Điểm báo ngày 24/8/2018

Cập nhật ngày : 24/08/2018 03:06

ĐIỂM BÁO LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 24 tháng 08 năm 2018)

Gỗ xuất khẩu phải minh bạch xuất xứ

Thực tế này đòi hỏi Việt Nam phải có những giải pháp hữu hiệu để xây dựng nguồn nguyên liệu bền vững và hợp pháp.

Theo thống kê, xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ của Việt Nam tăng trưởng đều trong những năm qua và đạt 8 tỷ USD vào năm 2017. Nếu như trước đây chỉ tập trung vào các thị trường trung chuyển như Đài Loan, Singapore… để tái xuất khẩu sang nước thứ ba, thì đến nay đồ gỗ Việt Nam đã xuất khẩu trực tiếp qua 120 nước và vùng lãnh thổ. Các thị trường xuất khẩu lớn trong thời gian qua là Hoa Kỳ, châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Việc xuất sang những nước phát triển góp phần làm gia tăng giá trị cho các sản phẩm gỗ và lâm sản Việt Nam, song cũng đặt ra nhiều thách thức. Bởi hầu hết các quốc gia này đều ban hành các quy định về truy suất nguồn gốc gỗ đảm bảo 100% hợp pháp, gỗ có chứng chỉ quản lý rừng bền vững.

Như Australia ban hành luật cấm khai thác gỗ bất hợp pháp năm 2012. Nhật Bản ban hành đạo luật gỗ sạch có hiệu lực vào tháng 5-2017. Hàn Quốc ban hành luật sử dụng gỗ bền vững có hiệu lực từ tháng 3-2018. Đặc biệt là những quy định về gỗ hợp pháp của thị trường châu Âu.

Bà Axelle Nicaise, Đại diện lâm thời phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam nhấn mạnh: “Thị trường gỗ quốc tế liên tục phát triển và người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến chứng chỉ môi trường của các sản phẩm được mua”.

Điều này cũng được bà Đỗ Thị Bạch Tuyết, Tổng giám đốc CTCP Woodlands chia sẻ, nhiều nhà nhập khẩu châu Âu hiện đang quan ngại về vấn đề truy suất nguồn gốc gỗ, việc sử dụng hóa chất trong sản xuất, tính bền vững và đặc biệt là việc tuân thủ quyền sở hữu trí tuệ của các DN sản xuất tại Việt Nam.

Trên thực tế Việt Nam và EU đã trải qua một thời gian dài kể từ khi bắt đầu đàm phán hiệp định đối tác tự nguyện (VPA) về FLEGT vào năm 2011, để đảm bảo gỗ và sản phẩm gỗ xuất khẩu từ Việt Nam sang EU được sản xuất hợp pháp. Sau 6 năm đàm phán hai bên đã ký tắt hiệp định VPA/FLEGT và đang chuẩn bị ký chính thức vào cuối năm nay.

Với việc thực thi hiệp định VPA và việc bắt đầu cấp phép FLEGT, các DN Việt Nam sẽ có quyền tiếp cận trực tiếp vào thị trường EU mà không phải trải qua một quá trình kiểm tra tính hợp pháp rườm rà. Đây sẽ được xem là lợi thế cạnh tranh của Việt Nam với các nước không có một hiệp định VPA đầy đủ.

Một trong những nỗ lực cần phải khẳng định chính là mô hình liên kết hợp tác giữa DN chế biến với các chủ rừng là hộ gia đình, nhóm hộ gia đình để hình thành các khu rừng trồng cung cấp gỗ. Và mô hình liên kết của Công ty Scansia Pacific là một trong những ví dụ tiêu biểu. Ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch HĐQT công ty chia sẻ những kinh nghiệm của DN khi liên kết với các hộ nông dân ở tỉnh Thừa Thiên Huế.

Cụ thể, từ tháng 6-2015, Scansia Pacific chính thức triển khai xây dựng vùng nguyên liệu tại tỉnh Thừa Thiên Huế, với việc hình thành nhóm hỗ trợ kỹ thuật của công ty ngay trên địa bàn tỉnh. Thông qua các cuộc tiếp xúc với các hộ dân có rừng trồng, công ty đã đưa ra được các chính sách tốt cho các hộ dân tham gia liên kết: Hỗ trợ chi phí để đánh giá và duy trì chứng chỉ FSC trên diện tích 5.000ha trên địa bàn tỉnh; cam kết thu mua gỗ keo có chứng chỉ FSC đường kính trên 13cm, cao hơn gỗ không có chứng chỉ tại cùng thời điểm từ 15-20% tùy theo chất lượng gỗ, và không ép giá khi có thiên tai, rủi ro ảnh hưởng đến rừng keo FSC.

Đối với các hộ dân có rừng keo FSC, khi gặp khó khăn về tài chính ở độ tuổi rừng từ 4-5 tuổi, quyết định tỉa thưa kéo dài tuổi thọ thêm 2-3 năm để nuôi cây lớn hơn, công ty sẽ hỗ trợ cho vay 4 triệu đồng/ha/năm với lãi suất thấp hơn lãi suất ngân hàng thương mại tại thời điểm vay là 2%/năm.

Đặc biệt, vốn vay và lãi suất sẽ được trả lại cho công ty khi hộ dân đến kỳ khai thác bán gỗ. Công ty cũng thành lập ngay nhóm cán bộ hiện trường để trực tiếp hỗ trợ các hộ dân trong quá trình xây dựng và quản lý rừng trồng keo chứng chỉ FSC.

Ngoài Scansia Pacific, một số DN chế biến khác như Woodlands hay gỗ Nam Định cũng phát triển theo chiều hướng này. Cùng với sự linh hoạt của DN, ngành gỗ được may mắn hưởng được Chương trình 327-CT của Chính phủ về phủ xanh đồi trọc trong đó có cây gỗ keo, là loại gỗ dùng để chế biến nội thất xuất khẩu, đây là nguồn nguyên liệu hợp pháp từ rừng trồng. Cùng với đó là cây cao su. Sau thời gian khai thác mủ, cao su còn được dùng làm nguyên liệu cho sản xuất.

Dù cả Chính phủ và DN đều có những nỗ lực đáng ghi nhận, nhưng có một thực tế vẫn cần được chỉ ra là chất lượng gỗ khai thác từ rừng trồng trong nước còn thấp do khai thác sớm ở tuổi non, gỗ có đường kính nhỏ. Nên dù số lượng gỗ khai thác từ rừng trồng lớn, nhưng số lượng dùng chế biến còn hạn chế. Và lẽ đương nhiên chúng ta vẫn phải nhập khẩu một khối lượng nguyên liệu nhất định.

