Phát động cuộc thi "Rừng là cuộc sống của tôi"

Cập nhật ngày : 25/12/2019 11:59

Ngày 24/12/2019, tại Hà Nội, Tổng cục Lâm nghiệp chủ trì tổ chức phát động cuộc thi viết “Rừng là cuộc sống của tôi” lần thứ 3. Hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện “Lâm nghiệp Việt Nam – 75 năm hình thành và Phát triển”.

Thực hiện Quyết định số 3393/QĐ-BNN-TCLN ngày 30/8/2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc phê duyệt Đề án tổ chức chuỗi sự kiện “Lâm nghiệp Việt Nam – 75 năm hình thành và phát triển”, Tổng cục Lâm nghiệp phối hợp với Báo Nông nghiệp Việt Nam xây dựng kế hoạch tổ chức cuộc thi sáng tác với đề tài "Rừng là cuộc sống của tôi".

Cuộc thi được tổ chức nhằm tạo diễn đàn sôi nổi và khơi gợi những đề tài mới trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật; tạo ra những món ăn tinh thần phong phú, động viên, cổ vũ tinh thần đối với những người làm nghề rừng nói riêng và toàn xã hội nói chung; cổ vũ, động viên tinh thần lao động, sáng tạo trong ngành lâm nghiệp; hướng tới kỷ niệm 75 năm hình thành và phát triển ngành lâm nghiệp Việt Nam.

Động viên, khuyến khích, tạo điều kiện cho các tác giả chuyên nghiệp và không chuyên trong cả nước sáng tạo những tác phẩm phản ánh trung thực, sinh động về ngành lâm nghiệp với vai trò quan trọng trong đời sống con người, trong các yếu tố: phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường; văn hóa, an sinh xã hội và an ninh quốc gia.

Thông qua tác phẩm dự thi, những câu chuyện trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng giúp nâng cao giá trị của rừng và được nhiều người trong xã hội biết đến. Tôn vinh những tấm gương trong lĩnh vực lâm nghiệp. Đưa đến cái nhìn thấu hiểu và đồng cảm của xã hội đối với ngành Lâm nghiệp và thu hút hơn nữa sự chung tay vào cuộc của toàn xã hội trong vấn đề bảo vệ, phát triển rừng, phát triển kinh tế lâm nghiệp, gia tăng giá trị ngoài gỗ gắn với cân bằng hệ sinh thái tự nhiên đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.

Phát biểu tại Lễ phát động cuộc thi, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp nhấn mạnh, cuộc thi có ý nghĩa giáo dục và tính nhân văn sâu sắc. Cuộc thi là dịp để chúng ta hướng đến rừng, hướng đến một nền nông nghiệp phát triển. Hy vọng cuộc thi sẽ thu hút được tâm huyết, khát vọng của mọi người, cùng hướng đến rừng vì sự phát triển của rừng”.

Các tác phẩm dự thi thuộc 03 thể loại: Phóng sự, Truyện ngắn, Thơ. Đối tượng tham gia dự thi gồm các tác giả chuyên và không chuyên, đặc biệt khuyến khích các tác giả là cán bộ, nhân viên trong ngành lâm nghiệp.

Tác phẩm dự thi phải khơi gợi được tình yêu thiên nhiên, yêu rừng đồng thời phản ánh được những khó khăn gian khổ hy sinh, thậm chí là mất mát của cán bộ ngành lâm nghiệp trong cuộc chiến bảo vệ rừng, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên của đất nước.

Phản ánh được sự thay đổi đáp ứng những yêu cầu, điều kiện trong thời kỳ mới; sự chuyển mình tích cực của lĩnh vực lâm nghiệp trong thực hiện Luật Lâm nghiệp cũng như các cơ chế, chính sách, chương trình, đề án lớn của ngành như tái cơ cấu ngành lâm nghiệp, thực hiện mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững,...

