Tổng cục Lâm nghiệp nhận giải thưởng Bông lúa vàng Việt Nam năm 2018

Cập nhật ngày : 10/11/2018 01:32

 

Ngày 09/11/2018, tại Lễ Tuyên dương tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc trong 5 năm thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tổ chức tại Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô, Tổng cục Lâm nghiệp đã vinh dự được nhận giải thưởng Bông lúa vàng Việt Nam năm 2018 cho sản phẩm “Hệ thống thông tin quản lý ngành Lâm nghiệp” (Hệ thống FORMIS).

Với Hệ thống thông tin quản lý ngành lâm nghiệp, lần đầu tiên Việt Nam đã có được một hệ thống nền cho phép xây dựng cơ sở dữ liệu trên cơ sở các ứng dụng chuyên dụng và các phần mềm như: Cập nhật diễn biến tài nguyên rừng, Báo cáo nhanh kiểm lâm, Quản lý công nghiệp chế biến lâm sản,… Theo đó, dữ liệu của 7,1 triệu lô rừng của trên 1,4 triệu chủ rừng từ 60 tỉnh, thành phố trong cả nước sau chương trình Tổng điều tra, kiểm kê rừng đã được tích hợp vào hệ thống cơ sở dữ liệu tài nguyên rừng. Cùng với đó, các dữ liệu cập nhật diễn biến rừng 03 năm từ 2016 – 2018; dữ liệu điều tra rừng 4 chu kỳ từ 1990 đến 2010; dữ liệu tiềm năng về REDD+ và khu vực trồng rừng; dữ liệu giống cây trồng lâm nghiệp; dữ liệu chi trả dịch vụ môi trường rừng,… cũng được chuẩn hoá và tích hợp vào hệ thống, được chia sẻ và kết xuất thông tin trực tuyến tại địa chỉ http://maps.vnforest.gov.vn .

Hệ thống thông tin quản lý ngành lâm nghiệp và các phần mềm nghiệp vụ sẽ cung cấp các thông tin kịp thời, chính xác phục vụ quản lý, chỉ đạo điều hành các cấp từ trung ương đến địa phương. Với phần mềm cập nhật diễn biến tài nguyên rừng, thời gian công bố hiện trạng rừng sẽ rút ngắn 4 tháng so với cách làm trước đây.

Những kết quả trên đã góp phần thực hiện mục tiêu ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin và các phương pháp khoa học dữ liệu trong công tác quản lý, điều hành lĩnh vực lâm nghiệp. Hệ thống cũng sẽ giúp ngành lâm nghiệp thực hiện tốt hơn công tác cải cách hành chính, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội, đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả cao, góp phần minh bạch thông tin, chia sẻ dữ liệu ngành theo hướng hiện đại, khoa học, đáp ứng yêu cầu trong thời đại công nghệ 4.0 đã và đang là một xu hướng tất yếu. Hệ thống thông tin quản lý ngành lâm nghiệp là kết quả của 05 năm thực hiện Dự án “Phát triển Hệ thống thông tin quản lý ngành lâm nghiệp tại Việt Nam” giai đoạn II.

Tại buổi Lễ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã tặng thưởng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho 20 hợp tác xã và 20 nông dân/chủ trang trại có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2013 – 2018; Tặng danh hiệu “Doanh nghiệp vì nhà nông” năm 2018 cho 53 doanh nghiệp tiêu biểu đóng góp vào sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn, trong đó có nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực lâm nghiệp như: Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ, Công Ty MDF Vinafor Gia Lai, Công ty cổ phần Woodsland, Công ty TNHH Hào Hưng, Công ty cổ phần Phú Tài.

Văn phòng Tổng cục