Tìm kiếm bài viết

Chi cục Kiểm lâm Vùng IV: tiếp nhận 01 cá thể chim Già Đẫy JaVa

Ngày 09/05/2019 Chi cục Kiểm lâm vùng IV đã tiếp nhận, cứu hộ thành công 01 cá thể chim Già Đẫy JaVa (Leptoptilos Javanicus) do một gia đình tại xã EaKao, TP Buôn Ma Thuột giao nộp. Đây là loài thuộc nhóm thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm (nhóm IB theo Nghị định 06/2019/NĐ-CP ngày 22/01/2019 của Chính Phủ đã có hiệu lực thi hành từ ngày 10/03/2019). Sau khi tiếp nhận, cá thể chim Già Đẫy Java trên đã được bàn giao cho Vườn Quốc gia Yok Đôn để kiểm tra sức khỏe, giúp chim tập làm quen với môi trường tự kiếm ăn trước khi đủ điều kiện tái thả về môi trường tự nhiên.

Thế Phương – Chi Cục Kiểm lâm vùng IV

Đọc tiếp...

Cục Kiểm lâm kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng tại Điện Biên

Trong 2 ngày 22 – 23/4, đoàn công tác của Cục Kiểm lâm (Bộ NN- PTNT) do đồng chí Đỗ Quang Tùng, quyền Cục trưởng Cục Kiểm lâm kiểm tra công tác triển khai phòng cháy, chữa cháy rừng tại Chi cục Kiểm lâm (Sở NN- PTNT) tỉnh Điện Biên.

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, từ ngày 1 – 21/4, toàn tỉnh xảy ra 40 vụ cháy rừng tại 7 huyện Nậm Pồ (7 vụ), Điện Biên Đông (1 vụ), Tuần Giáo (1 vụ), Mường Ảng (5 vụ), Tủa Chùa (5 vụ); Điện Biên (18 vụ); Mường Chà (1 vụ) và TP Điện Biên Phủ (2 vụ).

Tổng diện tích các đám cháy 20,28ha, trong đó rừng phòng hộ 14,84ha và rừng SX 5,44ha. Khi phát hiện cháy rừng, chủ rừng, kiểm lâm địa bàn, chính quyền các địa phương đã thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” để triển khai lực lượng, phương tiện chữa cháy. Đến nay, 100% các đám cháy đã được dập tắt. Hiện nay, Chi cục Kiểm lâm đang chỉ đạo các Hạt Kiểm lâm đi kiểm tra, đo đạc và thống kê diện tích rừng thiệt hại.

Tại buổi làm việc, ông Đỗ Quang Tùng ghi nhận, đánh giá cao tính chủ động trong công tác xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống cháy rừng mùa khô năm 2018 – 2019 và sự cơ động, kịp thời của Ban Chỉ huy Phòng cháy chữa cháy rừng cấp huyện, xã đã sớm phát hiện và nhanh chóng triển khai ứng cứu, giảm tối đa diện tích rừng thiệt hại.

Thời gian tới, dự báo thời tiết khu vực Tây Bắc sẽ tiếp tục có nắng nóng kéo dài, nguy cơ xảy ra cháy rừng cao, đề nghị Chi cục Kiểm lâm tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho UBND tỉnh về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; làm tốt công tác dự báo để kịp thời phát hiện và chủ động ứng phó với các vụ cháy rừng trên địa bàn. Chỉ đạo quyết liệt các Hạt Kiểm lâm tham mưu và phối hợp với địa phương trong việc túc trực, cắt cử lực lượng cắm chốt tại các điểm có nguy cơ cháy rừng cao; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cơ động ứng cứu rừng khi xảy ra cháy.

Trong quá trình chữa cháy, phải đặc biệt đảm bảo an toàn về người và phương tiện chữa cháy. Đặc biệt, lực lượng kiểm lâm phải là lực lượng nòng cốt phối hợp với chính quyền địa phương, thôn bản tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng cho người dân; hướng dẫn người dân quy trình kỹ thuật đốt nương để tránh cháy lan vào rừng. Đồng thời, xây dựng hòm thư tố giác tội phạm tại cộng đồng để người dân phát hiện, điện thoại cung cấp thông tin các đối tượng đốt rừng, phá rừng…

Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam

 

Đọc tiếp...

