Tổng cục lâm nghiệp - Điểm báo ngày 01/8/2017

Điểm báo ngày 01/8/2017

Cập nhật ngày : 01/08/2017 11:08:26 SA

ĐIỂM BÁO LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 01 tháng 8 năm 2017)

Phú Yên: Sai phạm tại nhiều dự án chuyển đổi mục đích sử dụng rừng

Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa công bố Kết luận thanh tra việc thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng rừng và đất lâm nghiệp sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh Phú Yên. Qua công tác thanh tra đã phát hiện hàng loạt sai phạm tại các dự án có chuyển đổi mục đích sử dụng rừng.

Theo thống kê, từ giai đoạn đầu năm 2012 đến này, tỉnh Phú Yên có 41 dự án có chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, tổng diện tích thực hiện 1.341,55ha, gồm trên 807ha rừng, trong đó có 337, 32ha rừng đặc dụng và rừng phòng hộ.

Trong số này có 39 dự án với tổng diện tích chuyển mục đích sử dụng 423,96ha rừng không phù hợp với quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Phú Yên giai đọan 2011 - 2020; 28 dự án chưa chấp hành nghĩa vụ trồng rừng thay thế, với tổng diện tích 171,2ha, nhưng vẫn thực hiện thu hồi đất, cho thuê đất, giao đất và chuyển mục đích sử dụng rừng; một số dự án không thực hiện hoàn thổ đúng thời hạn để trồng lại rừng trên diện tích sau khai thác khoáng sản, chậm trồng rừng thay thế. Ngoài ra, có 21 dự án không có hồ sơ đánh giá tác động môi trường, trong đó 17 dự án đã chuyển đổi mục đích sử dụng rừng.

Tại 3 dự án: Hầm đường bộ Đèo Cả, Nhà máy lọc dầu Vũng Rô, Khu Du lịch liên hợp cao cấp New City, chưa có văn bản chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ về chuyển mục đích sử dụng rừng, nhưng tỉnh Phú Yên vẫn cho phép nhà đầu tư chuyển đổi, trong đó Dự án Hầm Đường bộ Đèo cả đã chuyển đổi 37,35ha rừng đặc dụng; Dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô đã chuyển đổi 42,35ha rừng trồng, trong đó có 31,73ha rừng phòng hộ.

Đối với Dự án Chăn nuôi bò thịt chất lượng cao của Công ty CP Chăn nuôi Thảo Nguyên tại huyện Sông Hinh, từng gây xôn xao dư luận thời gian qua có nhiều sai phạm, trong đó tỉnh Phú Yên thẩm định, phê duyệt dự án, ban hành quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng rừng khi chủ đầu tư chưa có phương án trồng rừng thay thế được phê duyệt; phê duyệt phương án tận dụng lâm sản trước thời điểm phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; dự án chọn vào khu vực rừng tự nhiên và rừng trồng, là diện tích rừng trồng thay thế của Dự án Thủy điện sông Ba Hạ, nhưng tỉnh Phú Yên không rà soát, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Dự án chăn nuôi bò thịt chất lượng cao, có tổng diện tích thực hiện 393ha, trong đó có 271,84 ha rừng tự nhiên, nằm trọn trong hai tiểu khu 310 và 311, là khu vực tiếp giáp và trải dài hơn 20 km chạy dọc theo đập chính Hồ thủy điện Sông Hinh, ôm trọn vành đai bán ngập bảo vệ lòng hồ thủy điện Sông Hinh, liên kế với 13 tiểu khu có diện tích gần 20.000 ha rừng và rừng trồng thay thế của dự án thủy điện Sông Ba Hạ.

Xác định tính chất quan trọng trong phòng hộ trực tiếp cho lòng hồ thủy điện Sông Hinh, Tổng cục Lâm nghiệp cho rằng, việc triển khai dự án tại khu vực này  sẽ có tác động trực tiếp đến đảm bảo an toàn, an ninh hồ thủy điện Sông Hinh.

Ngoài kiến nghị chấn chỉnh các sai phạm, xử lý trách nhiệm các cá nhân, đơn vị liên quan, Thanh tra Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị tỉnh Phú Yên dừng triển khai Dự án Chăn nuôi bò thịt chất lượng cao tại tiểu khu 310 và 311; điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng tỉnh Phú Yên, bổ sung ngay diện tích rừng tại hai tiểu khu này vào quy hoạch rừng phòng hộ.

Trong một diễn biến khác, Báo Năng Lượng Mới cho hay Bộ NN&PTNT đã yêu cầu UBND tỉnh Phú Yên dừng dự án phá rừng nuôi bò sữa ở khu vực rừng phòng hộ sông Hinh, đồng thời xử lý nghiêm vụ Công ty New City phá 27.000m2 rừng phòng hộ ven biển khi chưa được phép. (Đại Biểu Nhân Dân Online 31/7; Năng Lượng Mới 01/8, tr6) Về đầu trang

Đề nghị UBND tỉnh Phú Yên dừng dự án 'phá rừng nuôi bò'

Tổng cục Lâm nghiệp vừa có kiến nghị lên Bộ NN-PTNT xem xét đề nghị UBND tỉnh Phú Yên dừng triển khai thực hiện dự án chăn nuôi bò thịt chất lượng cao của Công ty Cổ phần Chăn nuôi Thảo Nguyên Phú Yên.

Trước đó, sau quá trình thanh tra, Tổng cục lâm nghiệp đã phanh phui hành loạt sai phạm về việc chấp hành các quy định pháp luật của dự án này.

Cụ thể, dự án này được đầu tư trên tổng diện tích là 392,9747 ha tại Tiểu khu 310 và 311 thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Hinh (xã Sông Hinh, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) với tổng mức đầu tư 626.774 triệu đồng.

Điều đáng nói ở chỗ, địa điểm thực hiện dự án nằm trọn trong Tiểu khu 310 và 311. Theo khảo sát, đây là khu vực tiếp giáp và trải dài hơn 20 km chạy dọc theo đập chính hồ thủy điện và “ôm trọn” vành đai bán ngập bảo vệ lòng hồ thủy điện Sông Hinh. Hiện trạng chủ yếu rừng tự nhiên và diện tích liền vùng với diện tích rừng phòng hộ lưu vực Sông Hinh (liền vùng với 13 tiểu khu có tổng diện tích rừng là 19.963,3 ha, trong đó rừng tự nhiên là 19.818,7 ha) và rừng trồng (là diện tích rừng trồng thay thế của dự án thủy điện sông Ba Hạ). Chính vì vậy, cơ quan chuyên môn đánh giá khu vực này có ý nghĩa rất quan trọng trong phòng hộ trực tiếp cho lòng hồ thủy điện Sông Hinh, việc thực hiện dự án sẽ có tác động ảnh hưởng trực tiếp đến đảm bảo an toàn, an ninh Hồ thủy điện Sông Hinh…

Mặc dù dự án nằm trong khu vực rừng tự nhiên và có những tác động trực tiếp đến Hồ thủy điện Sông Hinh nhưng UBND tỉnh Phú Yên đã không rà soát, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định. Tổng cục Lâm nghiệp kết luận: UBND tỉnh Phú Yên chưa chấp hành chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ nêu tại điểm b, Khoản 1, Chỉ thị số 1685/CT-TTg ngày 27/9/2011. Quyết định của UBND tỉnh này chưa phù hợp với nội dung Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Ngoài ra, quá trình thẩm định, phê duyệt dự án, phương án trồng rừng thay thế, UBND tỉnh Phú Yên và Công ty Thảo Nguyên Phú Yên cũng đã có những vi phạm, không chấp hành Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, trái với quy định tại Nghị định Chính phủ.

Việc thẩm định, phê duyệt dự án khi chưa có phương án trồng rừng thay thế được phê duyệt là chưa chấp hành Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ nêu tại điểm c, Khoản 1, Chỉ thị số 02/CT-TTg ngày 24/01/2014.

Theo đó, ngày 18/1/2017, UBND tỉnh Phú Yên ban hành quyết định về việc chuyển mục đích sử dụng rừng, nhưng đến ngày 5/4/2017 mới ban hành quyết định về việc phê duyệt phương án đầu tư trồng rừng thay thế diện tích rừng chuyển sang thực hiện dự án. Việc làm này là trái quy định tại Nghị định Chính phủ.

Ngoài ra, vấn đề khai thác tận dụng gỗ và lâm sản, UBND tỉnh Phú Yên cũng đã có những quyết định làm trái với quy định.

