Điểm báo ngày 23/7/2018

Cập nhật ngày : 24/07/2018 01:19

ĐIỂM BÁO LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 23 tháng 07 năm 2018)

Nhiều cơ sở giống lâm nghiệp chưa có chứng nhận

Ông Triệu Văn Lực, Vụ trưởng Vụ Phát triển rừng (Tổng cục Lâm nghiệp) khuyến cáo, thời gian tới cần tiếp tục làm tốt công tác kiểm soát chất lượng giống, bởi chất lượng cây giống giữ vai trò quyết định...

Theo thống kê của Chi cục Lâm nghiệp tỉnh Quảng Nam, tính đến hết năm 2017, toàn tỉnh có khoảng hơn 100 vườn ươm giống cây lâm nghiệp, song chỉ có 33 đơn vị đăng ký xác nhận nguồn gốc cũng như đánh giá chất lượng thường xuyên và câu chuyện tại Quảng Nam cũng là thực trạng chung của ngành lâm nghiệp hiện nay.

Khâu SXKD giống lâm nghiệp cần được quản lý tốt hơn nữa trong thời gian tới

Bên cạnh việc SXKD giống chưa có chứng nhận, các cơ sở cây giống ở Quảng Nam chủ yếu được sản xuất bằng phương pháp giâm hom đối với keo lai và từ hạt đối với keo tai tượng, chưa có cơ sở nào sản xuất giống bằng phương pháp nuôi cấy mô.

Tương tự, tại Quảng Ngãi, theo số liệu thống kê của Chi cục Kiểm lâm tỉnh, toàn tỉnh hiện có gần 400 cơ sở SXKD giống cây lâm nghiệp, nhưng chỉ có 39 cơ sở có đăng ký kinh doanh, trong đó cây giống được kiểm soát về mặt chất lượng và được cấp giấy chứng nhận nguồn gốc giống của lô cây con, còn lại chủ yếu là vườn ươm quy mô tự phát của hộ gia đình.

Việc cây giống lâm nghiệp không rõ nguồn gốc, kỹ thuật SX không tuân thủ theo quy trình nhân giống, không đóng thuế nên chất lượng cây giống kém và giá thành thấp. Người dân cứ thấy cây rẻ là mua, đặc biệt là đồng bào miền núi chưa hiểu biết nhiều về chất lượng nên sẵn sàng mua cây giống ở bất cứ đâu, miễn là giá rẻ nhất để trồng rừng. Do đó, những đơn vị đã đăng ký kinh doanh rất khó cạnh tranh, nhiều khi phải hạ giá bán xuống dưới giá thành mới tiêu thụ được.

Ví dụ, giá giống keo tai tượng SX từ hạt và keo lai giâm hom của vườn ươm tự phát, gia đình mua giống trôi nổi trên thị trường đưa về ươm thành cây giống bán với giá 300 - 500 đồng/cây. Trong khi các đơn vị SX giống có chứng chỉ phải bán ra với giá trên 1.000 đồng/cây, rất khó cạnh tranh với các vườn ươm tự phát.

Ông Nguyễn Văn Bắc, một trong những người đầu tiên tại xã Ca Đình, huyện Đoan Hùng, Phú Thọ được cấp trồng thử nghiệm giống keo tai tượng có xuất xứ từ Úc và keo lai BV33, BV75, TB1, TB11 được tuyển chọn, nhân giống tại Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam. Ông Bắc chia sẻ, sau 2 năm trồng ai cũng ngỡ ngàng vì giống này phát triển nhanh, cây 2 năm tuổi có đường kính và chiều cao tương ứng với cây 4 năm tuổi mà người dân chăm sóc trước đó.

Cũng là một trong số những nông dân đầu tiên được lựa chọn trồng giống keo chất lượng cao tại xã Ca Đình, ông Hoàng Văn Sơn ao ước giá như lúc nào cũng có cây giống tốt như thế này thì người trồng rừng rất phấn khởi, thu nhập chắc chắn sẽ tăng lên.

Theo Viện trưởng Viện Nghiên cứu Lâm sinh Trần Lâm Đồng, hiện một số giống keo trồng bằng hạt và hom đang có chiều hướng thoái hóa do người dân mua giống trôi nổi trên thị trường. Trong khi đó, rừng SX trồng các loài keo lai gồm các dòng BV10, BV16 và BV 2 sau 5 - 7 năm, trữ lượng có thể đạt 120 - 150 m³/ha, còn các giống keo không rõ nguồn gốc chỉ đạt 70 - 80 m³/ha nên việc tái cơ cấu lại ngành giống lâm nghiệp đóng vai trò rất quan trọng trong việc tái cơ cấu ngành sắp tới.

Ông Triệu Văn Lực, Vụ trưởng Vụ Phát triển rừng (Tổng cục Lâm nghiệp) khuyến cáo, thời gian tới cần tiếp tục làm tốt công tác kiểm soát chất lượng giống, bởi chất lượng cây giống giữ vai trò quyết định đến năng suất, chất lượng trồng rừng; Khuyến khích các viện nghiên cứu, các tổ chức, doanh nghiệp… SX cây giống chất lượng cao; Tăng tỷ lệ sử dụng cây giống mô vì ưu điểm cây sinh trưởng phát triển nhanh và đồng đều, ít sâu bệnh và khả năng chống chịu được với gió bão tốt hơn; Giới thiệu rộng rãi các cơ sở SX giống tốt để người dân biết lựa chọn. (Nông Nghiệp Việt Nam 23/7, tr6; Baogialai.com.vn 21/7) Về đầu trang

 https://nongnghiep.vn/nhieu-co-so-giong-lam-nghiep-chua-co-chung-nhan-post222885.html

 

Lễ thiêng giữ rừng của người Mông nơi đại ngàn Si Ma Cai

Biên phòng - Cứ đến ngày Thìn đầu tiên của tháng 6 âm lịch hàng năm, người Mông ở thôn Lùng Sán, xã Lùng Sui, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai lại tổ chức lễ cúng rừng. Đây là nét đẹp văn hóa tâm linh độc đáo đã có từ lâu đời của cộng đồng người Mông nơi đại ngàn Si Ma Cai. Thông qua lễ cúng rừng, người Mông cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, cuộc sống ấm no, đoàn kết... Ngoài ý nghĩa tín ngưỡng thiêng liêng, lễ cúng rừng còn là dịp để giáo dục ý thức cho mọi người tình yêu thiên nhiên, ý thức bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sống, tình yêu bản làng, quê hương.

Ở rẻo cao Si Ma Cai, nơi “mở mắt đã thấy mây đong đầy trong mắt”, người Mông rất có ý thức bảo vệ rừng thông qua lễ cúng rừng hằng năm hay còn gọi là “nào nồng” hoặc “nồng sang”. Đồng bào quan niệm, thần rừng có vai trò quan trọng trong đời sống của họ, là nơi che chở cho cuộc sống con người; con người khai thác các sản vật trong rừng để nuôi sống bản thân, rừng cũng là nơi sinh sôi nảy nở sự sống muôn loài muôn vật. Do vậy, muốn có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, tránh được tai ương, vận hạn thì phải làm lễ cúng thần rừng.

Tại khu rừng “cấm” của thôn Lùng Sán, nghi lễ cúng rừng được tổ chức vào ngày Thìn đầu tiên của tháng 6 âm lịch hàng năm vì đồng bào quan niệm ngày Thìn là ngày đẹp nhất, vượng khí tốt nhất, cúng vào ngày này sẽ đảm bảo “cầu được, ước thấy”. Người Mông tổ chức nghi lễ cúng rừng với mục đích cầu cho làng bản được bình yên, con người được mạnh khỏe, vật nuôi được sinh sôi phát triển, mùa màng bội thu, nguồn nước đủ cho sinh hoạt và sản xuất. Ở thôn Lùng Sán, ngoài mục đích trên, nghi lễ cúng rừng còn nhằm tưởng nhớ công lao những người có công giữ gìn sự bình yên của thôn bản, tri ân rừng thiêng, các vị thần linh, thần rừng phù hộ cho dân bản.

