Tổng cục lâm nghiệp - Điểm báo ngày 19/9/2017

Điểm báo ngày 19/9/2017

Cập nhật ngày : 19/09/2017 8:55:00 SA

ĐIỂM BÁO LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 19 tháng 9 năm 2017)

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm vụ phá rừng ở Quảng Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ vụ phá rừng phòng hộ ở xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước.

Thủ tướng cũng yêu cầu Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng nam xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định pháp luật, báo cáo Thủ tướng kết quả.

Theo báo Đại đoàn kết ngày 18/9 phản ánh, người dân ở địa phương cho biết đã có tới trên 300ha rừng phòng hộ ở xã Tiên Lãnh bị xóa sổ trong thời gian vừa qua. (Đại Đoàn Kết 19/9, tr1; VTVNews 18/9) Về đầu trang

Nghệ An: Cần xây dựng và ban hành các cơ chế chính sách chia sẻ lợi ích từ rừng

Làm việc với Đoàn ĐBQH tỉnh, Ban quản ký Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt kiến nghị Trung ương cần xây dựng cơ chế chính sách đặc thù cho ngành lâm nghiệp.

Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt là đơn vị sự nghiệp về lâm nghiệp trực thuộc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn.  Đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên diện tích trên 85.231 ha rừng và đất lâm nghiệp được phân bố trên 9 xã của huyện Quế Phong.

Tại hội nghị cán bộ Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt đề xuất Trung ương cần xây dựng cơ chế chính sách đặc thù cho ngành lâm nghiệp, đặc biệt là cơ chế về đầu tư và sử dụng nguồn vốn đầu tư trong hạng mục công trình lâm sinh, nghiên cứu khoa học.

Đồng thời Trung ương cần xây dựng và ban hành các cơ chế chính sách chia sẻ lợi ích từ rừng cho cộng đồng dân cư, nhất là những cộng đồng dân cư sống trong vùng lõi các vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên.

Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan xem xét phụ cấp ưu đãi ngành Kiểm lâm cho lực lượng viên chức của đơn vị đang công tác tại các Trạm Quản lý bảo vệ rừng và đội Kiểm lâm cơ động.

Kiến nghị với Đại biểu Quốc hội, ông Nguyễn Văn Sinh - Giám đốc Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt cho biết: Hiện nay, toàn bộ diện tích rừng được giao cho Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.

“Toàn bộ diện tích này mới được xác định trên bản đồ mà chưa được cắm mốc thực địa, đặc biệt là mốc ranh giới với các vùng đệm và khu dân cư. Vấn đề này gây khó khăn  trong công tác quản lý và thực thi pháp luật bảo vệ rừng. Mặt khác, đơn vị có 8 trạm quản lý bảo vệ rừng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”- ông Sinh nhấn mạnh.

Trao đổi với Đại biểu Quốc hội, ông Nguyễn Văn Sinh cho hay, theo quy định hiện hành về đề án vị trí việc làm đã được phê duyệt, số lượng công chức, viên chức của đơn vị chỉ mới bố trí được hơn 1/3 quân số theo quy định. Vì vậy, việc thực thi nhiệm vụ gặp nhiều khó khăn. Do thiếu nhân lực, mỗi cán bộ phải quản lý diện tích gấp 7-8 lần so với quy định nên đơn vị đang chủ yếu tập trung nhân lực cho nhiệm vụ bảo vệ rừng, còn vấn đề nghiên cứu khoa học còn hạn chế.

Ngoài ra, lực lượng Kiểm lâm thường xuyên phải tuần tra trong rừng ở vùng sâu, vùng xa, các khu vực nhạy cảm biên giới và phải luôn đối mặt với với lâm tặc manh động và liều lĩnh. Tuy nhiên, hiện nay nhà nước vẫn chưa có văn bản nào quy định việc quản lý, sử dụng các phương tiện vũ khí.

Góp ý vào Dự thảo Luật bảo vệ và phát triển rừng, Ban quản lý rừng Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt cho rằng tên gọi hiện nay là “Luật Bảo vệ và phát rừng” chưa bao hàm hết nội dung của Luật bởi trong Luật hầu hết là những quy định về Lâm nghiệp, mặt khác nội dung luật này đề cập đến nhiều vấn đề khác ngoài quản lý và bảo vệ rừng nên tên “Luật Bảo vệ và phát rừng”  không còn phù hợp.

Tại khoản 3, Điều 19 về Nguyên tắc giao rừng, cho thuê rừng, chuyển mục đích sử dụng rừng và thu hồi rừng quy định: “Chủ rừng được Nhà nước giao, cho thuê rừng tự nhiên, rừng trồng do Nhà nước đầu tư không được tổ chức, cá nhân khác thuê lại những diện tích rừng đó”.

Theo Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt thì quy định này xét về mặt quản lý nhà nước tổng thể là đúng và phù hợp. Tuy nhiên, trong thực tế các khu vực có tiềm năng về khai thác du lịch, dịch vụ ở các vườn quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên thường gắn với cảnh quan thiên nhiên với rừng.

Việc đầu tư khai thác du lịch, dịch vụ của các nhà đầu tư thường phải gắn với rừng và đất rừng. Như vậy với quy định này sẽ khó khăn nhất định cho các chủ rừng để khai thác các dịch vụ, du lịch. Vì vậy, Luật cần có quy định mở  đối với những đối tượng này.

Ý kiến của đơn vị cho rằng, Luật cần có quy định cụ thể và thống nhất về hệ thống tổ chức quản lý của các vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên. Thực tế hiện nay, hệ thống tổ chức quản lý vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên chưa thực sự thống nhất.

Hiện nay các vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên đang tồn tại một lực lượng viên chức rất lớn được bố trí vào Hạt Kiểm lâm và làm nhiệm vụ Kiểm lâm viên. Các đại biểu băn khoăn vậy lực lượng này sẽ xử lý như thế nào khi Luật được ban hành và có hiệu lực?

Thay mặt Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, ông Nguyễn Thanh Hiền ghi nhận, đánh giá cao các ý kiến góp ý tâm huyết, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt., đồng thời trả lời, giải trình làm rõ những ý kiến cử tri Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt quan tâm.

Liên quan đến các ý kiến góp ý, kiến nghị của đơn vị, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ có kiến nghị gửi đến các cơ quan, ban, ngành liên quan về tại các diễn đàn của Quốc hội, góp phần làm tốt công tác bảo vệ và phát triển rừng. (Báo Nghệ An Online 18/9; Truyenhinhnghean.vn 18/9) Về đầu trang

Các cấp chính quyền địa phương làm tốt công tác trồng rừng

Đó là ý kiến kết luận của đồng chí Tống Thanh Bình - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tại buổi làm việc với UBND tỉnh và một số sở, ngành liên quan tại buổi giám sát thực hiện trồng rừng thay thế khi chuyển mục đích sử dụng đất có rừng sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh chiều nay (18/9).

Dự buổi làm việc có các thành viên Đoàn Giám sát Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đại diện Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo UBND tỉnh và đại diện một số sở, ngành tỉnh.

Báo cáo kết quả thực hiện trồng rừng thay thế khi chuyển mục đích sử dụng đất có rừng sang mục đích khác của UBND tỉnh nêu rõ: Tính đến hết tháng 6/2017, toàn tỉnh có 12 dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác, trong đó có 9 dự án thủy điện, 3 dự án khai thác đá làm vật liệu xây dựng. Tổng diện tích rừng đã chuyển mục đích sử dụng là 2.437,12ha. Tổng diện tích các chủ đầu tư dự án phải xây dựng phương án trồng rừng thay thế 2.437,12ha. Các chủ đầu tư dự án đã thực hiện nghĩa vụ nộp đủ số tiền trên 123 tỷ đồng về Quỹ Bảo trợ và Phát triển rừng. Đến nay, UBND tỉnh triển khai trồng 5.336,34ha rừng (vượt 2.899ha rừng đã chuyển mục đích sử dụng). Các dự án trồng rừng được vận dụng theo thực tế của tỉnh, phù hợp với nguyện vọng của Nhân dân nhằm gắn việc trồng rừng thay thế với việc tái cơ cấu ngành Nông nghiệp thông qua việc hình thành các vùng tập trung với cơ cấu cây trồng có giá trị kinh tế cao…

Qua giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về trồng rừng thay thế khi chuyển mục đích sử dụng đất có rừng sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh, Đoàn Giám sát Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đề xuất đối với UBND tỉnh sớm triển khai công tác thi tuyển, tuyển dụng viên chức còn thiếu tại Ban Quản lý Rừng phòng hộ các huyện; sớm ban hành văn bản sửa đổi, bổ sung Quyết định số 14/2014/QĐ-UBND ngày 12/6/2014 của UBND tỉnh để đảm bảo phù hợp với các quy định của Trung ương và thực tế địa phương; triển khai thực hiện nghiêm túc đúng quy trình quy định về trồng rừng thay thế năm 2018 và giải ngân số vốn còn lại năm 2017 theo Thông tư 26/2015/TT-BNNPTNT ngày 29/7/2015 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Thông báo số 179/TB-VPCP ngày 4/4/2017 của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng; tiếp tục chỉ đạo cơ quan chuyên môn cấp tỉnh và UBND các huyện, thành phố giám sát, quản lý tốt diện tích rừng đã trồng…

Phát biểu giải trình tại buổi làm việc, đồng chí Lê Trọng Quảng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm rõ những ý kiến của Đoàn giám sát về việc UBND tỉnh luôn tạo sự đồng thuận trong Nhân dân về trồng rừng thay thế; không để thất thoát kinh phí trồng rừng của tỉnh; làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng mới trồng; trồng rừng phải có hiệu quả kinh tế giúp Nhân dân tái cơ cấu nền nông nghiệp.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Tống Thanh Bình - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh nhấn mạnh: “Thời gian qua, UBND tỉnh chỉ đạo các cấp chính quyền địa phương làm tốt công tác trồng rừng; nhất là việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tạo sự đồng thuận trong Nhân dân về trồng rừng thay thế khi chuyển mục đích sử dụng đất có rừng sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh. Thời gian tới, UBND tỉnh cần tiếp tục chỉ đạo triển khai quyết liệt, hiệu quả mục tiêu về trồng rừng thay thế khi chuyển mục đích sử dụng đất có rừng sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh; tăng cường chỉ đạo các sở, ngành, địa phương làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ rừng mới trồng”. (Baolaichau.vn

Quảng Bình: Dân điêu đứng vì hàng trăm ha rừng cao su mất trắng sau bão

Sau khi cơn Bão số 10 càn quét, khu rừng cao su tiểu khu Quyết Tiến thị trấn Nông Trường Việt Trung, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) không còn là cánh rừng xanh tươi mà chỉ còn hàng trăm ha rừng cao su bị đốn ngã nghiêng, nhiều cây gãy đổ với thân cây trơ trọi.

Ông Phùng Văn Minh (60 tuổi), một hộ dân có rừng cao su tại tiểu khu Quyết Tiến cho biết, nhà ông có hơn 5 ha diện tích rừng cao su nhưng cơn Bão số 10 đã phá nát hơn một nữa.

 “Rừng cao su của tôi đã đưa vào thu hoạch hơn 2 năm nay nhưng thu chưa được bao nhiêu thì bão vào quật ngã hết. Nhiều cây bị đánh bật rễ tôi đành chặt về phơi làm củi, còn những cây bị đổ nghiêng thì dựng lên vì hy vọng có thể sống được. Vào năm 2013 cũng từng có cơn bão mạnh vào càn quét rừng cao su nhưng không thiệt hại bằng cơn bão số 10 này".

"Trong nhà có bao nhiêu vốn tôi đều dành đầu tư vào khu rừng này hết rồi vậy mà giờ lại trắng tay”, ông Minh chia sẻ thêm.

Ngoài gia đình ông Minh còn hàng chục hộ dân trồng cao su tại tiểu khu Quyết Tiến cũng trở nên khốn khổ vì Bão số 10.

Gia đình chị Trần Thị Ánh Ngọc (35 tuổi), trú tại xóm 1, tiểu khu Quyết Tiến, cũng là một trong những hộ dân trồng cao su bị ảnh hưởng nặng nề do Bão số 10. Chỉ ta về phía cách rừng cao su hoàng tàn của mình, chị nói: “Các chú thấy đấy, đó còn gọi là rừng không?”.

“Gia đình tôi đã trồng và chăm sóc 3 ha rừng này hơn 10 năm nay, giờ vừa bắt đầu thu hoạch thì cơn bão đã tàn phá hết. Bao nhiêu công sức, tiền của coi như mất hết. Gia đình tôi chỉ biết dựa vào rừng mà sống nhưng giờ còn gì nữa đâu, không biết sau này lấy gì mà sống nữa. Đã khổ nay càng khổ hơn”, chị Ngọc chia sẻ.

Trao đổi với PV, ông Phan Đình Hùng, Tổ trưởng dân phố, Bí thư chi bộ tiểu khu Quyết Tiến cho biết, trên địa bàn tiểu khu Quyết Tiến có khoảng 35 hộ trồng rừng cao su với hơn 100 ha nhưng giờ bị bão làm đổ gãy hết, gây thiệt hại tiền tỷ.

