Tổng cục lâm nghiệp - Điểm báo ngày 15/9/2017

Điểm báo ngày 15/9/2017

Cập nhật ngày : 15/09/2017 1:32:50 CH

ĐIỂM BÁO LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 15 tháng 9 năm 2017)


Bình Định góp ý dự thảo Luật Bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi)

Ngày 14.9, Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Luật Bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi). Bà Lý Tiết Hạnh - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị. Ngoài các thành viên Đoàn ĐBQH tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành, tham dự hội nghị còn có lãnh đạo UBND các huyện Hoài Ân, Vân Canh, Vĩnh Thạnh, An Lão và một số công ty lâm nghiệp.

Dự thảo Luật Bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi) gồm 12 chương, 111 điều, quy định về quản lý, bảo vệ, phát triển, sử dụng rừng, chế biến và thương mại lâm sản. Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung nghiên cứu, thảo luận, đóng góp ý kiến về dự thảo Luật. Về tên gọi của Luật, đa số ý kiến đề nghị nên lấy tên là Luật Lâm nghiệp, bởi tên gọi này phù hợp với phạm vi điều chỉnh và nội dung của dự thảo Luật. Các đại biểu cũng nêu ý kiến về nguyên tắc hoạt động lâm nghiệp (điều 3), về phân loại rừng (điều 5), về chủ rừng (điều 8)… Đáng chú ý, nhiều ý kiến cho rằng, cần tăng mức xử phạt đối với các hành vi chặt phá, hủy hoại rừng, nhất là trong tình hình thực tế đã xảy ra những vụ phá rừng nghiêm trọng như ở huyện An Lão mới đây. Bên cạnh đó, trong quá trình giao rừng cần ưu tiên cho đối tượng là người dân tộc thiểu số sinh sống tại chỗ, đảm bảo tôn trọng không gian sinh tồn, không gian văn hóa, phong tục tập quán quản lý rừng của cộng đồng dân cư…

Các ý kiến tại hội nghị sẽ được Đoàn ĐBQH tỉnh tổng hợp, gửi về Ban Thường vụ Quốc hội, trình Quốc hội trong kỳ họp tới. (Baobinhdinh.com.vn 14/9; An Ninh Thủ Đô 15/9, tr8) Về đầu trang

Đoàn ĐBQH tỉnh An Giang tổ chức lấy ý kiến Luật bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi)

Sáng ngày 12/9/2017, ông Phan Huỳnh Sơn, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội dẫn đầu Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh đến Trạm kiểm lâm rừng tràm Trà Sư (xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên) để lấy ý kiến Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Đoàn ĐBQH tỉnh An Giang tổ chức lấy ý kiến Luật thủy sản (sửa đổi) Cử tri kiến nghị nhiều vấn đề sau kỳ họp thứ 5 Hội đồng nhân dân tỉnh An Giang: kiểm tra, đánh giá tình hình hoạt động tài chính và quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước, tài sản công

Chi cục kiểm lâm, Hạt kiểm lâm Tịnh Biên, Tri Tôn, Đội kiểm lâm cơ động và phòng cháy, chữa cháy rừng Trạm kiểm lâm Trà Sư, UBND huyện Tịnh Biên, xã Văn Giáo, Phòng NN&PTNT huyện đóng góp về dự án Luật bảo vệ và phát triển rừng (BV&PTR) sửa đổi, đã được Ủy ban thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tiếp thu, chỉnh lý; dự thảo Luật lấy ý kiến lần này gồm 12 Chương, 111 Điều, tăng thêm 14 điều so với dự thảo Luật Chính phủ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 3.

 Theo đó, đại biểu tham dự thảo luận tập trung những nội dung: Về phạm vi điều chỉnh của Luật; Tên gọi của Luật; Giải thích từ ngữ; Nguyên tắc hoạt động lâm nghiệp; Phân loại rừng; Về chủ rừng; Việc giao rừng, cho thuê rừng, chuyển mục đích sử dụng rừng và thu hồi rừng và các nguyên tắc, căn cứ giao rừng, cho thuê rừng, thu hồi rừng, chuyển mục đích sử dụng rừng; Về giao rừng, cho thuê rừng sản xuất là rừng tự nhiên; Về chuyển mục đích sử dụng rừng, trồng rừng thay thế;Thẩm quyền quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác; Về Ban quản lý rừng đặc dụng; Quyền và nghĩa vụ của chủ rừng; Bảo vệ rừng; Về phát triển rừng và sử dụng rừng; Về chính sách phát triển lâm nghiệp; Về chế biến, thương mại lâm sản; Trách nhiệm quản lý nhà nước của Chính phủ, các bộ, ngành, UBND các cấp; Quản lý chuyên ngành về lâm nghiệp ở địa phương….

Ông Phan Huỳnh Sơn thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh cảm ơn đại biểu đến dự và có nhiều ý kiến từ thực tiễn giúp cho ĐBQH có cơ sở nghiên cứu; Đoàn ĐBQH tổng hợp đầy đủ ý kiến của đại biểu gửi về UBTVQH tiếp tục nghiên cứu chỉnh lý để trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV. (Angiang.gov.vn 14/9) Về đầu trang

Xác định 2 lô gỗ "bị "bỏ rơi" tại cảng Hải Phòng

Viện Nghiên cứu công nghiệp rừng thuộc Viện khoa học Lâm nghiệp Việt Nam đã có kết luận 2 container gỗ tại cảng Hải Phòng là gỗ giáng hương Tây Phi.

Viện Nghiên cứu công nghiệp rừng thuộc Viện khoa học Lâm nghiệp Việt Nam có kết quả giám định số 180/CNR-KHTC và số 181/CNR-KHTC, kết luận hàng hóa là gỗ giáng hương Tây Phi (Tên khoa học là Pterocarpus erinaceus Poir) vào ngày 28/8/2017.

Khối lượng gỗ quy tròn là 35,745 m3. Loại gỗ này có tên thuộc phụ lục II tại thông tư 04/2017/TT-BNNPTNT ngày 26/2/2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trước đó, trong hai ngày 17 và 18-8, Đội 1 Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan, phối hợp với Đội Kiểm soát Hải quan Hải Phòng, Chi cục Hải quan Cửa khẩu cảng Hải phòng KVIII - Cục Hải quan Hải Phòng thực hiện khám toàn bộ số hàng hóa trong 2 container gỗ tại cảng Nam Hải Đình Vũ, TP Hải Phòng.

Trước những dấu hiệu bất thường trong khai báo, đơn vị chức năng đã trưng cầu Viện Nghiên cứu công nghiệp rừng, thuộc Viện khoa học Lâm nghiệp Việt Nam giám định, xác định tên khoa học, số lượng, khối lượng, chủng loại gỗ phát hiện Công ty TNHH xuất nhập khẩu N.B.C (theo thông tin ghi trên vận đơn). Tuy nhiên, Doanh nghiệp N.B.C có công văn từ chối nhận lô hàng trên.

Doanh nghiệp khai báo trên vận đơn là roos wood (nghi vấn là gỗ giáng hương Tây Phi) gồm 147 khúc/lóng gỗ tròn, xẻ các loại.

Hiện 2 container nêu trên được giao cho Chi nhánh Công ty TNHH Maersk Việt Nam tại TP Hải Phòng và Công ty CP cảng Nam Hải Đình Vũ bảo quản nguyên trạng dưới sự giám sát của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực III, chờ quyết định xử lý của cơ quan Hải quan.

Hiện vụ việc đang được lực lượng chức năng tiếp tục điều tra, xác minh, xử lý theo quy định. (An Ninh Thủ Đô Online 14/9) Về đầu trang

Đà Nẵng: Cần thanh tra toàn diện Sơn Trà

Ông Hồ Duy Diệm - nguyên Chủ tịch Hội Quy hoạch TP Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ lưu vực và dải biển Việt Nam - vừa gửi đơn lên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để khiếu nại tình trạng xâm phạm nghiêm trọng rừng cấm quốc gia Sơn Trà

Phóng viên: Ông đã gửi đơn đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để khiếu nại vấn đề xâm phạm rừng ở Sơn Trà, cụ thể là gì?

- Ông Hồ Duy Diệm: Theo báo cáo của UBND TP Đà Nẵng, số tiền bán đất ở Sơn Trà thu được từ các nhà đầu tư là 698 tỉ đồng. Tính theo giá thị trường hiện nay, chỉ cần 10 biệt thự xây hoàn tất ở Sơn Trà là có thể bán được 700 tỉ đồng. Quy hoạch hơn 1.000 biệt thự mà bán chỉ có 700 tỉ đồng là thất thoát lớn cho ngân sách, cần thanh tra để làm rõ.

Ngoài ra, tôi cũng muốn thanh tra việc có hay không 137 lô biệt thự cấp cho cá nhân ở Sơn Trà vì TP cứ úp úp mở mở mà không công bố thẳng thừng. Việc UBND TP Đà Nẵng ra quyết định cấp đất cho 18 dự án ở Sơn Trà thì các luật sư, nhà nghiên cứu luật đều cho rằng sai các luật đầu tư, xây dựng, môi trường nên cần thanh tra để biết có vi phạm hay không. Thanh tra cũng là cách để nội bộ không nghi ngờ lẫn nhau vì vừa qua có việc ông Thơ (ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - PV) bị dọa giết, trong đó có nghi vấn liên quan đến lợi ích về đất đai ở Sơn Trà.

Cơ sở nào để khẳng định có 137 biệt thự được cấp cho các cá nhân ở Sơn Trà, thưa ông?

- Có nhiều lý do, trong đó chính quyền TP cũng đã nhiều lần khẳng định về những lô biệt thự được cấp cho cá nhân ở Sơn Trà đều đã ra sổ đỏ. Cụ thể, trong cuộc họp HĐND mới đây, lãnh đạo Đà Nẵng đã than phiền về việc các biệt thự ở Sơn Trà đều được cấp sổ đỏ nên nếu thu hồi sẽ dễ bị kiện. Ngoài ra mới đây, ông Nguyễn Thành Tiến, Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, cũng cho biết có 137 lô biệt thự và đang kiểm tra lô biệt thự L09. Bên cạnh đó, cá nhân tôi đã đi thực tế ở Sơn Trà thì thấy có bảng dẫn ghi tên đường là khu biệt thự Suối Đá. Ở khu vực này có trên dưới 20 cái cổng. Tại sao giữa rừng lại có các cổng? Năm 2008, tôi đã thấy 2 bản đồ: 1 bản đồ quy hoạch 300 biệt thự do Viện Quy hoạch thuộc Sở Xây dựng làm, 1 bản đồ 2.000 biệt thự ở bình độ 200 m trở xuống. Hồi đó, ông Nguyễn Bá Thanh (nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng - PV) có kế hoạch xây dựng và bán hết 2.000 biệt thự này nên cho xây 1 biệt thự mẫu L09 mà bây giờ là biệt thự hoa vàng. Năm 2008, tôi đã ý kiến rằng không nên xây biệt thự ở Sơn Trà và ông Nguyễn Bá Thanh đồng ý. Sau đó, không biết chủ trương nào mà người ta lại phân chia nhau 137/300 lô biệt thự trong bản quy hoạch do Viện Quy hoạch làm. Mới chỉ có 1 biệt thự đã làm cho người dân mất tin tưởng, 137 cái sao không thanh tra, vướng ai mà không thanh tra, tại sao phải báo cáo riêng với Thủ tướng? Thanh tra để minh bạch tất cả mọi chuyện ở Sơn Trà. Ai tốt, ai xấu, ai đặt chuyện và ai dính líu đến Sơn Trà? Ai dùng tiền mua lại, ai được lại quả? Ai tin được việc chưa giao đất 137 biệt thự, không giao đất thì tại sao có đến mấy chục cái cổng?

Ông có đánh giá gì về báo cáo rà soát Sơn Trà vừa qua của UBND TP Đà Nẵng?

- Rà soát vừa rồi không đáp ứng yêu cầu của Thủ tướng là phải báo cáo khoa học và cầu thị. Tôi nghĩ Đà Nẵng phải báo cáo Thủ tướng việc giải quyết vấn đề với doanh nghiệp như thế nào để bảo vệ Sơn Trà chứ không phải nói thay nhà đầu tư. Hy vọng tới đây, Thủ tướng sẽ có những quyết định đúng đắn để bảo vệ Sơn Trà.

Ngày 9-6, Văn phòng Chính phủ đã gửi công văn yêu cầu UBND TP Đà Nẵng rà soát bán đảo Sơn Trà, báo cáo Thủ tướng trước ngày 30-8.

