Tổng cục lâm nghiệp - Điểm báo ngày 20/9/2017

Điểm báo ngày 20/9/2017

Cập nhật ngày : 20/09/2017 9:20:28 SA

ĐIỂM BÁO LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 20 tháng 9 năm 2017)

Quảng Bình: Nước mắt người trồng rừng

Cơn bão số 10 đi qua làm hàng nghìn ha rừng keo, tràm của người dân huyện nghèo Minh Hóa bị gãy đổ khiến bao vốn liếng, công sức và hy vọng đổi đời của người dân mất hết.

Huyện Minh Hoá có trên 3.838ha rừng trồng đã thành rừng. Nhờ trồng rừng mà đời sống của nhân dân từng bước được nâng lên, phong trào trồng rừng kinh tế đã và đang phát triển rộng khắp, bước đầu đem lại kết quả khả quan. Những cánh rừng đang mang lại hy vọng đổi đời cho bao người dân nhưng giờ đây đã gần như mất trắng sau cơn bão số 10.

Theo thống kê của UBND huyện Minh Hóa, toàn bộ diện tích rừng trên địa bàn đều bị thiệt hại với mức độ từ 70 đến 100%. Có những địa phương, rừng gần như bị xóa sổ như xã Hóa Phúc, Xuân Hóa, Hồng Hóa, Trọng Hóa, Xuân Hóa, thị trấn Quy Đạt…

Toàn xã Hóa Phúc có hơn 200ha rừng trồng của trên 100 hộ dân sống ở thôn Sy. Trung bình mỗi năm, toàn xã khai thác được 400m3 gỗ keo, tràm, bán được hàng tỷ đồng. Hàng chục hộ dân là triệu phú rừng trồng với thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Nhưng chỉ qua cơn bão số 10 năm nay, những người trồng rừng ở xã này phải rưng rưng nước mắt khi hàng trăm ha rừng của bà con bị đổ gãy, gần như xóa sổ.

Chứng kiến cảnh tượng cả chục ha rừng của mình bị gãy đổ, xếp chồng lên nhau, lá cây đang dần héo quắt, ông Đinh Minh Phận không cầm được nước mắt: “Hết cả rồi chú à. Vườn cây này năm 2013 cũng bị bão lớn xô đổ nhưng khi đó keo còn nhỏ nên hồi phục lại, giờ chuẩn bị thu hoạch thì bị gãy. Gỗ chừ gãy vụn, khô héo thế ai mua đây, chắc đem làm củi thôi. Vậy là gia đình tôi mất đứt hàng trăm triệu đồng rồi đó”.

Gia đình ông Phận đã trồng được 12ha rừng keo, gần 2ha trầm hương, hàng ngàn cây ăn quả và khoanh nuôi bảo vệ 5ha rừng tự nhiên. Ông đã từng bán được 4 lứa rừng trồng với số tiền trên 500 triệu đồng. Ngoài ra, vườn cây ăn quả của nhà ông mỗi năm cũng thu nhập được vài chục triệu đồng nhưng tất cả đã bị cuốn theo cơn bão.

Ông Đinh Thanh Liêm, Bí thư Đảng ủy xã Hóa Phúc nói: “Vấn đề thu mua gỗ sau bão chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn với người dân vì không có thương lái mua. Thêm nữa, người ta mua nguyên cây, cây tươi để dễ bóc vỏ, trong khi bão làm gãy đổ nhiều khúc và chỉ hai ngày cây héo, khó bóc vỏ thì ai mua cho. Hơn nữa, bão to làm rừng keo cả tỉnh gãy chứ đâu chỉ có Hóa Phúc, nếu thương lái mua thì họ chọn nơi thuận lợi chứ không ai lại lên vùng cao này. Cứ đà này, không khéo hàng nghìn khối gỗ keo phải làm củi”.

Sau cơn bão, anh Đinh Minh Sáng, ở xã Xuân Hóa dẫn chúng tôi đi thăm cánh rừng gần chục ha của mình đang sắp cho thu hoạch. Nhìn những cây gỗ 6 năm tuổi có đường kính trung bình 20cm đổ ngổn ngang, có chỗ hàng chục cây nằm xếp chồng lên nhau khiến anh thất thần: “Hết cả rồi chú ơi, bao nhiêu mồ hôi, công sức, vốn liếng của tôi giờ đã cuốn theo theo cơn bão. Gần 10ha rừng này, tôi định cuối năm bán để làm lại căn nhà, vậy mà giờ đây đã mất hết. Chừ không biết lấy tiền đâu để trả nợ đây”.

Đến nay, toàn xã Xuân Hóa có 414ha rừng tràm, 448ha rừng khoanh nuôi bảo vệ và phục hồi, 292ha rừng phòng hộ. Tuy nhiên, toàn bộ diện tích rừng của bà con gần như bị đổ, gãy hoàn toàn khiến thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng.

Nằm sát biên giới, rừng trồng của người dân Trọng Hóa cũng bị thiệt hại rất lớn. Theo số liệu thống kê, toàn xã có khoảng 600ha đất có rừng trồng, trong đó có 178ha do dự án vùng đệm Phong Nha-Kẻ Bàng hỗ trợ trồng cây bản địa. Từ năm 2013 đến nay, toàn xã đã khai thác được gần 500ha rừng trồng, số tiền người dân thu được hàng tỷ đồng. Nhưng chỉ sau cơn bão số 10 vừa qua, nhiều người dân nghèo ở Trọng Hóa cũng phải khóc vì rừng.

Chị Hồ Thị Mười, ở bản La Trọng 2 gạt nước mắt nói: “Từ khi được giao gần chục ha đất trồng rừng, miềng đã bán bò để mua giống cây và đầu tư công sức để trồng. Ngày đó, được cán bộ xã lên tận rừng bắt tay, chỉ việc, hướng dẫn cụ thể, mình mới biết cách trồng”. Hơn 10 năm trôi qua, cánh rừng bạt ngàn của Hồ Thị Mười đã phát triển xanh tốt, lứa rừng trồng đầu tiên đã mang lại cho gia đình chị 20 triệu đồng, lứa thứ 2 cho thu gần 50 triệu đồng. Những lứa rừng trồng này, chị dự trù thu được khoảng 70 triệu đồng nhưng tất cả đều bị gãy đổ. Nếu bán củi, chắc cũng chẳng ai mua vì vùng này rừng ai cũng bị gãy, đổ cả.

Ông Đoàn Ngọc Lâm, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Minh Hóa cho biết: “Trước mắt, huyện chỉ đạo bà con tận thu để bán cho các nhà máy dăm gỗ. Còn những cây đang sống thì để lại, tiếp tục chăm sóc để phục hồi. Về lâu dài, huyện chủ trương chuyển sang trồng các cây bản địa ở những nơi có độ dốc cao, đề nghị Nhà nước hỗ trợ để mua giống cây keo lai nuôi cấy mô để trồng. Bởi loại giống này có rễ cắm sâu hơn, phát triển nhanh hơn các loại giống thông thường để giảm bớt thiệt hại do bão”.

Ở vùng cao huyện Minh Hóa này, rừng là nguồn sống của bà con. Thế nhưng, sau trận bão lớn, tất cả đều trắng tay. Và giấc mơ đổi đời từ những cánh rừng của người nông dân tưởng đang rất gần giờ lại xa thêm vì bão. (Baoquangbinh.vn 19/9) Về đầu trang

Quảng Bình: Tan hoang những cánh rừng cao su

Sau khi bão số 10 đi qua, nhiều nông dân trồng cao su tại thị trấn Nông Trường Việt Trung, huyện Bố Trạch lâm vào cảnh trắng tay khi hàng ngàn cây cao su bị gẫy đổ, bật gốc sau bão.

Năm 2013, một cơn bão mạnh quét qua khiến cho hàng nghìn hécta cao su tại thị trấn Nông trường Việt Trung gãy rạp, nhiều hộ dân rơi vào cảnh trắng tay. Sau lần đó, một số hộ dân nơi đây bỏ hẳn cây cao su, đổi nghề khác để kiếm kế sinh nhai. Nhưng vẫn còn nhiều nông dân khác quyết định đánh canh bạc lớn, bắt tay làm lại từ đầu trên đống hoang tàn ấy.

Thế nhưng sự nghiệt ngã của thiên nhiên lại một lần nữa trút giận lên đôi vai những con người đã từng khốn khổ này. Vừa qua, cơn bão số 10 với sức gió khủng khiếp gịât cấp 14, 15 quét qua khúc ruột miền trung để lại một đống hoang tàn trên đường đi của nó. Tại thị trấn Nông Trường Việt Trung, hàng trăm hécta cao su đang trong thời kì khai thác đã bị bão quật ngã không thương tiếc, đẩy nhiều nông dân lâm vào cảnh trắng tay.

Đến thị trấn Nông Trường Việt Trung những ngày sau bão, phóng viên mới cảm nhận được sức tàn phá khủng khiếp của bão số 10 là như thế nào. Hàng ngàn cây cao su đang độ thu hoạch thi nhau đổ gục, nhiều cây to bật gốc. Có những cây bị gió quật gãy đôi, chỉ còn lại thân cây trơ trọi giữa một đống hoang tàn, ngổn ngang.

Chị Trần Thị Ánh Ngọc (35 tuổi, xóm 1, tiểu khu Quyết Tiến) ngậm ngùi trong đau xót. Chị cho biết: Nhà có hơn 3 héc ta rừng cao su đã 10 năm tuổi, đang trong thời kì thu hoạch, nhưng bão số 10 đi qua đã tàn phá 70 – 80% rừng cao su.

“Mất hết rồi chú à, cả một cánh rừng cao su bỏ công sức chăm sóc 10 năm nay, giờ bão nó quét sạch nhìn mà đau lòng chú ơi” – chị Ngọc nói trong nghẹn ngào.

Cùng chung cảnh ngộ như chị Ngọc, ông Phùng Văn Minh (60 tuổi) ở tiểu khu 5 thị trấn Nông Trường Việt Trung có 5 hécta cao su cũng bị bão quật ngã gần hết. Ông cho biết, rừng cao su của mình đã cho thu hoạch 2 năm nay. Sau khi bão đi qua, ông đi kiểm tra thì hơn một nửa diện tích đã bị ngã đổ. Số cây còn chống đỡ được ông tiếp tục chăm sóc với hy vọng vớt vát được phần nào.

Ông Phan Đình Hùng – Bí thư chi bộ tiểu khu Quyết Tiến cho biết: Trên địa bàn có khoảng 35 hộ trồng cao su với hơn 100 hécta. Hầu hết những cây cao su này đã cho thu hoạch. Nhưng cơn bão số 10 đã tàn phá hơn 70 hécta cao su của bà con, con số thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng.

Ngoài thiệt hại về cao su, ông Hùng cũng cho biết thêm: Nhiều ao hồ, diện tích cây ăn quả trên địa bàn cũng bị bão cuốn mất sạch. Hàng chục nhà dân bị tốc mái, có 1 nhà sập, rất nhiều gia súc, gia cầm bị chết, khó khăn lại chồng chất khó khăn.

