Điểm báo ngày 12/9/2018

Cập nhật ngày : 12/09/2018 05:39

ĐIỂM BÁO LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 12 tháng 09 năm 2018)

 

Nghệ An: Thu hồi gần 10.000ha đất nông lâm trường

Sở TN&MT Nghệ An đã hoàn thiện thủ tục, hồ sơ và tham mưu, trình UBND tỉnh Nghệ An ban hành các Quyết định thu hồi đất để giao cho UBND các huyện, thị xã quản lý, sử dụng của 10 Công ty nông lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh với tổng diện tích 9.957,36 ha.

Thực hiện Nghị quyết số 30/NQ/TW ngày 12/3/2014 của Bộ Chính trị và Nghị định số 118/2014/NĐ-CP ngày 17/12/2014  của Chính phủ về nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng đất của các Công ty nông lâm nghiệp. Trong thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An đã chủ trì phối hợp với Sở Nông nghiệp và PT Nông thôn, UBND các huyện rà soát hiện trạng sử dụng đất của các Công ty nông lâm nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh để lập phương án sử dụng đất theo quy định. Theo phương án sử dụng đất được phê duyệt thì tổng diện tích đất của các Công ty nông lâm nghiệp dự kiến trả về cho địa phương quản lý, sử dụng khoảng 10.090,24 ha.

Tính đến ngày 15/8/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An đã hoàn thiện thủ tục, hồ sơ và tham mưu, trình UBND tỉnh Nghệ An ban hành các Quyết định thu hồi đất để giao cho UBND các huyện, thị xã quản lý, sử dụng của 10 Công ty nông lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh với tổng diện tích 9.957,36 ha: (gồm: Công ty lâm nghiệp Tương Dương tại huyện Tương Dương: 132,56 ha; Công ty lâm nghiệp Con Cuông tại huyện Con Cuông: 209,81 ha; Công ty lâm nghiệp Đô Lương tại huyện Đô Lương: 1.387,58 ha; Công ty nông nghiệp nghiệp 3/2 tại huyện Quỳ Hợp: 121,17 ha, Công ty TNHH 1 TV 1/5 Nghệ An tại huyện Nghĩa Đàn và TX Thái Hòa: diện tích là 215,14 ha; Công ty nông nghiệp An Ngãi tại huyện Tân Kỳ với diện tích 197,07 ha đất, Công ty TNHH Nông nghiệp Xuân Thành: diện tích 229,87 ha, Công ty TNHH MTV cà phê – cao su Nghệ An: diện tích 73,44 ha, Công ty TNHH 1TV ĐT và PT Chè Nghệ An diện tích 3.151,35 ha và Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Sông Hiếu 3.552,5 ha; Công ty TNHH MTV Nông nghiệp An Ngãi: 27,12 ha; Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Sông Con: 659,75 ha).

Đối với phần diện tích đất còn lại (chủ yếu của Công ty TNHH MTV Nông lâm nghiệp Sông Hiếu chưa đến kỳ thu hoạch cây trồng trên đất tại các huyện: Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Quế Phong), Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị hoàn thành các thủ tục hồ sơ (đo đạc bản đồ xác định diện tích đất cụ thể, thống nhất ranh giới, mốc giới,…) để tham mưu UBND tỉnh Nghệ An thu hồi đất theo quy định.

Toàn bộ diện tích đất UBND tỉnh Nghệ An thu hồi nêu trên, Sở Tài nguyên và Môi trường đã chủ trì, phối hợp với UBND cấp huyện, cấp xã và các công ty nông lâm nghiệp tổ chức bàn giao đất trên thực địa cho địa phương để làm cơ sở lập hồ sơ giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân sử dụng.

 So với các tỉnh, thành phố trong cả nước có đất của các công ty nông lâm nghiệp thì Nghệ An là một trong những tỉnh đã thu hồi đất với diện tích khá lớn để bàn giao cho địa phương tổ chức giao cho nhân dân sử dụng.

