Tổng cục lâm nghiệp - Điểm báo ngày 03/8/2017

Điểm báo ngày 03/8/2017

Cập nhật ngày : 03/08/2017 9:54:03 SA

ĐIỂM BÁO LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 03 tháng 8 năm 2017)

Nguyên phó giám đốc Sở Nông nghiệp Bến Tre bị truy tố

Ngày 2-8, thông tin từ VKSND huyện Thạnh Phú (Bến Tre), cơ quan này đã chuyển toàn bộ hồ sơ và cáo trạng truy tố năm bị can nguyên là cán bộ Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre sang TAND huyện Thạnh Phú.

VKS truy tố  các bị can gồm: Trần Văn Hùng - nguyên phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre; Võ Văn Ngàn - nguyên giám đốc ban quản lý rừng phòng hộ và đặc dụng tỉnh Bến Tre và hiện nghỉ hưu; Nguyễn Văn Ðoàn -  nguyên chi cục trưởng Kiểm lâm Bến Tre; Tiết Kim Chiêu - nguyên phó trưởng Phòng Khoa học-Kỹ thuật (Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre), nguyên phó chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh Bến Tre và Nguyễn Ðức Dục - nguyên chuyên viên Phòng Khoa học-Kỹ thuật (Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre), nguyên phó chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh Bến Tre.

Các bị can bị truy tố về tội vi phạm các quy định về quản lý rừng quy định tại khoản 3 Điều 176 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt 5-12 năm tù.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 4-2012, ông Võ Văn Ngàn (giám đốc ban quản lý rừng phòng hộ và đặc dụng tỉnh Bến Tre) đã chỉ đạo cấp dưới lập khống số liệu xác định tỉ lệ sâu bệnh và lập thiết kế khai thác trắng 25,8 ha rừng đặc dụng tại Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thạnh Phú (Bến Tre) để trình Sở NN&PTNT tỉnh.

Dù biết rõ rừng đặc dụng không được khai thác trắng, tuy nhiên ngày 18-5-2012, ông Trần Văn Hùng (phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh) đã ký tờ trình số 147/TTr-SNN gửi UBND tỉnh Bến Tre xin chủ trương khai thác tận thu 25,8 ha rừng đước với lý do rừng có hiện tượng ngừng sinh trưởng, rải rác một số nơi cây bị trùng đọt, chết dần, ngoài ra toàn bộ các lô rừng đều có hiện tượng sâu đục thân làm chết cây.

Ngày 6-6-2012, UBND tỉnh Bến Tre đã chấp thuận chủ trương cho Sở NN&PTNT khai thác, tận thu và trồng mới toàn bộ diện tích rừng nêu trên. Ngày 13-6-2012, ông Hùng đã ký Quyết định 385/QĐ-SNN cho phép khai thác trắng toàn diện tích 25,8 ha rừng được cho là bị sâu bệnh.

Tiếp đó, ông Võ Văn Ngàn đã ký tờ trình gửi Sở NN&PTNT đề nghị được chỉ định đơn vị thi công và thu mua sản phẩm từ rừng khai thác.

Cũng trong tháng 6-2012, Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre có công văn cho phép ban quản lý rừng phòng hộ và đặc dụng tỉnh Bến Tre chỉ định đơn vị khai thác là DNTN gỗ Tuấn An (xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú) thực hiện việc khai thác. Tuy nhiên, đang trong quá trình khai thác thì sự việc bị phát hiện và bị đình chỉ.

Tại kết luận của Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Bến Tre ngày 18-9-2013 có nội dung: Trong diện tích 25,8 ha rừng đước thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thạnh Phú không có sâu, không có bệnh phá hại.

Đáng lưu ý là sau khi vụ việc bị phát hiện, ông Hùng và ông Ngàn chỉ bị kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng và chính quyền. Ông Hùng không được tiếp tục bổ nhiệm làm phó giám đốc Sở, còn ông Ngàn bị hạ một bậc lương và xin về hưu. Sau hơn bốn năm xếp hồ sơ, tháng 5-2016, đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng về kiểm tra, giám sát các vụ án, sai phạm nổi cộm tại Bến Tre, vụ việc một lần nữa được lật lại.

