Tổng cục lâm nghiệp - Điểm báo ngày 13/9/2017

Điểm báo ngày 13/9/2017

Cập nhật ngày : 13/09/2017 8:59:54 SA

ĐIỂM BÁO LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 13 tháng 9 năm 2017)

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định kiểm tra hiện trường vụ 43,7 ha rừng tự nhiên bị 'xóa sổ'

Ngày 12/9, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng dẫn đầu Đoàn công tác của tỉnh Bình Định đã đến kiểm tra hiện trường vụ 43,7 ha rừng tự nhiên ở xã An Hưng, huyện An Lão (tỉnh Bình Định) bị tàn phá.

Báo cáo nhanh tại hiện trường, Hạt Kiểm lâm huyện An Lão (tỉnh Bình Định) cho biết, khu vực rừng bị phá trắng rộng 43,7 ha, rừng tự nhiên loại 2A, tại các khoảnh 7 và 8, tiểu khu 1, thuộc sự quản lý của UBND xã An Hưng. Tại khu vực này, hàng loạt cây gỗ có đường kính mặt cắt từ 20 - 50cm, chiều cao gốc còn trơ lại cao từ 0,5 - 1m, thân gỗ có chiều dài hàng chục mét bị đốn hạ nằm ngổn ngang, một số cây gỗ có giá trị đã bị đưa ra khỏi hiện trường.

Sau khi đi kiểm tra, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng đánh giá đây là một vụ phá rừng rất nghiêm trọng, yêu cầu Công an tỉnh Bình Định phải nhanh chóng tìm ra đối tượng chủ mưu, đối tượng trực tiếp chặt phá.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định đặt câu hỏi: Các đối tượng phá rừng, trồng cây cả mấy tháng trời mà lực lượng kiểm lâm, chính quyền xã, huyện không ai phát hiện được là tại sao. Bí thư Tỉnh ủy Bình Định yêu cầu tất cả các cơ quan tố tụng của tỉnh, bao gồm Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án vào cuộc. Công an tỉnh Bình Định chủ trì, phối hợp với cơ quan chức năng, điều tra làm rõ các đối tượng vi phạm, những đối tượng trực tiếp hủy hoại, chặt phá rừng và những kẻ chủ mưu thuê mướn chặt phá rừng  để đưa ra truy tố, xét xử nghiêm minh trước pháp luật.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Tùng yêu cầu Huyện ủy An Lão xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân từ cấp huyện đến cấp xã có liên quan để xảy ra vụ phá rừng nghiêm trọng này; đồng thời làm rõ trách nhiệm của lực lượng kiểm lâm.

Theo Đại tá Nguyễn An Ninh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Định, vụ việc thuộc thẩm quyền thuộc Hạt Kiểm lâm huyện An Lão, tuy nhiên do tính chất nghiêm trọng và phức tạp, Công an tỉnh Bình Định đề nghị Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Định trực tiếp thụ lý, khởi tố vụ án, sau đó chuyển hồ sơ sang Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh.

Ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định, cho biết ngày 12/9, lực lượng chức năng đã khám nghiệm hiện trường, giám định thiệt hại rừng, dự kiến công tác giám định mất khoảng 2 đến 3 ngày. Sau khi có kết quả giám định thiệt hại, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Định sẽ khởi tố vụ án hình sự về hành vi hủy hoại rừng.

Theo ông Phan Trọng Hổ, lực lượng kiểm lâm vừa phát hiện hơn 40m3 gỗ và nhiều cành cây bị đốt tại một xưởng sản xuất ở xã Hoài Sơn, huyện Hoài Nhơn có những dấu hiệu giống với loại gỗ bị chặt phá ở khu rừng xã An Hưng. Cơ quan chức năng đang tạm giữ, điều tra nguồn gốc và truy tìm chủ nhân của số gỗ này. (TTXVN/Tin Tức Online 12/9) Về đầu trang

Ý kiến của Cục Kiểm lâm về vụ phá rừng ở Bình Định

Phóng viên VTV đã có cuộc phỏng vấn đại diện Cục Kiểm lâm về vụ việc phá rừng nghiêm trọng tại Bình Định.