Bão số 10 đã để lại hậu quả rất lớn cho những người dân tại thị trấn này, người mất ít thì cũng vài chục triệu, mất nhiều thì lên đến cả trăm triệu bạc. Nỗi lo cơm áo, gạo tiền hoàn toàn phụ thuộc vào cánh rừng cao su giờ coi như mất trắng. Số cây bị gãy, ngã đổ cũng chỉ chặt đem vè làm củi chứ chẳng thể làm gì hơn.(Thời Báo Doanh Nhân Online 19/9) Về đầu trang

Tuyên Hóa thiệt hại hơn 9.000ha rừng trồng

Tuyên Hóa có gần 13.000ha rừng trồng, mỗi năm mang lại nguồn thu cả trăm tỷ đồng cho người dân. Sau bão số 10, hơn 9.000ha rừng coi như xóa sổ.

Ông Lê Nam Giang, Chủ tịch UBND huyện Tuyên Hóa cho biết, địa phương chỉ đạo tận thu gỗ để bán cho các nhà máy dăm gỗ nhưng khó là chưa có điện nên nhà máy chưa hoạt động.

Về sinh kế lâu dài, huyện chủ trương chuyển sang trồng cây gỗ lớn để có sức chống chịu bão, giảm bớt thiệt hại do thiên tai gây ra. “Tuy nhiên, việc chuyển đổi sẽ gặp nhiều khó khăn vì người dân Tuyên Hóa đa số là hộ nghèo. Vì vậy, việc đầu tư rừng có thời gian thu hoạch kéo dài là điều rất khó”, ông Giang nói. (Nông Nghiệp Việt Nam 20/9, tr4) Về đầu trang

Các loài đang đứng trước bờ vực tuyệt chủng quá nhanh

Cập nhật mới nhất trong Danh sách Đỏ của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN) về Các loài Đe dọa cho thấy, các loài cây phổ biến và có giá trị nhất ở Bắc Mỹ đang trên bờ vực tuyệt chủng; trong khi sự mất mát của các khu vực hoang dã cũng như nạn săn trộm đang góp phần làm giảm số lượng 5 loài linh dương châu Phi.

Danh sách đỏ của IUCN hiện nay bao gồm 87.967 loài; trong đó có 25.062 loài bị đe dọa tuyệt chủng.

Ông Inger Andersen – Giám đốc IUCN cho biết, hoạt động của con người đang đẩy các loài đến bờ vực tuyệt chủng quá nhanh, đến nỗi các nhà bảo tồn không thể đánh giá được thời gian thực của sự suy giảm. Ngay cả những loài mà chúng ta cho là đa dạng và an toàn, chẳng hạn như linh dương ở châu Phi hoặc cây cọ ở Mỹ giờ đây cũng đang phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng.

Theo Giám đốc IUCN, hành tinh của chúng ta cần hành động khẩn cấp, toàn cầu theo hướng dẫn của Danh sách Đỏ để đảm bảo sự sốt sót của của các loài và tương lai bền vững của chúng ta.

Năm trong số 6 loài cây nổi tiếng nhất ở Bắc Mỹ ghi danh vào Danh lục Đỏ của IUCN là Nguy cấp đang bị đe dọa tuyệt chủng; trong đó, loài thứ sáu được đánh giá là Nguy cấp.

Ba trong số đó là Green Ash (Fraxinus pennsylvanica), White Ash (Fraxinus americana) và Black Ash (Fraxinus nigra). White Ash – tần bì trắng là một trong những cây gỗ có giá trị nhất của Bắc Mỹ được sử dụng để sản xuất đồ gỗ. Chúng cung cấp môi trường sống và thức ăn cho chim, sóc, côn trùng, và hỗ trợ các loài thụ phấn quan trọng như bướm và bướm đêm.

Murphy Westwood, thành viên của Nhóm chuyên gia về cây cối toàn cầu của IUCN và Giám đốc Bảo tồn cây toàn cầu cho biết: Cây cọ là thực vật phổ biến được trồng dọc các con đường và trong các khu vườn ở Hoa Kỳ. Sự suy giảm của loài cây này có thể ảnh hưởng đến hơn 80% cây cối và làm thay đổi đáng kể thành phần của cả rừng hoang dã cũng như rừng đô thị. Do giá trị sinh thái và kinh tế của cây cọ rất lớn, hiện nay nhiều nghiên cứu đang được tiến hành để ngăn chặn sự suy giảm.

Các chuyên gia của IUCN cho rằng, Bọ cánh cứng Emerald Ash Borer (Agrilus planipennis) là nguyên nhân phá hoại cây cối ở Hoa Kỳ. Chúng xâm nhập đến Michigan từ châu Á vào cuối những năm 1990 đã phá huỷ hàng chục triệu cây trên khắp Hoa Kỳ và Canada. Nó có khả năng phá hủy hơn tám tỉ cây khi lan rộng nhanh chóng và có thể giết chết gần như toàn bộ diện tích rừng cọ trong vòng sáu năm.

Trong khi đó, do khí hậu ấm lên nên những khu vực mà trước đây quá lạnh đối với bọ cánh cứng, giờ đây lại phù hợp cho sự phát triển của nó. Điều này khiến cho bọ cánh cứng còn lan rộng hơn nữa trong tương lai.

Năm loài linh dương châu Phi đang giảm đáng kể do sự săn bắt, suy thoái môi trường sống và cạnh tranh với vật nuôi gia súc.

Theo David Mallon, đồng Chủ tịch của Nhóm chuyên gia về chống suy giảm các loài thuộc nhóm IUCN, linh dương châu Phi đang giảm dần khi dân số tiếp tục phát triển khiến cho diện tích đất nông nghiệp bị thu hẹp, việc mở rộng các khu định cư, khai thác tài nguyên và xây dựng các con đường mới.

Theo đánh giá, loài linh dương lớn nhất thế giới, Giant Eland (Tragelaphus derbianus) - trước đây được đánh giá là Mối quan ngại ít nhất - bây giờ lại dễ bị tổn thương. Loài này đang suy giảm do nạn săn trộm, xâm lấn vào các khu bảo tồn và mở rộng chăn nuôi gia súc. Trong khi, bất ổn chính trị và xung đột vũ trang ở Cộng hòa Trung Phi là những rào cản lớn trong việc bảo vệ loài này.

Hay loài Mountain Reedbuck (Redunca fulvorufula) hiện nay được liệt kê là Nguy cấp vì sự suy giảm nghiêm trọng, mà nguyên nhân chính cũng xuất phát từ việc mở rộng các khu định cư, gia tăng săn bắn, tình trạng hạn hán do BĐKH. Cần có thêm dữ liệu quan trắc; đặc biệt là từ các khu vực bảo vệ bên ngoài để định lượng đầy đủ sự suy giảm của loài này.

Ngoài ra, các loài khác cũng đang bị đe doạ gồm Gazelle Heuglin (Eudorcas tilonura); Southern Lechwe (Kobus leche) và Grey Rhebok (Pelea capreolus).

"Để đảo ngược xu hướng nguy hiểm này, bảo tồn đa dạng sinh học phải được ưu tiên như là một phần quan trọng trong nỗ lực đạt được sự phát triển kinh tế bền vững của quốc gia. Các luật hiện hành về bảo vệ động vật hoang dã cũng phải được thực thi hiệu quả hơn", David Mallon nhấn mạnh. (Tài Nguyên & Môi Trường Online 19/9) Về đầu trang

Nuôi động vật hoang dã: Cần “gạn đục, khơi trong”

Những năm gần đây, nhiều người dân tại TPHCM xem việc nuôi, kinh doanh một số loài động vật có nguồn gốc hoang dã (ĐVHD) như một giải pháp để thoát nghèo, thậm chí làm giàu.

Với mục đích tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước nhằm ngăn chặn tình trạng mua bán, tiêu thụ ĐVHD, đồng thời tạo điều kiện phát triển nghề nuôi cá sấu và ĐVHD hợp pháp, góp phần cải thiện đời sống người dân ngoại thành, nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, UBND TPHCM đã phê duyệt Chương trình quản lý, phát triển cá sấu và động vật hoang dã trên địa bàn TPHCM giai đoạn 2016 - 2020.

TPHCM phấn đấu đến năm 2020 nâng tổng giá trị sản phẩm hàng hóa của cá sấu và ĐVHD đạt bình quân 3,5 tỷ đồng/ha/năm, kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, chấm dứt hoạt động nuôi ĐVHD trên địa bàn các quận nội thành, đặc biệt tại các khu vực dân cư, không theo đúng quy hoạch. Trong quá trình đó, để giảm dần tình trạng xuất nguyên liệu thô, nhân rộng số lượng trại nuôi cá sấu đăng ký tiêu chuẩn của CITES, tăng cường đầu tư nghiên cứu nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm nhằm khẳng định thương hiệu cá sấu của TPHCM trên thị trường trong nước và thế giới. Chương trình cũng sẽ xây dựng các chính sách hỗ trợ về vốn, kỹ thuật cho các doanh nghiệp, hộ cá thể, hợp tác xã nuôi ĐVHD cũng như mối liên kết với các nhà khoa học để nâng cao kỹ thuật, hay liên kết vùng miền để tạo đầu ra. Song song đó, tăng cường quản lý chặt chẽ các nhà hàng, quán ăn, cơ sở sản xuất sản phẩm thuộc da, thuốc Đông dược có sử dụng nguyên liệu là ĐVHD. Đồng thời, tiếp tục chuyển hóa những điểm nóng mua bán, nhốt giữ trái phép ĐVHD còn tồn tại trên địa bàn các quận, huyện.

Hiện TPHCM có 138 trang trại gây nuôi ĐVHD, chủ yếu là các loài cá sấu, rắn, trăn… gồm nuôi thương mại và nuôi gia công cho các doanh nghiệp lớn, trong đó có 4 doanh nghiệp được Cơ quan quản lý CITES Việt Nam cấp phép xuất khẩu cá sấu.

Ông Lâm Tùng Quế, Phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm TPHCM, cho biết thời tiết ở TPHCM cực kỳ thích hợp cho một số loài như rắn, cá sấu, kỳ đà… sinh trưởng và phát triển. Cho nên việc nuôi, phát triển số lượng các loài ĐVHD để cải thiện thu nhập cho các hộ dân và góp phần phát triển kinh tế thành phố là hoàn toàn phù hợp. Năm 2016, TPHCM đã xuất khẩu 30.000 con cá sấu với giá 3 triệu đồng/con, khoảng 80.000 tấn da trăn với giá 4 triệu đồng/tấm. Tuy nhiên, giá trị này không cao vì toàn xuất thô. Mới đây, TPHCM đã liên kết với một số doanh nghiệp Ý để gia công thành các sản phẩm xuất có giá trị cao hơn. Trong bối cảnh này, cũng theo ông Quế, các trang trại gây nuôi ĐVHD có nguy cơ có một số đối tượng sẽ trà trộn đưa ĐVHD săn bắt ngoài tự nhiên vào để hợp thức hóa nguồn gốc để tiện bề mua bán, vận chuyển và thực tế đã phát hiện một số trường hợp trà trộn như thế.