Song các quốc gia bán nguyên liệu cho Việt Nam cũng đang có chính sách quản lý chặt chẽ, hạn chế khai thác, xuất khẩu gỗ nguyên liệu. Những thách thức này đòi hỏi các cơ quan quản lý cần có những chính sách hợp lý hơn để ngành gỗ Việt Nam có thể vững chân trong chuỗi giá trị toàn cầu. (Sài Gòn Đầu Tư Tài Chính 23/8, tr11) Về đầu trang

 http://www.bvsc.com.vn/News/2018823/608732/go-xuat-khau-phai-minh-bach-xuat-xu.aspx

 

Tạo điều kiện cho ngành gỗ phát triển

TP Hồ Chí Minh là địa phương đứng thứ ba cả nước về xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ với kim ngạch khoảng một tỷ USD. Với vị trí là trung tâm kinh tế hàng đầu cả nước, thành phố sẽ triển khai nhiều giải pháp để quảng bá, khẳng định thương hiệu gỗ Việt Nam trên thị trường quốc tế, làm động lực thúc đẩy ngành chế biến gỗ Việt Nam tiếp tục phát triển.

Theo Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP Hồ Chí Minh, hiện thành phố có gần 895 doanh nghiệp (DN), cơ sở, đại lý hoạt động liên quan đến chế biến gỗ và thủ công mỹ nghệ. Trong đó, có 108 DN xuất khẩu sản phẩm chế biến gỗ và thủ công mỹ nghệ đạt kim ngạch hơn 1 triệu USD; 306 DN xuất khẩu dưới 10 nghìn USD, số còn lại chủ yếu tiêu thụ thị trường trong nước. Một số thị trường xuất khẩu chủ yếu của các DN chế biến gỗ ở thành phố là Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Anh… Phó Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP Hồ Chí Minh (HAWA) Huỳnh Văn Hạnh cho biết: Mặc dù ngành gỗ trong thời gian qua đã gặt hái nhiều thành công, nhưng các DN chế biến gỗ ở TP Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung vẫn gặp nhiều hạn chế. Trong chuỗi giá trị sản phẩm bao gồm bốn giá trị: sản xuất, thương mại, thiết kế và thương hiệu, ngành chỉ mới đạt giá trị sản xuất ở mức trung bình vì năng suất chưa cao, chất lượng chưa ổn định do trình độ tổ chức, công nghệ và kỹ năng lao động hạn chế. Phần lớn các nhà sản xuất sản phẩm gỗ thực hiện theo đơn đặt hàng của thương nhân cho nên ít chú trọng đến thị trường thương mại, từ đó, thụ động và ít phát triển ma-két-tinh, chưa có nhiều hệ thống phân phối ra thị trường để khai thác giá trị thương mại của sản phẩm. Trên cơ sở này, HAWA đã và đang đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, như tổ chức các hội chợ chuyên ngành. Trong đó, hội chợ VIFA EXPO tổ chức tại thành phố, hằng năm thu hút hơn 4.000 lượt khách đến Việt Nam từ 80 nền kinh tế trên thế giới. Hội chợ VIFA EXPO trở thành triển lãm đồ gỗ lớn nhất Ðông - Nam Á, là kênh xúc tiến thương mại ít tốn kém và hiệu quả nhất.

Ðể tạo nguồn nguyên liệu bền vững, các DN chế biến gỗ ở TP Hồ Chí Minh đã chủ động đẩy mạnh liên kết giữa DN - người trồng rừng, là nền tảng phát triển bền vững cho ngành chế biến gỗ. Công ty Scansia Pacific, Khu công nghiệp Tân Tạo, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân đã chủ động liên kết 564 hộ trồng rừng ở bảy huyện, thị xã ở tỉnh Quảng Trị, đồng thời ký kết bao tiêu nguồn gỗ nguyên liệu với các nhóm hộ trồng rừng. Ðể phát triển nguồn nguyên liệu bền vững, công ty đã tài trợ các nhóm hộ trồng rừng một phần chi phí đánh giá cấp chứng chỉ FSC (tiêu chuẩn quản lý rừng bền vững); cam kết cho các hộ dân trồng cây keo có chứng chỉ FSC từ năm thứ sáu trở đi vay nhiều nhất 4 triệu đồng/ha/năm với lãi suất thấp hơn 0,2% so với mức lãi suất trung bình năm của các ngân hàng thương mại trong nước tại thời điểm vay để giúp các hộ kéo dài chu kỳ trồng cây, tạo nguồn gỗ lớn. Công ty cũng cam kết mua gỗ keo có chứng chỉ FSC cao hơn ít nhất từ 15% đến 18% so với giá trị thị trường. Cách làm của Công ty Scansia Pacific cũng được nhiều công ty chế biến gỗ ở thành phố và cả nước lựa chọn. "Ngành gỗ cần sự đồng hành của Nhà nước để đi những bước dài phát triển. DN trong ngành đã sẵn sàng, nếu có sự hỗ trợ thêm về chính sách, chiến lược từ chính quyền địa phương và Nhà nước, tôi tin rằng vị thế ngành gỗ Việt Nam trong tương lai không xa, không chỉ dừng ở thứ hai châu Á, mà sẽ là thứ hai trên thế giới với doanh số xuất khẩu gấp ba lần hiện nay (năm 2017, kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ và lâm sản cả nước đạt 8 tỷ USD)", ông Nguyễn Quốc Khanh, Chủ tịch HAWA cho biết.

Theo HAWA, định hướng phát triển ngành công nghiệp chế biến gỗ tại TP Hồ Chí Minh trong thời gian tới được xác định: Coi công nghiệp chế biến và thương mại sản phẩm gỗ là động lực phát triển kinh tế lâm nghiệp, đóng vai trò thúc đẩy sự phát triển rừng, tận dụng các lợi thế về đất đai và nhân lực trong các vùng trồng, tăng cường sự hợp tác giữa các cơ sở chế biến gỗ với người trồng rừng. Trên cơ sở này, ngành đưa ra các mục tiêu cụ thể: Về nguồn cung ứng nguyên liệu, là kết hợp nguồn nguyên liệu gỗ khác nhau để phát triển công nghiệp chế biến. Nguyên liệu phục vụ công nghiệp chế biến vẫn bao gồm gỗ nhập khẩu và gỗ khai thác trong nước từ trồng rừng, gỗ rừng tự nhiên được quản lý và sử dụng bền vững, chú trọng sử dụng gỗ các cây công nghiệp theo hướng đa mục tiêu. Ðối với sản phẩm xuất khẩu, ngành tập trung cho các sản phẩm đồ gỗ, thủ công mỹ nghệ, trang trí nội thất và các dịch vụ hỗ trợ đáp ứng được nhu cầu của người mua từ khắp nơi trên thế giới. Song song đó, tiếp tục xúc tiến thương mại để duy trì các thị trường truyền thống có sức tiêu thụ lớn, như Mỹ, EU, Nhật Bản, đồng thời tìm kiếm thị trường mới có tiềm năng để xuất khẩu đồ gỗ.