Để sớm đưa quỹ đất đã thu  hồi vào sử dụng có hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân, đặc biệt là nhân dân miền núi có đất sản xuất, ổn định cuộc sống; Sở Tài nguyên và Môi trường đã có các văn bản hướng dẫn gửi UBND các huyện, thị xã có liên quan để tổ chức thực hiện việc lập phương án sử dụng đất làm cơ sở giao đất, cấp Giấy chứng nhận cho các hộ gia đình, cá nhân sử dụng trên địa bàn.

Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã có các Văn bản báo cáo, tham mưu UBND tỉnh giao nhiệm vụ cụ thể cho các Sở, ngành cấp tỉnh và UBND các huyện, thị xã có liên quan tổ chức thực hiện các nội dung liên quan đến việc sắp xếp, đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của các công ty nông lâm nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh, đồng thời xử lý, giải quyết các vướng mắc liên quan đến việc giao đất, giao rừng cho nhân dân đối với quỹ đất được UBND tỉnh thu hồi bàn giao lại cho địa phương quản lý. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh  đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các Sở, ngành, UBND các huyện, thị xã có liên quan tổ chức thực hiện.

Tuy nhiên, theo báo cáo của UBND các huyện thì sau khi UBND tỉnh thu hồi đất của các công ty nông lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh, bàn giao cho các địa phương quản lý, đến nay kết quả giao đất cho nhân dân sử dụng đạt được chưa cao. Nhiều địa phương đang trong quá trình lập phương án giao đất; đang tổ chức đo đạc bản đồ địa chính cụ thể, chi tiết để làm cơ sở giao đất, cấp giấy chứng nhận theo quy định. Việc lập hồ sơ giao đất cho nhân dân tại các địa phương gặp những khó khăn nhất định, như: thiếu kinh phí để đo đạc bản đồ chi tiết, vướng mắc về quỹ đất lâm nghiệp là rừng tự nhiên sản xuất,….

Theo ông Võ Duy Việt – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Nghệ An, cho biết,trong thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn và xử lý các vướng mắc cho UBND cấp huyện để sớm hoàn thành việc giao đất, cấp giấy chứng nhận cho nhân dân sử dụng theo chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An và Bộ Tài nguyên và Môi trường, đúng tiến độ. (Tài Nguyên & Môi Trường Online 11/9) Về đầu trang

 https://baotainguyenmoitruong.vn/dat-dai/nghe-an-thu-hoi-gan-10-000ha-dat-nong-lam-truong-1258415.html

Lâm Đồng: Thả 2 cá thể tê tê Java quý hiếm về rừng

Ngày 11-9, Hạt Kiểm lâm huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng đã thả 2 cá thể tê tê Java (là động vật quý hiếm thuộc nhóm 2B) về rừng.

Trước đó, qua công tác trinh sát, Công an huyện Đức Trong phát hiện xe ô tô biển kiểm soát 49A-166.62 do Nguyễn Văn Quân (trú huyện Đức Trọng) điều khiển theo hướng từ xã Đạ Quyn ra trung tâm huyện Đức Trọng, trên xe chở cặp mẹ con tê tê Java.

Tại cơ quan công an, ông Quân khai nhận mua 2 cá thể trên của một người dân tại xã Tà Năng nhằm mục đích mang đi bán lại kiếm lời.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng ghi nhận cá thể tê tê mẹ có trọng lượng 3,4kg và cá thể con nặng 1,2kg.

Được biết, tê tê Java thuộc danh mục 2B động vật quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng được pháp luật bảo vệ nghiêm ngặt. (Sài Gòn Giải Phóng Online 11/9) Về đầu trang

http://www.sggp.org.vn/tha-2-ca-the-te-te-java-quy-hiem-ve-rung-544985.html

Lâm Đồng: Khu rừng thông ba lá bị đầu độc

Theo tờ VnExpress, sáng 11/9, lãnh đạo Công an H.Bảo Lâm cho biết đang phối hợp với Hạt Kiểm lâm Bảo Lâm điều tra, làm rõ vụ phá rừng bằng hình thức ken cây (dùng rựa chặt vào thân cây từ 2 – 3 vết, cách gốc từ 0,5 – 1 m) đổ hóa chất tại tiểu khu 442 thuộc địa bàn xã Lộc Phú (Bảo Lâm), do Ban Quản lý rừng phòng hộ Đam Bri quản lý.