Ông Nguyễn Xuân Lưu, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm TPHCM, cung cấp thêm, các đối tượng mua bán ĐVHD bất hợp pháp không chỉ tận diệt các nguồn tài nguyên mà còn gây ảnh hưởng đến uy tín, quá trình tiêu thụ sản phẩm của các đơn vị gây nuôi hợp pháp. Bởi hiện nay, không cứ gì ĐVHD mà rất nhiều sản phẩm khác để xuất khẩu phải trình bày được sự minh bạch, hợp pháp về nguồn gốc, xuất xứ. Để tránh tình trạng trà trộn ĐVHD ngoài thiên nhiên vào các trang trại, lực lượng kiểm lâm đều yêu cầu chủ các trang trại báo cáo số lượng định kỳ theo quý và cũng tổ chức kiểm tra đột xuất để xem các trang trại có kê khai trung thực hay không…

GS-TSKH Đặng Huy Huỳnh, Chủ tịch Hội động vật Việt Nam, cho rằng bảo tồn không có nghĩa là đóng khung không phát triển. Việt Nam là đất nước có tính đa dạng sinh học cao với đa dạng các loài động - thực vật, vì thế cần phải phát huy nguồn tài nguyên này để phát triển kinh tế. “Gây nuôi đúng loài, đúng phương pháp cũng là một phương pháp bảo tồn về số lượng, nguồn gen. Chẳng hạn loài hươu sao đã đứng trước bờ tuyệt chủng nhưng nhờ gây nuôi đã tăng trưởng về số lượng trở lại, người dân thì làm giàu được nhờ việc nuôi hươu sao!”. Tuy nhiên, gây nuôi ĐVHD không đơn giản như nuôi các loài thuần chủng mà đòi hỏi phải am hiểu về tập tục, đời sống của chúng, phải có kỹ thuật rất cao để kiểm soát dịch bệnh, không gây ô nhiễm cho môi trường xung quanh… cho nên không thể nuôi đại trà mà cần có quy hoạch và sự giám sát chặt chẽ từ cơ quan chức năng. Theo GS Đặng Huy Huỳnh, hiện nay, từ Luật Bảo vệ và phát triển rừng, Bảo vệ môi trường, Đa dạng sinh học… đến các nghị định đều cho phép gây nuôi, trồng nhân giống các loài động - thực vật quý hiếm nhưng bất cập lớn nhất là thiếu danh mục cụ thể loài nào được gây nuôi, trồng để bảo tồn nguồn gen, loài nào cho thương mại và thuyết minh cụ thể về số lượng, khả năng sinh trưởng… để làm cơ sở quản lý, xử lý khi vi phạm. “Đó là bất cập lớn nhất hiện nay mà tôi nghĩ cần chấn chỉnh để phát triển mô hình gây nuôi ĐVHD được bền vững hơn”, GS Đặng Huy Huỳnh khuyến nghị. (Sài Gòn Giải Phóng 20/9, tr2 Sài Gòn Giải Phóng Online 20/9) Về đầu trang

Đắk Nông: Té nước theo mưa' cưa hạ gỗ quý trong khu bảo tồn

Chiều 19/9, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông đưa vụ án cưa hạ gỗ quý trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Nung ra xét xử sơ thẩm.

7 bị cáo đều trú tại xã Đắk N’Drung, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông, bị truy tố về tội “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng” theo khoản 1, Điều 175, Bộ luật Hình sự.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Trọng Hùng (sinh năm 1976) 10 tháng tù; các bị cáo Trần Văn Hưng (1986), Trần Văn Hải (1984) 9 tháng tù; Hoàng Văn Dũng (1991), Nguyễn Văn Văn (1989), Nguyễn Văn Lượng (1991) 6 tháng tù và Dương Đình Đức (1987) 6 tháng án treo.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông, ngày 6/7/2016, Hạt Kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Nung phát hiện tại khu vực rừng thuộc tiểu khu 1133 có 40 cây gỗ Du Sam, Giổi và Kiền Kiền có khối lượng 97,6 m3 bị khai thác trái phép nên chuyển cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đắk Song xử lý.

Ngày 14/9/2016, Công an huyện Đắk Song thuê Nguyễn Trọng Hùng vận chuyển số gỗ này về trụ sở. Sau đó, Hùng thuê Hưng, Hải, Dũng, Lương, Văn cùng một số người khác đi vận chuyển số gỗ trên. Trong quá trình phát dọn đường đi đến số gỗ tang vật, cả nhóm phát hiện thấy 5 cây gỗ Du Sam (gỗ nhóm IIA) có đường kính từ 38 cm - 105 cm. Ngày 22/10/2016, Hải, Dũng, Văn, Lượng và Đức phát dọn quanh khu vực phát hiện gỗ để Hưng cưa hạ 6 cây gỗ quý (trị giá gần 400 triệu đồng).

Thấy số gỗ quý này có kích thước lớn, nếu vận chuyển sẽ dễ bị phát hiện, Hùng bàn với Hưng sẽ thông báo với Công an huyện Đắk Song là trong quá trình vận chuyển gỗ do công an thuê, nhóm người phát hiện số gỗ mới bị cưa hạ trái phép và xin ý kiến sẽ vận chuyển luôn về Công an huyện Đắk Song. Sau đó, Hùng thông báo cho cán bộ giám sát về việc đoàn vận chuyển phát hiện gỗ bị cưa hạ trái phép và xin ý kiến cho vận chuyển về Công an huyện Đắk Song.

Các cán bộ Khu bảo tồn thiên nhiên Nam Nung đã vào hiện trường và lập biên bản số gỗ mới bị hạ và báo cáo các cơ quan chức năng. (TTXVN/Tin Tức Online 19/9) Về đầu trang

Kiểm tra rừng phòng hộ sau yêu cầu của Thủ tướng

Chiều 19-9, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Phan Tuấn, chi cục trưởng chi cục kiểm lâm Quảng Nam, cho biết sáng cùng ngày, lực lượng kiểm lâm của chi cục đã đến khu rừng phòng hộ ở xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước, Quảng Nam để kiểm tra sau khi có yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và chỉ đạo UBND tỉnh.

Theo ông Tuấn, hiện lực lượng kiểm lâm đang ở hiện trường đo đếm, rà soát cụ thể tổng diện tích rừng bị tàn phá.

Qua kiểm tra ban đầu cộng với báo cáo của chính quyền địa phương, thì từ đầu năm 2017 đến nay đã có 23 ha rừng phòng hộ bị các đối tượng chặt phá, đốt để trồng keo. Ông cho biết tổng diện tích rừng phòng hộ ở Tiên Lãnh là 1.500 ha.

Trong năm 2017, lực lượng kiểm lâm lập biên bản 10 vụ việc nhưng chưa khởi tố vụ nào, còn năm 2016 đã khởi tố 6 vụ phá rừng.

"Chủ yếu người dân phá khu rừng này để lấy đất trồng keo vì ở đây chủ yếu gỗ tạp, nhỏ nhỏ thôi, rải rác nơi cây chứ không phải lâm tặc phá rừng để khai thác gỗ quy mô lớn", ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cho biết hiện nay lực lượng kiểm lâm đang khẩn trương tập trung tại khu rừng này khám nghiệm hiện trường, làm quyết liệt để kịp thời xử lý theo quy định.

"Nếu đủ điều kiện khởi tố hình sự thì chúng tôi sẽ khởi tố để răn đe các đối tượng phá rừng", ông Tuấn nói thêm.

Trước đó báo chí phản ảnh từ nhiều năm nay, nhiều diện tích rừng phòng hộ ở xã Tiên Lãnh bị người dân đốt phá để lấy đất trồng keo.

Trước thông tin trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ vụ phá rừng phòng hộ ở xã Tiên Lãnh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định, báo cáo kết quả cho Thủ tướng.

Cũng trong ngày 19-9, UBND tỉnh Quảng Nam đã Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Quảng Nam chủ trì phối hợp với công an tỉnh và huyện Tiên Phước cùng vào hiện trường kiểm tra, làm rõ vụ việc, báo cáo tỉnh trước ngày 25-9.

Cũng trong ngày 19/9. Ông Nguyễn Hồng Quang – Chánh văn phòng kiêm Người phát ngôn UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, thừa lệnh Chủ tịch UBND tỉnh, ông Quang đã ký Công văn gửi các cơ quan chức năng của tỉnh về việc khẩn trương kiểm tra, làm rõ việc báo chí phản ánh tình trạng phá rừng phòng hộ tại huyện Tiên Phước. (Tuổi Trẻ Online 19/9; Công An Nhân Dân 20/9, tr2; Tuổi Trẻ 20/9, tr6) Về đầu trang

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra, xử lý nghiêm vụ phá rừng tại miền núi Quảng Nam

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc điều tra, làm rõ vụ phá rừng phòng hộ tại xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam, ngày 19-9, tỉnh Quảng Nam đã cử đoàn công tác đến hiện trường kiểm tra và đã có kết luận ban đầu về vụ phá rừng này.

Qua kiểm tra ban đầu cho thấy, từ đầu năm 2017 đến nay, đã có 23,776 ha rừng phòng hộ bị các đối tượng chặt phá, đốt để trồng keo thuộc các tiểu khu 556, 557; trong đó, có gần 22 ha nằm trong diện tích giao khoán bảo vệ rừng do Ban Quản lý dự án trồng rừng huyện Tiên Phước làm chủ dự án.

Theo báo cáo nhanh của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam, từ đầu năm 2017 đến ngày 15-9, Hạt Kiểm lâm Nam Quảng Nam (Trạm Kiểm lâm Tiên Phước) đã kiểm tra và phát hiện trên địa bàn xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước xảy ra 10 vụ phá rừng tự nhiên, chức năng phòng hộ. Được biết, trong 10 vụ phá rừng bị phát hiện năm 2017, chưa có vụ nào bị khởi tố.

Hiện nay, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam đang cử cán bộ bám sát hiện trường để tiến tục kiểm tra, đo đếm lại diện tích rừng phòng hộ tại Tiên Lãnh; đồng thời, phối hợp các cơ quan chức năng xác định chính xác diện tích, tài nguyên rừng thiệt hại để xử lý vụ vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. (Nhân Dân Online 19/9; Viettimes.vn 19/9; Thanh Niên Online 19/9; Tin Tức Online 19/9; Tuổi Trẻ Online 19/9; Soha.vn 19/9) Về đầu trang 

Nghệ An: Thu hồi đất từ các nông lâm trường mới chỉ đạt hơn 20%

Đến thời điểm này, toàn tỉnh mới chỉ thu hồi được hơn 2.062 ha/10.090,24 ha đất của 5/11 công ty lâm nghiệp giao cho các huyện, chiếm hơn 20%.

Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị giao ban trực tuyến với các huyện, thành, thị trong tỉnh về công tác tài nguyên - môi trường do Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức chiều 19/9.

Đồng chí Võ Duy Việt - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường chủ trì hội nghị. Cùng tham gia có đại diện Sở Xây dựng, Ban Tôn giáo tỉnh.

Trước khi có Nghị quyết số 30 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 118/2014/NQ-CP của Chính phủ, trên cơ sở đề nghị của UBND các huyện và kết quả rà soát việc sử dụng đất của các công ty nông lâm trường, ban quản lý rừng phòng hộ, ngành đã tham mưu, trình UBND tỉnh thu hồi hơn 14.052 ha đất để giao cho các địa phương quản lý, sử dụng.

Theo đó, các huyện tập trung triển khai giao đất cho người dân sản xuất, như: huyện Quỳ Hợp giao được 4.468,5/5.455,7 ha; Quỳ Châu giao được 1.871,7/2.342,1ha; Thanh Chương giao được 1786,5/2.297,6 ha...

Còn việc rà soát, thẩm định để thu hồi đất theo Nghị quyết số 30 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 118/2014/NQ-CP của Chính phủ với tổng số diện tích dự kiến thu hồi từ 11 công ty lâm nghiệp trong toàn tỉnh trả về cho địa phương là hơn 10.090 ha.

Tuy nhiên, cho đến thời này, trong tổng số diện tích trên mới chỉ thu hồi được hơn 2.062 ha của 5 công ty lâm nghiệp để giao cho các địa phương quản lý, sử dụng.

Các địa phương cũng chưa lập phương án để giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân sử dụng đối với quỹ đất đã được thu hồi, bàn giao.

Trên cơ sở làm rõ nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế nêu trên, Sở TN&MT đã làm rõ trách nhiệm, giải pháp và yêu cầu các huyện và các sở, ngành liên quan cấp tỉnh tăng cường phối hợp hiệu quả nhằm đẩy nhanh việc thực hiện Nghị quyết số 30 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 118/2014/NQ-CP của Chính phủ về thu hồi, giao đất, cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho nhân dân miền núi sản xuất, ổn định cuộc sống.

Tại hội nghị, Sở TN&MT quán triệt phổ biến một số quan điểm, nguyên tắc quản lý, sử dụng quỹ đất thu hồi từ các công ty nông lâm nghiệp; một số nghiệp vụ kê khai đăng ký, cấp lần đầu và cấp đổi GCNQSDĐ cho hộ gia đình, cá nhân; công tác lập điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020; lập kế hoạch sử dụng đất năm 2018; xây dựng tổng hợp danh mục công trình cần thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất; một số vấn đề khi xác nhận chấp thuận chủ trương đầu tư.

Ngoài ra, Sở TN&MT cũng triển khai thực hiện các nội dung liên quan đến đề án tăng cường xử lý vi phạm trong quản lý, sử dụng đất giai đoạn 2016-2020 của Thủ tướng Chính phủ; đề án nâng cao hiệu quả sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2017-2020...

Hội nghị cũng dành thời gian để thảo luận, trao đổi tháo gỡ những khó khăn vướng mắc liên quan đến công tác cấp GCNQSDĐ lần đầu và cấp đổi GCNQSDĐ cho các hộ gia đình, cá nhân sau đo đạc bản đồ địa chính mới.

Đặc biệt là khó khăn cấp GCNQSDĐ đối với đất giao trái thẩm quyền; quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại các khu đô thị, nhà chung cư; công tác quản lý Nhà nước và xử lý một số vi phạm pháp luật về đất đai, khai thác khoáng sản, cũng như hướng giải quyết từng sự vụ, sự việc cụ thể liên quan đến khiếu nại, tranh chấp đất đai ở từng địa phương....

Nhấn mạnh về một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Giám đốc Sở TN&MT Võ Duy Việt đề nghị các địa phương quyết liệt hơn trong việc cấp GCNQSDĐ, bảo đảm quyền lợi của người dân; quan tâm rà soát và xử lý các dự án không triển khai hoặc chậm tiến độ trên địa bàn, đồng thời báo cáo với tỉnh đối với dự án không thuộc thẩm quyền.

Giám đốc Sở TN&MT tỉnh cũng yêu cầu tăng cường quản lý và có thái độ kiên quyết đối với các hành vi vi phạm trong quản lý đất đai, khai thác khoáng sản và bảo vệ môi trường... (Báo Nghệ An Online 19/9) Về đầu trang

Nông dân Kỳ Anh bật khóc khi rừng tràm tiền tỷ gãy nát như củi

Cơn bão số 10 càn quét qua đã để lại hậu quả vô cùng nặng nề cho nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Ngoài việc hàng loạt nhà cửa bị tốc mái, đổ sập thì hàng ngàn hecta cây keo, dó trầm, hoa màu… tại vùng tâm bão Kỳ Anh bị gãy đổ, khiến người dân lâm cảnh tay trắng.

Có mặt tại xã Kỳ Hợp, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) khi cơn bão số 10 vừa qua, đi đến đâu chúng tôi cũng bắt gặp hình ảnh người nông dân buồn bã, bất lực nhìn hàng ngàn gốc cây keo, cây dó trầm… bị gió bão quật đổ.

Đứng bên ngôi nhà vừa bị gió bão xô đổ, chị Đào Thị Mỹ (trú tại thôn Minh Châu, xã Kỳ Hợp, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) nước mắt lưng tròng, nói: “Gia đình tôi sinh được 3 người con, cảnh con cái nheo nhóc, kinh tế khó khăn nên chồng tôi phải vào Sài Gòn làm công nhân. Nếu thuận lợi, sau khi keo thu hoạch, cùng với ít vốn liếng vợ chồng tích góp mấy năm nay, tôi sẽ xây nhà mới. Nhưng cơn bão số 10 đổ bộ làm sập nhà, quật đổ 2 ha rừng keo chuẩn bị thu hoạch. Bây giờ mất trắng, chúng tôi không biết lấy gì để sinh nhai”.

Cách gia đình chị Mỹ không xa là hoàn cảnh của gia đình anh Nguyễn Văn Duy, hai vợ chồng ra ở riêng được hơn 4 năm, kinh tế còn nhiều khó khăn nên chỉ cất tạm ngôi nhà gỗ để ở, thế nhưng cơn bão đi qua đã làm sập luôn căn nhà.

Anh Duy rưng rưng: “Sau khi tôi lập gia đình, tôi được UBND xã cấp 2ha rừng sản xuất. Hơn 2ha rừng keo đã trồng được 4 năm, vài tháng nữa sẽ cho thu hoạch. Chúng tôi dự định, sau khi keo thu hoạch sẽ xây nhà. Nhưng nay thì mất trắng, nhà sập, keo gãy không biết lấy tiền đâu cho những kế hoạch dài lâu...”.

Ông Nguyễn Đăng Nam (thôn Minh Châu, xã Kỳ Hợp, huyện Kỳ Anh) là một trong những hộ có diện tích trồng keo và dó bầu tạo trầm lớn nhất xã. Nhìn hàng ngàn gốc cây keo, cây dó bầu bị gió bão quật ngã, ông Châu xót xa nói: “Tôi có 19ha rừng trồng cây keo và dó bầu tạo trầm, trong đó có 10,4ha keo, 8,6ha dó bầu. Hai loại cây này đã đến  kỳ thu hoạch nhưng bão số 10 quật đổ hết, thiệt hại hơn 3 tỷ đồng. Cơn bão này lớn quá, chưa đầy 8 tiếng bão đổ bộ đã làm 19 ha cây trồng của gia đình tôi tan nát”.

Không chỉ ở xã Kỳ Hợp bị thiệt hại nặng về diện tích rừng sản xuất lâm nghiệp, mà tại xã Kỳ Thượng, người dân cũng rơi vào cảnh tay trắng bởi hàng ngàn gốc cây keo, cây ăn quả bị gió bão quật đổ.

Nhìn hàng ngàn cây keo bước vào thời kì thu hoạch nằm đổ la liệt trên đồi, anh Nguyễn Văn Hậu (xã Kỳ Thượng, huyện Kỳ Anh) than thở: “Xót lắm cô ơi, hàng trăm triệu đồng tiêu tan trong mấy tiếng đồng hồ. Một cây keo từ khi trồng đến thu hoạch phải mất hơn 4 năm ròng rã chăm sóc, giờ đến kỳ thu hoạch thì bất ngờ bão đổ bộ bẻ gãy, nhổ gốc nên thiệt hại không sao kể xiết".

Bão số 10 với sức tàn phá mạnh đã gây thiệt hại lớn đến đời sống của người dân vùng tâm bão Kỳ Anh (Hà Tĩnh), trong đó đáng kể nhất là hàng ngàn hecta cây keo đã đến thời điểm thu hoạch bị mất trắng.

Theo người dân ở đây cho biết, những cây keo bị gió bão quật đổ, nhổ gốc nếu trời nắng lên khoảng hai ngày thì bị khô, số keo này nghiễm nhiên trở thành... củi.

Trao đổi với phóng viên báo Dân Việt, ông Phan Văn Duẩn - Chủ tịch UBND xã Kỳ Hợp lo lắng nói: “Người dân Kỳ Hợp chủ yếu dựa vào kinh tế rừng. Toàn xã Kỳ hợp có 830 hecta rừng sản xuất, cơn bão số 10 đổ bộ làm toàn bộ diện tích rừng trồng keo, gió trầm của người dân xem như mất trắng. Điều chúng tôi lo lắng nhất hiện nay là nhìn thấy hậu quả của cơn bão số 10 để lại, người dân “làm liều” lên đốt rừng thì hậu quả khôn lường”.

Trước những khó khăn của người dân, ông Vũ Trung Tiến – Chủ tịch UBND xã Kỳ Thượng cho biết: “Xã Kỳ Thượng có 13.000 hecta bị thiệt hại sau bão, thiệt hại khoảng 50 tỷ đồng. Để ổn định tâm lý cho người dân, UBND tỉnh cần sớm có biện pháp hỗ trợ người trồng rừng, như là cấp giống cây trồng”. (Danviet.vn 19/9; Nông Nghiệp Việt Nam 20/9, tr4) Về đầu trang

Bờ biển Kiên Giang sạt lở, 600ha đất rừng phòng hộ biến mất

Những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu cùng với việc khai thác rừng quá mức của người dân nhận khoán rừng dẫn đến tình trạng sạt lở bờ biển ngày càng nghiêm trọng tại nhiều khu vực ven biển của tỉnh Kiên Giang.