Từ những sai phạm tại dự án chăn nuôi bò thịt chất lượng cao của Công ty Cổ phần Chăn nuôi Thảo Nguyên Phú Yên, Tổng cục Lâm nghiệp đề xuất xử lý các tổ chức, cá nhân có vi phạm và kiến nghị Bộ NN-PTNT đề nghị UBND tỉnh Phú Yên dừng dự án này. (Nông Nghiệp Việt Nam Online 31/7; Moitruong24h.vn 01/8) Về đầu trang

Đề nghị Phú Yên dừng dự án phá rừng nuôi bò thịt

Tổng cục Lâm nghiệp vừa có kiến nghị lên Bộ NN&PTNT xem xét đề nghị UBND tỉnh Phú Yên dừng triển khai thực hiện dự án chăn nuôi bò thịt chất lượng cao.

Theo Thanh tra Tổng cục Lâm nghiệp, dự án chuyển đổi rừng để chăn nuôi bò thịt chất lượng cao mà UBND tỉnh Phú Yên giao cho Công ty Cổ phần chăn nuôi Thảo Nguyên Phú Yên thực hiện là trái với quy định của Chính phủ đã ban hành ngày 3/3/2006.

Cụ thể, điểm thực hiện dự án là khu vực tiếp giáp và trải dài hơn 20km dọc theo đập chính hồ thủy điện Sông Hinh, "ôm trọn" vành đai bán ngập bảo vệ lòng hồ thủy điện. Hiện trạng chủ yếu là rừng tự nhiên và diện tích liền vùng với diện tích rừng phòng hộ lưu vực Sông Hinh.

Chính vì vậy, cơ quan chuyên môn đánh giá khu vực này có ý nghĩa rất quan trọng trong phòng hộ trực tiếp cho lòng hồ thủy điện Sông Hinh, việc thực hiện dự án sẽ có tác động ảnh hưởng trực tiếp đến đảm bảo an toàn, an ninh hồ thủy điện. (VTVNews 31/7) Về đầu trang

“Cơ chế đặc thù” tạo điều kiện cho doanh nghiệp phá rừng

Việc UBND tỉnh Phú Yên cho phép doanh nghiệp áp dụng cơ chế đặc thù thực hiện một số dự án kinh tế được cho là nguyên nhân dẫn đến hàng trăm ha rừng phòng hộ, rừng đặc dụng bị “xóa sổ”.

Theo Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT),  giai đoạn 2012- 2017, trên địa bàn Phú Yên có 41 dự án đã thực hiện hoặc có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng rừng để thực hiện dự án. Trong tổng diện tích cần thu hồi, đất có rừng chiếm 807,57 ha (rừng đặc dụng 53,34 ha; rừng phòng hộ 283,98 ha; rừng sản xuất 470,25 ha).

Qua thanh tra cho thấy, quá trình triển khai thực hiện 39/41 dự án đã có 423,96 ha rừng bị chuyển mục đích sử dụng không phù hợp với quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Phú Yên giai đoạn 2011-2020 và trái quy định tại Điều 29 Nghị định số 23/2006/NĐ-CP ngày 03/3/2006. Cơ quan quản lý nhà nước về rừng còn cho hay, việc chấp hành quy định trồng rừng thay thế diện tích rừng chuyển sang mục đích sử dụng khác cũng có nhiều vi phạm.

Đến thời điểm thanh tra, tỉnh Phú Yên có tới 28 dự án chưa chấp hành nghĩa vụ trồng rừng thay thế với tổng diện tích là 171,18 ha. Điều này là trái quy định tại Điều 29 Nghị định số 23/2006/NĐ-CP ngày 03/3/2006; khoản 5 Điều 1 Thông tư số 26/2015/TT-BNNPTNT ngày 29/7/2015 và không chấp hành chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ tại khoản 1 Chỉ thị số 02/CT-TTg ngày 24/01/2014.

Kết luận thanh tra của Tổng cục Lâm nghiệp chỉ ra rằng, việc UBND tỉnh Phú Yên ban hành các văn bản cho phép áp dụng cơ chế đặc thù với nội dung như: vừa lập dự án đầu tư vừa hoàn tất thủ tục về thu hồi đất, thu hồi rừng; vừa chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, vừa đánh giá tác động môi trường; vừa xây dựng phương án trồng rừng thay thế vừa khai thác tận dụng gỗ, củi, đối với hàng loạt dự án là một trong những nguyên nhân dẫn đến sai phạm nói trên. 

Chủ trương dùng cơ chế “đặc thù” của địa phương là hành vi tiếp tay cho một số chủ đầu tư xóa sổ hàng trăm ha rừng, trong đó chủ yếu là rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, đi ngược với tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trước đó.

Theo kết luận, ở 14 dự án thực hiện chuyển mục đích sử dụng rừng theo Luật Đất đai năm 2003, có 6 dự án chuyển mục đích sử dụng rừng phòng hộ, rừng đặc dụng (37,35 ha rừng đặc dụng; 34,7 ha rừng phòng hộ). Tại thời điểm thanh tra, có 2 dự án chưa được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho phép chuyển mục đích sử dụng rừng phòng hộ, rừng đặc dụng sang thực hiện dự án.

Cụ thể, ở dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô, trong khi chưa có ý kiến của Thủ tướng, UBND tỉnh Phú Yên đã ban hành quyết định cho doanh nghiệp chuyển mục đích sử dụng 42,35 ha rừng (rừng phòng hộ 31,73 ha và rừng sản xuất 10,62 ha) sang thực hiện dự án.

Chưa hết, là một trong 12 dự án chuyển mục đích sử dụng rừng phòng hộ, rừng đặc dụng (16,31 ha rừng đặc dụng; 166,87 ha rừng phòng hộ), nhưng dự án Khu du lịch liên hợp cao cấp New City Việt Nam trong khi chưa có văn bản chấp thuận của Thủ tướng nhưng tỉnh này đã “bật đèn xanh” cho thi công. 

Kết luận khẳng định, việc làm này của UBND tỉnh Phú Yên là vi phạm Luật Đất đai 2013, chưa chấp hành chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 178/TTg-KTN ngày 28/01/2013. Trách nhiệm chỉ đạo, giải quyết thuộc UBND tỉnh và trách nhiệm tham mưu, tổ chức thực hiện thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên. (Pháp Luật Việt Nam 01/8, tr13; Pháp Luật Việt Nam Online 01/8) Về đầu trang

Yêu cầu kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân

Từ hàng loạt sai phạm, Tổng Cục Lâm nghiệp kiến nghị Bộ NN&PTNT đề nghị UBND tỉnh Phú Yên rà soát toàn diện các dự án có chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh Phú Yên thời gian qua, gồm cả dự án đã có chủ trương đầu tư, nhưng chưa triển khai thực hiện; kịp thời chấn chỉnh và chỉ đạo khắc phục những thiếu sót trong quá trình lập, phê duyệt và thực hiện dự án; kiên quyết không chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác khi chưa đủ điều kiện chuyển mục đích sử dụng rừng theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm đối với các tập thể và cá nhân để xảy ra các sai phạm được nêu trong Kết luận thanh tra” (Pháp Luật Việt Nam 01/8, tr13; Pháp Luật Việt Nam Online 01/8) Về đầu trang

Teo tóp rừng Tây Nguyên - bài 1: Phá rừng như… trẩy hội

Diện tích rừng ở Tây Nguyên đang teo tóp với tốc độ chóng mặt do sự bất lực, thậm chí là “buông tay” của nhiều đơn vị quản lý rừng. Nhiều điểm nóng tranh chấp phát sinh, việc thu hồi đất rừng theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ cũng vô cùng nan giải.

Rừng bị phá, bị lấn chiếm nhưng có không ít lãnh đạo công ty lâm nghiệp, ban quản lý rừng im lặng, khi thanh tra vào cuộc mới phát hiện rừng chỉ còn trên… giấy.

Kết quả rà soát của Ban chỉ đạo Tây Nguyên mới đây cho thấy, trong những năm qua, diện tích rừng bị tàn phá do UBND cấp huyện, xã quản lý là 209.000ha, các ban quản lý rừng 112.00ha, công ty lâm nghiệp nhà nước 87.000ha, hộ gia đình 25.000ha, tổ chức kinh tế 23.000ha, lực lượng vũ trang 21.000ha… Trong đó, UBND các cấp và ban quản lý rừng phòng hộ là các chủ rừng để mất rừng nhiều nhất.

