Điểm báo ngày 06/9/2018

Cập nhật ngày : 06/09/2018 02:45

ĐIỂM BÁO LĨNH VỰC LÂM NGHIỆP

(Ngày 06 tháng 09 năm 2018)

 

Kiên Giang: Huyện Hòn Đất tăng cường công tác quản lý, bảo vệ động vật hoang dã

Việc xâm phạm rừng, làm biến đổi môi trường sống của các loài, săn bắt phục vụ thị hiếu của một bộ phận người tiêu dùng đang là một trong những nguyên nhân chính khiến nhiều động vật trong Sách Đỏ Việt Nam đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng, mất cân bằng sinh thái và đa dạng sinh học.

Trước thực trạng đó, thực hiện Công văn số 1005/UBND-KTCN, ngày 01/8/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang về việc tăng cường công tác quản lý, bảo vệ động vật hoang dã.

Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, ban ngành, đoàn thể cấp huyện và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tích cực chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động đến các cơ quan, đơn vị, trường học; cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn huyện nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, bảo vệ và không tiêu thụ các động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ và các loại Rùa biển nói riêng.

Phòng Nông nghiệp và PTNT phối hợp tốt với các ngành chức năng của tỉnh, huyện (Công an, Hạt Kiểm lâm, Đội Quản lý thị trường số 12) và UBND các xã, thị trấn trong công tác kiểm tra, kiểm soát các hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển, nuôi nhốt, chế biến, quảng cáo, kinh doanh sử dụng động vật hoang dã, tiêu thụ Rùa biển, trứng và các sản phẩm, bộ phận của Rùa biển không có nguồn gốc hợp pháp, kiên quyết xử lý, tịch thu khi phát hiện.

Phối hợp tổ chức tiêu huỷ các cá thể chết, sản phẩm, bộ phận của động vật hoang dã và Rùa biển; tổ chức sơ cứu tại chỗ hoặc chuyển giao động vật hoang dã và các cá thể Rùa biển còn sống tới Trung tâm cứu hộ nhằm phục hồi và tái thả về tự nhiên.

Không được bán phát mãi động vật hoang dã, các cá thể Rùa biển; các sản phẩm hoặc dẫn xuất từ động vật hoang dã dưới bất kỳ hình thức nào. Kiểm tra, rà soát các trại nuôi sinh sản, nuôi sinh trưởng động vật hoang dã trên địa bàn, thống kê số lượng, nguồn gốc động vật hoang dã tại các trại nuôi, xử lý các vi phạm về động vật hoang dã không có xuất xứ, nguồn gốc nhằm ngăn ngừa tình trạng lạm dụng khai thác, vận chuyển, kinh doanh động vật hoang dã trái quy định của pháp luật.

Phối hợp theo dõi, giám sát và báo cáo tình hình thực hiện các hoạt động về bảo vệ Rùa biển; đồng thời, tạo điều kiện để các tổ chức bảo tồn tham gia công tác bảo vệ Rùa biển tại địa phương.

Phòng Tài chính – Kế hoạch kiểm tra, rà soát việc cấp giấy phép kinh doanh động vật hoang dã trên địa bàn huyện; kiên quyết thu hồi giấy phép kinh doanh đối với cảc trường hợp kinh doanh động vật hoang dã và các sản phẩm, dẫn xuất từ động vật hoang dã không có nguồn gốc hợp pháp.

Không cấp giấy phép kinh doanh động vật hoang dã cho các tổ chức, cá nhân khi xét thấy không đảm bảo các điều kiện về nguồn gốc động vật, chuồng trại nuôi nhốt, vệ sinh môi trường và các điều kiện khác liên quan theo quy định của pháp luật.

Phòng Văn hoá và Thông tin theo dõi, chỉ đạo không tổ chức đưa khách đến tham quan các điểm khai thác, mua, bán, nuôi nhốt động vật hoang dã trái phép hoặc vào các khu bảo tồn rừng để quan sát, thu thập mẫu vật các loài hoang dã nguy cấp, quý hiếm khi chưa được cơ quan quản lý khu bảo tôn cho phép và kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn cho người và động vật hoang dã; không cấp giấy phép hoặc chấp thuận việc tổ chức biểu diễn động vật hoang dã ở địa phương, ngoài trừ các Đoàn xiếc trong và ngoài nước được phép hoạt động theo giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.

Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Đội Quản lý thị trường số 12 phối hợp tốt với các ngành chức năng của tỉnh, huyện tổ chức kiểm tra tại các chợ, nhà hàng, quán ăn hoặc các tụ điểm kinh doanh động vật hoang dã trên địa bàn để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm theo đúng quy định.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã theo hướng dẫn của Sở, Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các quán ăn, nhà hàng, các chợ, điểm kinh doanh, khu dân cư, hộ gia đình có mua, bán, nuôi nhốt, sử dụng động vật hoang dã, tàng trữ Rùa biển, trứng và các sản phẩm, bộ phận của Rùa biển theo đúng quy định của pháp luật. Xử lý nghiêm các trường hợp xuất nhập khẩu, vận chuyển trái phép động vật hoang dã, cá thể Rùa biển, trứng và các sản phẩm, bộ phận của Rùa biển.

Đẩy mạnh tuyên tuyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về bảo vệ và phát triển động vật hoang dã, đặc biệt là Rùa biển; đồng thời, phản ánh những hoạt động tích cực, điển hình về bảo vệ, bảo tồn động vật hoang dã và Rùa biên của các tổ chức, cá nhân để nhân rộng; lên án những hành vi vi phạm, những việc làm sai trái liên quan đến động vật hoang dã, Rùa biển. (Moitruong.net.vn 4/9) Về đầu trang

https://moitruong.net.vn/kien-giang-huyen-hon-dat-tang-cuong-cong-tac-quan-ly-bao-ve-dong-vat-hoang-da/

Quảng Bình: Chi trả trên 29 tỷ đồng dịch vụ môi trường rừng

Thực hiện Nghị định 99/2010/NĐ-CP ngày 24-9-2010 của Chính phủ về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, tỉnh Quảng Bình đã tập trung phát triển loại hình chi trả dịch vụ môi trường đối với các hoạt động kinh doanh du lịch sinh thái, nước sạch, thủy điện và chi trả hấp thụ cac-bon.