Theo các già làng, trưởng bản và người có uy tín trong xã, lễ cúng rừng của người Mông tại thôn Lùng Sán được tổ chức từ thời vua Tự Đức, do hai vị Tộc trưởng là Giàng Chẩn Mìn, Giàng Chẩn Hùng đứng lên làm lễ ăn thề tại khu rừng thôn Lùng Sán, nguyện chung sức cùng nhân dân đứng lên khởi nghĩa, chống giặc ngoại xâm, bảo vệ làng bản, quê hương. Sau này, khi thực dân Pháp xâm chiếm Bắc Hà và Si Ma Cai, nghĩa quân của Tộc trưởng Giàng Chẩn Hùng đã liên kết với quân của các tộc trưởng khác đứng lên đánh giặc. Sau 8 năm, nghĩa quân đã làm chủ cả vùng Bắc Hà, Lùng Phình, Si Ma Cai.

Để tưởng nhớ công lao của hai vị tộc trưởng, nhân dân các dân tộc xã Lùng Sui và huyện Si Ma Cai đã chọn ngày Thìn tháng 6 âm lịch hằng năm làm lễ dâng hương, cảm tạ công đức; đồng thời, “cầu cho những cánh rừng sinh sôi, phát triển, nuôi sống con người, mùa màng bội thu, nhà nhà no ấm, hòa thuận, bình an, hạnh phúc”. Lễ cúng rừng ở thôn Lùng Sán diễn ra hằng năm, nhưng việc mổ trâu đực hiến tế thần linh chỉ diễn ra hai năm một lần, bà con trong thôn tự nguyện đóng góp tiền mua trâu để làm lễ.

Ngay từ khi sương còn chưa tan, những già làng cùng đám thanh niên, trai tráng trong thôn đã có mặt tại cây đa cổ thụ cạnh bìa rừng cấm, chuẩn bị cho nghi lễ thiêng liêng. Sau lễ cúng bằng gà, lợn, trâu còn sống, người dân sẽ hóa kiếp những con vật đó tại chỗ, lấy giấy tiền vàng nhúng tiết các con vật hiến tế để lên bàn thờ, rồi thực hiện nghi lễ cúng thịt chín, đây là lễ cúng chính. Già làng Ly Seo Chùa bảo, người Mông ở đây quan niệm, hóa kiếp con vật tại chỗ như vậy thì thần rừng và các vị thần linh mới nhận được linh hồn của vật hiến sinh. Sau khi mổ và cúng, sừng trâu, hàm lợn sẽ được đóng chặt lên gốc cây đa cổ thụ, nơi đặt bàn thờ thần rừng.

Sau phần lễ cúng và hiến tế thần linh, các già làng, trưởng bản ở thôn Lùng Sán sẽ họp nhau lại để thực hiện một nghi thức đặc biệt quan trọng khác, đó là chọn ra số ngày cấm bản. Lúc này, trong căn lán nghi ngút khói hương dưới bóng đa cổ thụ, những trai tráng trong thôn được sự cho phép của thầy cúng đã nhanh tay rút 4 chiếc lưỡi gà và 4 cặp xương đùi gà từ những con gà luộc được hiến tế thần linh, sau đó dùng những chiếc tăm nhỏ cắm vào xương đùi gà. Các già làng, trưởng bản, người có uy tín cùng chụm đầu bàn bạc xem những dấu hiệu đặc biệt trên xương đùi gà, lưỡi gà để dự đoán điềm tốt – xấu, chuyện lành – dữ của thôn trong thời gian tới.

Ông Hảng Seo Toán, Chủ tịch UBND xã Lùng Sui cho biết, theo quy ước từ xa xưa, ai vi phạm, vào rừng chặt cây xanh thì căn cứ vào độ lớn của cây hay của người đó mà phải mua lợn tương ứng cùng rượu, gạo, rồi mời thầy cúng làm lễ tạ tội với thần linh vào ngày cúng rừng năm sau. Trong đời sống tâm linh của đồng bào Mông ở xã Lùng Sui luôn tồn tại những truyền thuyết cổ xưa, những câu chuyện huyền bí về sự linh thiêng của khu rừng cấm. Người dân luôn tin tưởng có thần rừng cai quản và che chở, phù hộ nên đã từ rất lâu, những khu rừng cấm linh thiêng không ai dám vào chặt cây, lấy củi.

Điều đặc biệt của lễ cúng rừng ở thôn Lùng Sán là ngoài việc cúng thần rừng, đây còn là dịp họp thôn và bàn bạc thống nhất quy ước bảo vệ rừng và gắn kết cộng đồng các dân tộc trong thôn; vận động nhân dân đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau trong lúc hoạn nạn, khó khăn; các hộ dân trong thôn không được thả rông gia súc phá hoại hoa màu; không vi phạm các quy ước thôn bản như không vi phạm chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình, không tổ chức cưới tảo hôn; đặc biệt là hương ước bảo vệ rừng. Sau phần lễ cúng và lễ dâng hương trang trọng, trưởng 8 thôn, bản trên địa bàn xã Lùng Sui đã cùng ký cam kết bảo vệ rừng, sau đó, lãnh đạo huyện Si Ma Cai và đông đảo bà con trong thôn, bản cùng nhau trồng cây mới để rừng mãi thêm xanh.

Nhờ tập tục “trọng rừng” nên đến nay nhiều cánh rừng của người Mông ở thôn Lùng Sán hầu như còn nguyên vẹn. Già làng Ly Seo Chùa còn cho biết thêm, rừng cấm thôn Lùng Sán là khu rừng cổ xưa nhất ở khu vực Si Ma Cai còn lại đến bây giờ. Đây chính là nơi hai Tộc trưởng Giàng Chẩn Mìn và Giàng Chẩn Hùng đứng lên làm lễ ăn thề đánh giặc ngoại xâm bảo vệ dân làng, cũng là nơi có những cây đa, cây nghiến hàng trăm năm tuổi.

Hiện nay, tại khu rừng cấm thôn Lùng Sán vẫn còn 4 cây nghiến cổ thụ, có tuổi đời từ 500 - 600 năm, thân cây mấy người ôm mới xuể, cao vượt hẳn so với các cây khác trong khu rừng, tỏa tán xanh tốt quanh năm, được bảo vệ nghiêm ngặt. Đó là nét đẹp trong văn hóa truyền thống ngàn đời của đồng bào Mông nơi đại ngàn Si Ma Cai cần được bảo tồn và phát huy. (Biên Phòng Online 22/7) Về đầu trang

http://www.bienphong.com.vn/le-thieng-giu-rung-cua-nguoi-mong-noi-dai-ngan-si-ma-cai/

Gia Lai: Khởi tố 8 vụ phá rừng, khai thác rừng trái phép từ đầu 2018

Tỉnh Gia Lai đã khởi tố tám vụ việc, tổ chức kiểm điểm, xử lý 36 tập thể, 87 cá nhân có liên quan để xảy ra tình trạng phá rừng, khai thác rừng trái phép diễn ra trên địa bàn quản lý.

