Tổng cục lâm nghiệp - Điểm báo ngày 07/8/2017

Điểm báo ngày 07/8/2017

Cập nhật ngày : 07/08/2017 9:16:27 SA

ĐIỂM BÁO LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 07 tháng 8 năm 2017)

Tổng giám đốc môi trường LHQ cảm ơn Việt Nam đã xây dựng các trung tâm cứu hộ động vật quý hiếm

Sáng 06/08, trong chuyến đến làm việc Việt Nam, ông Erik Solheim, Tổng giám đốc điều hành chương trình môi trường Liên hiệp quốc đã đến tham quan thực địa tại Vườn Quốc gia Cúc Phương và trung tâm Cứu hộ linh trưởng có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Ngay sau khi đến Việt Nam, ông Erik Solheim đã cùng với đoàn cán bộ Bộ Tài nguyên và Môi trường di chuyển đến Ninh Bình để tham quan thực địa tại Vườn Quốc gia Cúc Phương và trung tâm Cứu hộ linh trưởng nơi có một số loài linh trưởng quý hiếm nhất trên thế giới.

Báo Điện tử Tài nguyên và Môi trường ghi lại những hình ảnh hoạt động của ông Erik Solheim trong chuyến đi thực địa trong ngày 06/08. (Tài Nguyên & Môi Trường Online 7/8) Về đầu trang

Đẩy mạnh hợp tác đấu tranh chống tội phạm buôn bán động vật hoang dã

Tại Hà Nội vừa diễn ra cuộc họp song phương Việt Nam – Indonesia về tăng cường hợp tác đấu tranh chống buôn bán trái phép các loài động vật, thực vật hoang dã. Đây là bước đi mạnh mẽ tiếp theo nhằm đẩy mạnh hợp tác và tăng cường cam kết cấp cao giữa hai quốc gia Việt Nam – Indonesia trong thực thi pháp luật chống tội phạm động vật hoang dã(ĐVHD). Cuộc họp do Cơ quan quản lý CITES Việt Nam, trực thuộc Tổng cục lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), phối hợp với Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã (WCS) tổ chức, với sự tài trợ của Cục Đặc trách chất gây nghiện và thi hành pháp luật quốc tế (INL) thuộc Bộ ngoại giao Hoa Kỳ.

Vấn đề phòng chống buôn bán ĐVHD đã có rất nhiều sáng kiến, cam kết ở cấp độ khu vực cũng như quốc tế nhằm tăng cường các nỗ lực hợp tác chống buôn bán trái phép ĐVHD xuyên quốc gia. Trong số đó có thể kể đến Mạng lưới thực thi pháp luật về bảo vệ động vật, thực vật hoang dã Đông Nam Á (ASEAN-WEN) hay Tuyên bố của hội nghị thượng đỉnh Đông Á và Hội nghị thượng đỉnh diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á Thái Bình Dương (APEC) về tăng cường các nỗ lực hợp tác chống buôn bán trái phép và giảm nhu cầu tiêu thụ các loài hoang dã. Tuy nhiên việc chia sẻ thông tin giữa cơ quan chuyên trách các nước còn hạn chế, chưa có một cơ chế làm việc hiệu quả hay kế hoạch hành động chiến lược giữa các quốc gia để thúc đẩy hợp tác đấu tranh với loại tội phạm này.

Kế thừa những thành quả hợp tác song phương đã đạt được giữa Chính phủ hai nước: Việt Nam và Indonesia với Biên bản ghi nhớ về hợp tác thực thi pháp luật chống tội phạm ĐVHDđược ký kết tháng 12-2012 giữa Tổng cục lâm nghiệp Việt Nam và Cơ quan bảo vệ rừng và bảo tồn thiên nhiên Indonesia, cuộc họp song phương Việt Nam – Indonesia  lần này tạo cơ hội cho các cơ quan thực thi pháp luật và cơ quan chuyên trách về bảo vệ động, thực vật hoang dã hai nước trực tiếp đối thoại và chia sẻ về tình hình thực thi pháp luật chống tội phạm ĐVHD trong thời gian qua, cũng như đưa ra kế hoạch hành động nhằm thắt chặt và thúc đẩy hơn nữa các nỗ lực hợp tác giữa hai bên.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Bá Ngãi, Phó tổng cục trưởng Tổng cục lâm nghiệp nói: “Tôi hi vọng cuộc họp sẽ đạt được những kết quả mới trong lĩnh vực hợp tác song phương giữa hai quốc gia nhằm đấu tranh với tình trạng buôn bán trái phép ĐVHD, cũng như tạo tiền đề để hai nước tiếp tục gia hạn Biên bản ghi nhớ sẽ hết hiệu lực vào cuối năm 2017”. (Sài Gòn Giải Phóng 7/8, tr4; Dongnai.gov.vn 4/6; Nhân Dân Online 4/8) Về đầu trang

Tiết kiệm hơn 200 tỷ đồng kinh phí thực hiện điều tra, kiểm kê rừng toàn quốc

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dự án “Tổng Điều tra, kiểm kê rừng toàn quốc giai đoạn 2013-2016” đã thực hiện với tổng kinh phí 750,95 tỷ đồng. Như vậy, so với tổng mức kinh phí dự án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thì đã tiết kiệm được 22%, tương đương hơn 200 tỷ đồng.

Tổng kinh phí được phê duyệt thực hiện “Dự án Tổng Điều tra, kiểm kê rừng toàn quốc giai đoạn 2013-2016” là 960 tỷ đồng, trong đó, ngân sách nhà nước 771,02 tỷ gồm: ngân sách Trung ương là 672,08 tỷ đồng, ngân sách địa phương 98,94 tỷ đồng.

Như vậy, ngân sách Trung ương tiết kiệm được 72,3 tỷ so với dự toán, tương đương 16%. Ngân sách địa phương tiết kiệm được 139,45 tỷ, tương đương 27%.

Nhiều địa phương đã tự bảo đảm kinh phí thực hiện kiểm kê rừng (ngân sách Trung ương không hỗ trợ) như: Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, Tp. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn cho biết, qua tổng điều tra, kiểm kê rừng toàn quốc giai đoạn 2013-2016 cho thấy, diện tích rừng tăng 989.607 ha, bình quân 160.000ha/năm. Diện tích rừng ở nhiều vùng sinh thái tăng nhanh như: Đông Bắc tăng 5%, Bắc Trung bộ tăng 3%, Tây Bắc tăng 1,5% và Duyên hải Nam Trung Bộ tăng 5,2%… Đây cũng là những vùng có sự tăng lên cả về diện tích rừng trồng và rừng tự nhiên.

Diện tích rừng tăng do nhu cầu gỗ nguyên liệu tăng mạnh do ngành công nghiệp chế biến gỗ đã trở thành ngành hàng xuất khẩu chủ lực, phát triển mạnh số lượng các doanh nghiệp chế biến gỗ đã tăng từ 1.200 doanh nghiệp (năm 2000) lên đến 3.500 doanh nghiệp (năm 2015).

Nhiều vùng cây nguyên liệu công nghiệp tập trung (Đông Bắc, Bắc Trung bộ và Duyên hải Nam Trung bộ) được hình thành, hiệu quả trồng rừng được cải thiện, người trồng rừng có cơ hội tích lũy tăng thu nhập, nên diện tích rừng tăng nhanh. Ngoài ra, một số diện tích do khoanh nuôi tái sinh tự nhiên đã phục hồi đủ tiêu chí thành rừng. (TTXVN/Bnews.vn 6/8) Về đầu trang

Đề xuất quy định theo dõi diễn biến rừng

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang dự thảo Thông tư quy định theo dõi diễn biến rừng và đất quy hoạch lâm nghiệp hàng năm.

Theo đó, sẽ theo dõi diễn biến rừng và đất quy hoạch lâm nghiệp theo 4 nội dung sau: Theo trạng thái rừng; theo chủ quản lý; theo các nguyên nhân; theo mục đích sử dụng rừng.

Phương pháp thực hiện theo dõi diễn biến rừng và đất quy hoạch lâm nghiệp được dự thảo nêu rõ bao gồm: 1- Công tác chuẩn bị; 2- Thu thập thông tin về rừng và đất quy hoạch lâm nghiệp ; 3- Lập bản đồ hiện trạng rừng và đất quy hoạch lâm nghiệp, tổng hợp kết quả; 4- Tổng hợp kết quả theo dõi diễn biến rừng và đất quy hoạch lâm nghiệp các cấp; 5- Tổng hợp kết quả theo dõi diễn biến rừng và đất quy hoạch lâm nghiệp toàn quốc; 6- Công bố kết quả diễn biến rừng và đất quy hoạch lâm nghiệp; 7- Quản lý lưu trữ cơ sở dữ liệu kết quả diễn biến rừng và đất quy hoạch lâm nghiệp.

Dự thảo nêu rõ, đối với việc công bố kết quả diễn biến rừng và đất quy hoạch lâm nghiệp ở địa phương, Chi cục Kiểm lâm tỉnh có trách nhiệm tiếp nhận, tổng hợp, kiểm tra hồ sơ kết quả của cấp huyện về mức độ đầy đủ, chính xác của kết quả thu thập và tính thống nhất của số liệu giữa các biểu cập nhật đối với từng cấp xã, huyện, giữa biểu số liệu với bản đồ; thẩm định kết quả theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp của cấp tỉnh và tổng hợp hồ sơ, trình Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt kết quả theo dõi diễn biến rừng và đất quy hoạch lâm nghiệp toàn tỉnh.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm kiểm tra, đánh giá mức độ đầy đủ của tài liệu, số liệu và tính pháp lý của hồ sơ công bố diễn biến rừng và đất quy hoạch lâm nghiệp do Chi cục Kiểm lâm tỉnh báo cáo; phê duyệt kết quả hiện trạng rừng và đất quy hoạch lâm nghiệp của địa phương, báo cáo Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trước ngày 31/1 năm sau.

Đối với việc công bố kết quả diễn biến rừng và đất quy hoạch lâm nghiệp toàn quốc, Tổng cục Lâm nghiệp có trách nhiệm tổng hợp, kiểm tra hồ sơ kết quả theo dõi diễn biến rừng và đất quy hoạch lâm nghiệp của các tỉnh; tổng hợp kết quả diễn biến rừng và đất quy hoạch lâm nghiệp toàn quốc, trình Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố hiện trạng rừng và đất lâm nghiệp toàn quốc trước ngày 31/3 năm sau. (Đấu Thầu Online 7/8) Về đầu trang

Vụ vỡ đường ống dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2, Quảng Nam: Đốc thúc bồi thường thiệt hại trồng rừng

Thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Quảng Nam cho biết mặc dù sự cố vỡ đường ống dẫn dòng của Dự án thủy điện Sông Bung 2 (xã Laêê, huyện Nam Giang) xảy ra đã gần 1 năm nhưng việc bồi thường thiệt hại cho các đơn vị thi công và người dân tham gia trồng rừng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Theo ông Lê Minh Hưng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Nam, nguyên nhân của việc chậm trễ là do Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Sông Bung không nắm bắt quy trình, trình tự xử lý thiệt hại do thiên tai gây ra; thiếu sự phối hợp với tổ công tác thu thập thông tin, xử lý số liệu thiệt hại và Ban Quản lý Dự án thủy điện Sông Bung 2. Sở NN-PTNT đã yêu cầu Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Sông Bung nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong công tác điều hành; đốc thúc Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Sông Bung phối hợp với các đơn vị thi công, người dân tham gia trồng rừng, Ban Quản lý Dự án thủy điện Sông Bung 2 và các cơ quan huyện Nam Giang khẩn trương hoàn thiện hồ sơ bồi thường thiệt hại. (Người Lao Động  7/8, tr5; Người Lao Động Online 6/8) Về đầu trang

Đắk Lắk: Tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp diễn ra ồ ạt

Do vi phạm luật đất đai nên UBND tỉnh Đắk Lắk đã quyết định thu hồi gần 1.200ha đất tại tiểu khu 293, xã Cư M’lan (huyện Ea Súp, Đắk Lắk) thuộc Dự án trồng cao su, trồng rừng, quản lý bảo vệ rừng của Cty TNHH Anh Quốc giao cho chính quyền địa phương.

Tuy nhiên, từ sau khi được giao, chính quyền địa phương đã buông lỏng quản lý dẫn đến tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng tại tiểu khu này diễn ra ồ ạt.

Theo thông tin của người dân, ngày 2/8/2017, PV đã có chuyến xâm nhập vào các khu rừng tại tiểu khu 293, xã Cư M’lan để ghi nhận tình trạng phá rừng và lấn chiếm đất rừng diễn ra ở đây.

Từ khu vực ngã ba xã Cư M’lan (giao nhau giữa quốc lộ 29 và tỉnh lộ 1) chúng tôi đi theo hướng quốc lộ 29 để vào tiểu khu 293. Suốt dọc đường đi đập vào mắt chúng tôi là những cánh rừng đã bị “cạo trọc”, nhiều cây gỗ bị cắt hạ một cách không thường tiếc, nằm ngổn ngang trong rừng. Không những thế, gần khu vực quốc lộ 29, PV ghi nhận có nhiều con đường mòn dẫn vào rừng, tại đây có hàng chục bãi tập kết gỗ chủ yếu là dầu đỏ, bằng lăng đã được cắt ngắn khoảng 1 mét có đường kính từ 15-35cm được chất thành đống đợi đến lượt được vận chuyển ra ngoài. Đặc biệt, có nhiều cây bị chặt hạ vẫn đang còn rỉ nhựa, cành lá vẫn còn xanh tươi.

Sau khi ghi nhận tại hiện trường, PV đem vấn đề tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trao đổi với các đơn vị chức năng huyện Ea Súp. Có mặt tại hiện trường, ông Bùi Xuân Long - Cán bộ kiểm lâm địa bàn xã Cư M’lan cho biết, đơn vị sẽ báo cáo lên Hạt kiểm lâm huyện để cử lực lượng cẩu gỗ về Hạt lập biên bản xử lí, xác minh đối tượng vi phạm. Tuy nhiên, theo ông Long, do địa bàn rộng, lực lượng mỏng nên khó khăn trong quá trình quản lý, bảo vệ rừng.

