Tổng cục lâm nghiệp - Điểm báo ngày 11/8/2017

Điểm báo ngày 11/8/2017

Cập nhật ngày : 11/08/2017 8:49:57 SA

ĐIỂM BÁO LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 11 tháng 8 năm 2017)

 Phiên họp thứ 13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Xem xét hàng loạt vấn đề nóng

Theo Cổng TTĐT Quốc hội, sáng 10/8, Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa XIV đã khai mạc Phiên họp thứ 13 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Phiên họp sẽ kéo dài trong 7 ngày làm việc, từ ngày 10/8 đến ngày 18/8 với nhiều nội dung quan trọng.

Phát biểu trong phiên khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết phiên họp lần này của UBTVQH sẽ tập trung và 4 nhóm vấn đề. Cụ thể:

Thứ nhất, Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến về một số vấn đề còn có ý kiến khác nhau của 4 Dự án Luật đã được đại biểu Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ 3 gồm: Luật Bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi), Luật Thủy sản (sửa đổi), Luật Quản lý nợ công (sửa đổi), Luật Tố cáo (sửa đổi); cho ý kiến đối với 5 Dự án Luật dự kiến trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ 4 gồm: Luật Quốc phòng (sửa đổi), Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp và Luật Hành chính công; cho ý kiến về tổng kết việc thực hiện thí điểm trang phục xét xử của Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao theo quy định tại Nghị quyết số 1214/2016/NQ-UBTVQH13 của Ủy ban thường vụ Quốc hội và việc thực hiện thống nhất trang phục xét xử của Thẩm phán Tòa án nhân tối cao trên phạm vi cả nước; về Đề án vị trí việc làm của Viện kiểm sát nhân dân; về báo cáo kết quả giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011- 2016”.

Thứ hai, Ủy ban thường vụ Quốc hội sẽ xem xét quyết định việc thành lập Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa; về việc điều chỉnh kế hoạch vốn ngân sách trung ương của Chính phủ năm 2017 và về việc phân bổ, sử dụng nguồn kinh phí còn lại của ngân sách trung ương năm 2016.

Thứ ba, Ủy ban thường vụ Quốc hội tiến hành giám chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về đầu tư và khai thác các công trình giao thông theo hình thức hợp đồng xây dựng- kinh doanh- chuyển giao (BOT)”... (Thời Báo Kinh Tế Việt Nam 11/8, tr3; Văn Hóa 11/8, tr3; Lao Động 11/8, tr2; Nông Thôn Ngày Nay 11/8, tr3) Về đầu trang

Khôi phục, bảo vệ vốn rừng Tây Nguyên hiện có

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thực hiện Thông báo số 191/TB-VPCP về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị về các giải pháp khôi phục rừng bền vững vùng Tây Nguyên, sau 1 năm triển khai, các tỉnh Tây nguyên đã quyết liệt các giải pháp quản lý, bảo vệ và phát triển rừng với quyết tâm khôi phục, bảo vệ và phát triển vốn rừng hiện có.

Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Đùng có hệ sinh thái rừng vô cùng phong phú và đa dạng với nhiều loài động, thực vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng của Việt Nam và thế giới cần được bảo vệ.

Các tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng không tham mưu, đề xuất, xem xét đối với các dự án có chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên sang mục đích khác. Không cấp phép khai thác tận thu, tận dụng lâm sản trên diện tích rừng tự nhiên đã có quyết định chuyển đổi nhưng chưa thực hiện khai thác tận dụng. Đồng thời, không giao chỉ tiêu khai thác rừng theo phương án quản lý rừng bền vững.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn, thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ về đóng cửa rừng tự nhiên, không chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên hiện còn sang mục đích khác, không chuyển đổi rừng nghèo sang trồng cây công nghiệp đã được các tỉnh chấp hành và thực hiện một cách nghiêm túc.

Các địa phương đã tiến hành rà soát, đánh giá kết quả thực hiện các dự án, nhất là các dự án chuyển đổi mục đích sử dụng rừng và đất lâm nghiệp sang trồng cây cao su. Hiện có 565 dự án, với diện tích đất rừng và đất lâm nghiệp 214.153 ha. Riêng các dự án chuyển đổi rừng nghèo kiệt sang trồng cao su có 220 dự án với 114.729 ha; trong đó, đất rừng tự nhiên nghèo kiệt trên 93.000 ha.

Qua rà soát, đánh giá, các địa phương đã thu hồi toàn bộ hoặc một phần dự án đối với các dự án triển khai chậm tiến bộ; không thực hiện dự án để rừng bị phá, bị lấn chiến, sang nhượng trái phép… và xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong quản lý nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp. Đồng thời, có các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả.

Diện tích rừng và đất lâm nghiệp 5 tỉnh Tây Nguyên có gần 3.321.000 ha; trong đó diện tích có rừng chiếm 76,21%, đất chưa có rừng quy hoạch cho lâm nghiệp chiếm 23,79%. Độ che phủ rừng đạt 46,01%, giảm 0,07% so với năm 2015.

Năm 2016, số vụ vi phạm về quản lý, bảo vệ rừng giảm 8% so với năm 2015. Tuy nhiên, 6 tháng đầu năm 2017, số vụ vi phạm lại tăng 7% so với cùng kỳ năm 2016. Lý giải số vụ vi phạm nói chung, số vụ phá rừng và diện tích rừng bị thiệt hại tăng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, một số vụ phá rừng xảy ra cuối năm 2016 nhưng đầu năm 2017 mới thông kê, đặc biệt một số vụ vi phạm được thống kê ở các công ty lâm nghiệp đang trong quá trình rà soát, sắp xếp, đổi mới.

Các tỉnh đã thành lập các tổ công tác để xử lý diện tích rừng bị phá, đất rừng bị lấn chiếm, khai thác gỗ trái phép, tổ chức giải tỏa, thu hồi diện tích đất lâm nghiệp bị lấn chiếm. Các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc các đơn vị chủ rừng thực hiện nghiêm túc các phương án quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng.

Về phân cấp quản lý nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp, đến nay Đắk Nông và Đắk Lắk đã giao trách nhiệm quản lý nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp đến UBND cấp huyện xã và chủ rừng. Các tỉnh còn lại hiện mới xây dựng dự thảo trình UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho biết, thời gian tới, các địa phương tiếp tục khẩn trương rà soát, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng; kiểm soát chặt chẽ các quy hoạch, dự án phát triển kinh tế, xã hội có tác động tiêu cực đến diện tích, chất lượng rừng, đặc biệt là rừng tự nhiên, rừng phòng hộ.

Cùng với đó là rà soát, đánh giá hiệu quả kinh tế, xã hội, môi trường đối với các dự án chuyển đổi rừng tự nhiên đã và đang thực hiện. Rà soát, sắp xếp các cơ sở chế biến gỗ, kiên quyết giải tỏa, thu hồi giấy phép, đình chỉ hoạt động những cơ sở chế biến không tuân thủ các quy định của pháp luật, cơ sở nằm ngoài quy hoạch, không có nguồn nguyên liệu hợp pháp ổn định.

Các vụ phá rừng phải được xử lý sớm, xử lý nghiêm và đặc biệt là làm rõ trách nhiệm của các cấp, ngành, đối tượng để xử lý các vụ phá rừng, Thứ trưởng Hà Công Tuấn nhấn mạnh. (Moitruong24h.vn 10/8) Về đầu trang

Nỗ lực thực thi pháp luật để cứu gấu

Mới đây, Chi cục Kiểm lâm Hà Nội đã phối hợp với Tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới hoàn thành chương trình tái gắn chíp cho khoảng trên 200 cá thể gấu nuôi nhốt tại Hà Nội, một trong những điểm nóng có số lượng trang trại và cá thể gấu bị nuôi nhốt lớn nhất trên cả nước.

Với công nghệ mới nhất, loại chíp điện tử được sử dụng lần này sẽ là công cụ đắc lực và an toàn hơn, giúp công tác kiểm tra chíp được thực hiện dễ dàng vì không phải gây mê cho gấu trong mỗi lần kiểm tra. Việc tái gắn chíp lần này là một phần trong chiến lược mới do một nhóm các tổ chức phi chính phủ về bảo vệ gấu (bao gồm Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), Tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới và tổ chức Four Paws International) phát triển, nhằm hỗ trợ Chính phủ thúc đẩy tiến trình chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu tại Việt Nam.

Năm 2005, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới (trước đây là Hiệp hội Bảo vệ Động vật Thế giới (WSPA) đã khởi xướng chương trình đăng ký và gắn chíp cho hơn 4.300 cá thể gấu nuôi nhốt tại hàng trăm trang trại trên khắp cả nước. Trong 12 năm qua, số lượng gấu nuôi nhốt đã giảm đáng kể nhờ cam kết mạnh mẽ từ Chính phủ, cũng như nỗ lực thực thi pháp luật của các cơ quan chức năng cùng sự hỗ trợ từ các tổ chức phi chính phủ và cộng đồng. Theo số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến đầu năm 2015 chỉ còn hơn 1.200 cá thể gấu bị nuôi nhốt trên cả nước.

Nhìn lại 12 năm kể từ khi Chính phủ bắt đầu nỗ lực nhằm tiến tới xóa bỏ hoạt động nuôi gấu lấy mật tại Việt Nam, bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc ENV nhấn mạnh những đổi mới về chính sách và nỗ lực thực thi pháp luật của các cơ quan chức năng hiện nay đã hiệu quả hơn nhiều so với 12 năm trước. Lấy ví dụ về việc đóng cửa thành công các trại gấu tại Quảng Ninh năm 2015, bà Hà cho rằng sự hợp tác giữa ENV và các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh là thành tố quan trọng giúp đặt dấu chấm hết cho vấn nạn “du lịch mật gấu” trên địa bàn tỉnh.