Bình Thuận: Chủ động phương án '4 tại chỗ'

Theo Chi cục Kiểm lâm Bình Thuận, tổng diện tích rừng của địa phương này là trên 370.000 ha; trong đó, hơn 150.000 ha nguy cơ cháy cao. Hiện ngành chức năng tỉnh Bình Thuận đang tập trung cao độ và triển khai phương án “4 tại chỗ”, đồng thời gấp rút củng cố Ban Chỉ huy bảo vệ rừng - phòng chống chữa cháy rừng (PCCCR) tại các địa phương huyện, xã có rừng và triển khai tập huấn công tác nghiệp vụ chữa cháy rừng.

Còn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, mặc dù mùa khô năm nay đến muộn nhưng diễn biến phức tạp và nguy cơ xảy ra cháy rừng là rất cao, dự báo nguy cơ cháy rừng đang ở cấp 5. Nhất là mới đây, tại khu vực xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch vừa xảy ra cháy 5ha rừng và lan sang thiêu rụi cả chục căn nhà của người dân gần đó khiến các lực lượng ứng cứu rất vất vả.

Tại Khu di tích lịch sử - danh thắng núi Chứa Chan - chùa Gia Lào hiện cũng đang được cảnh báo là “điểm nóng” có nguy cơ xảy ra cháy rừng trong khu vực này ở cấp độ rất cao.

Trưởng BQL Khu di tích lịch sử - danh thắng núi Chứa Chan - chùa Gia Lào Lê Văn Nam chia sẻ: “Ở đây có các nguy cơ có thể dẫn đến cháy vì người dân lên núi bắt ong thường sử dụng lửa; lượng khách đi phượt hay dùng lửa để nấu nướng thức ăn trên đỉnh núi; việc đốt nhang, giấy vàng mã tại các chùa trên núi; người dân đốt lá điều!”.

Tại BQL rừng phòng hộ Xuân Lộc, thời điểm này, từ sáng sớm đến tối, các nhân viên của Ban quản lý rừng phòng hộ luân phiên nhau chạy xe máy vào rừng sâu để canh trực phòng, chống cháy. Trong khi đi tuần tra cũng kết hợp nhắc nhở tuyên truyền các hộ dân sinh sống trong lâm phận cùng phối hợp làm tốt công tác phòng cháy chữa cháy rừng; đồng thời mua sắm, sửa chữa trang thiết bị dụng cụ phòng chống cháy…

Ông Lê Việt Dũng, Phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai cho biết: “Chúng tôi đang thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống, cháy rừng; kiểm tra chặt chẽ không để người và phương tiện tự do ra vào rừng tại những khu vực “điểm nóng” nhất là trong thời kỳ cao điểm về cháy rừng như thế này; nghiêm cấm tuyệt đối không được đốt lửa trong và ven rừng”.

Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam

 

Đọc tiếp...

Vườn quốc gia Cát Tiên tổ chức cuộc thi ảnh

Từ ngày 09/4/2019 đến hết ngày 31/10/2019, Công đoàn cơ sở Vườn quốc gia Cát Tiên tổ chức cuộc thi ảnh với chủ đề “Vườn quốc gia Cát Tiên – Vẻ đẹp muôn mầu”.

Cuộc thi được tổ chức nhằm khám phá những nét đẹp, giá trị độc đáo của Vườn quốc gia Cát Tiên; khuyến khích các cán bộ, đoàn viên công đoàn và người lao động của Vườn tham gia sáng tác, công bố các tác phẩm nhiếp ảnh về Vườn quốc gia Cát Tiên; giới thiệu, quảng bá tới công chúng các điểm du lịch, vẻ đẹp cảnh quan thiên nhiên, giá trị độc đáo, sự đa dạng của hệ động vật, thực vật tại Vườn quốc gia Cát Tiên.

Đối tượng dự thi là đoàn viên công đoàn, người lao động đang công tác, sinh hoạt tại Công đoàn cơ sở Vườn quốc gia Cát Tiên. Cuộc thi có 12 giải thưởng với tổng giá trị 6,7 triệu đồng.

Cuộc thi ảnh nằm trong các hoạt động nhằm hửng ứng phong trào thi đua trong năm 2019 chào mừng ngày lâm nghiệp Việt Nam (28/11/2019).

Văn phòng Tổng cục

Đọc tiếp...