Ngoài sai phạm của ông Trần Văn Hùng và Võ Văn Ngàn, đối với ông Nguyễn Văn Đoàn, Tiết Kim Chiêu và Nguyễn Đức Dục với nhiệm vụ và quyền hạn quản lý, bảo vệ rừng nhưng các cán bộ này đã tham mưu lãnh đạo Sở ký duyệt, đồng tình và hỗ trợ việc khai thác rừng trái quy định. (Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh Online 2/8; Tuổi Trẻ Online 2/8; Vietnammoi.vn 2/8) Về đầu trang

Gia Lai: Lãnh đạo huyện mâu thuẫn khi quyết định 'số phận' 2 cây trâm đỏ

Được tặng 2 cây trâm đỏ cổ thụ, ông P. điều xe cẩu và người đến đào, bứng cây. Việc này được Phó Chủ tịch huyện cho phép nhưng Chủ tịch huyện lại yêu cầu tạm giữ phương tiện và tang vật, xử lý theo luật.

Theo thông tin, ông Vôch, ngụ làng Dơ Nâu, xã Kon Thụp, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai sở hữu 2 cây trâm đỏ cổ thụ mọc trong vườn nhà. Sau đó, ông Vôch đồng ý tặng 2 cây này cho một vị khách là K.M.P. (SN 1979, ở thị xã Sơn Tây, TP.Hà Nội).

Mặc dù chưa được sự cho phép của cơ quan chức năng nhưng ông P. đã tự ý đưa xe cẩu và người đến vườn nhà ông Vôch đào gốc bứng lên xe.

Quá trình chuẩn bị vận chuyển về Hà Nội, ông P. có đơn xin ông Lê Trọng, Phó Chủ tịch UBND huyện Mang Yang xác nhận để đưa 2 cây về làm bóng mát trong vườn nhà.

Ngày 24/7, ông Lê Trọng cho hay, căn cứ vào nội dung Thông tư số 21/2016/TT-BNNPTNT ngày 28/6/2016 quy định về khai thác chính và tận dụng, tận thu lâm sản nên đã cho phép UBND xã Kon Thụp thực hiện xác nhận đồng ý để ông P. vận chuyển cây về Hà Nội.

Tuy nhiên ngày 25/7, ông Nguyễn Như Phi, Chủ tịch UBND huyện Mang Yang lại chỉ đạo tạm giữ các phương tiện, tang vật, xử lý theo quy định.

Đến ngày 27/7, ông Lê Trọng, Phó Chủ tịch UBND huyện Mang Yang ký văn bản số 565/UBND-NC đề nghị hướng dẫn thực hiện Thông tư 21. Trong văn bản này viện dẫn Điều 7, Thông tư số 21: “Khai thác gỗ cao su, gỗ vườn rừng, vườn nhà trang trại, cây trồng phân tán do tổ chức cá nhân tự quyết định".

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Kpã Thuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cho hay, đã nắm được thông tin vụ việc và chỉ đạo cơ quan chuyên môn rà soát lại để thực hiện đúng các quy định của pháp luật. (Nông Nghiệp Việt Nam 3/8, tr9; Nguoiduatin.vn 2/8) Về đầu trang

Gia Lai: Giữ rừng như giữ nhà

Nhiều năm nay, hơn 3.697 ha rừng trên địa bàn được UBND xã Hà Tây (H.Chư Pah, Gia Lai) hợp đồng giao khoán cho 3 cộng đồng làng và 2 nhóm hộ tham gia quản lý, bảo vệ rừng. Nhờ vậy, nhiều gia đình người dân tộc thiểu số nơi đây có thêm nguồn thu nhập đáng kể, diện tích rừng mà người dân nhận khoán cũng luôn được bảo vệ nghiêm ngặt. Vì diện tích rộng, địa hình nhiều đồi dốc nên việc tuần tra, kiểm soát rừng nhận khoán của người dân ở Hà Tây vô cùng khó khăn. Họ chỉ có cách duy nhất là đi bộ, len lỏi dưới tán rừng rậm rạp nhiều gai nhọn và những dốc núi dựng đứng để kiểm tra từng tiểu khu, từng khoảnh rừng xem có bị xâm hại không. Mỗi chuyến đi của người dân thường kéo dài từ 2 đến 3 ngày nên phải mang theo đủ thứ lương thực, thực phẩm thiết yếu để qua đêm trong rừng.Theo anh Yaoh (làng Kon Chang), nhóm anh luôn có bảng phân công cụ thể cho từng người, ai đi tuần tra rừng thì mới được chấm công. Mỗi tháng, anh tham gia tuần tra bảo vệ rừng 3-4 lần, mỗi lần được hỗ trợ 200.000 đồng cộng với tiền xăng xe. Hết tổ của anh sẽ đến các tổ khác, làng khác thay phiên vào rừng kiểm tra xem có ai phá rừng làm nương rẫy, xâm hại đến rừng trong diện tích mà làng đã nhận khoán. "Nhiều khi nghe thông tin có kẻ xấu rình rập, lén lút xâm hại đến rừng, tất cả các nhóm tổ đều được huy động tham gia ngày đêm canh gác, bảo vệ"-anh Yaoh nói. Anh Yaoh cho rằng: Việc giữ rừng giống như giữ nhà nên người dân ở đây ai cũng tự bảo nhau không được phá rừng làm nương rẫy, không để người lạ vào rừng. Nếu ai xâm phạm vào khu vực rừng nhận khoán, người dân sẽ nhanh chóng thông báo để chính quyền xã can thiệp, xử lý kịp thời. Vì thế  trong thời gian qua, diện tích rừng được các cộng đồng làng, nhóm hộ nhận khoán bảo vệ không bị tàn phá, những cánh rừng bạt ngàn luôn một màu xanh tốt.