Trên cơ sở các kết quả đạt được của chương trình tái gắn chíp tại Hà Nội, Tiến sĩ Karanvir Kukreja - Tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới (tổ chức đã đồng hành cùng Chính phủ khởi đầu nỗ lực chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu năm 2005) nhấn mạnh sự cần thiết phải ngay lập tức triển khai các hoạt động tiếp theo: “Chương trình tái gắn chíp cho gấu tại Hà Nội chỉ thực sự có ý nghĩa nếu các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, giám sát nhằm theo dõi hiệu quả số lượng gấu tại các cơ sở nuôi nhốt cũng như đảm bảo chủ cơ sở không khai thác, buôn bán gấu nuôi dưới mọi hình thức”. (Pháp Luật Việt Nam 11/8, tr9) Về đầu trang

Thừa Thiên - Huế phòng chống cháy rừng mùa nắng nóng

Đối phó với thời tiết nắng nóng, những ngày qua, lực lượng kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế triển khai tới gần như toàn bộ 290 cán bộ công chức trong toàn lực lượng bám địa bàn sẵn sàng phòng chống cháy rừng.

Dù toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế có hơn 212.000 ha rừng tự nhiên và gần 71.000 ha rừng trồng kinh tế nhưng đội ngũ quản lý mỏng, đặt ra nhiều khó khăn, thách thức đối với lực lượng kiểm lâm. Tuy nhiên, sự nỗ lực vượt khó, sự vào cuộc của chính quyền, nhân dân địa phương, lực lượng kiểm lâm tỉnh làm tốt phòng chống cháy rừng.

Các vụ cháy, quy mô diện tích cháy năm sau giảm so với năm trước. Từ đầu năm đến nay chưa xảy ra vụ cháy rừng nào. Trong khi năm 2016, toàn tỉnh xảy ra 7 vụ cháy rừng trồng; nhưng quy mô nhỏ, chỉ thiệt hại 5,32 ha, giảm 12,8 ha so với năm trước đó.

Hiện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế thường xuyên xây dựng phương án bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng theo phương châm đã được phê duyệt. Cụ thể, tổ chức lực lượng, phương tiện, hậu cần và chỉ huy theo phương châm "4 tại chỗ"; việc phối hợp giữa các lực lượng quân đội, công an, dân quân tự vệ địa phương trong việc tổ chức triển khai các nhiệm vụ bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng.

Ông Nguyễn Đại Anh Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, phần nhiều các vụ cháy trong những năm qua đều do người dân vào rừng thăm mộ đốt vàng mã, thắp nhang, hoặc nấu ăn cạnh rừng, đốt thực bì, kể cả hút thuốc vứt tàn thuốc ... nên cứ vào mùa nắng nóng, ngành kiểm lâm tăng cường tuyên truyền nhằm nâng cao hiệu quả phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR). Theo kinh nghiệm trong phòng cháy chữa cháy rừng, mỗi người dân phải tự ý thức, hiểu biết về những nguyên nhân cháy rừng mới phòng cháy chữa cháy rừng có hiệu quả.

Đáng chú ý, Hạt Kiểm lâm huyện Phong Điền phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức triển khai các phương án phòng cháy rừng. Một số vụ cháy trước đây bộc lộ nhiều tồn tại, hạn chế cũng dần được khắc phục. Tại nhiều khu rừng trên địa bàn các xã Phong Mỹ, Phong Sơn, Phong Xuân (Phong Điền) đều có nguy cơ cháy rất cao. Ngoài tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân, vào đầu mùa nắng nóng; kiểm lâm huyện Phong Điền đầu tư mua sắm các trang thiết bị, máy móc, từng bước đáp ứng yêu cầu phòng cháy chữa cháy rừng.

Theo ông Nguyễn Bá Thạo, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Phong Điền, khó khăn nhất ở Phong Điền hiện nay là địa bàn quản lý rộng, núi rừng hiểm trở, nhưng lực lượng kiểm lâm  mỏng. Chỉ riêng địa bàn 3 xã (Phong Sơn, Phong Xuân, Phong Mỹ) có diện tích trên 50.000 ha rừng, nhưng chỉ có 4 cán bộ phụ trách, kể cả lãnh đạo.

Tính ra mỗi người phải bao quát gần 15.000 ha rừng nên phải thường xuyên túc trực, tuần tra rừng, không có ngày nghỉ trong mùa nắng nóng. Trong khi ngoài nhiệm vụ phòng cháy chữa cháy rừng, cán bộ kiểm lâm vừa ngăn chặn chặt phá rừng, vừa tổ chức bảo vệ động vật hoang dã...

Kiểm lâm viên Phan Dũng (Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Phong Điền) chia sẻ, ban đêm rất dễ phát hiện các ngọn lửa, hoặc khi có dấu hiệu cháy thường bốc mùi lá cây, nhất là những cánh rừng keo, tràm. Cái khó đối với tuần tra ban đêm là đường sá đi lại, núi rừng hiểm trở. Anh em kiểm lâm từng bị té ngã, bị thương; có khi phải dựng chòi, ăn nghỉ mấy ngày liền ngay tại rừng, ăn uống chủ yếu bánh chưng, bánh mì, nước suối; nhưng anh em vẫn quyết tâm bám rừng, không có ngày nghỉ kể cả thứ bảy, chủ nhật... (TTXVN 10/8) Về đầu trang

Thừa Thiên - Huế: Hiệu quả từ công tác giao đất, giao rừng cho đồng bào dân tộc thiểu số

Thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên Huế xác định giao đất, giao rừng cho đồng bào dân tộc thiểu số là giải pháp quan trọng để bà con ổn định đời sống và thoát nghèo bền vững. Khi rừng được giao cho bà con quản lý, công tác bảo vệ rừng được bà con quan tâm hơn, rừng được phát triển tốt hơn.

Đến năm 2016, toàn tỉnh có 225 cộng đồng dân tộc thiểu số được giao đất, giao rừng để quản lý và sử dụng. Trong đó, có có 96 cộng đồng đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng. Tổng diện tích rừng được giao cho đối tượng này là 20.254,17 ha chiếm 91,3% diện tích rừng được giao cho các cộng đồng trên toàn tỉnh. Diện tích rừng đã giao được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng là 11.933,92 ha. Trong đó diện tích rừng và đất lâm nghiệp đã giao cho các cộng đồng quản lý trên phạm vi toàn tỉnh có khoảng 61% là rừng sản xuất và 36% là rừng phòng hộ.

Đối với việc giao đất, giao rừng cho hộ gia đình dân tộc thiểu số, đến năm 2016, toàn tỉnh có 2.954 hộ gia đình dân tộc thiểu số được giao đất, giao rừng. Trong đó có 2.892 hộ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp. Diện tích rừng và đất lâm nghiệp được giao cho các hộ này là 3.176,69 ha.

Việc giao đất, giao rừng cho cộng đồng dân tộc thiểu số và cho hộ gia đình dân tộc thiểu số đã giúp cho công tác quản lý, bảo vệ rừng ngày một tốt hơn. Qua trao đổi với một số hộ gia đình và chính quyền địa phương sở tại, phần lớn các ý kiến đều cho rằng giao rừng cho cộng đồng dân cư thôn, nhóm hộ, hộ gia đình thì công tác quản lý bảo vệ rừng tốt hơn trước khi rừng chưa giao. Ý thức về bảo vệ rừng của các thành viên trong cộng đồng dân cư, hộ gia đình cao hơn, người dân trong thôn không chỉ cung cấp thông tin cho thôn, Trạm Kiểm lâm mà tự họ trực tiếp đấu tranh với kẻ xấu để bảo vệ rừng. Khi phát hiện các đối tượng vào khai thác gỗ, lâm sản, săn bắt, bẫy trái phép thú rừng, nhiều chủ rừng đã tích cực, chủ động phối hợp cùng lực lượng Kiểm lâm sở tại truy quét, ngăn chặn, hạn chế được hiện tượng người dân trong thôn đứng ngoài cuộc trong việc bảo vệ rừng như trước đây. Một số hộ bỏ công sức để theo dõi bắt được đương sự lấn chiếm rừng của mình. Hầu hết trong cộng đồng, nhóm hộ đều lập thành các tổ bảo vệ rừng, tổ chức đi tuần tra định kỳ hoặc đột xuất nhằm bảo vệ diện tích rừng được giao.

Từ nguồn hỗ trợ của các dự án, tổ chức phi Chính phủ, một số cộng đồng ở các huyện Phú Lộc, Phong Điền, A Lưới, Nam Đông đã nhận được hỗ trợ tài chính, nâng cao năng lực nhằm thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển nguồn tài nguyên rừng. Đến nay, 73% diện tích rừng tự nhiên đã giao cho cộng đồng, nhóm hộ, hộ gia đình được chi trả dịch vụ môi trường rừng. Đây là nguồn hỗ trợ tài chính thiết thực nhằm thúc đẩy các chủ thể nhận rừng có động lực quản lý, bảo vệ tốt diện tích rừng được giao.

Không chỉ quản lý, bảo vệ  rừng tốt hơn mà trữ lượng rừng được giao cho cộng đồng dân tộc thiểu số và cho hộ gia đình dân tộc thiểu số cũng được tăng lên rõ rệt. Điển hình như diện tích rừng giao cho thôn Thanh Tân tại huyện Phong Điền năm 2003 trữ lượng chỉ có 46m3/ha thì đến năm 2012 trữ lượng đạt 67m3/ha (tăng lên 27m3/ha).