Theo Hạt Kiểm lâm H.Bảo Lâm, vào tháng 8/2018, tổng diện tích rừng thông bị ken là 3.800 m2; trong đó, diện tích rừng tự nhiên là 2.800 m2 với 76 cây thông 3 lá bị ken, trữ lượng gỗ là hơn 43 m3 và 600 m2 rừng thông 3 lá trồng từ năm 2012 chưa có trữ lượng.

Kiểm tra hiện trường, lực lượng chức năng đã thu giữ được một vỏ chai hóa chất thuốc trừ cỏ hiệu KANUP 480 SL. Gần đó có những chai nhựa có lỗ khoan trên nắp dùng đổ hóa chất vào thân cây.

Đồng thời có những cây thông tự nhiên đường kính gốc lớn hơn vòng tay ôm của người lớn chi chít những vết thương.

Đến nay, toàn bộ số cây nhỏ thuộc diện tích rừng trồng đã bị chết và một số thông nhỏ đường kính gốc từ 10 – 15 cm thuộc diện tích rừng tự nhiên có hiện tượng đỏ lá.

Những năm qua, rừng thông ở Lâm Đồng liên tiếp bị đầu độc. Gần đây nhất, hồi cuối tháng 4, khu rừng tại tiểu khu 446 cũng bị triệt hạ bằng hình thức tương tự. Nguyên nhân phá rừng được cho là để lấy đất canh tác. (Moitruong.net.vn 11/9; Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh Online 11/9; Thuonghieuvaphapluat.vn 11/9; An Ninh Thủ Đô 12/9, tr6) Về đầu trang

https://moitruong.net.vn/lam-dong-khu-rung-thong-ba-la-bi-dau-doc/

http://plo.vn/do-thi/moi-truong/rung-thong-lam-dong-lai-bi-buc-tu-bang-hoa-chat-791845.html

http://thuonghieuvaphapluat.vn/dieu-tra-vu-dau-doc-khu-rung-thong-ba-la-tai-lam-dong-106301

Sa Thầy, Kon Tum: Phát triển cây dược liệu dưới tán rừng

​Phát huy lợi thế của Vườn Quốc gia Chư Mom Ray tại địa bàn, huyện Sa Thầy đã hỗ trợ đồng bào DTTS làng Ba Rờ Gốc, xã Sa Sơn trồng cây dược liệu dưới tán rừng. Kết quả bước đầu triển khai mô hình hứa hẹn tạo sinh kế giảm nghèo bền vững trên cơ sở khai thác thế mạnh lâm nghiệp, góp phần thực hiện chủ trương phát triển cây dược liệu thành một trong số sản phẩm chủ lực của tỉnh Kon Tum.

Căn cứ vào đặc điểm địa hình, địa bàn và điều kiện tự nhiên của Vườn Quốc gia Chư Mom Ray, cây dược liệu đầu tiên được huyện Sa Thầy chọn để xây dựng mô hình hỗ trợ bà con thôn Ba Rờ Gốc trồng dưới tán rừng là sa nhân tím. Đây là loại cây dược liệu thuộc họ gừng, có khả năng sinh trưởng và phát triển dưới tán rừng có cường độ ánh sáng khoảng 50%. Quả sa nhân tím chẳng những có tác dụng làm thuốc chữa các bệnh về đường ruột mà còn được dùng chiết xuất tinh dầu làm hương liệu thực phẩm, mỹ phẩm; có giá trị hàng hóa không chỉ trong phạm vi nội địa mà còn xuất khẩu.