Tuyên Quang đưa sản phẩm gỗ rừng trồng ra thị trường thế giới

Những năm qua, tỉnh Tuyên Quang có nhiều cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, tập trung phát triển lâm nghiệp, coi đây là một trong những hướng kinh tế mũi nhọn của địa phương. Hướng đi ấy vừa khai thác được tiềm năng thế mạnh về đất rừng, vừa giúp người dân gắn bó với rừng, bảo vệ và phát triển rừng bền vững.

Trồng rừng theo tiêu chuẩn quốc tế

Sau ba năm thực hiện, đến nay trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đã có hơn 20 nghìn héc-ta rừng trồng được cấp Chứng chỉ quản lý rừng bền vững của Hội đồng Quản lý rừng thế giới (FSC). Có chứng chỉ của FSC, giá bán gỗ nguyên liệu cao hơn từ 15 đến 20%. Giá trị của rừng được nâng cao, đời sống người làm rừng khấm khá hơn, không chỉ giúp thoát nghèo bền vững, mà còn mở ra hướng làm giàu; khẳng định hướng đi đúng trong phát triển lâm nghiệp thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh.

Xã Tiến Bộ (huyện Yên Sơn) có 668 hộ dân tham gia trồng rừng theo tiêu chuẩn FSC với tổng diện tích hơn 1.500 ha. Đây là một trong những xã đi đầu về trồng rừng theo tiêu chuẩn FSC trên địa bàn tỉnh. Điều đáng nói, người dân không thụ động chờ vào sự hỗ trợ của ngành chuyên môn, chính quyền địa phương để được cấp chứng chỉ rừng. Các hộ nông dân đã lập thành nhóm chủ động làm hồ sơ, thuê chuyên gia FSC đánh giá và đề nghị được cấp chứng chỉ rừng theo tiêu chuẩn quốc tế. Đây là điều mà xưa nay người trồng rừng ở địa phương nói riêng và tỉnh Tuyên Quang nói chung chưa từng làm.

Cùng các anh Nịnh Văn Lìn, trưởng một nhóm chứng chỉ rừng FSC của xã và anh Trần Văn Nhung thành viên của nhóm đi thăm rừng, chúng tôi thấy những quy chuẩn ngặt nghèo của FSC đã được nông dân ở đây thực hiện khá tốt. Suốt quá trình trồng rừng, người dân không sử dụng hóa chất; rừng được bảo vệ nghiêm ngặt, không có tình trạng săn bắt động vật hoang dã ở rừng FSC. Ngay cả khi khai thác rừng xong, công đoạn xử lý thực bì cũng được thực hiện theo đúng tiêu chuẩn như: Không dùng máy cày san ủi khiến đất bị nghèo dinh dưỡng; cỏ dại được phát dọn, tuyệt đối không đốt để bảo vệ thiên địch có lợi; không sử dụng hóa chất trong quá trình chăm sóc; rừng đến tuổi thì mỗi năm không khai thác quá 50% diện tích để không làm mất độ che phủ, tránh nguy cơ hạn hán, mưa lũ bào mòn đất màu; không tự ý mở đường vận chuyển và hoàn trả lại hiện trạng đất ban đầu trước khi đóng cửa rừng... Đây chỉ là một số trong 10 nguyên tắc và 56 chỉ tiêu của FSC đánh giá về rừng sản xuất. Để người dân thực hiện được những nguyên tắc, chỉ tiêu đó không phải chỉ một sớm, một chiều mà là cả quá trình, xuất phát từ điều căn bản nhất là người dân đã ý thức được giá trị của rừng với cuộc sống của chính họ.

Vất vả để có chứng chỉ FSC, nhưng đổi lại rừng của người dân đã có nguồn gốc rõ ràng và con đường đi của gỗ rừng trồng không còn gập ghềnh như trước. Anh Lìn cho biết, lượng gỗ của người dân khai thác được bán thô cho Công ty cổ phần Woodsland và Công ty cổ phần Giấy và bột giấy An Hòa. Hiện nay, nhóm hộ trồng rừng này đang tính đến việc mở xưởng chế biến gỗ theo tiêu chuẩn CoC (tiêu chuẩn chế biến gỗ thô của thế giới). Khi xưởng chế biến gỗ được thành lập, toàn bộ sản lượng gỗ khai thác của người dân sẽ được gia công trước khi xuất bán cho các công ty, qua đó làm tăng giá trị sản phẩm và lợi nhuận sẽ được phân chia bảo đảm cho cả trưởng nhóm và các thành viên.