Nhìn tổng quát, việc giao rừng tự nhiên cho các cộng đồng dân cư và hộ gia đình là một chủ trương đúng đắn và phù hợp với thực tiễn quản lý rừng hiện nay. Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt thì công tác này vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Luật bảo vệ và phát triển rừng chưa công nhận cộng đồng là “chủ rừng”; người dân chưa được hưởng nhiều lợi ích kinh tế từ việc quản lý bảo vệ rừng...

Đối với những tồn tại, hạn chế như trên, Theo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Thừa Thiên Huế, thời gian tới cần có một số thay đổi về chính sách và quy định. Cụ thể, cần công nhận cộng đồng dân cư là chủ rừng và được quyền cho thuê dịch vụ môi trường rừng; Cần có Quy định việc xây dựng quy chế quản lý rừng cộng đồng và có chính sách hỗ trợ quản lý rừng cộng đồng. Đối với hộ gia đình, cá nhân thì cần bổ sung quy định về giao rừng cho nhóm hộ gia đình cho phù hợp với thực tiễn quản lý. Về chính sách thì cần sớm sửa đổi Quyết định 178/2001/QĐ-TTg ngày 12/11/2001 của Thủ tướng chính phủ về quyền hưởng lợi, nghĩa vụ của hộ gia đình, cá nhân được giao, được thuê, nhận khoán rừng và đất lâm nghiệp theo hướng áp dụng cho cả đối tượng là nhóm hộ, cộng đồng dân cư.

Theo kế hoạch phát triển nông nghiệp bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới  tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2017-2020 thì diện tích đất có rừng toàn tỉnh đến năm 2020 đạt khoảng 293.240 ha, trong đó, diện tích rừng sản xuất 128.435 ha. Với nhiều chương trình phát triển rừng của tỉnh cùng với việc làm tốt công tác  giao đất, giao rừng cho đồng bào dân tộc thiểu số, tin tưởng rằng diện tích rừng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ ngày càng được bảo vệ và phát triển, đời sống của bà con dân tộc thiểu số sẽ ngày càng khởi sắc hơn, góp phần đưa các huyện miền núi của tỉnh sớm về đích trong xây dựng nông thôn mới. (Danvan.vn 10/8) Về đầu trang

Thảo luận về voi Việt Nam, hưởng ứng 'Ngày Voi Thế giới'

Hưởng ứng Ngày Voi Thế giới, chiều 10/8/2017, tại Hà Nội, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã tổ chức buổi thảo luận về loài voi ở Việt Nam và những nỗ lực bảo tồn loài động vật hoang dã này. Nhiều bạn trẻ ở Hà Nội đã tham dự.

Cuộc thảo luận có sự tham gia của đại diện Quỹ quốc tế Bảo vệ thiên nhiên (WWF), TRAFFIC - Mạng lưới giám sát quốc tế về buôn bán động, thực vật hoang dã, và Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên Việt Nam (ENV). Hoạt động này nhằm chia sẻ những thông tin về loài voi, góp phần nhằm làm giảm nhu cầu tiêu thụ ngà voi bất hợp pháp cũng như các sản phẩm khác từ động, thực vật hoang dã.

Theo WWF, đàn voi rừng lớn nhất còn lại ở Việt Nam là quần thể voi Tây Nguyên ở Vườn Quốc gia Yok Don, với khoảng 70 cá thể - chiếm khoảng 70% số voi rừng trong toàn quốc. Dù đã có nhiều nỗ lực của lực lượng kiểm lâm, nhưng đàn voi rừng Tây Nguyên vẫn đang bị đe dọa bởi nạn săn bắn, bẫy bắt và mâu thuẫn voi - người. Từ năm 2009- 2016, riêng ở tỉnh Đăk Lăk, đã có 23 cá thể voi rừng chết, trong đó gần 75% là voi dưới 1 tuổi.

Với mục tiêu “Hành động khẩn cấp bảo vệ voi rừng đến năm 2020 của WWF Việt Nam và Vườn Quốc gia Yok Don” đã được hoạch định, chúng ta chỉ còn 3 năm để hành động quyết liệt, nếu không voi rừng Việt Nam sẽ tuyệt chủng như tê giác một sừng Java.

Phát biểu tại cuộc thảo luận, Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius bày tỏ: “Hôm nay, chúng ta được nghe các chuyên gia chia sẻ về những phương thức họ đang thực hiện để giúp bảo tồn loài voi ở Việt Nam. Với những thông tin thu được tại buổi thảo luận, các vị hãy tiếp tục thảo luận với những người khác nhằm tìm ra các giải pháp mới để giúp bảo vệ những sinh vật khổng lồ mà hiền lành này”. (Lao Động Thủ Đô Online 10/8) Về đầu trang

Long An: Phá rừng phòng hộ để  "làm kinh tế"

Nhiều người dân xã Long Hựu Đông (huyện Cần Đước) hết sức bất ngờ khi thấy gần 1.000m2 rừng phòng hộ gần khu vực đồn biên phòng Rạch Cát (ấp Rạch Cát) bị chặt phá, đào sâu thành ao.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Đỗ Văn La – chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Long An cho biết đã nắm được vụ việc. Tuy nhiên theo ông La, thẩm quyền xử lý thuộc UBND huyện Cần Đước nên kiểm lâm chỉ ghi nhận và báo cáo.

Còn ông Huỳnh Văn Quang Hùng – Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Đước cho biết, đúng là có việc phá rừng nói trên. “Việc phá rừng phòng hộ này là do Ban chỉ huy quân sự huyện Cần Đước tổ chức, định làm một bãi tập kết thuyền bè, sà lan để làm kinh tế. Tuy nhiên, sau khi cho kiểm tra lại thì thấy không phù hợp, nên huyện đã yêu cầu Ban chỉ huy quân sự huyện Cần Đước dừng việc phá rừng và phải trồng lại rừng”. Thế nhưng, đến nay sau hơn hai tháng, việc khắc phục vẫn chưa được thực hiện. (Tuổi Trẻ 11/8, tr5) Về đầu trang

Xét xử Nguyên Phó giám đốc Sở NN&PTNT Bến Tre

Chiều 10-8, TAND huyện Thạnh Phú, Bến Tre đã xử sơ thẩm đối với năm bị cáo nguyên là cán bộ Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre trong vụ phá rừng đặc dụng tại Khu bảo tồn thiên nhiên ngập nước huyện Thạnh Phú.

Năm bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Trần Văn Hùng - Nguyên phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre; Võ Văn Ngàn - nguyên giám đốc ban quản lý rừng phòng hộ và đặc dụng tỉnh Bến Tre và hiện đã nghỉ hưu; Nguyễn Văn Ðoàn -  nguyên chi cục trưởng Kiểm lâm Bến Tre; Tiết Kim Chiêu - nguyên phó trưởng Phòng Khoa học-Kỹ thuật (Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre), nguyên phó chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh Bến Tre và Nguyễn Ðức Dục - nguyên chuyên viên Phòng Khoa học-Kỹ thuật (Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre), nguyên phó chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh Bến Tre cùng về tội danh “vi phạm các quy định về quản lý rừng”.

Theo cáo trạng,  khoảng tháng 4-2012, ông Võ Văn Ngàn (Giám đốc BQL rừng phòng hộ và đặc dụng tỉnh Bến Tre) đã cố ý chỉ đạo cấp dưới lập khống số liệu xác định tỉ lệ sâu bệnh và lập thiết kế khai thác trắng toàn diện tích 25,8 ha rừng đặc dụng tại Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thạnh Phú (Bến Tre) để trình Sở NN&PTNT tỉnh.

Dù biết rõ rừng đặc dụng không được khai thác trắng, tuy nhiên ngày 18-5-2012, ông Trần Văn Hùng (Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh) đã ký tờ trình số 147/TTr- SNN gửi UBND tỉnh Bến Tre xin chủ trương khai tác tận thu 25,8ha rừng  với lý do rừng có hiện tượng ngừng sinh trưởng, rải rác một số nơi cây bị trùng đọt, chết dần, ngoài ra toàn bộ các lô rừng đều có hiện tượng sâu đục thân làm chết cây.

Ngày 6-6-2012, UBND tỉnh Bến Tre đã chấp thuận chủ trương cho Sở NN&PTNT khai thác, tận thu và trồng mới toàn bộ diện tích rừng nêu trên. Ngày 13-6-2012, ông Hùng đã ký Quyết định số 385/QĐ- SNN cho phép khai thác trắng toàn diện tích 25,8ha rừng được cho là bị sâu bệnh.Cũng trong tháng 6-2012, Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre có công văn cho phép BQL rừng phòng hộ và đặc dụng tỉnh Bến Tre chỉ định đơn vị khai thác là DNTN gỗ Tuấn An (xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú) thực hiện việc khai thác. Tuy nhiên đang trong quá trình khai thác được khoảng 90%  thì sự việc bị phát hiện và bị đình chỉ.

Tại tòa, bị cáo Trần Văn Hùng- Nguyên Phó GĐ Sở NN&PTNT tỉnh  Bến Tre không đồng ý với tội danh như cáo trạng của Viện KSND huyện Thạnh Phú truy tố. Bị cáo cho rằng trong vụ án này bị cáo chỉ thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng chứ không vi phạm các quy định về quản lý rừng như cáo trạng đã truy tố. Vì theo bị cáo,trước khi triển khai thực hiện khai thác rừng, bị cáo đã thực hiện đầy đủ thủ tục để xin UBND tỉnh cho phép mới tiến hành khai thác.

