Hiệu quả từ mô hình nuôi thủy sản dưới tán rừng Trà Vinh

Cập nhật ngày : 20/08/2015 01:21

Trong khi nhiều hộ nuôi tôm theo hình thức thâm canh ở vùng ngập mặn 4 huyện ven biển của tỉnh trà Vinh rơi vào cảnh nợ nần vì tôm bị nhiễm bệnh chết, thì các hộ nuôi tôm dưới tán rừng theo hình thức quảng canh cải tiến đa phần đều có lãi.

Cách sản xuất này không chỉ ít rủi ro, cho thu nhập ổn định mà còn giúp địa phương nhanh chóng khôi phục lại diện tích rừng ngập mặn ven biển.

Là một trong những người đi tiên phong và tâm huyết trong việc trồng rừng kết hợp nuôi thủy sản của xã Trường Long Hòa, thị xã Duyên Hải, đến nay gia đình ông Tôn Hoàng Phủ đã cải tạo hơn 16 ha đất nuôi thủy sản đơn thuần theo hướng trồng thêm rừng.

Sống ở vùng ven biển, thấy rõ những biến đổi của thời tiết những năm nên nhiều người dân ở đây đều ý thức được ý nghĩa của việc trồng rừng để cân bằng hệ sinh thái. Đây không chỉ mô hình phát triển kinh tế bền vững, mà còn là để bảo vệ môi trường tự nhiên. 

Theo đánh giá của ngành chức năng tỉnh Trà Vinh, mô hình nuôi thuỷ sản dưới tán rừng theo hình thức quảng canh cải tiến có nhiều ưu điểm hơn nuôi thâm canh và bán thâm canh. Nếu bố trí 60% đất nuôi thủy sản, 40% đất rừng thì lợi nhuận có thể đạt 100 triệu đồng/ha.

Trong mô hình này, cây rừng được trồng chủ yếu là cây mắm và đước, đây là 2 loại cây rất phù hợp với môi trường tự nhiên ở vùng nước mặn, dễ trồng, sinh trưởng tốt; đồng thời lá cây, rễ cây cũng tạo được thức ăn tự nhiên cho các loài thủy sản. Qua nhiều năm thực hiện mô hình, được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và các ngành chức năng, nên bà con ở đây đều nắm vững các quy trình kỹ thuật trong quá trình nuôi thủy sản dưới tán rừng , do đó sản lượng nuôi cũng ngày càng tăng, đem lại thu nhập ổn định.

         Theo thống kê, trong giai đoạn 2010 - 2014 , người dân trong tỉnh Trà Vinh đã đầu tư trồng mới gần 3.200 ha rừng; Trong đó, huyện Duyên Hải chiếm hơn 2.000 ha. Từ đó góp phần nâng diện tích rừng ngập mặn ven biển tỉnh Trà Vinh lên trên 8.600 ha. Có thể thấy, đây là mô hình rất triển vọng để phòng chống dịch bệnh cho thủy sản , góp phần bảo vệ môi trường trong điều kiện khí hậu có nhiều biến đổi như hiện nay.

Nguồn: Đài Phát Thanh Truyền Hình Sóc Trăng 19/8