Ngày 22/7, ông Dương Hoàng Nguyện, Trưởng phòng Thanh tra pháp chế, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai cho biết từ đầu năm 2018 đến nay, tỉnh Gia Lai đã khởi tố tám vụ việc, tổ chức kiểm điểm, xử lý 36 tập thể, 87 cá nhân có liên quan để xảy ra tình trạng phá rừng, khai thác rừng trái phép diễn ra trên địa bàn quản lý.

Các huyện, thị xã đã cảnh cáo một công chức xã; khiển trách một Chủ tịch, hai Phó Chủ tịch xã; kiểm điểm phê bình 25 tập thể, cá nhân của Ủy ban Nhân dân huyện, xã, thị trấn.

Đối với các Công ty Lâm nghiệp và Ban quản lý rừng, cách chức hai lãnh đạo Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Sơ Pai; buộc thôi việc 17 nhân viên hợp đồng bảo vệ rừng; Hạ bậc lương một nhân viên bảo vệ rừng; cảnh cáo, khiển trách 50 lãnh đạo và nhân viên bảo vệ rừng; kiểm điểm trách nhiệm 10 tập thể, cá nhân. Kiểm điểm rút kinh nghiệm tập thể Ban quản lý dự án 661 Tây Bắc Đăk Đoa; khiển trách về Đảng ba quân nhân; khiển trách về chính quyền bốn quân nhân.

Về phía cơ quan Kiểm lâm, đơn vị cũng đã tiến hành khiển trách bảy cá nhân gồm một hạt trưởng và sáu kiểm lâm địa bàn.

Sáu tháng đầu năm 2018, cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai đã phát hiện 285 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng (giảm 60 vụ so với cùng kỳ năm ngoái). Trong số đó, trên 81% vi phạm về hành vi mua bán, cất giữ, vận chuyển lâm sản trái phép. Qua đó, cơ quan chức năng đã khởi tố hình sự 8 vụ, xử lý hành chính 269 vụ; đồng thời tạm giữ và tịch thu 627m3 gỗ các loại; tịch thu hàng chục phương tiện các loại, nộp ngân sách nhà nước số tiền trên 1,5 tỷ đồng.

Điển hình như giữa tháng 7/2018, Công an huyện Chư Pah đã đề nghị truy tố bị can Lê Công Hoàng (trú phường Yên Thế, TP Pleiku) về tội vi phạm quy định về khai thác và bảo vệ rừng; 17 đối tượng khác liên quan đến vụ phá rừng trên bị xử phạt hành chính trong vụ việc cơ quan chức năng phát hiện có hơn 164m3 gỗ thuộc lâm phần của Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Ly bị lâm tặc tàn phá tại xã Ia Kreng, huyện Chư Pah.

Để tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai đã nhanh chóng triển khai đến các Hạt kiểm lâm, Ban quản lý rừng phòng hộ, chủ rừng trên địa bàn văn bản số 1493 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai vừa ban hành về việc tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, xử lý các vụ vi phạm, đã được các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, phát hiện.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai yêu cầu các đơn vị trực thuộc thực hiện một số nội dung như tham mưu cho các địa phương duy trì hoạt động của các đoàn kiểm tra liên ngành huyện. Phối hợp với chính quyền địa phương, các đơn vị chủ rừng và các ngành chức năng tổ chức tuần tra, kiểm tra rừng nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng; không để xảy ra các vụ khau thác, phá rừng, lấn, chiếm đất quy hoạch phát triển rừng gây thiệt hại đến tài nguyên rừng, đặc biệt là các huyện biên giới, vùng giáp ranh với các tỉnh bạn.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai cũng đề nghị các đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy chữa cháy rừng, các đoàn kiểm tra liên ngành thường xuyên tổ chức tuần tra kiểm soát; phối hợp với các Hạt Kiểm lâm tăng cường công tác kiểm tra, truy quét những điểm nóng trên địa bàn được giao phụ trách. Đối với Hạt Kiểm lâm các huyện đã để mất rừng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai cũng yêu cầu các đơn vị này phối hợp với cá ngành chức năng điều tra, xác minh xử lý các vụ vi phạm do đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện, bắt giữ và bàn giao. (Voh.com.vn 22/7; Giao Thông 23/7, tr3; Đại Đoàn Kết 23/7, tr11; TTXVN/Vietnam+ 22/7) Về đầu trang

http://voh.com.vn/phap-luat/gia-lai-khoi-to-8-vu-pha-rung-khai-thac-rung-trai-phep-tu-dau-2018-283974.html

TPHCM: Mưu sinh dưới tán rừng ngập mặn Cần Giờ

Chỉ cách trung tâm TP Hồ Chí Minh sầm uất chừng 30km, ít ai ngờ, dưới tán những cánh rừng ngập mặn ở các xã Tam Thôn Hiệp, Lý Nhơn, An Thới Đông… (huyện Cần Giờ) có hàng trăm người dân ngày ngày mưu sinh bằng nghề "săn" cua, cá thòi lòi hay mực, bạch tuộc… Họ không chỉ sống, gắn bó với cánh rừng, dòng sông thân thuộc mà còn góp phần bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên ở nơi này.

Từ khu đô thị sang trọng Phú Mỹ Hưng (quận 7), chúng tôi chỉ mất chừng hơn 30 phút chạy xe máy, rồi di chuyển trên những chiếc phà nối từ huyện Nhà Bè sang huyện Cần Giờ. Hiện nay, tuyến đường Rừng Sác dài khoảng 40km dẫn đến Chiến khu Rừng Sác huyền thoại một thời trong kháng chiến chống Mỹ chạy dọc vùng bán đảo này đã được xây dựng hoàn chỉnh, khá khang trang. Tuy nhiên, ngay ven đường vẫn là những cánh rừng ngập mặn xanh ngút ngàn. Chúng tôi xuống xe tại cầu An Nghĩa nằm trên đường Rừng Sác bắc qua rạch Ông Dĩa, một nhánh của sông Lòng Tàu. Từ đây, cả nhóm lên một chiếc ghe gỗ ngược về phía sông Soài Rạp, tiến sâu vào những cánh rừng ngập mặn, bắt đầu một cuộc đi "săn" cùng với những ngư dân nơi đây.

Anh Nguyễn Văn Thịnh (42 tuổi), chủ ghe kể: “Nhà tôi ở dưới Lý Nhơn, nhưng hơn chục năm nay, hai vợ chồng chỉ sống trên ghe, loanh quanh với sông rạch khu vực này để kiếm sống. Con cái gửi nhà bà nội, khi nào rảnh mới ghé lại mà thôi”.

Nói về công việc của mình, anh Thịnh cho biết: “Cuộc đời tôi gắn liền với con nước triều từ khi sinh ra tới bây giờ. Thủy triều ở Cần Giờ mỗi ngày lên/xuống 2 lần, khoảng trưa và đêm, mỗi lần chừng 2-3 giờ. Và giữa 2 lần đó chính là sinh kế của người dân. Cứ khi nước xuống, tôi giong ghe đi đặt lọp, một loại ngư cụ dùng để bẫy các loài mực, bạch tuộc, cua, rạm… Lọp được đặt men theo dòng sông, dòng kênh đã chọn sẵn. Như hôm nay là rạch Ông Dĩa, rạch Bà Tòng, đến mai lại qua rạch Hóc Hỏa, Kho Mấm, rồi ngày mốt lại vòng về rạch Tắc Rối, Định Cau… Mỗi nơi đặt chừng dăm bảy ngày rồi lại quay về nơi cũ. Ở ven các sông, rạch là những cánh rừng nên khi nước lên, các loài thủy sản theo nước từ cửa sông, cửa biển vào rừng kiếm ăn sẽ chui vào bẫy. Đợi khi thủy triều xuống, tôi sẽ đi tháo các dãy lọp này, lấy sản phẩm thu được và đặt lại để đợi con triều tiếp lên…”.