Làm việc với phóng viên NTNN mới đây, ông Phạm Hòa Dũng – Giám đốc Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Nam Tây Nguyên, huyện Tuy Đức, Đăk Nông – cho biết: “Có hơn 30 người đang cố thủ trong rừng sâu thuộc tiểu khu 1500 và tiểu khu 1504, xã Quảng Trực để dựng lán trại, đốt dọn trồng tỉa trên đất mới phá rừng”. Theo ông Dũng, vụ phá rừng này khởi phát từ ngày 30.11.2016, với khoảng 50 – 70 người từ xã Bù Gia Mập (huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước) ồ ạt kéo sang. Dù đơn vị quản lý rừng và các cơ quan chức năng huyện Tuy Đức phát hiện sớm, nhưng do họ quá đông nên không thể đẩy đuổi. Từ 1,2ha bị phá ban đầu, đến nay diện tích rừng tự nhiên bị chặt phá, lấn chiếm đã tăng lên hơn 16,3ha.

Ngày 29.6 vừa qua, huyện Tuy Đức và huyện Bù Gia Mập đã có buổi làm việc, cùng thống nhất nếu các đối tượng tiếp tục vi phạm thì chỉ đạo lực lượng công an, kiểm lâm điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật chứ không vận động suông như thời gian qua. Nhưng cho đến nay, hàng chục đối tượng vẫn tiếp tục phá rừng, không thể kiểm soát được.

Tương tự, HTX Hợp Tiến (xã Quảng Sơn, huyện Đăk G’long) cũng không biết làm gì với 125 hộ dân “nhảy dù” vào diện tích rừng mà HTX được UBND tỉnh Đăk Nông cho thuê. Ông Nguyễn Anh Đức – Giám đốc HTX – bức xúc nói: “Lúc đầu chỉ có 3 hộ vào săn bắt, hái lượm chứ không dám phá rừng, tôi báo cáo nhưng chính quyền không xử lý. Bây giờ đã tăng lên 125 hộ, họ ngang nhiên chặt trụi 218ha rừng tự nhiên để lập làng và lấy đất canh tác”. Theo ông Đức, nhiều đối tượng ở làng này đã tấn công lực lượng bảo vệ rừng.

“Năm ngoái, 5 nhân viên bảo vệ rừng của HTX cùng 1 cán bộ kiểm lâm địa bàn đã bị 30 người dùng súng tự chế, dao kiếm tấn công bị thương. Họ còn đập phá xe U Oát tuần tra, phá trạm bảo vệ rừng, cướp súng của kiểm lâm huyện” – ông Đức nhớ lại. Tất nhiên đó là những vụ phá rừng lẻ tẻ, chứ với 125 hộ thì không lực lượng nào giải tỏa được, đành để họ như đốm lửa giữa rừng già mùa khô, sẵn sàng bùng lên thiêu trụi cả nghìn ha rừng.

Không chỉ Công ty Lâm nghiệp nhà nước, HTX mà diện tích rừng do quân đội quản lý ở Tây Nguyên cũng bị lấn chiếm. Vụ việc mới nhất xảy ra ngày 28.4, tại tiểu khu 1670 thuộc địa bàn xã Quảng Sơn (huyện Đăk G’long), do Đoàn Kinh tế quốc phòng Quảng Sơn thuộc Quân khu V quản lý. Trước sự có mặt của lực lượng quân đội, công an, kiểm lâm, 17 đối tượng vẫn ngang nhiên đưa xe ôtô bán tải, 2 máy khoan, dao, mã tấu vào chiếm đất rừng tại vị trí cách Trạm Bảo vệ rừng chỉ 70m. Đoàn Kinh tế quốc phòng Quảng Sơn phải cung cấp các giấy tờ, tài liệu về nguồn gốc đất rừng theo yêu cầu của các đối tượng, nhưng vẫn không thuyết phục được. Cuộc giằng co kéo dài đến tối mịt, “thắng lợi” thuộc về nhóm người chiếm đất với việc trồng xong 577 cây gòn.

“Chúng tôi không loại trừ có sự đứng sau sắp xếp của các băng nhóm “xã hội đen” chuyên bảo kê, đâm thuê chém mướn, cưỡng đoạt tài sản, phá rừng… chứ không phải người dân thiếu đất” – thượng tá Nguyễn Văn Thuyên – Đoàn trưởng Đoàn Kinh tế quốc phòng Quảng Sơn nói.

Trong khi tình trạng phá rừng diễn ra như... bão, nhiều chủ rừng lại thiếu trách nhiệm, có dấu hiệu “buông tay”, thậm chí là báo cáo gian dối về số liệu mất rừng. Qua thanh tra, UBND tỉnh Đăk Nông phát hiện từ năm 2008 đến nay, Công ty Lâm nghiệp Đức Hòa (huyện Đăk Song) đã để hơn 2.600ha rừng bị chặt phá làm nhà ở, sản xuất nông nghiệp mà không có biện pháp ngăn chặn. Kiểm tra ngẫu nhiên 13 điểm, thì tất cả các khu vực đó đều đã “trắng rừng”.

Theo UBND tỉnh Đăk Nông, tình trạng phá rừng diễn ra nhiều năm, với diện tích lớn nhưng lãnh đạo Công ty Lâm nghiệp Đức Hòa báo cáo không trung thực (chỉ báo mất 67ha). Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đang điều tra, làm rõ các sai phạm của Giám đốc Phạm Đình Dũng (đã bị kỷ luật cảnh cáo, điều chuyển về làm chuyên viên Sở NNPTNT) và những cán bộ thuộc quyền.

Cũng trong thời gian từ năm 2008 đến nay, nhiều công ty lâm nghiệp nhà nước khác ở Đăk Nông để mất gần như hoàn toàn diện tích rừng được giao quản lý. Trong đó Công ty Lâm nghiệp Trường Xuân chỉ còn 146/7.000ha được giao, Công ty Lâm nghiệp Thuận Tân còn 711/4.600ha, Công ty Lâm nghiệp Quảng Tín 2.000/9.000ha… Nguyên nhân mất rừng được xác định do lãnh đạo công ty buông lỏng quản lý, không có biện pháp ngăn chặn, giấu giếm việc mất rừng nên các ngành chức năng không nắm bắt được tình hình.

Tại Gia Lai, Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ được UBND tỉnh giao hơn 9.000ha rừng và đất lâm nghiệp vào năm 2011, đến đầu năm 2017 chỉ còn 6.677ha, tức 30% diện tích đã mất quyền sử dụng hoàn toàn. Để che giấu trách nhiệm, khi làm mới và chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, lãnh đạo ban cố ý đã bỏ ra ngoài hơn 1.000ha rừng và đất lâm nghiệp. Dấu hiệu thiếu trách nhiệm, cố ý làm trái của ông Nguyễn Đức – Trưởng ban và những cán bộ liên quan cũng đang được Công an tỉnh điều tra, làm rõ theo chỉ đạo của UBND tỉnh Gia Lai.

Ông Lê Quang Dần – Phó Giám đốc Sở NNPTNT Đăk Nông cho biết: “Dù đã nhiều lần đổi mới, song các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Đăk Nông vẫn khó đảm đương nhiệm vụ bảo vệ rừng. Gọi là công ty nhưng hầu hết các đều không có hoạt động sản xuất, kinh doanh vì thiếu vốn lưu động, chỉ làm nhiệm vụ bảo vệ rừng. Sau khi dừng khai thác gỗ, các công ty chỉ được hỗ trợ 200.000 đồng/ha/năm kinh phí bảo vệ rừng, tiền dịch vụ rừng không phải đơn vị nào cũng có”. Khó khăn bủa vây, áp lực bảo vệ rừng ngày càng lớn khiến nhiều đơn vị chủ rừng có tâm lý buông xuôi, dẫn đến “xóa sổ” toàn lâm phần được giao. (Nông Thôn Ngày Nay 01/8, tr7; Danviet.vn 01/8) Về đầu trang

Đắk Lắk: Voi rừng phá hoại hơn 20 ha cây trồng

Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk cho biết, từ đầu năm đến nay, voi rừng đã kéo về khu vực canh tác của người dân ở những vùng gần rừng phá hoại hơn 20 ha hoa màu, 5 chòi rẫy và tấn công 6 con voi nhà bị thương.

Cụ thể: từ ngày 12 đến 28-1, một đàn voi hoang dã khoảng 25 cá thể di chuyển về khu vực canh tác của người dân các xã Ea Bung, Ia R’vê (huyện Ea Súp) đã phá hoại 2,8 ha cây trồng ở xã Ea Bung và 5,6 ha cây trồng của xã Ia R’vê. Tiếp đó từ ngày 22 đến 27-3, một đàn voi rừng khoảng 16 cá thể kéo về xã Ea Kiết (huyện Cư M’gar) phá hoại 2,4 ha hoa màu.