Trong khi đó tại kết luận của Chi cục bảo vệ thực vật tỉnh Bến Tre ngày 18-9-2013, kết luận với nội dung: Trong diện tích 25,8 ha rừng đước thuộc khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thạnh Phú không có sâu, không có bệnh phá hại.  “Tôi cũng không đồng ý với kết luận nêu trên của Chi cục bảo vệ thực vật tỉnh Bến Tre là rừng không có sâu bệnh. Bởi lẽ sau khi rừng được tiến khai thác xong đã lâu thì khoảng hơn một năm sau, Chi cục bảo vệ thực vật tỉnh mới tiến hành kiểm tra và không còn sản phẩm nào để thẩm định mà kết luận như vậy là không có căn cứ nào”- Bị cáo Hùng nói.Tại tòa, bị cáo Võ Văn Ngàn cho rằng, sau khi có báo cáo rừng bị sâu bệnh, Đoàn kiểm tra của Sở NN&PTNT và đoàn kiểm tra của UBND tỉnh có đến trực tiếp để khảo sát, kiếm tra thực tế và  có cùng kết quả xác định là rừng có sâu bệnh nhưng không nhiều. Bị cáo Ngàn thừa nhận, việc khai thác rừng đặc dụng là hành vi thực hiện có sai trái, vi phạm pháp luật nhưng vì là cấp dưới nên bị cáo thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên là Sở NN&PTNT tỉnh.  Việc sai phạm trong khai rừng trên, bị cáo cho rằng, bị cáo chỉ thực hiện theo sự chỉ đạo của cơ quan cấp trên trực tiếp quản lý đó là Sở NN&PTNT tỉnh. Trong khi đó, ông Hùng thì cho rằng, ông này cũng chỉ thực hiện theo tinh thần công văn của UBND tỉnh Bến Tre cho phép khai thác 25,8ha rừng nêu trên.

Cáo trạng cáo buộc hành vi  của ông Trần Văn Hùng, Võ Văn Ngàn, Nguyễn Văn Đoàn, Tiết Kim Chiêu và Nguyễn Đức Dục là trái pháp luật trong việc cho phép khai thác 21,86ha rừng đặc dụng, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng với số lượng gỗ là 2.842,5 m3; giá trị thiệt hại do bán chỉ định củi từ việc khai thác rừng trên 412 triệu đồng. Đối với diện tích rừng bị khai thác đã được trồng lại ngay sau đó bằng chính nguồn thu bán gỗ từ việc khai thác rừng nêu trên.

Cho rằng hành vi của mình là không sai trái, bị cáo Nguyễn Văn Đoàn nói, cáo trạng truy tố bị cáo tội vi phạm các quy định quản lỷ rừng là không có căn cứ.  “Nếu UBND tỉnh không đồng ý chủ trương cho khai thác thì chúng tôi đã không làm. Bị cáo không có tội vì bị cáo trước khi làm đều xin chủ trương của tỉnh, nếu lãnh đạo tỉnh cho thì bị cáo làm còn không cho thì bị cáo đã không khai thác”- Bị cáo Đoàn  trả lời HĐXX.

Phiên tòa sẽ tiếp tục phần xét hỏi và tranh tụng vào ngày 11-8. (Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh Online 10/8) Về đầu trang

Hà Tĩnh: Rà soát, bổ sung, sớm hoàn thiện đề án khai thác rừng và đất lâm nghiệp

Chiều 10/8, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn chủ trì buổi làm việc về đề án khai thác tiềm năng, lợi thế rừng và đất lâm nghiệp để phát triển bền vững KT-XH. Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y cùng dự.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh: Yêu cầu UBND các huyện rà soát số liệu của địa phương, sớm báo cáo Sở NN&PTNT để bổ sung vào đề án.

Để phát huy hiệu quả và giải quyết những hạn chế trong hoạt động lâm nghiệp, UBND tỉnh đã giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp xây dựng “Đề án khai thác tiềm năng, lợi thế rừng và đất lâm nghiệp để phát triển bền vững KT-XH tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2025”.

Hà Tĩnh hiện có 360.700 ha rừng và đất lâm nghiệp, phân bố trên 197 xã, chiếm hơn 60% diện tích tự nhiên. Đến nay, toàn tỉnh có trên 90% diện tích rừng và đất lâm nghiệp đã được giao cho từng chủ quản lý; có gần 27 nghìn hộ, cá nhân được giao trên 70 nghìn ha, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập và phát triển KT-XH. Diện tích rừng tăng lên hàng năm, nâng độ che phủ đến năm 2016 lên 52,43%.

Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang Trịnh Văn Ngọc: Những vùng đất đã quy hoạch trồng cây ăn quản nhưng độ dốc không đảm bảo cần trả lại để trồng rừng nguyên liệu, đảm bảo vấn đề môi trường rừng.

Lợi ích kinh tế từ rừng được khẳng định, hàng năm cung cấp hàng vạn m3 gỗ nguyên liệu và các loại lâm sản khác phục vụ công nghiệp chế biến, góp phần đưa giá trị xuất khẩu lâm sản lên 47 triệu USD vào năm 2016. Việc thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng bước đầu đạt một số kết quả.

Đề án đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 sẽ phát triển bền vững 360.700 ha rừng và đất lâm nghiệp hiện có; đưa tổng giá trị sản phẩm hàng hóa, dịch vụ trên đất lâm nghiệp lên khoảng 7.372 tỷ đồng; tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 15%/năm; chuyển đổi khoảng 6.322 ha rừng và đất lâm nghiệp để phát triển các sản phẩm hàng hóa nông nghiệp chủ lực, với giá trị đạt khoảng 5.400 tỷ đồng; kim ngạch xuất khẩu gỗ và lâm sản đạt khoảng 90 triệu USD/năm; 100% gỗ rừng trồng được chế biến tinh sâu và tiến tới sản xuất sản phẩm hoàn thiện; khai thác tiềm năng du lịch tại một số điểm; giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho khoảng 80.000 lao động.

Giám đốc Sở Công Thương Hoàng Văn Quảng: Cần có lộ trình rõ trong quy hoạch chuyển đổi diện tích đất lâm nghiệp sang trồng các loại cây khác.

Đặc biệt, đề án đã xây dựng nhiều nhóm nhiệm vụ, giải pháp thực hiện như: Tăng cường quản lý nhà nước, tuyên truyền, soát xét điều chỉnh các quy hoạch, kế hoạch, đảm bảo phù hợp, thống nhất; bảo vệ, phát triển bền vững diện rừng phòng hộ, đặc dụng; khai thác các giá trị về bảo tồn đa dạng sinh học, các loại hình dịch vụ, lâm sản ngoài gỗ. Bên cạnh đó, tập trung đầu tư, khai thác và sử dụng có hiệu quả 173.000 ha rừng, đất rừng sản xuất; ưu tiên nguồn lực đầu tư phát triển đồng bộ hệ thống hạ tầng phục vụ sản xuất; kêu gọi đầu tư, khuyến khích doanh nghiệp lớn khai thác có hiệu quả tiềm năng, giá trị về du lịch sinh thái; đẩy mạnh hoạt động chế biến lâm sản theo hướng hiện đại; ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất các loại cây trồng, vật nuôi...

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y: Cần đánh giá cụ thể thực trạng, tình hình thực hiện các quy hoạch liên quan đến đất rừng, đất lâm nghiệp để có những dự báo, giải pháp phù hợp. Phát triển kinh tế rừng phải gắn với đảm bảo quốc phòng - an ninh.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh nhấn mạnh, đây là đề án có vai trò rất quan trọng, do đó, cần phải bổ sung để hoàn thiện chi tiết hơn. Trong đó, phân tích cụ thể về thực trạng, hạn chế để có giải pháp triển khai thực hiện tốt nhất; đánh giá, phân tích công tác quản lý rừng tại cơ sở; bổ sung quan điểm về mục tiêu phát triển rừng gắn với ứng phó biến đổi khí hậu, thúc đẩy KT-XH phát triển bền vững; bổ sung nhiệm vụ phát triển rừng gắn với xây dựng NTM.

Nhóm nhiệm vụ, giải pháp về quản lý nhà nước cần có các giải pháp về tổ chức bộ máy theo hướng tinh giản, tăng cường phối hợp quản lý; phân tích, tính toán lại mục tiêu về lao động, việc làm…

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện rà soát số liệu của địa phương, sớm báo cáo Sở NN&PTNT để bổ sung vào đề án. Sở NN&PTNT tiếp tục rà soát lại toàn bộ số liệu, tổng hợp ý kiến các đại biểu, bổ sung các chính sách cần thiết, đặc biệt là về tăng cường cơ sở vật chất, lực lượng quản lý để hoàn thiện đề án trên cơ sở bài bản, khoa học, để báo cáo UBND tỉnh xem xét trước khi trình HĐND tỉnh. (Báo Hà Tĩnh Online 10/8) Về đầu trang

Bình Định: Thành lập Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng An Toàn

Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng vừa ký quyết định thành lập Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng An Toàn thuộc Ban Quản lý rừng đặc dụng An Toàn (An Lão).

Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng An Toàn thực hiện chức năng bảo vệ và phát triển rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên An Toàn; chịu sự quản lý trực tiếp, toàn diện của Giám đốc Ban Quản lý rừng đặc dụng An Toàn và chịu sự quản lý chuyên môn, nghiệp vụ, trang thiết bị chuyên ngành của Chi cục Kiểm lâm tỉnh.