Tháng 6/2017, gia đình anh A Ban được cấp cây giống và hướng dẫn kỹ thuật để trồng 1.800 cây sa nhân tím trên diện tích 1,5ha rừng theo quy hoạch phân khu dịch vụ hành chính Vườn Quốc gia. Được làm cỏ, bỏ phân và chống cháy cẩn thận trong mùa khô 2018, diện tích sa nhân sinh trưởng khá đều. “Cũng mong gần 2 năm nữa đến kỳ thu hoạch, gia đình sẽ có thêm thu nhập. Nếu giá cả được nữa thì còn nhân giống ra thêm...” - anh A Ban chia sẻ.

Theo bà Nguyễn Thị Diệu - Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sa Thầy, mùa mưa năm 2017, mô hình trồng sa nhân tím dưới tán rừng đã được Phòng NN&PTNT huyện đã chủ trì tiến hành, hỗ trợ 10 hộ dân tại thôn Ba Rờ Gốc trồng 20ha tại khu vực quy hoạch phân khu hành chính Vườn Quốc gia Chư Mom Ray. Đánh giá ban đầu, sa nhân được xuống giống đạt tỷ lệ cây sống trên 80%, khả năng sinh trưởng tốt. Khoảng 60% diện tích cây sa nhân trồng mới đã phát triển thành bụi. Đó là cơ sở để sắp tới, các hộ trồng sa nhân tím có thể tách cây, nhân giống trên diện tích đã được hỗ trợ. Căn cứ vào kết quả này, mùa mưa năm nay, Phòng NN & PTNT huyện tiếp tục hỗ trợ 10 hộ trồng 15ha, cũng theo cách thức tương tự với định mức hỗ trợ 50% số lượng hom giống – 1.200 hom/ ha, hỗ trợ phân bón (NPK) 80kg/ha. Như vậy, đến nay, đã có 20 hộ ở thôn Ba Rờ Gốc được hỗ trồng 35ha sa nhân tím, với tổng kinh phí 315 triệu đồng từ nguồn ngân sách sự nghiệp khuyến nông địa phương.

Cùng với hỗ trợ trồng sa nhân tím, năm nay, huyện Sa Thầy cũng đầu tư 100 triệu đồng xây dựng mô hình thí điểm hỗ trợ 5 hộ dân thôn Ba Rờ Gốc trồng thử nghiệm 0,15ha cây sâm cau. Sâm cau thuộc loại thân thảo thuộc họ tỏi voi lùn, được dùng chế biến dược liệu có tác dụng tăng lực, kích thích miễn dịch, chống loãng xương, chống độc cho gan, hạ đường máu...

Chị Y Bdát được cấp 2.400 cây giống sâm cau để trồng mới cho hay: Làm đất kỹ, bỏ phân đủ, trồng sâm cau không có gì khó. Mấy hộ mình được giúp đỡ để trồng, vui mừng lắm. Mong sao bán có tiền, cho thêm nhiều hộ nữa được trồng cây này.

Thôn Ba Rờ Gốc hiện có hơn 100ha rừng được giao khoán quản lý, bảo vệ theo Quyết định 304/2005/QĐ-TTg. Các hộ thuộc 4 thôn của xã Sa Sơn cũng đã nhận khoán bảo vệ 200ha rừng tự nhiên theo Quyết định số 178 của Thủ trướng Chính phủ. Vì vậy, thành công của mô hình trồng sa nhân tím và sâm cau sẽ mở ra cơ hội để bà con thôn Ba Rờ Gốc nói riêng và xã Sa Sơn nói chung đưa diện tích dưới tán rừng vào trồng dược liệu, tạo sinh kế bền vững. (Baokontum.com.vn 11/9) Về đầu trang

http://baokontum.com.vn/kinh-te/sa-thay-phat-trien-cay-duoc-lieu-duoi-tan-rung-9201.html

Bắc Giang: Triển khai nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô năm 2018-2019

Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Bắc Giang, hiện nay, thời tiết đã chuyển vào mùa khô hanh. Dự báo thời gian tới nhiệt độ không khí trung bình tiếp tục tăng cao, gây khô hạn, nắng nóng kéo dài và gia tăng nguy cơ cháy rừng ở hầu hết các vùng trọng điểm cháy rừng trên địa bàn toàn tỉnh.