Riêng tại xã Krông Na (huyện Buôn Đôn), trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 6 đã bị voi hoang dã (gồm cả voi đàn và voi cá thể đi riêng lẻ) nhiều lần về phá hoại, gây thiệt hại 9,3 ha hoa màu, làm sập 5 chòi rẫy, tấn công 6 voi nhà bị thương.

Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk đã phối hợp với những địa phương bị voi kéo về phá hoại thống kê mức độ thiệt hại, lập hồ sơ đề xuất UBND tỉnh xem xét hỗ trợ cho người dân. (Báo Đăk Lăk 31/7; Truyenhinhdaknong.vn 31/7) Về đầu trang

Tuyên Quang: Quản lý và kinh doanh rừng theo tiêu chuẩn chứng chỉ FSC

Toàn tỉnh hiện có 15.828,53 ha rừng được cấp chứng chỉ FSC do Hội đồng Quản trị rừng thế giới chứng nhận, trong đó có 11.462 ha thuộc 5 công ty lâm nghiệp do tỉnh quản lý; 866 ha thuộc nhóm, hộ gia đình; còn lại là thuộc các công ty lâm nghiệp Trung ương đóng trên địa bàn. Bình quân giá trị mỗi ha rừng được cấp chứng chỉ tăng thêm từ 15 triệu đồng đến 25 triệu đồng.

Thôn Nghẹt, xã Phú Thịnh (Yên Sơn) có 110 hộ dân, chủ yếu là người Dao quần trắng. Ông Lý Văn Dau, một trong những chủ hộ trong thôn có 2,2 ha được cấp chứng chỉ rừng cho biết, khi được cấp chứng chỉ FSC gia đình có thể thu từ 90 - 100 triệu đồng/ha, thay vì chỉ 70 - 80 triệu đồng/ha như trước đây. Việc trồng, chăm sóc rừng theo tiêu chuẩn FSC giúp những người trồng rừng như ông Dau tiếp cận với tiến bộ kỹ thuật, cách thức canh tác mới, xóa bỏ hẳn tình trạng trồng tự phát như trước đây. Vì toàn bộ các khâu từ giống, sử dụng phân bón đến bao tiêu sản phẩm đều có hợp đồng rõ ràng. Trước những lợi ích này, 14 hộ gia đình khác ở thôn Nghẹt quyết định đăng ký thực hiện chăm sóc 48,5 ha rừng theo kỹ thuật nghiêm ngặt theo chuẩn FSC. Ông Phạm Ngọc Chung, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Thịnh cho biết, toàn xã đã có 60 hộ, với 181,37 ha rừng tại các thôn Đèo Bụt, Mỹ Lộc, Nghẹt, Tình Quang được cấp chứng chỉ rừng FSC. Hiện đã có thêm 51 hộ trồng rừng đăng ký 231,63 ha để tiếp tục đánh giá trong năm nay.

Xã Tiến Bộ hiện có 13 hộ gia đình được cấp chứng chỉ rừng với diện tích 236,48 ha. Ông Trần Quyết Cường, Chủ tịch UBND xã Tiến Bộ cho biết, trước khi thực hiện, xã phối hợp với Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang và các đơn vị liên quan tổ chức tập huấn, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích khi được cấp chứng chỉ rừng. Bên cạnh việc tăng giá trị kinh tế thì cấp chứng chỉ rừng đã thay đổi căn bản thói quen trong trồng, chăm sóc rừng của người dân: Loại bỏ hoàn toàn việc đốt thực bì khi chuẩn bị đất trồng rừng, không vứt bao bì phân bón, thuốc bảo vệ thực vật bừa bãi... ảnh hưởng đến nguồn nước và môi trường sống.

Theo anh Triệu Đăng Khoa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh, việc thu hút chính người dân tham gia thực hiện cấp chứng chỉ rừng là một bước tiến lớn trong phát triển rừng theo định hướng tái cơ cấu ngành lâm nghiệp của tỉnh, khi 85% diện tích rừng sản xuất nằm trong tay người dân. Hiện ngành Lâm nghiệp tỉnh cũng đã lựa chọn một số xã của huyện Yên Sơn như Phú Thịnh, Công Đa, Tân Tiến, Thái Bình, Tiến Bộ, Nhữ Hán... để tiếp tục áp dụng, mở rộng diện tích cấp chứng chỉ ra hộ gia đình, cá nhân. Toàn bộ sản phẩm rừng trồng theo tiêu chuẩn FSC được Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang thu mua toàn bộ. Theo đại diện công ty, doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu sản phẩm đồ gỗ nội, ngoại thất sang các quốc gia châu Âu, do đó các hoạt động từ khâu thu mua nguyên liệu đến tổ chức sản xuất và quản lý chất lượng sản phẩm ngoài những yêu cầu của pháp luật Việt Nam thì công ty phải đáp ứng tất cả các yêu cầu của luật pháp quốc tế. Trong đó phải đảm bảo các yêu cầu: Nguyên liệu hợp pháp, có hợp đồng chuỗi từ người trồng rừng, khai thác, vận chuyển đến chế biến.

Việc trồng rừng theo chuẩn thế giới thực sự là một bước tiến dài trong sản xuất lâm nghiệp, xóa bỏ tình trạng trồng rừng theo kiểu tự phát, không áp dụng khoa học kỹ thuật, đưa doanh nghiệp và người nông dân tiến gần đến cánh cửa bước ra thế giới với những sản phẩm gỗ chất lượng. Từ nay đến năm 2018, Chi cục Kiểm lâm tỉnh tiếp tục phối hợp với Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang đánh giá, cấp chứng chỉ rừng cho trên 30.000 ha rừng trồng tại địa phương, trong đó ưu tiên các hộ, nhóm hộ gia đình. (Baotuyenquang.com.vn 31/7) Về đầu trang

Thái Nguyên: Cảnh báo nguy cơ cháy rừng

Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh ta liên tục có những ngày thời tiết nắng nóng với nhiệt độ cao từ 36-38 độ C (có nơi trên 38 độ). Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, trong những ngày tiếp theo, nắng nóng vẫn còn xảy trên diện rộng với nhiệt độ cao có nơi trên 38 độ C. Vì vậy, cảnh báo cấp cháy rừng ở tất cả các khu vực trong tỉnh đang ở cấp báo động III, IV - Cấp nguy hiểm.

Trước tình hình nắng nóng kéo dài, Ban chỉ đạo Kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng tỉnh yêu cầu Ban chỉ đạo các huyện, thành, thị chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiến hành kiểm tra, đôn đốc và yêu cầu các chủ rừng thực hiện nghiêm chỉnh công tác phòng cháy, chữa cháy rừng  (PCCCR) theo quy định. Nghiêm cấm người dân đốt nương rẫy, chấp hành nghiêm nội quy dùng lửa trong rừng và ven rừng, chú ý phát dọn sạch đường băng cản lửa ở các khu vực rừng dễ xảy ra cháy.

Đối với các lực lượng liên ngành cần tăng cường thực hiện quy chế phối hợp trong công tác bảo vệ rừng và PCCCR, chuẩn bị sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện, trang thiết bị đảm bảo kịp thời xử lý các tình huống cháy rừng xảy ra trên địa bàn tỉnh. Đối với lực lượng Kiểm lâm, Ban chỉ đạo PCCCR cấp xã, Tổ bảo vệ rừng và PCCCR thôn, bản tổ chức trực 24/24h trong những ngày thời tiết hanh khô, nắng nóng, cấp độ cháy rừng cao; thường xuyên tuần tra rừng, phát hiện và kiểm soát lửa rừng, không để cháy lan trên diện rộng khi có cháy rừng xảy ra.

Khi xảy ra cháy rừng, chính quyền địa phương cần huy động lực lượng, phương tiện chữa cháy theo phương án 4 tại chỗ để dập tắt ngay đám cháy và tiến hành điều tra, xác minh nguyên nhân, đối tượng gây cháy; có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. (Baothainguyen.org.vn 31/7) Về đầu trang

Gia Lai: Tạm dừng việc khai thác 2 cây trâm đỏ cổ thụ có dấu hiệu trái luật

Ngày 31.7, ông Nguyễn Như Phi, Chủ tịch UBND H.Mang Yang (Gia Lai) cho biết huyện đã chỉ đạo tạm dừng việc khai thác 2 cây trâm đỏ cổ thụ có dấu hiệu trái luật tại xã Kon Thục (H.Mang Yang).

