Tìm kiếm bài viết

Tăng cường quản lý khai thác gỗ rừng tự nhiên

 

 Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án Tăng cường công tác quản lý khai thác gỗ rừng tự nhiên giai đoạn 2014 - 2020 nhằm quản lý chặt chẽ khai thác gỗ rừng tự nhiên, bảo vệ tốt diện tích rừng tự nhiên hiện có góp phần chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường.

Mục tiêu cụ thể của Đề án là nâng cao chất lượng rừng tự nhiên, sau năm 2020 sẽ tạo được những khu rừng sản xuất có chất lượng tốt đủ điều kiện khai thác bền vững, nhằm đáp ứng nhu cầu gỗ rừng tự nhiên cho tiêu dùng trong nước và từng bước thay thế gỗ nhập khẩu.

Dừng khai thác chính gỗ rừng tự nhiên

Theo đó, sẽ dừng khai thác chính gỗ rừng tự nhiên trên phạm vi cả nước, trừ 2 khu vực (thuộc Công ty TNHH một thành viên lâm nghiệp Đắk Tô, tỉnh Kon Tum và Công ty TNHH một thành viên lâm công nghiệp Long Đại, tỉnh Quảng Bình) đã được phê duyệt phương án, cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững quốc tế và việc khai thác thác tận dụng trên diện tích rừng sản xuất Nhà nước giao cho hộ gia đình, cá nhân và cộng đồng dân cư thôn; tăng cường sự lãnh đạo của chính quyền các cấp trong công tác bảo vệ rừng; tăng cường và nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của lực lượng kiểm lâm theo quy định.

Kiểm soát chặt chẽ khâu chế biến, mua bán gỗ để ngăn chặn tình trạng tiêu thụ, sử dụng gỗ bất hợp pháp. Cụ thể, rà soát, kiểm tra các cơ sở chế biến gỗ, chỉ cho phép hoạt động đối với các cơ sở đúng quy hoạch, có nguồn nguyên liệu ổn định và đảm bảo hệ thống sổ sách đáp ứng cho công tác truy xuất, kiểm soát nguồn gốc gỗ hợp pháp; hạn chế hình thành mới đối với các cơ sở chế biến, mua bán gỗ; giải tỏa và không hình thành mới các cơ sở chế biến gỗ ở trong rừng và gần rừng tự nhiên; cương quyết đình chỉ hoạt động đối với những cơ sở chế biến gỗ vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Cấm mua bán trao đổi gỗ rừng tự nhiên dưới mọi hình thức

Cùng với đó là giám sát chặt chẽ trong khai thác sử dụng gỗ rừng tự nhiên của hộ gia đình, cá nhân được giao rừng. Theo đó, hộ gia đình, cá nhân chỉ được sử dụng gỗ cho nhu cầu thiết yếu tại chỗ, nghiêm cấm việc mua bán trao đổi dưới mọi hình thức. Khối lượng gỗ khai thác tối đa 10 m3/hộ/lần, nhưng không được lạm vào vốn rừng.

Đồng thời, nâng cao giá trị gỗ rừng trồng, đảm bảo nhu cầu thiết yếu về gỗ của người dân như đẩy mạnh nghiên cứu chọn tạo giống mới có năng suất, chất lượng cao phục vụ trồng rừng sản xuất; tăng cường công tác khuyến lâm để người dân miền núi phát triển rừng nhằm tự túc gỗ sử dụng cho nhu cầu thiết yếu tại chỗ...

Nguồn: http://baodientu.chinhphu.vn

 

Đọc tiếp...

Tổng kết Dự án Xây dựng chính sách quản lý rừng bền vững và thúc đẩy cấp chứng chỉ rừng tại Việt Nam

         Sáng nay, 27/6/2014, tại Hà Nội, Tổng cục Lâm nghiệp tổ chức Hội thảo tổng kết Dự án “Xây dựng chính sách quản lý rừng bền vững và thúc đẩy cấp chứng chỉ rừng tại Việt Nam”. Ông Cao Chí Công, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, Giám đốc Dự án chủ trì Hội thảo.