Để phát triển hơn nữa ngành công nghiệp chế biến gỗ trong thời gian tới, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho rằng: Các DN gỗ cùng với thành phố thực hiện những giải pháp đổi mới công nghệ theo hướng tự động hóa, đầu tư chất lượng nguồn nhân lực và năng lực quản lý, mở rộng thị phần xuất khẩu nhưng phải kiên quyết nói không với nguồn gỗ không hợp pháp; khuyến khích các hoạt động tiếp thị, môi giới xuất khẩu, các dịch vụ logistics, kiểm tra thông quan nhanh chóng… Ngoài ra, thành phố cũng giao Sở Công thương và HAWA nghiên cứu khả thi xúc tiến xây dựng trung tâm triển lãm quy mô 60.000 m2 trưng bày tại TP Hồ Chí Minh để tạo điều kiện cho các DN trưng bày sản phẩm, xúc tiến thương mại sản phẩm đồ gỗ tại chỗ; phối hợp Trường đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh nghiên cứu xây dựng trung tâm đào tạo chuyên ngành thủ công mỹ nghệ và chế biến gỗ. (Nhân Dân Online 23/8) Về đầu trang

 http://nhandan.com.vn/tphcm/item/37405102-tao-dieu-kien-cho-nganh-go-phat-trien.html

 

Kon Tum: Leo tường rào vào rừng đặc dụng trộm gỗ

Ngày 23/8, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum cho biết, Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Đăk Uy đã bàn giao toàn bộ hồ sơ, đối tượng vi phạm, tang vật, công cụ của vụ việc cho Công an huyện Đăk Hà để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

Trước đó, nhóm đối tượng gồm: Cao Văn Sinh (SN 1980, ngụ tại xã Đắk Hring, huyện Đăk Hà), Hoàng Văn Phúc (SN 1984) và Vũ Kim Nhanh (SN 1972, đều ngụ tại xã Đắk Hring) và 02 đối tượng tên Hoành, Sơn (ngụ tại tỉnh Quảng Bình) sau khi cùng uống rượu đã cùng nhau vào rừng đặc dụng Đăk Uy để cưa trộm gỗ trắc.

Vụ việc được Ban Quản lý rừng đặc dụng Đăk Uy phát hiện trong quá trình tuần tra bảo vệ rừng. Sau khi bị phát hiện, các đối tượng bỏ tang vật lại, trốn vào rừng. Lực lượng Kiểm lâm đã tổ chức truy bắt và phát hiện được đối tượng Cao Văn Sinh khi đang ẩn náu tại bụi rậm.

Hiện, Công an huyện Đăk Hà (kon Tum) đã tạm giữ được 03 đối tượng là Sinh, Phúc và Khanh. Đồng thời đang truy tìm 02 đối tượng là Hoành và Sơn.

Được biết, cây gỗ trắc mà các đối tượng này đang cưa trộm trước đó cũng đã bị cưa trộm một phần bên trên, chỉ còn lại phần thân bên dưới. Vụ việc đang được Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Đăk Uy điều tra, xác minh đối tượng vi phạm. (Tài Nguyên & Môi Trường Online 23/8; Infonet.vn 23/8; Tamnhin.net.vn 23/8; Pháp Luật Việt Nam 24/8, tr11) Về đầu trang

 https://baotainguyenmoitruong.vn/phap-luat/kon-tum-leo-tuong-rao-vao-rung-dac-dung-trom-go-1257562.html

Phù Yên, Sơn La: Làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng

Sốp Cộp hiện có trên 14.567 ha rừng, trong đó có 1.367 ha rừng trồng (1.206 ha rừng phòng hộ, 161 ha rừng sản xuất), hơn 13.200 ha rừng đặc dụng. Nhằm bảo vệ và phát triển rừng, Hạt Kiểm lâm huyện thường xuyên phối hợp với các xã đẩy mạnh tuyên truyền công tác bảo vệ, phát triển rừng qua các cuộc họp bản, hội nghị từ cơ sở... Đồng thời, tăng cường tuần tra, giám sát, bảo vệ, ngăn chặn các hành vi vi phạm Luật Quản lý bảo vệ rừng; duy trì hoạt động 57 tổ đội quần chúng bảo vệ rừng cấp bản; vận động nhân dân đăng ký trồng rừng...

Từ đầu năm đến nay, huyện Phù Yên đã tổ chức 96 cuộc tuyên truyền các văn bản pháp luật trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng cấp xã, cho 7.747 lượt người; tuyên truyền vận động các hộ phát dọn cỏ, chăm sóc trên 638 ha rừng, trồng mới thêm 7.205 cây phân tán.

Dự kiến đến hết tháng 8, toàn huyện sẽ trồng mới 220 ha rừng tập trung, bằng 70% kế hoạch trồng rừng năm 2018; ươm hơn 660.000 cây giống lâm nghiệp theo Chương trình 30a và Dự án Bảo vệ và phát triển rừng. (Baosonla.org.vn 23/8) Về đầu trang

http://www.baosonla.org.vn/vi/bai-viet/sop-cop-phu-yen-lam-tot-cong-tac-quan-ly-bao-ve-rung-17118

Khánh Hòa: Nghiên cứu mô hình để người dân tham gia bảo vệ rừng

Ngày 23-8, Ban Dân tộc và Ban Pháp chế HĐND tỉnh Khánh Hòa tiến hành khảo sát công tác xử phạt vi phạm hành chính về quản lý rừng, phát triển rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản trên địa bàn huyện Vạn Ninh và thị xã Ninh Hòa.

          Vạn Ninh hiện có hơn 38.841ha rừng và đất rừng. Tính từ năm 2016 đến nay, toàn huyện chỉ có 54 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng; tỷ lệ số vụ vi phạm được xử lý đạt cao. Riêng 6 tháng đầu năm nay, địa phương phát hiện, lập biên bản, xử lý 19 vụ vi phạm, tịch thu hơn 2,19m3 gỗ xẻ hộp, 5 xe gắn máy; phạt vi phạm hành chính với số tiền 13 triệu đồng. Tuy nhiên, công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn còn gặp một số khó khăn do nhu cầu cây gỗ làm lồng bè lớn. UBND huyện kiến nghị, các cấp, ngành cần quan tâm, phối hợp chặt chẽ trong công tác kiểm tra, kiểm soát, chống xâm hại rừng. Bên cạnh đó, tỉnh cần nghiên cứu thay đổi vật liệu làm lồng bè từ gỗ sang vật liệu khác để giảm áp lực khai thác gỗ làm lồng bè.