Không chỉ dừng lại ở cảnh hoang tàn, cây bị đốn hạ mà ngay giữa lòng tiểu khu 293 lúc này còn xuất hiện hàng loạt lán trại, nhà dân dựng lên. Cùng với đó, những nương ngô, rẫy mì chuẩn bị đến kì thu hoạch chiếm lĩnh trên hàng loạt quả đồi. Khi được hỏi, một người dân sinh sống tại đây cho hay, gia đình bà đã sinh sống và canh tác ở đây trong một thời gian dài nhưng không có ai ngăn cấm.

Ngày 23/2/2017, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định số 404/QĐ-UBND, về việc thu hồi 1.165,2ha đất tại tiểu khu 293, xã Cư M’lan, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk thuộc Dự án trồng cao su, trồng rừng, quản lý bảo vệ rừng của Công ty TNHH Anh Quốc do vi phạm luật đất đai. Sau đó, UBND tỉnh đã giao lại toàn bộ số đất trên cho UBND huyện Ea Súp quản lý theo quy định.

Đồng thời, quyết định cũng yêu cầu thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với số đất mà Công ty TNHH Anh Quốc được cấp. Theo đó, Công ty Anh Quốc phải có trách nhiệm tháo dỡ, di dời tài sản… mà công ty đã đầu tư trên đất bị thu hồi. Bên cạnh đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư có nhiệm vụ chấm dứt hoạt động dự án của công ty.

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng đã giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) chủ trì, phối hợp với Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), UBND huyện Ea Súp và các đơn vị liên quan tổ chức thu hồi và bàn giao ngoài thực địa. Sở NN&PTNT có trách nhiệm hướng dẫn UBND huyện tăng cường công tác quản lí, bảo vệ rừng. Đồng thời, UBND huyện phải chỉ đạo UBND xã Cư M’lan thường xuyên kiểm tra, không để tình trạng lấn chiếm đất rừng xảy ra. Nếu có phải kịp thời xử lý và báo cáo cho cấp có thẩm quyền xử lý.

Đến ngày 24/4/2017, UBND huyện Ea Súp đã ra quyết định số 1428/QĐ-UBND bàn giao lại số đất đã thu hồi của công ty Anh Quốc cho UBND xã Cư M’lan chịu trách nhiệm quản lý.

Quyết định nêu rõ: “UBND xã Cư M’lan chịu trách nhiệm quản lý chặt chẽ quỹ đất được giao, không để tình trạng lấn chiếm xảy ra; xử lý nghiêm các trường hợp đã lấn chiếm, chuyển nhượng đất trái phép theo quy định; xây dựng kế hoạch bố trí sử dụng quỹ đất theo quy định và quy định của pháp luật”.

Theo một người dân cho biết, từ sau khi nghe tin nhà nước thu hồi đất của Công ty TNHH Anh Quốc để chuẩn bị làm dự án thì rất nhiều người dân bắt đầu ồ ạt kéo vào phá rừng để lấn chiếm đất.

“Mỗi ngày có hàng chục người dân mang cưa lốc vào cưa ngày, cưa đêm khiến cây cối trong rừng nằm ngổn ngang. Không những vậy, họ còn đưa cả máy múc vào múc mương để phân chia đất”, một người dân nói.

Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Đình Dũng - Cán bộ phụ trách Nông lâm nghiệp xã Cư M’lan cho biết, sau khi UBND tỉnh có quyết định thu hồi đất của Công ty Anh Quốc thì xã được bàn giao quản lý, nhưng chỉ là trên giấy tờ. Chính vì vậy, ông mong muốn tỉnh cho đánh giá lại hiện trạng diện tích rừng mà Công ty TNHH Anh Quốc để mất bao nhiêu, diện tích mà người dân lấn chiếm là bao nhiêu trước khi bàn giao lại cho xã.

“Tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng chỉ xảy ra vào thời gian trước đây, thời gian lúc giao và nhận. Theo đó, đơn vị đã cho lực lượng đi kiểm đếm và báo cáo lên UBND huyện. Trong những ngày gần đây, trên địa bàn không còn xảy ra tình trạng này”, Ông Dũng cũng khẳng định.

Tuy nhiên khi chúng tôi cung cấp về tình trạng phá rừng ồ ạt tại tiểu khu 293, với những dấu vết còn mới, ông Dũng lại phân bua do xã không có lực lượng chuyên trách bảo vệ từng tiểu khu nên không thể ngày ngày giám sát được. (Công Lý Online 5/8; Tài Nguyên & Môi Trường Online 5/8) Về đầu trang

Đăk Lăk: Lâm tặc ngang nhiên phá rừng phòng hộ Buôn Đôn

Lâm tặc ngang nhiên đưa xe và cưa máy vào “xẻ thịt” rừng phòng hộ Buôn Đôn. Những điểm tập kết gỗ nằm sát QL29, lâm tặc hoành hành khai thác gỗ cách Trạm Quản lý bảo vệ rừng không xa, nhưng cơ quan chức năng không hay biết.

Một ngày đầu tháng 8, trong vai người dân bản địa vào rừng hái măng, PV “đột nhập” rừng phòng hộ Buôn Đôn (thuộc xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk). Từ trung tâm xã Ea Kiết (huyện Cư M’gar), PV đi lên QL29 về hướng tỉnh lộ 1 (huyện Buôn Đôn), di chuyển trên QL29 được khoảng 15km, dấu hiệu rừng phòng hộ Buôn Đôn đang bị “xẻ thịt” bắt đầu hiện ra. Nằm ngay bên vệ đường (tại cột móc Km221, QL29) cây bằng lăng có kích cỡ một người ôm không xuể vừa bị đốn hạ, phần thân đã được cắt gọn dài 4m, chưa được lấy đi, cành lá ngổn ngang.

Theo ông Lê Danh Khởi, rừng phòng hộ Buôn Đôn có diện tích 10.229 ha, nằm trọn trong địa giới hành chính của xã Krông Na (Buôn Đôn) gồm 10 tiểu khu. Trong đó, 5 trạm quản lý bảo vệ rừng thường xuyên 24/24h. Trong 6 tháng đầu năm 2017, Ban đã phát hiện 5 vụ khai thác gỗ với sản lượng 5,29m3 gỗ các loại, 2 vụ khai thác rừng làm nương rẫy với diện tích 3,02ha.

Tiếp tục di chuyển về hướng tỉnh lộ 1, hai bên đường, những cây gỗ dầu đường kính từ 10 - 15cm bị đốn hạ, dấu vết cày xới, kéo gỗ của xe công nông để lại rõ rệt. Nhóm PV giấu xe vào bụi cây rồi lội bộ men theo con đường mòn dẫn vào rừng. Tại tiểu khu 454, cách QL29 khoảng 300m, PV bắt gặp 2 cây gỗ đường kính khoảng 50cm vừa bị cưa hạ, phần thân đã được lâm tặc cắt khúc đoạn khoảng 3m, xẻ hộp và lấy đi. Rời vị trí trên, đi về hướng đỉnh núi, một cây gỗ khác to cỡ 2 người ôm cũng vừa bị “xẻ thịt”, phần gốc đang còn ứa nhựa, phần thân đương nhiên đã biến mất.

Rời tiểu khu 454, PV băng qua QL29, tự mở đường để vào tiểu khu 453. Tại tiểu khu này, dấu hiệu "xẻ thịt" rừng phòng hộ càng rõ rết, cảnh tượng hoang tàn hơn. Những gốc cây 2 - 3 người ôm đã cũ, bên cạnh là những cây gỗ đường kính nhỏ hơn, dấu cưa để lại sắc lẹm, phần thân đã được xẻ phách mang đi, cành lá vừa kịp héo. Những dấu tích để lại khẳng định chắc nịch, rừng phòng hộ Buôn Đôn bị xẻ thịt trong suốt một thời gian dài.

Rời tiểu khu 453, chúng tôi quay ngược ra QL29 về hướng xã Ea Kiết, tại Km227, PV rẽ phải theo lối mòn cỏ mọc um tùm đi sâu vào rừng. Di chuyển khoảng 200m từ QL29 vào, trước mặt PV là một bãi tập kết gỗ tròn vừa mới bị “xẻ thịt”, có chiều dài từ 3-4m, nhiều cây gỗ rất to, một người ôm không xuể. Khoảng 15h, từ bãi tập kết gỗ, tiếng cưa máy rít lên liên hồi trên đỉnh núi hướng về Trạm bảo vệ rừng số 4. Chúng tôi quay ra QL29, lần theo hướng tiếng cưa máy đang gầm rú. Trước mặt chúng tôi là tiểu khu 436. Càng tiến sâu, hàng loạt cây gỗ đường kính khoảng 20cm vừa bị cưa hạ đổ ngổn ngang, lá vẫn tươi rói. Tiếp đó là 2 bãi gỗ được cắt vuông vắn đang chờ bốc đi. Lúc này, PV áp sát vị trí lâm tặc đang hoành hành, ống kính ghi nhận nhóm lâm tặc có 4 người, một xe cày và cưa máy đang hoạt động hết công suất. Tiếng gỗ đổ ầm ầm, phần thân nhanh chóng được cắt gọn rồi được 3 người còn lại cẩu lên xe.

Khoảng 17h30, trời bắt đầu sập tối, nhóm lâm tặc cho xe rời khỏi rừng. Chiếc xe cày chở đầy gỗ ì ạch bò ra hướng QL29. Thấy hai bãi gỗ tập kết, tài xế dừng lại chờ bốc nhưng ba người đi phía sau hô lớn: “Đi đi... Ngày mai mở đường rồi vào bốc”. Sau đó, xe tiến về hướng QL29 rồi tập kết gỗ ngay bên đường (cách QL29 khoảng 3m), còn nhóm lâm tặc mất hút về hướng xã Ea Kiết.

Điều đáng ngạc nhiên, trong suốt thời gian PV ghi nhận, những cánh rừng phòng hộ Buôn Đôn bị lâm tặc ngang nhiên “xẻ thịt”, những vị trí khai thác và tập kết gỗ nằm rất gần Trạm Quản lý bảo vệ rừng số 4 (thuộc Ban Quản lý bảo vệ rừng phòng hộ Buôn Đôn) nhưng trạm này “cửa đóng then cài”.

Trước những hình ảnh ghi nhận được, ngày 4/8, PV Báo Giao thông đã có cuộc làm việc với ông Lê Danh Khởi, Giám đốc Ban Quản lý bảo vệ rừng Buôn Đôn. Ông Khởi cho biết: “Rừng do đơn vị quản lý nằm giáp với huyện Cư M’gar, huyện Ea Súp và Buôn Đôn. Nhu cầu về gỗ của nhân dân 3 huyện này rất lớn nên có những áp lực không nhỏ tác động đến lâm phần và không tránh khỏi việc phá rừng. Nếu có thông tin này (khai thác gỗ mà PV cung cấp), tôi sẽ cho kiểm tra lại. Các trạm quản lý bảo vệ rừng thường xuyên có người trực 24/24h, một trạm quản lý 2.000ha nhưng do lực lượng quá mỏng nên rất khó khăn vì lâm tặc rất manh động”.

Khoảng 10h sáng cùng ngày, PV đã liên hệ với Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn để phản ánh. Tuy nhiên, có mặt tại cơ quan, nhóm PV được trực ban cho biết, tất cả các lãnh đạo của đơn vị đều bận, người đi họp, người đi công tác. Tiếp đó, PV đã liên hệ nhiều lần qua số điện thoại và nhắn tin đăng ký nội dung làm việc với ông Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn nhưng đều bất thành. (Giao Thông 7/8, tr11; Giao Thông Online 7/8) Về đầu trang

Quảng Bình truy bắt nhóm đối tượng khai thác gỗ trái phép

Ngày 6/8, Hạt Kiểm lâm huyện Minh Hóa (Quảng Bình) cho biết đang tiếp tục điều tra, truy bắt các đối tượng có hành vi khai thác gỗ rừng trái phép.

Trước đó, lực lượng KL Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng và Đồn Biên phòng Cà Xèng kết hợp tuần tra rừng ở Thượng Hóa (huyện Minh Hóa), khi đến khu vực rừng hang Bồ (xã Thượng Hóa) thì phát hiệm một nhóm đối tượng đang dùng máy cưa xăng xẻ 2 cây gỗ lớn.

Phát hiện lực lượng tuần tra, nhóm đối tượng đã tháo chạy. Tổ công tác truy đuổi và bắt được Cao Tiến Phương (SN 1984, trú tại xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa).

Ban đầu, Phương đã khai nhận cùng 5 đối tượng khác là Cao Lục (1986) và Cao Tư, Cao Tới, Cao Lan, Cao Lê (cùng SN 1992), tất cả đều trú ở xã Hóa Sơn, rủ nhau vài rừng khai thác 2 cây gỗ lớn. Các đối tượng dùng 2 máy cưa xăng cưa hạ 2 cây gỗ và cắt thành 10 khúc. Sau đó, tiếp tục xẻ 10 khúc gỗ thành gỗ hộp và khi xẻ được 4 hộp thì bị lực lượng tuần tra phát hiện.

Tổ công tác đã lập biên bản, dẫn giải đối tượng cùng tang vật chuyển giao cho Hạt Kiểm lâm huyện Minh Hóa tiếp tục điều tra và xử lý. (Pháp Luật Việt Nam 7/8, tr10; Nông Nghiệp Việt Nam 7/8, tr2; Nông Nghiệp Việt Nam Online 6/8) Về đầu trang

Trồng rừng ngập mặn: Giảm thiểu rủi ro thảm họa thiên tai

Ngập úng nhiều tuyến phố ở Hà Nội do mưa to buổi chiều Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu trên toàn cầu. Rất nhiều giải pháp đã được các cơ quan chức năng, các tổ chức xã hội... đưa ra nhằm giảm thiểu rủi ro thảm họa do biến đổi khí hậu gây ra.

Trong đó, trồng rừng ngập mặn, rừng đầu nguồn là một giải pháp quan trọng trong bối cảnh hiện nay. Rừng ngập mặn không chỉ có tác dụng bảo vệ đê điều, khu dân cư, bảo tồn, gìn giữ môi trường và tài nguyên sinh vật mà còn có tác dụng điều hòa khí hậu, làm giảm ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, rừng ngập mặn còn góp phần mở rộng thềm lục địa và cải thiện kinh tế cho người dân.

