng không khiến ông Hạnh đắn đo xao động, bởi một lẽ: “Còn rừng là còn của, còn tương lai”.

Thành công từ cách làm của ông Hạnh khiến nhiều gia đình thay đổi nếp nghĩ, những diện tích bỏ hoang sau bao năm nhanh chóng được đầu tư cải tạo, chẳng mấy chốc màu xanh bạt ngàn đã được phủ đầy. Nếu như tại đồi Hón Dân trước đây độc ông Hạnh canh tác thì giờ có đến 36 hộ xắn tay vào làm (Vi Văn Tiếp, Hà Minh Đính, Hà Văn Tiến, Vi Văn Hải…) với không khí hết sức khẩn trương.

Không giấu nổi vui mừng, Phó Chủ tịch xã Thượng Ninh, ông Nguyễn Xuân Nhân hớn hở khoe: “Năm 1996 chỉ có 728 hộ nhận đất rừng sản xuất thì nay đã có trên 1.000 hộ hăng hái tham gia, chiếm khoảng 70% dân số. Nhờ vốn rừng đời sống của nhân dân ngày một sung túc. Qua khảo sát năm 2016, mức thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt 19,4 triệu đồng/năm, dự kiến hết năm nay sẽ nâng lên mức 22,5 triệu đồng”.

Một điều đáng mừng là phong trào trồng cây gây rừng không chỉ phát triển ở Thượng Ninh mà còn lan tỏa rộng khắp đến nhiều xã khác như Thanh Xuân, Thanh Sơn, Yên Lễ, Tân Bình, Bình Lương...

Trên địa bàn huyện Như Xuân hiện có hơn 59.000 ha rừng và đất lâm nghiệp. Trong đó trên 32.000 ha đất rừng sản xuất đã được giao cho khoảng 4.000 hộ dân sử dụng ổn định lâu dài, tỷ lệ bình quân mỗi hộ sở hữu trên 8 ha. Tư liệu sản xuất rõ ràng không thiếu, giờ đây khi mọi thứ đã vào guồng quay tin rằng bà con hoàn toàn sống khỏe nhờ vốn rừng. (Nông Nghiệp Việt Nam Online 21/9) Về đầu trang

Mô hình vườn - rừng của một 'người lầm lỡ', thu 600 triệu đồng/năm

Thấm thoát đã gần 8 năm trôi qua, kể từ khi Võ Văn Thắng tái hòa nhập cộng đồng, tài sản mà ông hiện có từ hai bàn tay trắng là 4 ha đất lâm nghiệp trồng cây keo cùng nhiều diện tích trồng cây ăn quả khác như cam, mít, bưởi…

Chỉ một phút nóng nảy, ông đã lỡ tay giết chết người bạn thân trong cuộc nhậu. Ông bị kết tội giết người với bản án 10 năm tù giam và bồi thường một khoản tiền lớn. Với quyết tâm cải tạo tốt và nghiêm túc chấp hành án, ông được đặc xá trước thời hạn 6 năm 2 tháng. Trở về cuộc đời thực, bắt tay làm lại tất cả từ con số không, sau 8 năm ông đã có trang trại hàng trăm triệu đồng. Ông là Võ Văn Thắng (SN 1957), trú thôn Hoa Thám, xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh. 

Trở về vùng quê nghèo Cẩm Lạc, chúng tôi được cán bộ dẫn đường giới thiệu về tấm gương sáng cựu tù Võ Văn Thắng trong câu chuyện “viết” lại cuộc đời mình. Ấn tượng đầu tiên lọt vào mắt tôi về ông là dáng người cao gầy, đôi mắt tinh anh và bước chân nhanh nhẹn. Rót mời khách chén nước chè vườn, ông kể về quá khứ cay đắng với ánh mắt đầy vẻ hối tiếc.

Sinh ra trong một gia đình nghèo ở Cẩm Lạc, vào năm 1990, ông đưa gia đình lên vùng bán sơn địa thôn Hoa Thám xin nhận 6ha đất theo chủ trương làm kinh tế mới. Thời gian đầu mới lên, vùng đất này là một khu đồi hoang cỏ dại mọc um tùm. Ông cùng vợ xắn tay khai hoang, dọn dẹp đến đâu trồng cây đến đấy. Nhờ biết áp dụng khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa nông cụ để phát triển kinh tế gia đình, đồng thời hướng dẫn cho nhiều hộ dân cùng làm nên Võ Văn Thắng rất được lòng láng giềng. Làng trên xóm dưới ai có chén rượu, chén trà đều mời ông đến chung vui. 

Rồi một ngày trung tuần tháng 9/2005, ông được người bạn thân Võ Hữu Lương (trú cùng thôn) mời sang nhà nhậu. Ông coi cuộc nhậu định mệnh kia là số phận, bởi chuyện sẽ không có gì nếu nó diễn ra như những cuộc nhậu bình thường trước đây. Thế nhưng, khi trong người đã ngà ngà say, ông xin phép ra về trước thì bị chủ nhà ngăn lại vì cho rằng ông Thắng đã không tôn trọng mình. Lời qua tiếng lại, ông Lương cầm dao lao vào đâm trúng cằm ông Thắng, sẵn có men rượu trong người ông Thắng chống lại rồi vớ được dao đâm trả chủ nhà. Ông Lương tử vong vì mất quá nhiều máu. Cái giá ông Thắng phải trả là bản án 10 năm tù giam và bồi thường cho gia đình bị hại 34 triệu đồng...