Việc khai thác gỗ rừng tự nhiên được phát hiện tại vườn một nhà người dân ở làng Dơ Nâu, xã Kon Thụp.

Tại đây, một số người đã huy động 5 phương tiện cơ giới công suất lớn (2 xe múc, 1 xe cẩu, 2 xe đầu kéo) để khai thác 2 cây trâm đỏ. Trong đó, có 1 cây đường kính gốc khoảng 1,2 m, chiều dài dưới cành là 5m, tính từ gốc đến ngọn khoảng trên 10m.

Trong quá trình khai thác, những người này đã làm hư hỏng nghiêm trọng 100m đường giao thông.

Qua kiếm tra, những người tham gia khai thác trâm đỏ cổ thụ không xuất trình được các giấy tờ theo quy định, không đến trình diện và hợp tác để xử lý.

Ngay sau đó UBND H.Mang Yang đã chỉ đạo tạm giữ các phương tiện, tang vật, xử lý theo quy định, đồng thời gửi báo cáo lên UBND tỉnh Gia Lai và các ngành chức năng để xin ý kiến chỉ đạo phối hợp giải quyết.

Ngoài khởi tố vụ án, Công an H.Vĩnh Thạnh (Bình Định) còn đang xét hỏi nhóm đối tượng tham gia khai thác trái phép 13 cây gỗ dỗi để tìm ra kẻ chủ mưu nhằm lập hồ sơ khỏi tố bị can.

Theo ông Hoàng Y Byoi, Chủ tịch UBND xã Kon Thụp, hai cây trâm đỏ này có độ tuổi trên dưới 100 năm tuổi. (Lao Động 01/8, tr3; Thanh Niên Online 31/7) Về đầu trang

Quảng Nam: Lấn chiếm trái phép gần 67ha diện tích rừng phòng hộ Phú Ninh

Ban Quản lý rừng phòng hộ Phú Ninh vừa phối hợp với UBND xã Tam Sơn (huyện Núi Thành) tổ chức kiểm tra hiện trường tại khu vực Thác Mui (xã Tam Sơn) và xác định diện tích rừng bị người dân lấn chiếm trái phép lên tới 66,8ha với 91 thửa đất, trong đó đất trống sau khai thác 2,85ha, đất đã trồng keo 63,95ha.

Ban Quản lý rừng phòng hộ Phú Ninh đang yêu cầu các tổ chức, cá nhân có diện tích đất trống sau khai thác và đất đang trồng keo trái phép tại khu vực Thác Mui (khoảnh 1, tiểu khu 995, xã Tam Sơn) thuộc lâm phận Ban Quản lý rừng phòng hộ Phú Ninh phải đến ngay Văn phòng ban quản lý (thôn Trung Đàn, xã Tam Đại, huyện Phú Ninh) để giải quyết. Nếu không đến theo yêu cầu, Ban Quản lý rừng phòng hộ Phú Ninh sẽ phối hợp với UBND xã Tam Sơn cùng các đơn vị liên quan lập phương án xử lý theo quy định của pháp luật. (Báo Quảng Nam Online 31/7) Về đầu trang

Hạt Kiểm lâm Minh Hóa với công tác phòng cháy chữa cháy rừng

Những năm qua, được sự quan tâm đúng mức của Kiểm lâm tỉnh, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, các ban ngành đoàn thể cấp huyện, đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ của các địa phương, Hạt Kiểm lâm Minh Hóa đã làm tốt công tác bảo vệ rừng, phát triển rừng, phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn huyện...

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Mạnh Luật, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Minh Hóa cho biết, số liệu kiểm kê rừng năm 2016 đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt và công bố kết quả tại Quyết định số 3723/QĐ - UBND ngày 21/11/2016, huyện Minh Hóa có tổng diện tích tự nhiên 139.375,4 ha. Diện tích các loại rừng và đất lâm nghiệp là 126.788,70 ha.

"Rút kinh nghiệm từ những năm trước, ngay từ đầu năm 2017, Hạt kiểm lâm huyện đã tăng cường chỉ đạo các Trạm, Tổ và Kiểm lâm địa bàn tham mưu UBND các xã, thị trấn đôn đốc, giám sát các chủ rừng thực hiện tốt công tác vệ sinh rừng, phát dọn thực bì, xử lý vật liệu cháy nhằm ngăn chặn cháy rừng trong mùa khô", ông Luật nói.

Cũng theo ông Luật, Hạt kiểm lâm cũng đã thường xuyên bám địa bàn để hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân vệ sinh rừng, ngăn chặn phá rừng trái pháp luật; kịp thời phát hiện vi phạm về BVR & PCCCR để tham mưu xử lý theo quy định. Đồng thời, tham mưu UBND các xã, thị trấn xây dựng Kế hoạch tuyên truyền về PCCCR, tổ chức tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức PCCCR cho mỗi người dân trên địa bàn.

Cùng với đó, Văn phòng Ban chỉ đạo huyện đã ban hành Công văn số 140/KL - KT ngày 20/6/2017 gửi các trạm, tổ kiểm lâm trực thuộc nhằm hướng dẫn công tác trực cháy, quản lý lửa rừng, chữa cháy rừng và chế độ báo cáo PCCCR trong mùa khô. Đồng thời tăng cường cử cán bộ kiểm lâm xuống cơ sở để tham mưu chính quyền địa phương bố trí, phân công lực lượng thường xuyên trực, tuần tra canh gác tại các địa bàn trọng điểm để phát hiện và dập tắt sớm các điểm cháy rừng có thể xảy ra.

“Đến nay BCĐ các xã, thị trấn và các đơn vị chủ rừng đã củng cố và kiện toàn 110 tổ, đội xung kích PCCCR với 885 lượt người tham gia. Căn cứ vào tình hình trên địa bàn, dưới sự chỉ đạo của BCĐ huyện, BCĐ cấp xã và chủ rừng, các tổ, đội đã tiến hành xây dựng kế hoạch, tổ chức, bố trí lực lượng trực PCCCR từ đầu tháng 6 đến hết tháng 10 năm 2017. Trong đó, đảm bảo quân số trực 100% vào các ngày, giờ cao điểm, nắng nóng kéo dài nhằm chủ động ứng phó khi có cháy rừng xảy ra”, ông Luật cho biết thêm.

Với phương châm phòng là chính, Hạt Kiểm lâm Minh Hóa tiếp tục tăng cường công tác thông tin tuyên truyền đến các xã nơi có nguy cơ cháy rừng để tuyên truyền cho bà con nhân dân. 6 tháng đầu năm 2017, đơn vị  đã tổ chức lồng ghép tuyên truyền hơn 50 buổi tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy rừng tại địa bàn thôn, bản thu hút hơn 2.000 lượt người tham gia.

Ngoài ra, trên cơ sở nguồn kinh phí mà Chi cục Kiểm lâm và UBND huyện phân bổ, Văn phòng Ban Chỉ đạo huyện đã phối hợp với Đài truyền thanh, truyền hình huyện tổ chức 03 cuộc tuyên truyền, tập huấn tại các xã Dân Hóa, Trọng Hóa và Hồng Hóa với học viên là người dân trên địa bàn, đại diện một số chủ rừng, công an, dân quân xã.

“Thông qua các cuộc tuyên truyền, tập huấn đã góp phần nâng cao ý thức, vai trò, trách nhiệm về phòng cháy, chữa cháy rừng cho mỗi người dân nhằm tự giác chấp hành theo quy định của pháp luật”, ông Luật khẳng định.

Để công tác PCCCR có hiệu quả hơn, đơn vị đã xây dựng các công trình, mua sắm thiết bị, dụng cụ phục vụ PCCCR. Cụ thể, đơn vị đã xây dựng tại xã Hồng Hóa 2,5 km đường băng xanh tại các khu rừng thông qua nguồn vốn Dự án 66; trang bị 17 bảng tuyên truyền và 367 biển cấm lửa đặt tại các khu vực dễ thấy nhằm tạo hình ảnh trực quan, nâng cao ý thức cho mỗi người dân trong công tác PCCCR. Văn phòng Ban Chỉ đạo huyện đã trang bị dụng cụ phục vụ chữa cháy rừng cho các lực lượng thường xuyên tham gia chữa cháy rừng như Công an huyện, Ban Chỉ huy quân sự huyện, các Đồn Biên phòng, Đội Cảnh sát PCCC với tổng số 45 cây rựa…

Cũng theo ông Luật, Hiện nay, do nguồn kinh phí còn hạn hẹp nên việc bố trí kinh phí cho công tác PCCCR còn hạn chế. Do đó, một số đơn vị chủ rừng và chính quyền địa phương đã chủ động huy động các nguồn lực và kinh phí sẵn có tại cơ sở nhằm thực hiện tốt công tác PCCCR trên địa bàn.