Khu vực bờ biển tỉnh Kiên Giang trải dài từ Mũi Nai, thị xã Hà Tiên đến rạch Tiểu Dừa, huyện An Minh, khoảng 200km. Theo thống kê mới nhất của ngành nông nghiệp tỉnh Kiên Giang, từ năm 2009 đến nay, trên địa bàn tỉnh có 69,8 km bờ biển bị sạt lở, trong đó khoảng 35km sạt lở đất nghiêm trọng. Cụ thể, địa bàn huyện An Biên 5km, Kiên Lương 3km, Hòn Đất 7km, nghiêm trọng nhất huyện An Minh có 37km bờ biển thì 20km bị sạt lở.

Sạt lở đã làm ảnh hưởng cuộc sống trên 500 hộ dân sinh sống và bị mất khoảng 600ha đất rừng phòng hộ.

Theo ông Trần Phi Hải, Giám đốc Ban quản lý rừng An Biên-An Minh, tình trạng sạt lở nhiều bắt đầu từ năm 1996, nhưng thời gian này cũng theo quy luật. Nghĩa là mỗi năm sạt lở vài chục mét tính từ bờ ra, nhưng đất vẫn bồi lại. Thế nhưng, từ năm 2010 đến nay, tình hình sạt lở nghiêm trọng hơn, không còn theo quy luật “bên lở, bên bồi” nữa mà chỉ có lở.

Tính trung bình mỗi năm, sạt lở đã làm mất khoảng 20m. Sạt lở nhiều nhất đoạn từ Xẻo Quao đến rạch Tiểu Dừa thuộc địa bàn xã Vân Khánh, Vân Khánh Tây và Vân Khánh Đông.

Ông Lê Ngọc Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện An Minh, cho biết trên địa bàn huyện có 721 hộ nhận khoán 2.226ha đất rừng ven biển. Mỗi hộ trung bình nhận khoán từ 1-7ha, trong đó người dân nhận khoán được sử dụng diện tích 30% mặt nước để nuôi trồng thủy sản. Thế nhưng, với tình trạng sạt lở ngày càng nghiêm trọng, nhiều hộ bị sạt lở không còn diện tích đất để sản xuất.

Đến nay đã có khoảng 300ha rừng bị mất, trong đó có 38 hộ nhận khoán đã mất trắng diện tích. An Minh không chỉ mất diện tích rừng, mà người dân nhận khoán đất rừng cũng gặp khó khăn. Trước tình hình chung, huyện An Minh cũng chưa có giải pháp nào giúp người dân, mà chỉ tuyên truyền, vận động di dời nhà cửa để tránh rủi ro.

Theo ông Trần Phi Hải, Giám đốc Ban quản lý rừng An Biên-An Minh, bản thân ông làm công việc quản lý, bảo vệ rừng từ năm 1992 trên địa bàn hai huyện An Biên-An Minh nên biết rất rõ nơi nào có rừng nhiều, cây lớn. Ấy vậy mà có nơi ngủ một đêm thức dậy kiểm tra lại không thấy cây rừng đâu nữa do bị sạt lở nhấn chìm theo cơn sóng biển, thấy mà đau xót.

Ông Hải cho rằng nguy hiểm nhất là vào mùa mưa bão như hiện nay, gió Tây Nam thổi mạnh gây sóng lớn, phá vỡ cấu trúc rừng phòng hộ, bóc dỡ các gốc cây lâu năm nên các đoạn bờ biển ngày càng xói lở nhiều hơn, thậm chí lấn sâu vào đất liền, đê biển, nhiều đoạn sạt lở đến đê quốc phòng. Trước tình hình sạt lở ngày càng nhiều, huyện An Minh thực hiện kè bằng phương pháp truyền thống, như tre, dừa, cây tràm, nhưng cũng bị sóng đánh vỡ.

Chị Võ Thị Kim Loan, ngụ ấp Kim Quy B, xã Vân Khánh, huyện An Minh, cho biết khoảng 5 năm về trước, căn nhà nằm trong khu rừng toàn cây đước, cây mắm rất chắc chắn, giờ bị sóng đánh sạt lở hết; nhà chị đang nằm cặp sát bờ biển, mỗi năm chi phí cả chục triệu đồng để gia cố bờ đê, nếu không “hà bá” cũng “lôi” căn nhà chị xuống biển.

Cách nhà chị Loan không xa là căn nhà sàn nằm trên mặt nước biển của ông Tư Bửu. Theo lời ông Bửu, căn nhà sàn này trước đây nằm hoàn toàn trên phần đất liền và cách bờ biển khoảng 1km, nhưng giờ bị sóng biển đánh mất hết đất, cây rừng nên phải sống chung với “hà bá.”

Các chiến sỹ Trạm Biên phòng Kim Quy, xã Vân Khánh, cho biết trước đây trạm cách biển khoảng 300m, nhưng đã bị sóng biển đánh sạt lở, phải dời vào trong.

Ông Nguyễn Thanh Điền, ấp Kim Quy B, xã Vân Khánh, huyện An Minh, gắn bó với nghề giữ rừng hơn 10 năm chia sẻ, trước đây, khi mới về lập nghiệp, rừng mắm được bao phủ toàn bộ diện tích nuôi trồng thủy sản; tôm, cá, ba khía nhiều vô kể. Tuy nhiên, thiên nhiên đâu lường trước được điều gì, hơn 10 năm, nhưng mỗi năm sạt lở một ít, rừng bị cuốn trôi, từ 3ha đất, giờ còn chưa được 4.000m2, nhìn mà đau lòng. Nhìn cánh rừng ngày càng thu hẹp mà lực bất tòng tâm. Mấy năm nay, ông Điền không nuôi trồng thủy sản được, bởi thả chưa được bao lâu thì bị triều cường, sóng đánh vỡ bờ bao, cuốn trôi hết.

Ông Võ Minh Lễ, Bí thư Huyện ủy An Minh cho rằng tình hình sạt lở nghiêm trọng trên địa bàn huyện như hiện nay đã làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân. Nếu như không có biện pháp nào khắc phục thì trong vòng hai năm nữa toàn bộ diện tích rừng phòng hộ ven biển sẽ biến mất. Theo đó, đồng nghĩa với việc 2.226 hộ nhận khoán đất rừng sẽ lâm vào cảnh khó khăn. Nếu mất diện tích rừng, sóng biển sẽ ập vào tới đê quốc phòng và khả năng nước biển xâm nhập sâu vào đất sản xuất của người dân là rất cao.

Hiện tại, huyện An Minh vận động người dân sinh sống trong vùng sạt lở dùng bao cát và vật dụng tự làm bờ kè chống đỡ nhằm bảo vệ tính mạng, tài sản. Về lâu dài, huyện sẽ kiến nghị với ngành chức năng tỉnh sớm trình với Trung ương biện pháp chống sạt lở bằng vật liệu cứng, nhằm cứu được rừng, cứu người dân thoát cảnh khó khăn.

Theo ông Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang, với tình hình sạt lở ngày càng nghiêm trọng như hiện nay, ngành Nông nghiệp tỉnh đã làm việc với các địa phương bị sạt lở và xây dựng phương án hỗ trợ người dân. Việc xây dựng kè chỉ mang tính tạm thời, ở những đoạn sạt lở nghiêm trọng, như Tiểu Dừa, Xẻo Nhàu thuộc huyện An Minh, những nơi sạt lở sát đê về lâu dài cần có nguồn vốn đầu tư lớn xây dựng hệ thống kè cứng, gây bồi tạo bãi mới đảm bảo được tình trạng sạt lở.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang đã yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện An Minh và các đơn vị liên quan tiến hành xác định ranh giới khu vực sạt lở bờ biển; tiến hành lập dự án cấp bách gây bồi, tạo bãi, phục hồi rừng ngập mặn bảo vệ khu vực huyện An Minh và tạo sinh kế cho người dân ven biển, đổ trụ rỗng tiêu giảm sóng, gây bồi tạo bãi với chiều dài gần 4.000m, kinh phí gần 120 tỷ đồng.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang đã báo cáo Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai về tình hình sạt lở và đề nghị hỗ trợ vốn để đầu tư xây dựng dự án cấp bách khắc phục, phòng chống sạt lở ven biển. Tỉnh cũng đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục để thực hiện các mô hình thuộc dự án “Chống chịu khí hậu tổng hợp và sinh kế bền vững đồng bằng sông Cửu Long.”

Ông Huỳnh Đăng Khoa, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang, cho biết trong dự án “Chống chịu khí hậu tổng hợp và sinh kế bền vững đồng bằng sông Cửu Long” có hợp phần sinh kế, nguồn vốn của tỉnh đối ứng nguồn vốn Ngân hàng Thế giới, tổng dự án 736 tỷ đồng, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phòng, chống xói lở bờ biển và hỗ trợ người dân nuôi trồng thủy sản ở hai huyện An Biên, An Minh. Đây cũng là một trong những giải pháp khi triển khai sẽ giúp người dân các huyện bị sạt lở có điều kiện ổn định cuộc sống.

Dự án “Chống chịu khí hậu tổng hợp và sinh kế bền vững đồng bằng sông Cửu Long” dự kiến sẽ triển khai vào năm 2018. (Saigontiepthionline.com 19/9) Về đầu trang

Bình Định: Hoài Ân triển khai các biện pháp bảo vệ rừng

Ngày 19.9 huyện Hoài Ân đã tổ chức Hội nghị triển khai các biện pháp, giải pháp bảo vệ rừng trong thời gian tới.

Trong 9 tháng đầu năm 2017, số vụ phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp giảm nhiều so với cùng kỳ các năm trước, chưa xảy ra vụ cháy rừng nào. Hiện nay diện tích đất có rừng trên địa bàn Hoài Ân trên 45.384ha, trong đó rừng tự nhiên có trên 29.059ha, độ che phủ của rừng đạt 61,6%. Tuy nhiên hiện nay nguy cơ phá rừng cũng đang rất cao, vì vậy huyện Hoài Ân đã tổ chức triển khai nhiều biện pháp để bảo vệ rừng trên địa bàn: Trước hết tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong công tác bảo vệ rừng; kiểm lâm, Ban quản lý rừng phòng hộ, các chủ rừng và địa phương phải xây dựng kế hoạch và tổ chức tuần tra, bảo vệ định kỳ, đột xuất trên rừng để phát hiện, xử lý vi phạm; kiểm lâm phối hợp với cảnh sát giao thông liên tục tuần tra, chốt chặn tại các khu vực cửa rừng quan trọng như: Nghĩa Điền - xã Ân Nghĩa, thôn T6 - xã Đắk Mang; tiến hành phá bỏ toàn bộ cây trồng trên diện tích rừng bị phá và đất lâm nghiệp lấn chiếm trái phép; xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm…(Báo Bình Định Online 19/9) Về đầu trang

Bình Định: Khởi tố vụ "tàn sát" hơn 60ha rừng

Cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đã tìm thấy một khối lượng gỗ lớn tại một nhà máy chế biến dăm gỗ, mà theo xác định ban đầu có nguồn gốc từ vùng rừng tự nhiên đã bị triệt hạ hoàn toàn tại huyện An Lão.