“Toàn bộ rừng cao su ở đây đều đã được đưa vào thu hoạch một thời gian giờ mất trắng khiến dân khổ lắm. Người dân ở đây chủ yếu sống bằng rừng giờ mất rừng coi như mất miếng ăn”, Ông Hùng cho hay.

Ông Hùng cho biết thêm, ngoài tàn phá rừng cao su cơn Bão số 10 còn khiến hàng trăm hộ tiểu khu Quyết Tiến mất nhà cửa, ao hồ. Cụ thể, toàn tiểu khu có 1 nhà bị sập hoàn toàn, hàng chục ngôi nhà bị tốc mái, trên 15 ha cây ăn quả mất trắng, trên 1.000 gia cầm bị chết...

Được biết, hiện chính quyền đã báo cáo với cấp trên và mong muốn nhà nước, các nhà hảo tâm giúp đỡ để người dân ở tiểu khu Quyết Tiến vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. (Antt.vn 18/9; Cafef.vn 18/9) Về đầu trang

Người trồng rừng Quảng Bình trắng tay sau bão

Năm năm trở lại đây, nghề trồng rừng kinh tế được người dân Quảng Bình tham gia rất tích cực. Nhiều người vay vốn đầu tư trồng rừng với diện tích hàng chục héc-ta. Nghề rừng đã mang lại nguồn thu nhập cao cho người nông dân ở các vùng đồi núi. Thế nhưng, bão số 10 đã cuốn đi bao vốn liếng, công sức và cả hy vọng đổi đời sau bao nhiêu năm “dày công vun đắp” của người dân.

Men theo con đường quanh co ven sông Rào Nan từ huyện Quảng Trạch, chúng tôi lên với người dân vùng cao xã Cao Quảng, huyện Tuyên Hóa. Thật xót xa, cánh rừng hai bên đường và bên kia sông bị bão phạt gãy ngang, đổ xếp chồng lên nhau. Lá héo quắt và bắt đầu khô dưới nắng gay gắt của ngày sau bão. Dọc đường, chúng tôi gặp nhiều bác nông dân vác rựa đứng thẫn thờ nhìn vào đống đổ nát là thứ tài sản hàng trăm triệu đồng nhiều năm gầy dựng.

Ông Nguyễn Đức Sự ở thôn Tân Tiến, xã Cao Quảng mắt đỏ hoe khi dẫn chúng tôi vào thăm vườn keo lai mà chỉ hai ngày trước còn xanh um, tán phủ đầy trên con đường liên xã. Ông nói như mếu: “Vườn cây này năm 2013 cũng bị bão lớn xô đổ nhưng khi đó keo còn nhỏ nên hồi phục lại, giờ chuẩn bị thu hoạch thì gãy hết rồi. Vụn như vậy thì ai mua cây cho đây. Vậy là là gia đình tôi mất đứt 600 triệu đồng rồi đó chú ơi”.

Không chỉ ông Sự mà hơn 100 hộ dân thôn Tân Tiến đều khóc vì mất rừng. Ở vùng cao và biệt lập này, rừng là cứu cánh, là nguồn sống nuôi họ. Thế nhưng sau trận bão lớn tất cả đều trắng tay.

Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Cao Quảng Mai Xuân Tuyên giải thích với chúng tôi, xã nằm giữa hai dãy núi Hoành Sơn kéo dài, lẽ ra thì khuất gió nhưng không hiểu sao mà ngược lại, cứ Quảng Bình có bão to thì Cao Quảng lại là “rốn gió”, trong khi xã Quảng Sơn bên cạnh không bị ảnh hưởng nhiều. Năm 2013, Quảng Bình bị bão số 10 quật ngã thì Cao Quảng cũng thiệt hại rất lớn trong lĩnh vực lâm nghiệp. Khi đó diện tích rừng còn ít nên hậu quả cũng hạn chế, nay cả xã được phủ xanh rừng thì gió bão phá tan hoang. Toàn xã có gần 1.500 ha rừng kinh tế thì có tới 1.300 ha gãy đổ, thiệt hại gần 60 tỷ đồng.

“Vấn đề thu mua gỗ đang gặp nhiều khó khăn với người dân hiện nay vì không có thương lái mua. Thêm nữa, người ta mua nguyên cây, cây tươi để dễ bóc vỏ, trong khi bão làm gãy đổ nhiều khúc và chỉ hai ngày cây héo khó bóc vỏ thì ai mua cho. Hơn nữa, bão to làm rừng keo cả tỉnh gãy chứ đâu chỉ có Cao Quảng, nếu thương lái mua thì họ chọn nơi thuận lợi chứ không ai lại lên vùng hẻo lánh này. Cứ đà này không khéo hàng nghìn khối gỗ keo phải làm củi, ai đun cho hết đây”, ông Tuyên chua chát nói.

Huyện miền núi Tuyên Hóa trong nhiều năm nay chọn trồng rừng là hướng phát triển kinh tế được ưu tiên. Chỉ sau khoảng năm năm, toàn huyện có gần 13.000 ha rừng trồng, mỗi năm mang lại nguồn thu cả trăm tỷ đồng. Nhưng sau bão, hơn 9.000 ha rừng coi như xóa sổ. Bao vốn liếng, công sức của người trồng rừng trong thoáng chốc tan tành theo cơn bão.

Ông Lê Nam Giang, Chủ tịch UBND huyện Tuyên Hóa cho biết, địa phương chỉ đạo tận thu gỗ để bán cho các nhà máy dăm gỗ nhưng khó là chưa có điện nên nhà máy chưa hoạt động. Về sinh kế lâu dài, huyện chủ trương chuyển sang trồng các cây gỗ lớn để giảm bớt thiệt hai do bão nhưng chắc chắn sẽ gặp khó khăn, do người dân Tuyên Hóa đa số là hộ nghèo nên việc đầu tư lâu dài là điều rất khó.

Trước mắt, địa phương đang đề nghị tỉnh hỗ trợ giống lâm nghiệp để bà con khôi phục lại diện tích rừng bị thiệt hại.

Theo thống kê của tỉnh Quảng Bình, cơn bão số 10 vừa qua đã làm hơn 15.000 ha rừng trồng của người dân bị gãy đổ, thiệt hại hàng trăm tỷ đồng. Có thể thấy, sau cơn bão, người trồng rừng đang rơi vào cảnh trắng tay và không có khả năng trả nợ cho ngân hàng. (Nhân Dân Online 18/9) Về đầu trang

Nông trường 'vàng trắng' Quảng Bình tan tác sau bão

Sau bão số 10, hàng chục ha cao su đang thu hoạch ở huyện Bố Trạch bị đổ gãy tan hoang.

Hàng trăm hecta rừng cao su của nông dân tiểu khu Quyết Tiến (thị trấn Nông Trường Việt Trung, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) bị cơn bão số 10 tàn phá nặng nề, gây thiệt hại hàng tỉ đồng khiến cuộc sống người nông dân nơi đây trở nên khốn khó.

Trên con đường dẫn vào nông trường, nhìn những cây cao su đổ gãy ngổn ngang. Khắp vùng rừng cao su chỉ nghe tiếng cưa máy và tiếng rựa chặt vào cây chát chúa.

Vừa gặp chúng tôi, chị Trương Thị Ánh Ngọc (35 tuổi) mếu máo “Mất hết rồi chú ơi! Rừng cao su của gia đình đã trồng và chăm sóc hơn 10 năm nay nhưng vừa thu hoạch được một thời gian thì cơn bão ập đến cuốn hết tất cả".

Gia đình chị Ngọc có hơn 3 héc ta rừng cao su, đây cũng là thu nhập chính để nuôi sống gia đình và cho con ăn học. Bão số 10 đi qua đã tàn phá khoảng 80% số cây cao su, thiệt hại hàng trăm triệu đồng. "Để trồng những cây cao su đến độ tuổi thu hoạch khổ lắm! Chăm bón đủ kiểu. Bao nhiêu tiền bạc, công sức cũng đổ vào đấy hết. Giờ chẳng biết kêu ai"- chị Ngọc nói.

Đứng tại rừng cao su của chị Ngọc, xung quanh vang vọng tiếng nổ phát ra từ những cái cưa máy, tiếng rựa chặt như xé lòng. Tương tự, hàng chục hộ dân thuộc tiểu khu Quyết Tiến lâm vào tình cảnh đứng ngồi không yên khi nhìn rừng cao su tan tác sau cơn bão dữ.

Vườn cao su của ông Phùng Văn Minh (60 tuổi, tiểu khu 5, thị trấn Nông Trường Việt Trung) có 5 héc ta vừa đưa vào thu hoạch được 2 năm. Theo ông, mỗi ngày cạo cũng đem về cho gia đình hơn triệu bạc, bây giờ, rừng đã gục.

“Ở đây vài ba năm lại có một cơn bão lớn khiến cuộc sống người dân rất khó khăn. Đặc biệt nghề trồng cây cao su mất nhiều năm chăm sóc mới thu hoạch được. Cứ đến mùa thu hoạch lại bị bão quật gãy...", ông Minh nói.

Được biết, trên địa bàn tiểu khu Quyết Tiến có khoảng 35 hộ trồng rừng cao su với hơn 100 hécta. Toàn bộ rừng cao su ở đây đều đã được đưa vào thu hoạch. Nhưng vừa qua cơn bão số 10 đã tàn phá gần 70 héc ta.

Theo ông Phan Đình Hùng, Tổ trưởng dân phố, Bí thư chi bộ tiểu khu Quyết Tiến, thiệt hại từ cao su gãy đổ ở đây là hàng tỷ đồng.

Rời nông trường Quyết Tiến, chúng tôi đến những nông trường khác tại Quảng Bình và Quảng Trị. Tại những nơi này, chúng tôi cũng chứng kiến cảnh tượng người dân chặt bỏ những cây đổ gãy, chất thành từng đống cao.

"Cao su đổ gãy thì chặt thổi chứ biết làm gì. Sau đợt bão này chắc cũng phải trồng lại, nhưng phải mất khoảng 5 năm mới cho thu hoạch lại như vậy" - Ông Nguyễn Văn Phúc (42 tuổi, ở huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) có 4 héc ta cao su bị đổ gãy, buồn bã nói. (Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh Online 18/9) Về đầu trang

Đồng Nai: Voi không thể vào sâu khu dân cư nhờ... hàng rào điện tử

Chi cục kiểm lâm Đồng Nai mới đây cho biết, lực lượng kiểm lâm đã ghi nhận và đang xác nhận một đàn voi xuất hiện tại khu vực xã Thanh Sơn, H.Định Quán, Đồng Nai, đàn voi trên có đến 4 con voi con và nhiều cặp voi bố, mẹ.

Điều khác biệt là đàn voi này không phải do con voi ngà lệch dẫn đầu đoàn như nhiều lần trước.

Tại khu vực voi xuất hiện, hiện nay đã được xây dựng hàng rào điện để ngăn cách vùng rừng tự nhiên và nương rẫy của người dân. Do đó đàn voi không thể vào sâu trong khu vực dân cư để phá hoa màu.

Trong nhiều năm trở lại đây, tại khu vực rừng thuộc địa bàn xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, đàn voi rừng thường kéo về ăn cây trái, phá rẫy của người dân. Đàn voi khoảng 15 cá thể, thường do con voi đực có ngà lệch dẫn đầu đàn và có 1 – 2 con voi con.

Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai cho biết, hiện đang theo dõi sát đàn voi trên, đồng thời tuyên truyền cho người dân các biện pháp phòng tránh khi gặp voi để bảo đảm an toàn.

Theo thống kê của Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai, trong khoảng 10 năm trở lại đây, trên các cánh rừng thuộc địa phận của tỉnh hiện có đàn voi khoảng 15 cá thể.

Mới đây, Đồng Nai đã đưa công trình hàng rào điện bảo vệ voi vào sử dụng thử nghiệm. Hàng rào điện đi qua địa bàn các xã Mã Đà và Phú Lý (huyện Vĩnh Cửu), xã Thanh Sơn (huyện Định Quán) với chiều dài 50 km.

Tổng số vốn đầu tư hệ thống hàng rào điện bảo vệ voi trên địa bàn Đồng Nai là 85 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của trung ương và địa phương. Trong số 50 km hàng rào điện có 30 km hàng rào cố định và 20 km hàng rào di động. (Lao Động Online  18/9) Về đầu trang

Cà Mau thu hồi đất rừng cấp “sổ đỏ” cho dân nghèo

UBND tỉnh Cà Mau sẽ thực hiện theo quy trình, tiến hành cấp sổ đỏ cho những hộ dân ở miệt rừng Khánh Thuận (huyện U Minh, Cà Mau) bị Lâm ngư trường (LNT) Sông Trẹm cũ, nay là Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ (Công ty U Minh Hạ) thu hồi đất vào năm 1996.