Trước tình hình đó, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã quán triệt, triển khai đến các đơn vị trực thuộc nhiệm vụ bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) mùa khô năm 2018-2019.

Theo đó, Chi cục Kiểm lâm chủ động tham mưu cho UBND cấp huyện tổ chức củng cố, kiện toàn hoạt động của các Ban chỉ đạo bảo vệ rừng và PCCCR cấp huyện, cấp xã, chủ rừng lớn và các Tổ, đội xung kích bảo vệ rừng và PCCCR tại các thôn, bản. Xây dựng kế hoạch triển khai, kế hoạch kiểm tra công tác bảo vệ rừng và PCCCR mùa khô 2018-2019.

Đồng thời tổ chức rà soát, xác định vùng trọng điểm cháy có nguy cơ cao xảy ra cháy rừng theo mức độ kiểm soát của cấp thôn, xã, huyện; chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, thiết bị, hậu cần cần thiết để chữa cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ.

Tăng cường phối hợp với các cơ quan liên quan, UBND các xã, thị trấn và các đơn vị chủ rừng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về công tác bảo vệ rừng và PCCCR.

Tổ chức lực lượng thường trực chuẩn bị phương tiện, trang thiết bị, dụng cụ sẵn sàng cho công tác chữa cháy rừng; huy động lực lượng, phương tiện hiệp đồng chặt chẽ với chính quyền địa phương tham gia chữa cháy khi có cháy rừng xảy ra.

Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về bảo vệ rừng và PCCCR của các chủ rừng; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm minh các đối tượng chặt phá rừng trái phép, khai thác, vận chuyển, chế biến, kinh doanh lâm sản trái pháp luật và các chủ rừng thiếu trách nhiệm gây ra cháy rừng.... (Bacgiang.gov.vn 11/9) Về đầu trang

http://www.bacgiang.gov.vn/ves-portal/46945/Trien-khai-nhiem-vu-phong-chay,-chua-chay-rung-mua-kho-nam-2018-2019.html

Ninh Bình: Tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy rừng

Ngày 10/9, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã phối hợp với Chi cục Kiểm lâm vùng II, tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ về phòng cháy chữa cháy rừng. Tới dự có: Ban lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Ninh Bình; các giảng viên thuộc phòng nghiệp vụ, Chi cục kiểm lâm vùng II; ban lâm nghiệp các xã có rừng trên địa bàn; kiểm lâm địa bàn và các chủ rừng.

Lớp tập huấn diễn ra trong 1 ngày với lý thuyết gồm các chuyên đề: Những kiến thức chung về công tác phòng cháy chữa cháy rừng (thế nào là cháy rừng, nguyên nhân gây cháy rừng, các loại cháy rừng, mùa cháy rừng); phòng cháy rừng (dự báo cháy rừng, một số biện pháp phòng cháy rừng); chữa cháy rừng (kỹ thuật kiểm soát lửa, an toàn lao động trong chữa cháy rừng, sử dụng các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy rừng);

Quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy rừng (quy định hiện hành của pháp luật về phòng cháy chữa cháy rừng, một số văn bản liên quan khác); xây dựng phương án phòng cháy chữa cháy rừng (khái niệm, nội dung và yêu cầu, phương pháp thực hiện, các bước xây dựng phương án).

Sau khi nghe và thảo luận về các chuyên đề trên, các học viên đi thực tế tại xã Đông Sơn (TP Tam Điệp) và tổ chức thực hành công tác phòng cháy chữa cháy tại đó: Công tác phối hợp, huy động lực lượng phương tiện tham gia; vận hành trang thiết bị, máy móc phòng cháy chữa cháy...