Ông Sôn-già làng Kon Sơ Lăl, cho biết: Sau khi nhận khoán bảo vệ rừng với UBND xã, ông đã tổ chức họp làng thông báo rừng này nay đã là của làng nên từ nay mọi người trong làng không được phá rừng làm rẫy như trước đây nữa. Đồng thời, 78 hộ với hơn 200 khẩu trong làng được chia thành nhiều tổ thay phiên nhau đi tuần tra kiểm soát, ai cũng có nhiệm vụ tham gia bảo vệ rừng.

Ông Thaoh-Chủ tịch UBND xã Hà Tây, cho biết: gần 3.700 ha rừng trên địa bàn được xã hợp đồng giao khoán cho cộng đồng làng Kon Chang, Kon Hơ Nglẽh, Kon Sơ Lăl và 2 nhóm hộ quản lý, bảo vệ rừng. Hàng tuần, hàng tháng, xã đều cử lực lượng phối hợp với nhóm, tổ của các làng tổ chức tuần tra kiểm soát diện tích rừng nói trên. "Được hỗ trợ tiền dịch vụ môi trường rừng, người dân ở đây tự nhắc nhở nhau bảo vệ diện tích rừng đã nhận khoán. Đồng thời, tự giác tăng cường các hoạt động tuần tra, kiểm soát và triển khai nhiều biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng; ngăn chặn kịp thời các hành vi chặt phá, đốt rừng làm nương rẫy, khai thác vận chuyển lâm sản trái phép..."-ông Thaoh khẳng định. (Công An Thành Phố Hồ Chí Minh 2/8) Về đầu trang

Lâm Đồng: Làm rõ nguồn gốc số gỗ trong nhà trưởng ban quản lý rừng

Ngày 2.8, Chi cục Kiểm lâm Lâm Đồng cho biết đã yêu cầu Hạt Kiểm lâm H.Đức Trọng báo cáo cụ thể việc gỗ thông đỏ quý hiếm xuất hiện ở nhà ông Nguyễn Văn Nhẫn, Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh (H.Đức Trọng) để có hướng xử lý tiếp theo.

Vào chiều 1.8, Hạt Kiểm lâm H.Đức Trọng kiểm tra phát hiện 6 khúc gỗ lớn (ảnh), nghi là gỗ thông đỏ được cất giấu trong nhà ông Nhẫn. Thời điểm kiểm tra, ông Nhẫn không có ở nhà, ngành chức năng yêu cầu gia đình xuất trình giấy tờ chứng minh nguồn gốc số gỗ. Tuy nhiên, người phụ nữ trong nhà xưng là vợ ông Nhẫn đã không hợp tác, “mời” đoàn ra ngoài rồi đóng cổng nói bận chở con đi học. Hạt Kiểm lâm Đức Trọng đã gọi điện thoại cho ông Nhẫn nhưng ông này không nghe máy nên đành ở ngoài đợi gia đình này về để làm việc. Đến tối có một số thanh niên xuất hiện và sau đó không rõ vì sao số gỗ trên biến mất.

