Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan làm việc với Tổng cục Lâm nghiệp

Cập nhật ngày : 04/03/2021 05:22

Ngày 3/3/2021, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan có buổi làm việc với Tổng cục Lâm nghiệp. Tham dự buổi làm việc có đại diện các đơn vị liên quan của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Thứ trưởng Lê Minh Hoan tại buổi làm việc với Tổng cục Lâm nghiệp

Tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng Nguyễn Quốc Trị báo cáo với Thứ trưởng Lê Minh Hoan về một số kết quả nổi bật công tác năm 2020 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2021. Cụ thể, năm 2020 cả nước đã trồng 230.288 ha rừng, đạt 105% kế hoạch năm, trồng 80 triệu cây phân tán các loại, đạt 155% kế hoạch năm. Tỷ lệ che phủ rừng đạt 42%. Cả nước đã phát hiện 10.931 vụ, giảm 2% so với năm 2019. Tổng diện tích rừng bị thiệt hại là: 1.513ha, giảm 1.062 ha tương ứng với 41% so với 2019. Khai thác lâm sản đạt 30 triệu m3 gỗ. Giá trị xuất khẩu đạt 13,23 tỷ USD, tăng 16,9% so với 2019. Dịch vụ môi trường rừng thu được 2.574,04 tỷ đồng DVMTR.

Tổng cục trưởng Nguyễn Quốc Trị báo cáo tại cuộc họp

Chia sẻ tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng trong kinh tế có khái niệm “đường cong nụ cười”, giá trị sản xuất thô nằm ở đáy đường cong, giá trị cao nhất nằm ở sự trải nghiệm, với ngành lâm nghiệp cũng vậy.

Thứ trưởng Lê Minh Hoan kể câu chuyện ở một ngôi làng tại tỉnh Sơn La. Ban ngày, người dân đi làm rừng, tối về cả gia đình trở thành diễn viên trong Homestay (căn nhà có dịch vụ lưu trú) để du khách trải nghiệm. Người dân ở đó rất hạnh phúc bởi không chỉ thu nhập tăng lên mà họ còn được tiếp xúc với nhiều người từ phương xa thông minh.

Quang cảnh buổi làm việc

Thứ trưởng cũng cho rằng, cần tạo ra một hệ sinh thái phát triển kinh tế rừng để tạo ra nhiều việc làm cho người dân nông thôn. Chúng ta không chỉ trồng cây lấy gỗ rồi bán thô, mà cần nâng giá trị gia tăng thông qua bảo quản, chế biến, marketting, tích hợp giá trị... và cao nhất là sự trải nghiệm.

Chúng ta đừng chỉ nhìn rừng ở những cái cây, mà còn biết bao tài nguyên dưới tán rừng như măng, quế, thảo dược và các loài động vật ở đó. Rừng bao hàm cả tài nguyên vô hình và tài nguyên hữu hình vì hệ sinh thái rừng phải là môi trường của muôn loài.

Thứ trưởng đề nghị tất cả cán bộ, công chức viên chức, người lao động của Tổng cục Lâm nghiệp nói riêng và ngành lâm nghiệp nói chung phát huy tinh thần yêu rừng, yêu màu xanh, phát huy giá trị cân bằng sinh thái của quốc gia.