Tổng cục lâm nghiệp - Điểm báo ngày 07/7/2017

Điểm báo ngày 07/7/2017

Cập nhật ngày : 07/07/2017 2:35:28 CH

ĐIỂM BÁO LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 07 tháng 7 năm 2017)

Kỳ họp thứ 4, HĐND TP.Đà Nẵng: “Nóng” vấn đề quy hoạch, quản lý khoáng sản và giải toả đền bù

Kỳ họp thứ 4, HĐND TP.Đà Nẵng khoá IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đang bước qua ngày thứ 2 với nhiều nội dung được đại biểu và cử tri quan tâm. Tại phiên chất vấn diễn ra từ chiều qua (5/7) và trong buổi sáng hôm nay (6/7), nhiều vấn đề “nóng” đã được đặt ra.

Liên quan đến vấn đề quy hoạch đô thị, đa số các đại biểu tại nghị trường chưa đồng tình với cách bố trí quy hoạch thời gian qua của Đà Nẵng. Nhiều đại biểu cho rằng, TP chưa “đủ tầm” để quy hoạch tổng thể mà cần phải có chuyên gia nước ngoài tư vấn.

Theo UBND TP.Đà Nẵng, trong gần 15 năm qua, TP. Đà Nẵng đã rà soát, điều chỉnh, phê duyệt hơn 4.500 đồ án quy hoạch. Trong đó, xét duyệt hơn 2.400 đồ án quy hoạch mới. Mạng lưới quy hoạch đã được phủ kín, với tổng diện tích hơn 10.000 héc ta. Tuy nhiên, quá trình đô thị hóa nhanh chóng dẫn đến công tác lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch đô thị trên địa bàn vẫn còn nhiều bất cập. Công tác lập quy hoạch chưa thực hiện đúng theo quy định của Luật Quy hoạch đô thị; các đồ án quy hoạch chưa bảo đảm tính khoa học, thống nhất, việc tổ chức, thẩm định, phê duyệt, công bố và giám sát quy hoạch sử dụng đất còn nhiều hạn chế, yếu kém.

Đề cập đến công tác quy hoạch của Đà Nẵng thời gian qua, đại biểu Trần Đình Hồng, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng cho rằng, TP đã chưa đánh giá hết mối quan hệ của quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội, quy hoạch ngành, quy hoạch kế hoạch sử dụng đất, trong lúc các nội dung này là yếu tố rất quan trọng trong quy hoạch đô thị. Với cách làm hiện nay thì công tác quy hoạch mới chỉ đáp ứng nhu cầu phát triển đô thị, triển khai các dự án chứ chưa theo một trình tự bài bản là từ quy hoạch chung đến quy hoạch phân khu chức năng và quy hoạch chi tiết.

Đại biểu Hồng cũng khẳng định, cử tri có ý kiến phản ánh là quy hoạch phát triển văn hóa của TP chưa phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế. Thành phố chưa dành quỹ đất thích hợp để xây dựng các thiết chế văn hóa, quy hoạch chưa gắn với đề án xây dựng thành phố môi trường... Một số dự án chưa đánh giá tác động môi trường, việc thực hiện chính sách giải tỏa đền bù chưa nhất quán; giải quyết hậu giải tỏa đền bù còn nhiều lúng túng. Việc khớp nối quy hoạch còn hạn chế nên xảy ra tình trạng ngập úng cục bộ.

Đề cập đến hạn chế trong công tác quy hoạch trên địa bàn TP, đại biểu Lương Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch Liên đoàn lao động TP đề nghị UBND TP và ngành xây dựng cần điều chỉnh quy hoạch TP theo hướng tăng tỷ lệ sử dụng đất cho lĩnh vực văn hóa, giáo dục, công trình công cộng, đầu tư thêm hệ thống công viên cây xanh, nhất là ở khu vực trung tâm; quan tâm đến khu vực trung tâm thành phố theo mô hình chiều cao, dành quỹ đất cho công trình công cộng như nhiều thành phố phát triển khác trên thế giới đang thực hiện; chú ý điều chỉnh quy hoạch, đầu tư công trình, thiết chế văn hóa phía Tây và Tây Bắc của Đà Nẵng.

Cũng liên quan đến quy hoạch của TP.Đà Nẵng, một trong những vấn đề “nóng” được nhiều đại biểu đề cập là công tác quy hoạch tại bán đảo Sơn Trà. Trong đó, vấn đề quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà được các đại biểu thẳng thắn nêu lên. Hầu hết các ý kiến cho rằng, cần gắn bảo tồn với phát triển, quản lý chặt chẽ để đảm bảo mục tiêu an ninh quốc phòng, bảo vệ môi trường. Đối với Dự án Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa (một trong các dự án đang xây dựng tại bán đảo Sơn Trà - PV), theo nhiều đại biểu, do giải pháp thi công không đúng đã dẫn đến nguy cơ sạt lở vào mùa mưa. Theo đó, các đại biểu đề nghị UBND TP cần có giải pháp cấp bách, buộc nhà đầu tư phải trách nhiệm xây kè chống sạt lở chứ TP không thể bỏ tiền ngân sách ra để kè chống sạt lở cho khu vực các dự án của doanh nghiệp đang đầu tư; doanh nghiệp phải có trách nhiệm trong vấn đề này.

Trả lời các kiến nghị của đại biểu, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cho biết, TP sẽ tiếp tục triển khai phát triển Khu Du lịch bán đảo Sơn Trà phù hợp với tinh thần Nghị quyết 33 của Bộ Chính trị. Việc quy hoạch phát triển khu du lịch Sơn Trà đảm bảo theo hướng bền vững, đi đôi giữa bảo tồn và phát triển.

Ông Tuấn cũng cho biết, UBND thành phố đã giao các ngành chức năng rà soát lại các dự án trên bán đảo Sơn Trà, hoàn thành trong tháng 7, bảo đảm phát triển Sơn Trà một cách bền vững.

Đây cũng là chủ đề mà Kỳ họp thứ 4 HĐND TP.Đà Nẵng lần này quan tâm. Mở đầu cho ý kiến về công tác liên quan đến việc cấp phép, quản lý, kiểm tra hoạt động của các mỏ cát, đá trên địa bàn huyện Hoà Vang, đại biểu Trần Minh Trường cho biết: Tình trạng khai thác mỏ cát, đất, đá trên địa bàn đang bị buông lỏng, ảnh hưởng đến đời sống người dân trong khu vực cũng như làm thất thoát ngân sách và ảnh hưởng đến môi trường cảnh quan của TP.

Theo đại biểu Trường, hiện trên địa bàn huyện Hòa Vang có 21 mỏ chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính, hết giấy phép như Công ty Chu Lai, Trung Trung Bộ, Trường Bản, Quang Hưng…nhưng vẫn hoạt động. Nhiều công ty khai thác vượt khối lượng và phạm vi được cấp phép. Đặc biệt, trong đó có 7/21 mỏ khắc phục môi trường chậm làm ảnh hưởng đến đời sống người dân gần khu vực mỏ; có 9 đơn vị đã khai thác xong nhưng không chịu hoàn thổ. “Những công ty này được cho là đã phá sản, dừng hoạt động nhưng thực chất lại thay đổi tên và vẫn hoạt động trên địa bàn. Ví dụ như Công ty 405 đã đổi tên thành Công ty Biên Giới và đang nợ 6 tỷ đồng”- đại biểu Trường cho biết thêm.

Cũng liên quan đến hoạt động của các mỏ cát, đất, đá trên địa bàn, đại biểu Trần Minh Trường thông tin, đang có hiện tượng các chủ mỏ “thay tên, đổi họ” để gian lận thuế và trốn thực hiện các nghĩa vụ liên quan đến môi trường. Vấn đề này cần được cơ quan quản lý, cấp phép kiểm tra để xử lý, nhất là công tác hậu kiểm sau khi đã cấp phép. Nếu những đơn vị, chủ mỏ cố tình chây ì nghĩa vụ thuế, nghĩa vụ liên quan đến môi trường cần dừng hoạt động khai thác và không cho gia hạn tiếp tục khai thác nữa.

Liên quan đến vấn đề này, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cho rằng, các vấn đề chưa đảm bảo về nghĩa vụ tài chính, nghĩa vụ môi trường của các mỏ khai thác cát, đất, đá ở Hòa Vang là vấn đề lâu nay nhưng chưa được xử lý triệt để. Thời gian qua có một số mỏ tiếp tục được gia hạn. Tuy nhiên, chủ trương chung của TP là không mở rộng phạm vi, số lượng và cấp phép khai thác mới.