Ông Nguyễn Văn Trung, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm H.Đức Trọng, cho biết đã gửi giấy mời ông Nhẫn hôm nay (3.8) đến làm việc để làm rõ nguồn gốc số gỗ nói trên.

Còn theo Hạt Kiểm lâm H.Đức Trọng, cách đây khoảng 4 tháng, có 1 cây thông đỏ ở khu vực núi Voi (H.Đức Trọng) bị chặt hạ trái phép và đang được điều tra.

Trả lời Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Nhẫn cho biết chiều tối 1.8, do ông đi nhậu nên không nghe điện thoại, còn 6 khúc gỗ (đường kính khoảng 30 cm, cao 80 cm) trong nhà ông không phải là thông đỏ mà là gỗ thông 3 lá bình thường, được ông mang từ vườn của nhà ông về để dành khi có việc sẽ dùng. Ông Nhẫn cho rằng số gỗ này còn để ở nhà chứ không tẩu tán. (Thanh Niên 3/8, tr8; Thanh Niên Online 3/8) Về đầu trang

Điện Biên: Sớm giải quyết tranh chấp rừng ở Tuần Giáo

Thực hiện giao đất giao rừng theo Kế hoạch 388 của UBND tỉnh, xã Mường Khong (huyện Tuần Giáo) đã đồng ý giao 1.962ha rừng cho nhân dân bản Thẩm Táng, xã Pú Xi (huyện Tuần Giáo) quản lý và bảo vệ. Đầu năm 2014 giữa bản Thẩm Mú và Thẩm Táng, xã Pú Xi xảy ra tranh chấp tại khu vực này và UBND xã Pú Xi đã họp 2 bản và thống nhất giao 400ha từ bản Thẩm Táng cho bản Thẩm Mú quản lý và bảo vệ. Việc giải quyết chưa xong thì cuối năm 2014 lại xảy ra tranh chấp giữa bản Huổi Nôm (xã Mường Khong) với bản Thẩm Mú tại tiểu khu 606, diện tích tranh chấp 320ha trong phần diện tích 400ha xã Pú Xi đã giao cho bản Thẩm Mú quản lý. Qua nhiều lần giải quyết không xong, năm 2015 có 16 hộ dân bản Huổi Nôm đã phá 57.000m2 rừng để làm nương.

Sau khi sự việc xảy ra, UBND huyện Tuần Giáo đã thành lập tổ công tác, họp dân và thống nhất chia đôi diện tích tranh chấp cho cả 2 bản, tuy nhiên người dân 2 bản không đồng ý, cho rằng diện tích rừng trên là thuộc bản mình. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chủ yếu là do chia tách ranh giới, địa giới hành chính giữa 2 xã. Theo nghị định của Chính phủ về giao đất, cho thuê đất lâm nghiệp cho tổ chức, cá nhân hộ dân thì diện tích rừng này được giao cho xã Nà Sáy (nay tách thành 2 xã Nà Sáy và Mường Khong); còn về lịch sử lâu đời thì diện tích này lại thuộc bản Thẩm Mú.

Tình trạng tranh chấp đất rừng giữa hai bản Huổi Nôm và Thẩm Mú kéo dài đến nay đã ảnh hưởng không nhỏ đến an ninh trật tự, gây khó khăn trong công tác quản lý, bảo vệ rừng ở khu vực này. Từ đó dẫn tới việc phá rừng, trong đó một số đối tượng vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng đã bị cơ quan công an bắt giữ và khởi tố. Cụ thể, từ ngày 29/3/2017 đến nay Công an huyện Tuần Giáo đã khởi tố 15 vụ án, 16 bị can về hành vi hủy hoại rừng, trong đó có 8 bị can đang bị giam giữ và 8 bị can áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú. Để giải quyết dứt điểm tình trạng tranh chấp rừng, UBND huyện đã tổ chức họp giữa các đơn vị liên quan và UBND 2 xã Mường Khong và Pú Xi về việc thống nhất giao 1.962ha rừng trên cho Ban Quản lý Rừng phòng hộ huyện Tuần Giáo quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, sau đó sẽ giao khoán cho các cá nhân, cộng đồng quản lý và bảo vệ. UBND huyện cũng tổ chức đối thoại với nhân dân bản Huổi Nôm và đề nghị bà con không tổ chức khiếu kiện đông người, vượt cấp, ổn định đời sống, yên tâm sản xuất; đồng thời nghiệm thu diện tích rừng tranh chấp của năm 2016 và chi trả dịch vụ môi trường rừng cho 2 bản, mỗi bên 50%. Song dân bản Huổi Nôm không đồng ý mà đưa ra yêu sách cơ quan chức năng huyện phải thả người đang bị tạm giam vì tội phá rừng thì mới ký hợp đồng bảo vệ và phát triển rừng.