Công Đa là xã thuộc Chương trình 135 của huyện Yên Sơn. Hiện, xã có 124 hộ dân trồng rừng theo tiêu chuẩn FSC với tổng diện tích hơn 448 ha thuộc địa bàn 11 thôn. Rừng được cấp chứng chỉ đã và đang giúp 124 hộ dân các dân tộc xã Công Đa vươn lên thoát nghèo bền vững với thu nhập hàng trăm triệu đồng trên mỗi héc-ta rừng. Gia đình ông Bùi Quang Chung, thôn Khuân Bén, xã Công Đa có 7 ha rừng trồng keo được cấp chứng chỉ FSC. Trước đây, do trồng tự phát, tự chăm sóc cho nên chất lượng cây keo không đều, hay bị sâu bệnh. Khi thu hoạch, giá bán cũng không ổn định, thường xuyên bị thương lái ép giá. Sau khi trồng rừng theo tiêu chuẩn FSC, rừng được quản lý bền vững hơn, đất đai được bảo vệ, hạn chế xói mòn, môi trường được cải thiện. Vừa rồi, gia đình ông khai thác hai lô rừng đầu tiên, với tổng diện tích 3,8 ha, trừ chi phí, ông thu lãi hơn 120 triệu đồng/ha. Ông Chung cho biết, ngoài việc được tập huấn, chuyển giao kỹ thuật trồng chăm sóc, mỗi mét khối gỗ khai thác ông còn được hỗ trợ 100 nghìn đồng, hơn nữa sản phẩm được bao tiêu toàn bộ, nghiệm thu xe gỗ nào là được thanh toán tiền ngay, không bị nợ.

Gắn quy hoạch với chế biến

Để phát huy lợi thế tiềm năng về kinh tế lâm nghiệp (KTLN), trong những năm gần đây, tỉnh Tuyên Quang đã ban hành và triển khai thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ như: Đầu tư nâng cấp, xây dựng kết cấu hạ tầng; tích cực chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật ứng dụng vào sản xuất lâm nghiệp; quy hoạch vùng nguyên liệu cho các nhà máy để phát triển hợp tác, liên kết trồng rừng sản xuất nguyên liệu; luôn duy trì ổn định tỷ lệ che phủ rừng của tỉnh ở mức hơn 64%; thực hiện cấp chứng chỉ rừng theo tiêu chuẩn FSC và tập trung huy động nguồn lực đầu tư cho phát triển KTLN... Do đó, KTLN của tỉnh đã phát triển tương đối khá, giá trị sản xuất ngành lâm nghiệp năm 2018 đạt hơn 1.064 tỷ đồng, tăng 6,8% so với năm 2017, bình quân giai đoạn 2013-2018 tăng 7,4%/năm.

Chỉ tính riêng giai đoạn 2016-2018, toàn tỉnh trồng được 35.417 ha rừng. Trong đó, rừng sản xuất: 33.674 ha, bình quân 11.806 ha/năm; khai thác gỗ rừng trồng được 2.432.356 m3 gỗ, bình quân khai thác được 810.785 m3 gỗ/năm; khai thác tre, nứa được 86.215 tấn. Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) lâm nghiệp cho các thành phần kinh tế, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh được quan tâm chỉ đạo thực hiện. Đến nay, đã cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp được 185.303 ha, với 106.065 GCNQSDĐ, trong đó: giao rừng được 10.112,06 ha trong số 10.544,16 ha, đạt 95,90% so với kế hoạch giao và cấp GCNQSDĐ đối với diện tích đủ điều kiện giao 8.050,57 ha trong số 8.222,44 ha, đạt tỷ lệ 97,91% so với kế hoạch. Do vậy, người dân và các thành phần kinh tế đã yên tâm sản xuất. Chính sách khoán bảo vệ rừng được tỉnh triển khai thực hiện đồng bộ. Trong giai đoạn 2016-2018, toàn tỉnh tổ chức giao khoán bảo vệ rừng theo chính sách tại Nghị định số 75/2015/NĐ-CP và Quyết định 38/2016/QĐ-TTg: Diện tích giao khoán ổn định 66.406,28 ha, kinh phí hỗ trợ 96,284 tỷ đồng; hỗ trợ bảo vệ rừng, diện tích: 10.081,8 ha, kinh phí 13,05 tỷ đồng. Tỉnh cũng sắp xếp, đổi mới các Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Sơn Dương, Chiêm Hóa, Tuyên Bình, Yên Sơn thuộc tỉnh quản lý thành Công ty TNHH hai thành viên lâm nghiệp; cổ phần hóa Công ty TNHH một thành viên lâm nghiệp Nguyễn Văn Trỗi.