Ngày 27-8, UBND TP Đà Nẵng đã có buổi làm việc với Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng về việc rà soát bán đảo Sơn Trà. Tại đây, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng, đặt câu hỏi với lãnh đạo TP rằng trong quá trình rà soát, UBND TP có tính tới khía cạnh pháp lý của các dự án ở Sơn Trà, đồng thời xem xét tính pháp lý của 137 lô biệt thự được cấp cho các cá nhân ở Sơn Trà không? Về vấn đề này, lãnh đạo TP Đà Nẵng cho biết sẽ thông tin cụ thể trong báo cáo.

Ngày 29-8, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn đã ký báo cáo dài 7 trang gửi Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch Sơn Trà, trong đó không đề cập 137 lô biệt thự mà ông Vinh đã đặt câu hỏi. Sau đó, trả lời phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Thành Tiến, Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, cho biết báo cáo trên chỉ mới là báo cáo chung chứ chưa chi tiết. UBND TP đã chuẩn bị báo cáo chi tiết, trong đó có cả dự án về 137 lô biệt thự và dự kiến sẽ báo cáo Thủ tướng trong tháng 9 này. (Người Lao Động 15/9, tr6) Về đầu trang

Sơn La: Gắn màu xanh với hiệu quả kinh tế ở rừng đặc dụng Thuận Châu

Do ảnh hưởng của thời tiết bất lợi liên tục, nhiều diện tích rừng đặc dụng Copia ở huyện Thuận Châu (tỉnh Sơn La) trở nên tiêu điều, xơ xác. Để trả lại màu xanh cho rừng, ngành kiểm lâm Sơn La tham mưu cho tỉnh thực hiện một số dự án trồng mới nhằm nâng cao độ che phủ.

Theo chân cán bộ kiểm lâm Ban quản lý dự án rừng đặc dụng Copia Thuận Châu  đi kiểm tra tại một số cánh rừng đặc dụng, chúng tôi chứng kiến cảnh hoang tàn, xơ xác, với nhiều cây gỗ trơ trụi, héo khô. Ông Hoàng Hặc – Giám đốc Ban Quản lý rừng đặc dụng Copia cho biết: Những khu rừng này trước đây xanh tốt với nhiều loại cây gỗ quý, có cây hàng trăm năm tuổi. Nhưng sau khi bị ảnh hưởng bởi thiên tai hồi đầu năm 2016, những cánh rừng này hầu như không còn sự sống. Nhằm phục hồi sinh thái ở khu rừng này, ngay sau khi có chủ trương của tỉnh, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sơn La đã giao cho Ban Quản lý rừng đặc dụng Copia tiến hành khảo sát thiết kế, đồng thời ký hợp đồng với Công ty TNHH Mạnh Thắng triển khai trồng rừng.

Nếu được chăm sóc tốt, một cây sơn tra có thể cho thu nhập 20 - 30 triệu đồng/ha/năm từ bán quả, mà sức sống để tạo tán, phủ xanh đất rừng rất mãnh liệt”.

Để đảm bảo chất lượng cây trồng; gắn trồng rừng tạo tán với hiệu quả kinh tế rừng, hoạt động phát dọn thực bì, làm đường băng cản lửa, đào hố, lựa chọn cây giống được triển khai tích cực. “Chúng tôi nhận phát dọn thực bì, đào hố trồng cây ở đây và luôn được cán bộ khuyến lâm kiểm tra, nhắc nhở, chỉ đạo rõ việc và sửa sai ngay mỗi khi có gì chưa đạt yêu cầu. Nhiều năm tham gia trồng rừng, chưa bao giờ thấy trồng rừng nghiêm túc thế này” – ông Lò Văn Hảy - nông dân xã Chiềng Bôm trong huyện được thuê phát dọn thực bì khu vực trồng rừng, bảo vậy.

Khâu lựa chọn đưa cây giống vào trồng cũng được các cán bộ khuyến lâm kiểm tra kỹ từng bầu đất cây giống để đảm bảo cây giống đạt mức sống và sinh trưởng tốt từ 97-99% trở lên. “Tổng diện tích trồng rừng đợt này là 250ha, tập trung ở các tiểu khu 243, 247 thuộc xã Chiềng Bôm (huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La), với cây trồng chủ yếu là cây sơn tra (táo mèo). Đây là loại cây đa mục tiêu, vừa góp phần bảo vệ môi trường vừa mang lại thu nhập cho người dân. Bà con rất phấn khởi...” - ông Hặc nhấn mạnh.

Anh Lường Văn Lợi - dân bản Huổi Pu, xã Chiềng Bôm, phấn khởi nói:“Khu rừng này trước đây dân bản tôi nhận khoán chăm sóc, bảo vệ từ Ban Quản lý rừng đặc dụng. Rừng đang xanh tốt lắm nhưng do ông trời làm hại nên mới thảm thương thế này. Nhà nước đầu tư trồng lại rừng, chúng tôi cũng vui vì vừa có việc để làm thêm, vừa sẽ có thêm cánh rừng mới xanh tốt, có thể thu hoạch quả để bù đắp công sức bảo vệ rừng cho người bảo vệ rừng”.

Ông Hặc cho biết thêm:  “Đơn vị trồng rừng chịu trách nhiệm trồng và chăm sóc diện tích cây sơn tra trong thời gian 4 năm (hết thời gian lâm sinh), sau đó chúng tôi mới tiếp nhận và quản lý. Ban sẽ giao khoán cho người dân địa phương chăm sóc, bảo vệ. Ngoài được chi trả dịch vụ môi trường rừng, người dân còn được hưởng lợi một phần từ cây sơn tra khi cây cho quả”.

Theo ông Lương Ngọc Hoan – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sơn La, đưa cây sơn tra vào trồng rừng là chủ trương đúng đắn của tỉnh. Thực tế cho thấy, ở một số xã trong tỉnh như Ngọc Chiến (huyện Mường La), Chiềng Bôm, Co Mạ (huyện Thuận Châu)… nhiều gia đình trồng sơn tra, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nếu được chăm sóc tốt, một cây sơn tra có thể cho thu nhập từ 20 – 30 triệu đồng/ha/năm từ bán quả, mà sức sống để tạo tán, phủ xanh đất rừng rất mãnh liệt. “Khi được hưởng lợi từ rừng, ý thức giữ rừng của người dân sẽ được nâng lên rất nhiều. Nếu mô hình này thành công, Chi cục sẽ tham mưu với UBND tỉnh nhân rộng ra nhiều địa phương khác..” - ông Hoan cho biết.  theo báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm học 2016-2017, cả nước có 48 tỉnh, thành phố đã triển khai dạy học môn Tiếng Việt lớp 1-Công nghệ giáo dục với 7.857 trường và 693.0478 học sinh tham gia.

Những đơn vị triển khai đạt kết quả tốt: Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Bình, Phú Thọ, Thái Nguyên, Nam Định, Thừa Thiên - Huế, Cần Thơ, Vĩnh Long, Ninh Bình, Hòa Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Nam, Đồng Tháp, Long An,…

Tuy nhiên theo Bộ, việc triển khai dạy học theo Tài liệu Tiếng Việt lớp 1-Công nghệ giáo dục ở một số địa phương còn bất cập, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện, nhất là đối với giáo viên lớn tuổi, không đáp ứng kịp thời những thay đổi về phương pháp, kĩ thuật dạy học; một số bài học thiết kế chưa phù hợp với thời lượng dạy học ở lớp đầu cấp; một số ngữ liệu chưa phù hợp với tâm sinh lí học sinh lớp 1.

Để khắc phục tình trạng trên, Bộ đã giao cho Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam tiến hành khảo sát, đánh giá kết quả đạt được cũng như những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình triển khai để có hướng chỉ đạo trong thời gian tới. (Dân Việt 15/9) Về đầu trang

Chuyện giữ rừng nơi phên dậu chiến lược: Bài 3 - Giữ rừng, từ pháp luật đến văn hóa, tập tục cộng đồng

Trước đòi hỏi từ thực tiễn, Luật Bảo vệ và Phát triển rừng (sửa đổi) sắp tới sẽ được Quốc hội xem xét thông qua. Bên cạnh đó, việc điều chỉnh nhiều cơ chế, chính sách đồng bộ, hiệu lực, hiệu quả hy vọng tạo ra bước đổi mới căn bản trong nội dung, phương thức quản lý rừng căn cơ, bền vững, nhất là phát huy tập quán, tri thức bản địa về quản trị tài nguyên rừng ngay tại cộng đồng ở địa bàn chiến lược trọng yếu.

Đặc điểm chung của cộng đồng dân cư các dân tộc thiểu số (DTTS) ở các huyện Đam Rông, Đức Trọng (Lâm Đồng) và một số bon làng N’Đó, R’Bút, huyện Đác G’long (Đác Nông) là sống tập trung. Trước đây, người dân sản xuất tự cung tự cấp, vẫn nặng tư tưởng trông chờ ỷ lại chế độ, chính sách của Nhà nước. Thời gian qua, công tác chi trả đã được thực hiện đến từng gia đình, nhưng hiệu quả đạt được chưa cao. Theo số liệu của huyện Đam Rông, mỗi hộ được giao giữ rừng trung bình từ 20 đến 30 ha, công tác tuần tra, bảo vệ như lâu nay vẫn chưa đáp ứng yêu cầu. Mới đây, huyện có chủ trương mới, giao khoán quản lý, bảo vệ rừng (BVR) cho các nhóm hộ, hằng ngày nhóm hộ cử người đi tuần tra. Theo đó, BVR đạt hiệu quả cao hơn, thu nhập ngày công của người trực tiếp được trả xứng đáng.

Lãnh đạo huyện Đam Rông cho biết, những “điểm nóng” vùng tranh chấp xa dân cư, vùng giáp ranh giữa các tỉnh bạn được giao cho các đơn vị quân đội, công an quản lý, và đồng bào DTTS tại chỗ vẫn giữ vai trò nòng cốt. Vấn đề quan trọng hơn là bảo đảm sinh kế bền vững, tránh để người dân ngày càng bị “mất đất”, bị đẩy sâu vào rừng, xa cộng đồng dân cư tập trung. “Trước tình hình nhiều hộ đồng bào bán đất, tỉnh Lâm Đồng đã quy định hạn điền của các hộ đồng bào dân tộc thiểu số, nếu vượt quá mới được sang nhượng”, lãnh đạo huyện Đam Rông cho biết.

Cán bộ cơ sở nhiều xã, bon, làng Tây Nguyên chia sẻ: Công tác giao đất, giao rừng vẫn chưa khắc phục được những bất cập kéo dài gây bức xúc nhiều năm qua. Trước năm 2005, phần lớn công tác giao rừng và đất lâm nghiệp được tổ chức thực hiện giao theo phong trào, giao nhanh trên bản đồ và thực địa, cho nên để lại nhiều hệ lụy cho công tác quản lý sử dụng rừng và đất lâm nghiệp. “Ranh giới không xác định rõ ràng giữa các chủ quản lý, gây ra nhiều tranh chấp giữa các đối tượng sử dụng, bức xúc trong xã hội, nhất là tranh chấp giữa các tổ chức nhà nước quản lý rừng với người dân địa phương...”, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đác Nông Lê Quang Dần nói. Trước những vấn đề “nóng”, các vụ vi phạm nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng liên quan BVR tại địa phương, sắp tới, tỉnh sẽ khẩn trương hoàn thành việc sắp xếp, đổi mới cơ chế hoạt động của các công ty lâm nghiệp.

Theo đồng chí Lê Quang Dần, thời gian qua, nhiều chính sách về khoán rừng; giao đất, giao rừng; chuyển đổi rừng tự nhiên sang trồng cây công nghiệp, liên doanh liên kết; cho thuê đất, thuê rừng... tại cơ sở bị thực hiện một cách “méo mó”. Đáng chú ý, nhiều người, trong đó có những người có trách nhiệm BVR, lợi dụng sự buông lỏng quản lý và thiếu nghiêm minh của pháp luật để trục lợi, bảo kê, thậm chí tham gia phá rừng. “Kiên quyết xử lý, giải thể các đơn vị trì trệ, yếu kém. Đồng thời “mạnh tay” kiện toàn, thay thế nhân sự chủ chốt tại các đơn vị chủ rừng nhà nước và lực lượng kiểm lâm, từ đó tạo bước đột phá trong công tác quản lý BVR”.