Ông Đinh Văn Cường, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Tuần Giáo, cho biết: Đến nay việc tranh chấp giữa 2 bản vẫn chưa giải quyết được, vì vậy qua kiểm tra đơn vị đã nhiều lần phát hiện người dân bản Huổi Nôm phát dưới tán rừng; chặt hạ những cây gỗ lớn… Chúng tôi yêu cầu người dân dừng ngay các hành vi hủy hoại rừng, tuy nhiên người dân vẫn tiếp tục, với lý do từ trước đến nay không được hưởng tiền dịch vụ môi trường rừng và cho rằng nếu trong năm 2017 chưa được trả lại khu đất có rừng và tiền dịch vụ môi trường rừng của các năm trước thì người dân sẽ không bảo vệ nữa mà sẽ phá rừng làm nương.

Từ năm 2015 đến nay, đã có hơn 272.000m2 rừng bị hủy hoại, trạng thái rừng IIIa1, đều thuộc rừng phòng hộ. Thiết nghĩ, huyện Tuần Giáo cần giải quyết dứt điểm tình trạng này, nhằm ổn định đời sống, sản xuất cho người dân vùng giáp ranh, ngăn chặn nạn phá rừng tại khu vực tranh chấp. (Baodienbienphu.info.vn 2/8) Về đầu trang

Phổ biến nạn đổ hóa chất phá hoại rừng thông ở Lâm Đồng

Đổ hóa chất vào thân cây thông để sau khi thông chết sẽ chiếm đất sản xuất là thủ đoạn không mới nhưng vẫn tiếp diễn tại nhiều cánh rừng ở tỉnh Lâm Đồng thời gian gần đây.

Tại cánh rừng trên lâm phần huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng, nhìn bề ngoài, thông xanh mướt nhưng ở phía dưới, nhiều gốc cây bị đẽo vỏ, cháy, thông sẽ chết dần sau khi ngấm hóa chất. Để chiếm đất sản xuất, các đối tượng đã dùng nhiều thủ đoạn để tận diệt rừng thông, nhất là diện tích thông nằm liền kề với đất sản xuất nông nghiệp.

Để phát hiện, ngăn chặn hành vi này, cơ quan chức năng đang gặp khá nhiều khó khăn. Cùng với việc khó phát hiện, chế tài xử lý hành vi phá rừng kiểu đổ hóa chất làm chết thông vẫn chưa hiệu quả. (VTVNews 2/8) Về đầu trang

Đắk Nông: Xử lý 43 cán bộ, công chức để mất rừng

Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo quyết liệt việc kiểm điểm, xử lý kỷ luật đối với 43 cán bộ công chức kiểm lâm bằng các hình thức cho thôi việc, luân chuyển, điều động, kể cả xử lý hình sự đối với các cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng để mất rừng.

Việc xử lý nghiêm các cán bộ, công chức, viên chức thiếu tinh thần trách nhiệm, có nhiều vi phạm để mất rừng nhằm kiện toàn lại lực lượng kiểm lâm các cấp và các đơn vị chủ rừng đủ mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Kết quả cụ thể, UBND tỉnh Đắk Nông và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành nhiều văn bản xử lý kỷ luật đối với 43 Cán bộ, công chức kiểm lâm tại Hạt Kiểm lâm thuộc các Huyện Đắk Song, Đắk Glong, Tuy Đức bằng các hình thức: Kiểm điểm rút kinh nghiệm 28 công chức; Khiển trách 7 công chức; Cảnh cáo 4 công chức; Cách chức 3 công chức; Buộc thôi việc 1 công chức. Đã luân chuyển, điều động và bổ nhiệm mới Chủ tịch, Giám đốc và các Phó Giám đốc nhiều Công ty TNHH MTV lâm nghiệp và các Ban quản lý rừng phòng hộ như: Đắk Wil, Nam Tây Nguyên, Đức Hòa, Nam Nung, Đắk Măng, Gia Nghĩa, …