Đến thời điểm này, có 3 cơ sở kinh doanh du lịch sinh thái trên địa bàn tỉnh đã thực hiện chi trả dịch vụ môi trường rừng với số tiền chi trả trực tiếp từ năm 2014 đến 2017 là 29,1 tỷ đồng, tăng 28,3 tỷ đồng so với giai đoạn 2011-2013. Số tiền này được sử dụng cho công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn.

Hiện tại, tỉnh ta tiếp tục chuẩn bị triển khai ký ủy thác hợp đồng chi trả đối với các cơ sở kinh doanh nước sạch và thực hiện chi trả dịch vụ môi trường rừng đối với Nhà máy thủy điện La Trọng.

Việc thực hiện chi trả dịch vụ môi trường rừng đối với các hoạt động kinh doanh du lịch sinh thái, nước sạch, thủy điện và chi trả hấp thụ cac-bon nhằm góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm, nghĩa vụ của các tổ chức, cá nhân sử dụng và những người cung cấp dịch vụ môi trường rừng đối với sự nghiệp bảo vệ và phát triển rừng.

Trên cơ sở đó, huy động các nguồn lực của xã hội phục vụ công tác bảo vệ và phát triển rừng; địa phương có thêm nguồn kinh phí để chủ động trong các hoạt động bảo vệ và phát triển rừng; tạo điều kiện để ngành lâm nghiệp hoạt động đúng quy luật của nền kinh tế sản xuất hàng hóa. (Baoquangbinh.vn 5/9) Về đầu trang

https://baoquangbinh.vn/kinh-te/201809/chi-tra-tren-29-ty-dong-dich-vu-moi-truong-rung-2159772/

Hàng trăm người trắng đêm chữa cháy rừng ở Quảng Bình

Sáng 5-9, ông Phạm Văn Liệu, Chủ tịch UBND xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh cho biết sau một thời gian dài triển khai công tác cứu hộ, khoảng 3 giờ rạng sáng hôm nay, đám cháy tại khu vực rừng phòng hộ ven biển của địa phương cơ bản đã được khống chế.

Trước đó, khoảng 14 giờ ngày 4-9, ở khu vực nghĩa trang trên đường tránh lũ đi qua địa bàn xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh đã xuất hiện một đám cháy. Ngọn lửa này gây cháy những cây rươi mọc trên cát. Tuy nhiên, vào thời điểm đó gió Tây Nam lớn nên đã đưa tàn tro bay lên cao và tiếp tục xuất phát 4-5 điểm cháy rừng trồng keo… của bà con, đoạn thuộc địa phận xã Hải Ninh.

Để khống chế đám cháy, Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình phải huy động thêm hàng trăm chiến sĩ thuộc lực lượng quân đội, công an, kiểm lâm cùng các lực lượng tại chỗ của địa phương đến hiện trường.

Do ảnh hưởng của gió Tây Nam nên công tác dập lửa gặp rất nhiều khó khăn, đến 3 giờ sáng nay đám cháy mới cơ bản được khống chế. Tại hiện trường, có gần 100 ha diện tích rừng phòng hộ, chủ yếu là các cây keo cùng một số loại cây khác ven biển bị thiêu rụi.

"Hiện nay chưa thống kê được chính xác diện tích đám cháy, dự kiến đám cháy lan rộng khoảng gần 100 ha, bao gồm cả keo, tràm, phi lao và cỏ rươi", ông Liệu cho biết thêm.

Theo ông Phạm Hồng Thái, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình, trong hơn 10 ngày qua, khu vực này nắng nóng nên chỉ một mồi lửa nhỏ cũng dễ xảy ra cháy rừng rất nguy hiểm. Hơn nữa, trong lúc xảy ra cháy, gió Tây Nam rất to nên khó khoanh vùng được đám cháy. (Người Lao Động Online 5/9, Hoàng Phúc; Tiền Phong Online 4/9, Hoàng Nam; Giáo Dục & Thời Đại Online 4/9, Vĩnh Quý; Pháp Luật Việt Nam Online 5/9, Trần Nguyên Phong; VOVNews 5/9; Nguoiduatin.vn 5/9; Người Lao Động Online 5/9; Dân Việt 5/9; Nhân Dân Online 5/9, Hương Giang; Petrotimes.vn 5/9; Baodansinh.vn 5/9; VnExpress.net 5/9; Dân Việt 5/9; Tài Nguyên & Môi Trường Online 5/9; Nhân Dân Online 5/9)  Về đầu trang

https://nld.com.vn/thoi-su/hang-tram-nguoi-trang-dem-chua-chay-rung-o-quang-binh-20180905104123874.htm

Bảo tồn đa dạng sinh học gắn với phát triển du lịch

Ninh Thuận là địa phương có 2 vườn quốc gia là Núi Chúa và Phước Bình. Đây là nơi bảo tồn và phát hiện nhiều loài động, thực vật quý hiếm có tên trong Sách đỏ. Sự đa dạng sinh học nơi đây được đánh giá cao, trong đó Vườn quốc gia Núi Chúa là nơi có cả ba không gian biển - rừng - sa mạc với hệ động, thực vật phong phú. Song song với việc bảo tồn, nghiên cứu, trong những năm gần đây 2 vườn quốc gia này cũng phát triển các loại hình du lịch hấp dẫn.

  1. Vườn quốc gia Phước Bình có vị trí tại xã Phước Bình, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận, cách trung tâm Thị xã Phan Rang hơn 60 km về phía Tây Bắc.