Đó là một trong những nội dung quan trọng trong Thông báo số 43 mà UBND tỉnh Cà Mau vừa ban hành. Theo Thông báo nêu trên, ngoài nhắc lại việc tiếp tục tuyên truyền, vận động từng hộ gia đình, cá nhân ở ấp 19, 20, 21 (xã Khánh Thuận) khẩn trương nhận tiền bồi hoàn theo phương án đã được được UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau còn chỉ đạo chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng liên quan lập danh sách từng đợt (hạn chót là ngày 15-10) các hộ dân đã nhận tiền bồi hoàn để trình UBND tỉnh thu hồi đất và thực hiện việc giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho các hộ gia đình theo chủ trương của UBND tỉnh.

Đến hết thời gian nêu trên, những hộ dân không nhận tiền bồi hoàn, không hợp tác trong thực hiện lập hồ sơ giao đất sẽ bị Công ty U Minh Hạ tiến hành thanh lý hợp đồng giao khoán đất đã hết hạn và thu hồi đất theo quy định. Số tiền các hộ không nhận bồi hoàn được nộp vào Kho bạc Nhà nước huyện U Minh theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cũng yêu cầu các cơ quan bảo vệ pháp luật kiểm tra, nếu phát hiện thì xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng tình hình yêu cầu, khiếu nại để kích động, lôi kéo người khác thực hiện các hành vi trái với quy định của pháp luật; UBND huyện U Minh chỉ đạo các ngành chức năng và UBND xã Khánh Thuận treo Thông báo số 43 đến từng hộ gia đình có liên quan, yêu cầu 130 hộ dân ấp 19, 20, 21 của xã Khánh Thuận thực hiện tốt tinh thần thông báo của tỉnh.

Trước đó, Báo Nhân dân có bài viết “Bảo đảm lợi tích của người dân khi thu hồi đất”, nói rõ việc Công ty U Minh Hạ thu hồi 500 m chiều dài (tương đương 50% diện tích đất giao khoán) của 130 hộ dân các ấp 19, 20, 21. Sau các bước xác minh và lấy ý kiến từ người dân, UBND tỉnh Cà Mau thống nhất triển khai phương án bồi hoàn thành quả lao động cho những hộ dân bị thu hồi đất (hộ gốc, hộ thừa kế từ hộ gốc và hộ nhận chuyển nhượng thành quả từ hộ gốc trước thời điểm năm 1996) trên tinh thần bảo đảm quyền lợi và lợi ích kinh tế tốt nhất cho người dân.

Đến chiều ngày 18-9, lãnh đạo Công ty U Minh Hạ cho biết đã có 31 hộ đồng thuận theo phương án bồi hoàn của tỉnh và đang được xem xét cấp sổ đỏ trên phần đất còn lại theo chủ trương của UBND tỉnh. (Nhân Dân Online 18/9) Về đầu trang

Gia Lai: Miễn hình phạt đối với kiểm lâm viên nổ súng làm chết người

Trong phiên toà xét xử sơ thẩm, bị cáo Đinh Việt Hồng được HĐXX tuyên miễn hình phạt về tội danh “làm chết người khi đang thi hành nhiệm vụ”.

Theo tin tức đăng trên báo Người Lao Động, ngày 18/9, TAND tỉnh Gia Lai đã mở phiên toà xét xử sơ thẩm bị cáo Đinh Việt Hồng có hành vi làm chết người trong khi thi hành công vụ; các bị cáo gồm: Lương Văn Phúc (40 tuổi), Nguyễn Tam (39 tuổi), Nguyễn Thành Nguyên (21 tuổi), cùng trú tại Phú Yên) về tội danh “Chống người thi hành công vụ”.

Xem xét các tình tiết giảm nhẹ, HĐXX đã tuyên miễn hình phạt đối với bị cáo Đinh Việt Hồng về tội danh “làm chết người khi đang thi hành nhiệm vụ”.

Các bị cáo Phúc, Tam, Nguyên cũng được miễn hình phạt về tội danh “Chống người thi hành công vụ”.

Hồ sơ vụ việc cho biết, khoảng 13h45 ngày 2/6/2016, nhận tin báo của người dân về việc có thuyền vận chuyển lâm sản trái phép trên sông Krông Năng, xã Krông Năng, huyện Krông Pa (Gia Lai), lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Krông Pa đã cử tổ công tác tiến hành chặn bắt.

Tổ công tác gồm các ông: Đoàn Xuân Hồng (tổ trưởng); Đinh Việt Hồng, Phạm Văn Duy, Lê Văn Hóa (cùng là tổ viên). Tổ này được trang bị 1 súng AK (có 10 viên đạn, giao ông Đinh Việt Hồng quản lý), 1 khẩu súng bắn đạn cao su (có 6 viên đạn) và 2 bình xịt hơi cay do ông Đoàn Xuân Hồng quản lý.

Đến 16h cùng ngày, phát hiện thuyền máy của ông Nguyễn Văn Đông (47 tuổi) chở theo ông Phúc, Tam, Nguyên (con trai ông Đông - PV) đang vận chuyển gỗ lậu, tổ công tác đã dùng cờ hiệu, truy hô yêu cầu nhóm người này dừng thuyền kiểm tra nhưng họ không chấp hành.

Trước tình thế đó, ông Đinh Việt Hồng đã dùng súng AK bắn 1 phát chỉ thiên nhưng các đối tượng vẫn tăng tốc bỏ trốn. Tổ công tác sau đó đã điều khiển xuồng máy quay ngược lại, áp sát vào thuyền chở gỗ lậu. Lúc này, nhóm ông Đông đã dùng thanh gỗ và dao chống trả lại lực lượng chức năng khiến 2 kiểm lâm viên là Duy và Hóa bị thương.

Nhận thấy các đối tượng manh động, liều lĩnh, ông Việt Hồng tiếp tục dùng súng AK bắn vào can nhựa đựng dầu của thuyển chở gỗ lậu để thuyền hết nhiên liệu và dừng lại. Tuy nhiên, nhóm vận chuyển gỗ lậu vẫn tháo chạy, báo Thanh Niên đưa tin.

Khi xuồng máy của tổ công tác đã tiếp cận mạn thuyền chở gỗ nơi ông Đông đang đứng, ông này liền cầm dao đe dọa.

Ông Việt Hồng dùng súng bắn vào mạn thuyền phía dưới chân ông Đông. Do 2 thuyền chạy với tốc độ cao, sóng lớn, thuyền bị nghiêng nên viên đạn đi sai hướng đã ghim trúng chân ông Đông khiến nạn nhân ngã xuống.

Thuyền chở gỗ lậu lúc này vẫn không dừng lại mà vẫn di chuyển đến xã Krông Pa, huyện Sơn Hòa (Phú Yên) rồi mới đưa ông Đông đến bệnh viện. Do mất máu nhiều, nạn nhân đã tử vong tại bệnh viện vào tối cùng ngày.

Nguồn tin cho hay, sau khi xảy ra sự việc không mong muốn, kiểm lâm viên Đinh Việt Hồng đã phải vay mượn, cùng Hạt Kiểm lâm huyện Krông Pa bồi thường thiệt hại cho gia đình ông Đông 400 triệu đồng. (Người Lao Động 19/9, tr13; Antt.vn 19/9; News.zing.vn 19/9; Người Lao Động Online 18/9; Giao Thông Online 18/9; Thanh Niên Online 18/9; VOVNews 18/9; News.zing.vn 18/9) Về đầu trang

Vụ gỗ lậu vùng biên ở Kon Tum: Yêu cầu 5 đồn biên phòng báo cáo

Ngày 18.9, ông Nguyễn Văn Lộc - Chủ tịch UBND huyện Ia Hdrai - cho biết, vụ việc đang được cơ quan Công an huyện Ia H’Drai định giá gỗ, khởi tố vụ án để phục vụ công tác điều tra. Đồng thời, phía Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng đã vào làm việc, xác minh thông tin vụ việc số lượng lớn gỗ lậu được phát hiện ở vùng biên giới.

Liên quan vụ việc, Huyện ủy Ia Hdrai có văn bản gửi 5 đồn biên phòng đóng chân trên địa bàn, yêu cầu báo cáo nội dung về sự việc “gỗ tập kết dọc tuyến biên giới, dựng lán trại” mà báo chí nêu để báo cáo cho tỉnh.

Chủ tịch UBND huyện Ia Hdrai thừa nhận, có vụ việc gỗ vi phạm bị đốt và nhận định thủ phạm “chắc do mấy anh làm gỗ”. Dù bị đốt nhưng gỗ chỉ bị cháy xém, không gây thiệt hại. Sau khi xảy ra vụ việc, huyện đã có văn bản giao cho biên phòng phối hợp với xã cùng canh giữ nghiêm ngặt gỗ tang vật.

Ngoài 30m3 gỗ được phát hiện nằm gần đường tuần tra tại khu vực cột mốc 13-14, mới đây, PV phát hiện bãi gỗ khác với hàng chục lóng nằm tập kết trên khu vực rừng sát đường biên km14, xã Ia Đal. Sau khi nhận được phản ánh, Chủ tịch UBND cảm ơn thông tin mà báo chí cung cấp và hứa sẽ tiến hành kiểm tra, làm rõ.

Trước đó, như Dân Việt phản ánh, từ ngày 3.9, người dân ở khu vực biên giới xã Ia Đal phát hiện nhiều bãi tập kết gỗ lậu dọc tuyến biên giới với Campuchia nên trình báo với UBND xã. Qua kiểm, xác định khu vực cột mốc 13 và 14, cách đường tuần tra vùng biên chừng 15m phát hiện 3 bãi tập kết gỗ có khoảng 30m3 gỗ từ nhóm II-VIII. Đây là khu vực thuộc Đồn Biên phòng Suối Cát quản lý. Sau đó, 1 trong 3 bãi gỗ có dấu hiệu lâm tặc đốt nhằm phi tang nhưng bất thành. (Dân Việt 18/9; Nông Thôn Ngày Nay 19/9, tr6) Về đầu trang

Bạc Liêu: Bắt xe chở gần 1 tấn rưỡi hàng nghi là ngà voi

Ngày 18/9, Công an tỉnh Bạc Liêu đã tạm giữ gần 1 tấn rưỡi hàng nghi là ngà voi.

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 0h20 ngày 17/9, lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện xe ôtô mang biển kiểm soát 94C-017.83 do Nguyễn Thành Long, sinh năm 1982 ở huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu điều khiển trên tuyến đường Cao Văn Lầu, thuộc phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu.

Qua kiểm tra xe, ngành chức năng phát hiện trên xe đang vận chuyển 49 bao tải bên trong có chứa gần 1 tấn rưỡi hàng, nghi là ngà voi các loại.

Hiện toàn bộ số tang vật nghi là ngà voi đã bị ngành chức năng niêm phong tạm giữ, chờ kết quả giám định sẽ có hướng xử lý tiếp theo. (Nhân Dân 19/9, tr7; Công An Nhân Dân 19/9, tr5; Đại Đoàn Kết 19/9, tr11; VOVNews 18/9; Pháp Luật Việt Nam Online 18/9; Doanhnghiepvn.vn 18/9; Nguoiduatin.vn 18/9; Nhân Dân Online 18/9; Sài Gòn Giải Phóng Online 18/9; News.zing.vn 18/9; Moitruong.net.vn 18/9; Công Lý Online 18/9; Motthegioi.vn 18/9; Công An Nhân Dân Online 18/9) Về đầu trang

Quảng Ninh: Vận chuyển trái phép 50 cá thể Cày hương bằng ô tô

Đội Tuần tra kiểm soát giao thông 1-18, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an tỉnh Quảng Ninh vừa bắt giữ vụ vận chuyển 50 cá thể Cày hương trái phép.

Trước đó, hồi 3h50 phút, ngày 16/9/2017, tại QL 10, thuộc địa phận TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, Đội Tuần tra kiểm soát giao thông 1-18 phát hiện, kiểm tra xe ô tô bán tải BKS 14C-203.37 do Bùi Xuân Trường; SN 1988, thường trú tại xã Hải Tiến, TP. Móng Cái, điều khiển xe chạy hướng Uông Bí đi Hải Phòng. Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện bên trong xe có 50 cá thể Cày hương (khoảng 150 kg).