Ngay sau khi Đài Truyền hình Việt Nam và một số phương tiện thông tin đại chúng phản ánh vụ việc phá rừng nghiêm trọng tại Bình Định, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cử đoàn công tác của Chi cục Kiểm lâm vùng 4 khu vực miền Trung và Tây Nguyên đến hiện trường để phối hợp với cơ quan chức năng địa phương xác minh, làm rõ các hành vi vi phạm. Phóng viên VTV đã có cuộc phỏng vấn đại diện Cục Kiểm lâm về các vấn đề này.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định chỉ đạo  các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ  vụ việc phá rừng tự nhiên trên địa bàn xã An Hưng, huyện An Lão; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 30/10/2017. (VTVNews 12/9) Về đầu trang

Mời quý vị xem chi tiết trong video tại đường link dưới đây: http://vtv.vn/trong-nuoc/y-kien-cua-cuc-kiem-lam-ve-vu-pha-rung-o-binh-dinh-20170912193745183.htm

Bình Phước: Kiểm tra dự án “trồng rừng để cá nhân trục lợi”

Ngày 22.8, báo Lao Động đã đăng bài “Bình Phước: Xin dự án trồng rừng để cá nhân trục lợi”. Bài báo phản ánh dự án trồng rừng, do Cty Sasco làm chủ đầu tư tại huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đã bị các cá nhân “xẻ thịt”, gây hệ quả nghiêm trọng về an ninh trật tự, vi phạm luật pháp về đất đai, đầu tư...

Ngày 12.9, nguồn tin từ UBND huyện Đồng Phú cho biết: UBND tỉnh Bình Phước đã có công văn gửi Sở NNPTNT, Cty TNHH MTV cao su Bình Phước và UBND huyện Đồng Phú.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước đã có ý kiến: Giao UBND huyện Đồng Phú chủ trì, phối hợp với Sở NNPTNT, Cty TNHH MTV cao su Bình Phước và các đơn vị liên quan kiểm tra, khảo sát cụ thể báo cáo UBND tỉnh, Thường trực Tỉnh uỷ Phương án quản lý, sử dụng đối với diện tích 97,9 ha đất có liên quan đến một số hộ dân, thuộc dự án của Cty Sasco (bao gồm 38 ha Cty TNHH MTV Phát Lộc thay mặt Cty Sasco đền bù cho các hộ dân).

Ngoài ra, UBND tỉnh Bình Phước cũng giao Sở NNPTNT tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Hội đồng xác định giá trị đã đầu tư trên đất của Cty Sasco, để xác định giá trị hợp lý hoàn trả cho Cty theo quy định pháp luật.

Như báo Lao Động đã phản ánh: Cách đây gần 10 năm, tỉnh Bình Phước đã giao Cty Sasco hơn 500 ha đất tại Ban quản lý rừng kinh tế (QLRKT) Suối Nhung để Sasco thực hiện dự án chăn nuôi và bảo vệ rừng. Tuy nhiên sau đó, Sasco lại ký hợp đồng giao lại cho ông Trần Tấn Minh – giám đốc Ban QLRKT Suối Nhung – gần 300 ha để trồng cao su. Sau đó, coi như đất rừng của mình, ông Minh đã “xẻ thịt” hàng trăm hécta đất rừng cho nhiều cá nhân trồng cao su, trục lợi cá nhân...

Việc làm trên vi phạm quy định luật pháp, không thực hiện đúng cam kết thực hiện dự án.v.v... Năm 2012, Công an tỉnh Bình Phước vào cuộc xác minh và bước đầu kết luận sai phạm có dấu hiệu vi phạm luật pháp. Tuy nhiên, vụ việc đến nay vẫn chưa được giải quyết, xử lý tới nơi tới chốn.

Chính sự dây dưa kéo dài, dẫn tới tranh chấp giữa các hộ dân (trước đây được Trần Tấn Minh chia đất) với nhau, giữa người dân với Trần Tấn Minh – Sasco và Cty Phát Lộc... Đặc biệt mới đây, ông Trần Đức Lý (trú ấp Thạch Màng, xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú) đã có đơn tố cáo dấu hiệu giả mạo hồ sơ, chiếm đoạt tiền bồi thường cho người dân...