Sau những cơn mưa rừng xối xả đầu tháng 9, những thảm rừng tái sinh, rẫy nối rẫy cà-phê, hồ tiêu, bắp, mì… dường như càng xanh tươi ngút mắt giữa nền trời Tây Nguyên vời vợi. Cuộc sống đã nhiều đổi thay trên vùng đất Chirông N’Sông của người Cơ Ho thôn Phú Bình (Lâm Đồng) đến bon làng đồng bào dân tộc Mơ Nông ở R’Bút, N’Đó thuộc xã Quảng Sơn, tỉnh Đác Nông. Bon mới của người Mơ Nông giờ ngay trung tâm xã. Câu chuyện của những người thuộc thế hệ trẻ bây giờ như trưởng thôn Y Đoan và bon trưởng Y Krong, hay như già làng Y Chông năm nay đã ở tuổi 85, đều đau đáu chuyện giữ rừng.

Nhấp ngụm nước lá rừng, già Y Chông thổ lộ: “Rừng còn, đồng bào mình còn, phải bảo vệ chứ!”.

Đến nay, lễ hội mừng lúa mới của nhiều DTTS như người Cơ Ho, Mơ Nông được gìn giữ và bảo tồn. Ngày Tết của đồng bào Cơ Ho, Mơ Nông là để ăn mừng lúa mới, cầu nguyện và tế lễ thần linh ban cho vụ mùa bội thu. Sau lễ, các chàng trai cô gái cùng nhau vác xà gạc, đeo gùi lên rẫy, vào rừng phát nương chuẩn bị mùa mới... Nhiều nhà nghiên cứu văn hóa cho rằng, với đồng bào DTTS Tây Nguyên, rừng không chỉ là không gian sinh tồn dưới dạng vật chất, mà còn là nơi để họ gửi gắm thông điệp với các thế lực siêu nhiên. Cuộc sống của các cư dân bản địa luôn gắn với không gian thiêng của rừng, cho nên họ có những “lý lẽ” riêng trong quan niệm và cách “ứng xử” với rừng.

Hầu hết các dân tộc thiểu số Tây Nguyên đều có những quy định khá nghiêm ngặt trong khai thác nguồn lợi từ rừng. Người dân không bao giờ “đụng chạm” đến rừng đầu nguồn, rừng nguyên sinh, vì quan niệm “rừng có thần linh” và rừng gắn với văn hóa thiêng liêng của ông bà truyền lại.

Hiện, khu vực Tây Nguyên có hàng nghìn bản quy ước ở thôn, buôn, trong đó, nhiều nội dung đề cập đến rừng, phát triển và bảo vệ rừng. Hàng nghìn thôn, buôn thực hiện quy ước, hương ước bảo vệ phát triển rừng với sự tham gia bàn bạc, lấy ý kiến của người dân... Nhiều chuyên gia văn hóa và các đại biểu Quốc hội qua nhiều khóa là người DTTS, bày tỏ sự cần thiết kết hợp giữa pháp luật với luật tục, hương ước. Qua đó, kế thừa và phát huy những quy định của luật tục về bảo vệ rừng. Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Nguyễn Lâm Thành cho rằng, cần tổ chức sưu tập, tổng hợp, đánh giá luật tục của đồng bào các DTTS sống gắn bó với rừng, nghiên cứu để áp dụng những phương thức tác động thích hợp đối với cộng đồng để tăng cường việc tự quản lý rừng bằng luật tục của đồng bào các dân tộc. Tùy theo tình hình thực tế của mỗi cộng đồng dân cư mà lựa chọn hình thức hương ước, hoặc quy ước BVR phù hợp. Những cộng đồng sống trong rừng, gắn bó với rừng cần bổ sung hoặc được hướng dẫn để xây dựng quy ước riêng về BVR. Một số nơi có thể lồng ghép nội dung BVR trong hương ước chung của cộng đồng...

Điều đáng suy nghĩ là, ngay sát kề mô hình cộng đồng giữ rừng bon làng R’Bút, N’Đó, thời gian gần đây, thực trạng phá rừng ở tỉnh Đác Nông vẫn diễn biến phức tạp, tồn tại nhiều điểm nóng. Xã Quảng Sơn, huyện Đác G’long (nơi có hai bon làng đồng bào dân tộc Mơ Nông giữ rừng), được ví như địa bàn “rất nóng” hiện nay. Trong đó, có cả cán bộ công an, kiểm lâm, chính quyền địa phương, nhân viên, chủ rừng bán rừng, bán đất hoặc tiếp tay cho các đối tượng vi phạm pháp luật. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, có hơn 50 trường hợp bị khởi tố, bắt tạm giam, cách chức và các hình thức kỷ luật khác.

Hiện nay, xã Quảng Sơn đang đứng đầu trong toàn tỉnh Đác Nông về tình trạng băng nhóm tội phạm bảo kê phá rừng có tổ chức, thậm chí không ngại sử dụng vũ khí “nóng”.

Mắt nhìn xa xa phía cánh rừng tái sinh và rẫy cà-phê trước nhà, già làng Y Chông trầm tư: “Bản làng Mơ Nông phải giữ rừng thôi. Đừng để chuyện buồn, con cháu Mơ Nông sau này không biết rừng là chi...”. (Nhân Dân 15/9, tr1+2; Nhân Dân Online 15/9) Về đầu trang

Bí thư Bình Định: Có cả bộ máy mà để lâm tặc ngang nhiên phá rừng!

 “Đi hiện trường mới thấy bộ máy, quản lý của mình như thế nào, thấy mà hổ thẹn, xấu hổ. Có cả một bộ máy, lực lượng mà để người ta (lâm tặc – PV) ngang nhiên lên cất lán trại, thuê mướn lao động, nấu cơm ăn rồi cưa xẻ, phá, đốt, trồng rừng làm như không có chính quyền”, ông Nguyễn Thanh Tùng – Bí thư Tỉnh ủy Bình Định – tóm tắt nỗi bức xúc của mình, sau khi kiểm tra hiện trường 43,7ha rừng bị tàn phá.

Theo ghi nhận của PV, tại hiện trường 43,7ha rừng bị tàn phá (xã An Hưng, huyện An Lão, Bình Định), toàn bộ cây rừng đã bị đốn hạ. Trong đó, có những cây gỗ có đường kính đến gần 40cm vẫn còn nằm ngổn ngang, lâm tặc chưa kịp vận chuyển ra ngoài.

Theo ông Phan Trọng Hổ – Giám đốc Sở NNPTNT Bình Định, chiều 11.9, Đội kiểm lâm cơ động của Chi cục Kiểm lâm tỉnh phối hợp cùng Hạt Kiểm lâm huyện Hoài Nhơn đã phát hiện một lô gỗ tại xưởng sản xuất ở xã Hoài Sơn (huyện Hoài Nhơn). Trong đó, có nhiều cây gỗ nghi ngờ là cây được khai thác ở khu rừng bị phá.

“Lực lượng chức năng đã lập biên bản, cố gắng đưa hết số gỗ này về Chi cục Kiểm lâm để xác minh, làm rõ. Đây là cơ sở để Sở cùng các cơ quan chức năng xác định thủ phạm. Không có cá nhân hay hộ gia đình nào có khả năng phá rừng như vậy. Phá ồ ạt kiểu này chỉ doanh nghiệp mới làm được. Chúng tôi đã tiếp nhận một số thông tin có giá trị từ phía người dân, phục vụ công việc xác minh”, ông Hổ nhận định.

Ông Nguyễn Hồng Tấn – Phó Hạt kiểm lâm huyện Hoài Nhơn – cho biết thêm: “Số gỗ này được phát hiện nằm tại khu vực xưởng của một doanh nghiệp trên địa bàn xã Hoài Sơn. Tuy nhiên, khối lượng gỗ bao nhiêu thì anh em vẫn đang phối hợp đo đếm, xác minh loại gỗ mới có thể khẳng định được”.

Theo ông Tấn, sau khi kiểm tra thì thực tế tại khu vực rừng bị khai thác có rất nhiều đường lưu thông chứ không phải có 1 đường duy nhất từ xã Hoài Sơn. Trong đó, có một đường đi về hướng của huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) hoặc về xã Hoài Sơn…

bi thu binh dinh: co ca bo may ma de lam tac ngang nhien pha rung! hinh anh 3

Ông Nguyễn Bá Nhiên – Giám đốc Công an tỉnh Bình Định – cho biết: “Với quy mô lớn như thế, đây là vụ phá rừng nghiêm trọng nhất tại Bình Định từ trước đến nay. Công an tỉnh giao Cảnh sát kinh tế chủ trì, phối hợp với Công an huyện Hoài Nhơn, An Lão và chính quyền các địa phương xác minh, củng cố hồ sơ. Vụ việc sẽ được xử lý theo trình tự pháp luật, khẩn trương, nghiêm túc ngay khi tiếp nhận đề nghị khởi tố từ kiểm lâm”.

Sau khi kiểm tra hiện trường, ông Nguyễn Thanh Tùng – Bí thư Tỉnh ủy Bình Định – bức xúc: “Trách nhiệm của lực lượng kiểm lâm ở đâu, xã chịu trách nhiệm quản lý Nhà nước trên địa bàn, trong đó, Chủ tịch UBND xã quản lý, thế trách nhiệm các đồng chí ở đâu? Lý do gì để xảy ra vụ phá rừng nghiêm trọng này? Yêu cầu các cơ quan tố tụng gồm: Công an, Tòa án, Viện kiểm sát vào cuộc. Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ các đối tượng vi phạm, kể cả những đối tượng trực tiếp hủy hoại, chặt phá rừng và các đối tượng chủ mưu, kẻ đứng phía sau thuê mướn đều phải làm rõ để đưa ra truy tố, xét xử. Các cơ quan phải làm sớm để báo cáo Thủ tướng Chính phủ”.

Đồng thời, ông Tùng đề nghị Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định nhanh chóng kiểm điểm các cá nhân, tổ chức có liên quan. Ông cũng yêu cầu Huyện ủy An Lão chỉ đạo kiểm điểm các tổ chức, cá nhân có liên quan từ cấp huyện cho đến cấp xã đã để xảy ra tình trạng phá hoại rừng này.

“Đi hiện trường mới thấy được bộ máy quản lý của mình như thế nào, thấy mà hổ thẹn, xấu hổ. Mình có cả một bộ máy, lực lượng mà để người ta (lâm tặc – PV) ngang nhiên lên cất lán trại, thuê mướn lao động, nấu cơm ăn rồi cưa xẻ, phá, đốt, trồng rừng làm như không có chính quyền. Có nghĩa rừng này là rừng tự do, không ai quản lý”, ông Tùng phản ứng.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Đỗ Tùng Lâm – Phó Chủ tịch UBND huyện An Lão – cho biết: “Đây là vụ phá rừng quy mô lớn nhất từ trước đến nay của huyện nên sai đến đâu xử lý đến đó, không bao che cho ai cả. Sắp đến, tiến hành kiểm điểm trách nhiệm đối với chủ rừng là UBND xã An Hưng và lực lượng bảo vệ rừng, kiểm lâm. Lãnh đạo UBND huyện nhận trách nhiệm, trong tuần này sẽ tiến hành kiểm điểm để báo cáo UBND tỉnh”. (Baovemoitruong.com 14/9; Công An Nhân Dân 15/9, tr7) Về đầu trang

Bình Định: Phát hiện lượng lớn gỗ nghi từ phá rừng

Chiều tối 14-9, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Hồng Tấn, Hạt phó phụ trách Hạt Kiểm lâm huyện Hoài Nhơn (Bình Định), cho biết các lực lượng chức năng đang áp tải để đưa một lượng lớn gỗ, củi ra khỏi nhà máy chế biến dăm gỗ tại thôn Tường Sơn, .

“Qua kiểm tra bước đầu, các cơ quan chức năng xác định số gỗ này không có nguồn gốc hợp pháp. Chúng tôi quyết định tạm giữ để chờ xác minh, điều tra. Đồng thời, cơ quan chức năng giám định, đưa đến hiện trường để đối chứng để xác định số gỗ, củi này có phải từ vụ phá rừng ở xã An Hưng, huyện An Lão hay không”- ông Tấn nói.

Theo ông Tấn, từ tin báo của người dân, lực lượng chức năng kiểm tra, lập biên bản số gỗ trên tại nhà máy chế biến dăm gỗ ở thôn Tường Sơn do bà Hồ Thị Thùy Linh (ngụ TP Quy Nhơn, Bình Định) làm giám đốc. Nhà máy này thuộc Công ty CP Đầu tư -kinh doanh tổng hợp Thương Thảo (có trụ sở tại TP Quy Nhơn, Bình Định). Qua kiểm đếm ban đầu, lực lượng kiểm lâm xác định có 26,6 m3 gỗ tròn, gỗ xẻ cùng gần 28 ster cành nhánh, củi.