"Tôi đề nghị Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP cần mạnh tay hơn vấn đề này. Hết phép, hay chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính thì phải đình chỉ ngay. Tôi cũng đề nghị HĐND TP phải đưa vào Nghị quyết kỳ này để giám sát xem cuối năm có thay đổi được không.”- Ông Nguyễn Xuân Anh chỉ đạo.

Về nội dung này, đại biểu Lê Trung Chinh, Bí thư quận Ngũ Hành Sơn cho rằng, trong những năm gần đây, công tác giải toả đền bù được TP chỉ đạo, xem là công tác trọng tâm của toàn TP. Và với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự phối hợp giữa các quận, huyện với Trung tâm phát triển Quỹ đất nên đã mang lại nhiều kết quả tích cực, tạo sự thay đổi đáng kể về diện mạo của đô thị Đà Nẵng và góp phần vào ổn định đời sống nhân dân. Tuy nhiên trong quá trình triển khai đã gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là sự phản đối của những hộ không đồng ý với mức đền bù của TP đưa ra; việc sao lục hồ sơ  gặp khó khăn do sự bàn giao hồ sơ giữa các công ty, Ban quản lý thực hiện các dự án này đã bị giải thể chuyển cho Trung tâm phát triển Quỹ đất và nhiều lý do khác… Chính những khó khăn trên đã làm ảnh hưởng đến tiến độ các dự án trên địa bàn, gây kéo dài và ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan cũng như sự phát triển của đô thị TP.

Để làm tốt hơn công tác này, đại biểu Lê Trung Chinh đề nghị cần tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa các quận, huyện với Trung tâm phát triển Quỹ đất TP. Theo đó nên xem việc giải toả đền bù không phải là việc chỉ riêng của các quận huyện mà là trách nhiệm chung của toàn TP. Đồng thời, nên thành lập các chi nhánh của Trung tâm phát triển Quỹ đất tại các quận, huyện để phối hợp hiệu quả, kịp thời hơn.

Cạnh đó, UBND TP cần quan tâm chỉ đạo xử lý sớm các kiến nghị của Hội đồng giải toả quận, huyện; ưu tiên giải quyết dứt điểm các dự án kéo dài quá lâu; phải tăng cường phân cấp quản lý công tác giải toả đền bù mạnh hơn cho quận, huyện.

 

Đối với vướng mắc trong cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân phường Hoà Hải (quận Ngũ Hành Sơn), đại biểu Lê Trung Chinh cho biết hiện trên địa bàn phường này có 100 hộ dân có nhu cầu cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng bị vướng và thiệt thòi.

Về vấn đề này, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cho rằng đây không phải là lỗi của người dân. Do đó yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các cơ quan, đơn vị xác định lại, nếu có nguồn gốc đất rõ ràng thì cấp cho người dân, không nên để kéo dài và gây khó khăn cho dân.

Ngoài ra, liên quan đến việc quản lý, sử dụng nhà chung cư, nhiều ý kiến đề nghị TP kiểm tra lại chất lượng xây dựng các khu chung cư, cần có đội ngũ quản lý nhà chung cư chuyên nghiệp hơn; trong quy hoạch cần bố trí đất phát triển nhà chung cư; giám sát chặt chẽ từ khâu thiết kế đến khâu xây dựng nhà chung cư nhằm đảm bảo chất lượng. Thành phố cần tiếp tục quan tâm đầu tư các khu chung cư dành cho công nhân lao động các khu công nghiệp...

Nhận định này được đại biểu Nguyễn Đức Trị nêu ra làm nhiều đại biểu và chủ trì Kỳ họp bất ngờ. Theo đại biểu Trị, thu hút FDI 6 tháng đầu năm 2017 của Đà Nẵng đạt 32 triệu USD, tăng so với cùng kỳ. Tuy nhiên, so với con số hơn 104 tỷ USD của cả nước thì Đà Nẵng rất thấp, chỉ chiếm 0,27%.

Cùng với đó, đại biểu Nguyễn Đức Trị còn nêu thêm: Quy mô dự án và cả số vốn của Đà Nẵng rất nhỏ, thậm chí có những dự án chỉ đầu tư 1.000 USD hay có dự án chỉ sử dụng 50 m2 đất. Trong khi đó, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh TP.Đà Nẵng đứng đầu cả nước 4 năm liên tiếp nhưng có 4 chỉ số thành phần quan trọng lại sụt giảm, trong đó có các chỉ số như chi phí gia nhập thị trường, chí phí sử dụng đất đai…

Bày tỏ sự bất ngờ, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cho rằng, dự án 50m2 đất hay chỉ đầu tư 1.000 đô la đúng là quá nhỏ bé. Hiện chỉ số thu hút đầu tư và xuất khẩu đạt và tăng so với cùng kỳ năm 2016 nhưng so với cả nước là rất thấp. “Tập thể lãnh đạo TP đã có nhiều cuộc họp để bàn các phương án tăng thu hút đầu tư trong thời gian tới. Về việc TP.Đà Nẵng đứng đầu cả nước 4 năm liên tiếp chỉ số năng lực cạnh tranh, chúng ta rất tự hào. Tuy nhiên, chúng ta không tự mãn, luôn nhìn xem mình đã làm tốt nhất chưa” – Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh chia sẻ. (Báo Điện Tử Đảng Cộng Sản Việt Nam 6/7; Sài Gòn Giải Phóng Online 6/7) Về đầu trang

Phó chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng: “Giữ nguyên Sơn Trà chỉ để ngắm thì uổng quá”

Chiều 5/7, kỳ họp thứ 4 HĐND TP Đà Nẵng khoá IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã tiếp tục với phiên thảo luận công khai tại hội trường.

Tại phiên thảo luận, các đại biểu đã bàn về nhiều vấn đề như quy hoạch đô thị, quản lý xây dựng và đặc biệt là việc quy hoạch bán đảo Sơn Trà.

Trước đó trong phiên khai mạc, bà Đặng Thị Kim Liên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng, cho biết trong các cuộc tiếp xúc, cử tri liên tục kiến nghị rà soát lại quy hoạch bán đảo Sơn Trà.

“Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng đồng tình với quan điểm xác định bán đảo Sơn Trà là lá phổi xanh, là tài sản vô giá của Đà Nẵng, có vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng an ninh, bảo tồn thiên nhiên và tiềm năng du lịch của các cử tri”, bà Liên nói.

Theo bà Liên, người dân Đà Nẵng đề nghị phải rà soát lại các dự án được cấp phép trên núi Sơn Trà. Các dự án phải đáp ứng ba yêu cầu gồm phát triển kinh tế du lịch, đảm bảo quốc phòng an ninh và đảm bảo môi trường sinh thái bao gồm môi trường sinh trưởng của voọc chà vá chân nâu.

Một góc bán đảo Sơn Trà, nơi nhận được sự quan tâm của dư luận trong thời gian qua

Trong phiên thảo luận, hầu hết các đại biểu nêu ý kiến đều có quan điểm bày tỏ tán thành với quy hoạch bán đảo Sơn Trà thành khu du lịch chứ không nên giữ nguyên.

“Nếu để bán đảo Sơn Trà nguyên vẹn và chỉ để ngắm thôi thì uổng quá.

Các địa phương khác không có lợi thế về phát triển du lịc như vậy nên chúng ta phải tận dụng Sơn Trà để làm du lịch.

Việc phát triển du lịch cần hợp lý để đảm bảo kinh tế cùng quốc phòng an ninh”, đại biểu Trần Công Thành, Phó chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng nói.

Đại biểu Cao Xuân Thắng cũng cho rằng, phải thực hiện các dự án nghỉ dưỡng trên núi Sơn Trà để phát huy, tận dụng hết lợi thế của vùng đất này. Tuy nhiên, đại biểu này nêu ý kiến phải xem lại cần có bao nhiêu dự án.

Có những dự án Đà Nẵng đã quy hoạch từ lâu khoảng 10 năm hay hơn 10 năm nhưng chưa triển khai thì phải khảo sát lại. Những dự này có thể thu nhỏ quy mô lại.

“Có những dự án ở bình độ dưới 200 mét nhưng vẫn ảnh hưởng nhiều đến môi trường sống của các loại thú quý hiếm như Voọc chà vá chân nâu.

Do vậy việc xác định dự án phải khảo sát thật kỹ nên xây ở đâu, quy mô bao nhiêu.

Ngoài ra, có những dự án giao cho quốc phòng quản lý nhưng hiện nay cho tư nhân thuê thì phải rà soát lại. Ở đâu cần thì để, ở đâu không cần thì thu hồi lại”, ông Thắng nhấn mạnh.

Trong khi đó, đại biểu Huỳnh Minh Chức nêu ý kiến, chính quyền Đà Nẵng phải tiếp thu ý kiến phản biện về Sơn Trà của người dân, các nhà khoa học. Theo ông Chức, việc phát triển du lịch ở bán đảo Sơn Trà phải đi đôi với việc bảo tồn và giữ môi trường sinh thái.