Hiện UBND huyện Đồng Phú, Sở NNPTNT tỉnh Bình Phước đã thành lập tổ công tác kiểm tra, khảo sát dự án Sasco liên quan đến một số hộ dân trong dự án. (Lao Động Online 12/9) Về đầu trang

Chuyện giữ rừng nơi phên dậu chiến lược: Bài 1 - Ðiểm sáng giữ rừng ở bon Cơ Ho, Mơ Nông

Việc thực hiện chính sách giao đất, giao rừng tại các địa phương khu vực Tây Nguyên vẫn còn nhiều hạn chế, vướng mắc. Nhiều khu vực miền núi dù có diện tích lớn nhưng tỷ lệ diện tích đất canh tác, đất nông nghiệp lại rất ít. Bên cạnh đó, những năm gần đây, người dân miền núi các tỉnh phía bắc tập trung về Tây Nguyên, mang theo tập quán du canh, du cư tự do, dẫn đến nạn phá rừng diễn ra tràn lan với mức độ ngày càng nghiêm trọng.

Làm tốt công tác vận động quần chúng, cộng đồng các dân tộc thiểu số (DTTS) ở nhiều bon, làng đã đoàn kết, chung tay bảo vệ tài nguyên rừng. Theo đó, đã xuất hiện nhiều điển hình cộng đồng, người uy tín tiêu biểu tự nguyện làm lực lượng nòng cốt tại chỗ, ngày đêm gìn giữ sự bình yên cho những cánh rừng giữa đại ngàn Tây Nguyên.

Giữa tâm điểm mùa mưa Tây Nguyên, vượt cung đường qua thác Pongour nổi tiếng huyện Ðức Trọng, trên vùng đất Chirông N’Sông xưa kia, chúng tôi về thăm thôn Phú Bình, xã Phú Hội, nơi có bon làng của đồng bào Cơ Ho quần tụ sinh sống. Chỉ tay về phía thảm rừng thông xanh vi vút gió ngàn và điệp trùng những đồi hồ tiêu, cà-phê, anh Phan Trần Quốc Tuấn, Phó Trưởng ban Lâm nghiệp xã Phú Hội cho biết: Ðó là công lao của già làng K’Long và 17 hộ đồng bào dân tộc Cơ Ho!

Dù đã gần 90 tuổi, giọng của già K’Long vẫn hào sảng, mạch lạc cho biết: Bám bon, bám rẫy, người dân Cơ Ho theo bước chân cha ông lên vùng núi thẳm, rừng thiêng lập nghiệp đến nay đã qua rất nhiều đời. Ngoài mảnh vườn bên nhà, bận rộn với đàn con cháu, già K'Long vẫn tham gia bảo vệ rừng (BVR) do chính quyền, người dân tin tưởng giao phó. Những năm sau giải phóng, khi chưa có chủ trương giao khoán BVR, già K'Long đã làm đơn xin chính quyền được trông coi, BVR. "Mình nói với cấp trên, người dân Cơ Ho sống với rừng, quý rừng. Không có rừng thì không còn nước. Không có nước thì không trồng lúa được. Ðể mất rừng, người không sống được, trâu bò cũng không sống được…", già K’Long hồi tưởng.

Giải thích rõ hơn mô hình chăm sóc BVR nhiều năm qua tại cộng đồng địa phương, anh Tuấn cho biết: Cách đây hơn tám năm, huyện Ðức Trọng quyết định giao hơn 66 ha rừng tự nhiên cho nhóm hộ dân Cơ Ho. Họ được giao trách nhiệm quản lý bảo vệ, khoanh nuôi phục hồi rừng và trồng rừng. Ðến nay, diện tích, chất lượng rừng và đất rừng được giữ ổn định, ngày càng phát triển tốt.

Theo già K’Long, từ những thành viên lớn tuổi đến thanh niên trong đội đều được giao việc cụ thể. Từ khoản tiền hỗ trợ dịch vụ môi trường rừng gần 30 triệu đồng, người dân chung tay làm chòi canh, mua dụng cụ hỗ trợ, làm đường, phân công trực hằng ngày, giờ cao điểm, canh tuần ban đêm... Trong 18 hộ đồng bào Cơ Ho, nhà nào có con trai lớn đều được huy động. Từ đó cắt cử thành ba tổ, chốt từng khu vực theo lịch cụ thể, rõ ràng. Với vai trò chỉ huy và là "tổng đài" thông tin, già làng K’Long cho biết, sự công bằng giữa trách nhiệm và chế độ phân phối là điều quan trọng nhất. "Cứ nhận một đồng của xã, của già làng là thanh niên phải có trách nhiệm giữ rừng". Hễ có động tĩnh gì trong rừng là bà con gọi điện cho già và già triển khai lực lượng tại chỗ một cách nhanh chóng, kịp thời và chính xác.