Ngoài cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, nơi đây còn nổi tiếng với những điểm tham quan du lịch sinh thái như: Vườn thực vật, thác Đá Bàn, thác Gia Non, thác Đá Đen, suối Gia Nhông, hầm Xe lửa…

Theo giới chuyên gia, Vườn quốc gia Phước Bình có sự đa dạng sinh học cao. Trong đó, có hơn 1.320 loài thực vật, nhiều loài trong số này thuộc dạng quý hiếm, và hơn 30 loài được ghi trong sách đỏ Việt Nam và gần 60 loài được ghi trong Danh lục đỏ thế giới (IUCN - Sách đỏ IUCN liệt kê tình trạng bảo tồn và đa dạng các loài động, thực vật trên thế giới. Gần đây, tại Vườn quốc gia Phước Bình đã phát hiện nhiều loại thực vật quý, trong đó mới ghi nhận 3 loài thuộc chi lan Nervilia vốn phân bố rộng tại vùng cận sa mạc Sahara, Úc và cả tại những quốc gia hải đảo Thái Bình Dương. Đặc điểm chung của loài lan Nervilia là cây mọc thành từng nhóm, rụng hết lá vào mùa Đông, chỉ còn lại những củ mầm ở duới mặt đất để tránh lạnh. Vào đầu mùa Xuân khi thời tiết ấm áp, và có những cơn mưa đầu mùa, củ nẩy mầm và mọc lên những phác hoa. Sau khi hoa rụng, phiến lá mới hình thành, và chỉ có một lá nên còn gọi Lan Một lá. Đây là đặc điểm khó khăn cho công tác định danh bởi khi có hoa thì không có lá và ngược lại. Lá thường có những lông nhỏ, có loài phiến lá màu xanh trong và có loài lá có đốm nâu đen. Hoa từ 2-15 chiếc tùy theo loài, thường có màu nâu, trắng, xanh hay có thể pha trộn như kiểu hoa lan Laelia. Tại Vườn quốc gia Phước Bình hoa nở trong khoảng từ tháng 3 đến đầu tháng 6 hàng năm.

Bên cạnh đó, vườn còn có hơn 300 loài động vật có xương sống trên cạn, trong đó 50 loài trong Sách đỏ Việt Nam và 29 loài ghi trong Danh lục đỏ IUCN.

Hiện tại, Vườn quốc gia Phước Bình được công nhận là 1 trong 63 vùng chim quan trọng của Việt Nam. Ngoài ra, Vườn quốc gia Phước Bình được đánh giá là nơi có số lượng quần thể bò tót, nai lớn nhất Việt Nam.

  1. Trong khi đó, Vườn quốc gia Núi Chúa có diện tích tự nhiên 29.856 ha, với hệ sinh thái rừng và biển phong phú, đa dạng. Theo các nhà nghiên cứu, Vườn quốc gia Núi Chúa là nơi hội tụ cả ba không gian rừng, biển, bán sa mạc, do đó ở đây có hệ sinh thái phong phú, đa dạng với nhiều loài động vật, thực vật quý hiếm và đặc hữu ở trên cạn, dưới biển. Theo khảo sát mới của Vườn quốc gia Núi Chúa và Viện Sinh học nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh, hệ thực vật của Vườn quốc gia Núi Chúa đã ghi nhận 1.054 loài, trong đó có 340 loài cây cho gỗ, 520 loài thực vật làm thuốc và 127 loài cây làm cảnh, cho bóng mát. Hiện có 54 loài thực vật được ghi trong Sách đỏ Việt Nam và Danh lục đỏ - IUCN.

Bên cạnh đó, hệ động vật cũng đa dạng, bao gồm 345 loài động vật với 83 loài thú, 181 loài chim và 81 loài bò sát - lưỡng cư, trong đó 46 loài quý hiếm có tên trong Sách đỏ Việt Nam và Danh lục đỏ - IUCN. Nhiều loài đang được ưu tiên bảo tồn như gấu ngựa, gấu chó, beo lửa, khỉ đuôi dài, khỉ đuôi lợn, sơn dương, nai, gà tiền mặt đỏ, rùa núi vàng... Đặc biệt, Vườn quốc gia Núi Chúa có quần thể voọc chà vá chân đen quý hiếm có tên trong sách đỏ đang được bảo tồn, phát triển.

Đặc biệt, vùng biển của Vườn quốc gia Núi Chúa có rạn san hô rất phong phú, với 334 loài san hô thuộc 15 họ, 59 giống san hô tạo rạn, trong đó có 46 loài mới được ghi nhận và bổ sung vào danh mục loài san hô Việt Nam. Đây cũng là nơi đang duy trì hoạt động bảo tồn, cứu hộ rùa biển. Hằng năm, có 3 loài rùa biển đến sinh sản gồm: Đồi mồi, rùa xanh, đồi mồi dứa. Vùng biển của Vườn quốc gia Núi Chúa còn là nơi hiếm hoi trên đất liền, là khu vực thứ hai ở Việt Nam (sau Vườn quốc gia Côn Đảo) có rùa biển lên đẻ trứng. Hồi tháng 6 vừa qua, Vườn quốc gia Núi Chúa đã tiến hành thả cá thể rùa biển nặng tới 90 kg về với môi trường tự nhiên tại khu vực biển Hang Rái, thôn Thái An, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận. Đây là cá thể rùa biển có tên Việt Nam là rùa xanh (tên khoa học là Chelonia mydas)…

  1. Song song với việc bảo tồn và phát hiện thêm những loài động, thực vật mới, 2 vườn quốc gia trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận cũng triển khai nhiều hình thức để thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế. Cụ thể, Vườn quốc gia Núi Chúa đã xây dựng và đưa vào khai thác các tour, tuyến du lịch sinh thái hấp dẫn gồm: Vịnh Vĩnh Hy, Hang Rái, suối Lồ Ồ, suối Nước ngọt, các bãi biển có cảnh quan thơ mộng, nguyên sơ như Bình Tiên, Vĩnh Hy, Bãi Chà Là, Bãi Hỏm, Bãi Thịt, Thái An thích hợp tắm biển, lặn ngắm san hô. Bên cạnh đó, vùng đệm Vườn quốc gia Núi Chúa là nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc Raglay, Chăm, Kinh có nhiều lễ hội văn hóa đặc sắc thích hợp cho du khách ưa thích khám phá, tìm hiểu văn hóa của cư dân bản địa. Tại đây cũng thường tổ chức những buổi tuyền truyền về bảo vệ tài nguyên thiên nhiên cho học sinh trên địa bàn…