Thế nhưng, sự quyết tâm, cần cù, bản tính siêng năng và hơn hết là niềm tin vào cuộc sống được vợ con ông vực dậy, ông đã quyết tâm cải tạo tốt và nhận được sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước. Ngày 2/9/2009, niềm vui tột cùng đã đến với gia đình ông: Võ Văn Thắng được ra tù trước thời hạn 6 năm 2 tháng. 

Trở về cuộc sống đời thường, Võ Văn Thắng chỉ còn hai bàn tay trắng cùng với khoản tiền 27 triệu đồng vay người thân để bồi thường án dân sự cho gia đình nạn nhân. “Với gia đình tôi lúc ấy là cả một số tiền lớn, vợ tôi phải bán hết mọi vật dụng có giá trị trong gia đình và đi vay mượn thêm bà con để có tiền thi hành án. Cũng may dân làng đều hiểu bản án mà tôi phải gánh chịu là sự cố “phòng vệ ngoài ý muốn” chứ bản thân tôi không phải là con người độc ác, nhẫn tâm. Vì vậy họ không hề xa lánh vợ con tôi và khi tôi trở về họ cũng đối xử với tôi rất chân tình”, ông Thắng chia sẻ.

Ông trở về nhờ chính quyền địa phương tác động, cán bộ ngân hàng đến khảo sát tài sản thấy trang trại lúc đó chỉ là một vùng đồi hoang vắng, toàn cây bụi, nhà cửa lụp xụp, cùng với quá khứ của một kẻ từng bị vào tù ra tội nên họ chỉ nhìn một lát rồi một đi không trở lại.

Do số nợ cũ lúc đó vẫn chưa trả hết, ông không dám mở lời mượn anh em bạn bè, mọi cố gắng để làm lại cuộc đời của ông dường như đi vào ngõ cụt. Không còn đường nào khác, ông đành đến gõ cửa anh em, láng giềng thêm lần nữa. Rất may, người thân, láng giềng đã chia sẻ và mở lòng, ông được nhiều người ủng hộ và đồng ý cho vay. Thời điểm đó, ông chỉ xin vay 3 triệu đồng mua phân, giống về trồng rau, cây ăn quả, lấy ngắn nuôi dài, từng bước mở rộng sản xuất.

Thấm thoát đã gần 8 năm trôi qua, kể từ khi Võ Văn Thắng tái hòa nhập cộng đồng, tài sản mà ông hiện có từ hai bàn tay trắng là 4 ha đất lâm nghiệp trồng cây keo cùng nhiều diện tích trồng cây ăn quả khác như cam, mít, bưởi… Bằng kinh tế vườn rừng, ông triển khai các mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm với 20 con bò giống, khoảng 1.000 con gà, ngan, vịt… Bình quân mỗi năm gia đình ông thu nhập khoảng 600 triệu đồng. Những năm thu hoạch cây lâm nghiệp, thu nhập của gia đình ông xấp xỉ tiền tỷ.

Nhận xét về ông Thắng, anh Hoàng Văn Tích – Trưởng công an xã Cẩm Lạc khẳng định: “Bản thân ông Võ Văn Thắng là một người có nghị lực rất lớn. Chấp hành xong án phạt tù, trở về địa phương được bạn bè, anh em, chính quyền địa phương tạo mọi điều kiện giúp đỡ. Chính quyền địa phương chỉ động viên bằng tinh thần, còn việc hỗ trợ vay vốn chủ yếu nhờ anh em, làng xóm, lúc đó không có dự án nhiều như bây giờ nên không đoàn thể nào đủ khả năng giúp đỡ được gia đình ông Thắng cả, ông ấy phải tự lực là chủ yếu”.

Cũng theo anh Tích, trên địa bàn xã Cẩm Lạc có tới 24 đối tượng thuộc diện địa phương quản lý sau khi chấp hành xong án phạt tù thì Võ Văn Thắng là tấm gương tiêu biểu nhất. Từ hai bàn tay trắng ông đã làm nên một kỳ tích khiến những người bình thường cũng không thể theo kịp. Mô hình của ông không chỉ tiêu biểu ở xã mà còn là mô hình điểm của huyện Cẩm Xuyên. Đó cũng là nơi để giáo giục những người lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng, rất cần nhân ra diện rộng. (Nông Nghiệp Việt Nam Online 21/9) Về đầu trang

Phó Thủ tướng chỉ đạo xử lý sai phạm tại Phú Yên

Biên phòng - Đó là kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình sau khi có kết quả thanh tra việc chấp hành pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng đối với một số dự án có liên quan đến việc chuyển mục đích sử dụng rừng và đất rừng tại tỉnh Phú Yên.

Tại Thông báo số 443/TB-VPCP ngày 20-9, Văn phòng Chính phủ cho biết, trong cuộc họp ngày 6-9 tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã giao Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên nghiêm túc tổ chức thực hiện các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ; chấn chỉnh, khắc phục xử lý những tồn tại, sai phạm để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực quản lý đầu tư xây dựng, quản lý sử dụng đất đai, nâng cao vai trò, trách nhiệm các đơn vị chức năng trong tỉnh; tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm, có hình thức xử lý thích đáng đối với các tập thể, cá nhân có vi phạm theo đúng quy định.