Nhiều năm qua, nơi đây chưa xảy ra vụ cháy rừng nào; không xảy ra phá rừng làm nương rẫy, lấn chiếm đất rừng hay khai thác khoáng sản, đất đá trái phép, đốt than gây cháy rừng. "Mặc dù chung quanh rừng giáp rẫy cà-phê, hoa màu và cả khu tái định cư, nhưng không ai dám lấn vào rừng do có công tác bảo vệ của cộng đồng", Trưởng thôn Phú Bình Lê Văn Bình nhận xét. Trong ngôi nhà xây khang trang sát cung đường bê-tông chạy dọc buôn làng, già K’Long trang trọng treo hai bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Ðồng tặng đồng bào Cơ Ho và riêng ông, về thành tích xuất sắc trong công tác quản lý, BVR, như sự nhắc nhở hằng ngày về sự bình yên trên những cánh rừng.

Theo báo cáo của xã Phú Hội: Phú Hội là xã có nhiều thành phần dân tộc khác nhau sinh sống, với hơn 4.300 hộ ở 15 thôn, trong đó, sáu thôn là nơi cư trú của đồng bào DTTS gốc Tây Nguyên. Thời gian qua, nhờ thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc, nơi đây đã có bước chuyển biến tích cực trong công tác xóa đói, giảm nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Toàn xã hiện còn 69 hộ nghèo, trong đó đồng bào DTTS có 51 hộ, số hộ cận nghèo là 92, giảm khá nhiều so với những năm trước. Các hộ đồng bào dân tộc Cơ Ho được giao đất rừng phát triển kinh tế ổn định, nhiều hộ vươn lên khấm khá, xây nhà, sắm máy cày, máy kéo làm rẫy, thu hoạch lúa nước...

Hơn nửa ngày rong ruổi xe khách trên những cung đường xuyên qua bạt ngàn những rẫy cà-phê vùng đất Ðức Trọng, huyện Di Linh (Lâm Ðồng), qua thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Ðác Nông, chúng tôi có mặt ở bon làng R’Bút, N’Ðó thuộc xã Quảng Sơn, huyện Ðác G’long có đông đồng bào dân tộc Mơ Nông sinh sống. Ở chòi gác ngay cạnh cửa rừng, Trưởng thôn Y Ðoan và Bon trưởng Y Krong đang cùng các thành viên chuẩn bị lịch đi tuần rừng. Từ cửa rừng, ông Y Ðoan và tốp thanh niên băng đường mòn bị che khuất bởi tán dẻ, chò sót, trâm đỏ và nhiều loại gỗ tạp. Qua dọc đoạn suối Drong, Ðác Bủ, Ðạ R’Tỉ, Nả Giang quanh co ngay khu vực bon xưa Hang Ðẵng, khoát tay về phía xa xa, ông Y Ðoan cho biết, dân làng vừa lập thêm chốt tuần tra mới, cách chỗ này chưa tới một cây số.

Thôn có gần 900 hộ, với khoảng 3.300 nhân khẩu, gồm nhiều cộng đồng dân tộc Mơ Nông, Mạ, Mông, Thái, Tày, Nùng, Mường, Kinh, Sán Dìu, Cao Lan... sống xen ghép. Phó Hạt Kiểm lâm huyện Ðác G’long Nguyễn Trí Ngụ cho biết: "Do sinh sống tập trung, là người ở đây lâu đời, người dân hai bon Mơ Nông họp bầu ra hai tổ, gồm 30 người tham gia tuần tra BVR trên tổng diện tích tới 464 ha". Từ đó đến nay, không có vụ chặt phá rừng nào xảy ra. "Diện tích, hiện trạng chất lượng rừng và đất rừng được giữ ổn định và rừng ngày càng phát triển tốt. Vào mùa hanh khô, người dân đã xây dựng phương án phòng, chống cháy rừng, gom đốt, phát quang vùng cây thực bì dày, bụi rậm; phân công trực hằng ngày, nhất là vào giờ cao điểm...", Bon trưởng Y Krong nói. (Nhân Dân 13/9, tr1+2; Nhân Dân Online 13/9) Về đầu trang

Lâm Đồng: Xác định các đối tượng trong vụ lâm tặc đốt xe phi tang khi gặp kiểm lâm

Công an huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) đã xác định danh tính 3 đối tượng liên quan đến vụ chở gỗ lậu bị phát hiện và đốt xe máy phi tang.