Một số đại biểu cũng đề nghị TP Đà Nẵng phải có biện pháp khẩn cấp để xử lý nguy cơ sạt lở ở dự án du lịch sinh thái biển Tiên Sa do công ty cổ phần biển Tiên Sa làm chủ đầu tư.

“Dự án này xây dựng không phép hiện đã bị đình chỉ xây dựng. Chính phủ cũng yêu cầu dừng mọi hoạt động xây dựng để rà soát quy hoạch bán đảo Sơn Trà.

Tuy nhiên, mùa mưa bão đang đến và việc sạt lở sẽ rất nguy hiểm. Chủ đầu tư gây ra việc này thì họ phải có trách nhiệm. Chính quyền cần có biện pháp mạnh để xử lý”, đại biểu Nguyễn Đình Tiến nói.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, bày tỏ quan điểm việc quy hoạch phát triển du lịch Sơn Trà là cần thiết.

Theo ông Tuấn, quan điểm của Đà Nẵng luôn coi trọng Sơn Trà là nơi có vị trí quan trọng về quốc phòng an ninh. TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục quy hoạch phát triển du lịch ở Sơn Trà và phải đi đôi với bảo tồn, đảm bảo về an ninh quốc phòng.

Ông Tuấn cho hay, việc rà soát lại các dự án để báo cáo Chính phủ đang là áp lực lớn của TP Đà Nẵng và hiện các sở ban ngành đang tiến hành rà soát và làm việc với các nhà đầu tư. (Baovemoitruong.com 6/7) Về đầu trang

Đại biểu Hội đồng nhân dân Đà Nẵng nói gì về bán đảo Sơn Trà?

Trong phiên thảo luận chiều 5/7 của kỳ họp thứ 4 Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng khóa IX nhiệm kỳ 2016 - 2021, nhiều đại biểu đã lên tiếng nêu quan điểm và kiến nghị về vấn đề quy hoạch, bảo tồn và phát triển bán đảo Sơn Trà.

Như Dân trí đã đưa tin ngay phiên khai mạc kỳ họp vào sáng cùng ngày, bà Đặng Thị Kim Liên – Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Đà Nẵng nói lên mong muốn của cử tri và nhân dân thành phố: chương trình nghị sự tại kỳ họp lần này tập trung vấn đề quy hoạch, bảo tồn và phát triển bán đảo Sơn Trà.

Đại biểu Trần Công Thành nêu quan điểm cần xem lại ý kiến giữ nguyên hiện trạng bán đảo Sơn Trà hiện nay. Theo đại biểu này, bán đảo Sơn Trà không chỉ là “lá phổi xanh” của thành phố mà còn rất có tiềm năng phát triển du lịch. “Bán đảo Sơn Trà nếu chỉ để ngắm thôi thì quá lãng phí. Không nên cho rằng việc xây dựng khu nghỉ dưỡng ở bán đảo Sơn Trà là phá hủy cảnh quan và môi trường sinh thái ở đây. Nên vừa bảo tồn, vừa phát triển du lịch bán đảo Sơn Trà” – đại biểu Trần Công Thành nói.

Theo đại biểu Tô Văn Hùng – Trưởng Ban Đô thị HĐND TP. Đà Nẵng, vấn đề quy hoạch bán đảo Sơn Trà không chỉ thu hút sự quan tâm và ý kiến đóng góp của Hiệp hội Du lịch mà còn có Hội Kiến trúc sư, các chuyên gia về quy hoạch…; không chỉ người dân Đà Nẵng mà người dân cả nước. Đại biểu này ủng hộ quan điểm phát triển gắn liền với bảo tồn, đảm bảo an ninh quốc phòng, môi trường sinh thái ở bán đảo Sơn Trà. Đồng thời, đề nghị UBND thành phố có báo cáo nói rõ quan điểm của lãnh đạo TP., công khai những việc đã, đang và sẽ làm ở đây.

Nêu quan điểm phát triển kinh tế phải hài hòa với bảo tồn giá trị của “báu vật” Sơn Trà và đảm bảo an ninh quốc phòng, đại biểu Cao Xuân Thắng cho rằng cần cân nhắc quy mô và mức độ các dự án phát triển du lịch ở bán đảo Sơn Trà. Phải rà soát, khảo sát thực tiễn chứ không khảo sát “quy hoạch trên giấy”. Đồng thời, cũng cần rà soát lại một số diện tích đất đang cho tư nhân thuê để làm du lịch ở bán đảo Sơn Trà hiện nay có đúng quy định hay không.

Đại biểu Thắng chia sẻ thêm: “Qua nhiều lần khảo sát thực tế với chức vụ công tác là Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Sơn Trà, với tư cách là người sinh sống ở quận Sơn Trà, tôi nhận thấy chúng ta có thể xây dựng khu nghỉ dưỡng phục vụ phát triển du lịch. Tuy nhiên, thực tế cũng cho thấy có một số dự án được phê duyệt quy hoạch cách đây hơn 10 năm, không còn phù hợp với thực tiễn.

Có những dự án quy hoạch xây dựng độ cao dưới 200 mét, nhưng lại nằm trong khu vực rừng đặc dụng, là nơi sinh sống của voọc chà vá chân nâu (loài linh trưởng quý hiếm được xem là hình ảnh nhận diện của Đà Nẵng tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tới – PV). Những dự án này cần xem xét lại, thu hẹp lại”.

Đại biểu Nguyễn Thành Tiến lưu ý tình trạng sạt lở đất ở khu vực dự án Khu Du lịch Biển Tiên Sa ở bán đảo Sơn Trà. “Đây là vấn đề cấp bách phải xử lý ngay. Cần có báo cáo khẩn với Chính phủ về thực trạng này để có chỉ đạo xử lý kịp thời. Theo tôi, tình trạng sạt lở đất này do chủ đầu tư dự án gây nên thì buộc chủ đầu tư phải có trách nhiệm và giải pháp khắc phục” – ĐB Tiến nêu ý kiến.

Ghi nhận và tiếp thu ý kiến của các đại biểu, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết lãnh đạo thành phố đã giao các ngành chức năng rà soát lại các dự án ở bán đảo Sơn Trà, hoàn thành trong tháng 7 này.

Đại diện lãnh đạo thành phố Đà Nẵng nêu quan điểm: “Việc quy hoạch phát triển khu du lịch Sơn Trà đảm bảo theo hướng bền vững, đi đôi giữa bảo tồn với phát triển, phát triển để phát huy bảo tồn. Thứ ba, bán đảo Sơn Trà cần được bảo về bằng một cơ chế kiểm soát đặc biệt nhằm giải quyết hài hòa giữa an ninh, quốc phòng, bảo tồn và phát triển. Cho nên phải rà soát lại các dự án, mà rà soát các dự án thì phải làm việc một cách khoa học, đặc biệt là phải trao đổi với các nhà đầu tư một cách minh bạch, công bằng, cầu thị và khoa học.” (Dân Trí 6/7; Đất Việt Online 6/7) Về đầu trang

Cử tri đề nghị Đà Nẵng rà soát tất cả dự án ở bán đảo Sơn Trà

“Chính quyền thành phố khẩn trương rà soát lại tất cả các dự án đã được cấp phép tại bán đảo Sơn Trà theo hướng phải đáp ứng cả ba yêu cầu: phát triển kinh tế du lịch, bảo đảm quốc phòng an ninh và môi trường sinh thái bao gồm môi trường sinh trưởng của loài voọc chà vá chân nâu – hình ảnh nhận diện Đà Nẵng tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2017”.

Bà Đặng Thị Kim Liên – Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng – nói lên mong muốn của cử tri và nhân dân Đà Nẵng tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 4 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX nhiệm kỳ 2016 – 2021 sáng 5/7.

Cử tri và nhân dân Đà Nẵng đề nghị chính quyền thành phố khẩn trương rà soát các dự án đã cấp phép ở bán đảo Sơn Trà (ảnh: Đỉnh Bàn Cờ ở bán đảo Sơn Trà)

Qua tổng hợp ý kiến của cử tri và nhân dân thành phố sau kỳ họp trước, UBMTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng kiến nghị kỳ họp HĐND TP lần này tập trung 4 vấn đề lớn.

Vấn đề thứ nhất: Đẩy mạnh đầu tư các công trình phục vụ dân sinh như các công trình đường bộ, trường học, nhà sinh hoạt cộng đồng, hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống thoát nước trong khu dân cư cũ, hoàn thiện và khớp nối hạ tầng đô thị cho các khu dân cư mới…

Vấn đề thứ hai: Đầu tư nâng cấp các cơ sở y tế, hạn chế tình trạng quá tải ở các bệnh viện lớn.