Nhà nước đã ban hành tương đối đồng bộ các văn bản quy phạm pháp luật quan trọng, các chính sách để ưu tiên phát triển rừng ngập mặn, rừng phòng hộ thông qua Luật bảo vệ rừng năm 2004; ngoài ra còn có Nghị định 119/2016/NĐ-CP ngày 23/8/2016 của Chính phủ về một số chính sách quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững rừng ven biển ứng phó với biến đổi khí hậu và Đề án bảo vệ và phát triển rừng ven biển ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2015-2020.

Trên cơ sở đó, tháng 7/2016, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Tổng cục Lâm nghiệp đã ký kết Bản ghi nhớ trong phối hợp triển khai Dự án “Trồng rừng ngập mặn - Giảm thiểu rủi ro thảm họa” và quản lý các diện tích rừng do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trồng.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) Cao Chí Công cho biết, Tổng cục Lâm nghiệp đã phối hợp chặt chẽ với Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai công tác trồng rừng. Hai bên đã phối hợp khảo sát đánh giá thực trạng tại địa phương để đưa ra phương án trồng rừng phù hợp, thống nhất phương án, quy hoạch trồng rừng để Hội Chữ thập đỏ các địa phương triển khai thực hiện. Tổng cục Lâm nghiệp cũng đã giới thiệu các đơn vị có chuyên môn để tư vấn cho Trung ương Hội Chữ thập đỏ phối hợp triển khai trồng và chăm sóc rừng...

Ông Cao Chí Công cho biết thêm, hiện nay, hoạt động trồng rừng sản xuất không cần bất cứ chính sách gì các chủ rừng vẫn trồng rất tốt và hiệu quả nhưng đối với trồng rừng phòng hộ đặc dụng thì lại vô cùng khó khăn, đặc biệt là trồng rừng ven biển. Việc trồng rừng đã khó khăn, việc bảo vệ rừng còn khó khăn hơn nhiều. Có một thực trạng là: Hội Chữ thập đỏ trồng rừng tại địa phương nhưng lại không phải là chủ rừng, diện tích rừng được trồng chưa bàn giao được cho chủ rừng cụ thể nên công tác quản lý, bảo vệ rừng tại một số địa phương chưa được chú trọng. Bên cạnh đó, tại một số nơi còn xảy ra việc tranh chấp trong săn bắt, nuôi trồng thủy sản...

Phó trưởng Ban Phòng ngừa và ứng phó thảm họa, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Trần Sĩ Pha chia sẻ, dự án trồng rừng ngập mặn hiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thách thức như: Chiến lược quản lý, sử dụng, phát triển bền vững những diện tích rừng do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã trồng chưa thực sự được quan tâm và đầu tư đúng mức. Ở một số nơi, nhiều diện tích rừng bị chặt phá để sử dụng vào những mục đích khác. Bên cạnh đó, Bản đồ hiện trạng về diện tích rừng, quyền sử dụng đất đối với diện tích rừng ngập mặn do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trồng chưa được chính quyền địa phương xác nhận. Tính đến nay, ngoài Ninh Bình là địa phương mà UBND tỉnh đã giao Hội Chữ thập đỏ quản lý diện tích rừng đã trồng thì mới có 3/9 tỉnh được xác nhận bản đồ hiện trạng là: Nam Định, Thanh Hóa và Quảng Ninh. Ngoài ra, tại các địa phương chưa có phương án khai thác kinh tế từ rừng ngập mặn.

Theo ông Trần Sĩ Pha, để tăng cường công tác quản lý và phát triển bền vững các diện tích rừng ngập mặn do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trồng, Hội đang lên ý tưởng xây dựng thí điểm mô hình du lịch sinh thái rừng ngập mặn, sinh kế bền vững gắn với biển – rừng... tại ít nhất 50% các tỉnh, thành có dự án trồng rừng ngập mặn của Hội.

Để nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ rừng ngập mặn, rừng đầu nguồn, Phó Giám đốc Trung tâm Phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai Bùi Quang Huy cho rằng, cần phối hợp công tác phòng chống thiên tai gắn với sinh kế người dân mới thuyết phục được người dân tham gia.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là đơn vị luôn tiên phong trong các hoạt động phòng ngừa, ứng phó thiên tai, thảm họa. Nhận thức được tầm quan trọng của rừng ngập mặn, năm 1994, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai dự án “Trồng rừng ngập mặn - Giảm thiểu rủi ro thảm họa”. Dự án được Hội Chữ thập đỏ Đan Mạch tài trợ từ năm 1994 - 2005. Từ năm 1997 - 2015, dự án được Hội Chữ thập đỏ Nhật Bản tài trợ thông qua Hiệp Hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Dự án tiếp tục được Hội Chữ thập đỏ Nhật Bản tài trợ trực tiếp từ 4/2016 đến 8/2017. Tổng kinh phí thực hiện dự án những năm qua đạt trên 11,3 triệu đô la Mỹ, trong đó Hội Chữ thập đỏ Nhật Bản tài trợ trên 7,2 triệu đô la Mỹ.

Dự án trồng rừng ngập mặn được Hội Chữ thập Việt Nam thực hiện tại 10 tỉnh: Thanh Hoá, Nam Định, Nghệ An, Hà Tĩnh, Ninh Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình, Vĩnh Phúc và Hoà Bình. Trong đó, 8 tỉnh thực hiện trồng rừng ngập mặn và 2 tỉnh trồng rừng phòng hộ. Các loại cây được trồng là: Trang, đước và bần. Rừng ngập mặn do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trồng chiếm trên 4,27% tổng diện tích rừng ngập mặn hiện đang tồn tại tại Việt Nam, chiếm 25% diện tích rừng tại các tỉnh có triển khai chương trình.

Dự án trồng rừng ngập mặn được đánh giá là dự án “5 nhất”  của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Đây là dự án có thời gian triển khai dài nhất, từ năm 1994 đến năm 2017. Dự án được triển khai ở nhiều địa bàn nhất: 166 xã trồng rừng, 392 xã được can thiệp các biện pháp giảm nhẹ rủi ro thiên tai, thảm họa. Dự án có nhiều thành phần cộng đồng tham gia nhất: Hơn 324.000 học sinh, hơn 10.000 giáo viên, hơn 6.000 cán bộ xã. Dự án có số lượng người hưởng lợi nhiều nhất với hơn 9 triệu người. Đây còn là dự án có hiệu quả nhất vì đến năm 2025, số rừng ngập mặn này sẽ hấp thụ được ít nhất 16,3 triệu tấn CO2, tương đương 218,81 triệu đô la Mỹ.

Đến nay, về cơ bản dự án đã được hoàn thành, đáp ứng được mục tiêu đề ra. Thực hiện dự án đã có 24.000 ha rừng ngập mặn được trồng hiện còn sống, bảo vệ được gần 100 km đê biển... Ngoài ra, dự án còn trồng được 103 ha tre bảo vệ đê sông và 398 ha phi lao bảo vệ ven biển. Bên cạnh đó, dự án còn thực hiện hỗ trợ xây dựng cộng đồng an toàn - giảm thiểu rủi ro thảm họa tại 392 xã thông qua việc nâng cao nhận thức, năng lực về phòng chống thiên tai, thảm họa cho chính quyền và người dân. Những can thiệp của dự án chính là các hoạt động cụ thể hoá chiến lược của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam về công tác phòng ngừa và ứng phó thảm họa. Đây cũng là mô hình điểm được các Hội ở các quốc gia đến tham quan và học tập trong nhiều năm qua. (TTXVN/Tin Tức Online 5/8) Về đầu trang

Loay hoay tìm giải pháp bảo vệ voi rừng

Trước thực trạng số lượng voi rừng đang suy giảm nghiêm trọng, Việt Nam đặt mục tiêu bảo tồn, phát triển bền vững những quần thể voi hoang dã ở 3 khu vực. Nghệ An là 1 trong 3 tỉnh có đề án bảo tồn voi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, nhưng đến nay, việc  thực hiện gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là vấn đề di chuyển những cá thể voi đơn lẻ.» Khi voi rừng nổi giận

Những năm 2010 - 2011, chỉ trong vòng 19 tháng, hơn 10 con voi hoang dã được phát hiện bị bắn chết tại các tỉnh Nghệ An, Đắk Lắk và Đồng Nai. Số lượng voi ở Việt Nam, kể cả voi nhà lẫn voi trong tự nhiên đang đối mặt với nguy cơ bị tận diệt. Tình trạng khẩn cấp đến mức, ông Scott Roberton - Giám đốc quốc gia tại Việt Nam của Hiệp hội Bảo tồn động vật hoang dã, vào thời điểm đó đã phải đưa ra cảnh báo “với mức độ giết hại như thế này, loài voi sẽ tuyệt chủng ở Việt Nam trong vòng 10 năm tới”.

Trước thực trạng đó, tháng 5/2013, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tổng thể bảo tồn voi Việt Nam giai đoạn 2013 -  2020 với tổng nguồn vốn đầu tư hơn 280 tỷ đồng. Trong đó, Nghệ An là 1 trong 3 vùng được ưu tiên bảo tồn và phát triển bền vững quần thể voi hoang dã. Đề án này với mục tiêu tổ chức phòng ngừa và ngăn chặn hành vi săn bắn, xâm hại voi cũng như xâm lấn trái phép vào vùng quy hoạch bảo tồn voi; ngăn chặn xung đột voi và người, bảo vệ môi trường sống và hành lang di chuyển của voi trong tự nhiên…

Trong đề án này, một trong những nhiệm vụ khẩn cấp là lập dự án và tổ chức thực hiện di chuyển, tái nhập đàn đối với những cá thể đơn lẻ. Tuy nhiên, đến nay, các cơ quan chức năng vẫn chưa tìm ra giải pháp hiệu quả để di chuyển voi.

“Đối với những đàn voi này thì hoàn toàn không có khả năng phát triển nữa, và thời gian tới rồi  chúng sẽ chết. Trong khi đó, việc di chuyển lại gặp quá nhiều khó khăn”, ông Trần Xuân Cường - Giám đốc Vườn Quốc gia Pù Mát chia sẻ. Tại Nghệ An, có 6 đàn voi thì có đến 4 đàn với chỉ một cá thể sinh sống độc lập; trong đó có 2 con voi cái thường xảy ra xung đột với con người.

Một ngày đầu tháng 8/2016, chị Lương Thị Hoa (xã Châu Khê, Con Cuông) hốt hoảng khi phát hiện đàn trâu của gia đình vẫn thường thả rông ở khu vực bìa rừng, bị thiếu mất con trâu đực. Người phụ nữ này lập tức kêu gọi dân làng tìm kiếm. Vào sâu trong rừng, người dân phát hiện con trâu này đang đứng cạnh một con voi cái to lớn.

“Nó giữ con trâu lại đó, không cho đi đâu. Nhiều người đến gần chụp ảnh, nó cũng không có dấu hiệu lo sợ, mấy tiếng sau nó mới chịu rời đi để chị Hoa đưa trâu về nhà”, một người dân tham gia cuộc tìm kiếm kể. Đây là con voi cái sống đơn độc hơn 20 năm nay ở trung tâm của vườn. Trước đây, đàn voi này có ít nhất một cặp, nhưng năm 1996, con voi đực đã bị sát hại.

“Qua quan sát ở bên hốc tai, chúng tôi biết con voi này vẫn còn đang ở độ tuổi sinh sản. Vào mùa động dục, không có con đực, nó trở nên hung dữ hơn. Mỗi lần như vậy, nó thường ra khỏi rừng tìm đến những đàn trâu của người dân. Đặc biệt là những con trâu đực to lớn” - ông Cường cho hay.

Vườn Quốc gia Pù Mát cũng đã tính đến phương án sáp nhập con voi đơn lẻ này với 2 đàn cùng sống trong vườn. Tuy nhiên, quãng đường từ khu vực này đến đàn voi ở Tây Bắc Pù Mát mất 2 ngày đường, qua rất nhiều sông suối, nên điều này dường như không thể. Trong khi đó, để con voi cái này đến được với đàn voi 6 con ở phía Đông Nam khu vườn cũng bị ngăn cản bởi sông Giăng.

Cùng cảnh ngộ đơn độc là con voi cái hung dữ ở Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống thường về quấy phá các bản làng thuộc xã Bắc Sơn (Quỳ Hợp). Ông Lương Văn Kình - Bí thư Đảng ủy xã Bắc Sơn cho hay, trước đây đàn voi này có đến vài chục con. “Đến những năm đầu thập niên 90, đàn này vẫn còn 6 đến 7 con. Nhưng sau đó có thể bị sát hại hoặc bỏ đi đâu mất, chỉ còn một con này sinh sống”, ông Kình nói thêm.

Sống cô độc suốt nhiều năm, dường như đánh hơi được sự tồn tại của những đàn voi ở bên kia Pù Mát, con voi cái được ghi nhận nhiều lần vượt quãng rừng xa để tìm kiếm đồng loại. Tuy nhiên, khi đến khu vực huyện Anh Sơn, nó bị ngăn lại bởi dòng sông Lam. Lần theo dấu chân, lực lượng kiểm lâm ghi nhận, mỗi lần con voi cái ở Quỳ Hợp và con voi ở Trung tâm Pù Mát di chuyển đến sông Giăng và sông Lam tìm kiếm đồng loại, đàn voi 6 con ở Đông Nam Pù Mát cũng có xu hướng tới khu vực này. Tuy nhiên, dòng sông sâu đã ngăn cản chúng sáp nhập.

Theo ông Trần Xuân Cường, giải pháp để di chuyển voi đơn lẻ thông thường dùng đến thuốc mê, tuy nhiên đối với địa hình Việt Nam, dùng cách này không phù hợp. “Hiện nay có 2 loại thuốc mê đó là loại tác dụng nhanh và chậm. Loại tác dụng nhanh bắn xong voi bị mê lập tức, như vậy sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe voi. Đặc biệt ở địa hình núi dốc, biết đâu bắn xong nó gục ngã rồi rơi xuống vực hoặc lăn xuống dốc mà chết. Loại thứ 2 có tác dụng sau khoảng 25 phút. Nếu dùng loại này, sau khi bắn xong, voi sẽ hoảng loạn mà chạy vào rừng sâu. Như vậy, những người bắn sẽ khó mà đuổi theo kịp để biết nó sẽ bị hạ gục ở vị trí nào. Có khi tìm cả ngày không thấy, mà thấy rồi cũng phải phá rừng làm đường để đưa nó đi. Rất là tốn kém. Chưa kể, trên đường bỏ chạy sau khi bị bắn thuốc, con voi có thể gặp nguy hiểm”, ông Cường cho biết.