Các đối tượng gồm: K’ Lẫm (28 tuổi), K’ Vis (29 tuổi), và K’ Brốt (30 tuổi, cùng ngụ tại xã Đạ Oai, huyện Đạ Huoai). Cơ quan điều tra đã triệu tập K’ Lẫm lên lấy lời khai, riêng K’ Vis và K’ Brốt vẫn chưa ra trình diện.

Bước đầu, K’ Lẫm khai nhận đã tham gia chở gỗ nhưng không có đốt xe và không cướp xe tang vật. Số gỗ mà nhóm này vận chuyển được lấy từ lâm phần do Công ty TNHH Song Hỷ quản lý.

Trước đó, như Pháp luật Plus đã thông tin, vào lúc 15h chiều ngày 8/9, lực lượng Hạt kiểm lâm huyện Đạ Huoai đi tuần tra tại khu vực cầu treo thuộc xã Đạ Oai, huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) thì phát hiện 3 đối tượng điều khiển 3 xe máy chở gỗ chạy với tốc độ cao.

Lúc này, lực lượng chức năng ra hiệu dừng lại kiểm tra thì các đối tượng hất gỗ xuống đường, một đối tượng châm lửa đốt xe và một đối tượng khi bị chặn thì cướp xe bỏ chạy.

Sau khi bỏ chạy khỏi hiện trường, các đối tượng đã tụ tập bà con tại để tìm cách lấy lại số gỗ vận chuyển trái phép.

Đến tối cùng ngày lực lượng chức năng huyện Đạ Huoai mới giải tán được đám đông và đưa số gỗ vi phạm về tạm giữ.

Hiện, Công an huyện Đạ Huoai đang tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ vụ việc. (Phapluatplus.vn 12/9; Tiền Phong Online 12/9; Sài Gòn Giải Phóng Online 12/9) Về đầu trang

Quảng Nam: Tổ chức giao khoán hơn 9.000 ha rừng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh vừa thống nhất chủ trương chuyển hơn 9.000 ha rừng hiện do các Hạt Kiểm lâm đang quản lý sang Ban Quản lý Khu bảo tồn Loài và sinh cảnh Voi và UBND xã để tổ chức giao khoán bảo vệ rừng theo chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng.

Theo đó, chuyển 5.513,76 ha do Hạt Kiểm lâm Trung Quảng Nam đang quản lý sang Ban Quản lý Khu bảo tồn Loài và sinh cảnh Voi; Chuyển 3.527,16 ha do các Hạt Kiểm lâm: Trung Quảng Nam, Bắc Quảng Nam, Bắc Trà My đang quản lý sang UBND các xã : Duy Sơn (Duy Xuyên) ; Đại Sơn, Đại Quang, Đại Đồng, Đại Lãnh (Đại Lộc) ; Trà Giác (Bắc Trà My). Trường hợp UBND các xã không đủ năng lực, điều kiện tổ chức giao khoán và quản lý bảo vệ rừng theo chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng thì UBND các xã ủy quyền cho các Ban quản lý rừng có lâm phận liền kề để thực hiện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở NN&PTNT (Chi cục Kiểm lâm) chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các Hạt Kiểm lâm tổ chức bàn giao hiện trường, hồ sơ, sổ sách cho các địa phương, đơn vị theo đúng quy định trước ngày 10/10/2017; có phương án phối hợp, tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn.