Đồng thời, Tuyên Quang tập trung thu hút được các nhà đầu tư lớn đầu tư vào lĩnh vực chế biến lâm sản trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, có chín nhà máy chế biến lâm sản đã hoạt động và đang đầu tư, mở rộng, nâng cao công suất chế biến, như: Nhà máy giấy và bột giấy An Hòa công suất 1.300 mét khối mỗi năm; nhà máy chế biến gỗ của Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang 680 nghìn mét khối mỗi năm; nhà máy sản xuất đũa tách của Công ty cổ phần Thương mại - Sản xuất - Xuất khẩu Phúc Lâm huyện Chiêm Hóa 10.000 mét khối mỗi năm; nhà máy sản xuất đũa tre, giấy đế và bột giấy huyện Na Hang 25 nghìn mét khối mỗi năm…

Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Giấy An Hòa Nguyễn Văn Anh cho biết, sản phẩm chủ yếu của công ty là bột giấy, giấy in, giấy viết và giấy phô-tô-cóp-py. Hiện nay, đơn vị có hai dây chuyền sản xuất bột giấy và giấy. Mỗi dây chuyền này đều có công suất là 140 nghìn tấn/năm. Sản phẩm chủ lực là giấy và bột giấy được tiêu thụ trong nước và 30% số sản phẩm được xuất khẩu đi các nước, như Ấn Độ, Mỹ, Xin-ga-po, Trung Quốc, các nước Đông - Nam Á và châu Âu, tạo việc làm cho hơn 800 lao động với mức thu nhập gần 7 triệu đồng/người/tháng và hàng chục nghìn lao động tham gia trồng rừng. Năm 2018, doanh thu của công ty đạt 3.000 tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước 170 tỷ đồng. Công ty đang đầu tư khởi công xây dựng thêm nhà máy sản xuất bột giấy công suất 150 nghìn tấn/năm, tạo thêm việc làm cho 300 lao động.

Đây cũng là một bước tiến trong sản xuất lâm nghiệp, xóa bỏ tình trạng trồng rừng theo kiểu nhận đất xí phần, người dân đã chuyển sang phát triển rừng bền vững, tạo ra sản phẩm có giá trị kinh tế cao, cung cấp nguyên liệu cho ngành công nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu; góp phần bảo vệ môi trường, đưa Tuyên Quang trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra.

Nguồn: Hải Chung, Báo Nhân dân 

 

 

Đọc tiếp...

Cà Mau: Thả loài ốc leo cây trong rừng ngập nước, bán 100 ngàn/ký

 

Hơn chục năm nay, từ cánh rừng giao khoán chăm sóc và bảo vệ, người dân nghèo biết tận dụng để nuôi ốc len. Từ những khó khăn ban đầu, nuôi ốc len đã trở thành nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình. Để một lần tận mắt nhìn thấy những con ốc len được nuôi như thế nào, chúng tôi quyết định vào rừng tại ấp Tân Hải, thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân (Cà Mau), nơi có tổ hợp tác nuôi ốc len từ rất lâu.

Đi sâu vào rừng, thật xa mới có 1 ngôi nhà vì những hộ được nhận giao khoán rừng ở đây đa số đều có từ 2-3 ha. Nhiều hộ cho biết, lợi nhuận từ việc nuôi ốc len tuy có nhưng còn tuỳ thuộc nhiều vào đồng vốn. Năm nào có vốn thả nhiều mà trúng giống tốt thì có lãi nhiều.

Những hộ nhận giao khoán rừng đa số là hộ nghèo. Có gia đình đã sống nơi đây trên 10 năm và không có ý định đến nơi khác, đơn giản vì cánh rừng ngập mặn này chính là nơi tạo ra sinh kế, giúp họ có thêm thu nhập.