Vào mùa động dục, voi dễ dàng được ghép đôi. Tuy nhiên, những ngày khác trong năm, chúng lại thường có xu hướng xung đột với voi lạ. Điều này cũng là một trong những trăn trở của các chuyên gia bảo tồn động vật hoang dã khi đề cập đến vấn đề sáp nhập đàn voi. Chưa kể, voi cũng sẽ bị chết nếu sinh cảnh mới không phù hợp. Trên thực tế, ở Việt Nam cũng đã hai lần thất bại khi di chuyển voi. Đó là khi đàn voi ở Tánh Linh (Bình Thuận), và Bình Châu - Phước Bửu (Bà Rịa - Vũng Tàu), được di chuyển lên Đắk Lắk. Chúng sau đó nhanh chóng bị chết vì nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu do mất sức và môi trường sống không hợp.

Mặc dù được đánh giá có đầy đủ điều kiện để phát triển số lượng voi, tuy nhiên từ khi được quy hoạch nằm trong 3 vùng ưu tiên để bảo tồn voi đến nay, cá thể voi ở Nghệ An vẫn chưa được tăng lên. Lần cuối cùng cơ quan chức năng ghi nhận voi sinh đẻ đã cách đây 7 năm, ở phía Đông Nam Pù Mát. Tuy nhiên, sau khi con voi đực đầu đàn bị sát hại cùng thời điểm với voi con ra đời, đàn voi này vẫn giữ ở mức 6 con cho đến nay.

“Mặc dù trong đàn vẫn còn 2 con đực sắp trưởng thành nhưng đối với loài voi, nó rất kỵ chuyện giao phối cận huyết. Chúng tôi đang muốn sáp nhập con voi cái ở Quỳ Hợp và con ở trung tâm Pù Mát với đàn này bằng cách dẫn dụ chúng đến những đoạn nước cạn để vượt sông Giăng và sông Lam. Tuy vậy, công việc này chắc chắn rất khó khăn và tốn kém” - Giám đốc Vườn Quốc gia Pù Mát, kiêm Phó ban Quản lý Dự án bảo tồn voi Nghệ An nói.

Việt Nam đã từng “thua” trong “cuộc chiến” bảo vệ loài tê giác một sừng. Khi ngày 29/4/2010, xác con tê giác cuối cùng được tìm thấy. Nó bị những kẻ săn trộm bắn hạ tại Vườn Quốc gia Cát Tiên để lấy sừng. Đó là một tin buồn đối với ngành Bảo tồn học Việt Nam, khi chỉ cách đó khoảng 20 năm, tại vườn quốc gia này vẫn còn khoảng 15 con tê giác sinh sống. Những vết đạn đã làm mất vĩnh viễn một phần di sản của thiên nhiên, một biểu trưng của giá trị đa dạng sinh học tại Việt Nam. Vì vậy, có lẽ đã đến lúc các cơ quan ban, ngành và cả cộng đồng cần phải chung tay bảo vệ những loài động vật đang đứng trước bờ vực tuyệt chủng tại Việt Nam. Và voi - một loài vật gắn liền với văn hóa, nhiều chiến tích trong lịch sử dân tộc cũng đang trong tình cảnh đó.

Để bảo tồn và giảm xung đột giữa người và voi trên địa bàn, cơ quan chức năng ở Nghệ An đã đưa ra một số giải pháp, trong đó gồm, thành lập các đội phản ứng nhanh ở các địa phương thường xuyên có voi xuất hiện để hỗ trợ người dân khi xảy ra xung đột; hỗ trợ về thiệt hại kinh tế do voi gây ra cho người dân; tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức về bảo tồn voi và cách tránh xung đột với voi; bảo vệ các vùng sinh cảnh sống lâu dài cho các đàn voi; xây dựng các mô hình phát triển kinh tế kết hợp phòng tránh xung đột voi và người như nuôi ong, trồng mây; đề xuất với Tổng cục Lâm nghiệp tìm giải pháp di chuyển những con voi đơn lẻ đến địa điểm mới... (Báo Nghệ An Online 6/8) Về đầu trang

Khi voi rừng nổi giận

Khi hàng chục nghìn héc-ta rừng nứa, chuối bị chặt phá để trồng cao su cũng là lúc đàn voi thường xuyên ra khỏi rừng, về các bản làng tàn phá hoa màu. Đỉnh điểm là sau khi con voi đực đầu đàn bị sát hại lấy ngà, một đàn voi trở nên hung dữ đối với con người; đến nay, đã 2 người chết và nhiều người khác bị thương vì voi quật.

Gần đây, voi rừng không còn xuất hiện, một đường hào ngăn voi cũng đã được hoàn thành trên triền núi, nhưng điều đó không khiến người dân ở bản Cao Vều 1 (xã Phúc Sơn, Anh Sơn) an tâm hơn. “Hào ngăn voi đó mới chỉ có được một đoạn, không thể bao quát toàn bộ bản. Vài hôm nữa đến mùa voi về, nó lại dễ dàng tràn vào bản, tàn phá hoa màu, nhà cửa”, ông Nguyễn Văn Châu, Trưởng bản Cao Vều 1 lo lắng. Theo ông Châu, voi thường xuất hiện theo chu kỳ. Nhiều nhất là vào cuối năm, khi các rẫy mía ở bản này đến mùa thu hoạch. Có những tháng, đàn voi kéo về đến 5 - 6 lần để phá hoại mùa màng và nhà cửa của người dân.

Cao Vều 1 là 1 trong 5 bản ở xã Phúc Sơn thường xuyên bị đàn voi 6 con kéo về quấy phá. Đàn voi này sinh sống ở phía Đông Nam Vườn Quốc gia Pù Mát, thường di chuyển từ xã Môn Sơn (Con Cuông), về các bản vùng sâu của xã Phúc Sơn (huyện Anh Sơn), rồi xuống tận xã Thanh Đức (Thanh Chương), để tìm kiếm thức ăn.

Theo người dân địa phương, chúng đã sinh sống lâu đời ở đây. Trước kia đàn voi cũng thi thoảng ra khỏi rừng, về ruộng rẫy của dân làng tìm thức ăn. Mỗi lần như vậy, người dân chỉ cần đốt lửa, khua chiêng là voi hoảng sợ, bỏ chạy vào rừng. Tuy nhiên, gần 10 năm nay, việc xua đuổi voi theo cách truyền thống này đã không còn hiệu quả. “Bây giờ nó quá hung dữ, cứ hễ thấy người là nó rượt đuổi. Nhà cửa cũng bị nó phá”, ông Nguyễn Văn Thanh (48 tuổi, trú bản Cao Vều 1), cho biết. Ông Thanh từng là nạn nhân bị đàn voi dữ rượt đuổi vài năm trước.

Trước kia, ở những cánh rừng xung quanh đây bạt ngàn nứa và chuối. Măng nứa và thân chuối rừng vốn là những loại thức ăn ưa thích của voi. Tuy nhiên, đến năm 2009, hàng nghìn héc-ta rừng ở vùng ven Vườn Quốc gia Pù Mát bị đốn hạ để Công ty Lâm nghiệp trồng cao su. Những cánh rừng tươi tốt nhanh chóng trở thành ngọn đồi trơ trọi. Nguồn thức ăn bị hạn chế, môi trường sống bị xâm hại nghiêm trọng khiến đàn voi rừng thường xuyên về bản làng, nơi người dân đang canh tác mía, ngô để tìm kiếm thức ăn.

Tuy nhiên, khác với trước đây, những lần này, đàn voi trở nên hung dữ hơn khi đối diện con người. Nhiều người thấy voi tàn phá ruộng rẫy, lập tức dùng chiêng gõ, đốt lửa… Tuy nhiên, thay vì bỏ chạy vào rừng, đàn voi quay lại tấn công người.

Đỉnh điểm của sự xung đột bắt đầu từ năm 2011. Một ngày cuối tháng 3/2011, anh Hà Văn Tuấn (bản Cao Vều 1), trong lúc đi rừng phát hiện xác một con voi phân hủy bốc mùi hôi thối ở khu vực giáp ranh giữa xã Thanh Đức (Thanh Chương) và xã Phúc Sơn (Anh Sơn), cặp ngà bị cưa đến tận gốc.

Cơ quan chức năng xác định, đây là con voi đực đầu đàn bị kẻ xấu bắn hạ để lấy ngà từ vài tháng trước. Sau khi con đực này bị sát hại, đàn voi chỉ còn hai con cái, hai voi đực sắp trưởng thành và một con nhỏ. Chúng trở nên hung dữ hơn. Kể từ đó, người dân ở các bản Cao Vều 1,2,3,4 liên tục bị quấy phá. Mỗi lần về làng, đàn voi lại kêu rống lên.

Chỉ hai tháng sau khi người dân Cao Vều phát hiện voi đực bị giết, tháng 5/2011, anh Vi Văn Sinh (trú xã Lục Dạ, Con Cuông), cùng một nhóm người đến khu vực rừng gần bản Cao Vều 1 để dựng lán, phát rẫy trồng cao su thuê cho công ty. Nửa đêm, khi nhóm người này đang ngủ say thì đàn voi hung hăng xông vào dẫm nát lán trại. Anh Sinh bị quật chết tại chỗ, một người khác bị thương nặng. Nhóm người còn lại bỏ chạy tán loạn… Cũng khoảng thời gian này, người dân phát hiện con voi cái sinh con ngay ở bìa rừng. Vì vậy đến nay, đàn voi này vẫn giữ số lượng 6 con, đông nhất trong những quần thể voi ở Nghệ An.

Xung đột giữa voi và người càng ngày càng trở nên căng thẳng. Tháng 4/2013, anh Lương Văn May (31 tuổi, trú xã Tam Thái, Tương Dương), đang làm thuê tại khu vực Khe Ráy (xã Phúc Sơn) thì bất ngờ bị đàn voi tấn công. Bỏ chạy nhưng không kịp, anh May sau đó bị đàn voi giày xéo, tử vong khi đang trên đường đến bệnh viện…

Tương tự, ở các xóm vùng trên của xã Thanh Đức (Thanh Chương), nhiều năm nay người dân cũng “ăn không ngon, ngủ không yên” vì đàn voi dữ này. “Chúng thường về vào ban đêm, mỗi lần như vậy người dân lại chạy tán loạn. Mía, chè bị chúng tàn phá. Lần gần nhất chỉ cách đây 2 tháng”, ông Lê Văn Thông (55 tuổi), nói. Có lần đàn voi kéo về, không kịp bỏ chạy, ông Thông vội leo lên nóc nhà, nín thở trốn chờ đàn voi đi qua mới dám leo xuống…

Ông Trần Xuân Cường - Giám đốc Vườn Quốc gia Pù Mát kể, 2 năm trước, khi đơn vị làm đường vào thác Khe Kèm, con voi cái sống đơn lẻ ở khu vực trung tâm Pù Mát thường xuất hiện quấy phá. Nó nhiều lần giận dữ, húc đổ cả lán trại của những công nhân làm đường. Một số biển báo giao thông trên các tuyến đường gần khu vực voi sinh sống cũng nhiều lần bị quật ngã, mặc dù con voi này được đánh giá khá thuần.

Trong khi đó, tại xã Bắc Sơn và Nam Sơn của huyện Quỳ Hợp, người dân cũng  đang khổ sở vì con voi cái to lớn thường xuyên về tàn phá hoa màu. Một số người dân cũng đã bị thương vì bị nó tấn công. Sau mỗi lần quấy phá, con voi này quay trở lại khu vực thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Huống. Tức giận vì những bãi mía, nương ngô sắp đến kỳ thu hoạch thì bị voi phá hoại, người dân nhiều lần dùng súng kíp bắn trả. “Có lẽ bụng con voi này giờ phải có đến 5 cân chì trong đó. Súng kíp bắn vào không làm nó chết được”, một trưởng bản ở xã Bắc Sơn nói.

Tại Nghệ An, đến nay chỉ có mỗi đàn voi sinh sống ở Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt là chưa xảy ra xung đột với con người. Đàn này thường hoạt động ở vùng núi cao, hẻo lánh tại khu vực giáp ranh giữa huyện Quế Phong, Lào và tỉnh Thanh Hóa.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân của tình trạng xung đột chủ yếu do khai thác tài nguyên rừng, làm ảnh hưởng đến sinh cảnh, voi bị thiếu thốn nguồn thức ăn. Mỗi ngày, một con voi rừng có thể di chuyển khoảng 50 km. Tuy nhiên những cánh rừng bị xé lẻ, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hành lang di chuyển của voi… Đối với Nghệ An, hiện nhiều đàn voi chỉ còn con voi cái sống đơn lẻ. Vào mùa động dục, không có voi đực, chúng thường trở nên hung hăng.

Để tránh tình trạng voi về bản làng phá hoại mùa màng, một số giải pháp đã được đưa ra, trong đó có việc khuyến cáo người dân không nên trồng những loại cây vốn là thức ăn ưa thích của voi như mía, ngô, chuối, sắn… Mà phải chuyển dịch cơ cấu cây trồng. Tuy nhiên, giải pháp này dường như không khả thi bởi đối với người dân miền núi, những loại hoa màu này là nguồn sống của họ. Để người dân loại bỏ, dường như không thể... (Báo Nghệ An Online 6/8) Về đầu trang

Bốn gốc lộc vừng trăm tuổi: Trả chục tỷ cả làng quyết không bán

Bốn cây lộc vừng có tuổi đời hàng trăm năm ở Mỹ Đức - Hà Nội được trả hàng chục tỷ nhưng cả làng quyết không bán. Ở nước ta, có nhiều cây cổ thụ trăm tuổi là nhân chứng cho bao biến cố lịch sử, đời sống dân làng, trở thành báu vật của làng quê. Dù những cây cổ thụ này được trả giá tiền tỷ nhưng dân làng quyết không bán.

Cây duối cổ này vốn được coi là “kỳ mộc” thân thương, niềm tự hào của người dân thôn Bái Dương, xã Nam Dương (huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định).