Sở NN&PTNT, UBND các huyện: Đại Lộc, Duy Xuyên, Bắc Trà My chỉ đạo, hướng dẫn Ban Quản lý khu bảo tồn Loài và sinh cảnh Voi, UBND các xã được giao diện tích rừng nêu trên phối hợp với các Hạt Kiểm lâm tổ chức giao nhận diện tích rừng ngoài thực địa, hồ sơ, sổ sách, chứng từ chi trả và kinh phí (nếu có) để tiếp tục tổ chức giao khoán, quản lý bảo vệ rừng theo chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng. (Quangnam.gov.vn 12/9) Về đầu trang

Đức Trọng, Lâm Đồng: 31 dự án đầu tư về rừng và đất lâm nghiệp

Thông tin từ Hạt Kiểm lâm Đức Trọng cho biết, hiện nay, trên địa bàn huyện có 31 dự án đầu tư về rừng và đất lâm nghiệp với diện tích trên 7.147 ha. 

Mục tiêu của các dự án chủ yếu là QLBVR, trồng rừng và du lịch sinh thái, trong đó: Trồng rừng kinh tế và kết hợp du lịch sinh thái 13 dự án/4.881 ha; QLBVR kết hợp du lịch sinh thái 7 dự án/1.363 ha; Nông lâm kết hợp và trồng rừng, chăn nuôi 11 dự án/902 ha.

Trong thời gian tới, Hạt Kiểm lâm Đức Trọng sẽ tiếp tục kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp thuê đất, thuê rừng để triển khai dự án trên địa bàn; đồng thời, tăng cường công tác rà soát, kiểm tra để đề xuất cấp thẩm quyền thu hồi dự án, thu hồi đất đối với các doanh nghiệp không tổ chức lực lượng tuần tra bảo vệ rừng khiến rừng bị phá, đất lâm nghiệp bị lấn chiếm mà không phát hiện và báo cáo cơ quan chức năng kịp thời. (Baolamdong.vn 12/9) Về đầu trang

Ninh Thuận: Tân Giang trồng mới 280 ha rừng tập trung mùa mưa 2017

Ông Lê Minh Hiền, Trưởng Ban quản lý Rừng phòng hộ đầu nguồn Tân Giang cho biết, đơn vị đã gieo ươm 170 ngàn cây giống phục vụ cho việc trồng mới 280 ha rừng tập trung trong mùa mưa 2017.

Trong đó, có 12 ha cây trôm và 268 ha cây điều kết hợp cây ăn trái được trồng ở hai xã Phước Thái 260 ha, Phước Hà 20 ha, nâng diện tích trồng rừng mới do Dự án JICA 2 đầu tư khu vực đầu nguồn Tân Giang lên 470 ha. Ban quản lý hợp đồng với các nông hộ trong vùng dự án nhận trồng, chăm sóc, bảo vệ và được hưởng lợi sản phẩm trên diện tích rừng trồng mới.(Báo Ninh Thuận Online 12/9) Về đầu trang

Bình Thuận: Nhiều lần vào rừng Ông Bà triệt hạ gỗ rừng

Nguyễn Đình Tân (SN 1971) trú tại thôn 2, xã La Dạ, huyện Hàm Thuận Bắc là đối tượng không nghề nghiệp ổn định nên thường xuyên vào rừng Ông Bà, thuộc tiểu khu 200, là đối tượng sản xuất do UBND xã La Dạ quản lý để khai thác gỗ rừng.