Lúc nước ròng, con lạch nhỏ xíu nhô lên, phải nhìn thật kỹ mới thấy được con ốc nhỏ nằm dưới bãi sình. Anh Trần Hữu Nghị, Phó Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn, người đồng hành cùng chúng tôi, có vẻ am hiểu tận tường cái “nết” của loài ốc len nên giải thích: “Muốn thấy được ốc nhiều phải vào ngay con nước lớn, ốc bò lên cây, nước ròng ốc lại bò xuống sình để tìm thức ăn, không quen mắt rất khó nhận ra”.

Đến cánh rừng đầu tiên trong tổ hợp tác, bà Tạ Kim Hiền và ông Nguyễn Văn Thống (Tổ trưởng tổ hợp tác nuôi ốc len) chuẩn bị xong đồ nghề để bắt đầu chuyến đi. Hai người nông dân nhanh nhẹn phóng một cái là qua được mé bờ bên kia. Hơn chục năm sống trong rừng và nuôi ốc len nên bà Hiền và ông Thống đi rừng thật điêu luyện.

Một tay cầm thùng, một tay bắt ốc, bà Hiền thông tin: “Vụ Tết vừa rồi được xem là một năm phấn khởi của bà con nuôi ốc len khi được mùa mà không mất giá. Có lúc giá ốc lên đến hơn 100.000 đồng/ký. Còn lúc thường chỉ cần từ 60.000-80.000/ký là đã có lời”.

Riêng bãi ốc của Ông Thống do thu hoạch vào dịp Tết nên còn lại chủ yếu là ốc nhỏ.. Ông Thống dẫn chúng tôi đến bãi ốc có nhiều ốc len con, rồi giải thích: “Ốc len cũng giống như sò huyết, vọp…, nếu bắt một lần thì không bao giờ hết, chịu khó bắt đi bắt lại mấy lần. Thời điểm thích hợp để thả ốc chính là từ cuối tháng 3 đến tháng 5. Sau khi thả khoảng 6-7 tháng là có thể thu hoạch”.

Ở lâu trong rừng, sống dựa vào thiên nhiên nên con người ngày càng gần gũi với chúng hơn, đặc biệt là loài ốc len. Chỉ cần nhìn con ốc trèo lên gốc cây cao hay thấp là người dân ở đây biết được hôm đó nước sẽ lên như thế nào mà biết đường tính toán dọn dẹp nhà cửa, tránh bị ngập. Quanh quẩn hơn 30 phút trong rừng mắm để tìm ốc, thu hoạch của bà Hiền và ông Thống cũng gọi là khấm khá.

"Hiện nay, giá trị thương phẩm của ốc len được nâng lên rất nhiều nên lợi nhuận ngày càng tăng", ông Thống cho hay. Giữa năm 2017 vừa rồi, mô hình nuôi ốc len được cán bộ nông nghiệp địa phương đưa lên tỉnh họp bàn để hỗ trợ nông dân sản xuất với tổng số vốn 200 triệu đồng. Vậy là niềm hy vọng lại đến với nông dân nghèo. Không bao lâu nữa cánh rừng này được tận dụng nhiều hơn, nuôi ốc len được nhân rộng, đi đôi với đó là lợi nhuận thu về cho bà con càng cao./.

Nguồn: danviet.vn

 

Đọc tiếp...

  VQG Bạch Mã tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu về rừng và động vật hoang dã”  

Ông Nguyễn Vũ Linh, Phó giám đốc, trưởng ban giám khảo tặng quà cho các đội đạt giải

Ngày 27/11/2018, nhân dịp kỷ niệm 59 năm ngày Lâm nghiệp Việt Nam (28/11/1959 – 28/11/2018), nhằm tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về bảo vệ rừng, bảo tồn động vật hoang dã, về các mối nguy hại ảnh hưởng đến thiên nhiên, Vườn quốc gia Bạch Mã phối hợp với Huyện đoàn, phòng Văn hóa thông tin và hạt Kiểm lâm huyện Nam Đông tổ chức Hội thi “Tìm hiểu về rừng và động vật hoang dã” cho các đoàn viên thanh niên các xã Thượng Nhật, Thượng Lộ, Hương Phú và xã Hương Lộc thuộc huyện Nam Đông tỉnh Thừa Thiên Huế.