 Đoàn khảo sát đề nghị địa phương lưu ý huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong việc bảo vệ, phát triển rừng; đơn vị chủ rừng cần nâng cao trách nhiệm, nghiên cứu đề xuất cơ chế chính sách để người dân tham gia công tác bảo vệ, phát triển rừng. Đối với đơn vị kiểm lâm, cần phát huy vai trò của kiểm lâm địa bàn…

Đối với thị xã Ninh Hòa, từ năm 2016 đến nay, số vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng trên địa bàn có chiều hướng giảm. 6 tháng đầu năm nay, lực lượng chức năng địa phương đã phát hiện, lập biên bản 26 vụ vi phạm, đã xử lý 18 vụ, tịch thu hơn 7,5m3 gỗ tròn, hơn 94,8m3 gỗ xẻ hộp… Tuy nhiên, trên địa bàn còn xảy ra một số vụ phá rừng nghiêm trọng tại khu vực thượng nguồn Ea Krongrou và rừng căm xe tại Ninh Tây. UBND thị xã Ninh Hòa kiến nghị, cần tăng cường công tác phối hợp trong xử lý vi phạm cũng như tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức cho người dân trong bảo vệ, phát triển rừng…

Đoàn khảo sát đề nghị thị xã Ninh Hòa cần tăng cường trách nhiệm người đứng đầu ở các địa phương; nâng cao trách nhiệm của Mặt trận, đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động người dân bảo vệ và phát triển rừng. Về phía chủ rừng, cần nghiên cứu mô hình phù hợp để người dân tham gia bảo vệ rừng. Đối với rừng căm xe Ninh Tây, cần nghiên cứu biện pháp bảo vệ một cách hiệu quả, trong đó xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. (Baokhanhhoa.vn 24/8) Về đầu trang

http://www.baokhanhhoa.vn/xa-hoi/201808/nghien-cuu-mo-hinh-de-nguoi-dan-tham-gia-bao-ve-rung-8088321/

Nghệ An: Triệt phá vụ án phá rừng quy mô lớn ở bản Cao Vều

Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Nghệ An vừa phá thành công chuyên án mang bí số 818R, điều tra và đấu tranh làm rõ vụ phá rừng có quy mô lớn xảy ra trên địa bàn bản Cao Vều 1, xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn. Theo đó, đối tượng bị điều tra liên quan là chủ rừng Lê Văn Cầm (SN 1964), trú tại bản Cao Vều 1, xã Phúc Sơn. Ngoài ra, 2 đối tượng khác liên quan đến vụ việc, được ông Cầm thuê dùng cưa xăng để chặt phá rừng cũng là Lương Văn Lan (SN 1974) và Lương Văn Năm (SN 1982), cùng trú tại xã Lục Dạ, huyện Con Cuông.

Trước đó, thông qua công tác nghiệp vụ, phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Nghệ An phát hiện vụ việc có dấu hiệu của hành vi hủy hoại rừng sản xuất, xảy ra tại lô 11, khoảnh 6, Tiểu khu 944 thuộc bản Cao Vều 1, xã Phúc Sơn (Anh Sơn). Sau một thời gian củng cố hồ sơ, chứng cứ, được sự đồng ý của Lãnh đạo Công an tỉnh, Phòng CSMT đã xác lập Chuyên án 818R để đấu tranh, làm rõ. Quá trình đấu tranh chuyên án, đến khoảng 14 giờ ngày 13/8/2018, phát hiện các đối tượng liên quan đang sử dụng phương tiện là một chiếc xe ô tô tải, di chuyển đến hiện trường số gỗ đã bị chặt hạ trước đó để vận chuyển gỗ đến nơi tiêu thụ nên Ban Chuyên án đã quyết định phá án.

Vào thời điểm nói trên, Ban chuyên án có mặt tại vị trí phát hiện số lượng lớn gỗ đã bị chặt hạ - được xác định là khu vực vườn đồi của ông Lê Văn Cầm - phát hiện xe ô tô tải BKS 37C-238.44 đang đậu bên mép đường mới mở lên đồi, trên thùng xe có một số gỗ, phía dưới có rất nhiều gỗ được tập kết đang chờ để bốc lên xe nên đã tạm giữ phương tiện, vật chứng và con người liên quan để làm rõ vụ việc. Qua làm việc với các lượng lượng liên quan, bước đầu Phòng Cảnh sát môi trường Công an Nghệ An xác định: Ông Lê Văn Cầm là chủ khoảnh rừng nói trên, đã thuê Lương Văn Lan và Lương Văn Năm đến sử dụng cưa máy để cắt hạ các cây gỗ, với tiền công 200.000 đồng/người/ngày.

Ngày 14/8/2018, Phòng Cảnh sát môi trường phối hợp cùng với Văn phòng Cơ quan CSĐT, Phòng Kỹ thuật hình sự, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An, Chi Cục kiểm lâm tỉnh và các cơ quan địa phương, tiến hành khám nghiệm hiện trường. Qua đó, xác định vị trí rừng bị chặt hạ tại Lô 18, khoảnh 6, Tiểu khu 944 thuộc diện tích rừng sản xuất, với diện tích rừng bị chặt hạ là 4.156 m2. Khối lượng gỗ bị chặt hạ có ở hiện trường là 25,56 m3, gỗ thuộc nhóm 6 và nhóm 7.

Hiện tại, toàn bộ số gỗ nói trên và phương tiện đang để lại tại hiện trường, do địa hình đồi núi, thời tiết mưa to, nền dốc quanh co trơn trượt nên chưa thể đưa số tang vật nêu trên về nơi bảo quản. Ban chuyên án giao trách nhiệm cho Hạt kiểm lâm huyện Anh Sơn và UBND xã Phúc Sơn phối hợp với chủ rừng, vận chuyển số gỗ trên về nơi tập kết, giám sát, quản lý không để mất mát, hư hỏng. (Congannghean.vn 23/8) Về đầu trang

http://congannghean.vn/an-ninh-trat-tu/201808/nghe-an-pha-rung-quy-mo-lon-o-ban-cao-veu-810603/

Quảng Nam: Bắt giữ xe tải vận chuyển hơn 800 khúc gỗ trắc trái phép

Ngày 23/8, ông Lê Tấn Can (Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Bắc Quảng Nam) cho biết, Hạt Kiểm lâm Bắc Quảng Nam đang hoàn tất hồ sơ để chuyển Chi Cục Kiểm lâm Quảng Nam xử lý vụ vận chuyển gỗ trắc trái phép.

Trước đó vào khoảng 14h20 ngày 6/8, xe tải mang BKS 81C 067.89 do Phan Thanh Sang (28 tuổi, trú tỉnh Đắk Lắk) cầm lái chạy trên Quốc lộ 14B theo hướng Nam Giang - Đại Lộc.

Đến Trạm Kiểm lâm Đại Hồng (thuộc Hạt Kiểm lâm Bắc Quảng Nam), lực lượng kiểm lâm yêu cầu tài xế Sang dừng xe. Qua kiểm tra, lực lượng kiểm lâm phát hiện trên xe tải vận chuyển tổng cộng 801 khúc gỗ trắc (khối lượng hơn 1 tấn).