Anh Thịnh bảo, giờ đang bắt đầu mùa mưa nên có nhiều bạch tuộc và cá thòi lòi. Chúng theo con nước từ vịnh Gành Rái vào các thảm lá mục trong rừng để kiếm ăn. “Nhìn bây giờ rừng chỉ toàn bùn với rễ cây trang, cây bần, cây đước vậy, chứ một tiếng nữa, thủy triều lên (cao chừng 1,2 đến 1,5m) cả khu rừng này ngập trong nước. Lúc ấy, rừng cũng là một phần của hệ sinh thái biển với rất nhiều bạch tuộc và cá. Nước rút đi, chúng theo ra và bị mắc vào bẫy của ngư dân”, anh Thịnh vui vẻ cho biết.

Huyện Cần Giờ của TP Hồ Chí Minh có diện tích rộng hơn 700km2, chiếm 1/3 diện tích thành phố nhưng hầu hết trong đó là rừng ngập mặn. Đặc biệt, rừng Cần Giờ là một trong những khu vực được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển bởi sự đa dạng sinh học. Đó là một trong những lý do mà hầu hết các cây rừng ở Cần Giờ không bị chặt phá qua nhiều năm. Hiện nay, những cánh rừng đước, sú, vẹt... không chỉ là "lá phổi xanh" của đô thị TP Hồ Chí Minh mà còn là nơi mang đến sinh kế cho hàng trăm cư dân địa phương.

Khi ghe quay về chân cầu An Nghĩa nghỉ ngơi, chúng tôi thấy ở đây có vài chục chiếc ghe khác neo đậu. Đó là những chiếc ghe của những người cũng làm nghề như anh Thịnh. Chủ nhân của một trong số đó, anh Nguyễn Trọng Văn ở xã An Thới Đông cho biết, hiện nay các loại thủy sản đánh bắt ở Cần Giờ như: Bạch tuộc, mực, cua, cá... đều rất được ưa chuộng, nhất là với người dân ở trung tâm thành phố. Hầu hết thủy sản đánh bắt được đều được mua hết trong ngày, đem về các nhà hàng, quán ăn.

“Ở đây có nhiều thương lái, họ ở trên quận 7, huyện Bình Chánh xuống đợi. Có bao nhiêu mua hết bấy nhiêu. Như bạch tuộc giờ giá bốn trăm nghìn đồng/1kg với loại còn sống. Mua xong họ bỏ vào bao ni lông, bơm ô xy để mang lên xe chở đi. Các loại cua hay cá, tôm, rạm cũng vậy, giá từ 200.000-400.000 đồng/1kg. Có ngày may mắn, ghe của vợ chồng tôi kiếm được cả triệu đồng”, anh Văn chia sẻ thêm.

Tuy nhiên, anh Văn cho biết thêm, cuộc sống của những nông dân đi "săn" hải sản đều bấp bênh và khó khăn. Hôm nào may mắn thì được vài ki lô gam, nhưng có hôm mưa to, biển động lại trắng tay mà vẫn phải mất tiền xăng, dầu chạy ghe. Hơn nữa, giờ quanh đây người đánh bắt thủy sản đông lên, có cả ngư dân nơi khác dưới thị xã Gò Công (Tiền Giang), huyện Cần Đước (Long An)... Cùng với đó là ô nhiễm môi trường từ các nhánh sông Sài Gòn, sông Đồng Nai xả ra khiến cho thủy sản ngoài biển ít theo con nước về hơn. “Nhiều khi vợ chồng tôi phải lội bộ sâu trong rừng đặt lọp, đặt lưới chứ không chỉ ven sông, rạch. Khi ấy, cả hai đều ngồi trên ghe đợi qua đêm tới sớm hôm sau gỡ cá, cua chứ không có thời gian quay về đây nghỉ ngơi nữa”, anh Văn thổ lộ.

Anh Nguyễn Hữu Lâm, nhân viên của Hạt Kiểm lâm Lý Nhơn (huyện Cần Giờ), người gắn bó nhiều năm cùng những cánh rừng ngập mặn nơi đây cho biết, dưới những cánh rừng ngập mặn, đơn vị anh chia ra làm các tiểu khu, thường dựa vào kênh, rạch, tắc để quản lý, theo dõi. Riêng đối với ngư dân đánh bắt dưới rừng ngập mặn, họ đều là người dân sinh sống lâu đời ở đây, rất có ý thức bảo vệ rừng cũng như hệ sinh thái tự nhiên của rừng. Ngoài ra, đặc điểm của các cây gỗ sống trong môi trường ngập nước thường có thân rỗng, không có giá trị kinh tế nên hầu như không bị khai thác. “Nhiều ngư dân gắn bó với rừng ngập mặn lâu năm,thông thuộc địa hình hơn cả anh em kiểm lâm. Lâu lâu bắt gặp cây gãy đổ, ngư dân còn gọi điện nhắc chúng tôi. Bởi mọi người đều coi rừng là sinh kế, là cuộc sống của mình nên đều chung tay bảo vệ rừng bên cạnh công việc mưu sinh của mình”, anh Lâm cho biết thêm.

Cuối ngày, nhìn người dân hồ hởi kiểm tra thành quả đi "săn" của gia đình, với những sản vật thiên nhiên bao đời nay, chúng tôi dường như cũng cảm thấy vui lây cùng họ. Cuộc sống dưới những cánh rừng ngập mặn mênh mông này có thể còn nhiều khó khăn, nhưng chắc chắn, nếu được bảo vệ, rừng biển quê hương luôn mang đến cho họ một sinh kế tương xứng! (Hà Nội Mới Online 23/7) Về đầu trang

 http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Phong-su-Ky-su/908117/muu-sinh-duoi-tan-rung-ngap-man-can-gio

TPHCM: Rừng Sác - linh thiêng và gần gũi

Nằm ẩn mình trong những cánh rừng đước xanh mướt của huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh, Khu di tích rừng Sác đã trở thành một địa danh gắn liền với những chiến tích hào hùng, sự chiến đấu, hy sinh anh dũng của các cán bộ, chiến sĩ Đặc công Đoàn 10 trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Từ trung tâm TP. Hồ Chí Minh, đi đường bộ theo hướng Đông Nam khoảng gần 50 km là tới Khu di tích rừng Sác. Nếu chọn phương tiện giao thông đường thủy thì phải hành trình men theo sông Sài Gòn, Lòng Tàu, Soài Rạp cũng để đến rừng Sác. Để vào sâu bên trong Chiến khu rừng Sác, du khách phải chờ thủy triều lên, rồi mới đi ca nô vào được. Len lỏi theo những nhánh sông nhỏ khoảng 5km là đến vùng lõi rừng Sác.

Dưới tán rừng ngập mặn, một không gian nhỏ tái hiện Chiến khu rừng Sác năm xưa. Một phần cuộc sống và chiến đấu của bộ đội đặc công Đoàn 10 đã hiện ra qua những tiểu cảnh tái hiện sở chỉ huy, hội trường, trạm xá, khu hậu cần, khu chế tạo vũ khí, những căn hầm trú ẩn… Nằm ở trung tâm khu di tích là Đài tưởng niệm liệt sĩ rừng Sác. Đây cũng chính là bức thông điệp cho muôn đời sau về sức sống, sự chiến đấu, hy sinh anh dũng con người nơi đây với tinh thần "quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh"- những con người còn rất trẻ, khi hy sinh tuổi mới đôi mươi.