Còn Vườn quốc gia Phước Bình hiện tổ chức nhiều hoạt động du lịch sinh thái – cộng đồng thu hút du khách như: Tham quan rừng nguyên sinh, tắm nước suối trong xanh; du thuyền trên suối ngắm cảnh; đi bộ trong rừng quan sát một số loài linh trưởng, bướm và tìm hiểu nhiều cây thuốc quý, đặc biệt là mật nhân, cao khai, lan rừng với sự hướng dẫn của người dân bản địa. Sau khi tham quan, du khách có thể lưu trú, nghỉ dưỡng ngay tại cơ sở lưu trú của Vườn quốc gia hoặc có thể ngủ qua đêm tại nhà sàn của đồng bào; thưởng thức các món ăn địa phương đặc sắc như: Heo đen ống tre, các món mướp đắng rừng, gà nướng, cơm lam, nho Phan Rang nổi tiếng…; đồng thời tìm hiểu các hoạt động sản xuất, đời sống văn hóa của hai tộc người Churu và Raglay. (Đại Đoàn Kết Online 5/9) Về đầu trang

 http://daidoanket.vn/kham-pha/bao-ton-da-dang-sinh-hoc-gan-voi-phat-trien-du-lich-tintuc414562

Bắc Giang: Hai cá thể khỉ quý, hiếm được giải cứu về trung tâm cứu hộ

Hai loài khỉ vàng và khỉ mặt đỏ đều là động vật rừng thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm nhóm IIB (hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại)...

Sáng ngày 5/9/2018, Phòng Thanh tra pháp chế, Chi cục Kiểm lâm Bắc Giang phối hợp với Hạt Kiểm lâm thành phố Bắc Giang đã chuyển giao cho Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội chăm sóc, theo dõi, nhằm phục hồi các tập tính hoang dã của loài, trước khi thả về môi trường tự nhiên 1 cá thể khỉ vàng (tên khoa học Macaca mulatta), giới tính cái, có trọng lượng 8 kg và 1 cá thể khỉ mặt đỏ (tên khoa học Macaca arctoides), giới tính đực, có trọng lượng 20 kg; do Bệnh viện sản nhi Bắc Giang tự nguyện giao, nộp cho cơ quan Kiểm lâm.

Hai loài khỉ vàng và khỉ mặt đỏ đều là động vật rừng thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm nhóm IIB (hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại); theo quy định của Nghị định số 32/2006/NĐ-CP ngày 30/3/2006 của Chính phủ về quản lý động vật rừng, thực vật rừng nguy cấp, quý, hiếm.

Được biết, 2 cá thể khỉ trên do người dân đã cho, tặng Bệnh viện nuôi từ năm 2012 đến nay, với mục đích làm cảnh. Quá trình nuôi nhận thấy việc nuôi, nhốt động vật hoang dã của Bệnh viện không được cơ quan có thẩm quyền cho phép là sai với quy định của pháp luật, nên Bệnh viện đã tự nguyện giao, nộp cho Nhà nước.

Sau khi nhận bàn giao 2 cá thể khỉ quý, hiếm do Chi cục Kiểm lâm Bắc Giang chuyển giao, ông Nguyễn Duy Hải, Phó trưởng Phòng kỹ thuật Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội đã đánh giá rất cao những nỗ lực của lực lượng Kiểm lâm Bắc Giang trong việc cứu hộ, bảo tồn những cá thể động vật hoang dã do mua, bán, vận chuyển trái phép tịch thu hoặc người dân tự nguyện giao nộp rồi chuyển giao cho Trung tân Cứu hộ, để phục hồi tập tính hoang dã rồi tái thả về môi trường tự nhiên... (Nông Nghiệp Việt Nam Online 5/9) Về đầu trang

 https://nongnghiep.vn/hai-ca-the-khi-quy-hiem-duoc-giai-cuu-ve-trung-tam-cuu-ho-post226056.html

Xã Tượng Lĩnh, huyện Nông Cống, Thanh Hóa: Cựu Chủ tịch UBND xã “ôm” trích lục đất rừng... dọa bán!?

(Người Cao Tuổi 5/9, tr12) Về đầu trang

Quảng Bình: Điều tra vụ Hạt trưởng kiểm lâm bị đánh trọng thương ở trụ sở

Thông tin ban đầu trên báo Dân Việt cho biết, sự việc xảy ra vào khoảng 14h ngày 5/9 tại trụ sở Hạt Kiểm lâm huyện Tuyên Hóa, đóng tại thị trấn Đồng Lê, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình).

Thời điểm trên,  đối tượng Phạm Xuân Ngư, trú Tuyên Hóa lái xe ô tô xông vào Hạt kiểm lâm trên gây gổ rồi đánh Hạt trưởng là ông Nguyễn Thế Sơn. Sau ẩu đả, cả hai người đều bị thương.

Chiều cùng ngày, ông Phạm Hồng Thái, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình cho biết đã nhận được trình báo từ phía Hạt Kiểm lâm huyện Tuyên Hóa về vụ việc.

Hiện, Công an huyện Tuyên Hóa đang tiến hành điều tra làm rõ vụ ẩu đả nói trên.

Báo Người Lao Động thông tin, cách đây hơn 1 năm (31/7/2017), Phạm Xuân Ngư từng dùng hung khí gồm đá và kiếm tấn công trụ sở Đội Kiểm lâm Cơ động và Phòng cháy chữa cháy rừng Số 2, thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình (cũng đóng tại huyện Tuyên Hóa).

Trước sự hung hãn và nguy hiểm của Ngư, ông Trương Ngọc Lâm, Phụ trách pháp chế của cơ quan này phải lấy súng AK bắn chỉ thiên 3 phát để cảnh cáo.