Kết quả 6 tháng đầu năm 2017 trên địa bàn huyện chưa có vụ cháy nào xảy ra; có 01 điểm phát lửa xảy ra tại xã Hồng Hóa đã được phát hiện và dập tắt kịp thời. Công tác tiếp nhận thông tin cháy, tuần tra, quan sát, canh gác phát hiện lửa rừng tại các khu rừng trọng điểm đã và đang được triển khai thực hiện nghiêm túc và chủ động.

Từ đây có thể khẳng định rằng những biện pháp mà Hạt Kiểm lâm Minh Hóa đã và đang thực hiện đã góp phần ngăn chặn có hiệu quả các nguyên nhân gây ra cháy rừng, hạn chế đến mức thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại do cháy rừng gây ra; đảm bảo an toàn cho những cánh rừng trên địa bàn trong mùa nắng nóng năm nay. (Phuongnamplus.vn 31/7) Về đầu trang

An Giang: Mùa nước nổi miền Tây rủ nhau về rừng tràm Trà Sư xanh mướt

Ngao du rừng tràm Trà Sư mùa nước nổi mới cảm nhận được vẻ đẹp hữu tình và

Vào mùa nước nổi (tháng 7, 8 âm lịch), ghé miền Tây mà quên không đến rừng tràm Trà Sư coi như niềm vui chỉ còn một nửa. Rừng tràm Trà Sư tọa lạc chủ yếu ở 2 xã Vĩnh Trung, Văn Giáo của huyện Tịnh Biên và một phần của xã Ô Long Vỹ của huyện Châu Phú (An Giang).

Nơi đây đặc biệt bởi là thế giới của cây tràm đặc trưng của vùng đất ngập phèn Đồng bằng sông Cửu Long tạo ra điều kiện sinh sống tốt lành cho các loài chim nước và nhiều loại động thực vật khác.

Để đến rừng tràm Trà Sư, từ Tp Hồ Chí Mình, bạn có thể đi xe khách hoặc chạy xe máy qua quốc lộ 1A đi qua cầu Mỹ Thuận, rẽ phải theo quốc lộ 80 hướng đi Sa Đéc, qua phà Vàm Cống để sang Long Xuyên (An Giang). Từ Long Xuyên, bạn hãy chạy xe theo quốc lộ 91 để về Châu Đốc.

Bước vào rừng tràm, sau một đoạn dạo bộ, du khách sẽ được ngồi trên xuồng máy đi sâu vào trong. Sau đó sẽ chuyển sang xuồng chèo tay và được những người lái xuồng nhẹ nhàng rẽ nước len qua những lớp bèo tấm xanh mướt đi tham quan.

 Trên đường đi, ai cũng thấy thích thú khi được tận mắt ngắm nhìn không gian rộng lớn, trong lành, thỉnh thoảng lại bắt gặp những chú chim dạn dĩ kiếm ăn ngay trên mặt nước. Du khách sẽ có cảm giác như mình đang rẽ sóng trên biển nước xanh lá cây mang vẻ đẹp thật lạ lùng như ở thế giới cổ tích, bên tai là tiếng giới thiệu của chính những người lái xuồng về thiên nhiên và cảnh vật và con người nơi đây.

Bạn có thể vừa ngồi xuồng, vừa chạm tay vào những đám bèo nổi trên mặt nước hay ngắm những bông điên điển vàng rực. Những cây tràm mọc vươn lên mặt nước tạo đan xen thành vòng tay che mát, để lại ở giữa một khoảng trống cho xuồng đi qua. Nếu đi vào sáng sớm hoặc xế chiều, du khách càng thích thú với vô số loài chim bay về tổ.

Rừng tràm Trà Sư còn là vương quốc của các loài chim với sự hiện diện của trên 70 loài chim, cò, trong đó có 2 loài có tên trong “Sách đỏ Việt Nam” là cò lạo Ấn Độ (Giang Sen) và cò cổ rắn (Điêng Điểng).

Ngoài ngồi xuồng ngắm cảnh, du khách còn có thể đến đài quan sát để thu vào tầm mắt gần 900ha cả khu rừng đồng thời hướng ra xa để nhìn ngắm núi Ông Két (Anh Vũ Sơn), núi Ông Cấm (Thiên Cấm Sơn), tượng Phật Di Lặc cao 33,6 m nằm trên ngọn núi Ông Cấm và dãy núi Sam...

Thú vị hơn, sau quãng thời gian tham quan ngắm cảnh, mọi người còn được dừng chân nghỉ ngơi tại các nhà chòi và thưởng thức ẩm thực đậm chất miền Tây như cá lóc nướng rơm, canh chua cá linh hoa điên điển hay món thịt chuột đồng nướng thơm phức. (Congnghieptieudung.vn 31/7) Về đầu trang

Quảng Bình: Minh Hóa xây dựng vườn ươm giống cây công nghệ cao

Nhằm đáp ứng nhu cầu cây giống để phục vụ trồng rừng kinh tế trên địa bàn huyện, được sự hỗ trợ từ nguồn vốn của chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững, năm 2017, UBND huyện Minh Hóa phối hợp với Hạt kiểm lâm huyện xây dựng vườn ươm cây giống lâm nghiệp.

Sau khi khảo sát, Hạt kiểm lâm huyện đã chọn hộ gia đình anh Đinh Tiến Đạt tại thôn Yên Định, xã Yên Hóa để đầu tư triển khai mô hình. Nguồn vốn hỗ trợ là 200 triệu đồng cộng với vốn đối ứng của gia đình. Vườn ươm có diện tích 7.000m2, trong đó diện tích vườn cung cấp hom là 3.000m2, diện tích vườn ươm cây 3.800m2 và diện tích đất phụ trợ là 200m2.

Với sự hướng dẫn của cán bộ kiểm lâm, gia đình anh Đạt đã hoàn thành các hạng mục đầu tư như: nhà kho, bể nước, hàng rào, hệ thống tưới, hệ thống điện, đồng thời triển khai ươm giống theo đúng hướng dẫn kỹ thuật. Nguồn vật liệu giống ban đầu là giống keo nuôi cấy mô, gia đình đã áp dụng các biện pháp lâm sinh trong việc đào hố, bón phân, giữ ẩm.

Số lượng cây giống ban đầu được ươm là 10.000 cây, hiện nay đã thu hoạch giống đợt 1 và tiến hành gieo ươm với số lượng 15.000 cây, số cây gieo ươm phát triển rất tốt. Dự kiến khoảng tháng 10,11 năm 2017, mô hình sẽ sản xuất được 150.000 cây phục vụ nhu cầu trồng rừng của nhân dân.

Có thể nói, đây là lần đầu tiên huyện Minh Hóa xây dựng và đưa vào hoạt động vườn ươm giống cây rừng công nghệ cao nhằm góp phần tăng cường chất lượng trồng rừng, giảm thiểu tác hại do trồng rừng từ cây giống kém chất lượng. (Baoquangbinh.vn 31/7) Về đầu trang

Lâm Đồng: Gần 200 Kiểm lâm viên huấn luyện quản lý và sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ

Chiều ngày 30/7, sau 20 ngày với 3 lớp, gồm 199 cán bộ, công chức ngành Kiểm lâm toàn tỉnh Lâm Đồng đã hoàn thành tập huấn quản lý và sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ thành công. Lớp do Công an tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tổ chức; bao gồm phần lý thuyết và phần thực hành. Các học viên được cấp Chứng nhận phải đạt điểm quy định qua thi trắc nghiệm lý thuyết và bắn đạn thật. Kết quả, 100% học viên đều đạt, trong đó có nhiều học viên đạt điểm khá, giỏi về lý thuyết và 24 -29 điểm /30 điểm về bắn đạn thật.

Mặc dù thời tiết những ngày tập huấn không thuận lợi, đối tượng người học không đồng đều về tuổi tác, nhưng với đội ngũ giảng dạy nhiệt tình, có kinh nghiệm; tài liệu đầy đủ, phương pháp dạy - học sáng tạo và tổ chức quản lý lớp học nghiêm túc, chặt chẽ nên kết quả đạt như mong muốn. 