Tại thời điểm kiểm tra, lái xe không xuất trình được giấy tờ hợp pháp về nguồn gốc xuất xứ của những cá thể Cày hương trên. Hiện, tang vật và đối tượng được bàn giao cho Công an TX. Quảng Yên  tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý theo đúng quy định của pháp luật. (Tài Nguyên & Môi Trường Online 18/9) Về đầu trang

Cà Mau chốt thời gian bồi hoàn cho người dân ở Khánh Thuận

Chiều 18-9, UBND tỉnh Cà Mau ban hành Thông báo số 43 về việc thực hiện phương án bồi hoàn thành quả lao động trên đất lâm nghiệp đối với 130 hộ dân các ấp 19, 20, 21 (xã Khánh Thuận, huyện U Minh)… 

Theo đó, ngoài quyết liệt hơn trong công tác tuyên truyền, vận động người dân nhận tiền bồi hoàn theo phương án đã được UBND tỉnh phê duyệt, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo cơ quan chức năng, chính quyền địa phương… tiến hành các bước theo quy trình để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trên phần đất còn lại đối với các hộ gia đình đã bị thu hồi đất nhưng đã nhận tiền bồi hoàn theo phương án của tỉnh. Ðến hết ngày 15-10-2017, những hộ dân không nhận tiền bồi hoàn, không hợp tác trong thực hiện lập hồ sơ giao đất sẽ bị Công ty TNHH MTV lâm nghiệp U Minh Hạ (Cty U Minh Hạ) thanh lý hợp đồng giao khoán đất đã hết hạn và thu hồi đất theo quy định.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cũng yêu cầu các cơ quan bảo vệ pháp luật kiểm tra, nếu phát hiện thì xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng tình hình yêu cầu, khiếu nại để kích động, lôi kéo người khác thực hiện các hành vi trái với quy định của pháp luật…

Trước đó, Báo Nhân Dân có bài viết "Bảo đảm lợi ích của người dân khi thu hồi đất", nói rõ việc Cty U Minh Hạ thu hồi 500 m chiều dài đất (tương đương 50% diện tích đất giao khoán) của 130 hộ dân các ấp 19, 20, 21. Sau các bước xác minh và lấy ý kiến từ người dân, UBND tỉnh Cà Mau triển khai phương án bồi hoàn thành quả lao động cho những hộ dân bị thu hồi đất (hộ gốc) theo giá trị thực tế trên tinh thần bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho người dân. Tuy nhiên cho đến nay, vẫn còn nhiều hộ chưa đồng thuận với phương án bồi hoàn của tỉnh. (Nhân Dân Online 19/9) Về đầu trang

Đăk Lăk không mở rộng diện tích trồng mới cao su

Tỉnh Đăk Lăk có chủ trương không chuyển đổi diện tích rừng, đất rừng sang trồng mới cao su mà tập trung nguồn lực, lao động, vật tư chăm sóc diện tích cao su hiện có để đạt năng suất, sản lượng mủ cao.

Được biết, Đăk Lăk hienejc ó gần 38.500ha cao su, trong đó có 23.573 cao su đã đưa vào kinh doanh khai thác mủ, sản lượng mỗi năm đạt từ 32.500 tấn mủ cao su trở lên, diện tích cao su còn lại đang trong thời kỳ kiến thiết cơ bản. (Nông Nghiệp Việt Nam 19/9, tr7) Về đầu trang

Sơn La: Lên phương án di dời cá thể voi hoang dã tại Sông Mã

Tỉnh Sơn La hiện đang lên phương án di dời cá thể voi hoang dã ở huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La về nhập đàn với quần thể voi tại tỉnh Đồng Nai.

Được biết, trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến tháng 8/2016 và đầu năm 2017, trên địa bàn xã Chiềng Khoong, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La thường xuyên xuất hiện một cá thể voi hoang dã, di chuyển đến tiếp giáp khu dân cư. Qua thống kê, cá thể voi này đã xuất hiện và gây xung đột trên 156 lần trong khoảng thời gian và địa bàn nêu trên. Tuy chưa có thiệt hại về người, xong đã gây thiệt hại hơn 400 triệu đồng về tài sản, hoa màu của người dân. Mặt khác, cá thể voi thường xuất hiện vào ban đêm, tiến sát nhà dân gây tâm lý hoang mang, lo sợ, bất an cho nhân dân trong khu vực.

Qua khảo sát tại hiện trường nơi cá thể voi hoang dã thường xuyên xuất hiện, ghi nhận đây là cá thể voi cái, khoảng 25-30 tuổi, cân nặng khoảng 4 tấn và đang trong độ tuổi sinh sản. Theo Nghị định số 32/2006/NĐ-CP ngày 30/3/2006 và Nghị định số 160/2013/NĐ-CP ngày 21/11/2013 của Chính phủ thì voi thuộc nhóm động vật nguy cấp quý hiếm cần đưa vào bảo tồn và bảo vệ. Trong khi Tổng cục Lâm nghiệp đang triển khai dự án “Khẩn cấp bảo tồn voi và nâng cao năng lực kiểm soát, buôn bán ngà voi ở Việt Nam đến năm 2020”, một số đàn voi trong khuôn khổ dự án đang có nguy cơ bị đồng huyết, vì vậy, việc di dời cá thể voi cái hoang dã tại huyện Sông Mã đến nơi ở mới phục vụ việc bảo vệ, bảo tồn và sinh sản, duy trì nòi giống là cần thiết và mang tính cấp bách.

Đồng thời, tạo điều kiện cho cá thể voi sống lâu dài, ổn định, phát huy khả năng sinh sản, không tốn kém về nhân lực và kinh phí để quản lý và chăm sóc voi. Tạo tâm lý ổn định cho người dân quanh khu vực xã Chiềng Khoong huyện Sông Mã yên tâm canh tác, ổn định cuộc sống cho người dân, đặc biệt tránh xung đột xảy ra giữa người và voi, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản của nhân dân nếu xảy ra xung đột.

Trong quá trình di dời cá thể voi, tỉnh Sơn La đảm bảo an toàn tuyệt đối đến tính mạng và tài sản của nhân dân khu vực dẫn dụ và bắt voi. Trong quá trình vận chuyển từ Sông Mã đến nơi ở mới của voi, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người, phương tiện, tính mạng voi và đảm bảo việc hòa đồng, bắt cặp với quần thể tự nhiên tại điểm đến.

Phương án di dời sẽ được tiến hành theo 9 bước, gồm: Giai đoạn dẫn dụ; giai đoạn bắt; giai đoạn huấn luyện voi; giai đoạn tiếp nhận; giai đoạn vận chuyển; tiếp nhận tại điểm đến; chăm sóc tại điểm đến; tái thả vào khu vực nuôi bán hoang dã và bắt cặp với quần thể voi hiện có.

Trước đó, công tác chuẩn bị do Sở NN&PTNT Sơn La phối hợp với UBND huyện Sông Mã thực hiện, bao gồm theo dõi tần suất xuất hiện của voi tại khu vực dân cư để xác định điểm dẫn dụ; khảo sát điểm dẫn dụ và tuyến đường vận chuyển; thiết lập điểm dẫn dụ voi. Trong quá trình này, UBND huyện Sông Mã tổ chức tuyên truyền cho người dân trước và trong thời gian dẫn dụ và bắt voi, huy động lực lượng khi cần thiết; đảm bảo người dân địa phương hợp tác để voi có thể đi kiếm ăn ở khu vực dân cư, tạo tâm lý an toàn, ổn định cho voi đến khi bị bắt. Tuyệt đối không để xảy ra xung đột giữa người và voi trong giai đoạn theo dõi, chuẩn bị và bắt voi.

Dự kiến, công tác chuẩn bị, thiết lập điểm dẫn dụ sẽ được hoàn thành trong tháng 10/2017. Khoảng tuần 3 - tháng 11/2017 sẽ hoàn thành tiếp nhận và vận chuyển voi đến tỉnh Đồng Nai.

Để việc di dời voi được thuận lợi, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã yêu cầu Sở NN&PTNT khâu nối với Tổng cục Lâm nghiệp để triển khai các hoạt động di dời cá thể voi về nhập đàn nơi ở mới; phối hợp với Sở Ngoại vụ làm các thủ tục để các chuyên gia nước ngoài đến giúp việc bắt và di chuyển cá thể voi. (Tài Nguyên & Môi Trường Online 18/9; Tài Nguyên & Môi Trường 19/9, tr5) Về đầu trang

Bão số 10 gây thiệt hại nặng cao su miền Trung

Cơn bão số 10 đã gây ra thiệt hại nặng nề cho các công ty cao su trên địa bàn các tỉnh miền Trung.

Tại Công ty TNHH MTV Cao su Hương Khê – Hà Tĩnh, số diện tích cao su bị ảnh hưởng quy đông đặc khoảng 250 ha trong đó khoảng 120 ha cây bị sạt lở, gãy đổ không thể khắc phục được. Đường lô, liên lô, ngầm, cống thoát nước bị nước lũ cuốn trôi, xói và sạt lở hoàn toàn do mưa lớn.

Sau bão công ty tổ chức các đoàn trực tiếp xuống các nông trường để kiểm tra, thống kê thiệt hại và khắc phục hậu quả, tăng cường bảo vệ vườn cây chống gia súc phá hoại và thăm hỏi động viên người lao động bị thiệt hại do lũ bão. (Tapchicaosu.vn 18/9) Về đầu trang

Nhiều biện pháp gia tăng độ che phủ rừng

Một trong những mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa lần thứ XII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 là phấn đấu độ che phủ rừng toàn tỉnh đạt từ 47,5% trở lên. Để thực hiện mục tiêu này, ngành chức năng và chính quyền địa phương đã tăng cường các biện pháp nhằm gia tăng độ che phủ rừng.

Theo kết quả kiểm kê rừng đã được UBND tỉnh và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt cuối năm 2016, tỷ lệ độ che phủ rừng toàn tỉnh đạt 46%; nếu không tính địa bàn huyện Trường Sa thì độ che phủ rừng toàn tỉnh đạt 51%, cao hơn so với trung bình cả nước. Các địa phương có tỷ lệ độ che phủ rừng cao như: Khánh Vĩnh 77,9%, Khánh Sơn 62,3%, Vạn Ninh 51,6%, Cam Lâm 47,3%.

Ông Lê Thanh Hóa - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Khánh Vĩnh cho hay: “Qua kiểm kê rừng trong năm 2016, tỷ lệ che phủ rừng của huyện Khánh Vĩnh đạt 77,9%, tăng 2,9% so với năm 2015, cao nhất trong số các địa phương trên địa bàn tỉnh. Có được kết quả này là nhờ công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn ngày càng tốt hơn”. Theo ông Hóa, Khánh Vĩnh có diện tích rừng tự nhiên lớn, với nhiều loại gỗ quý; rừng lại nằm sát các tuyến đường giao thông, vì vậy lâm tặc luôn tìm cách khai thác trái phép. Một thời gian dài, Khánh Vĩnh là điểm nóng về nạn phá rừng trên địa bàn tỉnh, nhưng nhờ Chi cục Kiểm lâm tỉnh tăng cường lực lượng kiểm lâm cơ động tỉnh chốt chặn ở dốc A Meo; lực lượng của Hạt Kiểm lâm, chủ rừng thường xuyên tuần tra, truy quét sâu vào rừng, các chốt bảo vệ rừng được xây dựng, đặt cố định tại các điểm nóng về phá rừng nên rừng ở thượng nguồn Khánh Thượng, Sơn Thái, Khánh Phú… ngày càng được bảo vệ tốt hơn. Thống kê của Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho thấy, tính đến hết tháng 8, trên địa bàn tỉnh chỉ phát hiện 238 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, giảm 97 vụ so với cùng kỳ năm trước.

Ông Bùi Đức Luyến - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Khánh Sơn cũng cho biết: “Thời gian qua, Khánh Sơn đã đẩy mạnh và thực hiện khá tốt công tác bảo vệ rừng, nhất là phòng, chống cháy rừng. Bên cạnh đó, công tác phát triển rừng, nhất là trồng rừng sản xuất được người dân chú trọng nên đã giúp tăng độ che phủ rừng trên địa bàn huyện lên 62,3%”. Được biết, để chủ động phòng cháy chữa cháy rừng, lực lượng chức năng huyện Khánh Sơn đã rà soát, cập nhật hàng chục khu vực có nguy cơ cháy cao để chủ động phương án ứng phó trong mùa khô; cập nhật liên tục cấp dự báo cháy rừng. Trên cơ sở đó, phối hợp với các ngành chức năng, địa phương, đơn vị chủ rừng để chủ động  phòng, chống cháy rừng; tổ chức ứng trực 24/24 giờ; các đơn vị chủ rừng tổ chức lực lượng tuần tra, canh gác nghiêm ngặt; quản lý chặt việc dùng lửa ở trong rừng, ven rừng, sử dụng lửa để đốt nương rẫy của nhân dân… Nhờ đó, nhiều năm liền trên địa bàn huyện không mất rừng do cháy.