Các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;Tài nguyên và Môi trường; Xây dựng, cần kiểm điểm, rút kinh nghiệm về công tác chỉ đạo, hướng dẫn công tác quản lý nhà nước chuyên ngành thuộc chức năng của các bộ; theo dõi, giám sát việc tổ chức thực hiện các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, nhằm chấn chỉnh những tồn tại trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tại tỉnh Phú Yên.

Phó Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Công an; Tài nguyên và Môi trường; Xây dựng và các cơ quan chức năng, thành lập Tổ công tác kiểm tra, xác minh việc chuyển mục đích sử dụng (khoảng 16 ha) rừng đặc dụng Đèo Cả để thực hiện Dự án khai thác khoáng sản đất, san lấp vật liệu xây dựng thông thường phục vụ thi công dự án hầm đường bộ Đèo Cả của Công ty cổ phần tập đoàn Hải Thạch, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ biện pháp giải quyết theo quy định của pháp luật.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu UBND tỉnh Phú Yên khẩn trương rà soát lại hiện trạng và tính toán hiệu quả kinh tế - xã hội của các dự án có liên quan đến chuyển mục đích sử dụng rừng và đất rừng trên địa bàn toàn tỉnh, trao đổi, thống nhất với các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Tài nguyên và Môi trường cùng các cơ quan liên quan để xem xét xử lý các tồn tại, vướng mắc theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật. (Biên Phòng Online 22/9; Báo Chính Phủ Điện Tử  21/9; Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh Online 22/9; Người Lao Động 22/9, tr4; Sài Gòn Giải Phóng 22/9, tr7) Về đầu trang

Có dấu thuê dân nhận tội chủ mưu vụ phá rừng ở Bình Định

Theo ngành chức năng, ban đầu làm việc, có đến 6 người tự nhận tội phá rừng, đặc biệt, có một người đàn ông chăn trâu đã đến gặp tổ công tác và tự nhận mình là người tổ chức phá rừng.

Bắt tạm giam 2 nghi phạm vụ phá rừng táo tợn nhất Bình ĐịnhBình Định khởi tố vụ án hình sự phá hơn 43 ha rừng tự nhiênHé lộ manh mối quan trọng điều tra vụ phá rừng ở Bình ĐịnhCận cảnh hiện trường 43,7 ha rừng tại Bình Định bị tàn phá

Ngày 21/9, Đại tá Lâm Cự Hiếu, Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Bình Định, cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Định đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam thời hạn 4 tháng đối với 2 nghi phạm là Nguyễn Văn Ri (SN 1975) ở thôn Gia An Đông, xã Hoài Châu Bắc (huyện Hoài Nhơn) và Phan Dễ (SN 1960) ở thôn An Đỗ, xã Hoài Sơn (huyện Hoài Nhơn) để tiếp tục điều tra về tội “Hủy hoại rừng” theo điều 189 Bộ Luật hình sự xảy ra ở khoảnh 7, khoảnh 8, tiểu khu 1, xã An Hưng (huyện An Lão).

Qua điều tra ban đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Định xác định: Từ tháng 6/2017, 2 đối tượng nói trên đã thuê một số người ở huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) và người dân địa phương vào chặt phá rừng trái phép tại khoảnh 7, khoảnh 8, tiểu khu 1, xã An Hưng (huyện An Lão).

Theo cho biết của ngành chức năng, ban đầu làm việc, có đến 6 người tự nhận tội phá rừng, đặc biệt, có một người đàn ông chăn trâu đã đến gặp tổ công tác và tự nhận mình là người tổ chức phá rừng. Tuy nhiên, qua đấu tranh, ngành chức năng “chốt” lại 2 đối tượng bị bắt tạm giam nói trên.

Theo nhận định của ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, có thể có tình trạng doanh nghiệp thuê nhiều nông dân nhận tội để chia nhỏ trách nhiệm phá rừng với mục đích chạy tội. (Nông Nghiệp Việt Nam Online 22/9) Về đầu trang

Nuôi khỉ làm cảnh – không chỉ bị luật “sờ gáy”, mà còn…

Tại huyện Hướng Hóa, Đakrông, tỉnh Quảng Trị, nhiều hộ dân sống ở miền núi rẻo cao đã và đang nuôi nhốt động vật hoang dã (ĐVHD) trái phép trong những chiếc lồng, cũi sắt để làm cảnh mà không hề có bất kỳ loại giấy tờ hợp pháp nào chứng minh nguồn gốc của con thú cũng như đăng ký nuôi dưỡng, chăm sóc ĐVHD.

Nuôi khỉ làm cảnh – không chỉ bị luật  “sờ gáy”, mà còn…

...Những ĐVHD được người dân nuôi ở đây thậm chí là những loài nằm trong Sách Đỏ Việt Nam như khỉ mặt đỏ (có tên khoa học là Macaca Arctoides), khỉ đuôi dài (có tên khoa học là Macaca Fascicularis). Hai loài này có mức độ bảo vệ thuộc nhóm IIB (Sách Đỏ Việt Nam đánh giá mức độ sắp nguy cấp) và theo luật nếu nuôi với mục đích nghiên cứu khoa học, bảo tồn và khai thác thương mại phải có giấy phép.