Hội thi được phát động từ ngày 15/10/2018, có bốn vòng thi đó là màn chào hỏi, thi hiểu biết kiến thức về rừng và động vật hoang dã, thi diễn kịch và hùng biện. Qua hơn một tháng chuẩn bị và luyện tập, các đội thi đã đem đến Hội thi những tiết mục đặc sắc, có ý nghĩa và thông điệp rõ ràng về bảo vệ rừng và bảo tồn động vật hoang dã.

Phần giao lưu với khán giả sinh động và tạo nhiều hứng khởi cho các cổ động viên tham gia, đặc biệt là phần giao lưu với người gọi chim trời “Trương Cảm”, các cổ động viên phải trả lời đúng tên của các lài chim và động vật do người gọi chim trời thể hiện. Với mục đích học mà chơi, chơi mà học được đan xen nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức của các đoàn viên về bảo vệ rừng và bảo tồn đa dạng sinh học,…

Kết thúc cuộc thi, đội thi của xã đoàn Thượng Lộ đạt giải nhất, xã đoàn Thượng Nhật đạt giải nhì, xã đoàn Hương Phú đạt giải ba và xã đoàn Hương Lộc đạt giải khuyến khích

Hội thi đã kết thúc trong không khí vui tươi và phấn khởi, mong rằng với những kiến thức về rừng và động vật hoang dã được tìm hiểu trong Hội thi, các đoàn viên thanh niên sẽ có những suy nghĩ và hành động tích cực về bảo vệ rừng và động vật hoang dã, sẽ vận động người thân và công đồng cùng chung tay bảo vệ.

                                                                      Kiều Ninh – Minh Tâm

 

 

 

 

 

Đọc tiếp...

Thừa Thiên Huế: Thả một cá thể tê tê đực nặng2kg về môi trường tự nhiên

Ngày 12/11, Trung tâm Cứu hộ Bảo tồn và Phát triển sinh vật – Vườn quốc gia (VQG) Bạch Mã – tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, vừa tiến hành tái thả 1 cá thể tê tê Java (Manis javanica) về môi trường tự nhiên.

Được biết, cá thể tê tê đực nặng 2kg là tang vật vi phạm pháp luật không chủ thừa nhận do trạm kiểm lâm Thượng Nhật, thuộc hạt kiểm lâm Vườn quốc gia Bạch Mã tuần tra rừng phát hiện và giải cứu, bàn giao cho trung tâm chăm sóc. Sau đó, Trung tâm Cứu hộ Bảo tồn và Phát triển sinh vật Vườn quốc gia Bạch Mã tiến hành tái thả về môi trường tự nhiên.

Tê tê là loài động vật thuộc Nhóm IB – Nghiêm cấm khai thác vì mục đích thương mại quy định tại Nghị định 32/2006/NĐ-CP, xếp hạng Nguy cấp (EN) trong Sách đỏ Việt Nam 2007 và Cực kỳ nguy cấp (CR) trong Sách đỏ IUCN.

Tê tê thường sống trong rừng già, rừng thứ sinh, rừng hỗn giao tre nứa, gỗ, ở hang dưới các gốc cây to, cây mục nát, hoặc vách đất dá trong lùm cây rậm rạp. Hoạt động kiếm ăn ban đêm trên mặt đất, ban ngày trú ẩn trong hang, thức ăn chủ yếu là mối, kiến, côn trùng nhỏ ở mặt đất, đôi khi có cả cỏ, lá cây mục.

Kiều Ninh – Minh Tâm, Vườn quốc gia Bạch Mã

 

 

Đọc tiếp...

Vườn quốc gia Bạch Mã tái thả động vật hoang dã về tự nhiên

Cá thể khỉ đuôi lợn trở về môi trường tự nhiên 

Ngày 17/9/2018, Trung tâm Cứu hộ Bảo tồn và Phát triển sinh vật (CHBT&PTSV) Vườn quốc gia Bạch Mã đã tiến hành tái thả 02 cá thể khỉ Đuôi lợn (Macaca leonina) xếp hạng sắp nguy cấp (VU), 02 cá thể rùa Núi viền (Manouria impressa) xếp hạng sắp nguy cấp (VU), 02 cá thể Lợn rừng (Sus scrofa), 01 cá thể Voọc ngũ sắc (Pygathrix nemaeus) xếp hạng nguy cấp (EN) trong Sách Đỏ Việt Nam về môi trường tự nhiên.

