Hội nghị London về buôn bán trái phép loài hoang dã

Cập nhật ngày : 14/02/2014 10:20

London, ngày 13/2/2014, đại diện cho hơn 50 quốc gia và một số tổ chức liên chính phủ quốc tế đã tham dự Hội nghị London về buôn bán trái phép loài hoang dã do Chính phủ và Hoàng gia Vương quốc Anh tổ chức ngày hôm nay tại thủ đô London.

Hội nghị có sự hiện diện của Thái tử Charles, các hoàng tử William và Henry và nhiều đại diện cấp cao là Tổng thống, Thủ tướng, Bộ trưởng, quan chức cấp cao của hơn 40 quốc gia và 10 tổ chức liên chính phủ. Hội nghị do Chính phủ và Hoàng gia Vương quốc Anh khởi xướng nhằm huy động sự tăng cường phối hợp và hỗ trợ cũng như các cam kết ở cấp cao trên bình diện quốc tế để đấu tranh với tình trạng buôn bán trái phép các loài hoang dã, là vấn nạn đang trở thanh mối quan tâm toàn cầu.

Với hơn 10.000 ca thể voi, trên 1.000 cá thể tê giác bị giết hại năm 2013 ở Châu Phi, cùng với nhiều loài hoang dã nguy cấp khác đang dần bị khai thác cạn kiệt để phục vụ cho buôn bán trái phép qua biên giới xẩy ra ở các châu lục đã ảnh hưởng tiêu cực không những tới môi trường, nguồn tài nguyên thiên nhiên, đẩy nhiều loài đến bờ vực tuyệt chủng tác động đến thu nhập của người dân bản địa, mà còn đang trở thành vấn đề tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, có các mối liên hệ với tội phạm buôn bán ma túy, buôn người, rửa tiền trong nhiều trường hợp còn có liên quan tới buôn bán vũ khí và khủng bố.

Hội nghị đã thông qua “Tuyên bố London về buôn bán trái phép các loài hoang dã”. Tại bản tuyên bố này, đại diện của các chính phủ và các tổ chức liên chính phủ quốc tế đã ghi nhận quy mô và các hậu quả nghiêm trọng về kinh tế, xã hội, an ninh và môi trường của nạn buôn bán trái phép loài hoang dã và quyết tâm hành động để chấm dứt vấn nạn này bằng nhiều giải pháp và hành động cụ thể, đồng thời kêu gọi sự cam kết, hợp tác, hỗ trợ của tất cả các quốc gia, các tổ chức quốc tế có liên quan để sớm ngăn chặn và loại trừ nạn buôn bán trái phép loài hoang dã qua biên giới đang xẩy ra trên toàn cầu.

Tham dự Hội nghị, Ts. Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có bài phát biểu quan trọng thể hiện những nỗ lực của các cơ quan chức năng của Việt Nam trong việc đấu tranh với nạn buôn bán trái phép loài hoang dã, đồng thời khẳng định sự cam kết có trách nhiệm của Chính phủ Việt Nam trong việc phối hợp với các bên có liên quan để cùng nhau giải quyết các vấn đề toàn cầu và thực thi các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Ts. Tuấn đã đưa ra những đề xuất của Việt Nam, bao gồm cần xác định tầm nhìn dài hạn và đánh giá tổng quát về vấn đề buôn bán trái phép loài hoang dã, từ đó đưa ra những giải pháp thích hợp nhằm cân bằng giữa bảo tồn và phát triển bền vững với sự tham gia của cộng đồng địa phương, đảm bảo lợi ích của các bên, đồng thời thiết lập một cơ chế quốc tế để điều phối và thực hiện gần 20 thể chế, cam kết quốc tế về lĩnh vực này một cách hiệu quả và tập trung được các nguồn lực cần thiết. Những sáng kiến này của Việt Nam đã được Hội nghị ghi nhận và đánh giá cao đồng thời đã được đưa vào nội dung để xem xét đánh giá việc thực hiện Tuyên bố chung này vào năm tới./.

Cơ quan quản lý CITES Việt Nam, Tổng cục Lâm nghiệp