Khách tham quan sẽ ấn tượng hơn với những bức tượng, khu vực hộp hình mô phỏng về sinh hoạt, chiến đấu của các chiến sĩ đặc công được tạo dựng sinh động. Đó là cảnh bộ đội đặc công đang trình bày phương án và hạ quyết tâm tập kích phá hủy mục tiêu, là một đội mình trần, quần ngắn đang chuẩn bị vũ khí chiến đấu, hay ở bìa rừng, người chỉ huy đang giao nhiệm vụ và tiễn các chiến sĩ ra trận... Hay đó là cảnh chiến sĩ đặc công dũng cảm đánh nhau với cá sấu trên đường thực hiện nhiệm vụ. Gian khổ, vất vả là vậy nhưng trong hơn 9 năm (từ năm 1966 đến năm 1975), cán bộ, chiến sĩ Đoàn 10 đã đánh gần 600 trận lớn nhỏ, loại khỏi vòng chiến đấu 6.200 tên lính Mỹ, ngụy; đánh chìm và đốt cháy 356 tàu, thuyền chiến đấu; bắn rơi 29 máy bay trực thăng; thiêu huỷ hàng trăm triệu lít xăng dầu của địch... Địch đã trút xuống rừng Sác hơn 2 triệu tấn bom đạn và hơn 4 triệu lít chất diệt cỏ khiến cánh rừng nhiều nơi trơ trụi, cuộc chiến sinh tử của cán bộ, chiến sĩ nơi đây lại càng cam go hơn bội phần. Và di chứng của chất độc ấy còn ảnh hưởng đến hôm nay.

Hơn 43 năm sau ngày thống nhất đất nước, Chiến khu rừng Sác đã được tạo dựng thành một điểm tham quan hấp dẫn có giá trị lịch sử và giáo dục về truyền thống chiến đấu dũng cảm của quân và dân ta nói chung, nhất là của vùng đất Sài Gòn-Gia Định, Nhà Bè xưa kia. Đặc biệt, từ năm 2005, Khu di tích rừng Sác (Cần Giờ) đã được công nhận là Di tích Lịch sử cấp Quốc gia. Ghé thăm Khu di tích rừng Sác sẽ là trải nghiệm thú vị, khó quên của bất kỳ ai khi về với mảnh đất cách mạng Cần Giờ. (Quân Đội Nhân Dân 22/7, tr5; Quân Đội Nhân Dân Online 22/7) Về đầu trang

Ông Trần Quốc Vượng: Gia Lai phải giữ rừng và trồng rừng bằng mọi giá

Tiếp tục chuyến công tác tại Tây Nguyên, chiều 22/7, Đoàn Công tác của Ban Bí thư Trung ương Đảng do ông Trần Quốc Vượng, Ủy Viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư có buổi làm việc với Tỉnh ủy Gia Lai về kết quả 2 năm rưỡi thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội lần thứ XV Đảng bộ tỉnh Gia Lai.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng phát biểu tại buổi làm việc  Qua hai năm rưỡi thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội lần thứ XV Đảng bộ tỉnh, Gia Lai có mức tăng trưởng kinh tế trung bình năm khoảng 7,7%; thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt gần 46 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 19,7% năm 2015 xuống còn khoảng 10,3%; chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông mới được triển khai quyết liệt và đến nay có 60 xã đạt chuẩn.

Về công tác quản lý, bảo vệ phát triển rừng: hai năm 2016- 2017, Gia Lai đã trồng được gần 8.300ha, tỷ lệ che phủ rừng hiện nay là 46,4%.

Về công tác xây dựng Đảng, Gia Lai đạt được nhiều kết quả tích cực ở ba mặt chính trị, tư tưởng và tổ chức. Từ đầu nhiệm kỳ tới nay đã kết nạp được gần 7.000 đảng viên, nâng số đảng viên toàn tỉnh lên khoảng 55.900. Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng cũng đã được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời.

Tại buổi làm việc, Thường trực Tỉnh ủy Gia Lai đã kiến nghị, đề xuất đến Ban Bí thư Trung ương Đảng một số vấn đề. Trong đó, cấp thiết là Trung ương cần xem xét, nghiên cứu xử lý các vướng mắc khi triển khai Kết luận 17 năm 2017 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 19 của Trung ương, khiến tỉnh không thể tuyển giáo viên dù đang thiếu nghiêm trọng.

Ủy Viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng ghi nhận một số kết quả trong phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Gia Lai. Ông Trần Quốc Vượng lưu ý tỉnh cần quan tâm một số vấn đề trọng tâm, làm động lực cho tỉnh phát triển, trong đó, chú trọng công tác xây dựng sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng.

Về kinh tế, tỉnh cần chú trọng phát triển nông nghiệp công nghệ cao và phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ cho chế biến sâu, tinh chế các sản phẩm nông sản. Qua đó, nâng cao giá trị sản xuất và quan trọng nhất vẫn là nâng cao đời sống người dân. Đồng thời, tỉnh cần phải đặc biệt chú ý đến công tác bảo vệ, phát triển rừng. Tỉnh phải bảo vệ rừng và trồng rừng bằng bất cứ giá nào để góp phần nâng tỷ lệ che phủ rừng ở Tây Nguyên cũng là để góp phần bảo vệ sinh thái, môi trường và nguồn nước cho địa phương nói riêng, quốc gia nói chung. Hạn hán hay lũ lụt nghiêm trọng thời gian qua trên cả nước chính là hệ lụy tất yếu của việc rừng bị phá tràn lan.

"Ở trên này nhiều rừng thì Miền Trung sẽ ít lũ hơn. Và rừng ở đây được đảm bảo thì sẽ ảnh hưởng ngay đến Đồng bằng sông Cửu Long, sẽ có nước nhiều hơn. Cho nên đề nghị các đồng chí phải rất quan tâm đến vấn đề này, phải coi đây là nhiệm vụ chiến lược, phải phát động trồng rừng bằng bất cứ giá nào.”, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng yêu cầu.

Đối với công tác xây dựng đảng, ông Trần Quốc Vượng đề nghị tỉnh Gia Lai cần bám sát các chỉ đạo, chương trình của Trung ương, nhất là Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII của Đảng về xây dựng, chỉnh đốn Đảng cần phải làm thường xuyên, nghiêm túc. Mỗi cán bộ, đảng viên ở mọi cấp, ngành cần phải phát huy tinh thần gương mẫu, đi đầu.

Với các kiến nghị, đề xuất của tỉnh, ông Trần Quốc Vượng ghi nhận và sẽ đưa ra để Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét, cũng như có ý kiến với Chính phủ, các bộ ngành xem xét giải quyết. (VOVNews 22/7) Về đầu trang

 https://vov.vn/chinh-tri/ong-tran-quoc-vuong-gia-lai-phai-giu-rung-va-trong-rung-bang-moi-gia-790676.vov

Rừng trả nợ người

Cũng tay trắng trồng rừng như bao người, nhưng “lão tiều phu” Nguyễn Thanh Ngọc không giống họ: Ông không ngồi đếm từng ngày, chỉ chờ rừng đủ tuổi là khai thác. Ông đi bán sức lao động để lấy tiền “nuôi dưỡng” cánh rừng, là cả gia tài ông chiu chắt bao năm. Ông chăm bẵm, săn sóc từng gốc cây cho đến khi tốc độ phát triển của chúng đã chững lại, lúc đó ông mới khai thác, nên mỗi khối gỗ khi đó đáng giá cả chỉ vàng.