Tác phẩm dự thi nhất thiết phải được tác giả tự nguyện gửi đến Ban Tổ chức và tự chịu trách nhiệm về vấn đề bản quyền tác phẩm. Tác phẩm dự thi phải là tác phẩm chưa xuất bản hoặc chưa in trọn vẹn trên báo, tạp chí, chưa được sử dụng trên các phương tiện thông tin đại chúng khác trong nước và nước ngoài. Trong quá trình dự thi tác phẩm không được in vào tập sách riêng của tác giả và các tuyển tập chung hay phát hành trên các phương tiện truyền thông khác.

  Bản thảo dự thi được viết tay hoặc đánh máy rõ ràng, sạch sẽ trên khổ giấy A4. Thí sinh ghi rõ họ tên (dưới bút danh - nếu có), số chứng minh thư nhân dân, địa chỉ, số điện thoại liên lạc. Bài dự thi được xét giải thưởng sẽ bị loại nếu không xác dịnh được địa chỉ và tên thật của thí sinh.

Trong thời gian diễn ra cuộc thi, Ban Tổ chức được quyền sử dụng miễn phí các tác phẩm tham gia dự thi (đạt giải và không đạt giải) vào mục đích tuyên truyền cho ngành lâm nghiệp. Các tác phẩm không được sử dụng hoặc không đạt giải, Ban Tổ chức không trả lại bản thảo.

  Đối với thể loại Thơ, mỗi tác giả dự thi không quá 03 tác phẩm, bằng tiếng Việt. Đối với thể loại Phóng sự, Truyện ngắn mỗi tác phẩm dài không quá 5.000 chữ, tác giả dự thi không quá 03 tác phẩm. Một tác giả có thể dự thi cả 03 thể loại.

Thời gian nhận bài dự thi: từ khi phát động cuộc thi đến hết ngày 15/6/2020. Dự kiến trao giải vào tháng 8/2020. Tác phẩm dự thi gửi trực tiếp đồng thời bằng văn bản và Email đến:

(i) Báo Nông nghiệp Việt Nam, 14 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

(ii) Email: runglacuocsongcuatoi@gmail.com

  Ngoài phong bì thư/chủ để email ghi rõ: Bài dự thi "Rừng là cuộc sống của tôi". Thời gian nhận tác phẩm dự thi được xác định theo dấu bưu điện hoặc ngày nhận email, theo ngày nào đến trước.

Quyền lợi và cơ cấu giải thưởng như sau: Các tác phẩm có thể được lựa chọn để biên tập, đăng tải trên báo Nông nghiệp Việt Nam nhằm cổ vũ, lan tỏa thông tin về cuộc thi. Đối với tác phẩm được đăng báo, tác giả sẽ hưởng nhuận bút theo quy định của Báo Nông nghiệp Việt Nam. Tùy theo chất lượng tác phẩm sẽ được thẩm định, lựa chọn đăng trên báo Nông nghiệp Việt Nam từ ngày 01/01/2020 đến ngày 31/06/2020. Các tác phẩm có thể được sử dụng in sách (tuyển tập) với mục đích truyền thông cho ngành lâm nghiệp, khi đó tác giả được hưởng bản quyền và nhuận bút theo quy định.

Cuộc thi gồm các giải thưởng có giá trị tương đương sau cho mỗi thể loại: 65.000.000 đồng/1 thể loại  x  3 thể loại = 195.000.000 đồng, cụ thể:

- 01 Giải Nhất: 20.000.000 đ (Hai mươi triệu đồng)/1 thể loại

- 02 Giải Nhì, mỗi giải 10.000.000 đ (Mười triệu đồng)/1 thể loại

- 03 Giải Ba, mỗi giải: 5.000.000 đ (Năm triệu đồng)/1 thể loại           

- 05 Giải Khuyến khích, mỗi giải: 2.000.000 đ (Hai triệu đồng)/1 thể loại

Có thể xem xét trao thêm các giải đặc biệt theo đề xuất của Ban Giám khảo và Quyết định của Ban Tổ chức cuộc thi. Quyết định của Ban Tổ chức cuộc thi là quyết định cuối cùng.

Thể lệ cuộc thi, Quyết định về giải thưởng sẽ được công bố trên Trang tin điện tử của Tổng cục Lâm nghiệp, Báo Nông nghiệp Việt Nam và các phương tiện thông tin, truyền thông.

Văn phòng Tổng cục