Dự án “Xây dựng chính sách quản lý rừng bền vững và thúc đẩy cấp chứng chỉ rừng tại Việt Nam” là Dự án viện trợ không hoàn lại do Quỹ ủy thác Lâm nghiệp (TFF) tài trợ với tổng vốn đầu tư gần 9 tỷ đồng Việt Nam.

Sau thời gian 14 tháng hoạt động, Dự án đã hoàn thành đúng tiến độ và đạt được kết quả theo mục tiêu Văn kiện đã được phê duyệt, đặc biệt đã xây dựng được Bộ tiêu chuẩn về Quản lý rừng bền vững, trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét, ban hành./.

Văn phòng Tổng cục

 

 

 

Đọc tiếp...

Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm thực hiện Quản lý rừng bền vững và trao chứng chỉ FSC toàn phần

Hôm nay, 20/6/2014, tại Hà Nội, Tổng cục Lâm nghiệp phối hợp với Chương trình Hỗ trợ quản lý rừng bền vững, Thương mại và Tiếp thị các sản phẩm lâm sản chính tại Việt Nam (Dự án GIZ) tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm thực hiện Quản lý rừng bền vững và trao chứng chỉ FSC toàn phần cho hai công ty Lâm nghiệp Đắk Tô, Kon Tum và Chi nhánh Lâm trường Trường Sơn, thuộc Công ty Long Đại, Quảng Bình.

Ông Cao Chí Công, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp phát biểu khai mạc và chủ trì Hội thảo.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam được cấp chứng chỉ toàn phần FSC FM/CoC của Hội đồng Quản trị Rừng Quốc tế (FSC) cho Công ty Trách nhiện Hữu hạn một thành viên Lâm trường Đắk Tô, Kon Tum và Chi nhánh Lâm trường Trường Sơn thuộc Công ty TNHH MTV Lâm Công nghiệp Long Đại, Quảng Bình.

Chứng chỉ FSC được xem như một công cụ hỗ trợ ngành công nghiệp chế biến, thương mại gỗ thâm nhập vào thị trường quốc tế, góp phần thực hiện mục tiêu Chiến lược Phát triển Lâm nghiệp 2006 – 2020 và Đề án Tái cơ cấu ngành Lâm nghiệp

Tại Hội thảo, các đại biểu cũng đã cùng nhau chia sẻ nhiều kinh nghiệm thực tế về quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn FSC./.

Văn phòng Tổng cục

Đọc tiếp...

Hội thảo tham vấn ý kiến cơ quan quản lý nhà nước về bộ tiêu chuẩn quản lý rừng bền vững

        Sáng ngày 16/5/2014, tại Hà Nội, Tổng cục Lâm nghiệp phối hợp cùng Dự án: “Xây dựng chính sách quản lý rừng bền vững và thúc đẩy cấp chứng chỉ rừng tại Việt Nam đã tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến cơ quan quản lý nhà nước về bộ tiêu chuẩn quản lý rừng bền vững. Ông Cao Chí Công, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, Giám đốc Dự án chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có trên 40 đại biểu đại diện các cơ quan, đơn vị thuộc Tổng cục Lâm nghiệp; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Lâm nghiệp một số tỉnh.

        Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe báo cáo về nội dung Bộ tiêu chuẩn, những kết quả đánh giá thử nghiệm, bộ bằng chứng tại thực địa đánh giá sự phù hợp về tính khả thi. Các đại biểu cũng đề xuất, góp ý một số điểm cần chỉnh sửa, bổ sung nhằm nâng cao mức độ phù hợp thúc đẩy quản lý rừng bền vững ở Việt Nam.

         Bộ tiêu chuẩn quốc gia Quản lý rừng bền vững sau khi hoàn thành sẽ là công cụ giúp nâng cao năng lực và hiệu quả quản lý của chủ rừng đối với từng khu rừng cụ thể; sử dụng tối đa các lợi ích kinh tế, xã hội, môi trường của rừng./.

Khuất Thị Lan Anh, Vụ Sử dụng rừng

 

Đọc tiếp...