Tại buổi bế mạc, Đại tá Trương Ngọc Thành - Trưởng Phòng P64, Công an tỉnh đã biểu dương tinh thần giảng dạy và học tập của lớp, đồng thời yêu cầu các học viên tiếp tục rèn luyện nhiều hơn nữa. Phó giám đốc Sở NN&PTNT Võ Danh Tuyên cũng ghi nhận thành tích đạt được và đề nghị toàn ngành Kiểm lâm phát huy cao độ để trau dồi nghiệp vụ nhằm đạt hiệu quả cao nhất trong công tác của mình. (Baolamdong.vn 31/7) Về đầu trang

Nghệ An: Dùng nguồn tin 'đặc tình' tóm xe chở động vật hoang dã

Từ nguồn tin “đặc tình” Đội trưởng Đội CSGT huyện Quỳ Châu (Nghệ An) đã đón lõng, bắt thành công xe bán tải chở số lượng lớn động vật hoang dã.

Khoảng 6h sáng 27/7, Đại úy Nguyễn Mạnh Linh, Đội trưởng Đội CSGT huyện Quỳ Châu (Nghệ An) nhận được nguồn tin từ mạng lưới “đặc tình” (nguồn tin từ địa bàn) thông báo về việc phát hiện một đối tượng đang vận chuyển động vật hoang dã từ huyện Quế Phong đi huyện Nghĩa Đàn tiêu thụ. Sau khi xác minh nguồn tin và xác định cung đường đối tượng di chuyển sẽ đi qua huyện Quỳ Châu, Đại úy Linh báo cáo, xin ý kiến lãnh đạo.

“Nhận được lệnh từ cấp trên, tôi cử 2 tổ công tác ra chốt chặn trên QL48 - cung đường chiếc xe chở động vật hoang dã sẽ đi qua. Phương án chặn bắt là một tổ do tôi chỉ huy sẽ đi lên xã Châu Thắng để đón đầu, tổ còn lại sẽ bọc hậu ở khu vực trung tâm huyện để đề phòng đối tượng bỏ chạy. Cả 2 vị trí đón lõng đều là đường độc đạo không có đường ngang, ngõ tắt nhằm tạo điều kiện cho các tổ công tác đón dừng phương tiện”, Đại úy Linh kể.

Khoảng 8h, chiếc xe bán tải nghi vấn BKS 37C-246.84 xuất hiện ở Km101 QL48. Lập tức, Tổ công tác của Đại úy Linh áp sát, yêu cầu dừng phương tiện để kiểm tra. Tài xế Trần Quang Anh (SN 1989, trú xóm Mới, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong) tỏ ra ngơ ngác, không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Đến khi Đại úy Linh yêu cầu kiểm tra thùng xe, tài xế này giật mình, mặt biến sắc.

Mở thùng xe, Tổ công tác phát hiện có 5 bao, chứa 14 cá thể dúi đã chết và 57 cá thể dúi còn sống, được nhốt trong lồng bẫy sập. Tài xế Anh không đưa ra được giấy tờ chứng minh nguồn gốc 71 cá thể dúi này.

Đấu tranh khai thác tại chỗ, tài xế Quang Anh khai nhận được đối tượng Lương Văn Sinh (SN 1984, trú xã Tri Lễ, huyện Quế Phong) thuê vận chuyển 5 bao chứa dúi mua gom từ người dân miền núi đưa về bán cho các nhà hàng ở huyện Nghĩa Đàn. Sau khi lập biên bản vụ việc, Tổ công tác đã bàn giao lại số dúi này cho Hạt Kiểm lâm huyện Quỳ Châu để xử lý theo quy định.

Đại úy Linh chia sẻ: “Buôn bán động vật hoang dã là một trong những vấn đề nóng ở miền núi. Vì thế, trong tháng hành động cao điểm phòng chống tội phạm trên tuyến, Đội CSGT Quỳ Châu đã xây dựng kế hoạch, cử lực lượng đấu tranh với hành vi vi phạm này. Trong vòng 1 tháng qua, CSGT Quỳ Châu đã bắt 3 vụ vận chuyển động vật hoang dã, thu giữ và bàn giao cho lực lượng kiểm lâm 127 cá thể dúi, 3 cá thể rùa... Ngoài ra còn bắt quả tang 2 đối tượng tàng trữ, buôn bán ma túy”.

Được biết, Đại úy Linh có 10 năm công tác tại Đội Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy, Công an huyện Quỳ Châu và chuyển sang đội CSGT được 2 năm. Nhờ kinh nghiệm đánh án và mạng lưới “đặc tình” rộng khắp, mà thời gian qua, Đại úy Linh cùng đồng đội đã tham gia ngăn chặn, bắt giữ nhiều đối tượng phạm tội, phá nhiều vụ án góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, giữ bình yên trên những cung đường miền Tây xứ Nghệ. (Giao Thông 01/8, tr4) Về đầu trang

Cà Mau: Bày bán công khai động vật hoang dã trong nội ô

Tại TP. Cà Mau, việc buôn bán các loại động vật hoang dã diễn ra ngang nhiên và công khai trên nhiều tuyến đường, đặc biệt là các khu vực ven thành phố. Thậm chí, có nhiều điểm còn công khai trưng biển bán các loại động vật hoang dã. Nhiều năm qua, các loại động vật hoang dã vẫn từ những điểm kinh doanh được chuyển đến các nhà hàng, quán nhậu.

Mặc dù biết bán những mặt hàng này là vi phạm nhưng khi được phóng viên hỏi thì các tiểu thương đều đổ thừa cho hoàn cảnh gia đình và không biết các loài đó nằm trong danh mục cấm.

Hiện nay, tình trạng buôn bán các loại chim trời diễn ra sôi động nhất phải kể đến tuyến đường Võ Văn Kiệt thuộc Khóm 1, phường Tân Xuyên TP Cà Mau. Đoạn qua cầu Bạch Ngưu hướng đi về Tắc Thủ, nơi đây hoạt động buôn bán các loài chim khá tấp nập. Chỉ đếm sơ qua đã thấy khu vực này có đến gần hơn 10 điểm buôn bán các loại chim trời.

Các loài chim được bày bán ngang nhiên với mức giá: Chim cuốc 85.000 đồng/kg, le le 120.000 đồng/kg, chim chàng nghịch 120.000 đồng/kg, cò có 60.000-90.000 đồng/kg… Riêng con quốc, người bán cho biết do muốn bẫy được phải tốn nhiều công sức, nên giá khá cao và tuỳ lúc hàng ít hay nhiều.

Ngoài các loại chim trời thì các loại rắn như bông súng, ri cá cũng có giá từ 300.000 đồng/kg trở lên, ba ba sông giá 100.000 đồng/con loại nhỏ… cũng được bày bán công khai.

Phó chủ tịch phường Tân Xuyên Nguyễn Hiền Năng cho biết: "Tình trạng  buôn bán động vật hoang dã diễn ra khoảng hơn 1 năm nay, cũng nhiều lần ra quân tuyên truyền, và xử lý. Trong thời gian tới, các hộ kinh doanh ở đấy không chấp hành, phường sẽ kết hợp với các phòng chức năng sẽ có hướng xử lý mạnh hơn, nhằm ngăn chặn việc bán động vật hoang dã ngang nhiên trong nội ô thành phố".

Theo Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau Lê Văn Hải cho biết, thời gian qua, việc bán các mặt hàng động vật hoang dã, vận chuyển động vật hoang dã từ nơi khác về tiêu thụ ở Cà Mau rất ngang nhiên bất chấp sự nhắc nhở của ngành chức năng. Từ đầu năm đến nay Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã bắt 5 vụ vận chuyển, mua bán trái phép động vật hoang dã và tịch thu 160 kg sâm đất, 155 kg càng đước, 12 kg kỳ đà, 6 kg rùa nắp, 8.6kg rùa ba gờ, 1 nai con. Xử phạt số tiền trên 70 triệu đồng".