Theo Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV), không biết đến bao giờ, nhiều người Việt Nam mới nhận thức được rằng khỉ không phải là thú cảnh. Các vụ việc nuôi nhốt khỉ làm cảnh vẫn tiếp tục là một vấn đề nan giải. Trong bốn tháng đầu năm 2017, ENV đã tiếp nhận 68 vụ việc nuôi nhốt khỉ, trong đó các cơ quan chức năng đã tịch thu thành công 42 cá thể khỉ để chuyển giao đến trung tâm cứu hộ hoặc thả về tự nhiên.

Nuôi ĐVHD làm cảnh vui đâu chưa thấy thì đã thấy kéo theo sau đó nhiều hệ lụy. Đầu tiên là sự nguy hiểm cho bản thân người nuôi vì ĐVHD trong hoàn cảnh nuôi nhốt sẽ trở nên hung dữ bất thường, nhất là vào mùa sinh sản. Với loài khỉ, vì không có con đực, con cái nên chúng trở nên hung dữ hơn, phá chuồng chạy ra ngoài tìm bạn tình. Rất nhiều trường hợp do bị nuôi nhốt lâu ngày, lũ khỉ bị kích động nên tấn công con người. Theo các nhà bảo tồn, sở dĩ con người bị khỉ tấn công vì chính con người đang cướp đi quyền tự do của chúng khiến chúng trở nên hung tợn.

Mối nguy hại tiếp đến của hành động nuôi ĐVHD làm cảnh đó là vi phạm pháp luật. Theo quy định của pháp luật, hành vi nuôi nhốt ĐVHD đã vi phạm quy định về bảo tồn ĐVHD, trong đó có Luật Đa dạng sinh học được Quốc hội thông qua vào tháng 11/2008. Ngoài ra, Nghị định 32/2006/NĐ-CP về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm nghiêm cấm những hành vi khai thác thực vật rừng nguy cấp, quý, hiếm; săn, bắn, bẫy, bắt, nuôi nhốt, giết mổ động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm…

Có thể thấy rằng, khi đời sống của người dân ngày một nâng cao, nhu cầu nuôi thú cảnh cũng ngày càng phát triển. Do thiếu hiểu biết, nhiều người thường mua ĐVHD, trong đó có các loài khỉ, về làm cảnh và việc thay đổi nhận thức không thể một sớm một chiều mà thay đổi. Chính vì thế, theo bà Bùi Thị Hà – Phó Giám đốc ENV, “cần phải tăng cường hơn nữa các hoạt động giáo dục cộng đồng về vấn đề này. Cùng với đó, các cơ quan chức năng phải giữ vững quan điểm “không khoan nhượng” kiên quyết tịch thu, xử phạt đối với các hành vi nuôi nhốt ĐVHD làm cảnh”.   (Pháp Luật Việt Nam 22/9, tr9, H.Minh) Về đầu trang

Quảng Bình: 9 đối tượng đốn hạ cây ở Vườn Quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng

Hạt kiểm lâm Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng tỉnh Quảng Bình vừa bắt giữ 9 đối tượng đốn hạ cây.

Trong quá trình tuần tra bảo vệ rừng, lực lượng Kiểm lâm Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng phát hiện 9 đối tượng đều trú tại xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đang sử dụng máy cưa để đốn hạ các cây gỗ dổi trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản để xử lý theo quy định của pháp luật.

Ông Lê Thanh Tịnh, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm kiêm Giám đốc Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng cho biết, tình trạng người dân vào Vườn Quốc gia để cưa hạ và lấy hạt cây dổi diễn ra đáng lo ngại, số lượng người vào đây khá đông nhưng số người bắt giữ để xử lý còn khiêm tốn.

Theo ông Tịnh, với hành vi chặt phá, cưa hạ cây gỗ dổi của 9 đối tượng trên đủ cơ sở để khởi tố vụ án hình sự.  (VOVNews 21/9) Về đầu trang

Quảng Nam lập đoàn kiểm tra vụ phá rừng đầu nguồn sông Tranh

Liên quan đến vụ phá rừng phòng hộ quy mô lớn đầu nguồn sông Tranh với diện tích hàng trăm ha mà VTV8 phản ánh, tỉnh Quảng Nam đã lập đoàn công tác kiểm tra toàn diện.

Theo kế hoạch, sáng 22/9, đoàn công tác sẽ đi kiểm tra các tiểu khu 556, 557 và một số khu vực khác xảy ra phá rừng. Theo Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam, đoàn công tác do ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam dẫn đầu. Cùng đi còn có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công an tỉnh Quảng Nam và lãnh đạo huyện Tiên Phước. Sau khi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam sẽ chủ trì cuộc họp báo thông tin về vụ việc.

Theo thông tin từ người dân xã Tiên Lãnh, khu vực rừng phòng hộ đầu nguồn sông Tranh đã bị phá và đốt trụi nhiều năm nay. Khi phát hiện vụ phá rừng, người dân xã Tiên Lãnh được giao khoán bảo vệ rừng đã báo cáo với kiểm lâm địa bàn và chính quyền địa phương nhưng các cơ quan này vẫn không có biện pháp xử lý, ngăn chặn. Lãnh đạo huyện Tiên Phước nhận định người đứng sau vụ phá rừng này có thể là người có thế lực, người trực tiếp phá rừng chỉ là người làm thuê.

Trước vụ việc đặc biệt nghiêm trọng này, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm theo đúng quy định pháp luật, báo cáo Thủ tướng kết quả.