Khởi công xây dựng dây chuyền 2, Nhà máy gỗ MDF VRG Quảng Trị

Sáng 20/2/2014, Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng cùng lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Giao thông Vận tải và lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã tham dự Lễ khởi công xây dựng dây chuyền 2 của Nhà máy gỗ MDF VRG Quảng Trị tại khu công nghiệp Quán Ngang, huyện Gio Linh.

Nhà máy do Công ty cổ phần Gỗ MDF VRG Quản trị thuộc Tập đoàn Công nghiệp cao su (VRG) là chủ đầu tư với kinh phí gần 1.400 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành trong 20 tháng. Sau khi hoàn thành và đi vào hoạt động, nhà máy có công suất 120.000 m3/năm, nâng công suất gỗ MDF của toàn tỉnh lên 180.000 m3/năm. Trước đó Công ty cổ phần Gỗ MDF VRG Quảng Trị đã có dây chuyền 1 hoạt động tại khu công nghiệp Nam Đông Hà. Dự kiến sau khi đưa vào hoạt động, cả 2 dây chuyền sẽ mang lại doanh thu trên 1.300 tỷ đồng/năm, đóng góp ngân sách trên 75 tỷ đồng/năm.

Sản phẩm gỗ ván MDF của Công ty được thị trường đánh giá cao và xuất sang nhiều nước lớn như Ấn Độ, Pakistan, Hàn Quốc... Hàng năm, Nhà máy tiêu thụ cơ bản toàn bộ sản lượng gỗ khai thác từ rừng trồng và gỗ cao su thanh lý trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Giá mua cạnh tranh, ổn định đã tạo đầu ra vững chắc, đảm bảo thị trường tiêu thụ gỗ nguyên liệu cho người trồng rừng, góp phần giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh. Đồng thời đây cũng là điển hình thực hiện tốt việc thu hút nguồn vốn đầu tư và góp phần thực hiện nội dung của đề án tái cơ cấu ngành Lâm nghiệp về nâng cao giá trị gia tăng của Ngành./.

Vụ Sử dụng rừng

Đọc tiếp...

Gỗ đã chế biến không phải kiểm dịch thực vật

Theo ông Hoàng Trung, Phó cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cuối tháng 10/2013, trước ý kiến của các Doanh nghiệp và Tổng cục Hải quan về một số vướng mắc trong xuất khẩu hàng hóa có nguồn gốc thực vật yêu cầu phải kiểm dịch, Bộ Tài chính đã có công văn gửi Bộ NN-PTNT đề nghị cung cấp thông tin về Danh sách các nước có yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với hàng hóa có nguồn gốc thực vật, cũng như thủ tục kiểm dịch thực vật đối với các lô hàng xuất khẩu có nguồn gốc thực vật mà hợp đồng mua bán yêu cầu phải kiểm dịch.

Theo đó, Bộ NN-PTNT đã có công văn trả lời: Việt Nam và các thành viên tham gia Công ước bảo vệ thực vật quốc tế (IPPC), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các nước mà Việt Nam tham gia ký kết các Hiệp định hợp tác song phương về Bảo vệ và kiểm dịch thực vật đều quy định các lô hàng thuộc diện kiểm dịch thực vật phải được kiểm dịch và có Giấy chứng nhận kiểm dịch do cơ quan kiểm dịch thực vật nước xuất khẩu cấp kèm theo lô hàng. Đối với lô hàng xuất khẩu có nguồn gốc thức vật mà hợp đồng mua bán yêu cầu phải kiểm dịch thực vật, Bộ NN-PTNT đề nghị thực hiện theo quy định tại Thông tư 128/2013/TT-BTC ngày 10/9/2013 của Bộ Tài chính...

Theo ý kiến này của Bộ NN-PTNT, ngày 3/1/2014, Bộ Tài chính đã có công văn số 89/BTC-TCHQ (Công văn 89) gửi Cục Hải quan các tỉnh, thành phố hướng dẫn về thủ tục xuất khẩu hàng hóa thuộc danh mục phải kiểm dịch thực vật.