Ngành chức năng tỉnh này cũng đã đo đạc, khám nghiệm lại diện tích rừng tự nhiên bị tàn phá này là 60,9ha chứ không phải 43,7ha như Hạt Kiểm lâm huyện An Lão báo cáo trước đó.

Ông Nguyễn Hồng Tấn - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định), cho biết: “Ngày 14/9, chúng tôi đã phát hiện lô gỗ đang tàng trữ tại một nhà máy chế biến dăm gỗ được đặt tại thôn Tường Sơn (xã Hoài Sơn, huyện Hoài Nhơn). Lô gỗ này giống số gỗ đã bị cưa hạ trái phép trước đó ở khoảnh 7 và khoảnh 8, tiểu khu 1 (thuộc xã An Hưng, huyện An Lão).

Kết quả kiểm tra cho thấy lô gỗ này có khối lượng 26,6m3 và 28 ster củi. Hiện nay, cơ quan chức năng đang tạm giữ, điều tra nguồn gốc và truy tìm chủ nhân của số gỗ này để phục vụ công tác điều tra”. Theo tìm hiểu của chúng tôi, giám đốc nhà máy chuyên chế biến dăm gỗ này là bà Hồ Thị Thùy Linh (ngụ TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định).

Nhà máy này thuộc Công ty Cổ phần Ðầu tư - Kinh doanh tổng hợp Thương Thảo (Cty Thương Thảo) có trụ sở tại TP Quy Nhơn, do ông Lê Văn Thiệt (ngụ huyện Hoài Nhơn) làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc. Công ty này phát triển đa ngành nghề, được xem là một trong những doanh nghiệp thành công trong lĩnh vực sản xuất nông - lâm nghiệp tại tỉnh Bình Định.

Hiện nay, công ty đang hoạt động trong các lĩnh vực như trồng rừng, khai thác và chế biến lâm sản, dịch vụ nông lâm nghiệp, chăn nuôi, sản xuất nguyên liệu giấy và sản phẩm từ gỗ, dịch vụ nhà hàng, du lịch…

Theo tìm hiểu, gần khu vực rừng vừa bị tàn phá là một khu rừng keo lai từ 2 đến 3 năm tuổi do Cty Thương Thảo trồng, diện tích khoảng 30ha. Đây là khu vực rừng chưa được cấp phép khai thác để trồng rừng kinh tế. Có mối liên quan nào ở đây không là điều mà cơ quan chức năng cần làm rõ.

Theo nhận định của lãnh đạo ngành chức năng tỉnh Bình Định, thủ phạm gây ra vụ việc trên chỉ có thể là doanh nghiệp có khả năng thuê người, mở đường… và mục đích phá rừng là để trồng rừng. Thực tế, có rất nhiều vị trí tại khu vực rừng bị phá đã được trồng cây keo con. Trước sự việc trên, Hạt Kiểm lâm huyện An Lão đã tiến hành nhổ bỏ tất cả 7ha cây keo vừa được trồng mới.

“Chúng tôi phải tổ chức phá bỏ vì nếu để lại thì nay mai cây lớn sẽ rất khó xử lý”, ông Đoàn Văn Tá - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện An Lão cho biết.

Ngày 15/9, Trung tâm Quy hoạch Nông nghiệp - Nông thôn (thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định) đã hoàn tất hồ sơ đánh giá thiệt hại vụ phá rừng quy mô lớn này.

Theo đó, diện tích rừng bị phá 60,9ha chứ không phải 43,7ha như Hạt Kiểm lâm huyện An Lão báo cáo trước đó. Về sự chênh lệch này, ông Phan Trọng Hổ - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định lý giải: “Do trước đó khi mới phát hiện, Hạt Kiểm lâm huyện An Lão chỉ nhìn vào mắt thường nên báo cáo như vậy.

Sau này đơn vị quy hoạch ra đo đạc giám định lại mới có con số thực tế, còn hiện trường vẫn như vậy, không có gì bất thường cả”.

Cũng trong ngày 15/9, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Định Nguyễn Thế Dũng đã ký Quyết định số 150/QĐ-KTVAHS-KL khởi tố vụ án hình sự về tội Hủy hoại rừng, theo Điều 189 Bộ luật Hình sự, xảy ra tại khoảnh 7 và khoảnh 8, tiểu khu 1 (thuộc xã An Hưng, huyện An Lão).

Đơn vị này cũng đã chuyển hết hồ sơ qua Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh và Viện kiểm sát cùng cấp để tiếp tục công tác điều tra và tố tụng.

Theo ông Dũng, quyết định khởi tố vụ án hình sự vụ phá rừng lớn nhất từ trước đến nay ở Bình Định này là căn cứ theo hồ sơ đánh giá thiệt hại của Trung tâm Quy hoạch Nông nghiệp - Nông thôn tỉnh. (Phapluatplus.vn 19/9) Về đầu trang

Khánh Hòa: Giám sát công tác bóc tách đất rừng tại Khánh Sơn

Ngày 19-9, ông Lê Xuân Thân - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa chủ trì đoàn giám sát hiệu quả bóc tách đất của nông, lâm trường giao cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nghèo thiếu đất sản xuất; việc tổ chức chính sách giao đất, khoán bảo vệ rừng gắn với chính sách giảm nghèo nhanh, bền vững và hỗ trợ đồng bào DTTS số giai đoạn 2015 - 2020 tại huyện Khánh Sơn.

Theo báo cáo của UBND huyện Khánh Sơn, đối với việc bóc tách đất rừng giao cho hộ đồng bào DTTS nghèo thiếu đất sản xuất, huyện Khánh Sơn đã tiến hành 2 đợt vào năm 2006 và 2014. Đến nay, đã bóc tách hơn 2.840ha, tiến hành giao cho 397 hộ đồng bào DTTS nghèo thiếu đất sản xuất, với tổng diện tích 992,03ha. Hiện nay, trên địa bàn huyện không có hộ đồng bào DTTS nghèo thiếu đất sản xuất. Đối với việc triển khai chính sách giao đất, khoán bảo vệ rừng gắn với chính sách giảm nghèo nhanh, bền vững và hỗ trợ đồng bào DTTS theo Nghị định 75 của Chính phủ, đến nay huyện Khánh Sơn chưa triển khai.

Kết luận buổi giám sát, ông Lê Xuân Thân nhận định, huyện Khánh Sơn là địa phương thực hiện tốt chủ trương bóc tách đất từ các lâm trường, giao cho đồng bào DTTS nghèo thiếu đất sản xuất. Ông đề nghị UBND huyện rà soát, đánh giá lại hiệu quả của việc bóc tách đất đối với các hộ được giao đất, hiệu quả giảm nghèo đối với các hộ đồng bào DTTS sau một thời gian nhận đất sản xuất... Đối với việc triển khai Nghị định 75 của Chính phủ, ông cho rằng đây là chính sách mang lại lợi ích thiết thực đối với các hộ đồng bào DTTS, huyện Khánh Sơn cần có ý kiến với UBND tỉnh sớm triển khai các chính sách hỗ trợ để người dân được hưởng lợi… (Báo Khánh Hòa Online 19/9) Về đầu trang

Bắc Giang: Lục Ngạn trồng rừng vượt 21,7% kế hoạch

9 tháng đầu năm, huyện Lục Ngạn trồng mới được 2.034/1.670 ha rừng, đạt 121,7% kế hoạch, duy trì giao khoán hơn 1.054 ha rừng cho gần 2.100 hộ gia đình, cá nhân và 13 cộng đồng dân cư quản lý, bảo vệ, đạt 100% kế hoạch.

Huyện Lục Ngạn tổ chức khai thác 836,5 ha rừng với hơn 67.000 m3 gỗ, bằng 94% so với cùng kỳ, 9.769 ster củi, bằng 97,4% cùng kỳ năm 2016. Cùng đó, huyện chỉ đạo triển khai thiết kế trồng rừng, chăm sóc rừng trồng thuộc Đề án hỗ trợ gạo cho nhân dân trồng rừng thay thế nương rẫy năm 2017 tại 10 xã trong vùng Đề án với diện tích 1.448 ha.

Bên cạnh đó, huyện quan tâm tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy; ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp phá rừng trái phép. Huyện đã lập biên bản xử lý 93 vụ vi phạm trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng, tổng số lượng lâm sản vi phạm 5.347 m3 gỗ các loại, phạt 614,5 triệu đồng.

Từ nay đến cuối năm, huyện Lục Ngạn tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng phấn đấu hoàn thành việc giao rừng cho nhân dân tại thôn Đèo Gia, xã Đèo Gia. Đồng thời chủ động phương án phòng, chống cháy rừng, sẵn sàng ứng phó với mùa khô hạn và diễn biến bất thường của thời tiết. (Bacgiang.gov.vn 19/9) Về đầu trang

Tuyên Quang: Thu 20 tỷ/năm từ mô hình vườn - rừng

Ông Đoàn Xuân An ở Tuyên Quang đã thành công với mô hình vườn – rừng với doanh thu mỗi năm 20 tỷ đồng.

Ở tuổi 63, khi đã thành công với mô hình vườn – rừng với doanh thu mỗi năm 20 tỷ đồng; điều hành 2 công ty, có trên 51ha đất trồng rừng, vườn cây ăn trái, nhưng nông dân Đoàn Xuân An ở thôn Minh Phú, xã Yên Phú, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) vẫn không tự mãn. Ông An vẫn đau đáu với khát vọng làm thế nào tạo ra giống cam sành không hạt để hiện thực hóa giấc mơ đưa cam Hàm Yên vươn ra thế giới.

Năm 1963, theo tiếng gọi của Đảng và Nhà nước, gia đình ông Đoàn Xuân An từ tỉnh Ninh Bình lên huyện Hàm Yên xây dựng vùng kinh tế mới. Đến năm 19 tuổi, ông Đoàn Xuân An lấy vợ và được bố mẹ cho ra ở riêng với mảnh đất để làm vườn, dựng nhà. Lúc mới xây dựng gia đình, cuộc sống của 2 vợ chồng ông An có những lúc rơi vào bế tắc bởi thiếu thốn đủ bề.

Để có “kế sinh nhai”, 2 vợ chồng ông An xin vào làm công nhân Lâm trường Hàm Yên. Cuộc sống của công nhân lâm trường với những tháng ngày gắn liền với lều bạt trên những cánh rừng nay đây mai đó. Tuy vẫn còn khó khăn, thiếu thốn đủ bề nhưng ông An không bao giờ nản chí. Tình yêu, niềm say mê với vườn, rừng nhen nhóm và lớn dần lên trong ông An từ đây.