Liên quan đến vụ 43,7 ha rừng bị triệt hạ, phát trắng tại xã An Hưng, huyện An Lão, hiện Trung tâm Quy hoạch nông nghiệp- nông thôn tỉnh Bình Định đang tiến hành giám định thiệt hại.

Dự kiến, trong tuần tới, sau khi có kết quả giám định, Hạt Kiểm lâm huyện An Lão sẽ khởi tố vụ án, sau đó chuyển cơ quan công an để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Như đã thông tin, đầu tháng 9-2017, người dân phát hiện, báo Trạm Kiểm lâm Hoài Sơn (thuộc Hạt Kiểm lâm huyện Hoài Nhơn) hiện tượng nhiều người chặt hạ, phát trắng rừng tại khu vực giáp ranh giữa ba huyện An Lão, Hoài Nhơn (Bình Định), Ba Tơ (Quảng Ngãi).

Kết quả kiểm tra ban đầu, có đến 43,7 ha rừng tự nhiên bị triệt hạ hoàn toàn, trong đó có hơn 13 ha rừng quy hoạch chức năng phòng hộ. Những người phá rừng đã tự mở đường, đưa nhiều máy móc, thiết bị cùng nhân công vào phá rừng.

Cơ quan chức năng cũng ghi nhận gần khu vực rừng bị tàn phá là hơn 30 ha rừng keo lai 2- 3 năm tuổi do Công ty CP Đầu tư -kinh doanh tổng hợp Thương Thảo trồng.

Ngày 9-9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm vụ phá rừng này. (Nông Thôn Ngày Nay 15/9, tr2; Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh Online 15/9; Báo Chính Phủ Điện Tử  14/9; Giao Thông Online 14/9; Dân Việt 14/9; Sài Gòn Giải Phóng Online 14/9; Đại Đoàn Kết Online 14/9; Đại Đoàn Kết 15/9, tr10; Công An Nhân Dân 15/9, tr5) Về đầu trang

Xanh hóa đất rừng vùng cao biên giới Mường Lát

Còn nhớ, cách đây gần 20 năm, lên vùng cao biên giới Mường Lát vào mùa làm rẫy, tình trạng người dân đốt nương, phá rừng diễn ra rất phức tạp, trên những quả đồi đâu đâu cũng nhìn thấy những thân cháy sém do người dân đốt lửa. Nhưng đến nay có dịp lên Mường Lát, đi dọc Quốc lộ 15C phóng tầm mắt nhìn lên dãy núi Pù Hu, điều dễ nhận thấy ở vùng biên này là những quả đồi đã được phủ lên một màu xanh của xoan, lát... Thành quả ấy là công sức của cấp ủy, chính quyền địa phương, các đơn vị đóng quân trên địa bàn và người dân trong công tác trồng rừng, phủ xanh đất trống, đồi trọc.

Tâm sự với chúng tôi, ông Triệu Văn Lĩu, dân tộc Dao, bản Hạ Sơn, xã Pù Nhi cho biết: Cách đây hơn chục năm khi được chính quyền và cán bộ biên phòng đến tuyên truyền, hướng dẫn trồng xoan phủ xanh đất trống, đồi trọc nhiều hộ dân trong bản vẫn còn chưa hiểu về lợi ích của rừng mang lại, nên có hộ chưa làm theo. Nhưng sau khi những cây xoan, cây lát bén rễ phát triển tốt, cộng với được Nhà nước hỗ trợ gạo để người dân tham gia trồng rừng thì đến nay người dân bản đã tích cực chăm sóc bảo vệ rừng, xem rừng là nguồn sống của dân bản rồi. Diện tích cây rừng này cũng là niềm hy vọng của bà con người Dao bản Hạ Sơn trong xóa đói, giảm nghèo.

Nhớ lại những ngày đầu chỉ đạo, cán bộ, chiến sĩ đến từng nhà vận động, thuyết phục từng người tham gia, Thượng tá Hoàng Văn Sơn, Phó Chính ủy Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) 5 chia sẻ: Đoàn KT-QP 5 có nhiệm vụ tham gia phát triển kinh tế trên địa bàn 5 xã biên giới của huyện Mường Lát, gồm: Pù Nhi, Tam Chung, Tén Tằn, Quang Chiểu, Mường Chanh, với dân số khoảng 21.344 người, sinh sống ở 50 bản, chủ yếu là đồng bào Mông, Dao, Thái, Khơ Mú... Ban đầu khi thực hiện triển khai trồng rừng, bà con nhân dân chưa hưởng ứng. Trước tình hình ấy, chỉ huy đoàn đã chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ trực tiếp xuống bản, đi đến từng hộ gia đình để vận động, tuyên truyền; cử các đội sản xuất xuống từng xã, cùng ăn, cùng ở, cùng làm với đồng bào. Ngoài tuyên truyền, vận động, thuyết phục, ban quản lý dự án trồng rừng của đơn vị đã nhanh chóng triển khai cho các nông, lâm trường tiến hành ký kết hợp đồng với từng hộ dân tham gia dự án. Cùng với đó, chỉ huy đoàn cùng ban quản lý dự án tổ chức nghiệm thu, chỉ đạo cơ quan tài chính tiến hành thanh toán, chi trả trực tiếp cho từng hộ dân. Bằng cả lời nói và việc làm cụ thể, cuối cùng bà con cũng dần tin theo. Nhờ những nỗ lực của các cán bộ, chiến sĩ Đoàn KT- QP 5, đến nay, sau hơn 10 năm triển khai đã trồng mới được 600 ha rừng phòng hộ với loài cây trồng chủ yếu là lát hoa, 50 ha rừng sản xuất, bảo vệ được gần 6.000 ha rừng tự nhiên, xây dựng được 10 bảng niêm yết bảo vệ rừng trên 4 xã Mường Chanh, Quang Chiểu, Tén Tằn và Tam Chung. Những khu rừng do đoàn quản lý, giao khoán cho các hộ đã và đang phát huy tốt chức năng phòng hộ đầu nguồn, hạn chế xói mòn, rửa trôi đất, giảm thiên tai, nâng độ che phủ trong vùng dự án được cải thiện,  môi trường và bảo tồn hệ sinh thái rừng ngày càng ổn định, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động nhàn rỗi của địa phương, tăng thêm nguồn thu cho hộ gia đình,  hạn chế tình trạng di cư tự do, phát nương làm rẫy trái phép, tạo thói quen cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số biết phát triển kinh tế gia đình bằng việc phát triển kinh tế nghề rừng.

Xác định trồng rừng là giải pháp quan trọng để giảm nghèo bền vững, ngoài việc triển khai các chương trình, dự án hiện có, từ nhiều năm nay huyện Mường Lát cùng với các đồn biên phòng và Đoàn KT-QP 5 đã tích cực tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ việc trồng rừng không chỉ để bảo vệ môi trường, cân bằng sinh thái mà còn cho thu nhập, giải quyết việc làm... Nhờ vậy, đến nay, công tác trồng và phát triển vốn rừng đã thực sự trở thành việc làm thường xuyên của nhân dân các dân tộc trong huyện. Hiện nay, trên địa bàn huyện đã trồng được khoảng gần 16.000 ha xoan, lát... nâng độ che phủ rừng ở Mường Lát lên 74,1%. Nét nổi bật về hiệu quả công tác trồng rừng trên địa bàn huyện Mường Lát thời gian qua, đó là cùng với chỉ đạo, đôn đốc công tác sản xuất, chăm sóc cây giống, các ngành chức năng đã kiểm tra cây giống xuất vườn và cấp giấy chứng nhận lô giống đủ tiêu chuẩn, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng,  đạt tiêu chuẩn về chiều cao, đường kính... mới được xuất vườn đưa ra trồng rừng.

Bên cạnh triển khai công tác trồng rừng mới, trong những năm qua, công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) trên địa bàn huyện Mường Lát luôn được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo và được thực hiện bằng nhiều biện pháp tích cực, đồng bộ nhằm giảm thiểu nguy cơ cháy rừng. Hạt kiểm lâm huyện đã tích cực tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp PCCCR; xây dựng kế hoạch và tổ chức kiểm tra công tác bảo vệ rừng, PCCCR tại các xã, các chủ rừng Nhà nước. Tổ chức tuyên truyền, họp dân, ký cam kết tại 30 thôn, bản trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao trên địa bàn huyện; tổ chức ký cam kết PCCCR giữa chủ tịch UBND các xã và chủ rừng Nhà nước với chủ tịch UBND huyện. Tổ chức làm đường băng cản lửa ở Pù Nhi; đồng thời xây dựng phương án tu sửa 10 km đường băng cản lửa tại các xã Pù Nhi, Quang Chiểu, Mường Chanh. Thực hiện tốt các giải pháp, tập trung cao độ cho công tác PCCCR, cương quyết không để xảy ra cháy rừng trên địa bàn huyện.

Màu xanh ở những cánh rừng vùng biên giới Mường Lát ngày càng lan rộng cho thấy những chuyển biến trong nhận thức của đồng bào các dân tộc về lợi ích của trồng rừng đối với  cuộc sống gia đình và phát triển kinh tế - xã hội địa phương, bảo vệ môi trường sinh thái,  góp phần  xóa đói, giảm nghèo bền vững  cho người dân địa phương. (Baothanhhoa.vn 14/9) Về đầu trang

Những câu hỏi từ vụ phá rừng nghiêm trọng ở Bình Định: Bài 3 - Bài học về quản lý, bảo vệ rừng

Hậu quả từ vụ phá rừng ở xã An Hưng, huyện An Lão (Bình Định) là đặc biệt nghiêm trọng. Hiện tại, các cơ quan chức năng của địa phương đang tiến hành điều tra, xác minh và xử lý theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra không chỉ là truy tìm thủ phạm tàn phá rừng, mà còn là trách nhiệm của chủ rừng, của lực lượng bảo vệ rừng cũng như người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương...

Tiếp xúc với người dân xã An Hưng (An Lão), chúng tôi thấy được sự bất bình của họ. Theo phản ánh, phần lớn số rừng bị triệt hạ là do một doanh nghiệp đứng đằng sau thao túng, chỉ đạo. Một số người dân vì kế mưu sinh, nên bị doanh nghiệp lợi dụng, vô hình trung “tiếp tay” cho lâm tặc phá rừng.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng huyện An Lão và tỉnh Bình Định đang tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 30-10-2017. Trao đổi với chúng tôi trong ngày 13-9, ông Đỗ Tùng Lâm, Phó chủ tịch UBND huyện An Lão thừa nhận việc để xảy ra tình trạng phá rừng nêu trên, một phần trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương. Theo ông Đỗ Tùng Lâm, trước khi có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 7-9, UBND huyện An Lão đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Bình Định về vụ phá 43,7ha rừng tại Tiểu khu 1, xã An Hưng. UBND huyện An Lão cũng xác định đây là vụ phá rừng có quy mô lớn, tính chất nghiêm trọng, phải điều tra làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật. UBND huyện An Lão kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Công an tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp, hỗ trợ UBND huyện trong điều tra xác minh. Dự kiến trong ngày hôm nay (15-9), Hạt Kiểm lâm, Công an huyện An Lão và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Định sẽ tiến hành xong công tác khám nghiệm hiện trường, giám định thiệt hại và khoanh vùng đối tượng, hoàn tất hồ sơ vụ việc chuyển Công an tỉnh Bình Định tiếp tục xử lý.

Quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thường vụ Huyện ủy An Lão đã chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm tập thể và cá nhân liên quan để xảy ra vụ phá rừng gây hậu quả nghiêm trọng tại Tiểu khu 1, xã An Hưng. Trong đó, kiểm điểm trách nhiệm của chủ rừng (UBND xã An Hưng), lãnh đạo Hạt kiểm lâm và những cá nhân có liên quan; kiểm điểm trách nhiệm Chủ tịch UBND huyện và Phó chủ tịch UBND huyện phụ trách lâm nghiệp. Tinh thần chỉ đạo của Thường vụ Huyện ủy An Lão là làm rõ những thiếu sót trách nhiệm của từng tập thể, cá nhân và xử lý nghiêm minh.