Cụ thể, căn cứ vào Pháp lệnh Bảo vệ và kiểm dịch thực vật, các Nghị định của Chính phủ và đặc biệt là Thông tư số 40/2012 ngày 15/8/2012 của Bộ NN-PTNT (Thông tư 40) ban hành Danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật của nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (trong đó có gỗ và sản phẩm gỗ), Tổng cục Hải quan đề nghị: Đối với lô hàng xuất khẩu vào nước có yêu cầu kiểm kiểm dịch thực vật, cơ quan hải quan chỉ thông quan hàng hóa khi doanh nghiệp nộp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do cơ quan kiểm dịch cấp.

Đối với lô hàng xuất khẩu vào nước không có yêu cầu kiểm dịch mà hợp đồng mua bán hàng hóa có yêu cầu kiểm dịch, doanh nghieepjj phải làm thủ tục kiểm dịch theo quy định và gửi Giấy chứng nhận kiểm dịch cho người mua hàng.

Trong trường hợp này, cơ quan hải quan không yêu cầu doanh nghiệp nộp giấy chứng nhận kiểm dịch khi làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa. Trường hợp hợp đồng mua bán không yêu cầu kiểm dịch, doanh nghiệp làm thủ tục xuất khẩu theo quy định hiện hành...

Ông khẳng định sản phẩm gỗ của Việt Nam khi xuất khẩu sẽ không phải thực hiện kiểm dịch thực vật nếu nước nhập khẩu không yêu cầu. Tại sao các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ tại Bình Định phản ánh, ngay cả các nước không yêu cầu phải kiểm dịch thực vật  (như EU) vẫn bị hải quan trong nước yêu cầu kiểm dịch thực vật?

Giữa tháng 1/2014, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cũng đã có văn bản gửi Cục Bảo vệ thực vật về thắc mắc này. Theo đó, chúng tôi cũng đã có công văn phản hồi nêu rõ: Theo Nghị định số 02/2007/NĐ-CP ngày 5/1/2007 về kiểm dịch thực vật, cơ quan kiểm dịch thực vật chỉ thực hiện đối với vật thể xuất khẩu trong trường hợp hợp đồng mua bán hoặc các điều ước quốc tế quy định phải kiểm dịch và khi chủ vật thể yêu cầu. Vấn đề phát sinh tại Bình Định vừa qua là do cơ quan hải quan khi áp dụng Công văn 89 đã có phần cứng nhắc và hiểu chưa đủ về Thông tư 40.

Hiểu chưa đủ thế nào thưa ông?

Thông tư 40 xếp gỗ và sản phẩm gỗ vào diện phải kiểm dịch thực vật, nhưng trong danh mục gỗ và các sản phẩm gỗ lại có rất nhiều mặt hàng khác nhau. Hiện nay các nước yêu cầu kiểm dịch thực vật chỉ yêu cầu kiểm dịch đối với gỗ cây, gỗ chưa bóc vỏ, chưa qua xử lí hoặc gỗ dăm. Riêng các sản phẩm gỗ đã qua chế biến như ghế ngoài trời, đồ gỗ nội thất, đồ gỗ mỹ nghệ, ván ép nhân tạo... đều không thuộc diện phải kiểm dịch thực vật. Trước đây, khi chưa thực hiện Công văn 89, Chi cục kiểm dịch thực vật Vùng IV cũng chỉ thực hiện kiểm dịch đối với doanh nghiệp nào có đề nghị mà thôi, chứ không mang tính bắt buộc. Có thể do hải quan hiểu chưa tường tận và áp dụng có phần máy móc, nên họ cho rằng cứ gỗ là yêu cầu đều phải kiểm dịch nên mới xảy ra tình trạng này.

Cục BVTV khẳng định, đồ gỗ đã qua chế biến không phải thực hiện KDTV

Cục Bảo vệ thực vật cũng đã chỉ đạo Chi cục Kiểm dịch thực vật Vùng IV trực tiếp làm việc với Chi cục Hải quan Bình Định tháo gỡ ngay vướng mắc cho các Doanh nghiệp xuất khẩu gỗ, đồng thời chỉ đạo các Chi cục Kiểm dịch thực vật khác làm việc với Chi cục Hải quan các tỉnh để thống nhất danh mục gỗ và sản phẩm gỗ cũng như các trường hợp yêu cầu phải kiểm dịch thực vật.

