An Giang: Bảo vệ rừng trước mùa mưa

Cập nhật ngày : 20/05/2015 02:13

Một vài cơn mưa đầu mùa chẳng giúp những người bảo vệ rừng ở vùng Bảy Núi an tâm hơn, mà họ càng nâng cao tinh thần trách nhiệm khi lớp mùn dưới tán rừng hút nước vào nhưng rất nhanh khô nên dễ bốc cháy và khó dập tắt hẳn.

Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn An Giang, dù đã xuất hiện vài cơn mưa lẻ tẻ nhưng thời tiết hiện nay trên địa bàn tỉnh vẫn nắng nóng, hanh khô. Với kinh nghiệm nhiều năm làm công tác chăm sóc, bảo vệ rừng, ông Chau Chít (xã Ô Lâm, Tri Tôn) cho rằng, những cơn mưa vừa qua dù làm cho lá mùn, thân cây rừng bị ngấm nước nhưng nhanh chóng khô lại do nắng nóng. Nếu xảy ra cháy, thân cây và lá mùn càng dễ bén lửa, đám cháy bùng phát mạnh và khó dập tắt.

“Hiện tượng này giống như trước khi xẻ củi dự trữ, người ta hay ngâm thân cây dưới nước. Một khi gỗ đã ngấm nước mà phơi khô lại thì cháy rất đượm. Lớp lá mùn dày khi thấm nước thì dù đã dập tắt, lửa cứ âm ỉ phía dưới, dễ bùng phát trở lại” – ông Chau Chít lý giải.

Nhiều năm nay, cuộc sống gia đình ông Chau Chít (ổn định là nhờ được nhận giao khoán hơn 3 héc-ta rừng. Do vậy, ông coi rừng như nhà của mình, ngày đêm canh giữ. “Trong thời gian chăm sóc rừng chờ khai thác gỗ, tôi trồng vườn cây ăn trái xen vào để có thu nhập thường xuyên. Hàng ngày, vợ con tôi vào rừng kiếm củi, bẻ măng le về bán. Rừng mà cháy thì cuộc sống gia đình tôi đâu còn gì. Bởi vậy, ngày nào tôi cũng vô rừng tuần tra, nhắc nhở bà con không đốt ong lấy mật, bỏ tàn thuốc dưới tán rừng. Đối với những người hành hương thì tôi luôn nhắc nhở họ không nấu ăn, đốt nhang, vàng mã ở những nơi dễ cháy. Đồng thời, giám sát xem họ đã dập tắt lửa hoàn toàn trước khi đi chưa” – ông Chau Chít chia sẻ.

Cùng cách nghĩ này, ông Chau Sóc Khách, chủ 3 héc-ta rừng ở xã An Tức (Tri Tôn), bộc bạch: “Hàng ngày, chúng tôi đều tổ chức đi tuần tra, bảo vệ rừng. Chúng tôi tuyên truyền bằng cả tiếng Khmer và tiếng Việt để bà con hiểu thật rõ, nắm thật chắc, không gây nguy hiểm cho rừng. Trong đó, yêu cầu bà con tuyệt đối không được hút thuốc, đốt lửa bắt ong hoặc nấu nướng trong khu vực có rừng”.

Nỗi lo của những người giữ rừng ở vùng Bảy Núi là có cơ sở khi mùa mưa còn chưa đến, hơi nóng hừng hực phủ khắp các cánh rừng, đồi núi thì thời điểm này, lượng khách hành hương đổ về rất đông để viếng Bà Chúa Xứ núi Sam, tham quan núi Cấm, núi Két, khám phá núi Dài, Cô Tô… Khi tổ chức vui chơi ven rừng và ngay bên trong rừng, việc sử dụng lửa nấu nướng, đốt nhang, giấy tiền vàng mã… khó tránh khỏi. Song song đó, vào dịp nghỉ hè, học sinh vùng núi càng tăng cường vào rừng nhặt củi, đào bắt côn trùng và hay nghịch lửa dưới tán rừng. Lại có nhiều hộ dân sống ven rừng tận dụng thời tiết khô hanh để đốt dọn đất vườn, ruộng chuẩn bị xuống giống mùa mưa. Nếu chủ quan không kiểm soát lửa, rất dễ gây cháy lan vào rừng.

Thực tế vừa qua, trên địa bàn huyện Tri Tôn đã xảy ra vụ cháy khu vực rừng tràm xã Lương An Trà, gây thiệt hại lớn. Trong khi đó, một số vụ cháy nhỏ cũng xảy ra ở khu vực núi Cô Tô. Rất may, phần bị cháy chủ yếu lướt dưới tán rừng, cây bụi, dây leo nên không thiệt hại đến rừng. Nguyên nhân cháy được xác định do bất cẩn trong sử dụng lửa, bỏ tàn thuốc trong vườn điều và đốt tổ ong.

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Tri Tôn Lý Vĩnh Định cho biết, để bảo vệ rừng trong cao điểm nắng nóng, lực lượng Kiểm lâm phối hợp các đơn vị đã tổ chức tuần tra thường xuyên ở các vùng đồi núi, đẩy mạnh tuyên truyền lưu động, thực hiện ứng trực phòng cháy, chữa cháy rừng 100% trong toàn lực lượng, xuyên suốt 24/24 giờ…

Cũng như huyện Tri Tôn, thời điểm này, mức dự báo cháy ở nhiều khu vực rừng trọng điểm của huyện Tịnh Biên đã được nâng lên cấp V – cấp cao nhất trong thang báo động cháy. Khu vực núi Phú Cường (xã An Nông) được xác định là một trong những vùng trọng điểm cần được bảo vệ khẩn cấp.

Ông Hoàng Sang, vừa là chủ rừng, vừa làm nhiệm vụ bảo vệ tại chốt Phú Cường, cho biết, từ sáng sớm, ông đã len lỏi trong cánh rừng để tuyên truyền bà con giữ lửa. Khi đã rảo quanh một vòng rừng thì ông chạy xuống trực chốt bảo vệ rừng. “Tôi có 1,3 héc-ta đất nhà và 1,2 héc-ta đất rừng giao khoán. Diện tích rừng nhà của tôi và nhiều bà con nơi đây đang trong giai đoạn khai thác. Mình giữ rừng tốt cũng là bảo vệ tài sản của gia đình và mọi người” - ông Sang nhấn mạnh. 

Nguồn: Báo An Giang