Theo các bậc cao niên trong thôn, cây duối cổ đã trên dưới 500 năm tuổi. Người xưa tạo tác dáng thế cây duối thành hình “mâm xôi con gà” với ngụ ý coi đây là một “cây thờ”, một vật tế dâng kính thần linh, mong cầu cuộc sống no đủ, sung túc cho làng.Trải qua thăng trầm, cây duối như chứng nhân gắn bó với bao thế hệ người làng.

Được biết, vẻ đẹp của cây duối cổ lan xa, có nhiều đại gia tìm về vùng đất Nam Dương hỏi mua cây duối đẹp này. Có người trả giá tới 1,5 tỷ đồng, nhưng người dân trong thôn không mảy may động lòng.

Trong khuôn viên của đình thôn Hoành (xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội) hiện có 4 cây lộc vừng cổ thụ, có tuổi đời hơn 700 năm. Được biết, đình làng từng bị phá bỏ nhưng 4 cây lộc vừng thì vẫn được giữ lại từ trước đó.

Dù cây đã hơn 700 năm tuổi nhưng tán lá vẫn rất xanh tốt. Thân cây không có dấu hiệu của mối mọt hay xuống cấp. Bốn cây lộc vừng này từng được trả giá hàng chục tỷ đồng nhưng người dân không ai đồng ý bán. "Đây là cây báu vật của người dân Đồng Tâm chúng tôi. Có trả nghìn tỷ chúng tôi cũng không bán. Với người dân Đồng Tâm, 4 cây lộc vừng này là vô giá", ông Nguyễn Văn Lan - Trưởng ban di tích thôn Hoành - cho biết.

4 cây lộc vừng như linh hồn của làng. Trải qua hàng nghìn năm phong ba bão táp, cây vẫn đứng sát nhau tỏa bóng mát xanh tươi. Mỗi trưa hè nóng bức, người dân thôn Hoành lại kéo nhau ra nằm nghỉ dưới gốc cây.

Làng Siêu Quần (xã Phong Bình, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã lập hẳn một hương ước để bảo vệ khu rừng lộc vừng có tuổi đời trên 300 năm tuổi và được mệnh danh là “lá phổi xanh của làng”.

Từ hồi khai canh, lập đất, các bậc cao niên của làng đã trồng cây lộc vừng tổ trên đất chùa trong thôn và khi đắp đê ngăn mặn. Thấy cây này có những đặc tính hợp với đất ở vùng này, họ đã quyết định chọn cây lộc vừng trồng đại trà trên những con đê nhằm giữ đất, chắn sóng.

Làng Siêu Quần có 320 ha rừng thì cây lộc vừng chiếm đến 70% diện tích. Quanh làng có hàng nghìn cây lộc vừng cổ thụ, trải dài gần 3km, tạo thành một vành đai vững chắc chắn bão cho người dân trong thôn.

Cây sanh này có tuổi đời đến nghìn năm, được đánh giá là cây tự nhiên đẹp nhất Việt Nam. Cây cao 27m, tán rộng khoảng 35m. Gốc cây ôm lấy một tảng đá lớn rộng khoảng 5m, dài hơn7 m. Phía trên là khối đá nhỏ hơn có đường kính hơn 2m, cao khoảng 3m. Cả hai khối đá này được rễ cây sanh bao bọc xung quanh trông như hình một “mâm xôi, con gà”, thân cây thì được ví như "phượng múa rồng bay".

Cây được một thương lái vô tình phát hiện cách đây hơn chục năm. Sau đó, nhiều người săn cây cảnh đã tìm đến để mua với giá hàng tỷ đồng nhưng người dân ở đây không bán. Thậm chí, có người còn muốn mua cả mảnh đất để sở hữu cây sanh, nhưng chủ nhân cũng không chịu mà xem đó là báu vật của làng.

Ở thôn A Mé (xã Ba Ngạc, huyện Ba Tơ) có hai cây sao xanh tuổi đời hàng trăm năm, đường kính từ 1,5 - 2m, với 5, 6 người ôm, lá rất xanh tốt. Thời gian qua, bọn lâm tặc liên tục đến gạ gẫm dân làng để mua nhưng dân làng không bán với bất kỳ giá nào, vì đó là biểu tượng hiên ngang của người Hrê ở đây.

Còn ở thôn Trà Ót (xã Trà Tân, huyện Trà Bồng) có cây chò cổ thụ được người dân luôn nỗ lực bảo vệ. Từ hồi kháng chiến chống Pháp, rồi chống Mỹ, cây chò này là ngã ba giao lưu buôn bán, là điểm dừng chân của thương lái người Kinh và bà con đồng bào dân tộc thiểu số ở Trà Bồng; đồng thời cũng là điểm dừng chân của bộ đội. Sau giải phóng, nhiều gia đình ngoài Bắc khi đến Trà Tân tìm mộ liệt sĩ đã lấy mốc là cây chò để đi về các hướng tìm mộ.

Cây dã hương 600 tuổi ở thôn Dương Phạm (huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định), là một trong số 2 "cụ" cây dã hương nằm trong sách đỏ của thế giới còn tồn tại đến nay (cùng với cây dã hương 700 tuổi ở huyện Tân Yên, Bắc Giang).

Cây dã hương ở thôn Dương Phạm thu hút sự chú ý không chỉ của giới khoa học mà xung quanh “đại lão mộc tinh” này còn lưu truyền nhiều câu chuyện ly kỳ, khó lý giải. Theo Nông nghiệp Việt Nam, cây cổ thụ này giống như Thành hoàng làng vậy. Thời chiến, cả khu di tích miếu Vua Bà và cây dã hương như một pháo đài để bộ đội ta chống giặc. Đến thời bình, dân trong thôn có công to việc nhỏ đều đến gốc cây. Từ chuyện đặt móng xây nhà, đưa con đi thi đại học, đám cưới đám hỏi… đều nhờ cây phán hộ. Người dân thôn Dương Phạm xem cây dã hương như là một “báu vật” của làng, họ ngày đêm ra sức bảo vệ và gìn giữ.

Tháng 8/2012, những người thuộc Tổ chức Guiness Việt Nam về chơi đã đo đường kính lớn nhất của cây là 16 mét. Kích thước tuy nhỏ hơn cây dã hương ở Bắc Giang, song cây dã hương thôn Dương Phạm có dáng vẻ uy nghi, kỳ thú rất đẹp mắt. (Vietnamnet.vn 6/8) Về đầu trang

Vườn Quốc gia Bạch Mã tiếp nhận rùa 3 đuôi cực quý

Đây là loài rùa Núi viền quý hiếm có tên trong Sách đỏ Việt Nam, được gọi là rùa 3 đuôi, thường sống ở những khe rãnh, thung lũng ẩm ướt tới độ cao 1.500 mét.

Ngày 6/8, nguồn tin từ Vườn Quốc gia (VQG) Bạch Mã cho biết, Trung tâm Cứu hộ - Bảo tồn & Phát triển Sinh vật thuộc cơ quan này vừa tiếp nhận một cá thể động vật quý hiếm có tên trong Sách đỏ là rùa Núi viền, do người dân hiến tặng để thả về môi trường tự nhiên.

Trước đó, Trung tâm Cứu hộ - Bảo tồn & Phát triển Sinh vật VQG Bạch Mã tiếp nhận cá thể rùa Núi viền (thường được gọi là rùa 3 đuôi, tên khoa học Manouria impressa Gunther, 1882) có trọng lượng 3kg, do anh Phạm Văn Sơn (ngụ tại Đà Nẵng) tự nguyện hiến tặng. Đây là cá thể rùa cái, tình trạng sức khỏe tốt, không bị thương. Sau khi tiếp nhận và kiểm tra sức khỏe, đơn vị cứu hộ kết hợp Hạt kiểm lâm VQG Bạch Mã thả cá thể rùa Núi viền về rừng.

Được biết, rùa Núi viền thường có kích cỡ trung bình, chiều dài mai khoảng 180 - 206mm; được gọi là rùa 3 đuôi do 2 chân sau có 2 cái cựa lồi ra rất giống đuôi. Rùa Núi viền sống ở những khe rãnh, thung lũng ẩm ướt tới độ cao 1.500 mét. Đây là loài được xếp vào cấp độ sẽ nguy cấp (VU) trong Sách đỏ Việt Nam, Danh lục đỏ thế giới (IUCN, 2013), được bảo vệ theo Nghị định 32/2006/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý các loài thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm. (Tiền Phong Online 6/8; Tiền Phong 7/8, tr6; ) Về đầu trang

Sơn Trà vẫn ngổn ngang

Thời hạn phải báo cáo Thủ tướng về những dự án ở Sơn Trà sắp đến nhưng các cơ quan chức năng của TP Đà Nẵng cho biết vẫn đang trong quá trình rà soát...

UBND TP Đà Nẵng đã ra "tối hậu thư" cho Sở Kế hoạch và Đầu tư TP cùng các cơ quan liên quan phối hợp rà soát từng dự án cụ thể ở bán đảo Sơn Trà (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà), báo cáo với Thành ủy Đà Nẵng trước ngày 5-8 để báo cáo Thủ tướng trước ngày 30-8. Thế nhưng, đến nay, các đơn vị này vẫn đang loay hoay tìm cách giải quyết các dự án. Trong đó, nhiều dự án hơn 10 năm qua vẫn án binh bất động.

Theo tìm hiểu của phóng viên, từ trước năm 2013, tại bán đảo Sơn Trà đã có 25 dự án được UBND TP Đà Nẵng cho phép đầu tư. Trong số này, có 18 dự án du lịch, còn lại là các công trình quốc phòng, văn hóa, tín ngưỡng… Trong số 18 dự án du lịch, 11 dự án đã được phê duyệt với tổng diện tích hơn 1.075 ha, nhiều dự án đã triển khai một phần và đang triển khai.

Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa của Công ty CP Biển Tiên Sa là một trong số các dự án nêu trên. Đầu tháng 3-2017, người dân TP Đà Nẵng phát hiện Công ty CP Biển Tiên Sa đào xới xây 40 móng biệt thự làm nham nhở một phần núi Sơn Trà. Dự án này đang bị dừng thi công, mỗi khi mưa lớn, đất đá lại đổ xuống biển.

Ngoài ra, 5 dự án du lịch khác được phê duyệt ở Sơn Trà đã triển khai một phần từ nhiều năm trước nhưng đến nay vẫn giậm chân tại chỗ vì lý do… thiếu vốn. Cụ thể, đó là Khu du lịch Bãi Trẹ (thuộc dự án Mercure Sơn Trà Resort) của Công ty CP Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn (Savico); Khu du lịch sinh thái, nhà nghỉ, dịch vụ của Công ty TNHH Du lịch và Đầu tư xây dựng Sơn Hải; Tổ hợp du lịch - dịch vụ cao cấp Sơn Trà của Công ty CP Sơn Trà; Khu du lịch Bãi Bụt - Sơn Trà của Công ty CP Hải Duy… Các dự án này hiện chỉ có tường rào, phần thô của biệt thự…

Trong phiên họp HĐND TP Đà Nẵng mới đây, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết TP đang nỗ lực để giải quyết bài toán Sơn Trà. Khó khăn lớn nhất là làm thế nào để hài hòa giữa môi trường sinh thái và quyền lợi của các nhà đầu tư. Theo ông Thơ, tất cả các dự án ở Sơn Trà đều đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với TP Đà Nẵng.

Ông Thơ cũng nhận định vấn đề trên là một thách thức rất lớn đối với TP Đà Nẵng, nhất là việc bố trí lại và bồi thường cho các nhà đầu tư. Lãnh đạo TP Đà Nẵng sẽ xem xét kỹ để có quyết định cuối cùng chứ không để bị cuốn theo dư luận.

Trong khi đó, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng, cho rằng giữa lúc dư luận đang dồn sức quan tâm đến Sơn Trà thì các nhà đầu tư ở đây cũng nên hợp tác tốt với lãnh đạo TP để có cách giải quyết tốt nhất. Nếu các nhà đầu tư nhường đất để Sơn Trà tiếp tục được giữ nguyên hiện trạng thì họ sẽ được dư luận, nhân dân cả nước ủng hộ.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trần Văn Sơn, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Đà Nẵng, cho biết sở vẫn đang trong quá trình rà soát từng dự án ở Sơn Trà. Trong quá trình này, sở luôn có báo cáo để UBND TP xem xét. Trong khi đó, lãnh đạo UBND quận Sơn Trà cho rằng cấp quận chỉ là đơn vị tham mưu và tham gia họp bàn chứ không nắm rõ về các dự án ở Sơn Trà.

Ông Đào Tấn Bằng, Chánh Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng, khẳng định UBND TP đã có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng báo cáo về các dự án ở Sơn Trà để báo cáo với Thường trực Thành ủy trước ngày 5-8. Thế nhưng, đến nay, Thành ủy vẫn chưa rõ tiến độ việc này. "Chúng tôi được biết là phía UBND TP đang làm, còn khi nào báo cáo với Thành ủy thì cũng do phía UBND TP lên lịch làm việc" - ông Bằng nói. (Người Lao Động Online 5/8) Về đầu trang

Quảng Bình: Giám đốc Ban quản lí rừng phòng hộ bỗng dưng 'mất tích'

Mặc dù không đến cơ quan làm việc suốt một tuần nhưng Giám đốc BQL rừng phòng hộ huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) vẫn không có trình báo với cấp trên về việc gia hạn thời gian nghỉ.

Theo đó, đã 1 tuần nay, ông Nguyễn Hữu Sơn (SN 1976) là Giám đốc BQL rừng phòng hộ huyện Tuyên Hóa đã không đến nhiệm sở mặc dù đã hết thời hạn nghỉ phép.

Trước khi nghỉ việc không lí do, ông Sơn có xin nghỉ phép mấy ngày để giải quyết việc riêng, đến ngày 28/7, sau khi hết nghỉ phép, ông Sơn đã không đến cơ quan làm việc và điện thoại cũng tắt, không ai liên lạc được.

Ông Hoàng Minh Đề, Bí thư Huyện ủy Tuyên Hóa cho biết, đã chỉ đạo Ban tổ chức Huyện uỷ phối hợp với Phòng Nội vụ huyện vào cuộc kiểm tra việc ông Nguyễn Hữu Sơn không đến cơ quan làm việc.