Liên quan đến vụ việc này, sáng 21/9, ông Hường Văn Minh – Chủ tịch UBND Tiên Phước thừa nhận với Đại Đoàn Kết là rừng phòng hộ ở địa phương này đã bị phát hàng trăm héc ta. Tuy nhiên, tổng diện tích bị xâm hại đó diễn ra từ năm 2013 đến nay. Ông Minh khẳng định: “Khi điều tra nếu có cán bộ hay bất kỳ ai đứng đằng sau chúng tôi kiên quyết xử lý đến nơi đến chốn”.

Dư luận đang trông chờ kết quả điều tra của các cơ quan chức năng và mong muốn vụ án sớm khởi tố, tìm cho ra những đối tượng tàn phá rừng, thông tin từ Đại Đoàn Kết (VTV1 – Thời Sự lúc 19h ngày 21/9; VTVNews 21/9, Đại Đoàn Kết 22/9, tr11) Về đầu trang

Quảng Ngãi: Phá rừng dương chắn sóng để... trồng rau

Để triển khai dự án trồng rau sạch tại tỉnh Quảng Ngãi, chính quyền địa phương đã cho chặt phá rừng dương chắn sóng ven biển.

Cánh rừng dương ven biển bị chặt phá nằm ở khu vực thôn 4, xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức, có diện tích 4,1 ha. Đây cũng là khu vực được chính quyền địa phương triển khai dự án sản xuất rau an toàn. Toàn bộ rừng cây lớn nhỏ đều bị đốn hạ.

Theo phản ánh của người dân, hàng chục năm qua, rừng dương này đã trở thành bờ rào chắn gió, ngăn sóng, bảo vệ hoa màu, nhà cửa của cư dân ven biển.

Với việc tàn phá rừng dương, người dân lo ngại gia tăng tình trạng sạt lở bờ biển, bão cát, ảnh hưởng đến đất sản xuất, nhà cửa của cư dân trong mùa mưa bão. (VTVNews 21/9) Về đầu trang

Lâm Đồng: Một dự án ở Khu du lịch Quốc gia hồ Tuyền Lâm Đà Lạt “mất tích”

Qua kiểm tra 15 dự án tại Khu du lịch Quốc gia hồ Tuyền Lâm Đà Lạt, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng phát hiện tất cả vi phạm.

Chiều 21/9, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã phát hiện nhiều vi phạm tại các dự án du lịch nghỉ dưỡng thuộc Khu du lịch Quốc gia hồ Tuyền Lâm Đà Lạt.

Qua kiểm tra 15 dự án tại Khu du lịch Quốc gia hồ Tuyền Lâm Đà Lạt, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng phát hiện cả 15 dự án đều triển khai chậm tiến độ theo cam kết.

Trong 15 dự án này, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng phát hiện những sai phạm trong các hạng mục khác nhau như: chậm tiến độ đầu tư – có 12 dự án, chưa hoàn thành các thủ tục thuê đất – có 14 dự án, chưa thực hiện nộp tiền gia hạn tiến độ - có 4 dự án.

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cũng phát hiện 2 dự án xây dựng một số hạng mục công trình không phép. Đó là dự án Đường hầm điêu khắc do Công ty Cổ phần Sao Đà Lạt làm chủ đầu tư và dự án Khu trung tâm giải trí du lịch, hội nghị cao cấp do Công ty TNHH May thêu Thương mại Lan Anh làm chủ đầu tư.

Ngoài ra còn phát hiện 1 dự án "mất tích", không tìm được địa chỉ liên lạc.

Thanh tra kết luận Ban quản lý Khu du lịch Quốc gia hồ Tuyền Lâm Đà Lạt thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý, để xảy ra các sai phạm trong đầu tư xây dựng các hạng mục công trình và các vi phạm khác về Luật Bảo vệ và Phát triển rừng trong Khu du lịch. (VOVNews 22/9) Về đầu trang

Lào Cai: Nâng cao hiệu quả trồng rừng sản xuất

Lào Cai hiện có gần 340.000 ha rừng, trong đó hơn 85.000 ha rừng sản xuất (rừng kinh tế) với giá trị đạt trên 1.262 tỷ đồng/năm. Sản xuất lâm nghiệp nhiều năm qua đã đóng góp quan trọng trong cơ cấu ngành nông - lâm nghiệp, hỗ trợ xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế của nhiều địa phương.

Khai thác xong gần 1 ha quế, gia đình ông Trần Quốc Bình, thôn Làng Chưng, xã Sơn Hà (Bảo Thắng) nhanh chóng thu dọn thực bì và đào hố theo đúng kỹ thuật. Hơn 3.000 cây quế giống đặt trước đã được chở đến tận nơi để trồng ngay cho kịp thời vụ. Việc gia đình ông Bình tự bỏ tiền đầu tư mua cây giống, phân bón để trồng rừng mà không trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước là sự thay đổi nhận thức hoàn toàn so với gần 10 năm trước.

Ông Bình cho biết: Năm 2008, sau nhiều lần chính quyền đến vận động, gia đình ông “miễn cưỡng” chuyển đổi 1,5 ha đất trồng sắn, ngô kém hiệu quả sang trồng cây quế. Sau 3 năm, cây quế bắt đầu cho nguồn thu từ tỉa lá, cành và đến nay đã thu hoạch toàn bộ, mang lại cho gia đình khoản thu lớn. So sánh hiệu quả kinh tế thì trồng quế cho thu nhập cao và nhàn hơn trồng ngô, sắn. Gia đình đã tự đầu tư tiền để tiếp tục trồng quế, đến nay toàn bộ diện tích đất của gia đình đã được phủ xanh bằng loại cây này.