Nhìn ngôi nhà hai tầng khang trang, kiến trúc khá hiện đại của ông Ngọc (thôn Ngòi Bang, xã Bảo Ái, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái) tôi đã nghĩ nó là “biệt thự” hơn bất cứ cái biệt thự toen hoẻn một vuông sân nào ở phố thị. Nhà ông nằm giữa sân vườn rộng thênh thang, phía sau là cánh rừng với những thân cây tít tắp, chiếc xe con đen bóng ở gara lọt thỏm trong không gian mênh mông ấy. Da rám nắng, gương mặt lạnh lạnh nam tính như tài tử xi-nê, ông Ngọc đi tông loẹt xoẹt ra sân đón khách. Nhìn ông Ngọc mặc chiếc áo thun cũ sờn, thủng lỗ chỗ, chúng tôi đùa: “Đại gia ở nhà lầu, chạy xe hơi mà vẫn tiếc cái áo rách hả ông?”. Ông Ngọc nheo mắt, khẽ nghiêng đầu tỏ vẻ nghe ngóng: “Nhà báo nói to lên, tai tôi hơi nặng”... “À, tôi nông dân xuề xoà, thú thật là ít quan tâm đến hình thức, nhà báo nói tôi mới biết là nó rách”.

Phó hạt trưởng Hạt kiểm lâm Yên Bình, ông Hà Văn Quý đưa tay tháo kính cận, ông có vẻ xúc động: “Chủ rừng Nguyễn Thanh Ngọc đang có trong tay mấy trăm hécta rừng. Không chỉ giàu về kinh tế, ông Ngọc còn giàu cả về cây rừng lẫn đất rừng nhất xã. Mười sáu năm trước, khi tôi chuyển công tác từ huyện Văn Yên về huyện Yên Bình, tôi đã rất bất ngờ khi thấy “cánh rừng ông Ngọc” là điểm nhấn của cả xã, và là một trong những chủ rừng tiên phong trong việc trồng rừng, giữ rừng của cả huyện”.

Ông Nguyễn Thái Bình, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Yên Bái cũng gật gù tấm tắc: “Ông Ngọc đúng là “đại gia” đi lên từ kinh tế rừng. Ông ấy có hai người con trai, một anh kinh doanh dưới Hà Nội, còn một anh làm việc ở TP. Yên Bái”. Chúng tôi hỏi vui: “Ông sắm xe con đắp chiếu trong gara làm gì, sao không cho con trai làm phương tiện chạy đi chạy lại giữa Bảo Ái và thành phố?”. “Nó muốn đi thì tự nó lao động lấy tiền mà sắm. Tôi chỉ cho nó cần câu thôi. Nếu nó muốn có cái xe này thì dễ thôi, về đây thay tôi chăm sóc, quản lý rừng” - ông Ngọc vừa rủ rỉ nói vừa xách cái nồi cơm điện đi cắm. Hỏi: “Có hai vợ chồng mà ông nấu nhiều cơm thế?”. Ông thủng thẳng: “Bao năm nay bữa sáng của tôi vẫn là tô cơm nguội. Ăn cơm mới chắc dạ và đủ sức đi rừng được. Bà nhà tôi cũng thế!”.

Ông Quý khoe: “Phong trào trồng cây gây rừng ở huyện Yên Bình hiện đã phát triển rộng khắp 26/26 xã, thị trấn. Riêng năm 2017, Yên Bình trồng mới được 2.640 hécta rừng đạt 110% kế hoạch, nâng tổng diện tích rừng hiện có của toàn huyện lên trên 42.000 hécta (chưa kể trên 19.000 hécta rừng được trồng trên các đảo hồ Thác Bà) trong đó có 30.792,6 hécta là rừng kinh tế. Phải sau rất nhiều năm tuyên truyền, vận động, cùng những chính sách khuyến khích của nhà nước, bây giờ Yên Bình mới đạt được con số đó. Hơn ba mươi năm trước, khi các ban ngành còn vất vả vận động bà con phủ xanh đồi trọc thì cánh rừng của ông Ngọc đã xanh um”.

Ngày đó rời quân ngũ về lại quê nhà, ông Ngọc đã rất trăn trở khi thấy rừng trụi thùi lụi như những gã đầu trọc nham nhở lố nhố cạnh nhau. Bấy giờ ông đã nghĩ: So với cả tỉnh miền núi này, Yên Bình thuận lợi hơn rất nhiều về địa hình và thổ nhưỡng để phát triển kinh tế rừng. Vừa tính đến bài toán làm ăn, vừa xót xa trước mẹ rừng đang kiệt quệ, ông Ngọc chạy vạy vay mượn họ hàng, bạn bè để đi mua cây giống về phủ xanh cánh rừng nhà mình. Cây đã bén rễ, đã vươn mình đón nắng thì ông đứng trước gánh nặng: Nuôi hai đứa con thơ và nuôi cả cánh rừng. Thế là ông khoác ba lô đi làm thuê mướn, từ cửu vạn đến bán sức trên vùng đá đỏ Lục Yên, việc nào ông cũng xông vào. Những năm đằng đẵng ấy, bà Cư vợ ông vừa nuôi dạy hai đứa con, vừa bán lưng cho trời, bán mặt cho đất rừng. Đến ngày cánh rừng đủ tuổi khai thác thì ông tỉa dần những cây kém phát triển để lo cơm áo gạo tiền nuôi vợ con.

Khi gánh nặng mưu sinh đã vơi bớt, ông về nhà, bền bỉ “nuôi”, bền bỉ chăm bẵm từng gốc cây giữ lại. Ông không cắm cái cây xuống đất và phó mặc mọi sự cho đất trời, vợ chồng ông quanh hết lối rừng này đến lối rừng khác phát cỏ dại, bón phân cho cây. Đến mức “làm rừng từ năm này qua năm khác, phát trúng không biết bao nhiêu tổ ong và ổ muỗi độc, cái tai tôi nặng là do ong và muỗi đốt quá nhiều (!?)” - ông Ngọc kể.

Năm 2016, Bộ NNPTNT đã giao Trung tâm Khuyến nông quốc gia chủ trì xây dựng mô hình áp dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật trồng rừng gỗ lớn (keo lai và keo tai tượng) mọc nhanh tại các tỉnh miền Bắc và miền Trung nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị rừng trồng gỗ lớn trong thời gian 3 năm từ 2016 - 2018, đáp ứng mục tiêu của đề án tái cơ cấu ngành lâm nghiệp. Ông Ngọc phân tích rõ ràng như bất kỳ cán bộ nông lâm nào: “Nhu cầu sử dụng gỗ lớn của nước ta tăng dần theo từng năm, nhưng sản xuất trong nước chỉ đáp ứng được 20% nguyên liệu, 80% phải nhập khẩu. Diện tích rừng gỗ lớn của nước ta chỉ đạt 20%, 80% là rừng gỗ nhỏ. Nếu trồng rừng gỗ nhỏ thì chỉ dùng làm gỗ dăm hoặc nguyên liệu giấy. Giá bán mỗi mét khối được 700.000 - 800.000đ. Mà cứ hết 4 hoặc 6 năm (tuỳ loại cây trồng) là phải dốc vốn liếng để đầu tư cho chu kỳ mới. Trong khi trồng cây gỗ lớn để lấy gỗ xẻ phục vụ chế biến thì mình “nuôi” càng lâu, đường kính thân cây càng lớn lại càng được giá. Đường kính 25 - 30cm là đã bán được 1.8 - 2 triệu đồng mỗi khối, chưa kể chỉ phải đầu tư vốn giống để trồng một lần, giá trị kinh tế vừa cao hơn, vừa góp phần không nhỏ để bảo vệ môi trường”.