Bên cạnh đó, Công an tỉnh và Công an các huyện, thị xã đã lập nhiều chuyên án tại các địa bàn trọng điểm để điều tra, xử lý các vụ phá rừng. Cơ quan Công an đã khởi tố hình sự vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam một số cán bộ là Giám đốc, Phó Giám đốc Công ty; Giám đốc xí nghiệp trực thuộc Công ty và cán bộ quản lý bảo vệ rừng 2 Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Quảng Đức và Gia Nghĩa. Đối với 3 Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Trường Xuân, Thuận Tân, Đức Hòa đang tập trung điều tra, làm rõ để xử lý trách nhiệm trong việc để mất rừng. Riêng các vụ phá rừng nổi cộm, nghiêm trọng trên địa bàn huyện Đắk Glong, Đắk Song và Tuy Đức mà các cơ quan thông tấn, báo chí đã phản ánh trong thời gian vừa qua đang được tập trung điều tra, xử lý. Qua đó, các điểm nóng về phá rừng, lấn chiếm và mua bán, sang nhượng đất trái phép tại các địa bàn trọng điểm đến nay cơ bản đã được kiểm soát và ổn định lại tình hình. (Tài Nguyên & Môi Trường Online 3/8) Về đầu trang

Lâm Đồng: Chi trả đến 550.000 đồng/ha/năm quản lý, bảo vệ rừng

Theo đơn giá quản lý, bảo vệ rừng năm 2017 vừa được phê duyệt trên địa bàn Lâm Đồng, các chủ rừng được chi trả từ 200.000 - 550.000 đồng/ha/năm.

 Cụ thể, diện tích rừng lưu vực sông Sêrêpôk và sông Đồng Nai chi trả từ 200.000 - 300.000 đồng/ha/năm đối với chủ rừng tự quản lý, bảo vệ; từ 440.000 - 550.000 đồng/ha/năm cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư thôn, tổ chức ngoài nhà nước nhận giao khoán quản lý, bảo vệ. Riêng tổ chức nhà nước được chi trả từ 400.000 - 550.000 đồng/ha/năm giao khoán quản lý, bảo vệ rừng ở 2 lưu vực này.  

Được biết, kế hoạch thu phí dịch vụ môi trường rừng tỉnh Lâm Đồng trong năm 2017 gần 155 tỷ đồng. Trong đó, thu từ các cơ sở sản xuất thủy điện hơn 140 tỷ đồng; các cơ sở sản xuất và cung cấp nước sạch gần 13 tỷ đồng; các đơn vị kinh doanh du lịch có sử dụng dịch vụ môi trường rừng gần 900 triệu đồng… (Báo Lâm Đồng Online 2/8) Về đầu trang

Cà Mau: Cây keo lai tăng giá, nông dân trồng rừng phấn khởi

Sau thời gian rớt giá, hiện giá keo lai tại Cà Mau đã bắt đầu tăng trở lại. Trung bình mỗi héc-ta keo lai được thu mua với giá từ 160-200 triệu đồng, tăng khoảng 20 triệu đồng/ha so với đầu năm 2017. (Quochoitv.vn 2/8) Về đầu trang

Quảng Bình: Phát hiện, bắt giữ đối tượng khai thác gỗ trái phép tại Thượng Hóa

Ngày 30/7/2017, Tổ tuần tra Trạm Kiểm lâm Thượng Hóa thuộc Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng phối hợp với Đồn Biên phòng Cà Xèng tổ chức tuần tra tại khu vực mốc ranh giới 25, 26, 27 tiếp giáp rừng VQG Phong Nha – Kẻ Bàng. Khi đi qua khu vực Hang Bố (tọa độ 0492226; 1957771) thuộc rừng của xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa quản lý, Tổ tuần tra phát hiện một nhóm người đang dùng máy cưa xăng để cưa xẻ gỗ.

Khi thấy lực lượng chức năng, nhóm đối tượng đã bỏ chạy để tẩu thoát, Tổ công tác đã truy đuổi và vây bắt được 01 đối tượng Cao Tiến Phương, sinh năm 1984 trú tại thôn Đặng Hoá, xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Tại hiện trường phát hiện có 02 máy cưa xăng, 10 lóng gỗ Quân (tên gọi địa phương), trong đó có 02 lóng đã được cưa xẻ thành 04 hộp. Đối tượng bị bắt đã khai nhận cùng 05 đối tượng khác là Cao Lục sinh năm 1986, Cao Tư, Cao Lan, Cao Tới, Cao Lê cùng sinh năm 1992, địa chỉ tại thôn Tăng Hóa, xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình đã dùng máy cưa xăng khai thác 02 cây gỗ và cắt thành nhiều lóng, cưa xẻ thành các hộp.