Được biết, sau vụ việc này, Phạm Xuân Ngư đã bị phạt hành chính hơn 8 triệu đồng. (Antt.vn 5/9; Lao Động Online 5/9; Petrotimes.vn 5/9; Tiền Phong Online 5/9; Giao Thông Online 5/9; VTCNews 5/9; Sài Gòn Giải Phóng Online 5/9; Đời Sống & Pháp Luật Online 5/9; Dân Việt 5/9; Baodansinh.vn 5/9; Người Lao Động Online 5/9; Người Lao Động 6/9, tr2) Về đầu trang

 http://antt.vn/dieu-tra-vu-hat-truong-kiem-lam-bi-danh-trong-thuong-o-tru-so-253538.htm

https://laodong.vn/phap-luat/hat-truong-kiem-lam-huyen-bi-tan-cong-tai-tru-so-629344.ldo

https://petrotimes.vn/quang-binh-xong-vao-tru-so-kiem-lam-hanh-hung-hat-truong-513712.html

https://www.tienphong.vn/phap-luat/hat-truong-kiem-lam-o-quang-binh-bi-danh-tai-tru-so-1320723.tpo

Quảng Nam: Phối hợp truy quét trong Khu bảo tồn Sông Thanh

Trước những hoạt động phức tạp của các đối tượng khai thác lâm, khoáng sản trái phép trong Khu Bảo tồn (KBT) thiên nhiên Sông Thanh (nằm trên lâm phận hai huyện Nam Giang và Phước Sơn, Quảng Nam), từ cuối tháng 6-2018 đến nay, Công an tỉnh Quảng Nam đã tăng cường lực lượng Cảnh sát cơ động (CSCĐ) để phối hợp với các đơn vị chức năng tuần tra, truy quét trong KBT.

Lực lượng CSCĐ phối hợp với Kiểm lâm truy quét "vàng tặc" trong khu bảo tồn.

Với hệ động thực vật phong phú, nguồn khoáng sản dồi dào, từ nhiều năm qua, KBT thiên nhiên Sông Thanh là nơi các đối tượng tập trung hoạt động khai thác lâm, khoáng sản trái phép. Nắm bắt được tình hình trên, những năm qua, lực lượng Kiểm lâm và Ban quản lý KBT thiên nhiên Sông Thanh đã tăng cường tuần tra, đẩy đuổi các đối tượng. Song, do địa hình rừng núi hiểm trở, diện tích rộng nên khi phát hiện lực lượng chức năng, các đối tượng nhanh chân lẩn trốn. Đặc biệt, qua trinh sát cho thấy có khả năng nhiều đối tượng có tiền án, tiền sự lẩn trốn tại đây nên gây khó khăn cho công tác tuần tra, truy quét, đẩy đuổi.  "Trước tình hình đó, từ ngày 28-6, được sự quan tâm, hỗ trợ của Công an tỉnh Quảng Nam, đơn vị được tăng cường 4 cán bộ chiến sĩ CSCĐ phối hợp, hỗ trợ các hoạt động tuần tra, truy quét nạn khai thác, mua bán, vận chuyển lâm, khoáng sản trái phép trong lâm phận. Qua quá trình hoạt động phối hợp đã đạt được những kết quả nhất định", ông Đinh Văn Hồng- Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Rừng đặc dụng Sông Thanh cho biết.

Theo đó, trong vòng 2 tháng qua, Hạt Kiểm lâm Rừng đặc dụng Sông Thanh đã xây dựng và tổ chức 43 đợt tuần tra, truy quét các tụ điểm khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép, phát hiện và lập biên bản 20 vụ, tạm giữ hơn 22m3 gỗ xẻ, hơn 3m3 gỗ tròn, 764kg gỗ có hình thù phức tạp; 173kg phong lan rừng, 27,9kg động vật rừng các loại; tạm giữ 1 ô-tô, 2 mô-tô, 2 cưa máy và 3 súng tự chế. Trong đó, lực lượng CSCĐ đã tham gia phối hợp 15 đợt tuần tra, truy quét, phát hiện và lập biên bản 15 vụ vi phạm, tạm giữ hơn 22m3 gỗ xẻ, gần 2m3 gỗ tròn, 21,9kg động vật rừng các loại... Bên cạnh đó, lực lượng CSCĐ còn tham gia trực kiểm tra, kiểm sát lâm sản tại Tổ kiểm lâm cơ động và phòng chống cháy rừng Tà Bhing.

Ngoài ra, hiện trong KBT thiên nhiên Sông Thanh cũng tồn tại dai dẳng nạn khai thác vàng trái phép, trong đó tập trung tại bãi vàng Thành Mỹ, bãi vàng khe Ru, khe Tà Vạt (xã Đắc Pring, H. Nam Giang). Do vậy, lực lượng CSCĐ cũng đã tham gia phối hợp tổ chức 2 đợt tuần tra, truy quét tại các bãi vàng trái phép trên. Qua đó phát hiện, phá hủy 13 máy nổ, 5 đầu hơi, 7 củ điện, 3 máy khoan đá, 4 máy bơm nước, 243 lít dầu, nhớt, 20 lán trại, 1.000 dây bẫy, đẩy đuổi 58 đối tượng khai thác vàng trái phép ra khỏi rừng... "Cái khó để xử lý đó là khi lực lượng chức năng vào thì các đối tượng chui vô hầm để trú ẩn. Trong đó chúng dự trữ lương thực, nước uống nhiều ngày. Lực lượng truy quét không thể dùng biện pháp mạnh như hun khói, bịt miệng hầm được...

Trước thực trạng đó, thời gian qua chính quyền địa phương đã cử lực lượng liên ngành để lập tổ chốt chặn, nhưng do kinh phí không đảm bảo, khi lực lượng rút ra thì các đối tượng lại trở vào hoạt động"- ông Hồng lý giải. Nghiêm trọng hơn, nhiều phụ nữ địa phương đã bỏ chồng con để vào bãi vàng tiếp tay cho "vàng tặc" hoạt động trái phép. "Lâu nay, có những trường hợp phụ nữ cõng chuyến, gùi hàng vào bãi vàng thì bị các đối tượng cho dùng thuốc phiện khiến họ nghiện rồi bỏ cả chồng con, ở lại luôn trong đó. Vì bị phụ thuộc nên chúng nói gì các phụ nữ đó cũng làm theo, từ việc cõng chuyến, gùi hàng cho đến việc nấu ăn, giặt giũ..."- ông Hồng tiết lộ.