Trả lời câu hỏi của chúng tôi về những bất cập trong việc giao rừng cho UBND các xã quản lý, bảo vệ, Phó chủ tịch UBND huyện An Lão Đỗ Tùng Lâm, cho rằng: “Bất cập lớn nhất là các xã không có lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng. Trong khi diện tích rừng giao quản lý khá lớn, địa bàn rộng, đi lại khó khăn. Hiện tại, huyện An Lão đang giao 22.737ha rừng tự nhiên cho 10 xã và thị trấn quản lý, bảo vệ. Thực tế, không riêng xã An Hưng mới để xảy ra tình trạng rừng bị phá và lấn chiếm, mà tất cả các xã, thị trấn đều xảy ra tình trạng tài nguyên rừng bị “chảy máu”. Một khó khăn nữa là lực lượng kiểm lâm mỏng, toàn huyện có 60.733ha rừng và đất lâm nghiệp, nhưng chỉ có 16 kiểm lâm viên phụ trách địa bàn, nên anh em không thể bám nắm hết được. Do lực lượng quá mỏng nên đã tạo ra nhiều khoảng trống để lâm tặc lợi dụng hoạt động. Bên cạnh đó, các xã miền núi không có kinh phí bảo vệ rừng, cán bộ phụ trách lâm nghiệp chỉ kiêm nhiệm với mức phụ cấp 1,3 triệu đồng/tháng, nên phần lớn không thiết tha với công tác bảo vệ rừng".

Ông Đinh Văn Chê, Chủ tịch UBND xã An Hưng nêu lý do, vì xã không có lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách, nên bình quân một năm chỉ tổ chức được 2-3 đợt tuyên truyền pháp luật bảo vệ rừng cho nhân dân trên địa bàn. Mỗi tuần, xã tổ chức đội tuần tra và tiến hành tuần rừng được một lần, mỗi lần thời gian 1-2 ngày và cũng chỉ kiểm tra được ở một tiểu khu; trong khi diện tích rừng xã quản lý có hàng chục tiểu khu. Vì vậy, có tiểu khu cả tháng lực lượng tuần tra rừng mới đến được một lần. Chính vì lực lượng bảo vệ rừng của xã không bám rừng thường xuyên nên lâm tặc dễ bề tổ chức phá rừng, điển hình như vụ việc xảy ra vừa qua.

Từ thực tế kiểm tra, đánh giá hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng của các xã, thị trấn trên địa bàn, Phó chủ tịch UBND huyện An Lão Đỗ Tùng Lâm cho rằng, không nên giao rừng phòng hộ cho xã, thị trấn quản lý, mà nên giao cho Ban quản lý rừng phòng hộ, hoặc Ban quản lý rừng đặc dụng; đồng thời kiến nghị: “Cần có chính sách hỗ trợ kinh phí và bổ sung nhân lực (kiểm lâm địa bàn, cán bộ xã chuyên trách lâm nghiệp) cho các xã miền núi có diện tích rừng lớn. Làm sao để lực lượng bảo vệ rừng có đủ điều kiện bám rừng, tuần tra rừng thường xuyên, không để lâm tặc có cơ hội lợi dụng những sơ hở mà tiến hành hủy hoại tài nguyên rừng”.

Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng, cấp ủy, chính quyền và các cơ quan chức năng huyện An Lão cũng như tỉnh Bình Định cần khẩn trương điều tra làm rõ hành vi tàn phá rừng cũng như giải đáp thỏa đáng những câu hỏi của dư luận về vụ phá rừng với quy mô lớn này. Đó là: Lý do vì sao lâm tặc ngang nhiên coi thường pháp luật? Có hay không doanh nghiệp đứng đằng sau vụ phá rừng? Tại sao cán bộ công quyền và cán bộ kiểm lâm cứ "diễn" mãi điệp khúc “đổ lỗi” do địa hình phức tạp, hiểm trở, lực lượng ít?

Thiết nghĩ, từ vụ phá rừng gây hậu quả nghiêm trọng này, lãnh đạo chính quyền và các cơ quan chức năng cần sớm tiến hành kiểm điểm nghiêm khắc trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan theo đúng tinh thần chỉ đạo tại Chỉ thị số 13-CT/TW, ngày 12-1-2017 của Ban Bí thư: “Người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương phải chịu trách nhiệm chính đối với các vụ phá rừng, cháy rừng, mất rừng thuộc phạm vi lĩnh vực, địa bàn mình quản lý...". (Quân Đội Nhân Dân Online 15/9) Về đầu trang

Gia Lai: Kỷ luật 2 cán bộ quản lý lỏng lẻo để mất rừng

Ngày 14/9, sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Gia Lai cho biết, đã ra quyết định kỷ luật đối với ông Đỗ Hữu Long, Phó Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc An Khê và ông Trương Duy Sinh, Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Ya Hội. Cả 2 ban Quản lý đều nằm trên địa bàn huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai.

Theo đó, sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai ra quyết định kỷ luật hình thức khiển trách đối với ông Long liên quan đến việc thiếu trách nhiệm trong chỉ đạo điều hành để đất rừng bị lấn chiếm theo nội dung kết luận thanh tra số 18/KL-TTr ngày 30/12 của Thanh tra tỉnh Gia Lai.

Cụ thể, từ năm 2012-9/2013, ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc An Khê để lấn chiếm 0,7ha rừng tự nhiên và 70,1ha đất rừng trồng.

Bên cạnh đó, sở NN&PTNT kỷ luật hình thức cảnh cáo với ông Sinh cũng liên quan đến việc thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý bảo vệ rừng để mất rừng tự nhiên, rừng trồng và đất lâm nghiệp bị lấn chiếm trong thời gian dài.

Cụ thể, từ tháng 1/2005-12/2016, ban Quản lý rừng phòng hộ Ya Hội để người dân lấn chiếm 118,02ha đất có rừng tự nhiên, 48,7ha đất rừng trồng thông và 167,6ha đất rừng trồng bạch đàn, keo sau khai thác chưa sử dụng.

Trước đó, cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai đã có kết luận thanh tra về việc mất rừng của 2 ban Quản lý Bắc An Khê và Ya Hội. Vụ việc cũng đã được chuyển hồ sơ sang cơ quan công an điều tra. (Nguoiduatin.vn 15/9; Công An Thành Phố Hồ Chí Minh Online 14/9; Baogialai.com.vn 14/9; Người Lao Động 14/9, tr2; Đại Đoàn Kết 15/9, tr11; Tiền Phong 15/9, tr11) Về đầu trang

Điện Biên làm rõ việc 6.520 m2 rừng đặc dụng Pá Khoang bị chặt phá

Chở thuê 'cái chết trắng', hai trai bản lĩnh án tù chung thân Diện tích bị chặt thuộc trạng thái rừng IIb với mức độ thiệt hại 80%.

Liên quan đến phản ánh của Ban Quản lý rừng Di tích lịch sử và cảnh quan môi trường Mường Phăng về việc xảy ra tình trạng chặt phá cây rừng thuộc quy hoạch rừng đặc dụng tại xã Pá Khoang, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên vừa có báo cáo số 1840/BC-SNN (ngày 5/9) xác nhận có xảy ra sự việc.

Theo đó, trong thời gian từ 15/7 - 4/8/2017, Công ty cổ phần Hoa anh đào Trần Lệ đã thuê và chỉ đạo người trông coi, quản lý giúp việc là bà Mai Thị Thìn cùng hai người dân địa phương là các ông Lò Văn Láo và Lò Văn Bun chặt phá trái phép 6.523 m2 rừng đặc dụng tại khoảnh 4, tiểu khu 717b trên địa bàn bản Đông Mệt, xã Pá Khoang, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Diện tích bị chặt thuộc trạng thái rừng IIb với mức độ thiệt hại 80%, những cây có đường kính dưới 15cm và một số cây có đường kính 20-30cm đã bị chặt phá và đốt.

Cũng theo nội dung báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên, toàn bộ diện tích rừng bị chặt phá thuộc rừng đặc dụng theo Quyết định số 1976/QĐ-TTg ngày 30/10/2014 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch hệ thống rừng đặc dụng cả nước đến năm 2020, tầm nhìn 2030.

Diện tích này được UBND tỉnh Điện Biên giao cho Ban Quản lý rừng Di tích lịch sử và cảnh quan môi trường Mường Phăng quản lý, bảo vệ theo Quyết định số 611/QĐ-UBND ngày 24/7/2015.

Ban Quản lý rừng Mường Phăng đã ký hợp đồng giao khoán bảo vệ rừng cho cộng đồng dân cư bản Đông Mệt (xã Pá Khoang, huyện Điện Biên) theo Quyết định số 51a/QĐ-BQL ngày 15/9/2015.

Trong các ngày 4/8 và ngày 25/8/2017, Tổ công tác gồm các lực lượng thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên, Công an huyện Điện Biên, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông huyện Điện Biên, Ban Quản lý rừng Mường Phăng, UBND xã Pá Khoang, đại diện cộng đồng dân cư bản Đông Mệt (xã Pá Khoang) đã làm việc với ông Trần Lệ, Giám đốc Công ty cổ phần Hoa anh đào Trần Lệ.

Tại các buổi làm việc này, ông Lệ đã thừa nhận là người trực tiếp chỉ đạo người trông coi, quản lý giúp việc là bà Mai Thị Thìn cùng hai ông Lò Văn Láo, Lò Văn Bun đi phát dọn hơn 6.520 m2 rừng để trồng cây Hoa anh đào theo Chủ trương của UBND tỉnh Điện Biên tại văn bản số 1947/UBND- KGVX ngày 12/7/2017 về việc tổ chức sự kiện Hoa anh đào phục vụ phát triển du lịch tỉnh Điện Biên.

Tại hiện trường khu rừng bị phá, ông Lệ đã cho đốt, dọn, cuốc hố và trồng 478 cây Hoa anh đào tại hai vị trí: vị trí 1, diện tích 2.260 m2 và vị trí 2, diện tích hơn 4.260 m2.

Tuy nhiên, tại các buổi làm việc với cơ quan chức năng, về diện tích 6.523 m2 rừng bị phá, ông Trần Lệ đã không cung cấp được giấy tờ liên quan đến việc chuyển đổi đất rừng đặc dụng sang mục đích khác của cấp thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Kết quả kiểm tra, xác minh cho thấy ông Trần Lệ đã lợi dụng chủ trương của UBND tỉnh Điện Biên dự kiến tổ chức sự kiện Hoa anh đào vào tháng 11 năm 2017 để phá vào diện tích rừng đặc dụng.

Nếu sự kiện Hoa anh đào diễn ra theo đúng thời gian dự kiến (tháng 11/2017) mà hiện nay ông Trần Lệ mới tổ chức trồng hoa anh đào là việc làm không khả thi.

Hành vi của ông Trần Lệ, bà Mai Thị Thìn và các ông Lò Văn Láo, Lò Văn Bun đã vi phạm các quy định Nhà nước về bảo vệ và phát triển rừng; vi phạm điều 12 Luật Bảo vệ và phát triển rừng; vượt mức tối đa xử lý hành chính (1.000 m2) theo quy định tại Điều 20 Nghị định 157/2013/NĐ-CP ngày 11/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về quản lý rừng, phát triển rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản, có dấu hiệu của tội "hủy hoại rừng" được quy định tại Điều 189 Bộ luật Hình sự.

Hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý theo đúng quy định của pháp luật. (TTXVN/Tin Tức Online 15/9; VietnamPlus.vn 14/9; Công An Nhân Dân 15/9, tr8) Về đầu trang

Đắk Nông: Mất 53 ha rừng tại Quảng Sơn, 16 vụ có tính chất hình sự

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông đã có kết luận thanh tra về việc một doanh nghiệp được tỉnh cho thuê rừng, nhưng nhanh chóng để mất tới 53ha mà không báo cáo. Hồ sơ của 16 vụ phá rừng trong dự án này đang được chuyển giao cho cơ quan công an để tiếp tục làm rõ.

Để mất rừng và bị thanh tra là Hợp tác xã Hợp tiến, doanh nghiệp được UBND tỉnh Đắk Nông cho thuê hơn 1.200 ha rừng ở xã Quảng Sơn, huyện Đăk Glong vào tháng 2/2016.Theo kết luận của Thanh tra của Sở Tài Nguyên và Môi trường Đắk Nông, sau hơn 1 năm được bàn giao đất trên thực địa (từ tháng 3/2016 đến nay), ngoài 53ha bị phá, 270ha khác trong dự án này đang bị tranh chấp phức tạp.

Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tranh chấp ngày càng phức tạp là ranh giới đất giữa người dân và hợp tác xã chưa rõ ràng; người dân lấn chiếm, canh tác trên đất đã nhiều năm nhưng các ngành chức năng không xử lý dứt điểm.

Ông Lê Quang Dần, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông cho biết, trên cơ sở kết luận thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường, Chi cục Kiểm lâm Đắk Nông đã lập hồ sơ từng vụ việc trong vụ phá 53ha rừng tại đây, trong đó, sẽ chuyển cho cơ quan công an 16 vụ phá rừng có tính chất hình sự.

Ông Lê Quang Dần cho rằng, trách nhiệm của hợp tác xã Hợp Tiến cũng sẽ được làm rõ sau khi cơ quan công an làm sáng tỏ các vụ việc.

“Hợp tác xã Hợp Tiến cũng là một chủ rừng như các chủ rừng khác, được nhà nước cho thuê đất thuê rừng, khi vi phạm pháp luật thì các chủ rùng đều bình đẳng trước quy định của pháp luật, ai vi phạm cũng bị xử lý. Theo số liệu thống kê, 53 ha rừng bị phá của hợp tác xã theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, đến thời điểm hiện tại lực lượng kiểm lâm cũng lập hồ sơ xử lý được 39 vụ với 38,2 ha, chuyển xử lý hình sự 16 vụ tương đương 22,64 ha”- ông Lê Quang Dần cho biết. (VOVNews 14/9) Về đầu trang

Kon Tum: Đề nghị nâng đơn giá trồng rừng

Đoàn ĐBQH tỉnh đã khảo sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về trồng rừng thay thế; về giao đất, giao rừng cho cộng đồng dân cư và hộ gia đình tại huyện Đăk Glei.

Trong 3 năm (2014-2017), các chủ rừng đã trồng 168,1ha rừng theo chương trình trồng rừng thay thế. Đã giao 2.851,13ha rừng cho 18 cộng đồng dân cư ở huyện; giao 2.976,7ha rừng cho 247 hộ ở các xã theo chủ trương của Chính phủ và tỉnh. Tuy vậy, việc trồng rừng thay thế không đạt kế hoạch do một số diện tích bị người dân lấn chiếm trái phép làm nương rẫy, khó thu hồi; các điều khoản về quyền lợi của các hộ được giao đất, giao rừng chưa phù hợp với thực tế; các loại sản phẩm từ rừng chưa được tính toán cụ thể… Qua đó, UBND huyện đề nghị UBND tỉnh, các sở, ban, ngành liên quan giao chỉ tiêu kế hoạch trồng rừng hằng năm sớm hơn để các chủ rừng có cơ sở và chủ động trong công tác trồng rừng; nâng đơn giá trồng rừng.

Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận việc giao rừng cho cộng đồng, hộ gia đình tại huyện đúng quy định. Đồng thời, đề nghị UBND huyện rà soát rừng và diện tích rừng chồng lấn; tiếp tục giao đất, giao rừng cho dân và trồng rừng thay thế. (Đại Biểu Nhân Dân Online 14/9) Về đầu trang

Lâm Đồng kiến nghị Chính phủ hỗ trợ ổn định dân di cư ngoài kế hoạch

Trong 2 ngày 13 và 14/9, đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, khảo sát và làm việc tại tỉnh Lâm Đồng. Sau khi khảo sát cuộc sống của các hộ dân di cư ngoài kế hoạch tại huyện Đam Rông, đoàn đã làm việc với lãnh đạo UBND và các ban, ngành có liên quan của tỉnh Lâm Đồng.

Tại buổi làm việc, đại diện chính quyền tỉnh Lâm Đồng báo cáo khái quát tình hình kinh tế xã hội 8 tháng đầu năm; tình hình bố trí ổn định dân di cư ngoài kế hoạch từ năm 2005 đến nay. Đến hết năm 2016, số lượng dân di cư ngoài kế hoạch tới địa bàn tỉnh là 2.195 hộ với 7.183 nhân khẩu. Phần lớn các hộ đang sinh sống trong rừng, ven rừng và sống xen ghép tại các thôn bản, chủ yếu tại địa bàn các huyện Đam Rông, Bảo Lâm, Di Linh và Lạc Dương.

Các hộ chủ yếu đến từ các tỉnh miền núi phía Bắc như Cao Bằng, Lạng Sơn, Lai Châu, Sơn La, Bắc Kạn, Hưng Yên, Hoà Bình, Nghệ An… Đa số đều là hộ nghèo, chủ yếu là người dân tộc thiểu số, trình độ dân trí thấp.

Tình trạng gia tăng đột biến đột biến dân số cơ học đã gây khó khăn cho quản lý hành chính, phát sinh tranh chấp đất đai, phá rừng làm rẫy, ảnh hưởng đến công tác quản lý và bảo vệ rừng. Để xảy ra tình trạng này, tỉnh Lâm Đồng đã thẳng thắn thừa nhận có sự buông lỏng quản lý của một số địa phương. Có nhiều khu vực, người di cư vào phá rừng làm rẫy, sinh sống cả năm, chính quyền địa phương mới phát hiện; có vụ việc người di cư ngoài kế hoạch vào cả vùng lõi của rừng phòng hộ Sêrêpốk…

Theo ông Đoàn Văn Việt, Chủ tịch UBND tỉnh, một bộ phận lớn người di cư từ phía Bắc vào tiếp cận nhanh kỹ thuật canh tác, trồng cây công nghiệp dài ngày, đời sống phát triển, tạo thành các vùng chuyên canh như trồng quýt ở huyện Đạ Tẻh, trồng cà phê ở Đam Rông… Nhiều diện tích rừng bị người di cư ngoài kế hoạch phá, nay đã trồng cây công nghiệp dài ngày từ 5 - 7 năm, đang cho thu hoạch và sống ổn định. Bởi vậy khó có thể đưa các hộ này ra khỏi khu vực trên với lý do là đất rừng phòng hộ mà cần tái định cư tại chỗ. Tuy nhiên, để thực hiện các thủ tục pháp lý, Chủ tịch UBND tỉnh không đủ thẩm quyền, đây là thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ.

Với các nội dung báo cáo của tỉnh Lâm Đồng, Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến đề nghị Ban Dân tộc tỉnh chủ trì, tham mưu cho tỉnh đánh giá lại tình hình di, dịch cư ngoài kế hoạch và đời sống vật chất, văn hoá của đồng bào dân tộc thiểu số; ra Nghị quyết chuyên đề về lãnh đạo công tác dân tộc.

Qua kết quả khảo sát của đoàn và thông tin báo cáo của tỉnh, Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến thay mặt đoàn công tác nhận định: Đối với những hộ đã sinh sống ổn định từ nhiều năm trong vùng đất rừng, hiện khó đưa ra ngoài vì không còn quỹ đất để bố trí; cũng không thể đưa về quê cũ vì các hộ đã di cư từ nhiều năm, qua nhiều địa phương nên không xác định được quê hương của họ. Bởi vậy tỉnh Lâm Đồng cần lập đề án sắp xếp ổn định dân cư tại chỗ, đề nghị Chính phủ thực hiện các thủ tục pháp lý thuộc thẩm quyền theo quy định để triển khai thực hiện. Đồng thời, có những biện pháp kiên quyết xử lý, không để người dân di cư ngoài kế hoạch tiếp tục kéo vào phá rừng làm rẫy, gây mất ổn định về an ninh chính trị và quản lý hành chính, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên địa phương… (TTXVN/Tin Tức Online 15/9) Về đầu trang

Rà soát, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng tại Phú Yên: Cần phù hợp với thực tế

Việc quy hoạch 3 loại rừng tỉnh Phú Yên từ năm 2007 đến nay không còn phù hợp nữa. Tỉnh đang gấp rút rà soát, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng giai đoạn 2017-2025, định hướng đến năm 2030 để trình các bộ, ngành Trung ương thẩm định.

Theo quy hoạch 3 loại rừng tỉnh Phú Yên năm 2007, đất lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh khoảng 250.000ha (chiếm 49,55% tổng diện tích đất tự nhiên của tỉnh), trong đó gần 161.365ha đất có rừng và khoảng 88.635ha đất chưa có rừng. Qua 10 năm thực hiện, ranh giới quy hoạch 3 loại rừng trước đây đã bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập như ranh giới rừng phòng hộ ở nhiều nơi chưa rõ ràng, khó xác định tại thực địa, trong khi nhiều nơi đất đai bằng phẳng lại quy hoạch là rừng phòng hộ nên gây khó khăn trong việc quản lý. Nhiều diện tích đất lâm nghiệp ở xung quanh các hồ đập lớn có độ dốc cao nhưng lại quy hoạch là rừng sản xuất, không đảm bảo cho việc chống bồi lắng, bảo vệ công trình đập và hồ chứa. Một số diện tích rừng tự nhiên được quy hoạch là rừng sản xuất nằm trong lâm phần của các ban quản lý rừng phòng hộ. Nhiều địa phương có diện tích rừng phòng hộ được quy hoạch lớn nên quỹ đất ít lại, các hộ dân thiếu đất sản xuất đã phá rừng để làm rẫy… Chính những bất cập này nên cần phải tiến hành rà soát, điều chỉnh lại quy hoạch lại 3 loại rừng trên địa bàn tỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế.

Ông Nguyễn Lý Nguyên, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT, cho biết: Mục tiêu quy hoạch lại 3 loại rừng trên địa bàn tỉnh lần này là để phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, phù hợp với thực tế của địa phương, khắc phục những bất cập phát sinh trong quá trình sử dụng 3 loại rừng hiện tại. Quy hoạch lại 3 loại rừng sẽ gắn liền với việc tái cơ cấu ngành Lâm nghiệp, đảm bảo độ che phủ rừng theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVI, đảm bảo hiệu quả kinh tế đi liền với sử dụng bền vững tài nguyên rừng và đất lâm nghiệp. Ngoài ra, quy hoạch lại 3 loại rừng còn đảm bảo được yêu cầu rừng phòng hộ, đặc dụng và phát triển rừng sản xuất.

Ông Nguyễn Phúc Trường, Phân viện Điều tra, quy hoạch rừng Đông Bắc Bộ (đơn vị tư vấn), cho hay: Đến nay đã có kết quả sơ bộ đối với việc rà soát, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng tỉnh Phú Yên giai đoạn 2017-2025, định hướng đến năm 2030. Theo đó, tổng diện tích rừng ở Phú Yên được điều chỉnh quy hoạch khoảng 280.790ha, chiếm 55,9% tổng diện tích tự nhiên của tỉnh. Phương án 1, diện tích rừng phòng hộ khoảng 102.018ha, rừng đặc dụng hơn 19.952ha, rừng sản xuất hơn 158.819ha. Phương án 2, rừng phòng hộ khoảng 103.379ha, rừng đặc dụng hơn 19.952ha, rừng sản xuất hơn 157.458ha. Cả hai phương án này đều thể hiện cụ thể diện tích, vị trí từng loại rừng ở những địa phương cụ thể để tỉnh lựa chọn phương án phù hợp nhất. Điểm mới trong quá trình rà soát, điều chỉnh lần này là có sự tham gia của đơn vị tư vấn với chủ đầu tư, các đơn vị chủ rừng, cán bộ kiểm lâm và chính quyền cấp xã. Điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng ở Phú Yên được thực hiện tại 9 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Ông Vũ Công Tâm, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Xuân, cho biết: Hạt Kiểm lâm huyện đã phối hợp với đơn vị tư vấn tham gia rà soát quy hoạch 3 loại rừng với tinh thần phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Theo đó, ở huyện Đồng Xuân được điều chỉnh quy hoạch từ rừng sản xuất sang rừng phòng hộ tại hai tiểu khu 54 và 66 thuộc rừng Hòn Cô, xã Phú Mỡ. Còn tại các tiểu khu 58, 74, 75 và 84 (xã Phú Mỡ) là rừng phòng hộ được điều chỉnh là rừng sản xuất vì các tiểu khu này gần đất sản xuất của dân và địa hình tương đối bằng phẳng nên quy hoạch rừng sản xuất là phù hợp hơn. Hơn nữa, hiện nay nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi đang thiếu đất sản xuất nên việc điều chỉnh quy hoạch là cần thiết nhằm giải quyết nhu cầu đất sản xuất cho bà con. Theo rà soát, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng của đơn vị tư vấn thì huyện Đồng Xuân có diện tích đất lâm nghiệp tăng khoảng 13.700ha so với trước đây…

Còn ông Phạm Đình Phụng, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa, đề nghị: Đơn vị tư vấn cần rà soát kỹ thêm một lần nữa trước khi có báo cáo chính thức về kết quả rà soát, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng tỉnh Phú Yên giai đoạn 2017-2025, định hướng đến năm 2030. Đối với những diện tích rừng đặc dụng trên địa bàn huyện tăng thêm cần đo đạc và tính toán kỹ, tránh tình trạng quy hoạch được duyệt nhưng diện tích rừng thì không đủ. Hiện nay, ở lâm phần rừng đặc dụng Krông Trai có nhiều công trình của địa phương đã tồn tại và đang triển khai xây dựng (như nghĩa trang, công trình nước sạch, trường bắn của cơ quan quân sự…), đơn vị tư vấn cần đưa những diện tích này ra khỏi quy hoạch, đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế hiện nay. (Nông Nghiệp Việt Nam 15/9, tr4; Baophuyen.com.vn 12/9) Về đầu trang

Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức Hội chợ - Triển lãm Nông - Lâm - Ngư nghiệp quốc tế

Ngày 14/9/2017, tại Hà Nội, BTC Hội chợ - Triển lãm quốc tế Thiết bị & Công nghệ Nông - Lâm - Ngư nghiệp 2017 tại Việt Nam (GROWTECH VIETNAM 2017) đã chính thức công bố: Hoạt động này sẽ diễn ra tại Hà Nội vào cuối tháng 11 tới.

Lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và ngư nghiệp ở Việt Nam đang có sự phát triển tích cực, nhưng vẫn cần đổi mới trong công nghệ để thúc đẩy giao thương quốc tế.

Theo đó, GROWTECH VIETNAM 2017 do Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức từ ngày 30/11 - 2/12 tại Trung tâm Triển lãm quốc tế I.C.E (91 Trần Hưng Ðạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Ðây là hội chợ - triển lãm chuyên ngành máy móc, thiết bị và công nghệ nuôi trồng, thu hoạch và bảo quản duy nhất và có quy mô lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay, quy tụ các doanh nghiệp lớn trong nước và quốc tế hoạt động trong các lĩnh vực liên quan, được kỳ vọng đem đến những hoạt động đổi mới quan trọng và góp phần thúc đẩy giao thương cho ngành nông - lâm - ngư nghiệp Việt Nam.

Dự kiến, GROWTECH VIETNAM 2017 thu hút hơn 10.000 lượt khách tham quan và các chuyên gia ở nhiều lĩnh vực của Việt Nam và quốc tế. Hiện đã có sự đăng ký tham gia của 150 doanh nghiệp với hơn 300 gian hàng đến từ các tỉnh, thành phố tại Việt Nam và từ 10 quốc gia/ vùng lãnh thổ, như: Vương quốc Anh, Italia, Cộng hòa Czech, Israel, Indonesia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Ðài Loan… (Lao Động Thủ Đô Online 14/9) Về đầu trang

Sóc Trăng khai thác hiệu quả vùng đệm ven rừng.

Sóc Trăng có hơn 6.000 ha rừng phòng hộ, trong đó gần 2.000 ha thuộc vùng đệm từ chân đê biển đến đai rừng phòng hộ. Vùng đệm rộng nhất là khu vực ven biển thị xã Vĩnh Châu và huyện Trần Đề.

Bãi bồi lấn dần ra biển thì khu vực vùng đệm ven biển càng được mở rộng, rất phù hợp với việc phát triển rau màu, tạo sinh kế cho người dân tận dụng đất để tăng thu nhập. Do là đất phù sa bồi đắp qua nhiều năm, nên trồng màu rất hiệu quả. Ở thị xã Vĩnh Châu, phần lớn nông dân trồng hành tím, ớt, xen canh với các loại rau quả khác. Còn với vùng đệm huyện Trần Đề, nông dân trồng nhiều nhất là dưa hấu, đậu phộng.

Sản xuất ít tốn chi phí phân bón do đất màu mỡ, nên nông dân khai thác, mở rộng dần đến bờ bao rừng phòng hộ để trồng rau màu. Đây là đất bãi bồi do Nhà nước quản lý nhưng các địa phương vẫn khuyến khích người dân khai thác sử dụng để nâng cao đời sống, song song với khai thác nguồn lợi thủy hải sản tự nhiên ven biển. Những năm gần đây, các địa phương đã triển khai nhiều biện pháp tận dụng tán rừng phòng hộ để nuôi các loài nhuyễn thể có giá trị như sò huyết, vọp, hàu, ốc len… để vừa bảo vệ rừng phòng hộ gắn liền với tạo sinh kế cho người dân ven biển. (Thst.vn 14/9) Về đầu trang

Tuyên Quang: Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng

Thời gian qua, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng công tác quản lý, bảo vệ rừng tại tỉnh miền núi Tuyên Quang đã có những chuyển biến tích cực. Năm 2017, lực lượng kiểm lâm Tuyên Quang tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ rừng...

Với tổng diện tích rừng vào khoảng gần 360 nghìn ha, những năm trước đây, tình trạng vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, khai thác lâm sản trái phép ở Tuyên Quang diễn ra khá phức tạp. Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tuyên Quang cho biết, chỉ tính riêng trong năm 2015, các cơ quan chức năng tại tỉnh đã phối hợp kiểm tra, phát hiện, lập biên bản xử lý 834 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng; trong đó đã xử lý hành chính 820 vụ, xử lý hình sự 14 vụ. Lực lượng kiểm lâm đã tịch thu trên 550 m3 gỗ các loại, trong đó có gần 100 m3 gỗ quý hiếm cùng nhiều phương tiện mà các đối tượng khai thác lâm sản trái phép đã sử dụng; thu nộp ngân sách gần 3,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, từ năm 2016 đến nay, với sự vào cuộc tích cực của cấp uỷ, chính quyền các cấp và trên cơ sở phát huy tốt vai trò nòng cốt của lực lượng kiểm lâm nên tình hình trên đã có sự thay đổi tích cực. Số vụ vi phạm phải xử lý giảm, ý thức chấp hành Luật Bảo vệ và Phát triển rừng của người dân được nâng lên. Cụ thể, trong quý I năm 2017, các cơ quan chức năng của tỉnh đã phối hợp kiểm tra, phát hiện, lập biên bản xử lý 135 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, giảm 22 vụ so với cùng kỳ 2016. Trong đó, xử lý hành chính 131 vụ, xử lý hình sự 4 vụ. Lực lượng kiểm lâm đã tịch thu trên 125m3 gỗ các loại, trong đó có hơn 16m3 gỗ quý hiếm cùng nhiều phương tiện mà các đối tượng khai thác lâm sản trái phép đã sử dụng; thu nộp ngân sách trên 1,7 tỷ đồng.

Đồng chí Nguyễn Đức Tưng, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tuyên Quang cho biết, nhờ triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nên tình trạng phá rừng, mua bán, vận chuyển, khai thác lâm sản trái phép đã từng bước được kiềm chế. Tuy nhiên, mặc dù số vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang giảm so với các năm trước nhưng tình trạng khai thác, kinh doanh, vận chuyển lâm sản trái phép vẫn tiềm ẩn nguy cơ diễn biến phức tạp tại một số địa bàn trọng điểm của huyện Na Hang, Lâm Bình…

Đồng thời, công tác quản lý, bảo vệ rừng ở tỉnh Tuyên Quang cũng đang gặp không ít khó khăn, tồn tại như: Nhận thức về bảo vệ rừng của một bộ phận người dân sống gần rừng còn thấp; hiện tượng người dân vào rừng chặt cây, lấy gỗ, củi, đốt than, săn bắt động vật hoang dã vẫn tiếp diễn; số ít kiểm lâm địa bàn chưa chủ động, chưa thể hiện được vai trò tham mưu cho chính quyền địa phương cấp xã trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, chưa nắm bắt kịp thời tình hình vi phạm trên địa bàn phụ trách. Một số đối tượng vi phạm có tính chất chuyên nghiệp, có tổ chức với phương thức, thủ đoạn hoạt động rất tinh vi gây nhiều khó khăn cho công tác kiểm tra, phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn và xử lý vi phạm…

Là một trong những địa phương có diện tích rừng lớn ở Tuyên Quang, thời gian qua các cấp, các ngành và lực lượng chức năng ở huyện Lâm Bình đã thường xuyên làm tốt công tác phối hợp trong quản lý, bảo vệ rừng. Từ đầu năm 2017 đến nay, lực lượng Kiểm lâm địa bàn đã phối hợp với Ban Quản lý rừng phòng hộ Lâm Bình, chính quyền địa phương tiến hành tuần tra, kiểm tra 50 lượt, phát hiện 5 vụ vi phạm về khai thác lâm sản trái phép, bắt 3 đối tượng vi phạm, thu giữ 2 cưa xăng; truy quét 6 lượt tại lưu vực hồ sinh thái Na Hang... Đồng chí Nguyễn Ngọc Đệ, Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Lâm Bình cho biết: “Hiện nay Ban đang quản lý tổng diện tích rừng là hơn 39.700 ha. Việc phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng đã giúp nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng một cách rõ rệt”.

Tìm hiểu được biết, tăng cường sự phối hợp giữa các lực lượng là một chủ trương lớn trong thực hiện niệm vụ quản lý, bảo vệ rừng ở Tuyên Quang. Với điều kiện còn nhiều khó khăn về nhân lực, phương tiện, công cụ hỗ trợ như hiện nay, vấn đề quan trọng nhất trong công tác quản lý, bảo vệ rừng tại các địa phương ở Tuyên Quang đó là phải duy trì tốt mối quan hệ phối hợp giữa lực lượng kiểm lâm, chủ rừng, UBND cấp xã trong công tác bảo vệ rừng và bảo tồn thiên nhiên; phòng, chống cháy rừng. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức, trách nhiệm quản lý, bảo vệ rừng của các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị, người dân.

Cũng theo đồng chí Nguyễn Đức Tưng, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tuyên Quang, thời gian tới, ngành kiểm lâm tỉnh Tuyên Quang đẩy mạnh phối hợp với chính quyền các cấp tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật bằng nhiều hình thức, tập trung tại các khu dân cư giáp ranh, các khu rừng còn nhiều lâm sản quý, hiếm nhằm hạn chế các vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng. Ngành kiểm lâm tỉnh Tuyên Quang tiếp tục công khai số điện thoại đường dây nóng và hòm thư góp ý; tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia tố giác hành vi vi phạm; tổ chức vận động người dân ký cam kết bảo vệ rừng.

Bên cạnh đó, lực lượng kiểm lâm Tuyên Quang cũng tập trung đẩy mạnh các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng; thực hiện tốt công tác quản lý lâm sản trong khai thác, mua bán, vận chuyển, cất giữ, chế biến; tập trung lực lượng kiểm lâm cơ động và phối hợp với tổ công tác cơ động liên ngành của tỉnh để hỗ trợ các huyện Na Hang, Chiêm Hóa, Lâm Bình ngăn chặn tình trạng khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép gỗ rừng tự nhiên... (Báo Điện Tử Đảng Cộng Sản Việt Nam 14/9) Về đầu trang

Hơn 6.500 m2 rừng đặc dụng bị chặt phá tại Điện Biên

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên vừa xác nhận có xảy ra việc Công ty cổ phần công nghệ Nông lâm Mường Phăng (nay là Công ty cổ phần Hoa Anh Đào Trần Lệ) do ông Trần Lệ làm Giám đốc, đã có hành vi chặt phá 6.523 m2 rừng đặc dụng.

Cụ thể, các diện tích bị chặt hạ tại lô 1 với diện tích 2.260m2 và lô K với diện tích 4.263 m2, thuộc khoảnh 4, tiểu khu 717b, xã Pá Khoang, huyện Điện Biên, quy hoạch rừng đặc dụng với mức độ thiệt hại 80%, những cây có đường kính dưới 15cm và một số cây có đường kính 20-30cm đã bị chặt phá và đốt .

Ông Trần Lệ đã không cung cấp được giấy tờ liên quan đến việc chuyển đổi đất rừng đặc dụng sang mục đích khác, đồng thời trên diện tích rừng bị chặt, ông đã trồng 478 cây hoa anh đào. Hiện, lực lượng chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý theo đúng quy định của pháp luật. (Cema.gov.vn 14/9) Về đầu trang

Quảng Nam: Cánh rừng bị chặt trơ gốc, đốt cháy nham nhở

Việc phá rừng ở xã Tiên Lãnh (Quảng Nam) diễn ra trên diện rộng, nhưng cơ quan chức năng chỉ phát hiện được vụ việc nhỏ lẻ.