Hiện nay, tổng diện tích rừng, đất lâm nghiệp và đất ngoài quy hoạch lâm nghiệp đã trồng rừng nhưng chưa thành rừng là 322.205,84ha. Trong đó, diện tích đất có rừng là 240.235,67ha, diện tích đất quy hoạch lâm nghiệp chưa có rừng 78.614,71ha, diện tích đất ngoài quy hoạch lâm nghiệp đã trồng rừng nhưng chưa thành rừng là 3.355,46ha. Tổng trữ lượng gỗ toàn tỉnh 20.334.909m3, trong đó trữ lượng gỗ từ rừng tự nhiên 16.523.047m3, rừng trồng 3.811.862m3

Ông Nguyễn Khương - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm nhận định: Có nhiều nguyên nhân giúp độ che phủ rừng trên địa bàn tỉnh tăng trong thời gian gần đây. Trong đó phải kể đến chủ trương đóng cửa rừng tự nhiên của Thủ tướng Chính phủ, nhờ không khai thác rừng nên nhiều cánh rừng được giữ nguyên. Bên cạnh đó, công tác bảo vệ rừng, chống nạn khai thác rừng trái phép được đẩy mạnh nên nhiều điểm nóng về khai thác rừng trái phép đã hạ nhiệt, rừng được bảo vệ từ gốc. Một nguyên nhân quan trọng khác là hiệu quả từ rừng sản xuất mang lại cho người dân ngày một cao nên ở nhiều địa phương, diện tích rừng sản xuất ngày một tăng, nhiều khu vực có độ dốc cao đã được người dân trồng keo, nhờ vậy độ che phủ rừng tăng lên; cùng với đó, việc trồng rừng, chăm sóc, khoanh nuôi tái sinh rừng tự nhiên của các chủ rừng cũng được chú trọng. Chẳng hạn như ở huyện Khánh Vĩnh, nếu như năm 2010, toàn huyện chỉ có 2.000ha, đến năm 2015 có 3.000ha, thì hiện nay, diện tích cây keo của người dân đã lên đến hơn 4.000ha. Trong khi đó, theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Khánh Sơn, diện tích keo trên địa bàn huyện cũng tăng nhanh trong những năm gần đây, đến nay toàn huyện đã có hơn 4.700ha. Tính chung toàn tỉnh có hơn 83.800ha rừng sản xuất của các chủ rừng nhà nước, doanh nghiệp và hộ gia đình.

Để giữ vững và tăng độ che phủ rừng trên địa bàn tỉnh, Chi cục Kiểm lâm đã chỉ đạo các hạt kiểm lâm tập trung thực hiện tốt nhiều biện pháp; trong đó, quyết liệt chống nạn lấn chiếm đất rừng, phát đốt rừng làm nương rẫy, nhất là ở các huyện miền núi; ngăn chặn nạn phá rừng, đồng thời đẩy mạnh công tác chăm sóc, khoanh nuôi tái sinh rừng. (Baokhanhhoa.com.vn 18/9) Về đầu trang

Lâm Đồng: Xét xử vụ án truy sát cán bộ quản lý rừng tại xã Phi Tô, huyện Lâm Hà

Tòa án nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án truy sát cán bộ quản lý rừng tại xã Phi Tô, huyện Lâm Hà . Phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 7 bị cáo gồm Lơ Mu Ha Chăn, sinh năm 1983; K’Long Ha Hen, sinh năm 1994; Liêng Hót Ha Mik, sinh năm 1997; Liêng Hót Ha Jek, sinh năm 1995; Liêng Hót Ha Long, sinh năm 1999; Lơ Mu Bi Ly, sinh năm 1989 và bị cáo Lơ Mu Ha Then, sinh năm 1984. Các bị cáo cùng trú tại xã Mê Linh, huyện Lâm Hà.

Theo cáo trạng, ngày 8/8/2016, Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Ban phối hợp với chính quyền xã Phi Tô đang tuần tra tại tiểu khu 243A, thuộc địa phận xã Phi Tô, huyện Lâm Hà thì phát hiện gần 20 người đồng bào dân tộc thiểu số của thôn Hang Hớt, xã Mê Linh, huyện Lâm Hà đang phá rừng chiếm đất làm rẫy. Tại đây, cán bộ quản lý rừng đã ngăn chặn và đưa một số người về UBND xã để làm việc, trong đó có em rể của Lơ Mu Ha Chăn và Lơ Mu Bi Ly. Nghe tin, Ha Chăn đã rủ thêm Lơ Mu Ha Then và Liêng Hót Ha Mik cùng đi đánh cán bộ quản lý bảo vệ rừng. Ha Mik rủ thêm K’Long Ha Hen và Liêng Hót Ha Jek đi cùng. Khi thấy đoàn công tác, Ha Chăn hô đánh. Ha Jek chở Ha Hen chặn đầu xe của anh Triệu Vũ Hiệp thuộc lực lượng xã đội Phi Tô, Ha Hen dùng tuýp sắt đánh mạnh vào đầu làm vỡ mũ bảo hiểm của anh Hiệp. Trong khi đó, các bị cáo khác đánh anh Hiệp. Sau khi đập phá xe máy của anh Hiệp và một công an xã, các bị cáo tiếp tục đuổi theo đoàn kiểm tra và chặn xe của anh Nguyễn Ái Tĩnh đang chở anh Lưu Công Trí, đều là cán bộ của ban quản lý rừng phòng hộ Nam Ban. Anh Tĩnh bỏ chạy thì bị các bị cáo Ha Chăn, Ha Mik và Ha Long đuổi đánh và ngã xuống bờ ta luy. Khi thấy xe máy của anh Tĩnh bị bỏ lại, Ha Chăn, Ha Mik, Ha Hen, Ha Long đã dùng gậy đập phá. Hậu quả, anh Nguyễn Ái Tĩnh tử vong do suy hô hấp và trụy tim, anh Triệu Vũ Hiệp bị thương tật 2% và 3 xe máy bị hư hỏng.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, xét thấy hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, trực tiếp xâm phạm đến sức khỏe và tính mạng của người khác, gây mất trật tự công cộng tại địa phương. Tòa án nhân dân tỉnh Lâm Đồng tuyên phạt bị cáo Lơ Mu Ha Chăn chịu mức án 13 năm 6 tháng tù, bị cáo K’Long Ha Hen chịu mức án 8 năm 9 tháng tù, bị cáo Liêng Hót Ha Mik chịu mức án 11 năm 6 tháng tù, bị cáo Liêng Hót Ha Long chịu mức án 6 năm 9 tháng tù,bị cáo Liêng Hót Ha Jek mức án 8 năm tù giam, bị cáo Lơ Mu Bi Ly mức án 12 tháng 28 ngày tù giam, bị cáo Lơ Mu Ha Then mức án 12 tháng tù treo, 24 tháng thử thách. Các bị cáo buộc phải bồi thường cho gia đình anh Nguyễn Ái Tĩnh 130 triệu đồng phí tổn thất tinh thần, trợ cấp hàng tháng để nuôi con của anh Tĩnh số tiền 1,5 triệu đồng và bồi thường thiệt hại cho anh anh Triệu Vũ Hiệp số tiền 3 triệu đồng. (Lamdongtv.vn 18/9) Về đầu trang

Quảng Ngãi: UBND tỉnh cho ý kiến chính sách hỗ trợ đầu tư trồng rừng nguyên liệu gỗ lớn

Sáng 18-9, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Văn Minh chủ trì họp cho ý kiến nội dung trình HĐND tỉnh ban hành nghị quyết về chính sách hỗ trợ đầu tư trồng rừng nguyên liệu gỗ lớn; hỗ trợ, khuyến khích trồng cây gỗ nguy cấp, quý, hiếm trên địa bàn tỉnh.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, những năm gần đây, diện tích và sản lượng gỗ trồng rừng sản xuất trên địa bàn tỉnh tăng đáng kể, nhưng chủ yếu là cung cấp gỗ nhỏ làm nguyên liệu giấy, giá trị kinh tế thấp. Hiện tỉnh chưa có chính sách đặc thù khuyến khích phát triển rừng trồng gỗ lớn nhằm cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp chế biến phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu, nâng cao năng suất, giá trị kinh tế của rừng trồng. Mặc khác, chu kỳ trồng rừng gỗ lớn dài (tối thiểu là 10 năm đối với các loài cây mọc nhanh), chi phí đầu tư lớn, dễ gặp rủi ro ngã đổ do gió bão, trong khi đời sống của đa số người dân trồng rừng còn khó khăn, vì vậy cần phải có chính sách đặc thù hỗ trợ, khuyến khích cho việc  đầu tư trồng rừng nguyên liệu gỗ lớn, trồng cây gỗ nguy cấp, quý, hiếm.

 Theo chính sách do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự thảo, đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ là các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đầu tư trồng rừng nguyên liệu gỗ lớn; trồng rừng, trồng cây phân tán là các loài cây thuộc danh mục thực vật rừng nguy cấp, quý, hiếm theo Nghị định số 32/2006/NĐ-CP ngày 30/3/2006 hoặc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ theo Nghị định số 160/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ.

Về điều kiện nhận hỗ trợ, chính sách quy định mỗi đơn vị diện tích chỉ hỗ trợ một lần cho chu kỳ đầu tiên; diện tích được hỗ trợ phải nằm trong dự án hỗ trợ đầu tư vùng nguyên liệu rừng trồng gỗ lớn được cấp có thẩm quyền phê duyệt; đối với trồng cây phân tán là các loài cây thuộc danh mục thực vật rừng nguy cấp, quý, hiếm theo Nghị định số 32/2006/NĐ-CP ngày 30/3/2006 hoặc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ theo Nghị định số 160/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ phải được cơ quan chuyên môn cấp huyện và chính quyền địa phương cấp xã nghiệm thu.

 Về mức hỗ trợ: 10-15 triệu đồng/ha cho rừng nguyên liệu gỗ lớn, thời gian khai thác tối thiểu từ 10-25 năm tuổi; 20-40 triệu đồng/ha các loài cây thuộc danh mục thực vật rừng nguy cấp, quý, hiếm theo Nghị định số 32/2006/NĐ-CP ngày 30/3/2006 hoặc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ theo Nghị định số 160/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ, thời gian khai thác tối thiểu là 25 năm tuổi.

 Ngoài ra, chính sách trên cũng quy định về hỗ trợ chuyển hóa từ mục đích trồng rừng nguyên liệu gỗ nhỏ sang gỗ lớn; hỗ trợ rủi ro khi trồng rừng nguyên liệu gỗ lớn, trồng rừng, trồng cây phân tán là cây gỗ nguy cấp, quý, hiếm; hỗ trợ tín dụng,...

Về nguồn kinh phí thực hiện hỗ trợ: Ngân sách tỉnh hỗ trợ trồng cây phân tán và bổ sung hỗ trợ trồng rừng ngoài phần vốn ngân sách Trung ương theo Nghị định số 75/2015/NĐ-CP ngày 09/9/2015 của Chính phủ và Quyết định số 38/2016/QĐ-TTg ngày 14/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Qua dự thảo nghị quyết, ý kiến của các sở ngành, địa phương tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Văn Minh đánh giá nội dung dự thảo Nghị quyết chưa đảm bảo yêu cầu để trình cấp có thẩm quyền xem xét ban hành cả về cơ sở pháp lý, nội dung và thực tiễn. Do vậy, UBND tỉnh quyết định báo cáo Thường vụ Tỉnh ủy và Thường trực HĐND tỉnh không đưa nội dung này vào chương trình kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XII (dự kiến tổ chức cuối tháng 9/2017) mà sẽ trình ban hành vào kỳ họp cuối năm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (cơ quan chủ trì soạn thảo) tiếp thu đầy đủ ý kiến tham gia góp ý của các sở ngành, địa phương; thiết kế lại kết cấu dự thảo nghị quyết rõ ràng, mạch lạc, ngắn gọn; những nội dung nào đã có quy định của Trung ương thì không cần quy định lại trong dự thảo nghị quyết; đối với những nội dung chưa có chính sách quy định của Trung ương nếu tỉnh ban hành chính sách mới hỗ trợ thì cần làm rõ sự cần thiết, tính cấp bách, cũng như có sự so sánh với các tỉnh, thành khác trong cả nước;

Nghiên cứu kỹ Nghị định số 75/2015/NĐ-CP ngày 09/9/2015, Nghị định số 32/2006/NĐ-CP ngày 30/3/2006 của Chính phủ và Quyết định số 38/2016/QĐ-TTg ngày 14/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ để xây dựng chính sách phù hợp với thực tế và có tính khả thi cao; trong đó cần làm rõ các nội dung như phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng; cơ sở xác định mức hỗ trợ thêm của ngân sách tỉnh; mật độ trồng cây phân tán để được hỗ trợ; thời điểm hỗ trợ; chế tài xử lý nếu người trồng rừng không thực hiện theo đúng quy định; làm rõ nguồn kinh phí thực hiện chính sách cho các giai đoạn thực hiện,...Yêu cầu hoàn thành dự thảo nghị quyết trước ngày 30/10/2017. (Quangngai.gov.vn 18/9) Về đầu trang

Đoàn ĐBQH khóa XIV đơn vị tỉnh Hà Giang khảo sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ, phát triển rừng và giao đất, giao rừng trên địa bàn huyện Vị Xuyên giai đoạn 2006 – 2016

Chiều 18.9, Đoàn ĐBQH khóa XIV đơn vị tỉnh Hà Giang do đồng chí Vương Ngọc Hà, Phó Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIV của tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi khảo sát việc thực hiện chính sách pháp luật về bảo vệ, phát triển rừng và giao đất, giao rừng trên địa bàn huyện Vị Xuyên giai đoạn 2006 – 2016.