Phong trào tự đầu tư trồng rừng tại xã Sơn Hà đang phát triển rất mạnh. Riêng trong năm 2017, toàn xã đã có 13 hộ dân tự đầu tư trồng rừng trên diện tích hơn 8 ha. Cây trồng chủ yếu là quế, bởi cây sinh trưởng, phát triển nhanh, giá bán khá cao, đầu ra ổn định. Ông Hoàng Mạnh Phúc, Chủ tịch UBND xã Sơn Hà cho biết: Từ vài năm trở lại đây, xã luôn về đích sớm và vượt kế hoạch trồng rừng. Nhờ giá trị kinh tế từ rừng mang lại lớn, thu nhập từ trồng rừng của xã đạt 80 - 150 triệu đồng/ha sau mỗi đợt khai thác, xã không còn phải đi vận động người dân trồng rừng.

Là địa phương có diện tích đất đồi núi lớn, chủ yếu là đồi núi dốc, nên Bảo Yên đã chọn hướng đi phù hợp là phát triển kinh tế rừng. Hiện, toàn huyện có gần 48.000 ha rừng, trong đó rừng sản xuất gần 20.000 ha, độ che phủ của rừng trên diện tích tự nhiên đạt 57%. Có được kết quả trên là do trong những năm gần đây, hiệu quả kinh tế, xã hội từ trồng rừng mang lại cao. Nhiều hộ dân đã trở thành triệu phú, tỷ phú từ trồng rừng. Người dân nhận thấy đây là sinh kế bền vững, giúp phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu, nên đã tự đầu tư trồng rừng. Nhiều năm liền, Bảo Yên đã vươn lên dẫn đầu toàn tỉnh về trồng rừng sản xuất. Riêng trong 8 tháng năm 2017, toàn huyện đã trồng mới được hơn 1.355 ha rừng, trong đó gần 100 ha do nhân dân tự đầu tư vốn.

Hiệu quả kinh tế, xã hội trong sản xuất lâm nghiệp là không thể phủ nhận, tuy nhiên, giá trị kinh tế của rừng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Theo số liệu của Chi cục Kiểm lâm tỉnh, năng suất rừng trồng bình quân trên địa bàn tỉnh hiện nay là 16 - 17 m3 gỗ/ha/năm. Nếu sản xuất với diện tích nhỏ thì việc trồng rừng mới đơn giản là “của để dành” chứ khó tạo ra đột phá trong phát triển kinh tế hộ.

Ông Vũ Hồng Điệp, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm cho biết: Hiện, trồng rừng vẫn còn nặng tính phong trào, kỹ thuật trồng rừng, mật độ cây chưa được người trồng tuân thủ nghiêm ngặt. Việc đầu tư, chăm sóc rừng chưa được quan tâm, chủ yếu vẫn là trồng quảng canh, dựa hoàn toàn vào tự nhiên. Trong khi đó, ngân sách đầu tư cho lâm nghiệp hạn hẹp dần, hạ tầng giao thông tại nhiều điểm trồng rừng còn thiếu, ảnh hưởng đến việc vận chuyển cây giống, phân bón và chăm sóc. Ở khía cạnh rộng hơn, hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ sản xuất còn nhiều bất cập, các loại cây đang được trồng nhiều như bồ đề, keo, mỡ, xoan truyền thống chủ yếu làm nguyên liệu cho công nghiệp chế biến lâm sản có giá trị kinh tế thấp.

Theo kế hoạch, tỉnh Lào Cai phấn đấu đến năm 2020 có trên 50% diện tích rừng trồng sản xuất được áp dụng các biện pháp thâm canh. Ngành lâm nghiệp sẽ tập trung cho công tác tuyên truyền, tiếp tục nghiên cứu, tuyển chọn những loại cây lâm nghiệp có giá trị kinh tế cao, cây đa tác dụng, dễ tiêu thụ. Xây dựng các vùng nguyên liệu tập trung khoảng 70.000 ha, các cơ sở chế biến tạo việc làm cho khoảng 20.000 lao động. Cùng với đó, ngành lâm nghiệp xây dựng các mô hình khuyến lâm, áp dụng kỹ thuật thâm canh, xen canh lâm nghiệp trước khi mở rộng ra nhiều địa bàn. (Nông Thôn Ngày Nay 22/9, tr10; Baolaocai.vn 20/9) Về đầu trang

Hà Tĩnh: Thu mua nguyên liệu gỗ trồng gãy đổ do mưa bão số 10

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có văn bản chỉ đạo về việc thu mua nguyên liệu rừng trồng bị gãy đổ do cơn bão số 10 gây ra cho bà con nông dân.

Văn bản ghi rõ: UBND tỉnh đề nghị các cơ sở sản xuất, chế biến gỗ huy động các nguồn lực thu mua nguyên liệu từ gỗ rừng trồng bị gãy đổ do ảnh hưởng bởi cơn bão số 10 gây ra với số lượng lớn nhất có thể, đảm bảo giá cả hợp lý nhất và hài hòa giữa lợi ích của người dân và doanh nghiệp.