Biên chế của Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng An Toàn gồm 1 Hạt trưởng, 1 Hạt phó, bộ phận giúp việc gồm: Tổng hợp, Thanh tra pháp chế, Quản lý bảo vệ rừng. Giám đốc Ban Quản lý rừng đặc dụng An Toàn kiêm nhiệm Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm.   (Baobinhdinh.com.vn 10/8) Về đầu trang

Thái Nguyên: Phát hiện, xử lý 243 vụ vi phạm lâm luật

Từ đầu năm đến nay, Chi cục Kiểm lâm Thái Nguyên phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức tuần tra, phát hiện và xử lý 243 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, tăng 39% so với cùng kỳ năm 2016.

Qua đó, đã tịch thu 410m3 gỗ quy tròn các loại, (trong đó, gỗ quý hiếm 50m3), tịch thu 39 phương tiện các loại và thu nộp ngân sách Nhà nước hơn 1,5 tỷ đồng. Cũng trong 7 tháng qua, toàn tỉnh đã cấp phép khai thác lâm sản với tổng khối lượng gỗ các loại hơn 60.000m3.

Thgời gian tới, Chi cục Kiểm lâm sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra công tác giám sát khai thác rừng, theo dõi chặt chẽ diễn biến tài nguyên rừng, đảm bảo thống kê, cập nhật đầy đủ các nguyên nhân biến động về rừng và đất lâm nghiệp. Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo kiểm lâm địa bàn phối hợp với tổ công tác liên ngành của tỉnh, huyện, tuyên truyền, hướng dẫn các thôn, bản, cộng đồng dân cư làm tốt công tác quản lý, phát triển rừng bền vững; tổ chức cho các hộ dân ký cam kết nâng cao ý thức bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng. (Baothainguyen.org.vn 10/8) Về đầu trang

Cao Bằng: Góp phần quản lý rừng bền vững

Thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) theo Nghị định 99/2010/NĐ-CP ngày 24/9/2010 của Chính phủ trên địa bàn huyện Trùng Khánh có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần nâng độ che phủ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái và giải quyết việc làm, nâng thu nhập cho người trồng rừng.

Người dân và lực lượng chức năng tham gia diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng tại xã Ngọc Khê (Trùng Khánh). Trùng Khánh hiện có 8.018,51 ha rừng có cung ứng DVMTR, trong đó, rừng phòng hộ 4.809,26 ha; rừng đặc dụng 621,49 ha; rừng sản xuất 2.587,76 ha. Hạt Kiểm lâm huyện phối hợp với các xã, thị trấn rà soát, lập danh sách đối với những diện tích rừng có cung ứng DVMTR; đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách DVMTR. Tuyên truyền về Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân. Các xã, xóm xây dựng quy ước, hương ước bảo vệ rừng, thành lập các tổ, đội xung kích phòng, chống cháy rừng, xử lý các trường hợp vi phạm về quản lý, bảo vệ rừng. Các hộ được giao khoán diện tích bảo vệ rừng thường xuyên kiểm tra, nếu phát hiện cây con bị chết, báo cáo cán bộ kiểm lâm tiến hành trồng lại để đảm bảo số lượng diện tích rừng.

Để đảm bảo việc chi trả DVMTR tới các đối tượng nhận khoán bảo vệ rừng, Hạt Kiểm lâm thành lập tổ kiểm tra phối hợp với đội xung kích của các xóm đi thực tế rà soát, nghiệm thu để đánh giá, thống kê làm căn cứ cho việc chi trả tiền DVMTR. Việc chi trả được nhân dân họp lấy ý kiến, tiến hành khi người dân đồng thuận. Nhiều hộ đã sử dụng tiền chi trả DVMTR để tái sản xuất. Năm 2017, huyện đã chi trả cho 128 chủ rừng là cộng đồng, 285 chủ rừng là nhóm hộ và 2.908 chủ rừng là hộ gia đình tại 17, xã thị trấn nằm trên lưu vực cung cấp DVMTR thuộc 2 nhà máy thủy điện Thoong Gót 1, Nà Lòa với kinh phí 1 tỷ 760 nghìn đồng.

Ông Nông Văn Dũng, xã Thông Huề chia sẻ: Trước đây, khi chưa có chính sách chi trả DVMTR, ý thức, trách nhiệm bảo vệ rừng cộng đồng của tôi và một số hộ dân trong xóm chưa cao. Một số vụ cháy rừng, phá rừng, lấn chiếm đất rừng xảy ra do thiếu kiểm tra, giám sát. Năm 2017, các hộ dân trong xóm được chi trả 17 triệu 472 nghìn đồng, gia đình tôi được 1 triệu 106 nghìn đồng từ chính sách chi trả DVMTR. Số tiền tuy không nhiều nhưng giúp đời sống của người dân được cải thiện, từ đó tích cực trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng. Để diện tích rừng luôn phát triển tốt, cứ 3 - 5 ngày, chúng tôi thay phiên nhau đi kiểm tra, tuần tra rừng. Đặc biệt vào mùa khô, tổ xung kích đi kiểm tra rừng nhiều hơn với quyết tâm không để xảy ra cháy rừng.

Việc triển khai chính sách chi trả DVMTR còn tạo nguồn tài chính ổn định để chính quyền địa phương đầu tư cho công tác bảo vệ và phát triển rừng. Nhiều chủ rừng đã sử dụng nguồn kinh phí để chi trả cho các tổ cộng đồng trong việc tuần tra. Số vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng đã giảm rõ rệt, năm 2015 xảy ra 5 vụ cháy rừng, 6 tháng năm 2017 giảm xuống còn 2 vụ, góp phần tăng độ che phủ rừng trong toàn huyện lên 46,8%… Qua đó, từng bước nâng cao năng lực và hiệu quả quản lý, góp phần thực hiện chiến lược phát triển lâm nghiệp, tạo động lực vững chắc cho phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Ông Hoàng Văn Dương, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Trùng Khánh cho biết: Để chính sách chi trả DVMTR tiếp tục mang lại hiệu quả, Hạt tăng cường việc kiểm tra, giám sát các đơn vị được chi trả DVMTR; tập trung tuyên truyền về Luật Bảo vệ và Phát triển rừng đến người dân, đặc biệt là các hộ dân nhận giao khoán bảo vệ rừng để nâng cao vai trò, trách nhiệm của các tổ cộng đồng trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. (Báo Cao Bằng Online 10/8) Về đầu trang

Quảng Bình: Công an Lệ Thủy bắt giữ hai vụ vận chuyển lâm sản trái phép

Qua công tác nắm tình hình. Vào khoảng 7h00’ ngày 26/07/2017, tại km 0+700 tỉnh lộ 565 thuộc địa phận xã Liên Thủy, tổ tuần tra kiểm soát thuộc đội CSGT-TTCĐ Công an huyện phát hiện xe ô tô khách BKS 81B-00262 chạy tuyến bến xe Lệ Thủy- bến xe Gia Lai do Trần Nhật Minh (SN 1995) trú ở Ia Giốc- Ia Grai- Gia Lai trực tiếp điều khiển có biểu hiện nghi vấn nên đã đón dừng phương tiện. Qua kiểm tra phát hiện trên xe chở 6 khúc gỗ hộp (gỗ Huệng), có khối lượng khoảng 0,5m3. Tại thời điểm kiểm tra chủ xe không xuất trình giấy tờ về nguồn gốc số gỗ nói trên. Công an huyện đã lập biên tạm giữ 6 khúc gỗ hộp, lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đối với Trần Nhật Minh.

Tiếp đó, vào khoảng 02h sáng ngày 08/8/2017, tại địa bàn thôn Uẩn Áo-Liên Thủy-Lệ Thủy, tổ công tác Công an huyện Lệ Thủy tuần tra kiểm soát phát hiện Đỗ Xuân Hùng (SN: 1994) ở Xuân Giang-Văn Thủy đang sử dụng xe mô tô không có BKS để vận chuyển 08 khúc gỗ (loại gỗ Huệng) không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, không có búa kiểm lâm. Tang vật thu giữ gồm 08 khúc gỗ Huệng với tổng khối lượng khoảng 0,996 m3. Hiện Công an huyện tiến hành lập biên bản tạm giữ toàn bộ số gỗ và phương tiện vi vi phạm nói trên, lập hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật. (Conganquangbinh.gov.vn 10/8) Về đầu trang

Ủy ban nhân dân xã Kon Gang phúc đáp thông tin báo chí

Ủy ban nhân dân xã Kon Gang phúc đáp thông tin báo chí về bài "Gia Lai: Rừng Kon Gang bị xẻ thịt" của tác giả Nguyễn Giác đăng trên Gia Lai Điện tử ngày 25-7-2017 phản ánh về tình hình phá rừng tại tiểu khu 461 xã Kon Gang (huyện Đak Đoa)

Trước đó, tác giả Nguyễn Giác có bài "Gia Lai: Rừng Kon Gang bị xẻ thịt" đăng trên Gia Lai Điện tử ngày 25-7-2017 phản ánh về tình hình phá rừng tại tiểu khu 461 xã Kon Gang (huyện Đak Đoa); sau đó được một số điện tử biên tập, đăng lại có nói thêm một số tình tiết không đúng sự thật, như: "... hơn trăm cây rừng hàng chục năm tuổi bị chặt hạ;..." làm cho độc giả dễ hiểu nhầm.