Vị Xuyên là huyện vùng núi thấp của tỉnh, có tổng diện tích tự nhiên là 147.840,9 ha, trong đó diện tích rừng và đất lâm nghiệp là 120.954,9 ha. Thực hiện chủ trương, chính sách về giao đất, giao rừng cho các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình quản lý, trong giai đoạn 2006 – 2016, huyện đã giao đất, giao rừng cho 6 cộng đồng dân cư quản lý, cụ thể: Xã Quảng Ngần 1 cộng đồng dân cư với diện tích 9,88 ha; xã Thượng Sơn 3 cộng đồng dân cư với diện tích 142,94 ha; xã Linh Hồ 2 cộng đồng dân cư với diện tích 272 ha. Diện tích đất rừng đã giao cho cộng đồng dân cư quản lý là 1.106,63 ha. Tổng diện tích đất rừng đã giao cho các hộ gia đình từ năm 2006 – 2016 là 27.448,1 ha, trong đó có 22.504,81 ha đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau khi được giao đất, giao rừng, người dân và cộng đồng dân cư đã có ý thức tự chủ với tài sản được giao, có trách nhiệm hơn trong quá trình quản lý và sản xuất, không còn tình trạng khai thác, chặt phá rừng bừa bãi. Tỷ lệ độ che phủ của rừng sau 10 năm (từ 2006 – 2016) tăng từ 63,4% lên 68,1%.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Vương Ngọc Hà, Phó Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIV đơn vị tỉnh Hà Giang đề nghị huyện Vị Xuyên cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các ban, ngành trong công tác lãnh, chỉ đạo; các lực lượng chức năng của huyện cần quản lý tốt diện tích đất lâm nghiệp đã giao, tránh tình trạng sử dụng sai mục đích; chú ý quy hoạch loại cây trồng trên đất lâm nghiệp xã hội. Đối với đất rừng thuộc UBND các xã quản lý, đồng chí đề nghị huyện cần nắm rõ số liệu đến từng thôn, xã để có sự quản lý sao cho hiệu quả; quản lý chặt chẽ đất cho doanh nghiệp thuê, rừng đặc dụng, rừng phòng hộ; đồng thời chú ý tạo sinh kế cho đồng bào vùng lõi rừng đặc dụng… (Baohagiang.vn 18/9) Về đầu trang

Phú Yên: Cựu chiến binh yêu rừng

Trong những năm qua, trên địa bàn huyện Sơn Hòa xuất hiện ngày càng nhiều hộ biết khai thác tiềm năng đất đai, vươn lên làm kinh tế giỏi. Tiêu biểu trong số đó là mô hình kinh tế rừng của hội viên Cựu chiến binh (CCB), thầy giáo Đặng Trần Thông…

 Ông Đặng Trần Thông (SN 1965) quê xã Hòa Thịnh (huyện Tây Hòa). Năm 1987, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, ông trở thành người lính Hải quân phục vụ ở đảo Song Tử Tây (huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa). Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, ông lên thôn Tân Hội (xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa) lập nghiệp rồi xây dựng gia đình tại đây. Năm 1995, ông đi học sư phạm rồi trở thành giáo viên Trường tiểu học Sơn Hội. Hiệu trưởng Trường tiểu học Sơn Hội Lê Văn Mỏng nhận xét Thầy Đặng Trần Thông luôn gương mẫu chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Thầy có lối sống giản dị, chân thành, hòa đồng với tập thể, luôn hoàn thành nhiệm vụ giảng dạy, được học trò kính trọng”.

 Nói về chuyện làm ăn, ông Thông bộc bạch: “Sơn Hội là vùng cao, rất thích hợp để trồng rừng. Tìm hiểu tài liệu, tôi biết keo lai là loại cây dễ trồng, có khả năng cải tạo đất và đem lại nhiều lợi nhuận kinh tế. Vì thế, thời gian qua, vợ chồng quyết định bỏ công sức, nghiên cứu, vượt khó trồng được 40ha rừng keo lai, hiện đã đưa vào khai thác đạt hiệu quả. Cụ thể, năm 2013 khai thác vụ thứ nhất thu được 300 triệu đồng, đến năm 2015 thu nhập trên 1 tỉ đồng và năm 2017 sẽ khai thác 20ha (tái sinh) dự ước sẽ thu khoảng 1,4 tỉ đồng.” Thành quả trồng keo lai của ông đã khuyến khích các hộ nông dân trong xã từng bước chuyển đổi diện tích sản xuất hoa màu năng suất thấp và tận dụng đồi trọc để trồng loại cây này góp phần nâng cao đời sống. Ông Nguyễn Kim Quang, Trưởng thôn Tân Hội, cho biết: “Việc trồng rừng của anh Thông còn tạo điều kiện cho bà con các buôn làng có công ăn việc làm như phát dọn thực bì, bảo vệ chăm sóc, phòng chống cháy rừng trong mùa khô hanh và khai thác khi đến mùa thu hoạch sản phẩm”.

 Theo Chủ tịch Hội CCB xã Sơn Hội Phạm Quang Trung, ông Đặng Trần Thông luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tích cực tham gia các phong trào và sống mẫu mực, chan hòa với bà con ở khu dân cư. Đồng thời thường xuyên quan tâm chia sẻ kinh nghiệm làm ăn cho các hội viên, người dân khác để phát triển kinh tế gia đình, từng bước xóa đói, giảm nghèo cho địa phương.

Còn Chủ tịch Hội CCB huyện Sơn Hòa Bùi Văn Chót đánh giá: Cựu chiến binh Đặng Trần Thông là người biết vượt khó vươn lên phát triển kinh tế rừng để tăng thu nhập cho gia đình, góp phần tạo lá phổi xanh và bảo vệ môi trường sinh thái ở vùng cao Sơn Hội. Ngoài trồng rừng làm sinh kế, anh còn hướng tới mục tiêu góp phần cải thiện đời sống cộng đồng địa phương. Với những đóng góp của mình, anh đã được UBND tỉnh Phú Yên tặng bằng khen, là thành viên Câu lạc bộ Sản xuất kinh doanh giỏi của Hội CCB tỉnh. (Baophuyen.com.vn 18/9) Về đầu trang

Sắp xếp, đổi mới các công ty lâm nghiệp tại Quảng Ninh: Vẫn chưa hết khó…

Theo lộ trình, phương án tổng thể sắp xếp, đổi mới đến hết năm 2017, 5 Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp (Cẩm Phả, Uông Bí, Tiên Yên, Ba Chẽ và Hoành Bồ) sẽ chuyển đổi sang mô hình hoạt động 2 thành viên trở lên. Giai đoạn 2018-2020, tỉnh sẽ tiếp tục triển khai tại 3 Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp (Đông Triều, Vân Đồn và Bình Liêu). Riêng Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đông Triều sẽ theo hướng do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, để thực hiện nhiệm vụ sản xuất và cung ứng sản phẩm, dịch vụ công ích.

cây thông nhựa tại xã Bình Khê của Công ty TNHH MTV Lâm Nghiệp Đông Triều.

Cụ thể, theo báo cáo của Sở NN&PTNT về đánh giá tiến độ thực hiện việc sắp xếp, đổi mới 8 công ty lâm nghiệp đến nay đã cơ bản hoàn thành việc đo vẽ, cắm mốc, xác định ranh giới và cơ cấu các loại rừng; giải quyết dứt điểm tình trạng tranh chấp đất rừng giữa các công ty lâm nghiệp với địa phương; khoanh vùng, bàn giao diện tích, mốc giới để tiến hành xác định giá trị doanh nghiệp. Đồng thời, phê duyệt, lập phương án sử dụng đất rừng, giải quyết cơ bản công nợ ứng trước của các công ty lâm nghiệp với một số đơn vị ngành Than… Đặc biệt, đến nay, tỉnh đã đề xuất 4 nhà đầu tư chiến lược, trong đó có 2/8 công ty lâm nghiệp đã chọn được nhà đầu tư (Công ty CP Thiên lâm Đạt là đối tác nhà đầu tư chiến lược Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Uông Bí; Công ty CP Bình Thuận là đối tác nhà đầu tư chiến lược Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Hoành Bồ).

Xác định việc sắp xếp chuyển đổi mô hình hoạt động sẽ giúp các công ty lâm nghiệp của tỉnh phát huy lợi thế về đất đai, thu hút thêm các nhà đầu tư có tiềm lực liên kết phát triển sản xuất, tạo việc làm ổn định và cải thiện đời sống cho người lao động… tuy nhiên, trong quá trình triển khai bước đầu hầu hết các công ty lâm đều gặp phải khó khăn về nguồn lực tài chính. Hiện, quy mô vốn của 8 công ty lâm nghiệp còn quá nhỏ với tổng tài sản hơn 235 tỷ đồng (theo giá trị tài sản năm 2016, tính ra mỗi công ty có khoảng hơn 29 tỷ đồng). Do vốn điều lệ thấp nếu tiến hành cổ phần hóa theo hướng vẫn giữ nguyên hoạt động độc lập của từng công ty sẽ dẫn tới tình trạng hoạt động sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, không có khả năng thu hút được các nhà đầu tư với năng lực tài chính tốt, công nghệ sản xuất tiên tiến trong việc quản lý và sản xuất lâm nghiệp.

Bên cạnh đó, do năng lực quản lý tài nguyên, tài chính của một số công ty lâm nghiệp vẫn còn hạn chế, làm ảnh hưởng tới sản xuất kinh doanh. Chẳng hạn như Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Hoành Bồ đang gặp khó khăn trong công tác xử lý tài chính doanh nghiệp. Phương án xin khoanh nợ gốc, xóa lãi vay của Nhà máy Ván sợi MDF chưa được Ngân hàng phát triển Việt Nam phê duyệt. Nếu xử lý xóa lãi vay thì vốn nhà nước tại doanh nghiệp còn khoảng 8 tỷ đồng; phương án không xử lý lãi vay thì vốn nhà nước tại doanh nghiệp âm trên 2 tỷ đồng.

Trước thực trạng đó, để tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ việc thực hiện sắp xếp, đổi mới cho các công ty lâm nghiệp hiện nay, tỉnh đang đề xuất với Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp Trung ương và Bộ Tài chính sớm hướng dẫn xử lý vướng mắc về công nợ của một số công ty lâm nghiệp với ngành Than và xử lý các khoản vay cho Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Hoành Bồ. Ngoài ra, để lựa chọn những nhà đầu tư có tiềm năng phát huy được hiệu quả tỉnh còn kiến nghị với một số bộ cho phép được chọn thành viên thứ hai cùng tham gia góp vốn với các công ty lâm nghiệp sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đặc biệt, để tạo điều kiện cho các công ty lâm nghiệp xúc tiến triển khai ngay sau khi phương án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, hiện nay, tỉnh cũng đang xem xét hỗ trợ kinh phí quản lý, bảo vệ rừng, ứng dụng khoa học công nghệ và phòng chống cháy rừng… (Baoquangninh.com.vn 18/9) Về đầu trang

Gia Lai: “Người lính” giữ rừng

Ngoài việc giao khoán cho các nhóm hộ, cộng đồng dân cư thôn, Ban Quản lý Rừng phòng hộ Hà Ra còn sử dụng một lực lượng đặc biệt khác tham gia quản lý, bảo vệ rừng. Họ nguyên là những người lính tinh nhuệ ở nhiều đơn vị khác nhau, sau khi giải ngũ trở về họ tiếp tục đem phần sức lực còn lại để cống hiến. Từ năm 2014 đến nay, trên 280 ha rừng tự nhiên mà Chi hội Cựu chiến binh thôn Phú Danh (xã Hà Ra, huyện Mang Yang) nhận khoán đã không mất dù chỉ một cây gỗ.

Năm 2014, chiến sĩ Lương Thành Đô (Trung đoàn 7, Quân đoàn 3) xuất ngũ trở về địa phương. Vẫn còn giữ trong mình ít nhiều “chất lính”, ông đứng ra đề nghị với Quản lý Rừng Phòng hộ Hà Ra cho Chi hội được nhận khoán quản lý, bảo vệ rừng để lấy kinh phí hoạt động cho Chi hội cựu và gầy dựng lại các phong trào. Cựu chiến binh Thái Văn Cường-Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh thôn Phú Danh, nhớ lại: “Lúc ấy, chính anh Đô (đã mất năm 2016) đã đứng ra vận động anh em bộ đội xuất ngũ tham gia vào tổ nhận khoán quản lý, bảo vệ rừng. Không đơn giản như mọi người nghĩ, bởi phần đông đời sống anh em còn khó khăn, họ phải lo toan cho cuộc sống gia đình trong khi thu nhập từ việc nhận khoán rừng không đáng bao nhiêu, chủ yếu là lấy công góp quỹ cho Chi hội. Tuy nhiên, được sự động viên, giải thích cặn kẽ của anh Đô, dần dần rồi anh em hội viên cũng hiểu ra và hăng hái tham gia. Đến nay, đã có 27 hội viên của Chi hội tham gia công tác giữ rừng”-ông Cường cho biết.

