Tuyên bố Kasane về đấu tranh chống buôn bán tội phạm loài hoang dã

Cập nhật ngày : 30/03/2015 08:10

 

        Hội nghị quốc tế lần thứ hai về đấu tranh chống buôn bán tội phạm loài hoang dã đã được tổ chức vào ngày 25/03/2015 tại thành phố Kasane, Botswana với sự tham dự của Tổng thống Botswana, Tổng thống Gabon, Phó Tổng thống Tanzania, Phó Tổng thống Zambia, Phó Thủ tướng Namibia và Bộ trưởng, Thứ trưởng gần 35 quốc gia khác và gần 20 tổ chức liên chính phủ và phi chính phủ quốc tế. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn làm trưởng đoàn.

Hội nghị Kasane là sự nối tiếp Hội nghị Luân-Đôn về đấu tranh chống buôn bán trái phép loài hoang dã lần đầu được tổ chức tại thành phố Luân-Đôn, Vương quốc Anh năm 2014; đồng thời nhằm đánh giá hiệu quả cũng như thách thức trong việc thực thi Tuyên bố Luân-Đôn về đấu tranh chống buôn bán loài hoang dã trái phép. 

Việt Nam đã tham gia Tuyên bố Luân-Đôn vào năm 2014 và kể từ đó đến nay đã luôn thực hiện một cách nghiêm túc, có trách nhiệm đối với các cam kết và nghĩa vụ quốc tế trong công tác chống buôn bán trái phép loài hoang dã. Ngay sau khi thông qua Tuyên bố Luân-Đôn, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 20/02/2014 về tăng cường thực hiện các biện pháp chỉ đạo và bảo vệ các loài động hoang dã, nguy cấp. Trên cơ sở đó, một loạt các hoạt động đã được triển khai quyết liệt bởi nhiều cấp ngành như thực thi luật, nâng cao năng lực, truyền thông về giảm nhu cầu sử dụng sản phẩm động vật hoang dã trái phép. Chính phủ Việt Nam đã cấm hoạt động tạm nhập tái xuất gỗ tròn, gỗ xẻ từ rừng tự nhiên và không cấp giấy phép nhập khẩu một số mẫu vật thuộc Công ước CITES như gỗ trắc (rosewood) theo thoả thuận với một số quốc gia nhằm mục đích bảo tồn các loài này. Đồng thời, Việt Nam cũng đang tập trung sửa đổi Bộ luật Hình sự; hoàn thiện đề án bảo quản mẫu vật săn bắn, bao gồm đề xuất việc tiêu huỷ ngà voi và sừng tê giác. Ở cấp độ quốc tế, Việt Nam cũng đã tham gia một loạt các sáng kiến cấp cao như Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á, Hội nghị APEC. Với vai trò là Chủ tịch ASEAN-WEN, Việt Nam đã tích cực điều phối và hợp tác với các nước thành viên ASEAN và các mạng lưới WEN khác và nhận được sự đánh giá cao của cộng đồng quốc tế.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Hà Công Tuấn đã khẳng định: Các quốc gia, đặc biệt là các quốc gia xuất xứ, trung chuyển và tiêu thụ cần phải tăng cường hợp tác chặt chẽ nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi trái pháp luật cùng với hỗ trợ sinh kế cho cộng đồng để thu hút sự tham gia của họ vào các hoạt động bảo tồn. Đồng thời, tiếp theo Hội nghị ngày hôm nay, nhóm chuyên gia cao cấp của các quốc gia cần phải cùng nhau xây dựng một kế hoạch hành động với các ưu tiên hành động, khung thời gian và trách nhiệm thực hiện cụ thể nhằm tăng cường hiệu quả thực thi Tuyên bố Kasane mà hội nghị thông qua ngày hôm nay”.

Hội nghị đã đánh giá cao các cam kết cấp chính trị, các nỗ lực và hành động thiết thực mà Chính phủ Việt Nam đã triển khai kể từ khi thực hiện tuyên bố Luôn-Đôn, đặc biệt Hội nghị đã ghi nhận và đưa là sáng kiến của Việt Nam về kế hoạch hành động đấu tranh chống buôn bán trái phép qua biên giới động vật hoang dã vào tuyên bố Kasane.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị Kasane, Thứ trưởng Hà Công Tuấn đã có các hoạt động trao đổi song phương với ông Tshekedi Khama-Bộ trưởng Bộ Môi trường, Loài hoang dã và Du lịch Botswana; bà Edna Molewa, Bộ trưởng Bộ Môi trường Nam Phi; ông Lord de Mauley-Thứ trưởng Bộ Môi trường, Lương thực và Nông nghiệp Vương quốc Anh; ông Sun Zhagen- Thứ trưởng Bộ Lâm nghiệp Trung Quốc; ông John C. Cruden-Tổng vụ trưởng, Tổng vụ Môi trường và Tài nguyên thiên nhiên, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ; ông Masahiro Onishi- Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Botswana và trưởng đại diện một số tổ chức quốc tế khác./.

                                                Bài :   Cơ quan Quản lý CITES Việt Nam