Giao UBND các địa phương thường xuyên hỗ trợ, kết nối, hướng dẫn người dân bị thiệt hại và các cơ sở sản xuất thống nhất phương án thu mua, vận chuyển, đảm bảo hiệu quả, tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu. Sở Công thương thông tin đến các cơ sở sản xuất, chế biến sản phẩm sử dụng nguyên liệu gỗ rừng trồng trên địa bàn tỉnh; thường xuyên theo dõi, tổng hợp, báo cáo tình hình thu mua của các cơ sở, doanh nghiệp; kịp thời đề xuất UBND tỉnh khen thưởng các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt chủ trương nêu trên.

Do ảnh hưởng bởi cơn bão số 10 gây ra, trên địa bàn Hà Tĩnh có hơn 11.022 ha rừng bị thiệt hại trên 70%, trong số đó có trên 50% là diện tích do các hộ gia đình, cá nhân tự trồng, chủ yếu là keo, bạch đàn, phi lao, cao su… (Nhà Báo & Công Luận Online 21/9) Về đầu trang

137 biệt thự trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, Đà Nẵng: "Tối mật" hay mặt tối của một toan tính

Những ai được ban phát, chia chác trong số 137 lô biệt thự (một số tài liệu khác cho biết là 167) đến nay vẫn là một ẩn số lớn. Nói như một Phó Văn phòng UBND TP Đà Nẵng là "tối mật".

Từ những năm 2003-2011 chính quyền Đà Nẵng đã "băm nát" Khu Bảo tồn thiên nhiên (Khu BTTN) Sơn Trà với các dự án du lịch, biệt thự, trang trại... Và Quyết định 6758, năm 2008, cắt hơn 1.840 ha đất rừng Sơn Trà thành đất khác, nhằm hợp thức hóa cho hành động này.

Những ai được ban phát, chia chác trong số 137 lô biệt thự (một số tài liệu khác cho biết là 167) đến nay vẫn là một ẩn số lớn. Nói như một Phó Văn phòng UBND TP Đà Nẵng là "tối mật".

Tháng 10.2004, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (lúc này là ông Hoàng Tuấn Anh) đã ban hành quyết định số 8090/QĐUB Phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/1000 Khu biệt thự Suối Đá, Quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng.

Gần một năm sau (7.2005), Chủ tịch Hoàng Tuấn Anh tiếp tục ký văn bản 5499/QĐ-UB "Phê duyệt điều chỉnh Tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết Khu biệt thự Suối Đá- Bán đảo Sơn Trà, phường Thọ Quang- Q Sơn Trà" tỷ lệ 1/500, khẳng định việc biến Khu BTTN Sơn Trà thành nơi nghỉ mát cho một số người có khả năng kinh tế.

Theo quyết định trên, tổng số lô biệt thự gồm 143 lô ban đầu được điều chỉnh thành 137 lô, trên tổng diện tích hơn 313,3 ngàn m2, trong đó đất biệt thự hơn 100 ngàn m2 và đồi núi, cây xanh là 162 ngàn m2.

Dù là biệt thự (bình quân 300m2/lô), nhưng đất tại đây được định giá rẻ rúng đến ngạc nhiên, chỉ từ 1,5 triệu đến 2,5 triệu/m2.

Dù đến thời điểm này, UBND Thành phố Đà Nẵng vẫn chưa công khai toàn bộ hiện trạng sử dụng cũng như đối tượng được mua 137 lô biệt thự, nhưng từ đầu đường căn cứ Hải quân đến con đường lên đỉnh Bàn Cờ và con đường mang tên "Đường biệt thự" sau lưng chùa Linh Ứng nhiều lô biệt thự đã được chuyển nhượng, cho thuê bán quán nhậu, làm nhà ở.

Tuy vậy do sự kiện bắt giữ ông Đào Tấn Cường - Phó giám đốc Công ty Cổ phần nhiên liệu bay Petrolimex chi nhánh Đà Nẵng (tháng 8.2017), nhắn tin đe dọa Chủ tịch thành phố Huỳnh Đức Thơ mà lộ ra chủ nhân lô đất mang số L09.

Tháng 10.2006, bà Lê Thị Oanh là vợ ông Đào Tấn Cường (em dâu của một quan chức Thành ủy) làm đơn xin nhận quyền sử dụng đất và thuê đất diện tích 8.500 m2 tại khu đất có ký hiệu L09.

Lô đất này có diện tích 300m2 nằm trong vệt 41 lô đất biệt thự được Chủ tịch UBND thành phố lúc bấy giờ là ông Trần Văn Minh đồng ý chuyển quyền sử dụng đất, để đầu tư xây dựng biệt thự. Và đến tháng 9.2011 bà Oanh được cấp thêm đất rừng lên đến 12.413m2.

Nhưng ly kỳ hơn, tháng 4.2015, đột nhiên bà Oanh chuyển nhượng quyền sử dụng toàn bộ đất biệt thự cùng tài sản gắn liền cho ông Lê Hữu Tiến và bà Võ Thị Thanh Vân, vốn là người thân của một lãnh đạo thành phố trước đây.

Và từ đó, suốt nhiều năm qua, ngôi biệt thự L09 này bị bỏ hoang phế không người chăm sóc. (Lao Động Online 22/9) Về đầu trang

Kon Tum: Điều tra vụ phá rừng dọc suối Giao

Ngày 21-9, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum cho biết, đã lập đoàn đi kiểm tra, xác định gỗ khai thác trái phép  ở khu vực dọc suối Giao (tiểu khu 132, thôn Đắk Tu, xã Đắk Long, huyện Đắk Glei) do UBND xã Đắk Long quản lý.