Một trong những điển hình “quá tải” ở bệnh viện lớn là Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng. Bệnh viện quy định 600 giường bệnh, chỉ tiêu kế hoạch được giao là 900 giường, nhưng hiện nay số giường bệnh đã tăng lên 1.675 giường. Bệnh viện đang trong tình trạng 2 – 3 bệnh nhân nằm chung 1 giường, thậm chí phải kê thêm giường bệnh dọc hành lang.

Tình trạng quá tải ở các bệnh viện lớn được cho là do tâm lý của người dân thiếu tin tưởng bện viện quận, huyện. Vì vậy, cử tri mong muốn chính quyền TP đầu tư trang thiết bị và nâng cao chất lượng đội ngũ y bác sĩ ở các bệnh viện quận, huyện; đồng thời, mở rộng các bệnh viện lớn, nhất là khẩn trương thi công giai đoạn 2 BV Phụ sản – Nhi.

Vấn đề thứ ba: Di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường nằm xen lẫn trong khu dân cư. Theo UBMTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng, mặc dù cử tri đã kiến nghị nhiều lần nhưng việc giải quyết vấn đề này vẫn còn rất chậm, ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt và sức khỏe của người dân.

Vấn đề thứ tư: Quy hoạch, bảo tồn và phát triển tại bán đảo Sơn Trà.

Theo bà Đặng Thị Kim Liên – Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng – đây là vấn đề cử tri và nhân dân TP rất quan tâm trong thời gian gần đây. Bà Liên đồng tình với quan điểm xác định bán đảo Sơn Trà là lá phối xanh, là tài sản vô giá của Đà Nẵng, có vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng an ninh, bảo tồn thiên nhiên và tiềm năng du lịch.

Mong muốn của cử tri và nhân dân Đà Nẵng là chính quyền thành phố có chiến lược đầu tư phát triển du lịch tại bán đảo Sơn Trà một cách bền vững, phát triển phải đi đôi với bảo vệ đa dạng sinh học, bảo tồn các loài động vật quý hiếm và bảo đảm quốc phòng an ninh.

Mọi tác động lên bán đảo Sơn Trà đều phải được nghiên cứu trên cơ sở khoa học và đặc biệt chú trọng yếu tố nhân văn, đồng thời bảo đảm tính công khai, dân chủ và cầu thị. Việc quy hoạch, phát triển tại bán đảo Sơn Trà phải theo hướng bền vững, bảo đảm sự hài hòa giữa bảo tồn và phát triển.

“Cử tri và nhân dân Đà Nẵng đề nghị chính quyền thành phố khẩn trương rà soát lại tất cả các dự án đã được cấp phép tại bán đảo Sơn Trà theo hướng phải đáp ứng cả ba yêu cầu: phát triển kinh tế du lịch, bảo đảm quốc phòng an ninh và môi trường sinh thái bao gồm môi trường sinh trưởng của loài voọc chà vá chân nâu – hình ảnh nhận diện Đà Nẵng tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 sẽ diễn ra tại thành phố vào tháng 11 tới” – bà Liên nói. (Dân Trí 5/7; VOVNews 6/7) Về đầu trang

Quảng Ninh: Thả động vật hoang dã sau cứu hộ về môi trường tự nhiên

Ngày 6/7, tại Vườn quốc gia Bái Tử Long (Vân Đồn), Ban Quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long phối hợp với Chi cục Kiểm Lâm tỉnh, Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội tổ chức thả động vật hoang dã sau cứu hộ về môi trường tự nhiên.

Đợt thả động vật hoang dã sau cứu hộ về môi trường tự nhiên lần này có 8 loài động vật gồm các loài mèo rừng, khỉ đuôi lợn, khỉ mặt đỏ, khỉ mốc, khỉ vàng, rắn hổ mang, rắn cạp nong.

Được biết, số động vật hoang dã trên được Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội tiếp nhận tại Chi cục Kiểm lâm tỉnh. Sau thời gian cứu hộ và nuôi dưỡng toàn bộ số động vật này đều khỏe mạnh và đủ điều kiện để thả về với môi trường tự nhiên.

Việc thả cá thể động vật hoang dã sau cứu hộ về môi trường tự nhiên để tăng số lượng cá thể loài động vật rừng, góp phần tăng tính bảo tồn đa dạng sinh học tại Vườn quốc gia Bái Tử Long. (Baoquangninh.com.vn 6/7; TTXVN/Tin Tức Online 6/7; Baovemoitruong.org.vn  6/7; VietnamPlus.vn 6/7; Bnews.vn 6/7; Website Đài phát thanh và Truyền hình Quảng Ninh 6/7; An Ninh Thủ Đô 7/7, tr2) Về đầu trang

Quảng Nam: Giao khoán rừng ở Tây Giang

Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) được triển khai thực hiện ở  huyện Tây Giang đã tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân và từng bước thay đổi được nhận thức về bảo vệ và phát triển rừng của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.

Đều đặn hàng tháng, nhóm tuần tra bảo vệ rừng của anh Pơloong Ức - trưởng thôn Dầm I, xã Tr’hy, lại bắt đầu chuyến đi sâu vào rừng già với nhiệm vụ kiểm tra, nắm bắt tình hình trong phạm vi diện tích rừng mà nhóm của anh được giao khoán bảo vệ. Nhóm hộ  vệ rừng của anh Pơloong Ức gồm 25 hộ, nhận quản lý bảo vệ hơn 150ha rừng tự nhiên, tuần tra 2 lần mỗi tháng. Khoảng 3 - 5 ngày lại có một nhóm khác gồm 5 người thay phiên kiểm tra rừng, phát đường băng cản lửa. “Mình thường xuyên nhắc nhở bà con trong thôn không được chặt phá cây cối, chú trọng bảo vệ rừng già và mọi người thực hiện tốt. Trong các đợt tuần tra rừng, nếu phát hiện trường hợp người ngoài xâm phạm, phá rừng, săn bắt động vật hoang dã, chúng tôi sẽ lập tức báo ngay cho kiểm lâm địa bàn xử lý kịp thời” - A Pơloong Ức cho biết.

Thôn Dầm I có 49 hộ, chia thành 2 nhóm hộ tham gia quản lý bảo vệ gần 300ha rừng. Từ khi có chính sách chi trả DVMTR được triển khai, người dân ý thức hơn trong việc gìn giữ, bảo vệ rừng. Nếu như trước đây, khu vực này thường xuyên xảy ra tình trạng người dân địa phương vào rừng chặt cây lấy gỗ làm nhà, phát đốt nương rẫy… thì những năm gần đây, tình trạng này gần như không còn tái diễn. Chị Ating Thị Tâm - thành viên nhóm tuần tra chia sẻ: “Trước đây, người dân hay chặt phá cây cối, chưa có ý thức bảo vệ rừng, bây giờ có chủ trương chi trả tiền cho việc bảo vệ rừng, người dân nhận khoán và cùng nhau bảo vệ rừng”. Ông Clâu Rinh - Phó Chủ tịch UBND xã Tr’hy, cho biết, việc thực hiện chi trả DVMTR đã giúp cho người dân có ý thức bảo vệ rừng tốt hơn, qua theo dõi, không có gia đình nào lén vào rừng phát rẫy làm nương, khai thác gỗ trái phép, cũng không có các trường hợp người từ khu vực khác đến phá rừng. Hàng tháng, hàng quý người dân luôn tuần tra theo định kỳ, kịp thời phát hiện các trường hợp gây hại đến rừng trong khu vực mình được giao nhận quản lý, bảo vệ.

Trên địa bàn xã Tr’hy có tổng diện tích hơn 6.000ha rừng, trong đó đã giao cho 13 nhóm hộ thuộc các thôn trên toàn xã quản lý, bảo vệ hơn 5.000ha. Ngay sau khi chính sách chi trả DVMTR được triển khai, các hộ dân đều đồng ý nhận giao khoán và thực hiện tốt việc tuần tra bảo vệ rừng. Kết quả này là nhờ có sự kiên trì của lực lượng kiểm lâm và Ban Quản lý (BQL) rừng phòng hộ Bắc Sông Bung cũng như chính quyền các địa phương trong việc tuyên truyền vận động người dân tham gia bảo vệ rừng. Để người dân thật sự gắn bó với rừng, thấy được trách nhiệm của mình trong việc gìn giữ những cánh rừng tự nhiên, BQL rừng phòng hộ Bắc Sông Bung đã giao khoán cụ thể cho từng nhóm hộ. Ông Lê Viết Sang - Hạt trưởng kiêm Giám đốc BQL rừng phòng hộ Bắc Sông Bung cho biết, công tác tuyên truyền, vận động bà con nhận khoán ý thức về trách nhiệm bảo vệ rừng là nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị thời gian tới.“BQL sẽ tăng cường phối hợp với các địa phương thực hiện việc chi trả DVMTR, thường xuyên cắt cử cán bộ bám sát cơ sở, tổ chức các đợt tuyên truyền sâu rộng cho người dân thôn bản qua các đợt chi trả DVMTR, để người dân thấy được trách nhiệm của mình trong quản lý bảo vệ rừng” - Ông Sang nói.