Xác định đây là hành vi khai thác rừng trái phép, Tổ công tác đã lập biên bản kiểm tra, dẫn giải đối tượng vi phạm cùng phương tiện khai thác về trụ sở và chuyển giao cho Trạm Kiểm lâm Thượng Hóa thuộc Hạt Kiểm lâm huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình tiếp tục điều tra và xử lý vụ việc theo thẩm quyền và quy định của pháp luật. (Phongnhakebang.vn 2/8) Về đầu trang

Đưa đồ ngà voi vào Singapore, một người Việt bị phạt 7.000 USD

Straits Times cho biết vào ngày 2/8, Uỷ ban Nông nghiệp, Thực phẩm và Thú Y Singapore (AVA) thông báo Do Trong Hoang, công dân Việt Nam 33 tuổi, vừa bị phạt 10.000 SGD (tương đương 7.300 USD) vì đưa lậu các sản phẩm ngà vào Singapore.

Trước đó, AVA nhận được thông tin chỉ điểm về một vụ mua bán phụ kiện lồng chim bằng ngà bất hợp pháp. Kết quả điều tra cho thấy ông Do có thể đang bay đến Singapore cùng các sản phẩm trên và AVA đã thông báo cho cơ quan xuất nhập cảnh.

Sau khi đáp xuống sân bay Changi vào ngày 14/7, ông Do bị chặn lại và kiểm tra hành lý. Giới chức Singapore phát hiện trong hành lý của ông có 2 vật dụng bằng ngà dùng cho lồng chim. 4 chiếc vòng bằng ngà cũng được tìm thấy trong người của Do và thân nhân đi cùng. Ông Do đã bị bắt và các tang vật được thu giữ.

AVA cảnh báo rằng đây là một hành động phạm vào tội xuất nhập khẩu, sở hữu, buôn bán, cho tặng, quảng cáo hoặc trưng bày bất hợp pháp các loài động vật hoang dã được quy định trong Công ước về Thương mại Quốc tế các loài Động, Thực vật Hoang dã Nguy cấp (CITES).

Các loài động vật được quy định trong luật bao gồm voi cùng các bộ phận và sản phẩm từ voi như ngà. Những người bị kết tội có thể bị phạt đến 500.000 SGD và/hoặc phạt tù 2 năm. (News.zing.vn 2/8; Báo Long An Online 2/8; Tinnhanhne.net 2/8) Về đầu trang

Malaysia chặn 2 vụ buôn lậu ngà voi, vảy tê tê trị giá gần 1 triệu USD

Giới chức Malaysia ngày 2/8 cho biết đã ngăn chặn hai vụ buôn lậu ngà voi và vảy tê tê trị giá lên tới gần 1 triệu USD.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Malaysia Mohd Pudzi Bin Man cho biết lực lượng hải quan đã bắt giữ một vụ buôn lậu 23 cặp ngà voi nặng 75,74kg, trị giá ước tính hơn 275.500 ringgit (gần 64.300 USD), tại một kho hàng của sân bay quốc tế Kuala Lumpur ngày 30/7.

Cùng ngày, lực lượng chức năng cũng bắt giữ một vụ buôn lậu vảy tê tê nặng khoảng 300kg, trị giá ước tính 3,86 triệu ringgit (0,9 triệu USD) tại một kho hàng của sân bay.

Số ngà voi nói trên được kê khai là "thực phẩm" trong khi số vảy tê tê được kê khai là "bao tử cá". (VietnamPlus.vn 2/8; Sài Gòn Giải Phóng Online 2/8; Đại Đoàn Kết Online 2/8)Về đầu trang

Voi tai đỏ cực hiếm bất ngờ đi bộ trong công viên

Theo tờ Daily Mail, Jagdeep Rajput đã may mắn ghi lại được khoảnh khắc của voi tai đỏ hiếm có đang đi bộ trong công viên hoang dã Corbett, ở Uttarakhand, Ấn Độ.

