Việt Nam – Campuchia tăng cường hợp tác nông lâm thủy sản  

Cập nhật ngày : 12/10/2018 05:15

Trong khuôn khổ chuỗi Hội nghị AMAF lần thứ 40, AMAF +3 lần thứ 18, sáng ngày 12/10, Bộ trưởng Bộ NN - PTNT Nguyễn Xuân Cường và ông Veng Sakhon, Bộ trưởng Nông Lâm ngư nghiệp, Vương Quốc Campuchia cùng lãnh đạo một số đơn vị của hai Bộ đã có cuộc họp song phương.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và Bộ trưởng Nông Lâm ngư nghiệp, Vương Quốc Campuchia Veng Sakhon hội đàm

Mục đích của cuộc họp nhằm bàn thảo cách thức thúc đẩy hợp tác nông, lâm, ngư nghiệp giữa hai nước.

Tại cuộc họp, hai Bộ trưởng đã chia sẻ những kết quả đạt được trong hợp tác, đồng thời mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa hai nước chặt chẽ hơn. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, nông nghiệp có vai trò quan trọng, thậm chí là nền tảng, trụ đỡ cho nền kinh tế ở cả hai quốc gia. Nông nghiệp hai nước cũng có sự tương đồng, bổ trợ cho nhau. Chính vì thế, Bộ trưởng cho rằng Việt Nam sẽ cố gắng hỗ trợ cao nhất để hai bên cùng phát triển nông nghiệp một cách thuận lợi nhất.

Về lâm nghiệp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chia sẻ, Việt Nam hết sức quan tâm đến lâm nghiệp, phát triển kinh tế rừng theo hướng bền vững. Tính đến năm 2017, độ che phủ rừng đạt 41,45% và Việt Nam đang phấn đấu đến năm 2030 sẽ có khoảng 1 triệu ha rừng được cấp chứng chỉ rừng quản lý rừng bền vững.

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Qua thảo luận, hai Bộ trưởng đánh giá trong thời gian qua hai bên đã trao đổi thông tin hai chiều trong lĩnh vực lâm nghiệp và hợp tác tốt trong quản lý bảo vệ rừng, quản lý lâm sản. Trong thời gian tới, hai nước tiếp tục phối hợp trong thực hiện các công tác bảo vệ rừng, phát triển rừng; quản lý rừng bền vững, cấp chứng chỉ rừng; quản lý lâm sản, trong khoa học nghiên cứu lâm nghiệp.

Hai Bộ trưởng thống nhất sẽ phối hợp quản lý chặt chẽ và thống nhất việc cấp các giấy phép CITES để tránh có giấy phép giả, giấy phép bất hợp pháp nhằm lợi dụng để xuất khẩu. Về phía Việt Nam cam kết chỉ khi có giấy phép xuất khẩu của Campuchia  thì Việt Nam mới cấp giấy phép cho nhập khẩu.

Từ ngày 22-23/10 tới, tại TP. Hồ Chí Minh, hai nước sẽ tổ chức Đối thoại chính sách về thương mại gỗ và song phương với Chủ đề:“Thương mại gỗ và sản phẩm gỗ giữa Việt Nam và Campuchia đảm bảo tính hợp pháp và bền vững” để hai bên cùng thống nhất nhất quán trong việc quản lý xuất nhập khẩu gỗ, không để thông tin và dư luận trái chiều ảnh hưởng tới quan hệ rất tốt đẹp giữa hai nước.

Bộ trưởng Veng Sakhon bày tỏ sự cảm ơn đối với Bộ Nông nghiệp và PTNT Việt Nam và cá nhân Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường vì nhiều giúp đỡ, hỗ trợ về hợp tác kỹ thuật cũng như giá cả đối với các mặt hàng nông sản của Campuchia như: hạt điều, sắn, cao su...