Đơn hàng xuất khẩu đồ gỗ tăng mạnh

Cập nhật ngày : 23/08/2013 11:54

 

Hiện nhiều doanh nghiệp xuất khẩu đồ gỗ nội thất có số lượng đơn đặt hàng năm 2013 tăng từ 20-30%.

Bảy tháng đầu năm 2013 kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ tiếp tục tăng 12,6% so với cùng kỳ năm ngoái và dự báo năm 2013 xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ có tăng trưởng 10% với kim ngạch khoảng 5,5 tỷ USD.

Ông Vũ Tiến Thành, Phó Tổng Giám đốc Công ty Tavico, cũng cho biết công ty đang tăng về đơn hàng lên khoảng 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty cố gắng chuẩn bị để đón nhận mức tăng thêm vào năm 2014.

Ông Đặng Văn Long, Giám đốc Công ty Đăng Long cho biết đơn đặt hàng năm nay tăng lên 30% và chủ yếu là khách hàng Mỹ, dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng. Công ty phải mở rộng nhà xưởng, đáp ứng các yêu cầu của khách về các chính sách an toàn, tiền lương cho nhân công.

Theo bà Ngô Thị Hồng Thu, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Kỹ nghệ gỗ Trường Thành (TTF), kim ngạch xuất khẩu vào các thị trường mục tiêu như Mỹ, Anh, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc hồi phục mạnh mẽ.

Riêng thị trường Trung Quốc, dự báo 6 tháng cuối năm, nhu cầu nhập khẩu cũng tăng mạnh do đồ gỗ Việt Nam đang có giá cạnh tranh hơn trước nhờ vào phí vận chuyển giảm. Tuy nhiên, thị trường Trung Quốc thường nhập sản phẩm có giá trị thấp, chủ yếu là dăm gỗ. Dự báo Trung Quốc sẽ nhập khoảng 800 triệu USD dăm gỗ trong năm 2013.

Để hỗ trợ các hội viên đang có hàng xuất khẩu vào thị trường EU, trong tháng 7, Hội Mỹ nghệ-chế biến gỗ TPHCM (HAWA) phối hợp với Tổ chức TFT thực hiện dự án đào tạo trực tiếp tại các doanh nghiệp quy trình giải trình, chứng minh nguồn gốc gỗ theo quy định của Luật Fleght có hiệu lực từ tháng 3/2013.

Ông Nguyễn Quốc Khanh, chủ tịch hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP.HCM (Hawa) cho rằng: “Có thể có sự dịch chuyển các đơn đặt hàng lớn tới Việt Nam trong năm tới. Các doanh nghiệp phải tự mình chuẩn bị đón nhận bằng cách tăng cường năng lực sản xuất và nhân công lành nghề... Năm nay là thời điểm tốt để làm mới, đón đầu cơ hội. Hiệp hội đang giúp cho các doanh nghiệp huấn luyện kiến thức để chuyển đổi sản xuất đồ gỗ ngoài trời sang đồ trong nhà, là những đơn đặt hàng mà các nước đang có nhu cầu lớn và là các đơn đặt hàng sắp đến với Việt Nam...”./.

(Theo Chinhphu.vn 23/8)