Sau này, với nhiều đóng góp tích cực, ông được lãnh đạo Lâm trường Hàm Yên giao cho làm cán bộ phụ trách mảng văn hóa của lâm trường. Sau đó ông An được bầu vào Ủy viên Ban Thường vụ Huyện đoàn Hàm Yên rồi làm đến Trưởng Ban Công – Nông nghiệp của Tỉnh đoàn Hà Tuyên cũ. Năm 1991, ông về nghỉ theo chế độ 176 (thanh toán 1 cục). Thời điểm này được coi là bước ngoặt đáng nhớ của cuộc đời ông An khi dành toàn vẹn thời gian với công việc trồng rừng, làm vườn.

Từ diện tích rừng có được, ông An đã quy hoạch bài bản từng vùng đất. Ở đồi cao ông chọn trồng keo, mỡ, bồ đề; khu vực thấp phía dưới ông trồng cam; đất bằng phẳng hơn ông cho người dựng cột bê tông trồng thanh long ruột đỏ. Với sự chăm chỉ, kiên trì, ham học hỏi cộng với kiến thức lâm nghiệp sẵn có, ông An đã xây dựng thành công mô hình kinh tế vườn rừng. Khi gỗ vừa đến tuổi khai thác, ông lại trồng ngay cây mới, không cho đất nghỉ.

Tích lũy được vốn từ việc trồng rừng, ông lại mua thêm đất để trồng rừng, trồng cam. Hiện diện tích rừng của gia đình ông An đã hơn 51ha với đủ các loại cây trồng trù phú từ cây rừng sản xuất cho đến vườn cây ăn trái.

Với sự chăm chỉ, kiên trì, ham học hỏi cộng với kiến thức lâm nghiệp sẵn có, ông An đã xây dựng thành công mô hình kinh tế trang trại trồng rừng. Năm 2003, ông An quyết định mở rộng mô hình kinh doanh của gia đình. Ông đã đứng ra thành lập Doanh nghiệp tư nhân Lương Tâm hoạt động trong lĩnh vực xây dựng các công trình dân dụng, giao thông thủy lợi, lắp đặt điện, nước. Doanh nghiệp của ông đã xây dựng nhiều công trình lớn nhỏ trên khắp địa bàn huyện, góp phần làm thay đổi “bộ mặt” nông thôn mới trên địa bàn. Tiêu biểu phải kể đến công trình đường giao thông nông thôn mới từ km 51 đường Tuyên Quang – Hà Giang đi thôn 9 Minh Phú, xã Yên Phú; công trình Trường Tiểu học Hùng Vân, xã Hùng Đức 2 tầng khang trang; công trình mặt bằng Khu tái định cư thôn Tháng 10, xã Yên Lâm (Hàm Yên)…

Hiện nay, ngoài 12 cán bộ, công nhân chính thức của Doanh nghiệp Lương Tâm, ông An còn tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương khi đơn vị thi công các công trình, trồng và khai thác rừng; chăm sóc cây ăn quả. Đối với cán bộ, công nhân làm việc dài hạn, ông An trả lương từ 6 triệu đồng/người/tháng trở lên và được đóng bảo hiểm đầy đủ. Đối với lao động thời vụ, ông An trả 200.000 đồng/ người/ngày.

Từ mô hình kinh tế tổng hợp trồng cây ăn quả, cây công nghiệp, duy trì hoạt động hiệu quả doanh nghiệp xây dựng, mỗi năm gia đình ông An thu về trên 20 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận đạt trên 800 triệu đồng/năm. Gia đình ông An nhiều năm liền đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi, được Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang tặng bằng khen. Ở địa phương, ông An luôn được đánh giá cao vì có nhiều hoạt động ủng hộ, giúp đỡ người nghèo, đi đầu trong thực hiện các phong trào tại địa phương, xây dựng nông thôn mới.

Đưa chúng tôi đi tham quan đồi cam sành của gia đình, ông An hào hứng kể: “Cam sành là một sản phẩm lâu đời đặc trưng của vùng đất Hàm Yên. Cam sành cũng là giống cây trồng đưa gia đình tôi từ nghèo khó vươn lên giàu có như hiện nay. Chính vì vậy đã từ lâu tôi luôn có mơ ước làm sao để thương hiệu cam sành quê hương được nhiều người biết đến và sử dụng. Làm thế nào để loại quả này có mặt ở tất cả các chợ, siêu thị trên cả nước và vươn ra thế giới”.

“Đầu năm 2017, khi Báo Nông Thôn Ngày Nay tổ chức cho nông dân đi học tập kinh nghiệm làm nông nghiệp ở Hàn Quốc, tôi đã đăng ký ngay lập tức. Tôi đi chuyến này với tham vọng tìm đầu ra cho cam sành Hàm Yên. Khi đến đại sứ quán Hàn Quốc, tôi mới biết nước này chỉ nhập cam không hạt. Xuất phát từ nhu cầu của nước bạn, sau khi đi Hàn Quốc về, tôi nảy sinh ý nghĩ, các nước khác sản xuất được giống cam không hạt thì mình không có lý do gì không làm được. Từ đó tôi đã trăn trở rất nhiều về giống cam sành không hạt Hàm Yên. Rồi tôi phác thảo ý tưởng, lập kế hoạch xây dựng đề án làm giống cam sành không hạt Hàm Yên…” - ông An thổ lộ.

Ông An cho biết, ông chia sẻ ý tưởng này với gia đình, với những người có tâm huyết trồng cam Hàm Yên và lãnh đạo huyện, tỉnh. Mọi người rất hào hứng với ý tưởng của ông. Lãnh đạo huyện và tỉnh đồng ý để tôi chủ trì xây dựng và triển khai đề án làm cam sành không hạt. Ông đã liên hệ với đơn vị nghiên cứu khoa học có tiếng để nhờ hỗ trợ, hợp tác tạo ghép giống cam sành không hạt.

Ông An hào hứng nói: “Ý tưởng này ra đời để phục vụ những người nông dân trồng cam và nâng tầm thương hiệu cam sành Hàm Yên. Nếu ý tưởng này thành công sẽ giúp cho sản phẩm cam sành có chỗ đứng trên thị trường và trong tâm trí người tiêu dùng không chỉ trong nước mà dần dần hướng ra thị trường quốc tế. Đưa sản phẩm cam sành sạch bệnh, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đến được với tay người tiêu dùng, giúp cho người trồng cam yên tâm sản xuất, làm ra ngày càng nhiều các sản phẩm cam có chất lượng, mẫu mã ngày càng hoàn thiện để phục vụ tốt nhất cho người tiêu dùng…”. Nói như ông An, mong muốn của ông là cam sành Hàm Yên sẽ được biết đến không chỉ nhiều hơn ở trong nước mà còn có thể xuất đi nước ngoài, nhất là các thị trường khó tính như Hàn Quốc…

Với cây cam sành, ông Đoàn Xuân An đã thành lập Công ty cổ phần Cam sành Hàm Yên với mức đầu tư 12 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng, kho xưởng bảo quản cam sành, và các hệ thống đóng gói cam sành. Doanh nghiệp này sẽ có 6 kho lạnh được xây dựng trên diện tích 2ha nhằm thu mua cam của các hộ nông dân. Ông An cho biết: “Cứ đến mùa thu hoạch cam, thương lái đến ép giá bà con rất nhiều, vì cam thu hoạch cùng lúc, sản phẩm nhiều và không thể để lâu. Thương lái đã lợi dụng điểm yếu đó để ép giá bà con trồng cam. Với việc có kho lạnh công suất trữ 6.000 tấn cam sau thu hoạch sẽ bảo quản trong 8 tuần mà cam vẫn nguyên vẹn chất lượng. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 19/9) Về đầu trang

Thanh Hóa: Phát triển rừng sản xuất tại xã Phú Sơn

Phú Sơn là xã bán sơn địa của huyện Tĩnh Gia, tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp lên tới 1.687,47 ha. Những năm bao cấp và thời kỳ đầu đổi mới, do bị khai thác quá mức mà không chú trọng phát triển tái sinh khiến đa phần diện tích lâm nghiệp nơi đây là rừng nghèo kiệt hoặc biến thành đất trống, đồi, núi trọc.

Từ năm 1996, xã đã thực hiện giao đất, giao rừng khép kín cho 361 hộ gia đình quản lý theo Nghị định 02 của Chính phủ.

Năm 2007, thực hiện Chỉ thị số 38/2005/CT-TTg ngày 5-12-2005 của Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát quy hoạch 3 loại rừng, toàn bộ diện tích rừng và đất lâm nghiệp của xã Phú Sơn đã được quy hoạch là rừng sản xuất theo Quyết định số 2755/QĐ-UBND ngày 12-9-2007 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa và đã được giao cho các hộ gia đình quản lý, sử dụng. Trong đó, diện tích rừng trồng 1.123,93 ha, rừng tái sinh tự nhiên là 34,44 ha... Khi đã nhận thức được vai trò to lớn của rừng, các hộ dân trong xã hưởng ứng các chính sách, chương trình phủ xanh đất trống, đồi trọc. Thực hiện dự án phát triển rừng theo Quyết định số 147/2007/QĐ-TTg ngày 10-9-2007 của  Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách phát triển rừng sản xuất (Dự án 147) giai đoạn 2007 – 2015, diện tích rừng sản xuất của xã Phú Sơn không ngừng tăng nhanh. Giai đoạn 2009 - 2015 xã Phú Sơn trồng mới 507 ha rừng sản xuất.  Ngoài ra, nhân dân tự bỏ vốn trồng rừng thay thế trên diện tích trồng theo Dự án PAM 4304 trước đây  với hàng  trăm ha. Cùng thời điểm trên, 86 hộ thực hiện Dự án trồng rừng WB3 đã trồng mới được 349,86 ha.

Những năm qua, hiệu quả trồng rừng sản xuất ở Phú Sơn khá cao. Đa phần cây trồng là keo lai, sau 5 đến 7 năm lại cho thu hoạch. Thống kê từ UBND xã Phú Sơn, mỗi chu kỳ thu trung bình 80 tấn gỗ/ha, giá gỗ keo từ 1,1 đến 1,2 triệu đồng/tấn nên người trồng rừng ở đây thu nhập khoảng 90 triệu đồng/ha. Sau khi trừ chi phí, mỗi ha rừng trồng ở đây cho lợi nhuận từ 50 đến 60 triệu đồng, giải quyết việc làm thường xuyên cho hàng trăm lao động địa phương. Tại các thôn Bình Sơn, Bắc Sơn, Đông Sơn, nhiều gia đình trở nên giàu có vì phát triển được hàng chục ha rừng. Nhiều gia đình có thu nhập hàng tỷ đồng sau mỗi chu kỳ rừng bởi có diện tích rừng lớn, như gia đình các ông: Đỗ Viết Hoàn, Đỗ Viết Nhị cùng ở thôn Bình Sơn, mỗi gia đình đều có hơn 20 ha; Trần Thế Sơn, thôn Bắc Sơn 15 ha; Đỗ Viết Bi, thôn Đông Sơn 30 ha...