Hiện tại, Luật bảo vệ và kiểm dịch thực vật đã chính thức được Quốc hội thông qua, theo đó, Cục Bảo vệ Thực vật cũng đang tiến hành sửa đổi lại Thông tư 40, theo đó sẽ điều chỉnh và chi tiết hóa lại danh mục gỗ và sản phẩm gỗ yêu cầu phải kiểm dịch theo tinh thần những loại gỗ nào có nguy cơ cao, và các nước nhập khẩu có yêu cầu phải kiểm dịch thì mới đưa vào danh mục bắt buộc phải kiểm dịch. Còn các loại gỗ có nguy cơ thấp, gỗ đã qua chế biến và xử lí sẽ được rút khỏi danh mục này.

Xin cảm ơn ông!

 Nguồn: Nông nghiệp Việt Nam

Đọc tiếp...

Tập huấn nâng cao năng lực cán bộ nguồn

           Trong thời gian từ 27 - 29/12/2013, tại Hà Nội, Dự án “Xây dựng chính sách quản lý rừng bền vững và thúc đẩy cấp chứng chỉ rừng ở Việt Nam” đã tổ chức Khóa đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cán bộ nguồn (TOT).

         Tham dự khóa đào tạo là các học viên đến từ Tổng cục Lâm nghiệp, Trường Đại học Lâm nghiệp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quỹ bảo vệ và Phát triển rừng và một số chủ rừng trên địa bàn hai tỉnh Bắc Giang và Yên Bái.  

           Mục tiêu của khóa học là nâng cao năng lực cho các học viên về lĩnh vực quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng. Sau khóa học, mỗi học viên sẽ giải thích/phân tích được những vấn đề cơ bản về lý luận và thực tiễn trong quản lý rừng bền vững và cấp chứng chỉ rừng để hướng dẫn/tập huấn cho người dân đồng thời chỉ đạo và giám sát các hoạt động quản lý rừng.    

           Đây là khóa tập huấn lần thứ 4, trước đó, Dự án đã tổ chức các khóa tập huấn tại Hòa Bình, Nghệ An và Kon Tum.

Khuất Thị Lan Anh – Vụ Sử dụng rừng

 

Đọc tiếp...

Hội thảo tham vấn ý kiến về nội dung dự thảo bộ tiêu chuẩn quản lý rừng bền vững và cấp chứng chỉ rừng tại Việt Nam

       Sáng nay, ngày 17/12/2013, tại Hà Nội, Tổng cục Lâm nghiệp phối hợp cùng Dự án rừng bền vững và Quỹ TFF đã tổ chức Hội thảo Tham vấn ý kiến về nội dung cho dự thảo bộ tiêu chuẩn quản lý rừng bền vững và cấp chứng chỉ rừng tại Việt Nam. Ông Cao Chí Công, Vụ trưởng Vụ Sử dụng rừng, Giám đốc Dự án chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có trên 40 đại biểu của Tổng cục Lâm nghiệp; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Lâm nghiệp một số tỉnh, một số Công ty khai thác, chế biến gỗ,các nhà khoa học/chuyên gia trong nước và quốc tế có liên quan.

        Đây là hội thảo cuối cùng tham vấn các chuyên gia về nội dung của Bộ tiêu chuẩn. Các đại biểu đã dành phần lớn thời gian góp ý để việt hóa, làm rõ nội dung, chỉ số của bộ tiêu chuẩn. Qua Hội thảo, các đại biểu cũng đề xuất sớm ban hành bộ tiêu chuẩn nhằm thúc đẩy quản lý rừng bền vững, đạt tiêu chuẩn FSC Việt Nam.

         Bộ tiêu chuẩn quốc gia về quản lý rừng bền vững sau khi hoàn thành sẽ là công cụ giúp nâng cao năng lực và hiệu quả quản lý của chủ rừng đối với từng khu rừng cụ thể, sử dụng tối đa các lợi ích kinh tế, lợi ích môi trường và lợi ích xã hội của rừng một cách ổn định và lâu dài./.

Khuất Thị Lan Anh, Vụ Sử dụng rừng

Đọc tiếp...
Tìm thấy 15 bài viết.