Các cá thể khỉ Đuôi lợn, rùa Núi viền và Lợn rừng do bà Đoàn Thị Kim Thanh, trú tại thôn Phú Dương, huyện Phú Vang tỉnh Thừa Thiên Huế bàn giao cho Trung tâm ngày vào 11/09/2018. Cá thể Voọc ngũ sắc do ông Đoàn Trọng Phúc, trú tại thôn 2, xã Hương Lộc, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế bắt được và bàn giao cho Trung tâm cứu hộ vào ngày 16/09/2018.

Rùa núi viền trở về với môi trường tự nhiên 

Sau khi chăm sóc, kiểm tra sức khỏe thấy các cá thể động vật hoang dã trên không bị thương, linh hoạt, khỏe mạnh, Trung tâm CHBT&PTSV Vườn quốc gia Bạch Mã đã phối hợp với các phòng ban của Vườn tiến hành tái thả các cá thể trên về môi trường tự nhiên.

                            Kiều Ninh, Minh Tâm – Vườn quốc gia Bạch Mã

 

Đọc tiếp...

Bắc Giang: Đề cao công tác phòng, chống cháy rừng

Hiện nay, qua theo dõi của Chi cục Kiểm lâm, tình hình thời tiết nắng nóng, khô hạn có nhiều diễn biến phức tạp, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao. Theo dự báo phòng cháy, chữa cháy rừng từ 08 - 11/6 trên địa bàn huyện Sơn Động và dãy núi Nham Biền có cấp dự báo cháy rừng ở cấp nguy hiểm (cấp IV).

Để chủ động ứng phó với nguy cơ cháy rừng, giảm thiểu tối đa cháy rừng và thiệt hại do cháy rừng gây ra, Chi cục Kiểm lâm đã ban hành văn bản yêu cầu thủ trưởng các đơn vị trực thuộc, cùng chủ rừng quyết liệt, tập trung thực hiện một số nội dung sau:

Một là, phối hợp với các cơ quan liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng đến mọi tầng lớp nhân dân; tổ chức các đợt kiểm tra, giám sát và đôn đốc công tác phòng cháy, chữa cháy rừng tại các vùng trọng điểm cháy, công tác đảm bảo để thực hiện phương châm “4 tại chỗ” (Lực lượng tại chỗ, Chỉ huy tại chỗ, Phương tiện tại chỗ, Hậu cần tại chỗ) trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

Hai là, rà soát, xác định các khu rừng có nguy cơ xảy ra cháy cao để có phương án phòng cháy, chữa cháy rừng cụ thể, chi tiết; nghiêm cấm mọi hành vi đốt nương, làm rẫy, đốt dọn thực bì để trồng rừng, sử dụng lửa trong rừng và gần rừng trong suốt thời kỳ cao điểm có nguy cơ cháy rừng.

Ba là, thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin cảnh báo cháy rừng trên các phương tiện thông tin đại chúng, kịp thời thông tin cảnh báo cấp dự báo cháy rừng xuống các địa phương, chủ rừng và nhân dân để chủ động phòng ngừa. Khi cấp dự báo cháy rừng ở cấp IV, cấp V, phải tổ chức lực lượng ứng trực 24/24 giờ; sẵn sàng lực lượng, phương tiện, thiết bị, hậu cần cần thiết để tham gia chữa cháy rừng; bố trí lực lượng canh phòng, kiểm soát chặt chẽ người vào rừng; tổ chức tuần tra, canh gác để sớm phát hiện điểm cháy và huy động lực lượng kịp thời dập tắt khi có cháy rừng xảy ra, không để cháy lan ra diện rộng. Phối hợp với các lực lượng trên địa bàn như Quân đội, Công an, Dân quân tự vệ… Thường xuyên bố trí lực lượng, phương tiện hỗ trợ chữa cháy rừng trong trường hợp có cháy lớn.

Bốn là, khi có cháy rừng xảy ra trên địa bàn, kịp thời báo cáo về Chi cục Kiểm lâm để nắm bắt thông tin, phối hợp chỉ đạo và huy động lực lượng chữa cháy rừng trong trường hợp cần thiết.

 

                                       Dương Đại Tiến, Chi cục Kiểm lâm Bắc Giang

 

 

Đọc tiếp...
Tìm thấy 398 bài viết.