Ngày Quốc tế về rừng (21/3): “Khôi phục rừng là con đường dẫn tới khôi phục kinh tế và hạnh phúc”

Cập nhật ngày : 21/03/2021 09:38

Ngày 21 tháng 3 hàng năm được chọn là ngày Quốc tế về rừng. Chủ đề của ngày Quốc tế về rừng năm nay, Liên hợp quốc kêu gọi toàn thế giới “Khôi phục rừng: con đường dẫn tới khôi phục kinh tế và hạnh phúc”. Ở Việt Nam, đây cũng đồng thời là năm đầu tiên thực hiện trồng 1 tỷ cây xanh “Vì Việt Nam xanh” theo sáng kiến của Thủ tướng Chính phủ.

Rừng được xem như lá phổi của trái đất. Ngoài tác dụng cung cấp nguồn oxy dồi dào cho bầu khí quyển để duy trì sự sống cho mọi vật trên hành tinh, thì rừng và cây xanh còn có tác dụng cải thiện khí hậu, điều hòa không khí; ngăn chặn và lọc bức xạ mặt trời, giảm hiệu ứng nhà kính, phân tán nguồn nhiệt, hạn chế tiếng ồn, chắn gió, bụi,... nhất là ở khu vực đô thị.

Ngoài ra, rừng còn ngăn chặn quá trình bốc hơi nước, giữ độ ẩm cho đất và không khí, điều hòa mực nước ngầm, chống bốc hơi nước, giữ độ ẩm đất và không khí, điều hòa mực nước ngầm, chống xói mòn, rửa trôi đất, qua đó góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Rừng và cây xanh còn có vai trò quan trọng trong kiến trúc cảnh quan, là nguồn dược liệu quý giá để chữa bệnh, tăng cường sức khỏe, cung cấp thực phẩm cho con người và các loài động vật. Có thể nói, rừng và cây xanh có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.

Với sự tăng trưởng kinh tế liên tục trong thời gian dài, cùng với đó là quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ, các cơ sở sản xuất, khu công nghiệp, khu đô thị,... được xây dựng ngày càng nhiều. Dưới tác động của con người, những khu rừng đang ngày càng đứng trước áp lực bị thu hẹp.

Trong những năm gần đây, biến đổi khí hậu, thiên tai đã và đang diễn ra ngày càng phức tạp, với nhiều yếu tố cực đoan, bất thường gây ảnh hưởng rộng khắp đến mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội, môi trường và các hệ sinh thái, đe dọa đến phát triển kinh tế, an ninh an toàn và sự phát triển bền vững của đất nước. Hơn lúc nào hết, việc khôi phục rừng chính là giải pháp hữu hiệu để bảo đảm sự phát triển bền vững.

Trong nhiều năm qua, Việt Nam đã không ngững nỗ lực trong các hoạt động trồng mới và phục hồi rừng.  Từ 1990 đến nay, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chương trình trồng rừng, phục hồi rừng và trồng cây phân tán (như: Chương trình 327, Dự án trồng mới 5 triệu ha rừng, ...) nhằm phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, nâng tỷ lệ che phủ rừng. Trong giai đoạn 2016 – 2020, công tác trồng rừng được các địa phương triển khai tích cực, trung bình trên 227 nghìn ha/ năm. Tỷ lệ che phủ rừng toàn quốc tăng từ 40,84%/năm 2015 lên 42% năm 2020. Đến nay, diện tích có rừng cả nước là 14,6 triệu ha.

Cùng với đó, lâm nghiệp cũng là ngành có tốc độ tăng trưởng cao và ổn định. Giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản năm 2020 đạt trên 13,223 tỷ USD với khoảng 80% nguyên liệu từ rừng trồng sản xuất trong nước. Thu dịch vụ môi trường rừng đạt 2.567 tỷ đồng, trở thành nguồn tài chính bền vững cho công tác bảo vệ và phát triển rừng.

Vừa qua, lần đầu tiên Việt Nam đã ký thỏa thuận chi trả giảm phát thải vùng Bắc Trung bộ với Ngân hàng Thế giới trị giá hơn 50 triệu USD, theo đó Ngân hàng Thế giới mua 10,3 triệu tấn CO2e của khu vực Bắc Trung bộ với giá 5 USD/ tấn. Đây sẽ tạo ra nguồn tài chính bổ sung mới, tái đầu tư cho bảo vệ và phát triển rừng bền vững khu vực 6 tỉnh Bắc Trung bộ, thu hút lao động nông thôn, tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện sinh kế cho các chủ rừng, người dân nông thôn. Đồng thời, tín hiệu khả quan này cũng là cơ sở quan trọng để hình thành thị trường các bon trong nước và quốc tế.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Nguyễn Quốc Trị, trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp như hiện nay, thì phát triển rừng bền vững, phát triển ngành lâm nghiệp chính là con đường ngắn nhất để chống lại và giảm thiểu những tác động do biến đổi khí hậu gây ra.

Văn phòng Tổng cục