Bắc Yên, Sơn La: tích cực phòng cháy chữa cháy và bảo vệ rừng

Cập nhật ngày : 08/05/2015 02:50

Rừng ở xã Hang Chú (Bắc Yên) được chăm sóc, bảo vệ tốt

Thời tiết nắng, nóng kéo dài trong những ngày qua làm tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng cao. Hiện Bắc Yên đang nằm trong khu vực cảnh báo cháy cấp V - cấp cực kỳ nguy hiểm.

Bắc Yên hiện có 43.976 ha đất lâm nghiệp có rừng và rừng hiện còn, chủ yếu là rừng hỗn giao, rừng gỗ, rừng tre, phần lớn diện tích rừng tiếp giáp đất sản xuất nông nghiệp, người dân phát rẫy làm nương, lấy củi, chăn thả gia súc..., rất dễ xảy ra cháy rừng. Với mục tiêu bảo vệ rừng tận gốc, không để cháy rừng xảy ra, Hạt Kiểm lâm huyện đã chỉ đạo các trạm kiểm lâm, kiểm lâm địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về phòng chống chữa cháy rừng; xây dựng phương án PCCCR cấp huyện, cấp xã với phương châm “4 tại chỗ” và “4 sẵn sàng”. Ngay từ đầu mùa khô, Hạt Kiểm lâm huyện đã tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch  phối hợp cùng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng, nhất là trong công tác PCCCR, tiến hành kiểm tra định kỳ và đột xuất tại các vùng có nguy cơ cháy rừng cao. Qua kiểm tra, hầu hết các chủ rừng đều thực hiện tốt công tác PCCCR. Theo Hạt Kiểm lâm huyện, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ cháy là do người dân chưa có ý thức bảo vệ rừng, còn đốt nương chưa đúng quy định, do đó, công tác tuyên truyền cho người dân về PCCCR được xem là vấn đề cốt yếu. Năm 2014, Hạt Kiểm lâm huyện đã phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị và chính quyền các xã, bản tuyên truyền đến các hộ gia đình và người dân về công tác bảo vệ và phát triển rừng, PCCCR được 121 cuộc, với 3.605 người dân tham gia về các biện pháp phòng chống cháy rừng như: giữ nước xung quanh khu vực rừng; tỉa nhánh cây khô và phát dọn các lớp thực bì; trang bị dụng cụ chữa cháy tại chỗ; cấm xâm nhập rừng trái phép và các quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản; phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, thống kê nương rẫy ở các khu vực có nguy cơ cháy rừng cao để tăng cường quản lý các hoạt động canh tác nương rẫy; hỗ trợ chủ rừng trong việc kiểm tra, truy quét, phát hiện, ngăn chặn kịp thời hành vi lấn chiếm đất rừng, chặt phá, đốt rừng, khai thác rừng trái phép và xử lý nghiêm minh các đối tượng vi phạm...

 Bằng các biện pháp tích cực, cụ thể, mặc dù đang là thời kỳ cao điểm của những đợt nắng nóng, nhưng diện tích rừng của huyện Bắc Yên đang được bảo vệ tương đối tốt, không xảy ra cháy lớn gây thiệt hại.

Nguồn: Báo Sơn La