Ninh Bình hiện có gần 30.000 ha rừng, trong đó có hơn 20.000 ha là rừng đặc dụng, còn lại là rừng phòng hộ và hơn 5.000 ha là rừng sản xuất. Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã xác định rõ các vùng rừng trọng điểm cần đặc biệt quan tâm, đó là các khu rừng trồng thông nhựa lớn, rừng giẻ tái sinh và rừng khoanh nuôi trên núi đá thuộc các vùng đệm.

Mùa cháy rừng ở Ninh Bình thường vào thời kỳ nắng nóng và hanh khô. Lớp tập huấn nhằm nâng cao nhận thức và ý thức của người dân và cộng đồng xã hội đối với công tác phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh nhà. (Baoninhbinh.org.vn 11/9) Về đầu trang

http://baoninhbinh.org.vn/tap-huan-nghiep-vu-phong-chay-chua-chay-rung-20180911023221975p2c20.htm

Giao đất rừng cho hộ đồng bào DTTS thiếu đất tại Bình Định: Còn nhiều bất cập

Có nhiều chính sách về giao đất, giao rừng cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số thiếu đất để họ sống được nhờ rừng, nhưng việc thực hiện vẫn còn bất cập. UBND tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh và các sở, ban, ngành đã đưa ra các giải pháp để đồng bào dân tộc thiểu số thực sự được hưởng lợi từ chính sách giao đất, giao rừng.

Ông Nguyễn Phạm Phụng, Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh, cho biết toàn tỉnh hiện có 10.624 hộ, 39.000 nhân khẩu người dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống tại 33 xã thuộc 6 huyện; trong đó, hộ nghèo là đồng bào DTTS chiếm tỉ lệ còn cao.

Cả tỉnh hiện có 1.594 hộ đồng bào DTTS thiếu đất sản xuất, chiếm tỉ lệ 15%; trong đó, có 7.000 hộ đồng bào DTTS nghèo thiếu đất sản xuất, chiếm 21%.

Trong những năm qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan tiến hành thu hồi được 5.486 ha đất do các công ty lâm nghiệp quản lý để giao cho người dân không có đất sản xuất. Chỉ tính riêng Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn, từ năm 2007 đến 2014, đã giao hơn 536 ha rừng cho địa phương quản lý và sẽ tiếp tục giao trả cho địa phương hơn 1.450 ha rừng để giao cho người dân sản xuất trong thời gian tới.

Để đồng bào DTTS sống được với rừng, nhất là những người chưa có đất sản xuất, UBND tỉnh đã chỉ đạo thực hiện quyết liệt các chính sách hỗ trợ khoán bảo vệ rừng. Cụ thể, tại huyện Vĩnh Thạnh đã giao khoán cho 2.093 hộ đồng bào DTTS quản lý, bảo vệ trên 26.179 ha rừng, mức giao khoán 400 ngàn đồng/ha/năm. Thực tế cho thấy, số tiền giao khoán chưa cao, trung bình 5 triệu đồng/hộ/năm, nên chưa thể đảm bảo cuộc sống cho người dân.

Tại buổi làm việc giữa UBND tỉnh với Đoàn giám sát của Hội đồng Dân tộc Quốc hội khóa XIV đầu tháng 8 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu cho biết: Hiện nay, việc xác định ranh giới, cắm mốc thực địa, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng cho đồng bào DTTS vẫn chưa hoàn thành. Diện tích đất chưa sử dụng hoặc sử dụng không hiệu quả còn nhiều. Nhiều nơi, đất rừng của các công ty lâm nghiệp còn bị người dân địa phương hoặc ngoài tỉnh lấn chiếm”.

Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội Cao Thị Xuân, Trưởng Đoàn giám sát, đã đánh giá công tác quản lý đất đai (gồm cấp giấy chứng nhận, đo đạc bản đồ, cắm mốc ranh giới… cho đồng bào DTTS) của tỉnh Bình Định còn chậm so với yêu cầu của Chính phủ. Hiện nay, việc giao đất rừng cho UBND xã quản lý là bất cập, bởi thực tế diện tích đất này người dân đã sử dụng bao đời nay, luân canh khai thác, trồng cây ăn quả, nhưng vì không có sổ đỏ nên để xã quản lý, trong khi đó, UBND xã không có chức năng quản lý đất rừng.