Để ngăn chặn vấn nạn trên, theo ông Hồng thì sắp tới sẽ tăng cường làm việc với cấp xã để quản lý đối tượng, nhân khẩu, đồng thời kiểm soát chặt chẽ nguồn nhiên liệu như xăng, dầu... nhằm cắt đứt nguồn hàng vận chuyển cho các đối tượng làm vàng trái phép. Hy vọng với những giải pháp quyết liệt trên và sự phối hợp, hỗ trợ của lực lượng Công an tỉnh Quảng Nam, thời gian đến tình trạng "phức tạp" trong khu bảo tồn này sẽ được đẩy lùi. (Công An Đà Nẵng Online 5/9) Về đầu trang

 http://cadn.com.vn/news/75_194832_phoi-hop-truy-quet-trong-khu-bao-ton-song-thanh.aspx

Kon Tum cần chọn một số lĩnh vực quan trọng, phù hợp để ưu tiên phát triển

Chiều 5/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Kon Tum - địa phương nằm ở phía bắc Tây Nguyên với 28 dân tộc cùng sinh sống; trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 53% và là tỉnh còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế xã hội.

Điểm nổi bật của Kon Tum là diện tích rừng đặc dụng lớn, điều kiện tự nhiên rất thuận lợi cho công tác phát triển dược liệu dưới tán rừng, đặc biệt là sâm Ngọc Linh. Qua thực tế cho thấy, việc giao rừng, thuê rừng để trồng sâm Ngọc Linh và các loài dược liệu dưới tán rừng không phát sinh hoạt động khai thác lâm sản, không ảnh hưởng đến cấu trúc rừng. Đồng thời, góp phần to lớn vào công tác quản lý, bảo vệ diện tích rừng được giao, cho thuê vì yêu cầu phải có độ che phủ của rừng >70% để tạo môi trường sống thích hợp cho cây sâm Ngọc Linh và các loài dược liệu phát triển.

Tại buổi làm việc, Kon Tum kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét có cơ chế cho tỉnh được thực hiện việc giao rừng, cho thuê rừng đặc dụng để thực hiện các dự án đầu tư phát triển sâm Ngọc Linh và các loài dược liệu dưới tán rừng. Trước mắt xem xét thống nhất cho phép tỉnh được thực hiện thí điểm việc giao rừng, thuê rừng đối với diện tích rừng đặc dụng 8.807 ha thuộc lâm phần của Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh để trồng và phát triển sâm Ngọc Linh dưới tán rừng.

Cho ý kiến về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tỉnh Kon Tum tập hợp, rà soát, đánh giá kỹ kết quả các dự án đã triển khai; phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định trên tinh thần “tạo điều kiện thuận lợi” để tỉnh phát triển cây dược liệu đặc biệt quý hiếm và giá trị kinh tế cao là sâm Ngọc Linh.

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến đặc thù của Kon Tum là địa phương có đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ cao cùng sinh sống. Do đó, yêu cầu gìn giữ, phát huy tình đoàn kết, không gian đa văn hóa của các dân tộc cần phải luôn được chú trọng. Một đặc điểm khác của Kon Tum là địa phương của Việt Nam giáp ranh hai nước Lào – Campuchia nên nhiệm vụ đối ngoại, gìn giữ, củng cố tình hữu nghị, hợp tác truyền thống cũng cần được coi là nhiệm vụ chính trị quan trọng của Đảng bộ, các cấp chính quyền và nhân dân trong tỉnh.

Phân tích sâu về những tiềm năng lợi thế của Kon Tum, nhất là sở hữu nhiều kinh doanh thuận lợi cho phát triển cây công nghiệp, cây dược liệu, Thủ tướng nhắc đến truyền thống của người dân Kon Tum trung kiên, anh dũng, luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, thống nhất, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân chung sức, chung lòng xây dựng quê hương Kon Tum ngày càng phát triển đi lên.

Nhận xét về kết quả phát triển kinh tế xã hội của địa phương, Thủ tướng cho rằng, trong bối cảnh điều kiện biến đổi khí hậu gây ra nhiều khó khăn, trở ngại, nhưng Kon Tum đã có nhiều cố gắng và đạt được một số thành công căn bản, làm tiền đề cho tăng trưởng của tỉnh trong thời gian tới.

Thủ tướng đánh giá cao kết quả công tác đối ngoại, củng cố, phát huy tình hữu nghị, hợp tác truyền thống với các nước bạn Lào, Campuchia. Tỉnh thường xuyên chú trọng, quan tâm giải quyết và làm tốt công tác dân tộc trên địa bàn.

Thủ tướng cho rằng, với các dự án trồng cây sâm Ngọc Linh - quốc bảo của Việt Nam, Kon Tum đã bước đầu đạt được thành công trên con đường phát triển loại dược liệu hiếm có và giá trị kinh tế cao này gắn với những vấn đề về “quốc kế dân sinh” tại địa phương.

Tuy nhiên, thẳng thắn chỉ rõ một số hạn chế cần khắc phục của tỉnh, Thủ tướng nhận xét, Kon Tum còn phát triển dưới tiềm năng, thu nhập bình quân đầu người còn thấp, có nguy cơ tụt hậu. Thương hiệu của một số sản phẩm như cà phê, hàng nông sản còn yếu. Phát triển doanh nghiệp còn nhiều khó khăn, hầu hết doanh nghiệp đều thuộc diện nhỏ và siêu nhỏ. Đáng chú ý, chỉ số PCI của tỉnh còn thấp, có những mặt thậm chí còn tụt hậu; chất lượng nguồn nhân lực còn cần phải cải thiện nhiều trong thời gian tới…

Về nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế xã hội Kon Tum, Thủ tướng đề nghị tỉnh chọn một số lĩnh vực quan trọng, phù hợp để ưu tiên thúc đẩy mạnh mẽ. Cùng với đó là tập trung tìm nguồn lực đảm bảo cho chất lượng tăng trưởng bền vững, nhất là về giao thông, thủy lợi. Bên cạnh đó, tỉnh cần chú ý hơn đến nâng cao chất lượng giáo dục, xử lý tốt vấn đề đất đai, không để xảy ra điểm nóng; phát triển hài hòa các vấn đề xã hội và nâng cao dân trí cho người dân. Thủ tướng căn dặn Kon Tum coi trọng hơn nữa việc tìm kiếm, kêu gọi đầu tư, nhất là những nhà đầu tư lớn, giàu tiềm năng.