Tại thời điểm bị kiểm tra, tài xế Phan Thanh Sang không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc số gỗ trắc nói trên.

Ngay sau đó, Hạt Kiểm lâm Bắc Quảng Nam lập biên bản tạm giữ phương tiện cùng tang vật. (VTCNews 23/8; Đại Đoàn Kết 24/8, tr11; Nông Nghiệp Việt Nam 24/8, tr2) Về đầu trang

 https://vtc.vn/bat-giu-xe-tai-van-chuyen-hon-800-khuc-go-trac-trai-phep-o-quang-nam-d422051.html

Nghệ An: UBND tỉnh thông qua dự thảo đề án giao đất, giao rừng

Chiều 23/8, phiên họp thường kỳ tháng 8 của UBND tỉnh Nghệ An tiếp tục diễn ra với nhiều nội dung quan trọng. Đồng chí Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp.

Phiên họp đã nghe đại diện lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh báo cáo kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 25/10/2013 của Ban Chấp hành Trung ương về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới và báo cáo kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 22/9/2008 của Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới. Các ý kiến tại cuộc họp đều nhất trí cao với những nội dung trong báo cáo nêu.

Tiếp đó, phiên họp nghe dự thảo Thông báo thay thế Thông báo số 894-TB/TU ngày 8/9/2004 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về một số giải pháp, giải quyết vấn đề Tin lành ở Nghệ An để phù hợp với quy định của Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo.

Phiên họp cũng đã thông qua dự thảo Đề án nâng cao hiệu quả nghiên cứu sưu tầm, kiểm kê, bảo quản, phục chế tài liệu hiện vật Bảo tàng Nghệ An. Đồng chí Nguyễn Xuân Đường đề nghị Sở Văn hóa &Thể thao tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện đề án này sau đó trình lên UBND tỉnh phê duyệt.

Đồng thời Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý Sở Văn hóa & Thể thao trong vấn đề xây dựng cơ bản: “Phải lưu ý chất lượng. Một số công trình xây dựng chưa phải là lâu nhưng tình trạng bây giờ rất dột nát. Ngoài ra, dự thảo đề án này cách đây 3 năm đã báo cáo nhưng không thông qua được, phải xây dựng lại đề án nhưng mất 3 năm mới làm xong là quá chậm trễ”, đồng chí Nguyễn Xuân Đường nói.

Nội dung của dự thảo đề án này chủ yếu tập  trung đầu tư nguồn vốn để nâng cao hiệu quả  bảo quản, sưu tầm các cổ vật. Trong đó, ngành văn hóa đề nghị tỉnh cấp nguồn vốn hơn 17 tỷ đồng.

Phiên họp còn thông qua Dự thảo đề án giao rừng, gắn với giao đất lâm nghiệp, và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình cá nhân cộng đồng trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2018- 2021. Nội dung của đề án là giao hơn 265.000 hecta rừng cho hộ gia đình với tổng kinh phí khái toán hơn 108 tỷ đồng trong 4 năm. Trong đó, ngân sách Trung ương hỗ trợ gần 65 tỷ đồng.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường cho rằng, đây là một đề án phức tạp, trong cuộc họp thường kỳ hồi tháng 7 đã đưa ra bàn nhưng không được thông qua. “Qua chuẩn bị lại, UBND tỉnh đánh giá cao, đề án cũng hoàn chỉnh hơn. Mặc dù quyết định thông qua nhưng UBND tỉnh vẫn lưu ý một số vấn đề”, Chủ tịch UBND tỉnh nói.

Theo đồng chí Nguyễn Xuân Đường, mặc dù đã chuẩn bị lại nhưng một số nội dung trong đề án vẫn chưa đảm bảo tính khả thi, thiếu hoặc nội dung nêu không cụ thể. Vì vậy, UBND tỉnh yêu cầu ngành nông nghiệp tiếp thu các ý kiến của cuộc họp để hoàn chỉnh thêm đề án.

Sau khi hoàn chỉnh đề án để được phê duyệt, lãnh đạo tỉnh phụ trách ngành nông nghiệp cần tổ chức cuộc họp toàn tỉnh để quán triệt đề án. “Đối với rừng thuộc các tổ chức, đợt này chưa đưa vào đề án nhưng cũng cần thiết phải xây dựng đề án để làm sao đồng bộ giữa hộ cá nhân và tổ chức”, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận. (Baonghean.vn 23/8) Về đầu trang

https://baonghean.vn/ubnd-tinh-thong-qua-du-thao-de-an-giao-dat-giao-rung-211665.html

 

Quảng Bình: Hàng trăm bẫy thú rừng trong Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng

Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật, thuộc Ban quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình vừa tiếp nhận nuôi dưỡng 6 cá thể động vật quý hiếm.

Đây là những cá thể vừa được giải cứu khỏi các bẫy thú rừng của nhóm thợ săn.  Trước đó, vào ngày 20/8, trên đường thực hiện nhiệm vụ tuần tra biên giới tại xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, Bộ đội Biên phòng Đồn Cà Roòng phát hiện nhiều loại bẫy thú đặt trái phép.

Lực lượng chức năng thu giữ được 185 sợi dây bẫy làm bằng dây phanh xe đạp, 185 cần bẫy và 6 cá thể động vật rừng đang bị mắc bẫy.

Ngay sau đó, Bộ đội Biên phòng đã liên hệ với Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật đến tiếp nhận.

Các cá thể động vật rừng quý hiếm bị mắc bẫy gồm: 1 cá thể Cầy vòi mốc (Paguma larvata) nặng 1,5 kg; 2 cá thể Rùa đất Pulkin (Cyclemys pulchristriata) có tổng trọng lượng 0,9 kg và 3 cá thể Rùa sa nhân (Cuora mouhotii) có tổng trọng lượng 1,95 kg. (VOVNews 23/8 ; Nông Nghiệp Việt Nam Online 23/8; Lao Động Online 23/8; An Ninh Thủ Đô 24/8, tr2) Về đầu trang

 https://nongnghiep.vn/tiep-nhan-6-ca-the-dong-vat-hoang-da-bi-bay-bat-trai-phep-de-cuu-ho-post225439.html

 

Thừa Thiên Huế - Bảo vệ rừng, giảm phát thải khí nhà kính

Hiến kế các giải pháp quản lý, bảo vệ rừng, giảm phát thải khí nhà kính (GPTKNK) hiệu quả là nội dung chính tại hội thảo “Tham vấn về các giải pháp ngoài ngành lâm nghiệp liên quan đến sẵn sàng thực hiện REDD+, Chương trình GPTKNK tỉnh” diễn ra ngày 21/8, do Sở NN&PTNT tổ chức.