Giải trình về vấn đề này, ông Nguyễn Phạm Phụng cho rằng: “Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng đồng bào DTTS thiếu đất sản xuất là do chính quyền địa phương muộn cấp sổ đỏ. Tiến độ giao rừng và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn chậm, đạt thấp”.

Thực tế, khó khăn lớn nhất được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu đưa ra chính là chưa có kinh phí đo đạc đất rừng cấp cho đồng bào DTTS. Hiện Sở TN&MT đã trình Bộ TN&MT và được cấp 11 tỉ đồng kinh phí đo đạc bản đồ, cắm mốc đất rừng để giao cho địa phương giao lại người dân chưa có đất sản xuất. Nhờ đó, các sở, ban, ngành đã tiến hành đo đạc xong hơn 5.486 ha để giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà con. UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo quyết liệt, yêu cầu 6 địa phương có đồng bào DTTS sinh sống, trong tháng 8 phải hoàn thành các thủ tục kê khai và cuối tháng 12 hoàn thành việc giao đất rừng cho dân. (Baobinhdinh.com.vn 11/9) Về đầu trang

http://www.baobinhdinh.com.vn/viewer.aspx?macm=1&macmp=2&mabb=108906

Thanh Hóa: Triển khai 102 mô hình trình diễn nông nghiệp

Thực hiện việc triển khai thí điểm và nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả trong quá trình thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, những năm qua, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã triển khai các mô hình trình diễn tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh.

Tính từ năm 2016 đến tháng 8-2018, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã triển khai được 102 mô hình trình diễn, với 7.240 hộ tham gia.  Trong đó có,  30 mô hình trồng trọt, 23 mô hình chăn nuôi, 24 mô hình lâm nghiệp và 25 mô hình thủy sản.

Trong các mô hình trình diễn mà trung tâm đã triển khai thực hiện, đã có nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, được bà con nông dân hưởng ứng nhiệt tình và đã được các địa phương nhân rộng. Như: Mô hình cơ giới hóa trong khâu mạ khay máy cấy; thâm canh lúa cải tiến SRI; chăn nuôi vịt siêu thịt áp dụng VietGAHP; liên kết nuôi cá rô phi, cá nước ngọt áp dụng VietGAP; trồng rừng thâm canh; trồng rừng gỗ lớn... (Baothanhhoa.vn 11/9) Về đầu trang

http://baothanhhoa.vn/portal/pages/fngrlr/new-article.aspx

Quảng Bình: Điều tra người liều lĩnh xông vào trụ sở hành hung Hạt trưởng Kiểm Lâm

Chiều 11/9, tin từ Văn phòng Tỉnh uỷ Quảng Bình cho biết, cơ quan này vừa có công văn gửi Công an tỉnh truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Đăng Quang liên quan đến vụ việc đối tượng Phạm Xuân Ngư xông vào trụ sở Hạt Kiểm lâm Tuyên Hoá rồi hành hung Hạt trưởng Nguyễn Thế Sơn.

Theo đó, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Bình yêu cầu Giám đốc Công an tỉnh điều tra, làm rõ sự việc nói trên và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, đồng thời báo cáo Thường trực Tỉnh uỷ trước ngày 30/9.

Như Dân trí đã thông tin, vào khoảng 14h ngày 5/9, đối tượng Phạm Xuân Ngư (trú tại huyện Tuyên Hóa) lái xe ô tô xông vào Hạt kiểm lâm huyện Tuyên Hóa rồi gây gổ và hành hung Hạt trưởng là ông Nguyễn Thế Sơn. Trong quá trình ẩu đả, cả hai người đều bị thương.