"Sắp tới, Chi cục sẽ tiếp tục ra quân tuyên truyền nhắc nhở những hộ kinh doanh về mặt hàng này và sẽ tiến hành xử lý theo đúng quy định của pháp luật về bảo vệ các loài động vật hoang dã", ông Hải khẳng định. (Báo Cà Mau Online 31/7) Về đầu trang

Đảng ủy Công an tỉnh Kon Tum triển khai kế hoạch thực hiện Chỉ thị 13 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh     

Ngày 26/7/2017, Đảng ủy Công an tỉnh Kon Tum ban hành kế hoạch số 31-KH/ĐUCA thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Mục đích của Kế hoạch là quán triệt cho cán bộ, chiễn sĩ trong công an tỉnh về nội dung Chỉ thị số 13-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; qua đó, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cán bộ đảng viên trong Công an tỉnh về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc quản lý, bảo vệ rừng, đồng thời kiên quyết đấu tranh, xử lý nghiêm minh đối với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến rừng; phối hợp phát động sâu rộng phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ và phát triển rừng”; thực hiện hiệu quả chức năng thăm mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp trong đảm bảo an ninh, trật tự cũng như trong quá trình triển khai thực hiện các chương trình, dự án, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng…trên lĩnh vực nông nghiệp.

Yêu cầu thực hiện kế hoạch phải đảm bảo nghiêm tức, đồng bộ, tạo sự bảo vệ gắn kết giữa đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội với việc quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; có sự phối hợp giữa lực lượng Công an tỉnh với các sở, bn, ngành chức năng và cấp ủy, chính quyền các cấp.

Trên cơ sở nhiệm vụ, giải pháp nêu trong Kế hoạch, căn cứ chức năng, nhiệm vụ đã được phân công đối với các phòng nghiệp vụ, công an các huyện, thành phố được giao tổ chức quán triệt, triển khai tuyên truyền Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, cụ thể hóa thành Chương trình hành động của đơn vị, địa phương mình để thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Định kì hằng năm, báo cáo kết quả thực hiện về Đảng ủy Công an tỉnh để tổng hợp. Giao phòng An ninh kinh tế chủ trì, phối hợp với phòng Công tác Đảng, Công tác quần chúng và các đơn vị liên quan giúp Đảng ủy Công an tỉnh theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện kế hoạch này; xây dựng báo cáo sơ kết, tổng kết theo yêu cầu của Đảng ủy Công an Trung ương. (Congankontum.gov.vn 31/7) Về đầu trang

Tăng cường công tác xử lý vi phạm phòng cháy, chữa cháy rừng và khắc phục sau cháy rừng

UBND huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) vừa có công văn 1131/UBND-NNPTNT gửi Công an huyện, hạt kiểm lâm huyện; UBND các xã: Bồ Lý, Đạo Trù, Đại Đình, Hồ Sơn và Minh Quang về việc xử lý vi phạm phòng cháy, chữa cháy rừng và khắc phục sau cháy rừng.

Thực hiện văn bản 864/TCLN-KL ngày 12/6/2017 về việc xử lý vi phạm về phòng cháy, chữa cháy rừng; văn bản số 4729/UBND ngày 26/6/2017 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc xử lý vi phạm về phòng cháy, chữa cháy rừng, để kịp thời ngăn chặn các vụ cháy rừng xảy ra tiếp theo và triển khai hiệu quả các giải pháp khắc phục hậu quả sau cháy rừng, UBND huyện đề nghị Công an huyện chủ động và phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện, UBND các xã tổ chức điều tra, làm rõ nguyên nhân các vụ cháy rừng từ tháng 4 đến hết tháng 6 năm 2017; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của pháp luật.

Hạt kiểm lâm huyện, chủ trì phối hợp với các cơ quan chuyên môn, UBND các xã và chủ rừng đánh giá thiệt hại và đề xuất, triển khai phương án phục hồi lại diện tích rừng đã bị thiệt hại do cháy; đề xuất các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng trong thời gian tới. Tiếp tục rà soát các phương án bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng phù hợp với trọng điểm có nguy cơ cao.

UBND các xã tăng cường các hoạt động tuyên truyền về công tác phát triển, bảo vệ rừng đến mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn nhằm nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của chủ rừng, chính quyền địa phương và toàn thể nhân dân nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng. (Báo Điện Tử Đảng Cộng Sản Việt Nam 31/7) Về đầu trang

Bình Thuận: Tập trung đẩy mạnh truyền thông REDD+

Từ ngày 26/7 đến 28/7, tại huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Ban Quản lý Chương trình UN-REDD Việt Nam  tổ chức lớp Tập huấn Nâng cao năng lực truyền thông cho thành viên mạng lưới truyền thông REDD+ cấp tỉnh. Tham dự lớp tập huấn có gần 30 đại biểu đến từ 6 tỉnh: Bình Thuận, Lâm Đồng, Lào Cai, Bắc Cạn, Hà Tỉnh và Cà Mau.

Tại lớp tập huấn, các đại biểu đã được tập huấn các kỹ năng phỏng vấn, thu thập, phân tích và xử lý thông tin, viết các bài viết chia sẻ những câu chuyện thành công về thực hiện REDD+. Các đại biểu tham dự cũng được tham gia làm các bài tập tình huống, xử lý thông tin xây dựng đề cương cho kịch bản phim tài liệu về Chương trình UN-REDD của tỉnh giai đoạn 2013-2018.  Việc tham gia lớp tập huấn sẽ giúp các thành viên mạng lưới truyền thông REDD+ tỉnh Bình Thuận có thêm kỹ năng thực hiện các bài viết, phim tài liệu về kết quả của Ban quản lý Chương trình UN-REDD tỉnh Bình Thuận đã thực hiện để giới thiệu với các tỉnh bạn và thế giới.

Chương trình UN-REDD được thực hiện tại Bình Thuận từ năm 2014. Từ đó đến nay, Chương trình UN-REDD đã hỗ trợ người dân các xã Đông Tiến, Đông Giang (huyện Hàm Thuận Bắc), xã Hồng Phong (huyện Bắc Bình) thực hiện các dự án cải thiện sinh kế, nâng cao thu nhập như: trồng điều cao sản, trồng keo lá tràm, nuôi dê sinh sản... Ngoài ra, Chương trình UN-REDD còn hỗ trợ các hạt Kiểm Lâm, Ban quản lý rừng phòng hộ trong tỉnh các trang thiết bị giúp việc tuần tra bảo vệ rừng tốt hơn. (Baobinhthuan.com.vn 31/7) Về đầu trang

Zambia bắt 3 người Trung Quốc buôn lậu sừng tê

AFP dẫn lời phát ngôn viên của khu bảo tồn động vật hoang dã Sakabilo Kalembwe cho biết cảnh sát Zambia đã bắt 5 người buôn lậu sừng tê giác tại khu vực biên giới Zambia và Mozambique.

Tang vật thu giữ là 25 sừng tê nặng 32,2 kg. Hiện chưa xác định được nguồn gốc của số sừng tê giác này. Khu bảo tồn cho biết hiện chưa có báo cáo về con tê giác nào mất sừng ở Zambia và cũng không có sừng tê giác nào bị mất tích từ các kho dự trữ trong những ngày gần đây.

Trước đó, ngày 26/7 một phụ nữ Trung Quốc 24 tuổi bị bắt tại sân bay Nam Phi khi đang vận chuyển bất hợp pháp 20 kg sừng tê từ Zambia đến Hong Kong.

Cách đây 4 thập kỷ, Zambia có khoảng 12.000 con tê giác khỏe mạnh, nhưng đến năm 1998 loài động vật này đã bị tuyệt chủng ở Zambia. Sau đó, một số con tê giác khác đã được đưa trở lại đất nước này.

Việc săn tê giác rất phổ biến ở miền Nam châu Phi, đặc biệt là ở Nam Phi. Trong 8 năm gần đây 1/4 số tê giác trên thế giới đã bị giết ở quốc gia này, chiếm tới 80% số tê giác trong khu vực.

Các tổ chức xuyên quốc gia buôn lậu sừng tê giác chủ yếu tiêu thụ ở châu Á. Sừng tê giác bị săn lùng vì được đồn đại là có các tác dụng tốt cho sức khỏe và có khả năng chống lại chất gây ung thư. (News.zing.vn 31/7) Về đầu trang

Tây Ninh: Xử lý 800 đối tượng chiếm đất lâm nghiệp

UBND tỉnh Tây Ninh vừa ban hành kế hoạch xử lý các trường hợp trồng cây nông nghiệp sai quy định trên đất quy hoạch lâm nghiệp tại Khu rừng Văn hóa – Lịch sử Chàng Riệc và Khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng.

Qua rà soát tại 2 khu rừng này cho thấy hơn 1.320 ha của trên 800 đối tượng đang bao chiếm để trồng cao su, cây ăn quả, mì, lúa... sai quy định. UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương liên quan phải kiên quyết xử lý các vi phạm theo đúng quy định. (Nông Thôn Ngày Nay 01/8, tr12) Về đầu trang