Voi có đôi tai đỏ do một số sắc tố tự nhiên trên da. Các nhân viên trong vườn quốc gia Corbett cho biết con voi khoảng 25 tuổi, rất ít khi xuất hiện ở chỗ có người vì vậy phải rất may mắn với có cơ hội gặp nó.

Họ cho biết đối với những con voi đực ở công viên, chúng thường sống lang thang một mình,  thỉnh thoảng mới ghé thăm đàn để kết bạn.

Jagdeep mô tả con voi tai đỏ có kích thước lớn, khá thân thiện hệt như một quý ông. Trong suốt 27 năm cầm máy săn tìm và ghi lại khoảnh khắc của voi, đây là lần đồng tiên Jagdeep gặp voi tai đỏ tự nhiên. (Infonet.vn 2/8) Về đầu trang

Sói mẹ bị bắn chết khi trèo hàng rào bỏ trốn khỏi sở thú

Chó sói mẹ Ember bị bắn chết khi tìm đường trốn khỏi công viên động vật hoang dã Cotswold ở Oxfordshire, Anh, ITV ngày 25/7 đưa tin.

Nhân viên công viên phát hiện Ember vượt qua hàng rào vòng ngoài vào trưa 21/7 và buộc phải dùng súng bắn chết nó để bảo đảm an toàn cho cộng đồng và du khách, bởi con thú đã ra khỏi tầm bắn của súng gây mê và đang đến gần một con đường đông người qua lại.

Cuộc điều tra của công viên cho thấy Ember nhiều khả năng đã trốn thoát qua một hàng rào điện bao quanh khu vực sói sinh sống trong lúc hàng rào này không được nạp điện phù hợp. Đây là lần đầu tiên một loài động vật được xếp loại rất nguy hiểm trốn khỏi công viên động vật hoang dã.

Nhiều biện pháp tăng cường an ninh đã được công viên áp dụng để việc tương tự không xảy ra. "Chúng tôi muốn vinh danh Ember vì niềm vui nó mang đến cho nhiều du khách. Sự ra đi của Ember để lại nỗi buồn cho tất cả những người biết con vật", người phát ngôn công viên nói.

Cái chết của Ember khiến những người yêu động vật phẫn nộ. Họ cho rằng con vật bỏ trốn vì bị giam cầm. "Sói Âu Á là loài có tính xã hội cao, giàu năng lượng. Chúng sẽ trở nên bực bội khi bị nhốt và tìm mọi cách để được tự do", Mimi Bekhechi từ hội bảo vệ quyền động vật PETA nói.

Tháng 10/2016, Ember và Ash được đưa từ Thụy Điển đến công viên. Hồi tháng 5, Ember sinh 5 con nhỏ, sự kiện lần đầu tiên trong lịch sử 47 năm lịch sử của công viên. Ember sinh con gây ngạc nhiên vì sói thường mất nhiều thời gian để xây dựng mối liên kết và con cái bước vào mùa sinh sản một lần mỗi năm.

Sói thường ghép đôi cả đời. Sau giai đoạn mang thai khoảng 62 ngày, chúng sinh khoảng 4-6 con non. Sói con mới sinh chưa thể nhìn và nghe, phải phụ thuộc hoàn toàn vào sói bố mẹ để sống sót. Sau 11-15 ngày, sói con mở mắt và bắt đầu cai sữa mẹ sau 5 tuần. (Khoa Học & Phát Triến Online 2/8) Về đầu trang

92 con động vật hoang dã chết trong nạn lũ lụt ở Ấn Độ

Theo Tân Hoa xã: Nạn lũ lụt ở bang Assam, Ấn Độ đã làm 92 con động vật hoang dã ở Công viên quốc gia Keoladeo chết, trong đó có 7 con tê giác một sừng quý hiếm.

Được biết, nước lũ đã tràn ngập tất cả 111 khu đất cao dùng cho động vật trong công viên tránh lũ. Cơ quan quản lý công viên đã huy động 2 chiếc máy bay không người lái để theo dõi hành tung của động vật, và bảo vệ chúng không bị săn trộm.

Năm ngoái, công viên này có khoảng 500 con động vật hoang dã chết trong nạn lũ lụt.

Công viên quốc gia Keoladeo là di sản thế giới, trong công viên có tê giác một sừng với đàn giống và số lượng nhiều nhất trên thế giới, còn có nhiều động vật có vú khác như hổ, voi, beo, gấu và hàng nghìn loại chim. (Vietnamese.cri.cn 2/8) Về đầu trang