 

Những năm gần đây, cây keo tràm đem lại giá trị kinh tế cao, nhiều người dân ở xã Tiên Lãnh (huyện Tiên Phước) đã mang cưa máy đốn hạ rừng tự nhiên để lấy đất trồng loại cây này. (VnExpress.net 15/9) Về đầu trang

https://vnexpress.net/photo/thoi-su/canh-rung-bi-chat-tro-goc-dot-chay-nham-nho-o-quang-nam-3640991.html

Quảng Nam: Cộng đồng giữ rừng

Việc nâng đơn giá tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) đã khuyến khích đồng bào dân tộc thiểu số an tâm bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, góp phần cải thiện đời sống kinh tế.

Chúng tôi trở lại khu vực rừng phòng hộ Đắc Mi (Phước Sơn) bằng đường thủy. Rừng nguyên sinh nơi đây rậm rạp, đa dạng sinh học. Hơn 5 năm trước, khi nhà máy thủy điện vừa tích nước để phát điện thì khu vực này liên tiếp xảy ra những vụ phá rừng đình đám. Các bè gỗ lũ lượt theo dòng nước trôi về xuôi, hình thành phía hạ lưu các “dòng sông gỗ lậu”. Hiện tình trạng phá rừng vẫn thi thoảng xảy ra nhưng không tạo thành “điểm nóng”. Tuy quản lý hơn 30.000ha nhưng Ban Quản lý rừng phòng hộ Đắc Mi đã phân chia ranh giới, từng khoảnh, tiểu khu cho người dân nhận khoán bảo vệ từ chính sách chi trả DVMTR theo Nghị định 99/NĐ-CP năm 2010 của Chính phủ. Ông Hồ Văn A, đại diện cho nhóm hộ nhận khoán bảo vệ rừng (BVR) xã Phước Xuân (Phước Sơn) cho biết, nhóm hộ của ông có 11 hộ tham gia BVR, nhận mỗi năm hơn 4 triệu đồng. “Từ ngày Nhà nước giao rừng, đồng bào mình vui lắm.

Đầu tiên nhóm hộ chúng tôi khoanh phạm vi ranh giới, diện tích do mình quản lý, bảo vệ. Mỗi người sẽ chịu trách nhiệm trong lúc trực của mình. Nhóm hộ nhận khoán BVR sẽ quản lý rừng tốt hơn nếu giao cho cộng đồng dân cư hay hộ gia đình” - ông A nói. Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Đắc Mi Nguyễn Văn Tình cho rằng, diện tích thực hiện chi trả DVMTR năm 2017 do đơn vị quản lý hơn 32.219ha. Thời điểm này, đã lập hồ sơ giao khoán đến 82 nhóm gồm 1.046 hộ thuộc 36 thôn của 11 xã, thị trấn thuộc huyện Phước Sơn. Ngoài ra còn có hơn 7.000ha giao khoán BVR cho đồng bào theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP. Quý 1.2017 đã chi tạm ứng cho người dân hơn 2,3 tỷ đồng từ nguồn DVMTR.

Đều đặn hằng tháng, các hộ trong nhóm BVR ở xã Phước Xuân cắt cử người đi sâu vào rừng già kiểm tra. Nếu phát hiện có người vào rừng chặt phá cây, săn bắt động vật hoang dã hay phát hiện cây to bị đổ ngã, nhóm sẽ báo cho lực lượng kiểm lâm. Kết hợp với giữ rừng, nhóm hộ của ông Hồ Văn A còn tranh thủ khai thác mây rừng, măng và mật ong cải thiện thêm thu nhập. Số tiền chi trả DVMTR đồng bào đã mua sắm thêm phương tiện xe máy, ti vi. Một số thôn  xây dựng được những con đường bê tông theo tiêu chuẩn nông thôn mới.

Theo ông Huỳnh Đức - Giám đốc Quỹ bảo vệ phát triển rừng, chính sách chi trả DVMTR đã làm thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của người dân đối với công tác BVR, dần xóa bỏ tập quán đốt rừng làm nương rẫy, du canh du cư của đồng bào dân tộc thiểu số. Kinh phí chi trả DVMTR cộng với các thu nhập khác từ khai thác lâm sản phụ trong rừng góp phần tạo thêm việc làm, cải thiện đời sống cho người dân gắn bó với rừng. Miền núi có nhiều thay đổi tích cực trong mục tiêu giảm nghèo bền vững. Điều đáng nói, đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao bây giờ xem BVR cũng là kế mưu sinh. Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện đã có hơn 4.000 hộ dân ở 4 huyện vùng cao của tỉnh đã tiếp cận được phí chi trả DVMTR. Việc tăng phí chi trả DVMTR từ 180 - 250 nghìn đồng lên 300 - 320 nghìn đồng/ha/năm đã giúp người dân địa phương tháo gỡ được khó khăn và chuyển biến tích cực trong công tác chăm sóc BVR. Việc giao khoán theo nhóm hộ, khi chi trả phí dịch vụ, các đơn vị chủ rừng có hợp đồng cụ thể với người dân về diện tích, ranh giới, số lượng cây dựa trên thực địa. Quyền lợi của đồng bào luôn bị ràng buộc với nghĩa vụ giữ rừng. Cũng theo ông Đức, những năm gần đây số diện tích giao khoán BVR từ DVMTR bị xâm hại đã giảm rõ rệt.

Tổng cục Lâm nghiệp cho biết, tính đến đầu tháng 8.2017,  cả nước có 37 tỉnh, thành, trong đó có Quảng Nam giao đất giao rừng cho 11.525 cộng đồng dân tộc thiểu số và có gần 280.000 hộ dân tộc thiểu số được giao đất, giao rừng với diện tích hơn 700.000ha. Ở miền núi của tỉnh, từ năm 2012 đến hết tháng 7.2017, Quỹ bảo vệ phát triển rừng đã chi trả hơn 268 tỷ đồng từ nguồn chi trả DVMTR. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh đánh giá, chính sách DVMTR không chỉ đóng góp cho mục tiêu giảm nghèo bền vững mà còn huy động được nguồn nhân lực lớn cho công tác tuần tra, BVR một cách thường xuyên, từ đó đẩy mạnh công tác xã hội hóa nghề rừng. Ngoài ra, chính sách này cũng giúp bảo tồn đa dạng sinh học của hệ sinh thái rừng; giúp người dân hưởng lợi từ rừng mà không xâm hại đến rừng; tái đầu tư rừng để hạn chế tác động của biến đổi khí hậu; ngăn chặn tình trạng suy thoái rừng và phát triển rừng bền vững... (Baoquangnam.vn 14/9) Về đầu trang

Cao Bằng trồng được 706 ha rừng các loại

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh trồng được 706 ha rừng, trong đó 598,8 ha rừng sản xuất; 107,2 ha rừng phòng hộ. Trồng 93.000 cây phân tán theo Chương trình Bảo vệ và phát triển rừng.

Các địa phương khai thác tận thu, tận dụng, cải tạo rừng tự nhiên nghèo kiệt 920,18 m3, trong đó, khai thác tận thu của tổ chức 582,74 m3; khai thác tận thu hộ gia đình, cá nhân 337,44 m3; khai thác rừng trồng 5.002,82 m3; khai thác cây phân tán 460,31 m3... Khai thác lâm sản ngoài gỗ được 19,36 tấn nhựa thông.

Các đơn vị chức năng đã thẩm định hồ sơ cải tạo rừng tự nhiên nghèo kiệt của 1 hộ dân tại xóm Nà Mèng, xã Đức Thông (Thạch An). Diện tích xin cải tạo 2,5 ha/4,79 ha, sản lượng lâm sản dự kiến khai thác 64,66m3/lô. Nghiệm thu cây giống lâm nghiệp và cấp Giấy chứng nhận nguồn gốc lô cây con đạt tiêu chuẩn xuất vườn đợt 1 là 432.000 cây thông, keo, tông dù, lát. (Baocaobang.vn 14/9) Về đầu trang

Lễ cúng rừng thiêng của người Thái ở Yên Bái

Với người Thái, nơi nào có bản, mường đều phải có những khu rừng thiêng, rừng cấm. Đây là nơi ở của ma thiêng, là nơi ngụ của hồn mường, hồn bản.

Từ xa xưa, người Thái rất tôn trọng và đặt ra những quy định, luật tục về việc bảo vệ rừng. Mỗi khi xuân về, người Thái ở Yên Bái lại rộn ràng tổ chức lễ hội Xên đông (Cúng rừng thiêng). Lễ vật cúng rừng thường phải có một con trâu. Nếu không có trâu phải có đầu trâu, 4 chân, đuôi, tiết, lục phủ ngũ tạng. Tất cả đồ lễ được mang ra chỗ gốc cây rừng thiêng để tế trời đất. Thầy cúng đại diện cho cộng đồng cầu khẩn các đấng siêu nhiên ban cho mưa thuận, gió hòa, mùa vụ tươi tốt, cuộc sống ấm no hạnh phúc. Sau khi tế lễ xong, mọi người tham dự cùng nâng ly uống chén rượu đoàn kết, cùng quyết tâm bảo vệ khu rừng thiêng. (Baoanh.baodaknong.org.vn 14/9) Về đầu trang

Vụ gỗ lậu tập kết công khai tại Ia H'Drai: Bộ Tư lệnh Biên phòng kiểm tra hiện trường

Ngày 14.9, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng - Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) cho biết, đã cử đoàn công tác vào Kon Tum kiểm tra gỗ tập kết tại khu vực biên giới mà Báo Lao Động phản ánh.

"Đoàn của Bộ Tư lệnh cùng Cục Phòng chống tội phạm về ma túy BĐBP hiện đang ở trong hiện trường" - Trung tướng Chiến nói.

Trong diễn biến liên quan, hôm qua (ngày 13.9), Đoàn liên ngành của huyện Ia H'Drai (Kon Tum) đã tổ chức khám nghiệm hiện trường vụ gỗ lậu tập kết công khai, định giá tài sản, từ đó tiến tới khởi tố vụ án.

Công an huyện Ia H'Drai đang phối hợp với Viện KSND cùng cấp để xác định tội danh của việc buôn bán, cất giấu gỗ trái phép.

Sau khi Lao Động phản ánh việc gỗ từ Campuchia sang Việt Nam, lấy huyện Ia H'Drai (Kon Tum) làm nơi trung chuyển, Chủ tịch tỉnh Kon Tum - ông Nguyễn Văn Hòa - đã chỉ đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng và huyện Ia H'Drai xử lý nghiêm, báo cáo kết quả trước ngày 18.9.

Để đưa được số gỗ từ Campuchia sang Việt Nam, cánh đầu nậu phải dùng xe máy cày kéo từng lóng gỗ một vào bãi tập kết.

Dọc đường, gỗ lậu nằm la liệt, chồng chất. Đường biên bị xé toạc. Xe máy cày, xe độ chế gầm rú inh ỏi. Khói xe tỏa xanh cả một khu vực rộng lớn. Náo động là thế, tuy vậy lực lượng các Đồn Biên phòng Suối Cát, Hồ Le và Sa Thầy lại không hề hay biết. (Lao Động Online 14/9) Về đầu trang

Voi rừng dẫm lốp, đạp gương, ngồi nát capô xe du khách

Một lái xe đang chạy xe qua công viên quốc gia Khao Yai ở Thái Lan, trong lúc chờ một xe con khác quay đầu, thì bị một con vui rừng húc.

Con voi không chỉ húc từ phía bên đầu xe, sau đó nó còn dùng chân trước dẫm lên lốp xe. Chưa dừng lại, con vật “khổng lồ” này đã trèo lên xe dùng chân đạp mạnh vào gương chiếu hậu. Không những thế, con voi đã dùng mông ngồi mạnh lên phần đầu xe khiến phần ca-pô bị hư hỏng nặng.

Rất may động cơ xe không bị ảnh hưởng và lái xe vẫn lùi xe lại được khi con voi đã “thỏa cơn nổi nóng”. Chuyên gia tại công viên cho biết, hành vi tấn công người đi đường của voi thường diễn ra mạnh vào mùa giao phối của loài vật này.

Để giảm thiểu thiệt hại và thương vong, các du khách lái xe ôtô tránh dừng ôtô, cọ sát vào voi và dùng đèn flash khi đối diện với voi, đồng thời không nên bật đèn flash khi chụp ảnh voi. (Khoa Học & Phát Triến Online 14/9; Dân Việt 14/9) Về đầu trang