BQL rừng phòng hộ Bắc Sông Bung thực hiện chi trả DVMTR trên địa bàn 5 xã thuộc lâm phận quản lý gồm Tr’hy, A xan, Lăng, Ch’ơm và Ga ry với diện tích hơn 26.000ha rừng cho 1.650 hộ của 73 nhóm hộ. Nhờ có chính sách chi trả DVMTR mà nhận thức của người dân về công tác bảo vệ và phát triển rừng từng bước được nâng cao. Không chỉ vậy, chính sách này còn góp phần tạo nguồn thu nhập ổn định cho người dân sống gần rừng, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa. (Baoquangnam.vn 6/7) Về đầu trang

Lào Cai: Ký kết quy chế bảo vệ rừng khu vực biên giới

Ngày 6/7, Sở NN-PTNT phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị đánh giá kết quả 2 năm thực hiện quy chế phối hợp quản lý bảo vệ rừng khu vực biên giới và đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển trái phép lâm sản qua biên giới.

Qua 2 năm (2014-2016), thực hiện ký kết quy chế phối hợp, hai đơn vị đã thường xuyên chỉ đạo hạt kiểm lâm các huyện, thành phố biên giới phối hợp và các đồn biên phòng triển khai nhiệm vụ bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng.

Ngoài ra hai đơn vị đã đã phối hợp tốt trong lĩnh vực bảo vệ nguồn lợi thủy sản, trên các sông, suối biên giới. Phối hợp kiểm tra chặt chẽ việc buôn bán vận chuyển động vật và sản phẩm động vật qua biên giới. Tập trung đấu tranh với các chủ đầu nậu buôn bán trái phép gia súc, gia cầm.

Tại hội nghị, Chi cục Kiểm lâm Lào Cai, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP tỉnh, các Đồn biên phòng, Hạt kiểm lâm đã ký kết quy chế phối hợp quản lý, bảo vệ rừng khu vực biên giới, đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển trái phép lâm sản qua biên giới trong giai đoạn tiếp theo. (Nông Nghiệp Việt Nam Online 6/7) Về đầu trang

Bắc Kạn: Sơ kết công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng 6 tháng đầu năm

Chi cục Kiểm lâm tỉnh vừa tổ chức đánh giá kết quả thực hiện công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm.

Toàn tỉnh hiện có tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp với hơn 432.000ha, độ che phủ rừng đạt 71,4%. Trong 6 tháng đầu năm, lực lượng kiểm lâm đã kiểm tra, phát hiện và lập biên bản xử lý hành chính gần 300 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, tịch thu hơn 850m3 gỗ, tăng 4 vụ so với cùng kỳ năm 2016. Tình trạng khai thác gỗ quý hiếm ở các khu bảo tồn và số vụ cháy rừng giảm so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, theo đánh giá của lực lượng kiểm lâm, thời gian gần đây, tình hình vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng trên địa bàn có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Đặc biệt, hành vi khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép và việc người dân phá rừng tự nhiên để trồng rừng xảy ra ở hầu hết các huyện nên gây khó khăn cho công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Do đó, thời gian tới, Chi cục Kiểm lâm tỉnh sẽ tăng cường tổ chức các đợt tuần tra, kiểm tra về chặt, phá rừng, khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng. (Backantv.vn 6/7) Về đầu trang

Nghệ An: Diễn Châu thành lập 9 đội thanh niên phòng chống cháy rừng

Diễn Châu có 7.200 ha rừng chủ yếu rừng thông, keo, tràm. Với phương châm “xung kích, tình nguyện, chủ động, an toàn”, Huyện đoàn Diễn Châu đã chỉ đạo thành lập được 9 đội thanh niên phòng chống cháy rừng tại các xã có rừng. Mỗi đội gồm 30 đoàn viên thanh niên, sẵn sàng tập hợp lực lượng, ứng phó kịp thời khi có cháy xảy ra. Ngoài ra, các đội còn tham gia trồng rừng, phát đường băng cản lửa, đẩy mạnh tuyên truyền ý thức bảo vệ rừng đến người dân. (Nghean.vn 6/7) Về đầu trang

Phú Yên: Phá rừng, bốn bị can bị truy tố

Mới đây, Viện KSND tỉnh Phú Yên tống đạt cáo trạng truy tố đối với các bị can: Huỳnh Anh Khương (cán bộ Phòng TN-MT huyện Đồng Xuân), Phạm Xuân Trình, La O Kính (trú xã Xuân Quang 1, huyện Đồng Xuân) và La Lan Thập (trú xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân) ra trước TAND tỉnh để xét xử về tội hủy hoại  rừng.

Theo cáo trạng, ngày 21/2/2013, UBND tỉnh Phú Yên ra Quyết định 318/QĐ-UBND thu hồi đất của Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Đồng Xuân giao cho UBND các xãPhú Mỡ, Xuân Lãnh và Xuân Quang 1 (huyện Đồng Xuân) quản lý. Trong đó có rừng Bình Ấm thuộc tiểu khu 83, 90 của xãPhú Mỡ.

Vào khoảng tháng 5/2015, Phạm Xuân Trình sử dụng các thông tin cá nhân của các ông La Lan Dư, La O Đấu, La Mo Mang có hộ khẩu tại xã Phú Mỡ rồi lập 3 hồ sơ đăng ký và xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng nhằm hợp thức hóa quyền sử dụng đất rừng Bình Ấm. Tuy nhiên, các cán bộ Phòng TN-MT và Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Đồng Xuân không kiểm tra hiện trạng nhưng vẫn lập biên bản kiểm tra hiện trạng phản ánh không đúng thực tế để tham mưu cho lãnh đạo đơn vị xác nhận, hoàn tất các thủ tục của 3 hồ sơ nói trên, trình UBND huyện cấp giấy chứng nhận.

 Để tiếp tục hợp thức hóa quyền sử dụng diện tích đất rừng Bình Ấm, Trình và Huỳnh Anh Khương sử dụng thông tin cá nhân của các hộ dân đứng tên La Thanh Anh, La Lan Ninh, La Mo Hùngđể lập hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất và được UBND huyện Đồng Xuân cấp 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tiếp đó, ngày 21/3/2016, Trình lập khống các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ tên Dư, Mang, Đấu sang cho Trình, rồi làm đơn xin phát dọn thực bì, các giấy tờ này được UBND xã Phú Mỡ ký xác nhận.

Cuối tháng 3/2016, Trình thuê khoảng 29 người sử dụng cưa máy cầm tay, rựa chặt phát tại các lô 11, 15, 20 ở rừng Bình Ấm. Trình theo dõi chấm công, trả tiền công 150.000 đồng/công, cung cấp xăng cho máy cưa. Đồng thời, Trình liên lạc với Khương đề cập đến việc chỉ ranh giới đất rừng được cấp giấy chứng nhận đứng tên La Thanh Anh, La Lan Ninh, La Mo Hùng.

 Đầu tháng 4/2016, Khương hai lần mang theo bản đồ và máy định vị GPS đến rừng Bình Ấm xác định ranh giới để Trình chỉ lại cho nhân công tiếp tục chặt phát tại các lô 1, 16, 17, 18, 19, 21, 22 có tổng diện tích 18,1ha. Sau đó, Khương đưa 37 triệu đồng cho Trình để trả tiền công phát rừng.

Thấy Phạm Xuân Trình và một số người khác tổ chức chặt phát rừng nên La O Kính rủ La Lan Thập tổ chức thuê người chặt phát rừng lấy đất canh tác; đồng thời ngăn việc Trình chiếm hết đất rừng Bình Ấm.

Trong tháng 4/2016, Kính và Thập đã thuê khoảng 30 người sử dụng cưa máy cầm tay, rựa chặt phát 18,73ha rừng tại các lô 2, 3, 8, 9, 10 thuộc tiểu khu 83 rừng Bình Ấm. Kính và Thập cung cấp lương thực, thực phẩm, công cụ (các khoản này được trừ vào tiền công), dựng lán trại, theo dõi và trả tiền công mỗi người 160.000 đồng/ngày đối với lao động nam và 150.000 đồng/ngày đối với lao động nữ. Thập đã chi trả khoảng 30 triệu đồng.