Được biết, ông Nguyễn Hữu Sơn quê ở xã Quảng Tiên (thị xã Ba Đồn) được bổ nhiệm Giám đốc BQL rừng phòng hộ huyện Tuyên Hóa từ năm 2015. (Sài Gòn Giải Phóng 6/8, tr2; Nông Thôn Ngày Nay 7/8, tr6; Tiền Phong 6/8, tr2; Vietnamnet.vn 6/8; News.zing.vn 5/8; Dân Trí 5/8; Nhân Dân Online 5/8; Tiền Phong Online 5/8; Tamnhin.net.vn 5/8; Hoinhabaovietnam.vn 5/8; Tiền Phong Online 6/8; News.zing.vn 5/8; Người Lao Động Online 5/8; Dân Việt 5/8; Sài Gòn Giải Phóng Online 5/8) Về đầu trang

Phá rừng phòng hộ xây bể bơi tại Thanh Hóa: Phạt nhẹ 45 triệu đồng

Công ty TNHH Xứ Đoài đã bị xử phạt 45triệu đồng khi ngang nhiên chặt phá hàng chục cây phi lao thuộc đất rừng phòng hộ để xây bể bơi trái phép.

Tại khu nghỉ dưỡng Eureka Linh Trường (thuộc khu du lịch Hải Tiến, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) do Công ty TNHH Xứ Đoài quản lý đã cho chặt hạ hàng loạt cây phi lao nằm trong khu đất rừng phòng hộ sát biển để xây dựng một bể bơi rất lớn, 200 m2 được xây dựng hoành tráng và đi vào hoạt động từ lâu.

Ngoài ra, trong diện tích rừng phòng hộ công ty này còn cho xây dựng 3 ki-ốt kiên cố để bày bán hàng.

Điều này khiến nhiều người dân lo lắng, lo ngại về diện tích rừng phòng hộ nơi đây vốn đã ít nay lại bị doanh nghiệp cắt xén, và có nguy cơ làm mất đi chức năng của rừng.

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 5/8, ông Nguyễn Đình Tuy - Phó chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa cho biết: "Đây là đất được tỉnh giao cho Công ty TNHH Xứ Đoài được quyền sử dụng, chúng tôi cũng biết việc xây dựng công trình trên. Khoảng cách từ trụ sở UBND huyện, trung tâm huyện đến địa điểm xây dựng công trình chỉ có hơn 10km.

Theo quy định đất rừng phòng hộ không được xây dựng quá 25%, còn khu vực này không còn rừng phòng hộ, giao hết đất cho các công ty khai thác kinh doanh".

Bên cạnh đó, theo ông Tuy, UBND huyện đã yêu cầu Công ty TNHH Xứ Đoài dừng thi công các hạng mục công trình tiếp theo tại vị trí trên khi chưa có giấy phép và có biện pháp hoàn trả mặt bằng theo hiện trạng ban đầu.

Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa đã xử phạt 15 triệu đồng đối với hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, rừng sản xuất mà chưa được phép; 30 triệu đồng với hành vi xây dựng bể bơi khi chưa được cấp có thẩm quyền cấp giấy phép.

Được biết, theo mặt bằng quy hoạch chi tiết 1/500 được UBND huyện Hoằng Hóa phê duyệt ngày 15/12/2010, công ty này đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng đặc dụng, rừng phòng hộ với diện tích 835 m2 và xây bể bơi khi chưa được cấp phép xây dựng.

Khu Du lịch Hải Tiến có 8 công ty và 2 đơn vị được giao đất từ năm 2003, trong đó đều có nói để lại một phần diện tích đất rừng phòng hộ. Riêng Công ty TNHH Xứ Đoài được giao hơn 9,3 ha, trong đó có 1,2 ha là đất rừng phòng hộ.

Hiện tại khu du lịch Hải Tiến (Hoằng Hóa) chưa xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung mà các nhà hàng, khách sạn xả trực tiếp ra biển gây ô nhiễm môi trường. Các nhà đầu tư thứ cấp khi mua lại đất xây dựng không hề xin phép hoặc vượt phép đã cấp phá vỡ quy hoạch khiến dư luận bức xúc.

Về phía quản lý, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hữu Dũng - Phó phòng Nông nghiệp huyện Hoằng Hóa khẳng định: “Theo quy định, nếu là rừng phòng hộ thì công ty phải báo cáo huyện sau đó chúng tôi sẽ phối hợp với kiểm lâm kiểm tra hiện trạng mới đồng ý hay không đồng ý. Tuy nhiên, huyện chưa nhận được bất kỳ báo cáo nào từ đơn vị này”.

Điều đáng nói là dù Công ty cổ phần quản lý và khai thác du lịch 126 chặt hàng loạt phi lao thuộc đất rừng phòng hộ thế nhưng ông Lê Văn Hồng, Hạt phó Hạt kiểm lâm Ven biển (Chi cục Kiểm Lâm tỉnh Thanh Hóa) lại không nắm được đất mà công ty này chặt phi lao xây bể bơi có phải là đất rừng phòng hộ hay không.

Trong khi, về phía công ty vi phạm, bà Đào Thu Hà - Giám đốc Công ty cổ phần quản lý và khai thác du lịch 126 (đơn vị được Công ty TNHH Xứ Đoài ủy quyền khai thác), thừa nhận có chặt phi lao để xây bể bơi và việc chặt phi lao cũng như xây dựng bể bơi công ty chưa xin phép cơ quan chức năng.

“Bể bơi có chiều rộng 8m, dài 25m và đưa vào hoạt động trong đợt hè năm 2017 này. Trước đây khi làm quy hoạch chúng tôi chưa tính đến nên không đưa vào quy hoạch. Bây giờ, do nhu cầu của khách du lịch nên chúng tôi mới đưa bể bơi vào bản quy hoạch mới”, bà Hà phân trần.

Cũng theo bà Hà thì chỉ chặt những cây nhỏ và không ảnh hưởng nhiều đến cảnh quan vì có để lại những cây dừa. Tuy nhiên, những cây dừa được giữ nguyên như bà Hà nói lại được bịt kín bằng bê tông. (Đất Việt Online 6/8; Công Lý Online 5/8) Về đầu trang

Xanh lại đất rừng Kon Tum

Để có được trên 9.000ha rừng nguyên liệu giấy hiện nay, Cty Nguyên liệu giấy Miền Nam đã trải qua nhiều thăng trầm, dâu bể… Đã có đến 23 cán bộ, công nhân của Cty đã vĩnh viễn nằm xuống trên mảnh đất vùng rừng núi nơi cực Bắc Tây Nguyên này. Những ký ức về một thời gian khó vẫn còn đây như tiếp thêm động lực cho cán bộ, công nhân của Cty vượt qua thử thách để giữ lấy thành quả ấy.

Năm 2000, Cty Nguyên liệu giấy Đồng Nai bắt đầu mở vùng nguyên liệu, trồng rừng ở tỉnh Kon Tum. Hơn 17 năm qua, để có được trên 9.000ha rừng nguyên liệu giấy hôm nay, công ty đã phải trải qua bao thăng trầm, gian khó để trồng và giữ rừng. Bom mìn còn xót lại của chiến tranh, nước lũ, mưa nguồn, muỗi rừng, vắt suối… đã cướp đi tính mạng của 23 cán bộ, công nhân của Cty. Sự nghiệp trồng rừng đã in đậm dấu ấn của quá khứ khốc liệt nhưng đấy cũng chính là động lực để hàng trăm kỹ sư, cán bộ, công nhân của công ty bám rừng, bám đất, bạt núi, mở đường trên khắp 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Kon Tum, đưa cây thông 3 lá phủ xanh những vùng đất trơ trọi, hoang vu do chất độc dioxin của đế quốc Mỹ đã làm tàn lụi mọi gốc cây, ngọn cỏ trên đất rừng Kon Tum.

Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch kiêm Giám đốc Tống Hữu Chân nhớ lại, vượt qua gian khó, từ năm 2000 đến 2004 công ty đã trồng được gần 17.000ha rừng nguyên liệu giấy. Rừng đang phát triển tốt thì gặp phải khó khăn do không còn vốn để phát dọn thực bì, vì số rừng trồng đến năm thứ 3 thì hết quy trình chăm sóc theo quy định của Tổng Công ty Giấy Việt Nam. Đất Tây Nguyên 6 tháng mùa khô không một giọt mưa, khắc nghiệt nên mùa khô năm 2003-2004, hơn 1.600ha rừng của công ty bị lửa thiêu rụi. Rừng bị cháy kết hợp với việc Nhà máy bột giấy Kon Tum ngừng xây dựng khiến việc giải ngân vốn cho công ty chăm sóc, bảo vệ và phòng chống cháy rừng hầu như ngừng trệ.

Không có tiền lo cho rừng, nguy cơ cháy luôn rình rập, Cty lâm vào cảnh khốn khó. Hơn 8 tháng không có lương. Trong tổng số 232 cán bộ, công nhân của Cty có trên 100 người xin chuyển hoặc xin nghỉ việc, trong đó có gần 40 kỹ sư lâm nghiệp và cán bộ kỹ thuật. Phó Bí thư Đảng ủy Phạm Văn Hà nhớ lại: “Khi ấy nghĩ đến mùa khô, với nguy cơ hàng trăm tỉ đồng của Nhà nước bỏ vào rừng sẽ tiếp tục bị cháy mà xót xa, cám cảnh. Đây là thời điểm nguy nan nhất, khó khăn nhất của những người trồng rừng nguyên liệu giấy Kon Tum.

Việc cháy rừng, mất rừng nguyên liệu giấy ở Kon Tum đã nhiều lần được đặt lên bàn nghị sự của Chính phủ. Bộ Công nghiệp lúc ấy đã chỉ đạo Tổng Công ty Giấy phải kiên quyết giữ lấy gần 14.000ha rừng còn lại. Cty giấy Đồng Nai cùng lúc đó được chuyển đổi thành Công ty Nguyên liệu giấy Miền Nam với việc chuyển trụ sở đặt đại bản doanh chỉ huy tại tỉnh Kon Tum.

Chiếc ghế giám đốc của Cty này luôn “nóng” không kém gì sức nóng của lửa rừng. Đã có hai vị giám đốc xin “thoái vị” chiếc ghế nóng này. Năm 2005, Tổng Công ty Giấy Việt Nam điều động một vị ở Vĩnh Phúc vào làm giám đốc thì cũng chỉ gần hai năm sau, vị giám đốc này cũng “cáo lui”, xin thôi để trở lại Phú Thọ. Tống Hữu Chân từ Kế toán trưởng được tín nhiệm giao chức phó giám đốc rồi hơn một năm sau trở thành giám đốc. Đã có rất nhiều người không dám nhận lấy cái chức vị này vì lo hơn là vui, lo nhất là mất rừng và tai ương có thể đến bất cứ lúc nào. Trưởng thành từ công nhân rồi đến kế toán, Tống Hữu Chân đã gắn bó, đắm mình với Cty từ những ngày đầu gian khó. Nhìn thấy rừng bị cháy, người lao động bị mất việc làm, anh không nỡ. Anh tâm sự: “Biết là khó, cực kỳ khó khăn nhưng anh em, tổ chức tín nhiệm chẳng lẽ mình lại thoái thác. Hơn nữa mình là đảng viên, lại nguyên là người lính mà đứng nhìn rừng bị mất từng ngày hay sao!”.

Thế là xắn tay vào việc. Cùng với việc ngược xuôi lo tiền đầu tư tiếp cho rừng, Giám đốc Tống Hữu Chân và ban lãnh đạo lặn lội hết từng hang cùng, ngõ hẻm ở những vùng sâu như: Sa Thầy, Đak Tô, Ngọc Hồi, Tu Mơ Rông… để đánh giá, khảo sát thực trạng của rừng. Địa hình ở Kon Tum rất khó khăn, cách trở, với độ cao so với mặt nước biển từ 1.100 mét đến 1.300 mét, núi đồi chia cắt, đất dốc đồi cao, nơi xa trụ sở công ty nhất đến trên 100km. “Nếu không sát, không lội hết rừng thì rất khó biết thực trạng để quản lý” - Giám đốc Chân tâm sự. Anh kêu gọi anh em xốc lại đội ngũ, bàn cách giữ lấy rừng. Cũng có một số ít người xin chuyển khỏi công ty vì chưa tin vào sự thành công của cơ chế mới, cách quản lý mới do Giám đốc Chân đưa ra. Đứng trước hàng trăm cán bộ, công nhân viên của công ty, Giám đốc Chân dõng dạc: “Bây giờ là lúc chúng ta phải đoàn kết, chung sức lại để giữ lấy rừng, giữ lấy chính cuộc sống của chúng ta. Ai vì sự nghiệp chung, vì rừng thì hãy ủng hộ tôi…”.

Sự tâm huyết, lăn xả vào công việc của giám đốc khiến mọi người dần thay đổi suy nghĩ, ủng hộ và tiếp tục bám rừng cùng ban giám đốc. Sự năng động, mạnh dạn quyết đoán của Tống Hữu Chân đã làm cho diện mạo của công ty có sức sống mới. Đó là kiên quyết thay đổi, luân chuyển những cán bộ yếu, không phù hợp với công việc. Cùng với công tác cán bộ là việc phân bổ lại cơ cấu khoán hợp lý, thiết lập cơ chế để các ban nhận rừng có trách nhiệm gắn bó với rừng. Giữ được rừng thì được thưởng, mất rừng thì phải đền. Mà cũng đã có một vài cán bộ phải đền (trồng lại hoặc bị mất cây) hết cả trăm triệu đồng đều phải bỏ tiền túi của cá nhân mà vẫn phải chấp nhận. Chế độ tiền lương cũng được phân bổ lại. Tất cả đều bình xét hằng tháng theo 3 loại: loại A hưởng 100%; loại B: 70% và loại C: 50%. Để có tiền, có vốn tiếp sức cho rừng, Tống Hữu Chân phải tất tả ngược xuôi đến các bộ, ngành chức năng để thuyết phục, bảo vệ các phương án giữ rừng của mình. Công ty được Bộ Công Thương phê duyệt dự án phòng cháy chữa cháy với kinh phí trên 27 tỉ đồng. Dự án đã được triển khai với việc xây dựng 400 bể nước, 20 lán trại trực chỉ huy phòng chống cháy, rà ủi khoảng 700km đường cơ giới, đường ray cản lửa, đường bao lô, mua sắm dụng cụ, ống nước… để phục vụ công tác phòng, chữa cháy rừng.

