Nghệ An: Tổng kết công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng năm 2011, triển khai nhiệm vụ năm 2012

Cập nhật ngày : 18/04/2012 02:16

 

         Ngày 10/4/2012, Ban Chỉ huy các vấn đề cấp bách trong bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng tỉnh Nghệ An đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2011, triển khai nhiệm vụ năm 2012.

          Dự Hội nghị có đại diện của Cục Kiểm lâm, Cơ quan Kiểm lâm vùng 2; Lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh, thành viên BCH các vấn đề cấp bách trong BVR và PCCCR tỉnh; Chủ tịch UBND, Chỉ huy trưởng quân sự, Trưởng công an, Hạt trưởng Kiểm lâm các huyện; Giám đốc các BQL rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và các Công ty Lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh.  

          Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Hồ Ngọc Sỹ - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Giám đốc sở NN và PTNT đã chủ trì Hội nghị.

          Là tỉnh có diện tích rừng lớn, gần 884 ngàn ha, với đội che phủ hơn 53%, rừng Nghệ An được phân bổ trên các địa hình phức tạp, trong đó loại hình rừng dễ cháy (rừng phục hồi, tre, nứa và rừng thông trồng) chiếm gần một nửa diện tích. Là địa phương chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông bắc hanh khô và gió mùa Tây nam khô nóng nên nguy cơ cháy rừng ở Nghệ An là rất cao và kéo dài quanh năm.

          Nắm chắc, đánh giá đúng tình hình, Ban chỉ huy các vấn đề cấp bách trong BVR và PCCCR Nghệ An chủ động xây dựng phương án, kế hoạch, tiến hành đồng bộ các giải pháp, đẩy mạnh và đa dạng công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật về rừng; phân công các thành viên tăng cường kiểm tra chỉ đạo các địa phương và chủ rừng tổ chức thực hiện. Đồng thời, thực hiện phương châm 4 tại chỗ Nghệ An đã chú trọng xây dựng lực lượng các tổ, đội PCCCR và duy trì chế độ thường trực PCCCR. Trong năm 2011, tỉnh đã củng cố và thành lập 345 Ban chỉ huy PCCCR các cấp; 1.920 tổ, đội quần chúng chữa cháy rừng với 22.164 thành viên và 3 đội KL cơ động PCCCR của tỉnh.

          Do chủ động và thực hiện tốt những giải pháp phòng và chữa cháy rừng, năm 2011 Nghệ An chỉ xảy ra 6 vụ cháy rừng, diện tich rừng bị cháy 7,3 ha. Các vụ cháy rừng được phát hiện sớm và tổ chức cứu chữa kịp thời nên thiệt hại về rừng không lớn. So với năm 2010, số vụ cháy giảm hơn 84%, diện tích rừng thiệt hại giảm  hơn 93%.

          Tổng kết Hội nghị đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã giao nhiêm vụ cho Ban chỉ huy các vấn đề cấp bách trong BVR và PCCCR các huyện, các lực lượng vũ trang, Kiểm lâm và các chủ rừng tăng cường phối hợp, chủ động xây dựng phương án và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp để bảo vệ và PCCCR có hiệu quả, giảm thấp nhất các nhân tố xâm hại và làm giảm tài nguyên rừng.

          Tại Hội nghị này 8 tập thể và 9 cá nhân đã được UBND tỉnh tặng Bằng khen; 11 tập thể và 17 cá nhân đã được Sở NN và PTNT tặng Giấy khen về những thành tích xuất sắc trong bảo vệ rừng và PCCCR năm 2011./.

 

                                                                                                                              Nguyễn Đức Cơ - Chi cục Kiểm lâm Nghệ An