Qua sự việc trên, Ủy ban nhân dân xã Kon Gang trân trọng cảm ơn quý báo đã quan tâm, kịp thời thông tin tình hình liên quan đến công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn xã. Tuy nhiên, UBND xã giải trình với cấp trên và Báo Gia Lai Điện tử: Ngày 15-7-2017, UBND xã nhận được tin báo của người dân tại tiểu khu 461 có 21 cây gỗ bị chặt hạ, UBND xã đã tổ chức kiểm tra, xác minh tại hiện trường phát hiện 8 cây gỗ nằm rải rác trên đồi bị chặt hạ, với khối lượng thiệt hại 3,724 m3 (trong đó có 2 lóng gỗ bị sâu bệnh, khuyết tật, không có giá trị sử dụng còn bỏ lại tại hiện trường). Diện tích rừng tại tiểu khu 461, UBND xã đã giao khoán bảo vệ cho 3 hộ gia đình.

Theo đó, chiều ngày 24-7-2017, 4 cơ quan báo chí tới làm việc với UBND xã và ra hiện trường kiểm tra cũng xác nhận chỉ có 8 cây gỗ bị chặt hạ.

Hiện tại, UBND xã đang phối hợp với Hạt Kiểm lâm, Công an huyện điều tra, xác minh truy tìm đối tượng khai thác gỗ trái phép để xử lý theo quy định.

Ủy ban nhân dân xã Kon Gang xin nhận khuyết điểm về trách nhiệm quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn với tỉnh, huyện, hứa sẽ không để vụ việc tái diễn. (Baogialai.com.vn 10/8) Về đầu trang

Lâm Đồng: Thu hồi 14 dự án thuê rừng

Đây là những dự án thực hiện chậm tiến độ và không triển khai.Bên cạnh quyết định thu hồi, UBND tỉnh đề nghị các tổ chức, cá nhân thuê rừng phải bồi thường thiệt hại.

Từ đầu năm 2017 đến nay, qua rà soát và kiểm tra, các ngành chức năng đã tham mưu UBND tỉnh Lâm Đồng quyết định thu hồi 14 dự án liên quan đến rừng và đất rừng trên địa bàn tỉnh với tổng vốn đăng ký gần 2.000 tỷ đồng. Đây là những dự án thực hiện chậm tiến độ và không triển khai. Bên cạnh quyết định thu hồi, Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị các tổ chức, cá nhân thuê rừng phải bồi thường thiệt hại tài nguyên rừng, đồng thời giao cho các địa phương và các đơn vị chủ rừng nhận quản lý, bảo vệ. Chi cục kiểm lâm tỉnh, cho biết: để có giải pháp quản lý hiệu quả, đơn vị tiếp tục kiểm tra, đồng thời sẽ đề xuất UBND tỉnh thu hồi dự án, hoặc một phần những dự án không triển khai theo đúng với giấy chứng nhận đầu tư. (Lamdongtv.vn 10/8) Về đầu trang

Lâm Đồng: Phát hiện 543 vụ vi phạm về rừng

Từ đầu năm 2017 đến nay, nhờ tăng cường tuần tra, chốt chặn, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng đã phát hiện và lập biên bản 543 vụ vi phạm về rừng; trong đó nổi cộm là khai thác rừng trái phép với 138 vụ, phá rừng trái phép 137 vụ, vận chuyển lâm sản lậu 117 vụ; mua bán, cất giữ, kinh doanh lâm sản trái phép 125 vụ...

Tổng số vụ việc đã xử lý là 482 vụ, trong đó chuyển Cơ quan điều tra xử lý hình sự 18 vụ nghiêm trọng. Tịch thu 201 phương tiện, dụng cụ phá rừng và vận chuyển gỗ trái phép; gần 746m3 gỗ tròn, gỗ xẻ các loại; 74 cá thể và 85kg động vật rừng; xử phạt và thanh lý hàng vi phạm nộp ngân sách hơn 5,2 tỷ đồng...

Trong hành trình gian nan, vất vả bảo vệ rừng, lực lượng kiểm lâm toàn tỉnh phải đối mặt với 5 vụ chống đối, cản trở người thi hành công vụ. Điển hình như: Tại huyện Đạ Huoai từ tháng 1 - 3/2017, xảy ra 3 vụ cản trở xe ô tô, đánh cán bộ kiểm lâm khi đang làm nhiệm vụ. Vụ người dân thôn Hang Hớt, Mê Linh kéo nhau đông người chống người thi hành công vụ ngày 7/2/2017...

Bên cạnh đó, lực lượng kiểm lâm tỉnh đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức 221 cuộc tuyên truyền, giáo dục pháp luật bảo vệ rừng cho 11.443 lượt người tham gia; ký 547 bản cam kết bảo vệ rừng; lồng ghép nội dung bảo vệ rừng vào chương trình xây dựng nông thôn mới, gia đình văn hóa. Đến nay, Lâm Đồng thành lập và củng cố được 95 Ban Lâm nghiệp xã, gồm 1.494 thành viên tham gia; trong đó có 113 cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn cụ thể. (Thanh Tra Online 11/8) Về đầu trang

Quảng Nam: Bát nháo rừng dừa Bảy Mẫu

Dù thời gian qua báo chí và du khách đã nhiều lần lên tiếng về tình trạng bát nháo tại khu vực rừng dừa Cẩm Thanh (Hội An) nhưng đến nay tình trạng vẫn không có dấu hiệu giảm.

Đây là nhận xét của ông Đ. (xin giấu tên), làm nghề chèo thuyền đưa khách tham quan rừng dừa Cẩm Thanh khi nói về hoạt động du lịch nơi đây. Theo ông Đ., du lịch rừng dừa hiện tại đã trở nên quá bát nháo. Tình trạng hục hặc, tranh giành khách là không hiếm, thậm chí đánh nhau. “Một ông chào giá đi 250 nghìn đồng, khách đồng ý chuẩn bị xuống thúng thì có ông đứng sau lưng khều nhẹ: 150 nghìn đồng/thúng đi không? Khách đổi ý, rứa là chửi nhau, đánh nhau” - ông Đ. kể.

Tuy vậy, tình trạng mở loa nhạc ầm ĩ, hỗn tạp trong rừng dừa bất kể ngày giờ mới là điều đáng lo ngại, dù có nhiều khuyến cáo về việc giữ gìn môi trường sinh thái nơi đây. Có mặt tại rừng dừa trưa 3.8 và chiều 4.8, chúng tôi chứng kiến khung cảnh chẳng khác gì một vũ trường di động. Từng đoàn thúng len lỏi qua rừng dừa trong tiếng nhạc xập xình, inh ỏi phát ra từ những chiếc loa thùng lớn. Còn trên các thúng, người chèo lắc lư quay cuồng loạn xạ. Ông Đ. cho biết, phải mở nhạc nhảy múa như vậy khách mới thích, nhất là khách Hàn Quốc, Trung Quốc. Nhảy càng nhiệt tình bao nhiêu tiền bo cũng nhiều bấy nhiêu. “Có mấy thanh niên do nhảy múa mà sút cân nhưng vẫn làm, vì nhảy xong khách thường cho tiền, có người bo 1 đô, 2 đô, thậm chí 10 đô, 20 đô” - ông Đ. nói.

Khu vực rừng dừa nước Cẩm Thanh không chỉ là không gian du lịch sinh thái bình yên để du khách trải nghiệm mà còn là môi trường sinh sống của một số loài động vật, thủy sản đặc trưng, nhất là chim. Mọi hoạt động ồn ào hay can thiệp quá mức của con người vào khu vực này cũng đều gây nên những tác động tiêu cực.

Thời gian qua, dù TP.Hội An đã ban hành nhiều văn bản quy định cấm mở nhạc trong rừng dừa, kể cả xử phạt hành chính người vi phạm nhưng tình trạng mở nhạc to vẫn chưa có dấu hiệu giảm. Không chỉ vậy, việc tước lá dừa để kết thành nhẫn, thành chim bướm... cho khách, hay việc du khách không mặc áo phao khi tham quan rừng dừa luôn tái diễn nhưng hiếm thấy lực lượng tuần tra, kiểm soát của xã hay các ngành liên quan xuất hiện. 

Theo ông Nguyễn Hùng Linh - Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Thanh, việc mở nhạc to trong rừng dừa không hề vi phạm, đồng thời khẳng định xã cũng thường xuyên kiểm tra việc này nên không thể có tình trạng mở nhạc trong rừng dừa như phản ánh. Nếu có thì chỉ ở phía ngoài sông vì xã cho phép. “Họ mở nhạc thì mình chỉ vận động chứ trong luật không có quy định nào cấm nên không xử lý được. Mình chỉ xử lý các trường hợp như khách không mặc áo phao thôi vì cái này có quy định. Trong một số trường hợp xử lý mở nhạc to là chỉ quy định trong các khu dự án, nhưng âm lượng cũng phải vượt quá 75 decibel mới vi phạm chứ còn dưới thì không xử lý được. Nên bây giờ thấy họ mở mình nghe to vậy nhưng phải có công cụ đo, nếu dưới 75 decibel thì chịu” - ông Linh lý giải.

Cũng theo ông Linh, hiện xã đang thành lập Ban quản lý du lịch và thành lập tổ kiểm soát 24/24 giờ, hướng tới ngày 1.1.2018 đưa vào bán vé tham quan khu rừng dừa với giá 30 nghìn đồng/khách. Khi đó, khách đến tham quan rừng dừa phải mua vé, ghe nào kiểm tra phát hiện khách không có vé sẽ bị xử lý vi phạm.

Cùng với đó, xã cũng đang tiến hành đầu tư cơ sở hạ tầng như bãi đổ xe, nhà đón tiếp, nhà vệ sinh công cộng. “Nhà nước không quy định giá cho người dân vì nó không phải là ngành nghề để quy định giá mà cái đó họ tự hiệp thương để bắt khách, nên xã cũng không thể kiểm soát giá được. Chúng tôi đang chờ Phòng Thương mại du lịch thành phố hiệp thương với dân thống nhất giá, dự kiến tháng 8 này sẽ làm, còn bây giờ họ lấy bao nhiêu tùy miễn là có niêm yết” - ông Linh cho biết.