Để tìm hiểu thêm về những khu rừng trên địa bàn, chúng tôi được ông Nguyễn Văn Quý, phó chủ tịch UBND xã dẫn đường lên tận các trảng rừng. Quanh co khoảng 5 km theo các đường mòn trên các triền núi bằng xe mô tô, đâu đâu cũng được phủ kín bằng những rừng keo lai xanh mướt, chạy dài ngút ngàn. Rừng nhiều là vậy, song nhiều năm nay, xã Phú Sơn không có vụ cháy rừng đáng kể nào. Dẫn dắt thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Quý Do, Chủ tịch UBND xã Phú Sơn, cho biết: Năm 2017, thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Tĩnh Gia về công tác bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR), ngay từ đầu năm, xã đã phối hợp với kiểm lâm địa bàn, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ xã và thôn; đồng thời, xây dựng phương án PCCCR giai đoạn 2017 - 2020, kế hoạch huy động lực lượng, phương tiện, hậu cần tham gia chữa cháy rừng và kế hoạch phối hợp tuyên truyền giữa các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn xã. Xã cũng phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Tĩnh Gia, tổ chức tuyên truyền công tác bảo vệ, PCCCR rộng rãi đến các tầng lớp nhân dân, tổ chức cho các hộ gia đình ký cam kết bảo vệ và PCCCR; tổ chức tuần tra, kiểm tra an ninh rừng, hướng dẫn nhân dân xử lý thực bì để trồng rừng.

Xã Phú Sơn đã phát huy được vai trò của “tấc đất, tấc vàng” từ những triền đồi, ngọn núi. Không chỉ phát triển kinh tế, việc trồng và phát triển tốt diện tích rừng sản xuất ở đây cũng góp phần chống sạt lở, điều tiết khí hậu, bảo đảm môi trường trong vùng. (Báo Thanh Hóa Online 19/9) Về đầu trang

Lâm Đồng: Những dự án "mất rừng" ở huyện Bảo Lâm (kỳ cuối)

Có rất nhiều cái khó được chính quyền từ cấp xã đến cấp huyện, từ các đơn vị chuyên môn đưa ra trong việc quản lý, bảo vệ diện tích đất rừng đã giao cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, kiên quyết giải tỏa đất rừng bị lấn chiếm, chống tái lấn chiếm và kiên quyết giữ rừng là điều mà chính quyền huyện Bảo Lâm và các ngành chức năng trên địa bàn huyện đang quyết tâm thực hiện.

Huyện Bảo Lâm có gần 80.000 ha rừng và đất rừng, bao gồm: 5.346 ha rừng đặc dụng, 9.867 ha rừng phòng hộ và 63.797 ha rừng sản xuất. Diện tích này do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Lộc Bắc quản lý 24.508 ha, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bảo Lâm quản lý 20.662 ha, Ban Quản lý rừng phòng hộ Đam Bri quản lý 12.507 ha, Vườn Quốc gia Cát Tiên 5.346 ha, 3 cộng đồng nhận 1.091 ha, 357 hộ gia đình nhận 1.940 ha và các tổ chức, doanh nghiệp nhận gần 16.000 ha.

Ngay sau khi Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Lâm Đồng có quyết định chấm dứt hoạt động của 3 dự án, UBND huyện Bảo Lâm đã ra văn bản khẩn yêu cầu Hạt Kiểm lâm, Công an huyện, Ban Quản lý rừng phòng hộ Đam Bri, UBND xã Lộc Ngãi và Lộc Phú bố trí lực lượng quản lý chặt chẽ toàn bộ diện tích rừng và đất lâm nghiệp thu hồi tại 3 dự án của Công ty Nam Nam, Công ty An Nguyễn và Công ty Khang Thịnh, không để các đối tượng lợi dụng trong thời gian thu hồi để phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp. UBND huyện Bảo Lâm cũng giao UBND xã Lộc Ngãi, Lộc Phú bố trí lực lượng tăng cường canh trực 24/24. Tiếp đó, khi UBND tỉnh Lâm Đồng có quyết định thu hồi đất, rừng đã giao cho 3 công ty nói trên, huyện Bảo Lâm đã giao cho Ban Quản lý rừng phòng hộ Đam Bri quản lý diện tích đất, rừng bị thu hồi.  

Là địa bàn có nhiều doanh nghiệp thuê rừng, đất rừng để triển khai dự án; trong đó, có 2 dự án đã bị thu hồi là của Công ty An Nguyễn và Khang Thịnh, ông Nguyễn Đình Gắn, Chủ tịch UBND xã Lộc Ngãi (huyện Bảo Lâm), cho biết: Trước khi giao rừng, giao đất cho các doanh nghiệp, rừng trên địa bàn xã Lộc Ngãi chủ yếu do Ban Quản lý rừng phòng hộ Đam Bri quản lý. Do đó, công tác quản lý, bảo vệ được duy trì và thực hiện khá tốt. Từ khi có các doanh nghiệp nhận rừng và đất lâm nghiệp để triển khai dự án thì một số doanh nghiệp đã buông lỏng quản lý, không thực hiện phương án quản lý, bảo vệ theo đúng yêu cầu gây thất thoát tài nguyên rừng. Thời gian qua, chính quyền địa phương đã tăng cường lực lượng công an, quân sự, địa chính và ban lâm nghiệp xã phối hợp với các đơn vị chủ rừng tiến hành rà soát tất cả các diện tích đất rừng bị lấn chiếm để tiến hành giải tỏa. Sau khi giải tỏa, địa phương đã yêu cầu các đơn vị chủ rừng trồng lại rừng và có phương án quản lý, bảo vệ để tránh tình trạng tái lấn chiếm.

 Theo ông Nguyễn Tài Tú, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Lâm, Hạt đã chỉ đạo và phối hợp với các xã phân công lực lượng trực 24/24 giờ, đặc biệt là tại các địa bàn trọng yếu. Nhờ đó, hiện trạng rừng và đất rừng tại các dự án đã bị thu hồi được giữ nguyên, không có tình trạng xâm chiếm như trước đây. 

Cái khó ở đây là đối với diện tích đất đã giao cho các doanh nghiệp, nhiều khi Hạt mời các doanh nghiệp đến để phối hợp thực hiện quản lý, bảo vệ rừng, đôn đốc, nhắc nhở thực hiện dự án nhưng có nhiều doanh nghiệp không hợp tác, thậm chí một số công ty đã thay đổi địa chỉ mà địa phương không biết. 

Trong công tác tuần tra, phát hiện vi phạm thì Hạt Kiểm lâm, Đội kiểm lâm cơ động và Công an huyện Bảo Lâm thực hiện là chủ yếu, các đơn vị chủ rừng hầu như không có lực lượng phối hợp. Trong khi đó, các doanh nghiệp chủ yếu chỉ bị chế tài bằng cách yêu cầu bồi thường tài nguyên rừng và hoàn trả lại đất mà không có hình thức xử lý kỷ luật về con người như các đơn vị nhà nước cũng là một hạn chế. Do đó, để công tác quản lý, bảo vệ rừng đạt được hiệu quả thì đòi hỏi sự phối hợp của các doanh nghiệp tốt hơn, đòi hỏi có biện pháp xử lý cứng rắn hơn đối với những trường hợp để xảy ra mất đất, mất rừng.  

Ông Trương Hoài Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm, đã khẳng định như vậy. Ông Minh cho biết: Huyện Bảo Lâm có diện tích đất lâm nghiệp lớn, trải dài trên địa bàn 10 xã, thị trấn nên công tác quản lý, bảo vệ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, trong thời gian qua, đặc biệt là trong năm 2017, công tác quản lý, bảo vệ rừng đã được huyện tăng cường theo chỉ đạo của Tỉnh ủy và UBND tỉnh. Nhờ đó, trong 6 tháng đầu năm nay, huyện Bảo Lâm đã giảm được 32% số vụ vi phạm lâm luật, giảm 80% diện tích rừng bị xâm hại, giảm 40% khối lượng lâm sản thiệt hại (so với cùng kỳ năm trước). Kết quả này là sự nỗ lực chung của địa phương, của các đơn vị chủ rừng trong và ngoài nhà nước. Phải khẳng định chủ trương thu hút đầu tư vào lĩnh vực rừng là chủ trương đúng đắn, đảm bảo tất cả các diện tích rừng đều có quản lý. Với 53 doanh nghiệp đầu tư về rừng trên địa bàn huyện thì có nhiều đơn vị thực hiện dự án khá tốt như Công ty Tân Liên Thành (xã Lộc Tân), Công ty cao su Bảo Lâm (xã Lộc Bắc, Lộc Bảo). Tuy nhiên, vẫn còn một số đơn vị chưa làm tốt, như 3 công ty đã bị UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi diện tích rừng và đất rừng. Cái yếu nhất của các công ty này và một số công ty khác là chưa bố trí đủ lực lượng nên dẫn đến tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng. Một số công ty còn trồng sai cây trồng theo phương án làm giàu rừng của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Thay vì trồng một số loại cây như muồng, sao, mắc ca dưới tán rừng thì các doanh nghiệp này lại trồng cà phê. 

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng, hiện UBND huyện Bảo Lâm đã thống kê diện tích đất bị lấn chiếm trái phép để lên phương án giải tỏa. Đối với diện tích đất lấn chiếm đã trồng cây công nghiệp trên 3 năm, huyện chỉ đạo cho trồng xen cây lâm nghiệp. Đến khi cây rừng phủ tán thì loại bỏ cây công nghiệp và giao cho dân quản lý, hưởng lợi. Đối với diện tích mới lấn chiếm để trồng cây công nghiệp từ năm 2015 đến nay, UBND huyện kiên quyết giải tỏa trắng để trồng lại rừng. “Huyện Bảo Lâm đang thực hiện đồng bộ các giải pháp theo chỉ đạo của tỉnh nhằm giữ vững diện tích rừng hiện có, thực hiện 3 giảm. Để làm được điều này, huyện đã chỉ đạo quyết liệt và hỗ trợ tối đa để các doanh nghiệp thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng. Lực lượng tại các xã như dân quân, công an, ban lâm nghiệp sẽ phối hợp với các đơn vị chủ rừng tuần tra, kiểm soát. Khi phát hiện vi phạm thì có thể xử lý ngay theo thẩm quyền hoặc báo cáo cấp trên xử lý nghiêm khắc, đảm bảo không có “vùng cấm” trong việc xử lý. Nếu các doanh nghiệp tiếp tục vi phạm thì huyện sẽ đề xuất tỉnh thu hồi dự án, giao đất, rừng lại cho các đơn vị chủ rừng nhà nước quản lý” - ông Trương Hoài Minh khẳng định.     

Tới đây, các doanh nghiệp phải thành lập lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách. Đây là yêu cầu giúp công tác quản lý, bảo vệ rừng được thực hiện tốt, đảm bảo các dự án được triển khai có khả thi.   (Baolamdong.vn 19/9) Về đầu trang