Ông Nguyễn Hữu Huy, Trưởng phòng Sử dụng và Phát triển rừng- Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho rằng, tình trạng thiếu đất sản xuất ngày càng tăng, trong khi chưa có quỹ đất giao cho dân; nhất là việc xây dựng các công trình thủy điện, thủy lợi phải thực hiện di dân, tái định cư nhưng không có quỹ đất bố trí sản xuất dẫn đến phá rừng lấy đất sản xuất diễn biến phức tạp. Từ năm 2005 đến nay, toàn tỉnh xảy ra 386 vụ chặt phá rừng với diện tích gần 226 ha. Riêng việc chuyển đổi diện tích rừng sang xây dựng các công trình làm thiệt hại gần 1.550 ha. Từ khi đóng cửa rừng tự nhiên khiến nguồn gỗ gia dụng khan hiếm, người dân lại chưa quen sử dụng các vật liệu thay thế để làm nhà ở đã lén lút khai thác gỗ trái phép, có giai đoạn gỗ tự nhiên khai thác lên đến 15 ngàn m3/năm. Toàn tỉnh xảy ra 222 vụ cháy rừng gây thiệt hại gần 295 ha rừng trồng.

Tình hình thiệt hại rừng do bão, lốc tố hằng năm đều xảy ra, tập trung ở các huyện miền núi Nam Đông, A Lưới và các vùng ven biển. Cơn bão số 6 năm 2006 làm thiệt hại 5.000 rừng trồng. Gần nhất là cơn bão số 10 năm 2017 gây thiệt hại 330 ha rừng trồng của Ban Quản lý Rừng phòng hộ Bắc Hải Vân và 34 ha rừng tự nhiên ở A Lưới. Sạt lở đất xảy ra tại các huyện A Lưới, Nam Đông, TX. Hương Thủy gây thiệt hại hằng năm từ 2-3 ha rừng tự nhiên tại các khu vực khe suối.

Nhận định của lãnh đạo Hạt Kiểm lâm, Phòng Tài nguyên và Môi trường các huyện Nam Đông, A Lưới, Phú Lộc, nhiều diện tích đất sử dụng không nằm trong quy hoạch đất lâm nghiệp gây khó khăn lớn trong quản lý, theo dõi diễn biến tài nguyên rừng; quy hoạch thiếu đồng bộ, chồng chéo giữa ngành nông nghiệp, tài nguyên và môi trường và các ngành khác. Việc quản lý đất lâm nghiệp của một số đơn vị lâm nghiệp Nhà nước còn lỏng lẻo, tình trạng lấn chiếm đất rừng trái phép vẫn còn diễn ra khá phổ biến. Một số chủ rừng để người dân tự ý lấn chiếm đất trồng rừng, sau thời gian dài mới phát hiện, song giải quyết không dứt điểm. Thậm chí một số đơn vị không nắm rõ đất trong quy hoạch và đất ngoài quy hoạch của mình quản lý.

Theo đánh giá của các đơn vị tham vấn, các huyện đều có quy hoạch phát triển nông nghiệp với các giống chủ lực như cao su, mía đường, dứa… Tuy nhiên việc phát triển các loại cây này trong thời gian qua mang lại hiệu quả thấp do giá cả thị trường bấp bênh, bão gây đổ ngã. Một số địa phương đã chuyển diện tích cao su, mía sang trồng cây ăn quả, trồng cỏ nuôi bò, trồng rừng kinh tế.

Sản xuất nông nghiệp theo hướng thích ứng biến đổi khí hậu, GPTKNK chưa được quan tâm đúng mức, chủ yếu theo phương thức truyền thống ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, phá hủy tài nguyên đất, gia tăng lượng PTKNK do sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu…

Ông Trần Công Thành, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Nam Đông đề xuất, cần tạo thuận lợi cho người dân được giao khoán đất và rừng thực hiện quyền sử dụng đất, sử dụng và sở hữu rừng theo quy định của pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh phù hợp với yêu cầu của nền kinh tế hàng hóa. Ngành lâm nghiệp cùng với các địa phương rà soát các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, bền vững theo hướng GPTKNK gắn với chuỗi giá trị nhằm nhân rộng trên địa bàn tỉnh. Người dân, cộng đồng tại các vùng thường bị “tổn thương” do thiên tai cần được hướng dẫn, hỗ trợ mô hình sinh kế như trồng cây ăn quả, chăn nuôi trang trại, trồng mây, dược liệu dưới tán rừng, nuôi trồng thủy sản, kinh doanh du lịch…

Ông Nguyễn Hữu Huy, Trưởng phòng Sử dụng và Phát triển rừng-Chi cục Kiểm lâm tỉnh hiến kế, ngành lâm nghiệp cần phát triển chính sách khuyến khích liên kết các chủ rừng hình thành mô hình HTX, hoặc tổ hợp tác, sản xuất, kinh doanh rừng trồng bền vững. Khuyến khích các hình thức liên kết, hợp đồng giữa các DN chế biến và các chủ rừng theo mô hình chuỗi giá trị rừng trồng gỗ lớn đang triển khai của Công ty Scanviwood. Đó là, cam kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho các chủ rừng, cho vay ưu đãi 4 triệu đồng/ha rừng keo trồng 4 năm tuổi trở lên với lãi suất thấp; thu mua sản phẩm theo giá thị trường đối với gỗ không có FSC và cộng thêm 15-20% giá tùy thuộc vào chất lượng gỗ.

Đại diện các ban ngành có chung quan điểm, các địa phương và ngành lâm nghiệp cần quy hoạch vùng khai thác nguyên liệu đảm bảo độ che phủ, nâng cao năng suất và giá trị gỗ rừng trồng thông qua giảm tỷ trọng xuất khẩu gỗ dăm, tăng tỷ trọng gỗ chế biến gia dụng, tiến tới cấp chứng chỉ rừng FSC; tổ chức lại sản xuất theo chuỗi sản phẩm, từ khâu trồng rừng, thu mua nguyên liệu đến chế biến và tiêu thụ sản phẩm.

Để giảm thiểu rủi ro về thiên tai, các đơn vị tham vấn cho rằng, cần rà soát, đánh giá các mô hình sử dụng đất bền vững theo hướng sử dụng biện pháp canh tác hợp lý, giữ lại thực bì che phủ bề mặt nhằm hạn chế rửa trôi, xói mòn; thực hiện mô hình trồng rừng gỗ lớn theo hướng đa loài, đa mục đích, thiết kế mật độ và loài cây thích hợp có khả năng chống chịu với điều kiện bất lợi của thời tiết… (Baothuathienhue.vn 23/8) Về đầu trang

http://baothuathienhue.vn/bao-ve-rung-giam-phat-thai-khi-nha-kinh-a60729.html

Hà Tĩnh: Xe cẩu va ô tô tải, "lòi" hơn 10m3 gỗ lậu

Sáng 23/8, Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh đã huy động lực lượng phối hợp với Hạt Kiểm lâm Hương Khê, các đơn vị chủ rừng và chính quyền địa phương sở tại tiếp tục xác minh số gỗ trên xe ô tô trong khu vườn nhà dân ở thôn 1, xã Hương Lâm, huyện Hương Khê.