Theo kết luận giám định của Giám định viên tư pháp Sở NN-PTNT tỉnh Phú Yên, trong 109,9ha bị Trình, Khương, Kính và Thập chặt phá có 76,9ha đất chưa thành rừng có cây gỗ tái sinh nên thuộc phạm vi xử lý theo Nghị định 102/2014/NĐ-CP ngày 10/11/2014 của Chính phủ xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai; 33ha rừng phòng hộ và rừng sản xuất ở tiểu khu 83, 90 thuộc rừng Bình Ấm. Trong đó, Trình và Khương tổ chức chặt phá 6,27ha rừng phòng hộ, 8ha rừng sản xuất; Kính và Thập tổ chức chặt phá 18,73ha rừng phòng hộ. (Baophuyen.com.vn 6/7) Về đầu trang

Hải Phòng: Phát hiện hàng tạ vảy tê tê núp trong container chứa nụ hoa hồng khô

Hàng trăm kg vảy tê tê được ngụy trang, để lẫn giữa các bao chứa nụ hoa hồng khô trong một container tại Cảng Đình Vũ.

Qua Công tác nghiệp vụ, Đội 4 phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an TP Hải Phòng, và Cục Hải quan Hải Phòng, phát hiện 1 container 20 feet, số SEGU 2394319, nhập khẩu qua đường biển trên tàu SINAR BANGKA do hãng KMTC vận chuyển từ Pakistan qua Hồng Kong về cảng Đình Vũ, Hải Phòng ngày 2-7-2017, trên vận đơn thể hiện hàng hoá là: Rose Bar, đơn vị gửi hàng là Kashgha Cargo Service, đơn vị nhận hàng là một Công ty có địa chỉ tại quận Đống Đa, Hà Nội, có nghi vấn về hàng hoá. Phòng PC49 và Cục Hải quan HP đã Thông báo cho đơn vị nhận hàng, tuy nhiên Công ty này đã từ chối, không đến làm thủ tục.

Chiều ngày 6-7-2017, Phòng PC49 phối hợp với Cục Hải quan Hải Phòng và các cơ quan chức năng đã tiến hành mở container trên để kiểm tra.

Qua đó phát hiện hàng chục bao, hộp các tông chứa vảy tê tê có trọng lượng hàng trăm kg được ngụy trang, để lẫn giữa các bao chứa nụ hoa hồng khô. (Công An Nhân Dân Online 6/7; VTVNews 6/7) Về đầu trang

Công ty Lâm nghiệp Kon Rẫy sản xuất kinh doanh hiệu quả

Anh Nguyễn Văn Chính, Trưởng trạm QL & BVR thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Rẫy đua phóng viên đi thực địa đến tiểu khu 457 của Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Rẫy, nơi trồng mới được 420ha rừng thông.

Anh Hồ Đắc Thanh, Giám đốc Cty cho biết: 'Truớc đây nơi này toàn cỏ tranh và cây bụi, do vậy từ năm 2014 -2016, Công ty chúng tôi đã trồng rừng thông theo dự án trồng rừng thay thế, cứ lha trồng 1.300 cây. Nhưng khó khăn nhất trong việc trồng mới rừng là mức đầu tư chỉ có 43 triệu đổng/ha, trong đó trừ mất 5% là tiền thuế, còn 36 triệu đồng chăm sóc rừng trồng trong 4 năm".

Theo ông Thanh, ngay sau khi chuyển đổi từ lâm trường sang Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Rẫy, đơn vị đã nhanh chóng sắp xếp lại đội ngũ cán bộ, công nhân để tổ chức quản lý và kinh doanh. Với chức năng, nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng, trồng rừng, khoanh nuôi, làm giàu rừng, xây dựng và phát triển vốn rừng, cty đang quản lý 29.025ha đất tự nhiên, trong đó có 27.730ha đất có rừng.

Hiện nay Cty đã giao khoán quản lý bảo vệ rừng được 7.800ha cho 14 cộng đồng nhận khoán. Sáu tháng đầu năm 2017, Công ty phát hiện 7 vụ vi phạm lâm luật, tịch thu được 12,669m3 gỗ các loại. Công tác phòng cháy chữa cháy rừng đã được xây dựng từ đầu năm. Đồng thời thực hiện phương châm 4 tại chỗ "Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ. Nhờ vậy, những năm qua trên địa bàn Công ty quản lý không để xảy ra vụ cháy rừng nào... (Nông Nghiệp Việt Nam 7/7, tr4) Về đầu trang

Hạt kiểm lâm huyện Bố Trạch, Quảng Bình: Giữ bình yên trên những cánh rừng

Trong những năm qua, Hạt Kiểm lâm huyện Bố Trạch đã tích cực tham mưu cho UBND huyện triển khai các chính sách về bảo vệ và phát triển, triển khai các chính sách về bảo vệ và phát triển, phòng cháy chữa cháy rừng, phát triển lâm nghiệp bền vững. Từ đó, giữ bình yên trên những cánh rừng quý giá.

Hiện nay, tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp của huyện Bố Trạch là 172.422.03 ha, bao gồm cả đất rừng và đất chưa có rừng.

Nhằm thực hiện tốt công tác quản lý, sử dụng và phát triển rừng, góp phần ổn định tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện, Hạt Kiểm lâm huyện Bố Trạch đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo các địa phương, đơn vị và các chủ rừng thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn. Theo đó, năm 2016, toàn huyện đã trồng mới 584,25 ha rừng các loại, tăng 40,22%. Tổng diện tích khai thác rừng đạt 5909,28 ha, tăng 40,37% so với năm 2015.

Riêng quý đấy tiên của năm 2017, toàn huyn trồng được 64,2 ha keo lai. Kết quả khai thác rừng trồng đạt 72ha, giảm 18,2 ha so với cùng kỳ năm 2016 nhưng sản lượng tăng cao, đạt 4.825 Ster, tăng 97 Ster so với cùng kỳ năm 2016... (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 7/7, trV) Về đầu trang

Buôn bán ĐVHD núp bóng trang trại thú tại Trung Quốc và Đông Nam Á

Tại Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á, hàng nghìn động vật hoang dã nguy cấp như gấu, rắn, hổ đang bị nuôi nhốt trong điều kiện tồi tệ và giết thịt. Số lượng hổ nuôi nhốt hiện nay còn nhiều hơn bên ngoài tự nhiên. Hành động man rợ này liệu có thể chấm dứt?

Một con hổ đi lại chậm chạp trong lồng, rên rỉ thê lương. Con thứ hai ngủ im trong góc, còn con thứ ba đang nhìn một cách trống rỗng vào những song sắt. Cạnh đó là một chiếc lồng với ba con hổ khác, tiếp theo là một dãy lồng con, mỗi chiếc nhốt ít nhất một con. Chúng sẽ chẳng còn được sống thêm mấy chốc.

Những con hổ trên là tài sản của Tập đoàn Kings Romans, cùng với một sòng bạc, chuỗi khách sạn, khu săn bắn, sới chọi gà, đấu bò tót và một trung tâm mua sắm kiểu Chinatown. Cách đây 10 năm, một công ty Hồng Kông đã ký hợp đồng thuê hơn 30 km2 đất tại phía tây bắc tỉnh Bokeo với chính phủ Lào để phát triển Khu Kinh tế Đặc biệt Tam giác vàng này.

Hầu hết các thương vụ trong Khu thương mại miễn thuế trên thuộc sở hữu của người Trung Quốc, nhân viên người Trung Quốc và được bảo kê cũng bởi người Trung Quốc.

Các nhà bảo tồn đã nhiều lần nhấn mạnh, “sở thú” tồi tàn này thực chất là trang trại nuôi thú giết thịt trá hình, là mắt xích quan trọng trong thị trường buôn bán động vật hoang dã. Chúng tiến hành giao dịch hổ với những tổ chức tương tự tại Thái Lan, xẻ thịt thú bất hợp pháp để lấy xương, thịt và nhiều bộ phận khác.

Hổ, gấu, rắn và vô sốcác loài vật khác, hầu hết đang trong tình trạng nguy cấp, bị nuôi nhốt trong các trang trại rải khắp Đông Nam Á. Các loài động vật hoang dã bị săn bắt trái phép, bị nuôi nhốt hoặc nuôi thả, sau đó bị đem đi buôn bán một cách bất hợp pháp. Các cơ sở này là một bộ phận của ngành công nghiệp lậu thuế, với lợi nhuận chỉ thua kém buôn bán ma túy, vũ khí, và buôn người.

Không nhiều du khách đến thăm Kings Romans. Cảm giác về một “thị trấn ma” đến từ những cửa hiệu bịt kín ván che, những khu xây dựng dở dang và những tấm poster sự kiện đã cũ. Thế nhưng, nhà hàng tại đây vẫn phục vụ những món ăn đắt tiền như chân gấu, thịt tê tê hay thịt hổ áp chảo, dùng với rượu hổ – một loại rượu gạo ngâm với một số bộ phận hổ như dương vật, xương, hay thậm chí toàn bộ khung xương trong nhiều tháng. Giá của loại rượu này là 20USD một cốc nhỏ, còn giá một đĩa thịt hổ là 45USD.