Luôn trẻ trung, xởi lởi với mọi người là phong cách sống hằng ngày của vị giám đốc 53 tuổi này. Khi mới nhận chức giám đốc, mọi người trong công ty chưa tin vì khả năng xốc lại đội ngũ để chống lại lửa rừng. Nhưng đến hôm nay, mọi việc đều đã thay đổi. Tiếp xúc với nhiều cán bộ, công nhân của công ty mọi người đều đánh giá cao tinh thần trách nhiệm thực tiễn đến lối sống bình dị, sâu sát nhưng cũng kiên quyết của Tống Hữu Chân. Từ các trưởng phòng thuộc cấp như Nguyễn Nhã Hoàng, Nguyễn Trung Trực, Hà Bá Hường, Cao Vinh Quang… đến các trưởng ban và các Phó Giám đốc Phạm Văn Hà, Võ Đình Lợi đều cho rằng: may mắn cho công ty khi đã lựa chọn được một giám đốc biết cách quản lý, sát người, sát việc, thấu lý, đạt tình và luôn lắng nghe, đối thoại để tìm ra giải pháp tốt nhất, chung tay giữ lấy sự nghiệp rừng nguyên liệu giấy của công ty.

Khi nhắc lại những quá khứ thăng trầm của công ty, tâm sự với chúng tôi, Tống Hữu Chân giọng chùng xuống: “Em à, chúng ta sẽ mãi không được quên ký ức đau buồn khi 23 cán bộ công nhân của Cty đã vĩnh viễn nằm xuống nơi mảnh đất này, với sự nghiệp này… Không chỉ có hàng trăm tỉ đồng đã đổ xuống mà còn có cả xương máu nữa… Mình phải giữ lấy, quyết tâm giữ lấy vì sự phát triển của rừng nguyên liệu, em ạ”.

Cuối năm 2014, một sự kiện làm nức lòng cán bộ, đảng viên và người lao động Cty. Đó là việc TCty Giấy Việt Nam đã quyết định xây dựng nhà máy sản xuất ván Vener tại xã Tân Cảnh, huyện Đăk Tô do công ty quản lý. Nhà máy có công suất thiết kế 12.000m3 ván vơ nia/1 năm với nguyên liệu đầu vào là số gỗ tỉa thưa hằng năm trên phần diện tích rừng thông trên 9.000ha của Cty nhằm nâng cao giá trị sản phẩm rừng trồng, tạo điều kiện cho rừng phát triển, giải quyết việc làm và thu nhập cho nhân dân huyện Đăk Tô. Đảng bộ Cty cũng vừa nhận cờ đơn vị 5 năm liền trong sạch vững mạnh tiêu biểu của Tỉnh ủy Kon Tum khen tặng. Bí thư Đảng ủy Tống Hữu Chân 12 năm liền đạt danh hiệu đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Hôm nay, những người đến với Cty Nguyên liệu giấy Miền Nam đều nhận thấy, có một ngọn lửa đang cháy, nhưng không phải là ngọn lửa rừng mà là ngọn lửa lòng nhiệt huyết của Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch kiêm Giám đốc Tống Hữu Chân đang cùng với những người lao động ở vùng cực bắc Tây Nguyên này giữ rừng, giữ lấy nguồn nguyên liệu chính để phục vụ cho công nghiệp sản xuất giấy và những ngành phụ trợ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Kon Tum và những vùng lân cận.

Siết chặt tay anh lúc chia tay, Giám đốc Tống Hữu Chân vội nhảy lên chiếc xe U-oát thẳng tiến về phía rừng. Ở đó, anh em công nhân, những người lao động của Cty đang chờ anh, đón người giám đốc đến để “chia lửa” với mình, để bàn và giải quyết những việc mới phát sinh nơi rừng sâu, núi cao, nơi những cây thông, những cánh rừng… đang bật dậy, hồi sinh từ những vùng đất lửa. (Lao Động Online 6/8) Về đầu trang

Vào cuộc điều tra vụ nhân viên bảo vệ rừng Hương Khê bị chém trong đêm

Cơ quan CSĐT Công an huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đang vào cuộc điều tra vụ anh Phan Công Tráng (SN 1978, trú tại xóm 10, xã Hương Lâm, Hương Khê), nhân viên Trạm Bảo vệ rừng Mục Bài (Công ty TNHH MTV Chúc A) bị một đối tượng chặn đường, chém nhiều nhát.

Theo lời kể của anh Phan Công Tráng, tối 3/8/2017, anh điều khiển xe máy chở mẹ, cùng 2 con gái ra ga Hương Phố (ở tổ dân phố 12, thị trấn Hương Khê) để lên tàu đi Hà Nội.

Trên đường trở về, đến gần khu vực nhà thờ Tràng Lưu (thuộc xóm Thái Thượng, xã Lộc Yên), anh Tráng bị Nguyễn Kim C. (SN 1973, trú tại tổ dân phố 6, thị trấn Hương Khê) điều khiển xe máy vượt lên phía trước chặn lại rồi dùng con dao Thái Lan đâm, chém nhiều nhát vào người. Anh chỉ kịp để xe lại, bỏ chạy vào một quán bên đường để cầu cứu.

Do vết thương nặng, đến khoảng 22h30’ cùng ngày, anh Phan Công Tráng được người dân đưa đi cấp cứu tại BVĐK huyện Hương Khê trong tình trạng sức khỏe yếu, nhiều vết thương trên người.

Bác sỹ Trần Đình Phi – Khoa ngoại BVĐK huyện Hương Khê cho biết, bệnh nhân Tráng vào viện trong tình trạng đa vết thương, trong đó cẳng tay phải có vết thương vòng cung dài khoảng 12cm, bờ sắc gọn; ngón tay 3, 4 bàn tay phải có vết thương dài khoảng 1,5cm; trên cẳng tay trái có vết thương dài khoảng 7cm.

Anh Trần Văn Mạnh – Trạm trưởng Trạm Bảo vệ rừng Mục Bài cho biết “Sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi đã trình báo cơ quan và chính quyền địa phương. Công an huyện Hương Khê cũng đã vào cuộc điều tra làm rõ.”

Hiện, Công an huyện Hương Khê đã triệu tập đối tượng Nguyễn Kim C. để lấy lời khai, điều tra làm rõ động cơ, mục đích việc gây thương tích đối với anh Phan Công Tráng. (Báo Hà Tĩnh Online 5/8) Về đầu trang

Quảng Nam: Cấp bách bảo vệ bờ biển xã đảo Tam Hải

Tình trạng sạt lở ở khu vực bờ biển thuộc xã đảo Tam Hải, huyện Núi Thành (tỉnh Quảng Nam) đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Để cứu bờ biển và bảo vệ an toàn tài sản, tính mạng của các hộ dân sinh sống tại đây, UBND tỉnh Quảng Nam vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Sửa chữa khẩn cấp kè chống sạt lở bờ biển xã đảo Tam Hải.

Trong nhiều năm qua, cứ đến mùa mưa lũ lại xảy ra tình trạng sạt lở bờ biển xã đảo Tam Hải, huyện Núi Thành (tỉnh Quảng Nam). Mỗi năm bờ biển ở đây bị sóng đánh sạt lở, bị xâm thực sâu vào đất liền từ 5 - 10m đất, nhấn chìm nhiều nhà cửa, đất đai của người dân, nhiều hộ dân phải bỏ lại nhà cửa để di dời đến nơi khác. Gia đình ông Võ Minh Công là một trong 6 hộ dân của xóm 3, thôn Bình Trung, xã Tam Hải vẫn đang bám trụ lại, chưa biết sẽ di dời nhà đi đâu. Ông Võ Minh Công (71 tuổi) buồn rầu cho biết: Xóm 3 nằm ở khu vực cửa sông Trường Giang đổ ra biển nên tình trạng sạt lở đã diễn ra từ lâu nhưng năm nay mặc dù không có gió bão lớn, khu vực này vẫn sạt lở rất nhanh làm người dân không kịp trở tay ứng phó. Nước biển hiện nay đang tiến sát vào tận vườn nhà của gia đình.

Cùng với thôn Bình Trung, các thôn Tân Lập, Thuận An cũng đang xảy ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng. Ông Nguyễn Tấn Hùng- Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hải cho biết: Trong vòng 10 năm trở lại đây, nước biển xâm thực sâu vào đất liền ở các thôn trên địa bàn xã Tam Hải hơn 50m. Mấy năm trước, làng Thuận An còn có những hàng dừa và phi lao dọc ven biển, nhưng bây giờ đã bị sóng biển bứng trơ gốc. Trước đây làn sóng nuôi tôm ồ ạt làm biến mất nhiều cánh rừng phi lao chắn gió bão nên mức độ tàn phá của thiên tai nặng nề hơn.

Năm 2012, Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai có hỗ trợ địa phương xây dựng bờ kè biển dài 1,8 km với tổng mức đầu tư 48 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện phần cuối của bờ kè với chiều dài 200m nằm ở thôn Tân Lập đã bị sóng biển đánh sập, cuốn đi những vệt rừng phòng hộ phía bên trong bờ kè của người dân. Đoạn kè bị hư hỏng, sạt lở khiến tình trạng xói mòn, xâm thực bờ biển sâu vào thôn Thuận An, chỗ điểm tiếp giáp của 2 thôn này. Theo quan sát của chúng tôi, một luồng lạch tự nhiên đã được nước biển mở ra, lấn sâu vào đất liền, rộng gần 20m, dài gần 100m.

Xã đảo Tam Hải bị bao bọc bởi 4 bề sông nước, cách trở khiến đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Sống chung với sạt lở càng khiến họ điêu đứng hơn. “Rừng phòng hộ đã bị biển phá và rồi sẽ bị vỡ. Nước biển đánh tan tác vào đất liền ngày một sâu, rộng hơn. Tình trạng này không được khắc phục thì chỉ vài năm nữa thôi khu dân cư của chúng tôi cũng bị sóng chiếm nốt”- ông Nguyễn Hộ, thôn Tân Lập nói.

Để hạn chế tình trạng sạt lở, chính quyền và người dân xã Tam Hải đã trồng được 17ha rừng ngập mặn chống sạt lở, bên cạnh rừng nguyên sinh ngập mặn xã này đang có là 50ha. Tuy nhiên, đó chỉ là giải pháp về lâu dài, còn nhu cầu thực tế, địa phương cần đầu tư xây dựng bờ kè. Thời gian qua, lãnh đạo huyện đã kiến nghị nhiều lần với các cơ quan chức năng của tỉnh, nhưng vẫn chưa có giải pháp khắc phục bền vững.

Trước nhu cầu bức thiết của địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Sửa chữa khẩn cấp kè chống sạt lở bờ biển tại thôn Tân Lập và thôn Thuận An (thuộc xã Tam Hải, huyện Núi Thành), với tổng vốn đầu tư gần 21,5 tỷ đồng. Công trình gồm các hạng mục: Xây dựng tuyến kè dài khoảng 340m (trong đó, đoạn sửa chữa dài 143,5m, đoạn làm mới dài 196,5m), xây dựng một cống tiêu nước và một số hạng mục khác; do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh làm chủ đầu tư, với tổng nguồn vốn 21.495 tỷ đồng; trong đó, vốn ngân sách TW 20 tỷ đồng, phần còn lại do ngân sách tỉnh chi. Thời gian đầu tư thực hiện dự án, từ năm 2017 - 2018.

Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu cho biết, mục tiêu đầu tư xây kè này nhằm bảo vệ an toàn tài sản, tính mạng của gần 200 hộ dân sinh sống tại xã Tam Hải; bảo vệ ổn định, bền vững lâu dài tuyến kè đã được đầu tư xây dựng, tạo điều kiện ổn định đời sống dân cư và phát triển sản xuất của nhân dân trong khu vực; chống xâm thực bờ biển vùng cửa sông khu vực vịnh An Hòa. (Tài Nguyên & Môi Trường Online 5/8) Về đầu trang

Đăk Nông: Bắt tạm giam nguyên trưởng phòng trong nhà có 3 khẩu súng

Tin từ Công an tỉnh Đắk Nông ngày 5-8 cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Trần Quyết Tâm (SN 1959, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Lâm nghiệp Trường Xuân - tỉnh Đắk Nông) để điều tra về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Công an còn bắt tạm giam ông Trần Đức Tính (SN 1980, nguyên Trưởng phòng Kỹ thuật quản lý bảo vệ rừng - Công ty TNHH Lâm nghiệp Trường Xuân), em trai ông Tâm, cũng về hành vi trên.

Theo điều tra ban đầu, từ năm 2010 - 2014, ông Tâm và ông Tính đã thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý bảo vệ rừng dẫn đến làm mất hơn 76 ha rừng tự nhiên tại 2 tiểu khu 1687 và 1707 do Công ty TNHH Lâm nghiệp Trường Xuân quản lý.

Quá trình khám xét nơi ở của ông Tính, lực lượng công an đã phát hiện, thu giữ 3 khẩu súng (2 súng tự chế, 1 súng thể thao), 20 viên đạn các loại và 2 mã tấu. (Người Lao Động Online 5/8) Về đầu trang

Đồng Nai: Đầu độc rừng phòng hộ bằng thuốc diệt cỏ

TP - Hàng loạt cây gỗ lớn rừng phòng hộ Xuân Lộc (Đồng Nai) đã bị đầu độc bằng thuốc diệt cỏ. Theo Ban Quản lý rừng phòng hộ Xuân Lộc, đối tượng đầu độc cây rừng để lấy đất sản xuất.

Theo xác định của Ban Quản lý rừng phòng hộ Xuân Lộc thì đã có 242 cây dầu, sao đã bị đầu độc. Khu vực rừng bị đầu độc thuộc phân trường Trảng Táo (xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) nằm trên diện tích đất hơn 10 hécta giao cho hộ dân chăm sóc bảo vệ rừng.

Theo hợp đồng giao khoán thì diện tích rừng được trồng từ năm 2005, ngoài cây gỗ lớn các loại sao, dầu, muồng thì hộ nhận khoán được trồng xen canh các loại cây trồng công nghiệp khác.