Tuy vậy, ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An khẳng định, việc mở loa nhạc trong rừng dừa là vi phạm và phải được xử lý. “Thành phố đã ký nội quy quy định cấm mở nhạc trong rừng dừa rồi, ai vi phạm sẽ xử lý. Còn anh Linh (Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Thanh - PV) nói không có quy định mở nhạc sao được, vì trong Nghị định của Chính phủ về xử phạt tại khu du lịch cũng đã có điều khoản quy định phạt những hành vi vi phạm các nội quy của khu du lịch. Trong khi thành phố đã xây dựng nội quy quy định hoạt động du lịch tại rừng dừa Bảy Mẫu rồi, nên nếu ai vi phạm là phải xử lý. Anh phải vận dụng vào làm chứ. Thực tế, lâu nay tôi cũng đã chỉ đạo nếu có hát hò thì phạt tịch thu loa luôn chứ sao lạ kỳ vậy. Anh Linh hiểu không đúng rồi, có văn bản quy định hết. Còn việc quy định âm lượng bao nhiêu là quy định âm thanh trong thương mại còn khu rừng dừa đã được tỉnh đưa vào khu tham quan rồi, HĐND tỉnh cũng đã cho phép bán vé.  Khu di tích cấp tỉnh rồi, sao nói không phạt được” - ông Sơn nhấn mạnh. (Sài Gòn Giải Phóng 11/8, tr6; Baoquangnam.com.vn 8/8) Về đầu trang

Những dự án... phá rừng ở Phú Yên: Sai phạm đã rõ, cần xử lý nghiêm

Tạo ra "cơ chế đặc thù" để "xóa sổ" hàng trăm hécta rừng tự nhiên, rừng phòng hộ ven biển rồi chuyển giao cho doanh nghiệp thuê đất đầu tư dự án du lịch, chăn nuôi bò thịt… khi chưa thực thi đúng quy định pháp luật.

Đó là những vụ việc nổi cộm trên địa bàn Phú Yên thời gian gần đây khiến cho dư luận bức xúc cơ quan chức trách vào cuộc thanh tra và làm rõ hàng loạt sai phạm về quản lý, bảo vệ rừng...

1 Nổi cộm nhất trong số các dự án kinh tế ở Phú Yên chuyển đổi mục đích đất rừng sang mục đích khác là dự án "Chăn nuôi bò thịt chất lượng cao" của Công ty cổ phần Chăn nuôi (CPCN) Thảo Nguyên Phú Yên, có trụ sở giao dịch ở 39 Lý Tự Trọng, phường 7, TP Tuy Hòa.

Lúc đầu, UBND tỉnh Phú Yên ban hành quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án "Chăn nuôi bò thịt và bò sữa" nhưng sau đó điều chỉnh thành dự án "Chăn nuôi bò thịt chất lượng cao" với tổng nguồn vốn đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng, thời gian hoạt động 50 năm.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án, ngoài việc áp dụng các chính sách ưu đãi miễn giảm tiền thuê đất, thuế thu nhập doanh nghiệp, trong những ngày cuối năm 2016 và đầu năm 2017, UBND tỉnh Phú Yên ban hành một loạt quyết định thu hồi đất, cho thuê đất, phê duyệt phương án bồi thường và chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích không phải lâm nghiệp thuộc tiểu khu 310, 311 thuộc địa bàn xã Sông Hinh, huyện Sông Hinh.

Theo đó, tổng diện tích đất thu hồi và cho thuê 463,37ha, trong đó có 342,44ha rừng tự nhiên và 108,38ha rừng trồng; diện tích chuyển đổi mục đích sử dụng 377,73ha, có 273,44ha rừng tự nhiên và 104,29ha rừng trồng.

Rà soát lại trình tự, thủ tục hành chính liên quan hoạt động đầu tư dự án này mới thấy nhiều chuyện lạ lùng. Khi hàng trăm hécta rừng tự nhiên nằm trong tầm ngắm của chủ đầu tư dự án "Chăn nuôi bò thịt chất lượng cao", những cán bộ chức trách ở Phú Yên thừa biết rằng: Đối với các dự án đầu tư mở mới, khi phê duyệt dự án đầu tư phải đồng thời phê duyệt phương án trồng rừng thay thế. Mọi trường hợp không có phương án trồng rừng thay thế được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, thì kiên quyết không phê duyệt phương án đầu tư.

Thế nhưng, không hiểu sao Công ty CPCN Thảo Nguyên Phú Yên chưa hoàn thiện phương án trồng rừng thay thế diện tích rừng thu hồi, chuyển mục đích sử dụng, nhưng vẫn được UBND tỉnh Phú Yên vội vã thu hồi đất, cho thuê đất, phê duyệt phương án bồi thường và chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích không phải lâm nghiệp để chuyển giao cho nhà đầu tư (?!).

Trớ trêu hơn nữa là khi UBND tỉnh Phú Yên chưa ban hành các quyết định chuyển mục đích sử dụng thu hồi đất, cho thuê đất, phê duyệt phương án bồi thường và chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích không phải lâm nghiệp tại hai tiểu khu nêu trên, nhưng ngày 28-11-2016, Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Phú Yên đã có hai quyết định phê duyệt hồ sơ thiết kế và cấp giấy phép khai thác lâm sản tận thu trên diện tích 271,84ha rừng tự nhiên với tổng khối lượng 2.725,1m3 gỗ tròn, 10.065,5 ster củi.

Động thái bất thường này trái với quy định tại Thông tư 21/2016/TT-BNNPTNT ngày 28-6-2016 của Bộ NN-PTNT về khai thác chính và tận dụng, tận thu lâm sản.

Bất chấp những quy định về thủ tục pháp lý và sự phản ứng từ phía dư luận ở địa phương, UBND tỉnh Phú Yên vẫn chỉ đạo Sở Tài nguyên-Môi trường Phú Yên bàn giao đất trên thực địa cho Công ty CPCN Thảo Nguyên Phú Yên vào ngày 20-1-2017 để thực hiện dự án giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư 627,7 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn của chủ đầu tư gần 110,7 tỷ đồng, vốn vay ngân hàng 516 tỷ đồng.

Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Hinh là đơn vị đảm nhiệm tận thu lâm sản, Công ty TNHH Cao Nguyên Lâm là doanh nghiệp trúng thầu khai thác 271,84ha rừng tự nhiên.

Cơ quan chức năng ước tính nguồn gỗ, củi tận thu từ diện tích rừng nêu trên gần 10 tỷ đồng, sau khi khấu trừ hàng loạt chi phí, doanh nghiệp trúng thầu khai thác nộp ngân sách nhà nước hơn 4,2 tỷ đồng.

Theo đó, sau khi 271,84ha rừng tự nhiên bị "xóa sổ", tỉnh Phú Yên chỉ thu hơn 4,2 tỷ đồng. Một con số quá rẻ so với sự sinh tồn hàng trăm hécta rừng tự nhiên, trong khi hiệu quả kinh tế dự án "Chăn nuôi bò thịt chất lượng cao" vẫn còn mù mờ, xa tít.

Chính vì thế, khi Công ty TNHH Cao Nguyên Lâm huy động nhân lực, phương tiện thiết bị đốn hạ, phát dọn trắng hàng chục hécta rừng đầu tiên đã vấp phải sự phản ứng của nhiều người dân và cán bộ lão thành ở địa phương.

Tổng cục Lâm nghiệp thuộc Bộ NN-PTNT quyết định thành lập đoàn thanh tra xác minh, làm rõ sai phạm chuyển mục đích sử dụng rừng và đất lâm nghiệp sang mục đích khác ở Phú Yên, trong đó có dự án "Chăn nuôi bò thịt chất lượng cao" của Công ty CPCN Thảo Nguyên Phú Yên.

Ngoài những sai phạm nêu trên, Đoàn Thanh tra của Tổng cục Lâm nghiệp xác định diện tích thực hiện dự án "Chăn nuôi bò thịt chất lượng cao" là khu vực tiếp giáp và trải dài hơn 20km từ đập chính công trình thủy điện Sông Hinh, "ôm trọn" vành đai bảo vệ lòng hồ thủy điện nên khu vực này có ý nghĩa rất quan trọng trong phòng hộ trực tiếp lòng hồ thủy điện Sông Hinh, dự án tác động trực tiếp đến đảm bảo an toàn, an ninh hồ thủy điện Sông Hinh, nhưng UBND tỉnh Phú Yên chưa rà soát, đánh giá hiệu quả thực hiện theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo các biện pháp bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng, chống người thi hành công vụ và Chỉ thị 13-CT/TW ngày 12-1-2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

2 Giữa lúc những sai phạm tại dự án "Chăn nuôi bò thịt chất lượng cao" đang được cơ quan chức trách làm rõ, thì người dân Phú Yên phát hiện chính quyền địa phương "bật đèn xanh" cho Công ty TNHH New City Việt Nam "dọn" rừng phòng hộ ven biển để xây dựng sân golf khi chưa hoàn tất các thủ tục theo quy định pháp luật.