Gợi ý hướng phát triển của Kon Tum, Thủ tướng đề nghị tỉnh phát huy tiềm năng sẵn có dựa trên các trụ cột: Phát triển rừng bền vững, nâng cao năng suất rừng gắn với trồng cây dược liệu dưới tán rừng; phát triển nông nghiệp sạch, công nghệ cao đa chức năng; phát triển công nghiệp năng lượng, chế biến ở phân khúc cấp cao; phát triển kinh tế cửa khẩu, du lịch…

Nhân dịp công tác tại Kon Tum, Thủ tướng đã đến thăm hỏi, tặng quà một số gia đình chính sách, cán bộ lão thành, người có công với cách mạng tại Thành phố Kon Tum. Thủ tướng đã đến thăm hỏi, động viên ông Vũ Năng Phấn ( 93 tuổi, cán bộ tiền khởi nghĩa, 75 tuổi Đảng); ông Đào Duy Tồn (93 tuổi, cán bộ tiền khởi nghĩa, thương binh 4/4, nhiễm chất độc hóa học, 70 năm tuổi Đảng) và các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh Kon Tum là bác sĩ Sô Lây Tăng và bà Y Viêng ( nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy). (Tin Tức Online 5/9; Quân Đội Nhân Dân 6/9, tr1+4; Hà Nội Mới 6/9, tr1+3; Người Lao Động 6/9, tr2; Thanh Niên 6/9, tr3; Thời Báo Kinh Tế Việt Nam 6/9, tr3) Về đầu trang

 https://baotintuc.vn/chinh-tri/kon-tum-can-chon-mot-so-linh-vuc-quan-trong-phu-hop-de-uu-tien-phat-trien-20180905182833465.htm

Cần Thơ: Bị tạm giam vì chứa 2 bộ da hổ quý hiếm nhồi bông

Ngày 5-9, Cơ quan CSĐT Công an quận Cái Răng (TP Cần Thơ) cho biết đã thực hiện lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với Võ Tấn Hùng (53 tuổi, ngụ phường Hưng Phú) để điều tra làm rõ về hành vi "vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm".

Theo điều tra ban đầu, Công an quận Cái Răng đã phối hợp với ngành chức năng kiểm tra hành chính nơi ở của ông Hùng thì phát hiện tại đây có 2 mẫu bộ da hổ quý hiếm nhồi bông. Ngoài ra, công an còn thu giữ nhiều tang vật khác như: súng hơi, roi điện…

Sau khi đem 2 bộ da nói trên đi giám định tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, kết luận: 2 mẫu bộ da này là của một loài hổ có tên khoa học là Panthera Tigris, thuộc phụ lục 1, danh lục loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ. (Người Lao Động Online 5/9; Tuổi Trẻ 6/9, tr5; Công An Nhân Dân 6/9, tr8) Về đầu trang

https://nld.com.vn/phap-luat/bi-tam-giam-vi-chua-2-bo-da-ho-quy-hiem-nhoi-bong-20180905094722054.htm

Chuyện của rùa biển

Là một trong những hóa thạch sống trong lòng đại dương, rùa biển đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng.

Giữa khuya, khi thủy triều dâng ngập bờ biển lụn vụn những rạn san hô chết gần bờ là lúc anh kiểm lâm Lê Đức Du thức giấc, chuẩn bị dụng cụ để tuần tra bãi biển đỡ đẻ cho rùa biển. Những chú chó nhỏ quấn quít quanh chân cùng anh đi tuần. Đôi khi, đồng hành cùng anh còn có những khách tham quan đã ngủ lại từ đêm trước, trong sự thiếu thốn tiện nghi của Trạm kiểm lâm đảo Bảy Cạnh, chỉ để được mục kích sự sinh sản của loài rùa biển, mà phần lớn ở bãi biển này là Vích, một sinh vật có từ thời cổ đại và đang được nằm trong Sách đỏ của IUCN cần được bảo tồn.

Dưới tán bụi dứa dại đầy gai, một cô rùa mẹ đang nằm trong cái lỗ rộng và sâu hơn thân mình, được đào bằng cả 4 chân, đang thả những quả trứng trắng tròn nhỏ vào chiếc lỗ nhỏ sâu. Anh Du ra hiệu cho mọi người yên lặng, âm thanh và ánh sáng dường như vắng mặt, chỉ còn một quầng sáng nhỏ chiếu ra từ chiếc đèn pin vào phía sau rùa mẹ, nơi những quả trứng liên tục rơi ra. Với kích thước cỡ quả bóng bàn, trứng rùa có vỏ mềm để chịu được cú rơi khoảng 40cm đến đáy lỗ. Bình quân, rùa mẹ đẻ khoảng 100 trứng mỗi tổ, số lượng thay đổi tùy theo loài.

Một ngày của anh Du không biết được tính từ lúc nào. Có những rùa mẹ chỉ hoàn tất quá trình sinh nở của mình khi trời đã sáng, nên lúc anh mang những ổ trứng về lấp trong khu vực ấp trứng, cũng đến thời điểm thả những chú rùa con đang loi nhoi trong những ổ trứng mới nở khác. Mỗi ổ trứng được đánh dấu bằng một que tre có ghi thời gian đẻ và số lượng trứng trong tổ, nhờ vậy, có thể ước lượng thời gian trứng nở khi chu kỳ ấp trứng thông thường khoảng 45-60 ngày. Khi mặt cát trên tổ sụt xuống cũng là lúc những chiếc rổ được úp lên, chờ đợi đến khoảng 3 ngày sau khi tất cả rùa con đều chui ra khỏi vỏ và cùng nhau lên mặt đất.