Trong khi các loại cây công nghiệp khác cành  lá sum xuê, thì hàng loạt những hàng cây sao, dầu 12 năm tuổi thân cao thẳng đứng 5 – 7 mét thì lá lại ủ vàng, nhiều cây đã rụng hết lá, chết khô.

Chỉ các gốc cây dầu đang xì nhựa sần sùi, ông Nguyễn Xuân Trường, kiểm lâm viên Trạm kiểm lâm Xuân Hưng cho biết: “Đối tượng đầu độc cây bằng cách đục mỗi gốc khoảng 3 lỗ sâu vào thân, sau đó họ đổ thuốc diệt cỏ vào và trám lỗ bằng bông gòn. Với cách này, một thời gian thuốc độc thẩm thấu làm cây chết từ từ. Vào mùa mưa cây có nhiều dưỡng chất nên quá trình cây chết diễn ra chậm hơn”.

Sau khi xảy ra vụ việc, công an, viện kiểm sát đã vào xác minh thực địa, lấy mẫu vật kiểm nghiệm để phục vụ công tác điều tra.

Những cán bộ bảo vệ rừng chua xót nói phải mất nhiều năm mới tạo được cánh rừng gỗ lớn như thế này, nhưng vì lợi ích riêng người ta đã thẳng tay triệt phá cây.

Ông Đặng Khánh Tài, Phó Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Xuân Lộc cho biết, đây là rừng phòng hộ cần được bảo vệ nghiêm ngặt. Khi giao đất trồng rừng cho dân, người dân đã hiểu được quyền lợi của mình.

Người dân nhận khoán bảo vệ rừng đã được sử dụng một tỷ lệ đất để trồng cây công nghiệp lâu năm, nhưng phải đảm bảo cho cây rừng phát triển. Ông Tài cho rằng đối tượng dùng biện pháp đầu độc cây rừng là nhằm diệt cây rừng, hạn chế cây rừng để lấy đất sản xuất. (Tiền Phong 7/8, tr11; Tiền Phong Online 7/8) Về đầu trang

Đắk Lắk: Bắt xe tải vận chuyển trên 11m3 gỗ lậu

Chiều 6-8, tin từ Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết vừa phát hiện, bắt giữ một xe ô tô tải chở trên 11m3 gỗ lậu.

Theo đó, trong lúc tổ công tác của Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Đắk Lắk đang trên đường tuần tra thuộc xã Ja Lơi, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk thì phát hiện chiếc xe ô tô tải mang BS: 81C – 021.86 do tài xế Nguyễn Hữu Hải (SN 1965, trú tại TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) điều khiển đang chạy ra hướng trung tâm huyện có dấu hiệu nghi vấn nên tiến hành dừng xe kiểm tra.

Tổ công tác phát hiện trên xe chở hơn 70 cây gỗ Giáng hương (nhóm 2A) có tổng khối lượng trên 11m3. Tất cả số cây gỗ hương này đều được bọc bầu, cắt tỉa cành và đang sống. Tại thời điểm kiểm tra, tài xế Hải không xuất trình được bất cứ giấy tờ nào liên quan chứng minh nguồn gốc số cây gỗ trên.

Tài xế Hải cho biết nhận hợp đồng vận chuyển số cây gỗ hương này cho một người chưa rõ danh tính từ huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk ra Hà Nội để tiêu thụ. Ngay sau đó, tổ công tác tiến hành lập biên bản tạm giữ số tang vật gỗ lậu trên cùng phương tiện vận chuyển trái phép để tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật. (Nhân Dân 7/8, tr8; Công An Thành Phố Hồ Chí Minh Online 6/8) Về đầu trang

Mỹ tiêu hủy 2 tấn ngà voi và đồ tạo tác buôn bán trái phép

Nhân tuần lễ “Ngày Voi thế giới 12/8”, chính quyền bang New York (Mỹ) vừa tiêu hủy gần 2 tấn ngà voi nguyên bản và đồ tạo tác được làm từ ngà voi. Sự kiện trên do Hội bảo tồn động vật hoang dã (WCS) và Cục bảo vệ môi trường New York tổ chức, là kết quả của cuộc điều tra kéo dài 3 năm về tình trạng buôn lậu ngà voi tại địa phương.

Theo các chuyên gia, số ngà voi bị tiêu hủy được lấy từ khoảng 100 con voi, có trị giá từ 8 đến 10 triệu USD. (An Ninh Thủ Đô Online 6/8) Về đầu trang

Đại tá quân đội Indonesia yêu cầu bắn người đốt rừng

Quan chức quân đội Indonesia yêu cầu bắn những người châm lửa đốt rừng trong bối cảnh cháy rừng đang lan rộng ở Indonesia.

Theo Reuters, cơ quan ứng phó thảm họa Indonesia (BNPB) cho biết 5 tỉnh của nước này đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì cháy rừng với số lượng điểm cháy đang tăng nhanh ở nhiều nơi trong vòng 1 tuần qua.

BNPB đang phối hợp với các nhánh khác của chính phủ, bao gồm quân đội, để kiểm soát các đám cháy.

Theo Straits Times, chỉ huy đơn vị chữa cháy ở tỉnh Jambi, đại tá Refrizal đã ra lệnh cho quân lính bắn những người cố ý đốt rừng. Trao đổi với các phóng viên sau cuộc họp hôm 5/8 với các bên có liên quan ở Jambi, bao gồm đại diện của các công ty đồn điền, ông Refrizai nói rằng mệnh lệnh này nhằm ngăn cản người ta đốt rừng và đất để phục vụ mục đích cá nhân.

"Đây là thông điệp mạnh đến những người đã được cảnh báo rất, rất nhiều lần. Việc này cũng nhằm thể hiện sự cứng rắn và nghiêm túc của chúng tôi", ông nói. BNPB cho biết một khu vực rừng tại Jambi đã bị chủ cố tình đốt.

Hôm 30/7, số lượng điểm cháy rừng tại Indonesia đã lên đến 239 điểm, từ 173 điểm vào 3 ngày trước đó. Các điểm cháy được phát hiện chủ yếu tại Kalimantan với một số điểm cháy khác tại đảo Sumatra và Java. Chính phủ đã cảnh báo rằng tình hình cháy rừng sẽ leo tháng khi mùa khô ở Indonesia dự kiến đạt đỉnh điểm vào tháng 9 tới.

Những vụ cháy rừng ở Indonesia diễn ra khá thường xuyên và kéo theo khói bụi đến 2 nước láng giềng Singapore và Malaysia. (News.zing.vn 6/8) Về đầu trang

Đà Nẵng: Chưa thể tuyên án vụ buôn lậu hơn 500m3 gỗ trắc

Sau 3 ngày xét xử, cuối tuần qua, TAND TP Đà Nẵng vẫn chưa thể tuyên án vụ buôn lậu hơn 500m3 gỗ trắc xảy ra tại Công ty TNHH MTV Ngọc Hưng (Công ty Ngọc Hưng) như dự kiến. Phiên xét hỏi, tranh luận ngày thứ 3 tiếp tục được các bị cáo, luật sư bào chữa đưa ra nhiều chứng cứ, lập luận để chứng minh việc cáo trạng đã truy tố không đúng người đúng tội…

Các bị cáo trong vụ án này gồm Trương Huy Liệu (SN 1958) và Trần Thị Dung (SN 1961, cùng ngụ số 111, khóm Trung Chín, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) bị truy tố về tội “Buôn lậu”; Đỗ Lý Nhi (SN 1972, ngụ khu phố Trung Chỉ, phường Đông Lương, TP Đông Hà, Quảng Trị), Lê Xuân Thành (SN 1962, ngụ 364 Lê Duẩn, Đông Lương, TP Đông Hà), Đỗ Danh Thắng (SN 1955, ngụ phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngày thứ 3, phiên tòa tiếp tục với phiên xét hỏi, tranh luận của luật sư và bị cáo. Giữ quan điểm  ngay từ đầu, bị cáo Liệu và Dung đưa ra các lập luận nhằm khẳng định mình bị oan, cụ thể ngày 17/12/2011, tại cửa khẩu Lao Bảo, Công ty Ngọc Hưng mở Tờ khai hàng hóa nhập khẩu số 1505/NK/KD/BO33, nhập khẩu 535,800m3 gỗ trắc từ Lào vào Việt Nam. Hải quan cửa khẩu Lao Bảo đã kiểm tra, thông quan, theo quy định đã nộp thuế GTGT cho Nhà nước với số tiền hơn 3,2 tỷ đồng.

Đến ngày 19/12/2011, tại cửa khẩu cảng Cửa Việt, Công ty Ngọc Hưng mở tờ khai hàng hóa xuất khẩu, xuất khẩu nguyên lô gỗ trắc nói trên từ Việt Nam sang Trung Quốc. Hải quan cảng Cửa Việt đã kiểm hóa, thông quan và theo quy định, Công ty Ngọc Hưng không phải nộp thêm cho Nhà nước bất kỳ khoản thuế nào. Như vậy, lô hàng gỗ trắc xuất khẩu của Công  ty Ngọc Hưng là lô hàng nhập và xuất khẩu hợp pháp. Nói cách khác, lô gỗ có xuất xứ từ Lào đã thực hiện đầy đủ các quy định về xuất khẩu, nhập khẩu của Việt Nam, trong đó có khai báo và nộp thuế đầy đủ.

Ngoài ra, luật sư bào chữa cho các bị cáo viện dẫn thêm các chứng cứ cho thấy bản chất vụ việc, tội danh truy tố không đúng như cáo trạng. Cụ thể, tại quyết định khởi tố bị can, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C44) cáo buộc bị can Liệu “đã có hành vi không khai so với tên hàng, chủng loại, số lượng, trọng lượng, khối gỗ khi xuất khẩu”. Tuy nhiên, nếu căn cứ vào Nghị định của Chính phủ về “Vi phạm về khai hải quan và khai thuế…”, đây là hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan chứ không phải hành vi vi phạm hình sự (!).

Đối với tang vật vụ án, C44 ban hành Quyết định số 21/C44-P4 ngày 31/7/2013 để xử lý vật chứng cũng trái với quy định tại khoản 1 Điều 76 Bộ luật Tố tụng Hình sự: “Việc xử lý vật chứng do cơ quan điều tra quyết định, nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn điều tra”. Ở đây, vụ án đang trong giai đoạn điều tra chưa được đình chỉ và lô gỗ của Công ty Ngọc Hưng chưa phải là tài sản đã bị tịch thu sung công quỹ Nhà nước vì chưa có một quyết định có hiệu lực pháp luật nào. Chưa nói đến việc gỗ trắc và gỗ giáng hương lại không nằm trong loại hàng hóa mau hỏng theo quy định của Chính phủ.

Bên cạnh đó, kết luận của cuộc họp Lãnh đạo liên ngành Tư pháp Trung ương ngày 24/9/2013 nêu: “Chuyển lô gỗ vật chứng theo hồ sơ vụ án để các cơ quan tố tụng tiếp theo xử lý theo thẩm quyền” hay trong ý kiến (bút phê) của Bộ trưởng Bộ Công an tại Công văn số 900/C41-C44 ngày 27/12/2013 về việc xử lý vật chứng vụ án “Buôn lậu” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” của Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng chỉ ghi: “Đồng ý xử lý theo pháp luật và kết luận của cuộc họp liên ngành”… mà không có nội dung nào đồng ý cho bán.

Vậy nhưng, trên thực tế, tang vật vụ án này đã được đem ra đấu giá với số tiền hơn 63,6 tỷ đồng. Theo luật sư bào chữa cho các bị cáo, với số lượng gỗ như trên của Công  ty Ngọc Hưng có giá thị trường không dưới 300 tỷ nhưng chỉ được bán với giá hơn 63,6 tỷ đồng là một điều không thể chấp nhận được.

Về nội dung trong cáo trạng cho rằng bị cáo Liệu lập hồ sơ chứng từ giả mạo, luật sư lẫn bị cáo liên tục nêu nhiều chứng cứ để phủ nhận lại kết luận này. Cụ thể, căn cứ vào các quy định về hồ sơ hải quan, trong một bộ hồ sơ hải quan, tờ khai hải quan là bản kê khai của doanh nghiệp có tính pháp lý quan trọng nhất trong quá trình làm thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu một lô hàng. Tờ khai của hải quan là cơ sở pháp lý để Cơ quan hải quan kiểm tra, đối chiếu tính hợp pháp và chấp hành nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp đối với lô hàng đó.

Xét về hành chính, hồ sơ hải quan của lô hàng gỗ trắc nhập khẩu mở tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu Lao Bảo và Hồ sơ nhập khẩu số 849/XK/KD/C32D ngày 19/12/2011 mở tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cửa Việt có tờ khai hàng hóa xuất nhập khẩu, hợp đồng kinh tế, lý lịch gỗ, hóa đơn thương mại, phiếu đóng gói, vận đơn… đã phản ánh trung thực chủng loại, số lượng, khối lượng lô gỗ... Như vậy không có hồ sơ, chứng từ nào được coi là giả.

Về vấn đề số lượng gỗ khi bắt, sau khi giám định đã có kết quả khác nhau. Bị cáo Liệu và Dung nêu, các cơ quan chức năng như Viện Sinh thái và tài nguyên sinh vật (STTNSV) và Kiểm lâm vùng II đã áp dụng phương pháp cân trọng lượng gỗ xẻ, gỗ đẽo hộp để quy đổi ra khối lượng là trái với quy định của pháp luật. Khi mua bán gỗ, Công ty Ngọc Hưng đã áp dụng phương pháp đo (kể cả đo theo đơn vị ste) đúng với quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lô hàng có khối lượng là 535,800m3. Khi giám định, Viện STTNSV lại áp dụng phương pháp cân trọng lượng để quy đổi ra khối lượng, trái với quy định, lô hàng có khối lượng 614,772m3. VKSNDTC lấy kết quả đo trái với quy định của Nhà nước để cho rằng lô gỗ của Công ty Ngọc Hưng có khối lượng nhiều hơn thực tế mua bán.

Phiên tòa dự kiến tiếp tục mở vào ngày 7/8. (Nông Nghiệp Việt Nam 7/8, tr19;  Pháp Luật Việt Nam Online 7/8) Về đầu trang