Cạnh đó, khoảng nửa tá cửa hàng trang sức và dược phẩm bày bán những chiếc răng, vuốt hổ với giá cắt cổ, cùng với sừng tê giác được trạm trổ hoặc tán bột, da và ngà voi.

Năm 2015, Cơ quan Điều tra Môi trường (EIA – London) và Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV – Việt Nam) đã lật tẩy việc bán thực phẩm, thuốc men và trang sức làm từ hàng loạt động vật cần được bảo vệ như hổ, báo, tê giá, gấu và voi tại khu kinh tế đặc biệt này. Động thái này đã khiến chính phủ Lào quyết định khám xét và tiêu hủy vài miếng da hổ trước truyền hình. Thế nhưng, theo bà Debbie Banks (EIA), không có nhiều thay đổi sau “nỗ lực làm màu” trên.

Cũng lạnh lẽo hoang tàn giống như phần còn lại của tổ hợp thương mại, vườn thú Kings Romans chủ yếu là nơi nhốt thú trong lồng. Phần lớn những con thú đều có dấu hiệu căng thẳng do bị nhốt quá lâu như liên tục đập đầu không kiểm soát. Nhân viên sở thú thì mất dạng.

Khoảng 700 con hổ đang bị nuôi nhốt tại Lào. Hàng nghìn con khác được cho rằng bị bắt giữ trên khắp Đông Nam Á. Khoảng 5.000 – 6.000 bị nhốt trong khoảng 200 trung tâm nuôi giống tại Trung Quốc. Trong khi chỉ còn chưa tới 4.000 con thú thuộc họ mèo lớn tồn tại trong tự nhiên, kém xa số lượng bị nuôi nhốt trong các trang trại, sở thú.

Mùa thu năm ngoái, tại một hội thảo quốc tế về buôn bán động vật nguy cấp, các quan chức chính phủ Lào đã công nhận nạn nuôi nhốt động vật hoang dã đang gia tăng, và cam kết sẽ đóng cửa các trang trại hổ trong nước. Thế nhưng, cho đến nay vẫn chưa có nhiều chuyển biến tích cực.Điều này vốn đã được khẳng định bởi đại diện Ủy ban Ngoại giao California vào năm 2015, khi cho rằng Lào chính là điểm nóng buôn bán động vật hoang dã trái phép của toàn thế giới. Chính phủ Lào đến nay vẫn chưa hề phản hồi về bình luận trên.

Theo Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã, nguy cấp (Cites) – vốn được kí kết bởi cả Trung Quốc và tất cả các quốc gia Đông Nam Á –hổ chỉ được nuôi nhốt với mục đích bảo tồn, không được giết mổ, không được nuôi trên quy mô thương mại làm ảnh hưởng đến hổ hoang dã. Thế nhưng, tại Lào và nhiều quốc gia châu Á khác, các nhà bảo tồn đã đưa ra nhiều bằng chứng cho thấy mộtsố lượng lớn các trang trại, sở thú vẫn nuôi nhốt hổ nhằm mục đích thương mại.

Năm 2016, ngôi đền Tiger Temple tại Thái Lan “nổi như cồn” với vụ việc các vị thầy tu tại đây bị buộc tội ngược đãi những con hổ và bán cho thị trường buôn bán động vật hoang dã trái phép. 40 xác hổ đông lạnh bị phát hiện sau đó, cùng với nhiều tấm da sống và các sản phẩm hoang dã khác.

Thái Lan hiện có khoảng 1.450 con hổ bị nuôi nhốt, phần lớn thu hút khách du lịch đến chụp ảnh, chơi đùa với hổ con và hổ mới trưởng thành,giống như ngôi đền Tiger Temple. Khi những con hổ đến độ tuổi sinh sản, khó có thể chơi đùa một cách an toàn, chúng bị bán vào chợ đen với giá khoảng 50.000USD, theo tiết lộ của Karl Ammann, phóng viên điều tra người Kenya hiện đang làm phóng sự về ngành công nghiệp nuôi nhốt hổ.

Các nhà bảo tồn cũng buộc tội các trang trại hổ tại Trung Quốc về những hành vi bất hợp pháp, mặc dù hai trong số các trang trại này nhận vốn đầu tư từ chính phủ. Luật pháp Trung Quốc cho phép buôn bán da hổ một cách hạn chế, và xương hổ đã bị cấm từ năm 1993. Thế nhưng, các trang trại vẫn tiếp tục cung cấp xương hổ để ngâm rượu, và da hổ hoang dã vẫn được bày bán dưới mác hổ nuôi nhốt.

Ông Vương Tiến Mạnh, Phó giám đốc Cơ quan quản lý CITES Việt Nam cho biết, Việt Nam đã phát hiện nhiều xác hổ đông cứng và xương hổ trong vòng 5 năm qua, điều tra cho thấy hầu hết có xuất xứ tại Lào. Ông nhấn mạnh, các chính sách tại Việt Nam không cho phép nuôi nhốt thương mại loài hổ, nhưng toàn quốc lại có tới khoảng 1.130 con hổ đang bị nuôi giữ. Tất cả các trang trại hổ đều được giám sát một cách cẩn trọng.

Khoảng 10.000 con gấu bị nuôi nhốt một cách hợp pháp tại các trang trại Trung Quốc để lấy mật – một nguyên liệu cho các phương thuốc chữa bệnh truyền thống.

Không đếm xuể các loài vật khác – cá sấu, nhím, trăn, hươu sao… – đang bị nuôi nhốt khắp Trung Quốc và Đông Nam Á. Nhiều người đồng tình, bao gồm cả quan chức nhà nước, tin rằng hoạt động này cần được cho phép và khuyến khích nhằm giảm bớt áp lực đối với động vật hoang dã.

Thế nhưng nhiều ý kiến phản bác lại lập luận vô căn cứ trên. Các tổ chức phi chính phủ hoạt động trong khu vực như TRAFFIC, WCS đều khẳng định không có loài vật nào được hưởng lợi từ các hoạt động nuôi nhốt thương mại. Thậm chí, tương tự như những rủi ro từ việc cấp phép buôn bán ngà voi, cấp phép nuôi nhốt hổ và các loài nguy cấp khác càng làm gia tăng nhu cầu, làm khó khăn thêm cho các nỗ lực thực thi luật, và tạo cơ hội “rửa” các sản phẩm bất hợp pháp. Đây cũng là lý do vì sao các nước trên thế giới đang dần đóng cửa các thị trường ngà voi hợp pháp.

Kings Romans cũng tổ chức những trận chọi gà và đấu bò tót. (Ảnh: AFP/Getty)

Hàng loạt con vật bị bắt từ tự nhiên nhưng lại được gắn mác “động vật được nuôi nhốt”. Tại Chengdu, Trung Quốc, 1/3 trong tổng số 285 con gấu được cứu hộ từ các trang trại nuôi gấu lấy mật bị tàn tật, dấu hiệu cho thấy chúng bị đánh bẫy trong môi trường tự nhiên.

Một cuộc điều tra năm 2008 bởi các quan chức Việt Nam phối hợp cùng Hiệp hội Bảo tồn Động vật hoang dã (WCS) phát hiện một nửa trong số 78 trang trại bị điều tra có nhập lậu động vật từ tự nhiên. Năm 2016, thêm 26 trang trại bị phát hiện có dính líu đến các hoạt động nhập lậu động vật hoang dã.

Nạn buôn bán thú cưng là một mặt khác của vấn đề. Indonesia hàng năm xuất khẩu hơn 4 triệu con vật thuộc loài bò sát và động vật có vú nhỏ được gắn mác nuôi nhốt – trong đó hàng nghìn con vật được đưa đến Mỹ mỗi tuần. Thế nhưng, theo WCS, không một trang trại bò sát nào tại Indonesia có cơ sở vật chất cho việc nhân giống. Hiển nhiên, những con vật bị đem đi buôn bán trên bị bắt từ tự nhiên.

Mặc dù các trang trại động vật hoang dã mới nổi lên từ những năm 1990, số lượng bị nuôi nhốt ngày càng tăng vọt. Hổ đã tuyệt chủng hoàn toàn trong tự nhiên tại Campuchia, Lào và Việt Nam, trong khi chỉ còn lại khoảng 50 con tại Trung Quốc.

Tháng 9 năm ngoái, trong một cuộc họp Cites, đại diện chính phủ Lào đã tuyên bố quyết định đóng cửa các trang trại hổ. Các tổ chức phi chính phủ quốc tế hiện đang nỗ lực tư vấn cho các cơ quan hữu quan của Lào hướng thực hiện quyết định trên.