Theo điều tra được biết, khoảng tháng 3/2016, Tân cùng một số đối tượng khác thấy trong rừng Ông Bà gần với Công ty TNHH Hoàng Linh có nhiều cây gỗ sao nên rủ nhau vào khu vực này khai thác. Sau đó các đối tượng chuẩn bị cưa máy để vào tiểu khu 200 thì phát hiện có 1 cây gỗ sao trước đó đã bị ai đó cưa hạ nên Tân và một số đối tượng khác xẻ được 5 hộp gỗ. Thấy số gỗ còn ít nên Tân và đồng bọn tiếp tục hạ 1 cây gỗ sao khác xẻ được 11 hộp gỗ rồi dùng xe máy vận chuyển đến khu vực Dốc Đá cất giấu và đo được 1,7m3 gỗ sau đó bán được 22,1 triệu đồng. Tương tự lần trước, chỉ sau đó 2 ngày Tân và một số đối tượng khác tiếp tục vào rừng Ông Bà cưa hạ 2 cây gỗ sao ở tiểu khu 200 rồi cắt thành lóng, cưa xẻ thành hộp và dùng xe máy vận chuyển đến khu vực Dốc Đá cất giấu sau đó bán được 20,2 triệu đồng. Cách lần thứ 2 khoảng 3 ngày, Nguyễn Đình Tân và một số đối tượng khác còn cưa hạ 1 cây gỗ sao rồi thuê xe máy cày của công nhân Công ty TNHH Hoàng Linh để vận chuyển gỗ ra ngoài rừng với khối lượng 1,5 m3, sau đó bán được 18 triệu đồng. Khoảng 3 ngày sau đó, Nguyễn Đình Tân và một số đối tượng khác tiếp tục vào tiểu khu 200 cưa hạ 1 cây gỗ sao cắt thành từng lóng rồi bỏ đó đi về nhà. Tối hôm sau nhóm này cưa hạ tiếp 2 cây gỗ sao ngay tại khu vực này được khoảng 2,3 m rồi dùng xe máy cày của Công ty TNHH Hoàng Linh chở đến khu vực Dốc Đá cất giấu sau đó bán được 27,6 triệu đồng. Đến tối ngày 6/4/2016, như những lần trước sau khi cưa hạ 1 cây gỗ sao tại tiểu khu 200, Nguyễn Đình Tân và một số đối tượng khác đưa gỗ lên xe máy cày của Công ty TNHH Hoàng Linh để chở ra ngoài thì bị Hạt Kiểm lâm huyện Hàm Thuận Bắc phối hợp với Xí nghiệp Lâm nghiệp Hàm Thuận Bắc phát hiện bắt giữ. Các đối tượng tham gia khai thác, vận chuyển gỗ bỏ trốn.

Theo tài liệu của cơ quan chức năng, từ giữa tháng 3/2016 đến ngày 7/4/2016, Nguyễn Đình Tân và đồng bọn đã 5 lần vào rừng Ông Bà khai thác trái phép 13 cây gỗ sao với khối lượng khoảng 40,795m3, thiệt hại hơn 377 triệu đồng. Với hành vi trên, Tòa án huyện Hàm Thuận Bắc vừa tuyên phạt Nguyễn Đình Tân 15 tháng tù giam về tội “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng”. Riêng các đối tượng tham gia phá rừng cùng với Tân nhưng chưa đủ để truy cứu trách nhiệm hình sự nên Công an huyện Hàm Thuận Bắc đã có văn bản đề nghị Hạt Kiểm lâm Hàm Thuận Bắc quyết định xử lý hành chính. Trong vụ án này có đối tượng Trương Tấn Viễn, trong quá trình điều tra Viễn bỏ trốn khỏi địa phương, cơ quan điều tra Công an huyện Hàm Thuận Bắc đã tách vụ án, tạm đình chỉ điều tra vụ án, điều tra bị can và ra quyết định truy nã Viễn trên toàn quốc. (Báo Bình Thuận Online 12/9) Về đầu trang

Nạn buôn bán ngà đẩy loài voi đến bờ tuyệt chủng

Mặc dù cả tình trạng xung đột và mất môi trường sống đều đã tác động đến số lượng cá thể voi, song việc buôn bán ngà voi bất hợp pháp là mối đe dọa cấp thiết nhất đối với sự sống còn của loài động vật này.

Mời quý vị xem chi tiết trong video tại đường link dưới đây: http://www.vietnamplus.vn/videographics-nan-buon-ban-nga-day-loai-voi-den-bo-tuyet-chung/465593.vnp

(Vietnam+ 13/9) Về đầu trang

20 năm tù cho đối tượng săn bắn tê giác trái phép

Tòa án Nam Phi vừa tuyên phạt Mapoyisa Mahlauli, người Mozambique, 20 năm tù giam với cáo buộc săn bắn trái phép và có hành vi dã man đối với một loài tê giác quý hiếm có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Đối tượng này bị bắt giữ vào tháng 3-2016 khi bắn chết một con tê giác trắng quý hiếm và cưa lấy sừng tại khu vực Vườn bảo tồn quốc gia Kruger của Nam Phi. Hiện Nam Phi chỉ còn khoảng 20.000 con tê giác, chiếm khoảng 80% tổng số động vật hoang dã quý hiếm này trên toàn thế giới. số lượng tê giác đã và đang giảm mạnh do tệ nạn săn bắn trái phép. (Sài Gòn Giải Phóng Online 13/9) Về đầu trang