Phát huy tiềm năng kinh tế đồi rừng

Cập nhật ngày : 04/06/2010 06:44

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Hoà Bình: Người dân trên địa bàn tỉnh có thể sống ổn định từ nghề rừng. Cứ trồng 1 ha luồng khoảng 200 gốc, sau 4 năm, riêng tiền bán măng chắc chắn thu từ 10-15 triệu đồng. Tre Bát Độ cũng cho thu nhập tương đương với trồng luồng. Còn nếu trồng rừng sản xuất, sau một chu kỳ cây, 1 ha ở mức độ quảng canh có thể thu từ 25-35 triệu đồng. Rõ ràng, kinh tế rừng đang góp phần cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân, tạo chuyển biến rõ nét cho bộ mặt nông thôn miền núi. Hệ thống khu vực rừng phòng hộ xung yếu ven hồ thuỷ điện Hoà Bình được quy hoạch trên 56.000 ha, gồm 16 xã của ba huyện Mai Châu, Tân Lạc và Đà Bắc.

    Vài năm gần đây, công tác quản lý và bảo vệ rừng của tỉnh đã đi vào nề nếp, ít có tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép bởi người dân được hưởng lợi từ nhiều chương trình phát triển kinh tế – xã hội, kinh tế rừng đã phát huy hiệu quả, rừng phòng hộ đang xanh trở lại. Đồng Ruộng là một trong những xã khó khăn nhất của Đà Bắc. Rừng Đồng Ruộng đã từng là rừng "kiệt". Hiện nay, xã Đồng Ruộng đã bảo vệ, chăm sóc rừng trồng năm thứ nhất được gần 17 ha, bảo vệ rừng tự nhiên năm thứ hai 1.110 ha, bảo vệ rừng trồng năm thứ hai 173 ha.Xã đã trồng xen được hàng trăm ha luồng và cây ăn quả. Nhiều hộ trồng Luồng xen cây bản địa trên diện tích 15,5 ha (200 gốc/ha), nhận bảo vệ 5,1 ha rừng tự nhiên, với giá măng từ 1.500-2.000 đồng/kg, mỗi năm gia đình thu về từ măng 25-30 triệu đồng. Xã Hiền Lương (Đà Bắc) trồng hàng trăm ha Luồng Thanh Hoá, chỉ riêng vụ măng vừa rồi đã thu được 200 tấn măng, góp phần đưa thu nhập bình quân đầu người đạt gần 8 triệu đồng/năm. Không chỉ ổn định cuộc sống, tại nhiều xã vùng khó khăn, nhân dân đã có của ăn, của để từ phát triển kinh tế rừng. Thượng Tiến (Kim Bôi) là xã đặc biệt khó khăn, nằm trong vùng rừng nguyên sinh được bảo vệ nghiêm ngặt. Cách đây khoảng mươi năm, cùng với các vùng giáp ranh Khu Bảo tồn thiên nhiên này, Thượng Tiến là điểm nóng về khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép. Từ một xã đặc biệt khó khăn, tỷ lệ đói nghèo trên 50%, không bảo đảm an ninh lương thực, xã đã phát triển kinh tế rừng bằng việc trồng luồng, kết hợp trồng gừng và chăn nuôi đã có kinh tế mạnh trong vùng. Hiện nay, xã đã trồng 600 ha luồng và cây ăn quả. Nhiều gia đình sau mỗi phiên chợ có vài trăm nghìn đồng từ bán măng. Người dân đã cơ bản tận dụng hết đất để trồng Luồng, Gừng, cây ăn quả. Nhiều gia đình đã giàu lên từ rừng. Thượng Tiến không còn tình trạng vào rừng đặc dụng khai thác lâm sản trái phép.
    Là xã vùng sâu, vùng xa, khó khăn của huyện Lạc Thuỷ, nhưng Hưng Thi có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế rừng. Theo ông Bùi Phi Hùng, Bí thư Đảng uỷ xã thì trước kia, vận động người dân trồng rừng, bảo vệ rừng cũng gian nan lắm. Cuộc sống khó khăn, người dân đốt nương làm rẫy, chặt củi để bán khiến rừng trở lên tan hoang. Chính sách giao đất, khoán rừng đến từng hộ dân và đặc biệt từ năm 1997, các dự án trồng rừng 327, nguyên liệu, 661 cũng dần được triển khai vào địa bàn xã, từ đó, nhận thức của người dân về bảo vệ, phát triển rừng đã được nâng lên rõ rệt. Giờ thì không phải tuyên truyền vận động nữa, người dân Hưng Thi tự bỏ vốn hoặc chủ động vay vốn ngân hàng để trông rừng. Đến nay, diện tích rừng trồng toàn xã có trên 1.000 ha, nâng độ che phủ rừng lên 57%. Rừng đã mang màu xanh no ấm cho người dân Hưng Thi, nhiều hộ dân nhờ trồng rừng mà cuộc sống ổn định, vươn lên làm giàu như gia đình bà Quách Thị Chanh, ông Bùi Văn Chung ở xóm Thơi, ông Bùi Văn Thống ở thon Măng trồng từ 20- 50 ha rừng, thu từ 100 - 300 triệu đồng...Năm 2009, xã Hưng Thi thu từ sản xuất lâm nghiệp gần 2,5 tỷ đồng, tăng 25% so với năm 2008.
    Để nông dân có thể sống ổn định từ kinh tế rừng, những năm gần đây, tỉnh đã có nhiều chính sách khuyến khích, bảo vệ và phát triển kinh tế rừng như: các chính sách hưởng lợi từ rừng, chính sách vay vốn để phát triển vùng nguyên liệu, hỗ trợ phát triển sản xuất gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm lâm sản, chính sách khuyến lâm. Cùng với đó, các Dự án trồng mới 5 triệu ha rừng, rừng nguyên liệu, 661, rừng phòng hộ lồng ghép với các Chương trình 472, 135, chính sách xoá đói - giảm nghèo, vay vốn ưu đãi để trồng rừng từ nguồn vốn TƯ, ngân sách địa phương, vốn tín dụng tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế rừng, gắn bó với rừng. Một số huyện như Lạc Thuỷ, Mai Châu, Tân Lạc, Lạc Sơn đã xác định được thế mạnh từ kinh tế đồi rừng, trong đó có một số cây trồng thích hợp đem lại hiệu quả kinh tế cao như: Luồng, Lát, Keo, Lim... Những cánh rừng đã và đang mang lại cuộc sống no ấm cho người dân. Năm 2009, Hoà Bình đã trồng mới được 9.500 ha rừng, tăng 19% so với kế hoạch. Công tác chăm sóc rừng được thực hiện đúng quy trình. Toàn tỉnh xây dựng 133 phương án phòng chữa cháy rừng, duy trì 1.304 tổ quản lý bảo vệ rừng, 1618 quy ước bảo vệ rừng. Nếu như các năm trước đây, người dân hoàn toàn trông chờ vào các dự án trồng rừng của Nhà nước, thì hiện nay nhiều hộ nông dân trong tỉnh đã tự bỏ vốn hoặc vay vốn ngân hàng để trồng rừng kinh tế, cả tỉnh có trên 1000 trang trại rừng quy mô vừa và nhỏ cho thu nhập trung bình từ 40- 50 triệu đồng. Năm nay, tỉnh Hoà Bình có kế koạch trồng rừng mới 8.000 ha, nâng độ che phủ rừng đến cuối năm 2010 lên 46%./.