Doanh nghiệp này được cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án Khu du lịch liên hợp cao cấp New City, có các hạng mục sân golf, câu lạc bộ golf, khu vui chơi, tổ hợp khách sạn, resort, khu biệt thự sang trọng, siêu thị, công viên, bãi tắm cao cấp, cảng du thuyền quốc tế, dịch vụ lặn biển, câu cá, thể thao giải trí… ở xã An Phú, TP Tuy Hòa và xã An Chấn, huyện Tuy An. Tổng diện tích đất dự án sử dụng 122,52ha, trong đó 64,12ha rừng phòng hộ ven biển, được trồng từ năm 1979-1980, có tác dụng chắn gió, cát, triều cường xâm thực.

Mặc dù chưa lập hồ sơ báo cáo các Bộ, ngành liên quan xem xét, đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển mục đích đất rừng phòng hộ sang mục đích khác, chưa được Bộ Tài nguyên-Môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, nhưng tỉnh Phú Yên đã "ưu ái" cho chủ đầu tư dự án "dọn" rừng phi lao ven biển để làm sân golf từ tháng 10-2016.

Theo Kết luận thanh tra của Tổng cục Lâm nghiệp, dự án Khu du lịch liên hợp cao cấp của Công ty TNHH New City Việt Nam triển khai đầu tư khi chưa có văn bản chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ là vi phạm khoản 1, điều 58 Luật Đất đai 2013 và điều 29 Nghị định 23/2006/NĐ-CP ngày 3-3-2006 về thi hành Luật Bảo vệ và phát triển rừng.

Khi báo chí lên tiếng về sai phạm tại dự án Khu du lịch liên hợp cao cấp New City, ngày 24-4-2017, UBND tỉnh Phú Yên có thông báo gửi đến Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên và một số cơ quan báo chí với nội dung thừa nhận thiếu sót và lý giải rằng: "Việc triển khai các dự án du lịch ven biển nói chung và dự án Khu du lịch liên hợp cao cấp New City tại xã An Phú, TP Tuy Hòa nói riêng nhằm khai thác và phát huy lợi thế về tài nguyên du lịch biển, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh...".

3 Không chỉ kiến nghị cơ quan có thẩm quyền đề nghị UBND tỉnh Phú Yên dừng triển khai thực hiện dự án "Chăn nuôi bò thịt chất lượng cao", bổ sung diện tích rừng tại tiểu khu 310, 311 ở xã Sông Hinh, huyện Sông Hinh vào quy hoạch rừng phòng hộ, mà tại kết luận thanh tra ngày 14-7-2017, Tổng cục Lâm nghiệp còn kiến nghị Bộ NN-PTNT đề nghị UBND tỉnh Phú Yên tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm đối với các tập thể và cá nhân để xảy ra sai phạm; rà soát toàn diện các dự án liên quan chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để khắc phục thiếu sót trong quá trình xác lập, phê duyệt và thực hiện dự án, kiên quyết không chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác khi chưa đủ điều kiện theo quy định pháp luật; rà soát, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng đúng quy định pháp luật; ban hành văn bản áp dụng "cơ chế đặc thù" theo quy định pháp luật vì các văn bản của UBND tỉnh Phú Yên áp dụng "cơ chế đặc thù" một số dự án là nguyên nhân dẫn đến những sai phạm đã được làm rõ.

Dư luận cho rằng cần xử lý nghiêm minh những cán bộ công chức - viên chức gây ra sai phạm để bảo đảm kỷ cương phép nước.  (Cstc.cand.com.vn 10/8) Về đầu trang

Ngăn chặn việc đấu giá sừng tê giác tránh các rủi ro từ buôn bán trái phép

Tổ chức Humane Society International (HSI) Việt Nam kêu gọi Chính phủ Nam Phi tôn trọng cam kết bảo vệ tê giác bằng cách từ chối cấp phép cho sự kiện bán đấu giá sừng tê giác trực tuyến, có vẻ như nhắm tới đối tượng khách hàng từ hai quốc gia nhập lậu tê giác lớn nhất thế giới là Trung Quốc và Việt Nam.

Sự kiện đấu giá do ông John Hume, chủ trang trại tê giác lớn nhất thế giới chủ trì sẽ được tổ chức vào ngày 21 tháng 8 (năm 2017) được giới thiệu trên một trang mạng tiếng Anh có thêm tuỳ chọn ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Trung.

 HSI cho rằng nhiều nguy cơ sừng mua từ phiên đấu giá này, ngay cả khi mua hợp pháp ở Nam Phi, sẽ bị các tổ chức tội phạm có tổ chức buôn bán lại nhằm nhập lậu vào các thị trường tiêu dùng tại Châu Á. Theo tính toán được nêu trong Thông  cáo báo chí ngày 27 tháng 2 năm 2017 của Bộ các vấn đề Môi trường Nam Phi thì trong năm 2016, cứ khoảng 8 tiếng, một con tê giác bị giết lấy sừng ở Nam Phi, chủ yếu là để đáp ứng nhu cầu thị trường đen ở Việt Nam và Trung Quốc.

Sừng tê trong đợt đấu giá này có từ ông chủ trại “khét tiếng” nuôi khoảng 1.500 cá thể, rao bán theo mục đích buôn bán trong nước tại Nam Phi mà hiện nay đã được hợp pháp hoá sau phán quyết của toà án Tối cao Nam Phi vào tháng 4 (năm 2016) dỡ bỏ lệnh cấm năm 2009. Tuy nhiên, trong bối cảnh sự kiện có thể sắp diễn ra và việc các tùy chọn ngôn ngữ đáng ngờ xuất hiện trên trang mạng giới thiệu cuộc đấu giá, cơ quan quản lý nhà nước có liên quan của Việt Nam đã có tuyên bố chính thức rằng theo pháp luật Việt Nam, sừng tê giác không thể xuất khẩu hợp pháp sang Việt Nam vì mục đích thương mại, y tế, hoặc cá nhân. 

Ông Vương Tiến Mạnh, Phó Giám đốc Cơ quan quản lý CITES Việt Nam, cho biết: “Theo Quyết định 11/2013 / QĐ-TTg ngày 24/01/2013, Việt Nam nghiêm cấm toàn bộ việc nhập khẩu mẫu vật tê giác trắng, tê giác đen và các sản phẩm từ chúng, và chỉ có ngoại lệ cho các mục đích như thực thi pháp luật, ngoại giao, nghiên cứu khoa học và mẫu vật trưng bày”.

 Cuộc đấu giá này xảy ra vào thời điểm nạn săn trộm tê giác đang ở giai đoạn khủng hoảng, cũng theo thông cáo báo chí ngày 27 tháng 2 năm 2017 của Bộ các vấn đề Môi trường của chính phủ Nam Phi, có tới 1.054 cá thể tê giác bị giết hại do săn trộm trong năm 2016, HSI tin rằng bất cứ việc buôn bán tương tự như cuộc đấu giá trực tuyến này sẽ khuyến khích việc săn trộm; và sẽ rất khó khăn thậm chí là không thể giám sát cung đường vận chuyển những mẫu vật sừng tê giác bán ra. Sừng tê giác từ hoạt động săn trộm có thể dễ dàng được đưa vào thị trường một cách hợp pháp, việc này phá hoại nỗ lực bảo vệ các quần thể tê giác ngoài tự nhiên đang bị đe dọa. 

 Bà Thẩm Thị Hồng Phượng, Giám đốc điều hành của HSI Việt Nam, nói: “Giữa một cuộc khủng hoảng săn trộm tê giác đang diễn ra, HSI và chính phủ Việt Nam đã hợp tác thành công để giảm nhu cầu sử dụng sừng tê giác ở Việt Nam. Trong lúc cuộc đấu giá dường như nhắm tới đối tượng mua người Việt Nam và Trung Quốc, HSI cùng chung sức với Chính phủ Việt Nam phát đi một thông điệp mạnh mẽ rằng sừng tê giác không phải là thần dược, tiêu dùng và sở hữu nó chỉ góp phần vào sự tuyệt chủng của tê giác. Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật hình sự 2015 được Quốc hội Việt Nam thông qua ngày 20/6/2017, những kẻ buôn lậu sừng tê giác vào Việt Nam sẽ có thể phải chịu mức án phạt lên đến 15 năm tù. HSI hy vọng rằng Chính phủ Nam Phi sẽ thể hiện vai trò của họ bằng cách từ chối cấp giấy phép cho cuộc đấu giá này".

Tại Nam Phi, các quy định để quản lý việc hợp thức hoá về mặt pháp lý trong buôn bán sừng tê giác trong nước gần đây vẫn chưa được đưa ra, và các quy định đề xuất dựa quá nhiều vào chính quyền cấp tỉnh tại Nam Phi mà trước đây đã ghi nhận quá nhiều vấn đề liên quan đến tham nhũng.  

Giám đốc điều hành HSI Nam Phi, Bà Audrey Delsink, nói: “Việc hợp pháp hoá thương mại sừng tê giác trong nước của Nam Phi là một thảm họa sắp xảy ra. Sẽ quá dễ dàng để những kẻ săn trộm và buôn lậu lợi dụng kẽ hở “tráo đổi” sừng bị săn trộm đưa vào thị trường hợp pháp thông qua sự tiếp tay của những nhân viên tham nhũng trong hệ thống. Vì lợi ích của cả Nam Phi và Việt Nam và tất nhiên vì sự tồn tại của tê giác trong tương lai, cuộc đấu giá này không được phép tiến hành. Cuộc đấu giá sẽ đưa ra toàn bộ thông điệp sai về buôn bán sừng tê giác và đe dọa nỗ lực nhiều năm qua của chính phủ Việt Nam, HSI và những tổ chức khác nhằm giảm nhu cầu về sử dụng sừng tê giác". (Tinmoitruong.vn 10/8; Thiennhien.net 10/8) Về đầu trang