 Qua kiểm tra, đoàn đã phát hiện hơn 15,2m³ gỗ quy tròn các loại. Cơ quan chức năng nhận định, gỗ trên do người dân địa phương khai thác về làm nhà ở và đóng đồ dùng thiết yếu trong gia đình, không phải khai thác vì mục đích thương mại.

Ông A Thái, Chủ tịch UBND xã Đắk Long cho rằng, diện tích rừng do UBND xã quản lý hơn 650ha, lại trải dài trên 12 tiểu khu, chia nhiều khu vực nhỏ lẻ, manh mún nên khó quản lý, bảo vệ.

Hiện Chi cục Kiểm lâm Kon Tum đang giao Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Glei, UBND xã Đắk Long, Đồn Biên phòng Đắk Long tiếp tục điều tra, xử lý các đối tượng khai thác rừng trái phép. (Sài Gòn Giải Phóng Online 22/9) Về đầu trang

Cảnh sát Đức bắn chết bò quý hiếm 250 năm thấy 1 lần

"Sau hơn 250 năm, một con bò rừng hoang đã được phát hiện ở Đức và tất cả những gì các nhà chức trách có thể nghĩ đến là bắn nó".

Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) cho biết sẽ nộp đơn tố cáo cảnh sát Đức, những người ra lệnh cho thợ săn bắn chết một con bò rừng bison. Đây được cho là con bò rừng bison đầu tiên xuất hiện ở môi trường hoang dã Đức trong 250 năm qua, Independent đưa tin.

Cảnh sát Đức cho biết một người đàn ông đã nhìn thấy bò rừng xuất hiện gần sông Oder, thị trấn Lebus, vào ngày 13 tháng 9.

Cảnh sát sau đó xác định sinh vật này là mối đe dọa với sự an toàn của cộng đồng và ra lệnh giết nó.

“Việc giết một con vật được bảo vệ nghiêm ngặt và không gây nguy hiểm là một hành vi phạm tội”, giám đốc bảo tồn thiên nhiên của WWF, Christoph Heinrich, nói trong một tuyên bố.

"Sau hơn 250 năm, một con bò rừng hoang đã được phát hiện ở Đức và tất cả những gì các nhà chức trách có thể nghĩ đến là bắn nó", ông nói với The Local.

WWF cho biết "hành vi của loài bò bison không phải là mối đe dọa với loài người".

Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) cho biết sẽ nộp đơn tố cáo cảnh sát Đức, những người ra lệnh cho thợ săn bắn chết một con bò rừng bison. Đây được cho là con bò rừng bison đầu tiên xuất hiện ở môi trường hoang dã Đức trong 250 năm qua, Independent đưa tin.

Cảnh sát Đức cho biết một người đàn ông đã nhìn thấy bò rừng xuất hiện gần sông Oder, thị trấn Lebus, vào ngày 13 tháng 9.

Cảnh sát sau đó xác định sinh vật này là mối đe dọa với sự an toàn của cộng đồng và ra lệnh giết nó.

“Việc giết một con vật được bảo vệ nghiêm ngặt và không gây nguy hiểm là một hành vi phạm tội”, giám đốc bảo tồn thiên nhiên của WWF, Christoph Heinrich, nói.

"Sau hơn 250 năm, một con bò rừng hoang đã được phát hiện ở Đức và tất cả những gì các nhà chức trách có thể nghĩ đến là bắn nó", ông nói với The Local.

WWF cho biết "hành vi của loài bò bison không phải là mối đe dọa với loài người".

Heinrich nói thêm: "Việc bắn chết bò rừng không may thay cũng là biểu hiện cho thấy sự bất lực của chính quyền trong việc ứng phó với động vật hoang dã.

"Ở khu vực này thiếu đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp".

Con bò bison được tin là đã từ Vườn Quốc gia Ujście Warty, Ba Lan sang đến Đức. Vườn quốc gia nằm trên biên giới giữa hai nước.

Bò bison châu Âu là loài động vật ăn cỏ lớn nhất trên lục địa này. Chúng được xác định là loài vật dễ bị tổn thương trong Sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).

Theo IUCN, bò rừng bison từng xuất hiện rộng rãi ở Tây Âu, trung và đông nam Châu Âu. Nhưng đến cuối thế kỷ 19, chỉ có hai quần thể bò rừng bison sống trong rừng Białowieza và dãy núi Caucasus.

Loài vật này sau đó bị tuyệt chủng trong tự nhiên vào năm 1927. Hiện, các quần thể bò bison châu Âu chỉ được nuôi nhốt tại 30 quốc gia trên thế giới. (Dân Việt 22/9) Về đầu trang

Lâm Đồng: Di Linh trồng xen canh 100ha rừng

Ông Lê Thành Thái – Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Di Linh cho biết, hiện công ty đang quản lý 26.550ha, trong đó có 24.000ha rừng và 2.200 ha rừng trồng.

Xác định việc quản lý bảo vệ rừng, xây dựng và phát triển rừng là nhiệm vụ chính, ngay từ đầu năm 2017, Công ty đã vận động hàng trăm hộ nông dân ở xã Gung Ré, Liên Đầm, Sơn Điền, Gia Bắc ở huyện Di Linh, trồng rừng xen canh với cây cà phê theo chương trình UN REED được 100ha. (Nông Nghiệp Việt Nam 22/9, tr18) Về đầu trang