Thế nhưng, xử lý hơn 700 trang trại nuôi hổ thực sự là một vấn đề nan giải. Giết những con hổ sẽ tạo nên làn sóng truyền thông không mong đợi, nhưng thả tất cả về tự nhiên cũng không phải cách làm an toàn trong bối cảnh con mồi cho hổ không còn nhiều, những con hổ thiếu kĩ năng sinh tồn và không sợ con người. Trong khi đó, nuôi giữ chúng cũng là một gánh nặng khi mỗi con sẽ tiêu tốn hàng nghìn USD tiền thức ăn mỗi năm, và chúng có thể sống tới 20 năm.

Năm 2002, tình trạng tương tự đã từng xảy ra ở Việt Nam khi chính phủ tuyên bố không cấp phép cho các trang trại nuôi gấu và buôn bán mật gấu. 15 năm sau, 1.200 con gấu vẫn tiếp tục sống với chủ cũ, phần lớn trong điều kiện kinh khủng – những chiếc lồng chỉ to hơn cơ thể chúng một chút, bệnh tật lây lan, thiếu thức ăn và nước uống. Tất nhiên, mật gấu vẫn tiếp tục được thu hoạch một cách phi pháp.

Tổ chức Động vật Châu Á (Animals Asia) hiện đang duy trì một trung tâm cứu hộ gấu gần Hà Nội, nơi sinh sống của 160 con gấu được cứu hộ từ các trang trại nuôi nhốt. Thế nhưng trung tâm này chỉ được phép nuôi 200 con gấu. Kể cả khi con số này được gia tăng, Animals Asia cũng không thể đủ nguồn lực và không gian để có thể giúp những con gấu còn lại tại Việt Nam. Ông Tuan Bendixsen, giám đốc tổ chức cho rằng một phần trách nhiệm phải thuộc về chính phủ.

Ngược lại với Lào, kể từ năm 1992, Trung Quốc đang cố gắng xin Cites cho phép buôn bán các sản phẩm từ hổ nuôi nhốt. Trong cuộc họp Cites gần nhất, đề xuất này đã bị từ chối mặc cho nỗ lực từ đại diện quốc gia này.

Các nhà bảo tồn tin rằng cần có áp lực quốc tế để thuyết phục chính phủ các quốc gia châu Á đóng cửa các trang trại nuôi nhốt hổ, gấu và nhiều động vật hoang dã khác. Nhưng vẫn còn một thực tế đáng buồn rằng, có tới 5.000 con hổ đang được nuôi làm thú cảnh. (Thiennhien.net 6/7; Thanh Niên Online 6/7; Baovemoitruong.org.vn 7/7) Về đầu trang

Bà Rịa – Vũng Tàu: Bao chiếm hàng chục héc ta đất lâm nghiệp để nuôi tôm, cá

Ngày 6/7, UBND phường 12, thành phố Vũng Tàu cho biết đã báo cáo thành phố về việc một số người bao chiếm đất lâm nghiệp để nuôi trồng thủy sản khiến cây rừng chết hàng loạt.

Khu đất bị lấn chiếm có diện tích gần 40ha, nằm trong dự án khu du lịch nghỉ mát giải trí đa năng Sài Gòn Atlantis.

Theo UBND phường 12, quá trình kiểm tra hiện trạng tại khu vực Trại Nhái và khu vực gần bãi biển đã phát hiện nhiều người dùng máy cuốc trên sà lan múc đất đắp bờ làm đùng (ao) nuôi tôm, cá, khiến dòng chảy bị ảnh hưởng, các loại cây rừng chết hàng loạt. (Thanh Niên 7/7, tr2) Về đầu trang

Ấn Độ: Bất ngờ thấy báo đốm chết thảm trên cột điện 4m

Nhiều nghi vấn đặt ra quanh việc con báo chết trên cột điện cao 4m giữa khu vực “đồng không mông quạnh”.

Người dân ở làng Mallaram, quận Nizamabad, Ấn Độ bất ngờ phát hiện một con báo đốm đực trên cột điện hôm 3.7. Con báo đốm ở thời điểm đó đã bị điện giật chết và nằm vắt vẻo trên cột điện.

Theo tờ Hindustan Times, khi người dân ra đồng từ sớm, họ bất ngờ phát hiện xác con báo nằm treo trên cột điện cao 4 mét. Sau khi báo kiểm lâm viên, mọi người cùng nhau đưa xác con báo xuống đất. Con báo xấu số được đưa vào trung tâm pháp y để giám định nguyên nhân cái chết. Thông tin ban đầu cho rằng con báo bị chết vì giật điện.

Trả lời tờ Hindustan Times, kiểm lâm viên Prasad nói ông rất ngạc nhiên khi con báo chết trên cột điện cao 4m dù xung quanh không có một cái cây nào. Ông không rõ con báo đã trèo lên cột bằng cách nào và vì lí do gì.

“Báo đốm rất giỏi leo trèo với điều kiện xung quanh có cây. Không hiểu sao con báo này lại mắc kẹt trên cột điện và bị giật chết”, Prasad nói. Một số nguồn tin cho rằng con báo từng xuất hiện gần khu dân cư cách đó nửa cây số.

Prasad cho biết báo thường vào làng để săn gia súc hoặc gia cầm. Một số giả thuyết cho rằng con báo này bị bọn săn trộm giết hại rồi ném lên cột điện. Dù vậy, giả thuyết này đã bị bác bỏ.

“Đây là con báo đực trưởng thành, khoảng 5 tuổi và nặng 80 kg. Không dễ gì cho bọn săn trộm ném xác con báo lên cột cao 4 mét như vậy. Thông thường, chúng sẽ vứt xác con vật sau khi lột da và lấy hết móng, răng”, Prasad nói. (24h.com.vn 6/7) Về đầu trang

Trung Quốc: Hong Kong thu giữ lượng ngà voi lớn nhất trong 30 năm qua

Nhà chức trách Hong Kong (Trung Quốc) vừa phát hiện, triệt phá một vụ buôn lậu ngà voi với khối lượng lớn nhất trong hơn 30 năm qua.

Giới chức hải quan Hong Kong ngày 6/7 cho biết đã thu giữ 7.200 kg ngà voi trị giá khoảng 72 triệu đô la Hong Kong (9,22 triệu USD) trong một kho hàng cạnh bến cảng thành phố.

Ngà voi được tìm thấy trong một container từ Malaysia, được kê khai chứa cá đông lạnh, song thực tế những chiếc hộp đựng cá đông lạnh chỉ là vỏ bọc che đậy cho những chiếc ngà voi bên trong. Tổ chức bảo tồn thiên nhiên hoang dã WidAid ước tính số ngà voi này có thể đã được lấy từ khoảng 720 con voi.

Cơ quan nông, ngư nghiệp và bảo tồn thiên nhiên của Hong Kong cho biết đang điều tra điểm đến cuối cùng của lô hàng ngà voi này.

Là một khu vực hành chính đặc biệt của Trung Quốc, Hong Kong đã đi sau các nơi khác, trong đó có cả đại lục, trong việc thông qua các qui định chặt chẽ hơn chống buôn bán ngà voi và các loài có nguy cơ tuyệt chủng khác.

Trung Quốc đại lục, Singapore và Mỹ đều đã cấm buôn bán ngà voi, trong đó Trung Quốc chấm dứt tất cả các giao dịch vào cuối năm 2017. Tuy nhiên, Hong Kong mới chỉ dự kiến ban hành lệnh cấm vào năm 2021.

Các nhà lập pháp ở đây dự kiến sẽ thảo luận vấn đề này vào ngày 7/7 và quyết định xem có đền bù cho các nhà buôn trong trường hợp một lệnh cấm hoàn toàn được ban hành hay không.

Hong Kong nằm ở cửa ngõ châu thổ sông Châu Giang của Trung Quốc, là một trong những trung tâm trung chuyển toàn cầu hàng đầu thế giới các loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng và các sản phẩm của chúng, như vây cá mập, vẩy tê tê, đồ gỗ hồng sắc. Thành phố cảng đông đúc này có một chợ bán lẻ ngà voi lớn nhất với 90% khách hàng đến từ đại lục.

Hong Kong buôn bán ngà voi đã hơn 150 năm qua. Ngà voi được chế tác thành đồ trang sức và chạm trổ, tuy nhiên các nhà hoạt động môi trường cho rằng việc săn bắt voi trộm đang đẩy loại voi đến chỗ bị tuyệt diệt. (TTXVN/Bnews 6/7; Sài Gòn Giải Phóng Online 6/7; VietnamPlus.vn 6/7) Về đầu trang