Trước đó, chiều 21/8, anh Võ Văn Hùng trú tại thị trấn Hương Khê đưa xe ô tô tải mang BKS 38C – 081.08 và một xe ô tô tải khác vào vận chuyển khoảng 60 thanh gỗ xẻ hình hộp (mỗi thanh dài khoảng 3,5m – 6m) tương đương hơn 10m3 vừa được tập kết tại khu vực vườn nhà anh Đinh Văn Tình trú tại thôn 1, xã Hương Lâm, huyện Hương Khê.

Đến khoảng 20h30’ cùng ngày, anh Trần Hành trú tại huyện Hương Khê cũng đưa xe ô tô tải mang BKS 74C – 040.51 có gắn cần cẩu chạy vào khu vực vườn nhà anh Đinh Văn Tình thì va chạm vào xe ô tô mang tải BKS 38C – 081.08 của anh Hùng.

Cú va chạm khiến xe ô tô tải mang BKS 38C – 081.08 của anh Võ Văn Hùng bị vỡ kính chắn gió bên trái phía trước, hai bên xảy ra mâu thuẫn. Mặc dù hai bên đã ngồi lại bàn bạc, giải quyết nhưng đến ngày 22/8/2018 thì không có kết quả, nên vụ việc được người dân trình báo công an.

Nhận tin báo, Công an xã Hương Lâm phối hợp Công an huyện Hương Khê huy động lực lượng đến xác minh, lập biên bản vụ việc, tạm giữ và đưa phương tiện cùng số gỗ nói trên về trụ sở Công an huyện để phối hợp lực lượng kiểm lâm và chính quyền địa phương sở tại tiếp tục xác minh, điều tra làm rõ.

Được biết, số gỗ nói trên anh Võ Văn Hùng mua lại của anh Trần Ngọc Tài và Hoàng Văn Hào đều trú tại thôn 1, xã Hương Lâm, huyện Hương Khê, được khai thác trái phép trong thời gian gần đây. (Baohatinh.vn 23/8) Về đầu trang

http://baohatinh.vn/phap-luat/xe-cau-va-o-to-tai-loi-hon-10m-3-go-lau/159970.htm

 

Quảng Nam: Bắt xe tải ngụy trang vận chuyển trái phép hơn 1 tấn gỗ trắc

Ngày 23/8, ông Lê Tấn Can – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Bắc Quảng Nam cho biết, đơn vị đang hoàn tất hồ sơ chuyển Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam đề xuất UBND tỉnh xử lý một vụ vận chuyển gỗ trắc quy mô lớn.

Báo Lao động đưa tin, vào khoảng 14h20 phút ngày 6/8, chiếc xe tải 81C-067.89, do tài xế Phan Thanh Sang (sinh năm 1990, trú thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk) điều khiển trên quốc lộ 14B theo hướng Nam Giang – Đại Lộc. Khi đến Trạm Kiểm lâm Đại Hồng thuộc Hạt Kiểm lâm Bắc Quảng Nam thì bị lực lượng kiểm lâm yêu cầu dừng xe kiểm tra.

Qua kiểm tra, lực lượng Kiểm lâm Đại Hồng phát hiện 801 khúc gỗ trắc với khối lượng hơn 1 tấn thuộc nhóm 2A được cất ngụy trang với gỗ mít.

Theo báo Nông nghiệp, tài xế này đã khai báo là vận chuyển bông vải và gỗ mít từ Tây Nguyên về Đà Nẵng. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, lái xe không xuất trình được hóa đơn, chứng từ nguồn gốc số gỗ trắc nói trên. Ngay sau đó, hạt kiểm lâm Bắc Quảng Nam đã lập biên bản tạm giữ phương tiện, tạm giữ tang vật.

Tuy nhiên, vụ việc này nằm ngoài phạm vi xử lý nên Hạt Kiểm lâm Bắc Quảng Nam đang hoàn tất hồ sơ chuyển Chi Cục kiểm Lâm Quảng Nam để giải quyết. Theo lực lượng chức năng, hơn 1 tấn gỗ trắc này sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật cùng với phương tiện vận ô chuyển trái phép.

Được biết, gỗ trắc là gỗ rừng tự nhiên thuộc nhóm quý hiếm nằm trong danh mục cấm khai thác. Theo VTV, thời gian qua, tình trạng vận chuyển gỗ trắc trái phép diễn biến rất phức tạp. Cuối tháng 4 vừa qua tại TP Tam Kỳ, Quảng Nam, Đội quản lý thị trường và chống buôn lậu số 4 (thuộc Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Nam) phát hiện xe tải B51C- 49039 vận chuyển 2 tấn gỗ trắc được ngụy trạng dưới các bao lông vịt. (Công An Nhân Dân 24/8, tr5; Ngaynay.vn 23/8; Nông Nghiệp Việt Nam Online 23/8) Về đầu trang

https://ngaynay.vn/phap-luat/bat-xe-tai-nguy-trang-van-chuyen-trai-phep-hon-1-tan-go-trac-93250.html

 

Đặc sản nhện rừng ở vùng rừng Bình Thuận

Vào mùa mưa, những người đi rừng Phan Dũng lại bắt những con nhện đen sọc vàng để chế biến thành món ăn bùi béo.

Anh Lê Văn Tự, cán bộ Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Tuy Phong (Bình Thuận), đã có hơn chục năm gắn bó với rừng Phan Dũng. Anh kể: "Trong rừng này có nhiều loại nhện, nhưng chỉ có nhện thân đen sọc vàng là ăn được".

Loài nhện này có sáu chân, thân màu đen với những sọc vàng trên lưng và các đốm màu vàng dưới bụng. Con đực có pha chút màu phấn nên các sọc vàng nhạt hơn, không nổi bật bằng con cái.

Trong mùa mưa từ tháng 5 đến đầu tháng 8, những con nhện xuất hiện nhiều. Chúng giăng tơ qua các cành cây vừa tầm với hoặc cao hơn đầu người một sải tay. Con trưởng thành có kích cỡ to hơn ngón tay cái. Người sành nghề chỉ cần dùng một nhánh tre trúc khô để khều nhện xuống.Ông Mang Hanh, người Raglai ở xã Phan Dũng, chuyên đi bắt nhện nhiều năm nay. Ông cho biết, người bản địa xem đây là đặc sản, có tác dụng bồi bổ sức khỏe. Món ăn là hàng cứu đói cho người vào rừng dài ngày nếu hết thực phẩm.