Điều ấy, ông Ngọc đã nhìn thấy từ mấy chục năm về trước, nên ngoài trồng rừng trên đất của mình, ông còn thuê thêm đất của các hộ khác. Với những hộ không đủ vốn để kéo dài thời gian “nuôi” cây, ông Ngọc sẵn sàng kết hợp: Ông đầu tư vốn, giống và chi phí trong suốt thời gian “nuôi” cây; các hộ nhận nhiệm vụ chăm sóc. Đến kỳ khai thác, ông và hộ liên kết sẽ hưởng mỗi người một nửa. Thấy mô hình trồng cây gỗ lớn của ông có hiệu quả, nên có nhiều hộ sẵn sàng liên kết “nuôi” rừng. Khi đồng vốn đã lưng lưng túi, việc tiếp tục kết hợp hay không, ông để họ lựa chọn, quyết định.

Nhiều người bảo ông Ngọc là “lão tiều phu” có tầm nhìn! Khi kinh tế đã ổn, ông đầu tư xưởng bóc gỗ để lo phần đầu ra cho bà con. Kinh tế gia đình và chi phí “nuôi” rừng đã có cái xưởng ấy. Đứng bên những thân cây lớn cỡ một vòng ôm, ông Ngọc bảo đã có nhiều người đến hỏi mua nhưng ông không bán, vì: “Cánh rừng đã giúp tôi nuôi hai đứa con ăn học nên người. Ngày trước khó khăn tôi còn “nuôi” được rừng, bây giờ no đủ rồi, cớ gì lại đẵn rừng mang bán. Tôi sẽ tiếp tục “nuôi”, tiếp tục giữ lá phổi xanh này đến chừng nào còn hít thở được không khi trong lành của nó” - ông Ngọc khẳng định ông mắc nợ với rừng. Còn nhiều người thì lại thấy cả chiều kích khác nữa: Rừng đang trả nợ người trồng! (Lao Động Online 22/7) Về đầu trang

 https://laodong.vn/phong-su/rung-tra-no-nguoi-619783.ldo

Giải bài toán kinh tế, hỗ trợ bà con trồng rừng gỗ lớn

Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Yên Bái - ông Nguyễn Thái Bình cho biết: “Rừng cây gỗ lớn cho hiệu quả kinh tế tốt hơn, song diện tích này ở Yên Bái chưa nhiều. Vì người trồng rừng có thu nhập thấp, không thể “nuôi” rừng trong chu kỳ trên mười năm. Người trồng rừng lại thiếu vốn sản xuất, họ đi vay vốn thì khoản vay thấp hơn nhu cầu đầu tư, thời hạn vay cũng ngắn hơn so với chu kỳ “nuôi” rừng.

Để tháo gỡ những vấn đề đó, tỉnh đang xây dựng đề án “Hỗ trợ phát triển các vùng trồng rừng gỗ lớn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2018 - 2025, định hướng đến năm 2030”. Theo đó, đến năm 2030, toàn tỉnh sẽ có 11.875 ha rừng gỗ lớn, đáp ứng nhu cầu gỗ lớn phục vụ chế biến và xuất khẩu; đưa năng suất bình quân rừng trồng chuyển hóa sang kinh doanh gỗ lớn đạt từ 12 m³/ha/năm trở lên. Đồng thời, tăng tỉ lệ gỗ lớn bình quân (gỗ xẻ có đường kính>15cm) từ 30 - 40% hiện nay lên 50 - 60% vào năm 2020 và trên 60% từ năm 2020 trở đi. Cùng với đó là hàng loạt các chính sách hỗ trợ và các giải pháp kỹ thuật hỗ trợ người dân trồng và chuyển hoá rừng gỗ lớn; thực hiện tốt các chính sách về khuyến nông, tiếp cận thị trường; xây dựng cơ chế, chính sách phát triển cây gỗ lớn nhằm thu hút và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư được thuê đất, liên kết trồng rừng gỗ lớn gắn với xây dựng các nhà máy chế biến và tiêu thụ sản phẩm... Đề án này được kỳ vọng là đòn bẩy thúc đẩy kinh tế lâm nghiệp, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân”. (Lao Động Online 22/7) Về đầu trang

 https://laodong.vn/phong-su/rung-tra-no-nguoi-619783.ldo

Quảng Trị: Tạm giữ xe đầu kéo chở cây "quái thú" vượt quá chiều cao quy định

Ngày 22-7, lãnh đạo Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết đang tạm giữ một xe đầu kéo mang BKS tỉnh Hải Dương vì chở cây "quái thú" vượt quá chiều cao cho phép tại khuôn viên Bến xe Đông Hà (phường Đông Lễ, TP Đông Hà), mặc dù cây có giấy tờ, nguồn gốc đầy đủ.

Theo đó, vào khuya 20-7, lực lượng Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị phát hiện xe đầu kéo mang BKS 34C- 001.19 kéo theo rơ-moóc BKS 35R-005.40 lưu thông trên Quốc lộ 1A đoạn qua tỉnh Quảng Trị, chở một gốc cây khủng. Sau đó, qua kiểm tra lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm, tạm giữ phương tiện vì xe này chở vượt quá chiều cao cho phép. Cụ thể, chiều cao được cho phép là 4,36 m, nhưng qua kiểm tra thực tế lại cao đến gần 4,7 m.

Theo ghi nhận của PV Báo Người Lao Động, đến ngày 22-7, xe đầu kéo chở theo cây "quái thú" trên vẫn đang đỗ ở Bến xe Đông Hà. Gốc cây "quái thú" được đóng bầu hình vuông, phần ngọn và cành cây được cắt gọn. Toàn bộ cây được bó kín bằng bao tải.

Theo lãnh đạo Phòng CSGT Quảng Trị, xe đầu kéo này hiện vẫn đang được tạm giữ và chỉ được phép lưu thông khi khắc phục xong lỗi vi phạm.

Trước đó vài ngày, Công an Quảng Ngãi cũng tạm giữ xe chở gốc cây "quái thú" có đường kính sát gốc đến hơn 5 m, chiều cao dưới cành là 2,5 m và khai báo là cây khai thác trên rẫy ông Nguyễn Mẹo.  Một điều lạ nữa là cây ngoài thực địa trên rẫy ông Nguyễn Mẹo nhỏ hơn nhiều so với cây "quái thú" bị giữ ở Quảng Ngãi cũng như so với hồ sơ nguồn gốc có đường kính đến hơn 5 m của cây này. Ông Đoàn Quang Toàn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Phú Hòa - người trực tiếp kiểm tra cây thực địa, xác nhận cây của ông Nguyễn Mẹo chỉ có đường kính khoảng 1 m. Trả lời về việc liệu có thể cây "quái thú" bị giữ ở Quảng Ngãi được khai thác trái phép ở rừng tự nhiên đâu đó, đã "mượn hồn" hồ sơ cây Phú Yên để hợp thức hóa khi vận chuyển, ông Lê Văn Bé, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên bảo đang chờ xác minh. Hiện ông đã cung cấp thông tin về sự "vênh nhau" giữa hồ sơ cây đa sộp và thực tế cây ở Phú Yên cho Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi. Theo quy định, nơi nào bắt giữ thì nơi đó xác minh, xử lý. Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên chỉ hỗ trợ, phối hợp, còn xử lý thế nào là do Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi. (Người Lao Động Online 22/7) Về đầu trang

 https://nld.com.vn/thoi-su/tam-giu-xe-dau-keo-cho-cay-quai-thu-vuot-qua-chieu-cao-quy-dinh-20180722151148464.htm

Lũ ập đến nhấn chìm toàn bộ tài sản và 3 ô tô Đội Kiểm lâm cơ động Yên Bái

Sáng 20-7, mưa to kéo dài, nước từ đầu chảy về suối Ngòi Lâu qua địa phận thôn Đắng Con, xã Âu Lâu, thành phố Yên Bái dâng cao khoảng gần 3m trong nhiều giờ đã nhấn chìm nhiều tài sản của Đội Kiểm lâm Cơ động và Phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR).