Một cô rùa mẹ lần đầu tiên lên đẻ được anh Du bấm thẻ theo dõi số hiệu VN0121 và VN0122 vào hai chân trước trong lúc rùa đang miệt mài lấp ổ bằng cả tứ chi. Rùa luôn quay về nơi sinh ra để sinh sản, cho dù đã chu du trong lòng đại dương 10-30 năm kể từ lúc sinh ra cho đến lần trở về đầu tiên. Cuộc hồi hương về nơi sinh sản kéo dài hằng tháng trời từ nơi kiếm sống cách hàng trăm, hàng ngàn cây số. Khả năng tìm đúng bãi biển của rùa được cho là nhờ chúng đã ghi nhớ dòng hải lưu, từ trường trái đất, địa hình của bãi cát và có thể nhờ tính chất hóa học của nước. Rùa con mới nở ghi nhớ bãi biển trong quá trình nở và bò ra biển.

Chỉ một trong 1.000 rùa con nở ra, tương đương với 10.000 trứng rùa, sẽ sống sót đến tuổi trưởng thành. Việc cứu hộ trứng rùa nhằm tăng khả năng sống sót của trứng, khi di dời chúng khỏi vị trí có thể bị thủy triều làm ướt, hay bị hư khi có rùa mẹ khác lên đào trúng vì diện tích bãi biển khá hạn hẹp so với số lượng tổ. Mỗi mùa, rùa mẹ có thể đẻ từ 3-7 ổ trứng, với khoảng cách 2 tuần giữa các lần.

“Tuy nhiên, khi lên bờ nếu rùa gặp chướng ngại vật như con người, ánh sáng, tiếng động lạ thì sẽ rút lui. Vài lần rút lui như vậy, trứng rùa sẽ tự động được cơ thể tiêu hóa mất”, anh Phạm Anh Dũng, Phó trưởng Phòng Bảo tồn biển của Vườn quốc gia Núi Chúa, cho biết.

Một thực trạng đáng buồn là các loài rùa đẻ trứng tại Việt Nam đều suy giảm nghiêm trọng về số lượng. Trước kia, có hàng chục ngàn Vích lên đẻ mỗi năm, nhưng nay chỉ còn vài trăm con lên đẻ; số lượng nhiều nhất tại Côn Đảo với khoảng 300 con, tương đương 70-80% số lượng cả nước. Loài Vích đã giảm 75% số lượng tại Việt Nam, so với 50-70% trên thế giới. Năm 2016, vụ tàng trữ trái phép lớn nhất thế giới với gần 4.400 cá thể rùa biển đã chết được phát hiện ở Nha Trang, gióng lên hồi chuông báo động về thực trạng tiêu thụ thịt rùa, trứng rùa và đồ mỹ nghệ từ mai rùa.

“Trong nhiều thập niên qua, rùa biển đã bị con người khai thác làm thức ăn, mai rùa dùng làm đồ chế tác và bán cho khách du lịch. Mặt khác, sự hiện diện của con người trên các đảo, tác động của ánh sáng, chất thải, tiếng ồn từ động cơ tàu thuyền… là những nguyên nhân dẫn tới sự suy kiệt quần thể rùa biển”, bà Bùi Thị Thu Hiền, Quản lý Chương trình biển và vùng bờ của IUCN tại Việt Nam, chia sẻ.

Xuất hiện trên trái đất trước cả loài khủng long, rùa biển được cho là đã tồn tại từ hơn 200 triệu năm trước nên được coi là một trong những hóa thạch sống. Loài rùa biển đã sống sót trong hàng triệu thiên niên kỷ trong điều kiện tự nhiên, nhưng chỉ trong vỏn vẹn vài thập niên đã đứng trên bờ vực tuyệt chủng. So với những năm 30 của thế kỷ XX, số lượng Vích, Đồi mồi dứa, Rùa Kempii đã giảm đi 50-60%, số lượng Đồi mồi và Rùa da đã giảm 80-90%. Vì vậy, các loài rùa biển đều bị liệt kê vào Sách Đỏ của IUCN.

“Là một trong 32 vườn quốc gia tại Việt Nam, Côn Đảo là nơi bảo tồn rùa biển thành công nhất, với số lượng rùa con thả ra biển hằng năm lên đến 130.000 con”, ông Trần Đình Huệ, Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Côn Đảo, chia sẻ. Từ những năm 1990, việc bảo tồn rùa biển đã được tiến hành. Tình trạng thiếu thông tin và ngăn sông cách chợ của Việt Nam khi ấy đã dẫn đến những sai sót trong việc bảo tồn, mà mãi đến 5 năm sau, khi được Quỹ WWF hỗ trợ qua Philippines học hỏi mới phát hiện ra.

Với suy nghĩ nuôi nhốt rùa con một thời gian để cứng cáp, tăng khả năng sống khi thả về đại dương, việc bảo tồn đã vô tình làm rùa khó sống trong môi trường tự nhiên, tệ hơn là mất bản năng quay về nơi được sinh ra. Nay Bãi Cát Lớn, bãi biển đẹp nhất Hòn Bảy Cạnh, được dành riêng cho rùa trong suốt mùa sinh sản của chúng từ tháng 4 đến hết tháng 10 hằng năm. Việc bảo vệ rùa cũng được cẩn thận thực hiện trong suốt quá trình cho du khách thả rùa và tham quan rùa đẻ trứng.

Mặt trời đã lên qua sườn núi trong buổi sáng mùa hè khi anh kiểm lâm Lê Đức Du khăn gói mang nước và túi đựng trứng qua thăm bãi Xi Măng bên kia mỏm đá. Bắt gặp cô rùa mẹ trở về muộn ở cuối bãi cát dài, anh đánh dấu ổ trứng bằng một nhánh cây. Chỉ 15 phút sau đó, một nhân viên kiểm lâm khác sẽ xếp từng quả trứng đào được từ lỗ được anh Du đánh dấu, rồi chuyển chúng về bãi ấp trứng bên cạnh trạm kiểm lâm, tài sản quý giá nhất của các anh nơi đây. (Nhịp Cầu Đầu Tư 3/9; Nhịp Cầu Đầu Tư Online 3/9) Về đầu trang

 https://nhipcaudautu.vn/song/chuyen-cua-rua-bien-3325712/