Cách chế biến nhện khá đơn giản. Nếu không mang theo xoong nồi, ông Hanh xâu từng con lại trong xiên tre rồi nướng trên than củi. Món nhện sẽ đậm đà hơn nếu được rang cùng nước mắm hoặc muối. Nhện rừng ăn vào vừa bùi vừa béo, có chút tơ rất đặc trưng.

"Đây được gọi là sản vật núi rừng Phan Dũng. Khu vực nào trong rừng cũng có hết. Mấy ông già xưa ăn nhiều, rồi kể lại cho tụi mình. Mình cũng bắt chước vào rừng bắt về ăn. Nhện này làm mồi uống rượu cũng hết ý", ông Hanh chia sẻ. (Dulich.petrotimes.vn 23/8) Về đầu trang

https://dulich.petrotimes.vn/dac-san-nhen-rung-o-vung-rung-binh-thuan-512127.html

 

Lào Cai: Nhiều hộ trồng rừng ở Bắc Hà có thu nhập cao từ cây thông Mã Vĩ

Huyện Bắc Hà hiện có trên 52 ha cây thông Mã Vĩ, đây là loại cây lâm nghiệp được ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn khuyến khích người dân Bắc Hà đưa vào trồng rừng do phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương và đặc biệt, có thể cho người trồng thu nhập ổn định hàng năm khi cây đủ tuổi thu hoạch nhựa.

Hiện nay, có khoảng trên 17.000 cây thông Mã vĩ của huyện Bắc Hà đã vào tuổi khai thác nhựa, trung bình sản lượng nhựa thô thu được là 1,64 kg/cây/năm.

Từ tháng 4-2017, Công ty TNHH thương mại và xuất nhập khẩu Tuấn Phong qua khảo sát diện tích rừng thông Mã vĩ ở huyện Bắc Hà đã báo cáo ngành chức năng và ký kết trực tiếp với người dân (chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông, Dao) là chủ nhân bảo vệ rừng phòng hộ với Hạt kiểm lâm Bắc Hà để khai thác nhựa, vừa tạo nguồn thu vừa bảo vệ rừng phòng hộ tốt hơn.

Theo đó, Công ty trả 13.500 đồng/cây/năm, trong đó người dân được hưởng 70% (9.500 đồng), còn lại Ban Quản lý rừng phòng hộ (Hạt kiểm lâm huyện Bắc Hà) hưởng để chi phí giám sát và hướng dẫn kỹ thuật khai thác, bảo đảm theo quy định của ngành. Nhiều hộ dân là chủ rừng cũng được Công ty thuê thu hoạch nhựa thông với mức thu nhập bình quân 5 triệu đồng/tháng. Hiện tại, toàn huyện Bắc Hà có khoảng gần 40 hộ dân đang trực tiếp hưởng lợi từ việc khai thác nhựa thông Mã vỹ trên diện tích rừng phòng hộ nhận khoanh nuôi, bảo vệ.

Năm 2018, huyện Bắc Hà được giao kế hoạch trồng mới 70 ha rừng phòng hộ, phần đa diện tích này đã được người dân ở các xã vùng cao Bắc Hà đăng ký và nhận cây giống thông Mã vỹ để trồng, nâng tổng diện tích thông Mã vỹ toàn huyện lên hơn 120 ha vào cuối năm nay.

Với hiệu quả kinh tế thu được, cây thông Mã vỹ dã đang mở ra hướng đi mới trong trồng rừng sản xuất cho không chỉ người dân các xã của huyện Bắc Hà mà còn ở nhiều địa phương khác, giúp bà con vùng cao bám đất, giữ rừng để làm giàu. (Laocaitv.vn 23/8) Về đầu trang

http://laocaitv.vn/tin-tuc/nhieu-ho-trong-rung-o-bac-ha-co-thu-nhap-cao-tu-cay-thong-ma-vi

Chung tay đưa Việt Nam ra khỏi “danh sách đen” tiêu thụ sừng tê giác

Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) vừa cho ra mắt phim ngắn truyền thông mới nhất kêu gọi cộng đồng chung tay chấm dứt nạn thảm sát tê giác ở châu Phi. 

Phim ngắn là câu chuyện về một doanh nhân trẻ thành đạt và rất được mến mộ. Anh ta luôn tự hào về lượng fan đông đảo trên mạng xã hội cũng như sự yêu mến, thần tượng từ bạn bè, gia đình và đồng nghiệp.

Khi một quảng cáo bắt mắt hiện trên màn hình: “Bạn có thích sử dụng sừng tê giác không?”, anh đã lựa chọn “Thích” vì nghĩ rằng nó rất “thời thượng”. Ngay lập tức, lượng người theo dõi anh ta sụt giảm nhanh chóng đến khi không còn một ai – chuyển biến tích cực cho thấy thay đổi trong nhận thức của cộng đồng về việc sử dụng sừng tê giác.

Không còn được mến mộ, anh ta trở nên suy sụp, cô đơn và đau đớn nhận ra rằng xã hội ngày nay đã không còn ủng hộ việc sử dụng sừng tê giác. Phim ngắn được phát sóng trên các kênh truyền hình trung ương và địa phương tại Việt Nam trong thời gian tới.

Việt Nam bị đánh giá là một quốc gia trung chuyển và là thị trường tiêu thụ sừng tê giác lớn trên thế giới. Trong nhiều năm qua, một số ít người vẫn mù quáng tin vào công dụng chữa bách bệnh của sừng tê giác. Cùng với đó, kinh tế phát triển kéo theo sự gia tăng số lượng những người sử dụng sừng tê giác như một cách thể hiện đẳng cấp hay là món quà xa xỉ để tăng cường các mối quan hệ làm ăn. Những cái nhìn lệch lạc này đã thúc đẩy nhu cầu sử dụng sừng tê giác tại Việt Nam.

Năm 2010, cá thể tê giác cuối cùng của Việt Nam đã bị sát hại để lấy sừng. Tuy nhiên, nhu cầu tiêu thụ sừng tê giác trong nước vẫn tiếp tục là nguyên nhân gây ra nạn thảm sát tê giác tại châu Phi. Nó cũng kích thích tình trạng săn bắn, buôn bán sừng tê giác của nhiều mạng lưới tội phạm hoạt động tự do khắp toàn cầu, như mạng lưới của Nguyễn Mậu Chiến, đối tượng bị nghi cầm đầu đường dây buôn bán trái phép sừng tê giác, ngà voi từ châu Phi về Việt Nam. (Pháp Luật Việt Nam 24/8, tr9; Pháp Luật Việt Nam Online 24/8) Về đầu trang

http://baophapluat.vn/rubic-cuoc-song/chung-tay-dua-viet-nam-ra-khoi-danh-sach-den-tieu-thu-sung-te-giac-408825.html