Ông Trịnh Xuân Dưỡng - Đội trưởng Đội Kiểm lâm Cơ động và PCCCR thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái cho biết: khoảng từ 8 - 10h sáng ngày 20-7, nước từ đầu nguồn đổ về suối Ngòi Lâu đến địa phận thôn Đắng Con không thoát kịp đã dâng lên rất nhanh và tràn vào gây ngập toàn bộ trụ sở của Đội.

Nước lũ làm hư hỏng cửa sổ và cửa chính cuốn trôi nhiều giấy tờ, tài liệu quan trọng của Đội; làm ngập 3 xe ô tô, trong đó 1 xe của Đội và 2 xe của cán bộ; hỏng 4 máy vi tính, 1 máy ảnh và nhiều tư trang, giường tủ, bàn ghế, phương tiện PCCCR...

Sáng ngày 21-7, ngay sau khi nước rút, Đội đã chỉ đạo cán bộ, kiểm lâm viên cùng với sự giúp đỡ của nhân dân thôn Đắng Con vận chuyển bùn, đất, bơm nước lau rửa giường tủ, bàn ghế, tường, nền nhà, sân... để ổn định chỗ ở và làm việc cho cán bộ, nhân viên. 

Được biết, đây là lần đầu tiên lũ trên suối Ngòi Lâu gây ngập úng khu vực này làm ách tắc giao thông. Theo người dân sống ở đây, nguyên nhân chính là do một số doanh nghiệp đã đổ đất lấn suối để xây dựng nhà máy làm thay đổi và thu hẹp dòng chảy nên khi nước từ đầu nguồn đổ về nhanh không thoát kịp gây ra tình trạng trên. (Công An Nhân Dân Online 21/7) Về đầu trang

 http://cand.com.vn/doi-song/Lu-nhan-chim-toan-bo-tai-san-va-3-o-to-Doi-Kiem-lam-co-dong-va-phong-chay-chua-chay-rung-502423/

Bình Định: Lâm tặc cầm mã tấu dọa giết kiểm lâm?

Một cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn và phó công an xã Ân Nghĩa (huyện Hoài Ân, Bình Định) đang làm nhiệm vụ thì bất ngờ có 2 đối tượng lâm tặc đến chửi bới, cầm mã tấu dí vào cổ dọa giết cán bộ kiểm lâm.

Ngày 20/7, ông Hoàng Phi Long - Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân (Bình Định) cho biết địa phương vừa nhận được văn bản đề nghị của Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định về việc điều tra, xác minh làm rõ đối tượng Nguyễn Văn Sa (trú thôn Phú Ninh, xã Ân Nghĩa, huyện Hoài Ân) cùng đồng bọn đã có hành vi chống đối người thi hành công vụ.

 “Vụ việc này chúng tôi đã họp và giao cho công an huyện vào cuộc điều tra, làm rõ. Sau khi có kết quả, cơ quan chức năng sẽ được xử lý nghiêm túc, đúng người đúng tội”, ông Long cho hay.

Trước đó, Sở NN&PTNT Bình Định đã có văn bản đề nghị UBND huyện Hoài Ân chỉ đạo ngành chức năng điều tra, xác minh làm rõ đối tượng Nguyễn Văn Sa (39 tuổi, ở thôn Phú Ninh, xã Ân Nghĩa, huyện Hoài Ân) cùng đồng bọn đã có hành vi chống đối người thi hành công vụ, làm mất an ninh, trật tự trên địa bàn và buôn bán, vận chuyển lâm sản trái pháp luật.

Theo hồ sơ vụ việc, vào lúc 22h30’ ngày 3/7, ông Nguyễn Duy Trường, cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn cùng ông Nguyễn Văn Ti, Phó trưởng Công an xã Ân Nghĩa khi đang làm nhiệm vụ tuần tra qua cầu Bú Nú, thuộc thôn Bình Sơn, xã Ân Nghĩa thì đối tượng Nguyễn Văn Sa cùng 1 đối tượng khác đến chửi bới. Sa còn cầm mã tấu dí vào cổ, mặt ông Trường và dọa giết.

Theo trình bày của kiểm lâm Trường: “Thời điểm đó, 2 đối tượng có 1 người tên Sa đến chửi bới, hăm dọa nói chúng mày về ngủ mẹ đi nằm đây làm gì, nếu đêm nay không đi chỗ khác ngủ, không về để tao chở gỗ thì tao sẽ giết bọn mày trong đêm nay luôn, đồng thời đánh vào mặt anh”.

Các đối tượng này chỉ rời khỏi hiện trường khi lực lượng của Tổ công tác huyện Hoài Ân đến hỗ trợ. Tuy nhiên, không lâu sau đó, đối tượng Sa điều khiển xe ô tô tải biển số 51C-17062 đi về hướng thôn Nghĩa Điền, xã Ân Nghĩa, tổ công tác huyện Hoài Ân ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra nhưng tên Sa không những không chấp hành mà còn chèn ép, tông thẳng vào các cán bộ đang làm nhiệm vụ để chạy thoát.

Tổ công tác tổ chức truy đuổi, khi đến thôn Phú Hữu 2, xã Ân Tường Tây thì Sa đột ngột tấp vào khoảng đất trống bên đường dừng lại. Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Nguyễn Văn Hòa vừa mở cửa xe để đến kiểm tra ô tô biển số 51C-17062 thì các đối tượng trên xe đã ném vỏ chai thủy tinh vào xe và mặt ông Hòa, gây thương tích, chảy nhiều máu phải nhập viện điều trị. Các thành viên của tổ công tác cũng bị tên Sa và một số đối tượng lạ mặt trên xe hăm dọa đòi chém, sau đó lên xe bỏ đi.

Theo Hạt Kiểm lâm huyện Hoài Ân, thời gian qua công tác bảo vệ rừng, quản lý lâm sản trên địa bàn huyện nhiều lần tổ chức truy quét lâm tặc. Từ đó, các đối tượng lâm tặc manh động, chống trả quyết liệt khi bị phát hiện.

Còn theo Sở NN&PTNT Bình Định, Nguyễn Văn Sa là đối tượng đầu nậu, cầm đầu mua, bán, vận chuyển lâm sản trái pháp luật, chuyên sử dụng phương tiện xe ô tô tải để vận chuyển gỗ với số lượng lớn; đối tượng này rất manh động, liều lĩnh, tập hợp nhiều đối tượng đàn em để thực hiện hành vi vận chuyển lâm sản trái pháp luật; khi vận chuyển lâm sản phát hiện lực lượng kiểm lâm làm nhiệm vụ các đối tượng sẵn sàng chống trả quyết liệt, tẩu tán tang vật và trốn thoát. (Dân Trí 20/7) Về đầu trang

 http://dantri.com.vn/phap-luat/lam-tac-cam-ma-tau-doa-giet-kiem-lam-20180720143922799.htm

Video: Vườn quốc gia Tràm Chim “chết ngộp”, sếu đầu đỏ dần biến mất

Từng là một vùng đất ngập nước đặc thù của miền Tây nhưng hệ sinh thái Vườn quốc gia Tràm Chim, một trong 8 khu Ramar nổi tiếng của Việt Nam, đang bị đảo lộn nghiêm trọng bởi việc trữ nước quanh năm “phòng cháy” rừng tràm. (Thanh Niên Online 21/7) Về đầu trang

http://media.thanhnien.vn/thoi-su/vuon-quoc-gia-tram-chim-chet-ngop-seu-dau-do-dan-bien-mat-113550.html