Việt Nam và EU hướng tới phê duyệt Hiệp định VPA/FLEGT

Cập nhật ngày : 08/01/2019 12:28

Chiều 07/01/2019, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Liên minh Châu Âu (EU) đã có buổi chia sẻ thông tin về việc hướng tới phê duyệt Hiệp định đối tác tự nguyện về thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (Hiệp định VPA/FLEGT)..

Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn, Phó chủ tịch Nghị viện Châu Âu, bà Heidi Hautana và Đại sứ, trưởng phái đoàn liên minh châu Âu tại Việt Nam Bruno Angelet đồng chủ trì buổi gặp gỡ này..

Sự kiện nằm trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Đoàn công tác Nghị viện Châu Âu tại Việt Nam từ ngày 07/01 đến ngày 09/01 nhằm tìm hiểu tình hình thực tế và thảo luận về việc chuẩn bị phê duyệt cũng như thực thi Hiệp định VPA/FLEGT.Tại buổi họp, Bà Heidi Hautana cho biết EU đang hướng tới việc sớm phê duyệt Hiệp định VPA/FLEGT trong thời gian tới. Bà cũng khẳng định việc ký kết Hiệp định VPA/FLEGT là bước đi quan trọng của EU trong việc xây dựng một chiến lược rộng hơn nhằm nâng cao đa dạng sinh học và phát triển bền vững tại Châu Á và chống khai thác và thương mại gỗ bất hợp pháp. Đồng thời, bà cũng cho biết, Việt Nam là nước thứ 2 tại Châu Á đã ký kết Hiệp định VPA/FLEGT với EU, sau Indonesia.

Bà Phó chủ tịch Nghị viện Châu Âu cũng cho rằng, Việt Nam đã cam kết ban hành văn bản quy phạm pháp luật nhằm đảm bảo chỉ có gỗ được sản xuất hợp pháp nhập khẩu vào Việt Nam. Trên cơ sở hệ thống trách nhiệm giải trình cho nhà nhập khẩu, hệ thống này có thể được xem là một thành tựu lớn của Hiệp định VPA/FLEGT

Về phía Việt Nam, Thứ trưởng Thường trực Hà Công Tuấn cho biết, vấn đề kiểm soát nguồn gốc gỗ nhập khẩu và chuỗi cung từ các quốc gia khác là vấn đề được Việt Nam đặc biệt quan tâm trong suốt 6 năm đàm phán Hiệp định VPA/FLEGT. Để kiểm soát nguồn gốc gỗ và lâm sản, Việt Nam đã ban hành Luật Lâm nghiệp và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan, gồm 4 nghị định và 7 thông tư, trong đó có một Thông tư quy định về quản lý, truy xuất nguồn gốc lâm sản, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2019. Nhiều quy định khác cũng hỗ trợ tốt cho việc thực thi VPA/FLEGT ở Việt Nam, như tăng mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm.

Năm 2019, Bộ cũng sẽ  trình Chính phủ ban hành Nghị định riêng quy định về Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp (VNTLAS) để thể chế hoá các cam kết trong Hiệp định, tiến tới cấp phép FLEGT vào cuối năm 2020. Đâylà vấn đề mà Nghị viện Châu Âu đặc biệt quan tâm.

Thứ trưởng cũng khẳng định Việt Nam cam kết với EU sẽ vận động các nước trong khu vực để cùng tham gia vào chương trình này. Trên cơ sở thoả thuận với EU và các đối tác khác về kiểm soát nguồn gốc, Việt Nam cũng đàm phán để có được những quy định hài hoà hoá nhằm kiểm soát chuỗi cung. 

Liên minh Châu Âu hiện là thị trường lớn thứ tư của Việt Nam, những năm gần đây xuất khẩu sản phẩm gỗ sang thị trường này luôn chiếm tỷ trọng 13 - 17% tổng kim ngạch thương mại đồ gỗ. Sản phẩm gỗ nội, ngoại thất của của Việt Nam đã xuất khẩu sang 28 nước EU. Hiệp định VPA/FLEGT là một nhân tố giúp Việt Nam cải thiện thể chế quản lý rừng, góp phần phát triển bền vững và mở rộng thị trường xuất khẩu sản phẩm gỗ và lâm sản của Việt Nam.

Văn phòng Tổng cục