 Theo ông Cường, cái khó nhất trong công tác giữ rừng nhận khoán hiện nay là vấn đề sức khỏe của các anh em hội viên. Có hơn 80% hội viên có tuổi đời từ 50 trở lên, trong khi đó việc giữ rừng lại cần có sức khỏe, bởi từ thôn Phú Danh đến nơi rừng nhận khoán đi xe máy từ sáng đến trưa mới đến. Từ đây, họ lại tiếp tục trèo đèo, lội suối kiểm tra từng khu vực rừng mà Chi hội đã nhận khoán quản lý, bảo vệ. Do vậy, thông thường mỗi chuyến đi kéo dài từ 3-4 ngày. Mỗi khi “hành quân”, các anh phải cõng theo gạo, thực phẩm, đến bữa thì dừng chân, nấu cơm ăn. Tối thì mắc võng ngủ trên cây, hoặc tìm hang đá trú ẩn... Cứ như vậy, các tổ (3 đến 4 người) thay nhau đi tuần đến khi nào hết khu vực rừng nhận khoán mới trở về, đôi khi kết hợp với cán bộ của Ban Quản lý những khi có nghi vấn rừng bị xâm hại.

Cựu chiến binh Lê Văn Thắng (nguyên chiến sỹ Trung đoàn 7-Quân đoàn 3), vui vẻ: "Nhiều lúc đi tuần tra rừng mà cứ nghĩ như đang đi hành quân giống như thời còn trong quân ngũ. Mà thấy cũng giống vậy thật: Cũng ba lô trên lưng với lương thực thực phẩm, cũng xuyên rừng, dựng bạt nằm võng đu đưa ngắm trăng sao dưới tán rừng”. Cựu chiến binh Nguyễn Thành Duy-nguyên là Chuyên viên kỹ thuật của Ban Quản lý mới nghỉ hưu vừa tròn tháng cũng tranh thủ cướp lời: “Bản lĩnh của người lính được rèn giũa nhiều năm trong môi trường quân đội đã giúp chúng tôi vượt qua được những khó khăn, mặc dù sức đã không còn đủ khỏe nữa. Tình đồng đội, đồng chí càng gắn chặt hơn qua những ngày ăn rừng, ngủ rẫy hoặc nhiều đêm ngồi co ro dưới cơn mưa rừng”.

Xuất ngũ về địa phương (thôn Phú Danh, xã Hà Ra), đời sống kinh tế của gia đình cựu chiến binh Phạm Đình Dũng gặp không ít khó khăn. Không có đất sản xuất, anh đã phá rừng lấy đất làm rẫy, trồng lúa, trồng khoai. Thậm chí, có lần anh còn bị cán bộ Ban quản lý rừng rượt đuổi vì lén khai thác gỗ trái phép. Thế nhưng, từ khi Chi hội nhận khoán, anh được phân công trực tiếp tham gia vào tổ quản lý, bảo vệ rừng. Cũng từ đó, anh thường xuyên đi rừng hơn nhưng giờ là với trò là Phó Chi hội trưởng làm nhiệm vụ bảo vệ rừng. "Được anh em giải thích, rồi ngày ngày đi tuần tra, gìn giữ từng cây gỗ, mét vuông rừng mới thấy hành động sai trái của mình trước đây, thấy rừng của mình quý biết bao"-anh Dũng trò chuyện. Còn với cựu chiến binh Lê Văn Thắng thì "giữ rừng là niềm vui", bởi ngoài việc giữ không cho kẻ xấu xâm hại đến tài nguyên rừng, anh như tìm lại được những tháng ngày gian khó mà hào hùng trong quân ngũ.

Chi hội trưởng Thái Văn Cường cho biết: Khi nhận nhiệm vụ giữ rừng, Chi hội đã họp bàn, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng hội viên, anh em trong Chi hội ai cũng hứa quyết tâm quản lý tốt diện tích rừng nhận khoán, không để xảy ra mất rừng hoặc cháy rừng. Tuy sức khỏe không còn nhiều, diện tích rừng nhận khoán lại rộng, địa hình nhiều đồi dốc nhưng với bản lĩnh của người lính, quyết tâm giữ rừng đã giúp các anh vượt lên mọi khó khăn. "Không ít lần chúng tôi gặp những đối tượng phá rừng trái phép, mặc dù bị các đối tượng này phản ứng, nhưng anh em vẫn ôn hòa và kiên nhẫn giải thích, động viên họ không được phá rừng..."-ông Cường tâm sự. 

Ông Nguyễn Văn Chín-Trưởng Ban Quản lý Rừng Phòng hộ Hà Ra: Hiện có 6.373 ha rừng (trong tổng số 13.890 ha diện tích tự nhiên) được giao cho 357 cá nhân, nhóm hộ và cộng đồng dân cư quản lý, bảo vệ. Trong đó, Chi hội Cựu chiến binh thôn Phú Danh nhận khoán trên 280 ha rừng. Từ năm 2014 đến nay, diện tích giao khoán này chưa lần nào xảy ra trường hợp bị mất rừng hoặc cháy rừng. "Tôi cho đây là một mô hình hiệu quả tốt, cần được nhân rộng"-ông Chín khẳng định

Cũng theo ông Cường, với hơn 280 ha rừng nhận khoán, mỗi năm Chi hội nhận được hơn 56 triệu đồng tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng. Số tiền này dùng vào việc mua sắm võng bạt, thực phẩm, xăng xe và tiền công cho mỗi chuyến tuần rừng của anh em. Còn thừa bao nhiêu, tất cả anh em đều tự nguyện thống nhất nhập vào quỹ của Chi hội. "Tuy đời sống của anh em còn nhiều khó khăn nhưng mọi người vẫn tự nguyện nhập số tiến thừa vào quỹ hoạt động của Chi hội. Ngoài việc đóng góp Quỹ nghĩa tình đồng đội, hoạt động hội, số tiền trên còn dùng để thăm hỏi động viên những gia đình hội viên lúc hiếu hỷ, gặp khó khăn và trích một phần giúp đỡ các cháu học sinh trong thôn vượt khó học tập...". 

Phát huy truyền thống, bản lĩnh của anh bộ đội Cụ Hồ, các hội viên Chi hội Cựu chiến binh thôn Phú Danh đã góp sức giữ cho những cánh rừng mãi xanh. Đặc biệt hơn, các cựu chiến binh đều có tuổi trong gia đình, đây cũng là lực lượng nòng cốt trong việc tuyên truyền, vận động ngay chính gia đình mình, con cháu và họ hàng thân thuộc cùng tham gia bảo vệ rừng một cách hiệu quả. (Gialai.gov.vn 18/9) Về đầu trang

Nâng cao giá trị rừng trồng    

Do nhiều nguyên nhân khác nhau, những năm qua, nhiều người trồng rừng trên cả nước thường chọn phương án “đánh nhanh, rút nhanh” với cách trồng rừng gỗ nhỏ có thời gian thu hoạch ngắn nhưng cho sản lượng thấp, hiệu quả kinh tế thấp và không bảo vệ được môi trường của rừng. Tổng cục Lâm nghiệp nhiều khuyến cáo và các mô hình, dự án để người dân cùng làm. Hiệu quả kinh tế và môi trường của rừng gỗ lớn so với rừng gỗ nhỏ được khẳng định qua mô hình “Chuyển hóa rừng trồng gỗ nhỏ sang gỗ lớn” trong Dự án “Trồng rừng thâm canh gỗ lớn (keo lai, keo tai tượng) và chuyển hóa rừng cung cấp gỗ nhỏ sang gỗ lớn” thuộc dự án Khuyến nông T.Ư do Tổng cục Lâm nghiệp thực hiện trong giai đoạn từ năm 2014-2016 tại các địa phương Yên Bái, Bắc Giang, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Quảng Trị, Đăk Nông với quy mô chuyển hóa rừng trồng gỗ nhỏ sang gỗ lớn 350ha (trong đó 140ha keo lai, 210ha keo tai tượng). Theo báo cáo tổng kết, tổng diện tích xây dựng mô hình là 370/350ha (đạt 105,7% kế hoạch), tại 28 xã, thuộc 24 huyện, 155 hộ tham gia xây dựng mô hình.

Đánh giá tổng kết thực hiện dự án cho thấy, mô hình chuyển hóa rừng trồng gỗ nhỏ sang gỗ lớn được chọn đúng đối tượng về loài cây, điều kiện lập địa, tuổi cây, nguồn gốc giống và tình hình sinh trưởng của rừng trước khi tác động chuyển hóa. Các biện pháp kỹ thuật chuyển hóa rừng thực hiện đúng theo quy trình được phê duyệt; các chỉ số sinh trưởng về đường kính, chiều cao, trữ lượng, năng suất bình quân/năm của mô hình đều vượt trội so với rừng trước khi chuyển hóa và rừng trồng không chuyển hóa cùng lập địa trong khu vực. Đường kính bình quân cao hơn 38%, trữ lượng bình quân cao hơn 10%, năng suất cao hơn 32,1% so với rừng không chuyển hóa. Không chỉ tăng năng suất, mô hình trồng rừng gỗ lớn và chuyển rừng gỗ nhỏ sang gỗ lớn còn mang lại giá trị kinh tế cao hơn so với trồng rừng kinh doanh gỗ nhỏ. Theo đánh giá, so với trồng rừng gỗ nhỏ, lợi nhuận từ rừng gỗ lớn cao hơn nhiều lần tuỳ theo tuổi khai thác và đường kính cây. Chỉ tính riêng đối với loại cây trồng phổ biến là cây keo, đến năm thứ 6 vẫn còn là rừng trồng gỗ nhỏ nên chỉ có thể bán làm dăm gỗ, gỗ mỏ, giá trị đạt khoảng 80 triệu đồng/ha, thu nhập bình quân từ 12-15 triệu đồng/ha/năm. Thế nhưng, khi trở thành rừng trồng gỗ lớn, tức là cây sau 10-14 năm trồng mới tiến hành khai thác, sản lượng đạt từ 200-240m3/ha và hầu hết các cây đã đạt đường kính trên 18cm, chiếm 50% trữ lượng khoảng 100-120m3/ha. Lúc đó, rừng sẽ được bán theo giá gỗ xẻ, gỗ chế biến với giá trị từ 1,8-2 triệu đồng/m3, tức là khoảng 250-300 triệu đồng/ha, lợi nhuận bình quân từ 22-25 triệu/ha/năm, cao gấp hơn 1,5 lần giá trị rừng gỗ nhỏ và cao hơn giá trị kinh tế đối với rừng trồng gỗ lớn khác như thông, quế, sa mộc, lim xanh... Các cán bộ Dự án chia sẻ, ban đầu triển khai trồng rừng thâm canh gỗ lớn và chuyển hóa rừng cung cấp gỗ nhỏ sang gỗ lớn, người dân không khỏi nghi ngờ về tính khả thi của dự án, bởi lâu nay phương thức trồng rừng gỗ nhỏ đã ăn sâu trong nếp nghĩ của người dân. Nhờ tích cực tuyên truyền vận động, cùng với sự hỗ trợ ban đầu của dự án về cây giống, phân bón, kỹ thuật chăm sóc, canh tác thông qua các buổi tập huấn, người dân đã dần hiểu và thấy được lợi ích của việc thâm canh rừng gỗ lớn và chuyển hóa rừng gỗ nhỏ sang trồng gỗ lớn.

Ông Trần Văn Hoành ở xã Xuân Du, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa phấn khởi cho chúng tôi biết: "Ban đầu tôi và nhiều hộ dân cũng khá nghi ngại để đăng ký tham gia mô hình, bởi vì chu kỳ trồng rừng gỗ lớn kéo dài từ 12-14 năm, gấp 2 lần so với chu kỳ trồng rừng thông thường. Tuy nhiên, sau khi được cán bộ Chi cục Lâm nghiệp Thanh Hóa nhiệt tình hướng dẫn, giải thích về hiệu quả của rừng trồng gỗ lớn và nhận những hỗ trợ thiết thực như phân bón NPK 360kg/ha để bón chăm sóc cho cây, nên gia đình đã mạnh dạn chuyển đổi 5,1/8,6ha rừng sang trồng rừng gỗ lớn. Tuy rừng chưa đến chu kỳ thu hoạch, nhưng sau 2 năm chuyển hóa, mô hình cho thấy sự khác biệt và mang lại hiệu quả. Khi khai thác tỉa, gia đình tỉa thưa khoảng 3.000 cây, sản lượng 125m3, bán được 125 triệu đồng sau khi trừ chi phí khai thác và chăm sóc rừng còn lại 20 triệu đồng/ha".