Điều đáng nói, cách đây hơn một năm (31/7/2017), Phạm Xuân Ngư đã từng cùng một đối tượng khác chạy xe ô tô bán tải mang BKS 73C – 066.96 xông vào trụ sở của Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng chống cháy rừng số 2, dùng hung khí tấn công cán bộ kiểm lâm, dùng đá ném vỡ kính trụ sở.

Khi cán bộ kiểm lâm dùng súng AK bắn chỉ thiên 3 phát, các đối tượng mới chịu rời đi. Được biết, sau vụ việc này, Phạm Xuân Ngư đã bị phạt hành chính hơn 8 triệu đồng. (Dân Trí 11/9; Nông Nghiệp Việt Nam 12/9, tr1+6; Baodansinh.vn 12/9) Về đầu trang

 https://dantri.com.vn/xa-hoi/dieu-tra-nguoi-lieu-linh-xong-vao-tru-so-hanh-hung-hat-truong-kiem-lam-20180911210533263.htm

http://baodansinh.vn/quang-binh-vu-hat-truong-kiem-lam-bi-danh-bi-thu-tinh-chi-dao-lam-ro-d80857.html

Thừa Thiên - Huế: Phê duyệt đề án nâng cao chất lượng giống cây trồng lâm nghiệp

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có quyết định phê duyệt Đề án nâng cao chất lượng giống cây trồng lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2018-2025.

Theo đó đến cuối năm 2025, hoạt động sản xuất lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đạt được các mục tiêu cụ thể như:  Đáp ứng nhu cầu sử dụng cây giống trồng rừng hàng năm trên địa bàn tỉnh là 25 triệu cây/năm (trong đó keo các loài chiếm 80% tương đương 20 triệu cây giống/năm; thông, phi lao, bản địa, lâm sản ngoài gỗ chiếm 20% tương đương 05 triệu cây giống/năm).

Giống lâm nghiệp được kiểm soát chất lượng trên 90%, sinh khối rừng trồng tăng trưởng đạt 20-25m3/ha/năm.

Bảo tồn nguồn gen cây lâm nghiệp bản địa, các loài cây đặc hữu để cung cấp vật liệu giống cho nhu cầu trồng rừng gỗ lớn, nâng cấp chất lượng rừng, đặc biệt là rừng phòng hộ và rừng đặc dụng.

Nâng cao phẩm chất di truyền, chọn được nhiều nguồn giống mới có năng suất cao, có khả năng chống chịu sâu bệnh hại và các điều kiện bất lợi.

Trên 90% các cơ sở sản xuất kinh doanh giống cây trồng lâm nghiệp có đầy đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu sản xuất kinh doanh giống lâm nghiệp với 80% cây con được gieo ươm bằng phương pháp vô tính và 20% cây con được gieo ươm từ hạt (phương pháp hữu tính). Trên 80% rừng trồng sản xuất theo hướng thâm canh sử dụng cây con bằng phương pháp nhân giống vô tính công nghệ cao và thân thiện với môi trường.

100% cán bộ phụ trách công tác giống tại địa bàn cấp huyện được tập huấn, đào tạo đáp ứng nhu cầu quản lý sản xuất kinh doanh giống cây trồng lâm nghiệp tại địa phương. Trên 95% hộ gia đình, cá nhân sản xuất kinh doanh giống nắm được chuỗi hành trình quản lý giống cây trồng lâm nghiệp và các văn bản pháp luật quy định hiện hành.

Củng cố hệ thống quản lý đáp ứng đủ năng lực để thực hiện kiểm soát chất lượng, sản xuất, sử dụng giống cây lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh theo quy định giám sát Chuỗi hành trình quản lý giống cây trồng lâm nghiệp; ứng dụng công nghệ thông tin điện tử trong quản lý giống cây lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh... (Tài Nguyên & Môi Trường Online 12/9) Về đầu trang

 https://baotainguyenmoitruong.vn/xa-hoi/hue-phe-duyet-de-an-nang-cao-chat-luong-giong-cay-trong-lam-nghiep-1258421.html