Dự án “Xây dựng mô hình trồng rừng thâm canh và chuyển hóa rừng trồng gỗ nhỏ cung cấp gỗ lớn giai đoạn 2014-2016” đã đạt được những mục tiêu đề ra, góp phần nâng cao nhận thức cho người dân về hiệu quả phát triển rừng trồng cung cấp gỗ lớn. Đặc biệt đối với các địa phương tham gia xây dựng mô hình, người dân được trang bị những kiến thức và kỹ năng cơ bản về trồng rừng thâm canh và chuyển hóa rừng trồng cung cấp gỗ lớn, tạo điều kiện và thúc đẩy việc phát triển rừng trồng cung cấp gỗ lớn trên phạm vị toàn quốc. Theo Tổng cục Lâm nghiệp, tính đến hết năm 2016, cả nước trồng thâm canh được 140.713ha rừng cung cấp gỗ lớn. Một số địa phương có diện tích trồng lớn như: Thanh Hóa 16.600ha, Quảng Trị 3.833ha, Bắc Giang 3.428ha; Chuyển hóa rừng được 26.408ha, tiêu biểu như Quảng Trị 11.452ha, Thanh Hóa 400ha, Thừa ThiênHuế 429ha... Điều kiện và khả năng nhân rộng mô hình chuyển hóa rừng trồng gỗ nhỏ sang gỗ lớn trong thời gian tới là rất khả thi, trên cơ sở phát huy tiềm năng về diện tích trồng rừng sản xuất hàng năm rất lớn (từ 190.000-200.000ha/năm), trong đó diện tích trồng lại sau khai thác (khoảng 130.000ha/năm) là đối tượng rất thích hợp để chuyển đổi mục đích kinh doanh rừng, đồng thời Việt Nam đã kết thúc cơ bản đàm phán hiệp định VPA/FLEGT với EU. Gỗ, đồ mộc, đồ gia dụng của Việt Nam vào được thị trường khó tính này là điều kiện để nâng giá gỗ lên cao trong thời gian tới.

Phát triển rừng gỗ lớn không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cao hơn cho các hộ gia đình, mà còn giúp giảm xói mòn, rửa trôi đất… góp phần bảo vệ môi trường sinh thái và chống biến đổi khí hậu. (Cựu Chiến Binh Việt Nam Online 18/9) Về đầu trang

Thành phố Vũng Tàu tổ chức lễ phát động trồng rừng năm 2017

Sáng ngày 17/9 tại doanh trại Đại đội 37 thuộc BCH quân sự thành phố Vũng Tàu, Núi Nhỏ. Thành phố Vũng Tàu tổ chức lễ phát động trồng rừng năm 2017. Tham dự lễ phát động và tham gia trồng rừng có ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND Tỉnh, ông Lưu Tài Đoàn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, ông Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh, ông Mai Ngọc Thuận, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố, Ông Nguyễn Lập, Chủ tịch UBND Thành phố, cùng đại diện các sở ngành của Tỉnh, lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và phòng ban, đơn vị, phường xã thuộc Thành phố, cán bộ, chiến sỹ C37, các em học sinh trường THCS Châu Thành.

Phát biểu tại lễ phát động, ông Mai Ngọc Thuận, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố nhấn mạnh vai trò của rừng trong việc ngăn chặn thoái hóa đất đai, cải thiện môi trường và cảnh quan thiên nhiên. Việc phát động trồng rừng là hành động thiết thực góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác bảo vệ, phát triển rừng, tạo mảng xanh bảo vệ môi trường và phục vụ cho việc phát triển kinh tế, xã hội bền vững. Bí thư Thành ủy cũng vui mừng với nhiều lực lượng tham gia trong lễ phát động trồng rừng hôm nay, đây sẽ là động lực để mọi người dân Thành phố tham gia bảo vệ rừng, bảo vệ và tích cực trồng cây xanh trên địa bàn, đồng thời góp phần xây dựng thành phố Vũng Tàu xanh-sạch-đẹp.

Sau lễ phát động, lãnh đạo Tỉnh, Thành phố và các lực lượng đã tham gia trồng cây khu vực Yên Ngựa, sườn Núi Nhỏ.  Theo kế hoạch, thành phố Vũng Tàu sẽ trồng 50,8ha rừng với nhiều chủng loại cây khác nhau với mục tiêu phủ xanh rừng của Thành phố đang quản lý. (Vungtau.baria-vungtau.gov.vn 18/9) Về đầu trang

Thực trạng tranh chấp, xâm lấn đất rừng và giải pháp tháo gỡ: Bài 1 - Bất cập trong quản lý, sử dụng đất, rừng

Tỉnh Quảng Trị hiện có tổng diện tích đất, rừng lâm nghiệp hơn 300.000 ha. Hầu hết diện tích đất, rừng lâm nghiệp đã giao cho các công ty lâm nghiệp, Ban quản lý (BQL) rừng phòng hộ, các địa phương quản lý, bảo vệ và tổ chức sản xuất. Tuy vậy, do đất rừng ngày càng có giá trị và một số đơn vị, địa phương còn buông lỏng trong công tác quy hoạch, quản lý nên đã nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp, nhất là tình trạng tranh chấp, xâm lấn đất rừng đang xảy ra phổ biến.

Tính đến năm 2017, tỉnh Quảng Trị đã giao cho Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bến Hải (Công ty Lâm nghiệp Bến Hải) quản lý 8.600 ha, Công ty Lâm nghiệp Đường 9: 7.002,5 ha, Công ty Lâm nghiệp Triệu Hải: 5.194 ha; BQL rừng phòng hộ Hướng Hóa-Đakrông hơn 26.227 ha, BQL rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải: 25.800 ha, BQL rừng lưu vực sông Thạch Hãn: 8.400 ha; số diện tích đất, rừng còn lại được giao cho các địa phương quản lý, sử dụng.

Để nâng cao hiệu quả mang lại từ công tác quản lý, bảo vệ rừng, tỉnh Quảng Trị đã tiến hành quy hoạch 3 loại rừng, đo đạc, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị, địa phương và người dân phát triển lâm nghiệp bền vững. Nhờ tranh thủ tối đa các chương trình, dự án như: Phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, 327, 661, 773…nên đến nay trên toàn tỉnh đã có 330.000 ha rừng, phủ kín diện tích đất lâm nghiệp, nâng độ che phủ rừng đạt xấp xỉ 50%. Người dân rất phấn khởi tham gia trồng rừng, trồng cây phân tán và mở rộng diện tích rừng tập trung, đặc biệt là rừng được cấp chứng chỉ FSC để mang lại giá trị kinh tế cao.

Tuy nhiên thực trạng xâm lấn đất rừng lâu nay đã xảy ra khá phổ biến ở nhiều địa phương, đặc biệt trong mấy năm trở lại đây do gỗ rừng trồng có giá trị nên người dân ở vùng gò đồi, miền núi đổ xô đi trồng rừng. Ngoài diện tích đất được nhà nước giao có không ít hộ dân đã ngang nhiên xâm lấn đất mà phổ biến nhất là tình trạng chặt phá rừng để chiếm đất trồng rừng, gây khó khăn cho công tác quản lý, bảo vệ rừng, tạo ra xung đột gay gắt với các đơn vị được giao quản lý, bảo vệ rừng. BQL rừng phòng hộ Hướng Hóa- Đakrông hiện đang quản lý 26.227 ha rừng, đất rừng trải dài trên địa bàn 15 xã, thị trấn thuộc hai huyện miền núi Hướng Hóa, Đakrông.

Diện tích rừng và đất rừng phòng hộ nằm xen kẻ với các khu dân cư và đất sản xuất, đất nương rẫy của người dân địa phương. Hiện nay, tại khu vực rừng tự nhiên và đất lâm nghiệp ở các xã Hướng Phùng, Tân Thành (Hướng Hóa) đang bị một số người dân vào chặt phá rừng, lấn chiếm đất rừng làm nương rẫy. Từ đầu năm 2017 đến nay, ở tiểu khu 695P, xã Hướng Phùng và tiểu khu 693, xã Tân Thành do BQL rừng phòng hộ Hướng Hóa-Đakrông quản lý đã có 7,59 ha đất lâm nghiệp, rừng bị chặt phá. Ngoài 2 tiểu khu trên, ở khu vực giáp ranh do địa phương quản lý còn xảy ra tình trạng khai thác trái phép cây rừng.

 Những cây lớn được đốn ngã, rọc phách vận chuyển đến nơi tiêu thụ, những cây nhỏ được cưa ngắn, chất thành đống, đốt thành tro. Cây rừng bị thủ tiêu, người dân lập tức trồng chuối, lúa trên đó và nghiễm nhiên “biến” thành đất hộ gia đình, sau đó đề xuất với cơ quan chức năng chuyển đất này sang đất sản xuất. Ông Nguyễn Công Tuấn, Giám đốc BQL rừng phòng hộ Hướng Hóa-Đakrông cho biết: “Lâu nay tình trạng xâm lấn đất rừng đã xảy ra nhưng đặc biệt trong những tháng đầu năm 2017, đơn vị đã liên tục phát hiện nhiều vụ việc xâm lấn đất rừng với quy mô lớn.

Trước thực trạng đó, BQL đã phối hợp với chính quyền địa phương tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo vệ rừng. Bên cạnh đó, BQL còn đẩy nhanh việc giao đất, thu hồi đất và cắm mốc ranh giới rừng, đất rừng của cơ quan có thẩm quyền cho BQL rừng phòng hộ. Theo đó, tổng diện tích đất rừng dự kiến bàn giao lại cho hai huyện Hướng Hóa, Đakrông là: 3.790,38 ha, trong đó huyện Hướng Hóa 2.008,08 ha, huyện Đakrông 1.782,3 ha. Ngoài ra BQL đề nghị chuyển đổi 70 ha rừng tự nhiên nghèo kiệt tại tiểu khu 690B xã Tân Hợp, Hướng Hóa bàn giao lại cho địa phương quản lý, sử dụng vào mục đích sản xuất”. Tình trạng xâm lấn đất rừng hiện đang diễn ra khá phổ biến ở hầu khắp địa phương và đối tượng bị xâm hại chính là các BQL rừng và công ty lâm nghiệp.

Ông Lê Hoài Nhân, Giám đốc Công ty Lâm nghiệp Triệu Hải cho biết: “Đơn vị hiện đang quản lý hơn 5.194 ha rừng và đất rừng, đã cắm mốc ranh giới và toàn bộ diện tích đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, nạn xâm lấn đất của người dân các xã lân cận hàng năm vẫn diễn ra, nhất là khu vực địa bàn xã Triệu Ái gây khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt, tình trạng xâm lấn tập thể, có tổ chức xảy ra từ năm 2013 đến nay vẫn chưa xử lý được. Để giải quyết tình trạng này, đơn vị đã phối hợp với UBND huyện Triệu Phong tổ chức đối thoại với người dân tìm cách tháo gỡ. Về phía công ty đã chấp thuận rà soát và bàn giao cho địa phương khoảng 250 ha đất để sản xuất, tuy nhiên chưa biết sau này người dân còn tiếp tục xâm lấn nữa hay không”.

Không chỉ ở Công ty Lâm nghiệp Triệu Hải, tình trạng nói trên cũng diễn ra ở Công ty Lâm nghiệp Bến Hải, đặc biệt là ở Công ty Lâm nghiệp Đường 9. Hiện nay trong tổng diện tích hơn 7.000 ha đất rừng của công ty được nhà nước giao quản lý sử dụng có hơn 840 ha đất đang bị người dân ở các địa phương xâm lấn, trồng cây lâm nghiệp. Đây là diện tích rừng trồng theo dự án 661, 327 từ những năm trước nằm chủ yếu trên địa bàn các xã Cam Tuyền, Cam Chính (Cam Lộ). Diện tích đất phân tán nằm ở khe suối, đồi trọc công ty chưa đưa vào sử dụng hoặc có trồng rừng nhưng kém hiệu quả nên người dân đã tự ý xâm canh.

Từ nhiều năm qua, công ty đã phối hợp với chính quyền địa phương vận động người dân sau khi khai thác hết phần cây, tự nguyện trả lại đất cho công ty nhưng vẫn chưa được người dân chấp thuận. Riêng đối với các địa phương, mặc dù đã có sự tăng cường quản lý về đất đai nhưng trong thực tế vẫn còn một số bất cập. Chẳng hạn như ở huyện Triệu Phong qua rà soát cho thấy có 13 tổ chức có dấu hiệu vi phạm pháp luật đất đai ở 15 khu đất, trong đó 8 tổ chức không sử dụng 9 khu đất, 3 tổ chức sử dụng 3 khu đất không đúng mục đích, 3 tổ chức lấn chiếm đất đai 3 khu đất.

 Không chỉ riêng Cam Lộ, Gio Linh mà các huyện khác như Vĩnh Linh, Gio Linh, Hướng Hóa, Đakrông hiện nay vẫn đang xảy ra hàng trăm vụ người dân phá, lấn chiếm rừng và đất rừng. Riêng tại huyện Đakrông, từ đầu năm đến nay có trên 100 vụ phá, lấn chiếm rừng và đất rừng với diện tích 63,16 ha. Phần lớn diện tích rừng bị phá, lấn chiếm là rừng tự nhiên của các chủ rừng lớn như BQL rừng phòng hộ Hướng Hóa-Đakrông, BQL Khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông và rừng tự nhiên do các xã quản lý. Thực trạng này là minh chứng rõ nét về sự xung đột về đất, rừng giữa các chủ rừng với người dân địa phương, đặt ra bài toán vô cùng nan giải đối với công tác quản lý, bảo vệ rừng. (Baoquangtri.vn 18/9) Về đầu trang